การพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยสำหรับนักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - บุญรักษา, เม็งเกตุ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างการพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยสำหรับนักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ 80/80 และเพื่อศึกษาผลการใช้แบบฝึกโดยการเปรียบเทียบทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย ของนักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนฝึกทักษาโดยใช้แบบฝึกสอนทักษะ ก่อนสอนเสริมทักษะกับหลังสอนเสริมทักษะ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนจ่าการบุญ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 ที่มีผลการสอบจุดประสงค์ด้านการเขียนสะดคำภาษาไทย ที่สะกดคำด้วยแม่กด แม่กน แม่กบ ไม่ผ่านเกณฑ์ร้อย 60 ของคะแนนเต็ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบฝึกเสริมทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย คู่มือการใช้เสริมทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย และแบบวัดทีกษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย จำนวน 9 แบบฝึกกับกลุ่มตัวอย่าง เป็นระยะเวลารวม 20 ชม. แล้วทดสอบหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยน ค่าเบี่ยงเบนมาตราฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานคือค่าที่ (t-test)