การรับรู้การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมขององค์การบริหารส่วนตำบล ในจังหวัดพิษณุโลก - ณัฐชานนท์, ดอนเขียวไพร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก 2) ศึกษาการรับรู้ข่าวสารด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดพิษณุโลกและ 3) ศึกษาการมีส่วนร่วมด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลและประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 75 แห่ง จากทั้งหมด 90 แห่ง โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (stratified sampling) เก็บข้อมูลระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม 2551 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยระหว่าง 2 กลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สถิติที ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างที่มีมากกว่าสองกลุ่มโดยการใช้สถิติเอฟ เปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการเชฟเฟ่