แนวทางการปรับพฤติกรรมก้านร้าวของเด็กนักเรียน : กรณีศึกษา โรงเรียนวังน้ำคู้ศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ทรงศักดิ์, เนียบเปีย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาสาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าว 2) กำหนดแนวทางการปรับพฤติกรรมก้าวร้าว และ3 ) ประเมินความเป็นไปได้ของการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของนักเรียน กรณีศึกษาโรงเรียนวังน้ำคู้ศึกษา จังหวัดพิษณุโลก แหล่งข้อมูลได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษา ครู ผู้ปกครอง และนักเรียน จำนวน 60 คน เครื่องมีอที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประเด็นการสนทนากลุ่ม แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และแบบประเมินความเป็นไปได้ของแนวทางซึ่งเป็น แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเนื่้อหา (content analysis) ค่าเฉลี่ย (x) และส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน (S.D)