แนวทางการให้บริการที่มีคุณภาพของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพิษณุโลก - ประทีป ,ป่านแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาความคาดหวังของประชาชนผู้ใช้บริการต่อคุณภาพให้บริการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อนำเสนอแนวทางการให้บริการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพิษณุโลก มีกลุ่มผู้รับบริการจากการไฟฟ้าดำเนินการศึกษาจำนวน 400 ตัวอย่าง และกลุ่มผู้ให้บริการหรือพนักงานไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพิษณุโลก ดำเนินการศึกษาจำนวน 99 ตัวอย่าง ผู้วิจัยดำเนินการสำรวจข้อมูลจากสองกลุ่มตัวอย่างโดยใช้แบบสอบถามสำรวจเป็น 5 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ด้านความเชื่อถือได้ ด้านการตอบสนอง ด้านการประกันคุณภาพ และด้านการเอาใจใส่ แล้วนำมาวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย และมาตรฐาน ด้วยหลักทางสถิติต่างๆ โดยมีผลการวิจัยพบว่า ในภาพรวมทุกๆ ด้าน อยู่ในเกณฑ์มากและเมื่อทำการเปรียบเทียบระหว่างความคาดหวังต่อคุณภาพการบริการ และการบริการที่ได้รับจริงจากการไฟฟ้าจังหวัดพิษณุโลกพบว่ามีความแตกต่างกันในทุกด้านที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
Keywords: การให้บริการคุณภาพ; จังหวัดพิษณุโลก; บริการคุณภาพ; แนวทางการให้บริการ; ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค