การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 - นิคม, จันทร์อิ่ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงาน และเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการปฏิบัติงาน และเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการปฏิบัติงาน จำแนกตามวุฒิการศึกษาและปรสบการณ์ในงานทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ และรักษาราชการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยเขต1 จำนวน 131 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (D –test) และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยใช้สูตรของ Scheffe’ ผลการวิจัยพบว่า สภาพการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาในภาพรวม และส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก ปัญหาการปฏิบัติงานในภาพรวมและส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลางเปรียบเทียบสภาพการปฏิบัติงาน จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานในภาพรวม พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 เปรียบเทียบปัญหาการปฏิบัติงาน จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่าไม่แตกต่างกันและจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่าไม่แตกต่างการ
Keywords: การเรียนแบบร่วมมือ; การใช้การเรียนแบบร่วมมือ; ความพึงพอใจ; ความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษ; ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ภาษาอังกฤษ