การศึกษาปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - ไพบูลย์ มันตะสูตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาและสาเหตุของปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน 12 มาตรฐานของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 โดยกลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารสถานศึกษาที่เปิดทำการสอนตั้งแต่ชึ้นปฐมวัยถึงช่วงชั้นที่ 3 ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จำนวน 138 คน เครื่องมือที่ใช่ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม ให้เลือกสภาพที่เป็นปัญหาจากมาสุดลงมา และปลายเปิดให้ระบุสาเหตุของปัญหา และเพิ่มการสัมภาษณ์ซำ เพื่อการตรวจสอบยืนยันสาเหตุของปัยหา การวิเคราะห์ข้อมุลใช้วิธีเรียงลำดับโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 มีปัยหาในการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพอันดับแรก ในเรื่องการจัดกิจกรรมที่ครอบคลุมด้านการเรียนการสอน กิจกรรมเสริมจลอดจนด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อการพัฒนารอบด้านของครู ผู้เรียนและชุมชนซึ่งสาเหตุมาจาก การไม่เห็นความสำคัยของงานวิชาการและไม่มีความสามารถ ในการสร้างผลงานทางวิชาการ ปัยหาอันดับสองในเรื่อง ผู้บริหารใช้อำนาจสั่งการให้ปฏิบัติตามแผน ซึ่งสาเหตุมาจาก ผู้บริหารเป็นผู้สั่งการมากกว่าทำงานเป็นทีมขาดการประเมินผลการปฏิบัติงานขององค์กรเพื่อนำไปปรับปรุงการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดผลที่ถาวร ปัญหาอันดับสามในเรื่อง การร่วมกันเผยแพร่การใช้นวัตกรรมการบริหารทที่ได้ผลแล้วด้วยความภาคภูมิใจ ซึ่งสาเหตุมาจาก ขาดบุคลากรชำนาญการเฉพาะเรื่องการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี และผู้บริหารขาดความรุ้ความเข้าใจและเลือกการใช้นวัตกรรมที่ทันสมัย
Keywords: ผู้บริหารสถานที่ศึกษา; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1