การศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - วิษณุ, เพ็ชรแอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อศึกษาแนวทางสร้างพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่พึงประสงค์ โดยศึกษาพฤติกรรมผู้นำ 3 ด้านคือ พฤติกรรมที่เน้นงาน พฤติกรรมที่เน้นความสัมพันธ์ และพฤติกรรมที่เน้นการเปลี่ยนแปลง เป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางสำเร็จรูปของเคร็ชซีและมอร์แกน (Krejcie and Morgam) จำนวน 178 คน โดยใช้ระดับความเชื่อมั่นที่ 95 % เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน นำมาแจกแจงความถี่หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาสรุปผลเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก พบว่า พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหาร ทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านพฤติกรรมที่เน้นความสัมพันธ์ รองลงมาคือ ด้านพฤติกรรมที่เน้นการเปลี่ยนแปลง และด้านพฤติกรรมที่เน้นงาน 2. ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงานและการปฏิบัติงานร่วมกับผู้บริหาร ที่แตกต่างมีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. แนวทางสร้างพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่พึงประสงค์ คือ ควรส่งเสริมให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีกลยุทธ์ในการปฏิบัติงานให้ประสบความสำเร็จ การให้ขวัญและกำลังใจแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างทั่วถึง และสร้างค่านิยมในหน่วยงานให้ผู้ร่วมงานต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนร่วมมากกว่าส่วนตน
Keywords: การศึกษาพฤติกรรม; จังหวัดพิษณุโลก; ผู้บริหาร; ผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; พฤติกรรมผู้นำ; อบต.; อำเภอวังทอง

การศึกษาแนวคิดในการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานปกครองท้องถิ่นของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลก - สมศักดิ์, นรสิงห์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาแนวคิดในการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานการปกครองท้องถิ่นของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลกในด้านการบริหารจัดการ การบริหารบุคคล การบริหารเงินและงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลกปี พ.ศ.2544 และ2546 ประกอบด้วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ทั้ง 41 จำนวน 123 ราย และทำการสุ่มตัวอย่างโดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูปของเครจซี่ และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้จำนวนทั้งสิ้น 93 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและผ่านการตรวจสอบความถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญแล้วสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการทดสอบเอฟและการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยค่าสถิติเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า การบริหารงานการปกครองท้องถิ่นของคณะองค์การบริหารส่วนตำบลที่มีรายได้แตกต่างกัน ในภาพรวมมีการบริหารงานไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียดต่างๆ ยังพบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดเล็กที่มีรายได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท มีการบริหาร และการดำเนินการในด้านต่างๆ แตกต่างกัน . มีการเสนอแนวคิดเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารงานการปกครองท้องถิ่นโดยเน้นความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน ส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานมีความรู้ความสามารถยิ่งขึ้น บริหารการเงินและงบประมาณด้วยความโปร่งใส ถูกระเบียบ จัดทำแผนงบประมาณและการจัดเก็บรายได้อย่างชัดเจน เน้นการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
Keywords: การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงาน; คณะผู้บริหาร; จังหวัดพิษณุโลก; ปกครองท้องถิ่น; ประสิทธิภาพการบริหารงาน; องค์การบริหารส่วนตำบล; อบต.