การศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในจังหวัดพิษณุโลก - วิลาวัลย์, ประทุมวงศ์ (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารองคืกรปกครองส่วนท้องถิ่นเกี่ยวกับความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 66 แห่งๆละ 3 คน ประกอบด้วย นายกองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 66 คน สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 66 คน และปลัดองคืกรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 66 คน รวมทั้งสิ้น 198 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีค่า Reliabiliry เท่ากับ .95 ในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัย เก็บรวบรวมข้อมุลด้วยตนเอง ได้ข้อมูลกลับคืนมา จำนวน 183 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 92.42 และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบโดยการหาค่าที และการวิเคราะห์ความปรวนแปรทางเดียว จากนั้นทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านงบประมาณมีค่าเฉลี่ยสูงสุดรองลงมา ได้แก่ ด้านการวางแผน และตำสุด ได้แก่ ด้านบุคลากร 2. ผลการเปรียบเทียบความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามตัวแปรอิสระ 2 ตัวแปรดังนี้ 2.1 จำแนกตามประเภทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาพรวมไม่แตกต่างกันโดยผู้บริหารเทศบาลมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ส่วนผุ้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยด้านการวางแผน และด้านบริหารจัดการศึกษามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2 จำแนกตามประสบการณ์การบริหารงาน ภาพรวมและทุกด้านไม่แตกต่างกันโดยมีผู้บริหารที่มีประสบการณ์บริหารงานอย่างน้อยกว่า 5 ปี มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ผู้บริหารที่มีประสบการณ์การบริหารงาน 5-10 ปี มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก และผู้บริหารที่มีประสบการณ์บริหารมากกว่า 10 ปี มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน
Keywords: ความคิดเห็นของผู้บริหาร; ความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน; จังหวัดพิษณุโลก; ผู้บริหาร; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; อบต.การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน