การศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับแผนจัดการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ของ สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - วินับ, กันจู (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคคลกรในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เพื่อรองรับแผนจัดการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ตามนโยบาย 4 ด้าน คือ ด้านการประกันโอกาสทางการศึกษา ด้านประกันคุณภาพทางการศึกษา ด้านการประกันประสิทธิภาพการศึกษา และด้านประกันความปลอดภัย เพื่อนำนโยบายไปปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารและผู้สอน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 361 คน จำแนกเป็นผู้บริหาร132 คน และผู้สอน 229 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่าเกี่ยวกับความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคคลกรตามแนวทางปฏิรูปการศึกษาในพระราชบัญญัติ การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคลากร ตามนโยบายในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่า ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคคลกรด้านการประกันโอกาสทางการศึกษา ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านการประกันประสิทธิภาพการศึกษา และด้านการประกันความปลอดภัย อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. นโยบายด้านที่มีค่าเฉลี่ยของความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคลากรสูงที่สุด คือ ด้านการประกันความปลอดภัย รองลงมาคือ ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านการประกันประสิทธิภาพ และตำที่สุด การประกันโอกาสทางการศึกษา 3. บุคลากรสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีตำแหน่งต่างกันมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนานโยบาย 4 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 บุคลากรสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาตามนโยบาย 4 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การบริหารงานบุคคล; การพัฒนาบุคลากร; การศึกษา