การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไป ตามหลักสูตรปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล - ญาณี, ด่านดำรงรักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไป ตามหลักสูตรระดับปริญญาตรีของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล รวมทั้งเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และศึกษาเจตคติของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วนสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไปประชากรคือนักศึกษาระดับปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพิษณุโลก ได้แก่นักศึกษาสาขาพืชศาสตร์ ประมง สัตวศาสตร์จำนวน 98 คน แล้วนำมาสุ่มอย่างง่ายได้กุล่มตัวอย่างจำนวน 42 คน ทำการทดสอบแบบเดี่ยว แบบกลุ่ม และทดสอบภาคสนามโดยให้ผู้เรียนด้วยตนเอง จากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยใช้เกณฑ์ E1 / E1 เท่ากับ 80/80 และวิเคราะห์ประสิทธิภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยใช้ t-test เจตคติของนักศึกษาต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และF-test ผลการวิจัยพบว่า บทเรียนคอมพิวเตอณช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไปตามหลักสูตรระดับปริญญาตรีของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล มีประสิทธิภาพเฉลี่ยเท่ากับ 93.82/87.16 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักศึกษามีความคิดเห็นที่ดรต่อการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไป
Keywords: คอมพิวเตอร์ช่วยสอน