การพัฒนาความรู้ด้านการตลาด ของกลุ่มอาชีพทอผ้า บ้านม่วงหอม หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - ละออ, ทรงฤกษณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการด้านการตลาดและกำหนดกิจกรรมสำหรับการพัฒนา เพื่อเสริมสร้างการจัดการด้านการตลาดให้กับกลุ่มอาชีพทอผ้า บ้านม่วงหอม หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ด้วยวิธีการวิจัยแบบภาคสนาม (Field Work) ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ สมาชิกกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านม่วงหอม จำนวน 54 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองโดยศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และศึกษาภาคสนามโดยการสังเกต สอบถาม สัมภาษณ์ และจัดประชุมกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สมาชิกมีอายุระหว่าง 36 – 40 ปี ส่วนใหญ่มีวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และมีประสบการณ์ในการทอผ้ามากกว่า 6 ปี ขึ้นไป ในการรวมกลุ่ม สมาชิกจะให้ความสำคัญกับ ความเต็มใจในการแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน การวางแผนในการผลิต การตลาดและการจำหน่าย ความร่วมมือภายในกลุ่มและมีความรู้และมีความรับผิดชอบ 2. มีปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานการตลาด ในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ส่วนความต้องการในการพัฒนาความรู้เรื่องการตลาด สมาชิกของกลุ่มต้องการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านการตลาดในทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด โดยให้มีการจัดอบรมความรู้ด้านการตลาดโดยเชิญวิทยากรที่มีความรู้มาให้การบรรยายและฝึกอบรม 3. การติดตามผลความก้าวหน้า จากการอบรม ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ความเข้าใจที่เพิ่มขึ้นหลังการเข้าร่วมกิจกรรม รูปแบบเนื้อหาของกิจกรรมน่าสนใจและเหมาะสมกับการนำไปพัฒนากิจกรรม การตลาดต่อไป และจากการประเมินผลสัมฤทธิ์ของการจัดอบรม พบว่า สมาชิกสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการพัฒนาไปใช้ได้ในระดับมากในทุกด้าน
Keywords: กลุ่มอาชีพทอผ้า; การทอผ้า; การพัฒนาความรู้ด้านการตลาด; ความรู้ด้านการตลาด; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลแก่งโสภา; บ้านม่วงหอม; อาชีพทอผ้า; อำเภอวังทอง