การพัฒนาบุคลากรกองบิน 46 กองพลบินที่ 3 กองบัญชาการยุทธทางอากาศด้านการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำนักงาน - ศุภกฤต, กันต์ธีราทร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการพัฒนาบุคลากร กองบิน 46 กองพลบินที่ 3 กองบัญชาการยุทธทางอากาศ ด้านการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำนักงาน (Microsoft Word , Microsoft Excel , Microsoft Power Point) ประชากรที่ศึกษาได้แก่ นายทหารประทวนเหล่าทหารสารบรรณ จำนวน 40 คน จากแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างมีความต้องการพัฒนาความรู้ในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ดังนี้ Microsoft Power Point มีความต้องการพัฒนาในระดับมากที่สุด Microsoft Excel และ Microsoft Word มีความต้องการในระดับมาก ผู้วิจัยได้นำชุด ฝึกอบรมที่สร้างขึ้น 2 โปรแกรม คือ Microsoft Power Point และ Microsoft Excel ไปทดลองกับนายทหารประทวน ที่ไม่ใช่เหล่าทหารสารบรรณ จำนวน 10 คนและหาค่าประสิทธิภาพ ก่อนการฝึกอบรมได้ทำการทดสอบ (Pretest) แล้วจึงทำการอบรมด้วยชุดฝึกอบรม และเมื่อจบการฝึกอบรม จึงทำการทดสอบ (Posttest) อีกครั้ง แล้วนำคะแนนที่ได้มาคำนวณหาประสิทธิภาพไปใช้ในการฝึกอบรมบุคลากรกองบิน 46 จำนวน 40 คน และการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การฝึกอบรม ด้วยสถิติ t-test ผลการวิจัยพบว่า ชุดฝึกอบรมโปรแกรม Microsoft Power Point มีประสิทธิภาพเป็น 90.50 : 94.30 และ Microsoft Excel มีประสิทธิภาพเป็น 91.50 : 93.50ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 90: 90 ที่กำหนดไว้ ผลสัมฤทธิ์ก่อนการฝึกอบรมและหลังการฝึกอบรมโปรแกรม Microsoft Power Point แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.01 และผลสัมฤทธิ์ก่อนการฝึกอบรมและหลังการฝึกอบรมโปรแกรม Microsoft Excel แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.01
Keywords: โปรแกรมคอมพิวเตอร์