การศึกษาสภาพการดำเนินงานนิเทศภายในของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 - โกศล, อินดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาสภาพการดำเนินงานนิเทศภายในของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 ประชากรที่ใช่ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 จำนวน 162 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ แบบสอบถามสภาพดำเนินงานนิเทศภายในของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 ใน 5 ด้าน คือ ด้านการปฏิบัติตามขั้นตอน ด้านการจัดกระบวนการเรียนการสอน ด้านการสร้างสื่อและเครื่องมือการนิเทศภายใน ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านการวัดผลและประเมินผลการนิเทศมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 มีการดำเนินงานนิเทศภายใน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติงานมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ผู้บริหารโรงเรียนมีสภาพการดำเนินงานนิเทศภายในระดับมากทุกด้าน ด้านที่มีระดับการปฏิบัติงานมากโดยเรียงลำดับสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านการวัดผลและประเมินผล รองลงมาคือด้านการปฏิบัติตามขั้นตอนการนิเทศภายใน ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านการจัดกระบวนการเรียนการสอนและด้านการสร้างสื่อและเครื่องมือการนิเทศภายใน
Keywords: การดำเนินงานนิเทศภายใน; นิเทศภายใน; สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; สพฐ.สุโขทัย เขต 1; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1