แนวทางการให้ความรู้บุคลากรด้านการใช้แผนที่ เพื่อการพัฒนาชนบทของหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 จังหวัดพิษณุโลก - ธานินทร์, อยู่พงษ์พิทักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดแนวทางการให้ความรู้บุคลากรด้านการใช้แผนที่ เพื่อพัฒนาชนบท ของหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษากับกลุ่มตัวอย่าง นายทหารชั้นประทวน จำนวน 60 คน โดยใช้แบบสอบถามการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการใช้แผนที่เพื่อพัฒนาชนบท ซึ่งเป็นมาตราส่วนประมาณค่า ขั้นตอนที่ 2 ประชุมกลุ่มนายทหารชั้นสัญญาบัตร จำนวน 12 คน โดยนำผลจากขั้นตอนที่ 1 ผลการประชุมกลุ่ม มาสังเคราะห์เป็นแนวทางการให้ความรู้ เครื่องมือเครื่องใช้คือ แบบสังเคราะห์เอกสาร วิเคราะห์ข้อมูลมูลโดยการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) ขั้นตอนที่ 3 ประเมินแนวทางโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบประเมินแนวทางการให้ความรู้ โดยประยุกต์ใช้ของStufflebeam and Shinkfield มีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติงานของบุคลากรเกี่ยวกับรายละเอียดขอบระวางของสัญลักษณ์แผนที่ มาตราส่วน ระยะทาง ทิศทาง ความสูง ทรวดทรง มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากการกำหนดพิกัดแผนที่โดยใช้ระบบภูมิศาสตร์และระบบกริด มีการปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง 2. แนวทางการให้ความรู้ ประกอบด้วย1)กำหนดเป้าหมาย2)กำหนดพื้นที่ดำเนินการให้ความรู้3)ประเด็นในการให้ความรู้4)ลักษณะของการให้ความรู้ 3.ผลการประเมินแนวทางการให้ความรู้ ด้านการมีประโยชน์ ด้านความเป็นไปได้ ด้านความเหมาะสม ด้านความถูกต้อง อยู่ในระดับมากที่สุด