การพัฒนาคู่มือการใช้งานระบบวารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุรีย์พร, แก้วหล่อ; หนึ่งฤทัย, ล้อมผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาคู่มือ; การใช้งาน; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบวารสาร; วิทยาการจัดการ

การพัฒนาระบบคิวอาร์โค้ดสำหรับแนะนำหนังสือใหม่ของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - คม, กันชูลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาระบบ; คิวอาร์โค้ด; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ; แนะนำหนังสือใหม่

การพัฒนาระบบจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ภายในสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - คม, กันชูลี (khomgun)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ได้ด้วยซอฟแวร์เปิดเผยรหัสอย่างถูกต้องและครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด 2) หน่วยงานลดค่าใช้จ่ายการจัดซื้อระบบจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ 3) เพื่อตรวจสอบและยืนยันสิทธิ์ในการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ 4) เพื่อประเมินความพึงใจต่อระบบจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาที่ใช้งานระบบ จำนวน 167 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยดำเนินการเก็บข้อมูลในช่วงระหว่างวันที่ 8 – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 ผลการศึกษา พบว่า ระบบจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ สามารถจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ได้ตามพระราชบัญญัติ โดยจัดเก็บในฐานข้อมูล MySQL ทำการตรวจสอบและยืนยันสิทธิ์การใช้งานเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตผ่านระบบพิสูจน์ตัวตนและสามารถแสดงข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้บริการ สามารถค้นหาข้อมูลการใช้งานได้ จากวันที่ เว็บไซต์ที่ใช้งาน หรือ ชนิดข้อมูล Log File การใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ข้อมูลที่ได้จัดเก็บสำรองไว้ สามารถนำมาใช้แสดงย้อนหลังได้ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 ที่กำหนดให้มีเก็บข้อมูลจราจรไว้อย่างน้อย 90 วันและเรียกดูย้อนหลังได้ ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่อระบบจัดเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ ภายในส านักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.18, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.73) เมื่อพิจารณา เป็นรายด้าน ด้านการใช้งานและด้านการใช้สอย ความพึงใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.26, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.70 รองลงมา ด้านประสิทธิภาพ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.24, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.76 และด้านความน่าเชื่อถือ ค่าเฉลี่ยนเท่ากับ 4.06, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.75) ตามลำดับ
Keywords: การพัฒนาระบบ; ข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์; พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบพิสูจน์ตัวตน; สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

การพัฒนาระบบจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าใช้บริการห้องสมุด คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบูลสงคราม - อัจฉราพร, แย้มเหม็น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาระบบ; การเข้าใช้บริการห้องสมุด; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; จัดเก็บข้อมูลสถิติ; มหาวิทยาลัยราชภัฏบูลสงคราม

การพัฒนาระบบฐานข้อมูลบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กัญญาวีร์, สมนึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาระบบ; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; ฐานข้อมูล; บุคลากร; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาระบบฐานข้อมูลสารสนเทศเพื่อการติดตามประเมินผลโครงการเชิงบูรณาการ/เชิงยุทธศาสตร์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มยุรี, กมลวรเดช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การติดตามประเมินผล; การพัฒนา; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบฐานข้อมูล; สารสนเทศ; โครงการเชิงบูรณาการเชิงยุทธศาสตร์

การพัฒนาระบบตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วุฒิพงศ์, คงสิบ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปฏิบัติงาน; การพัฒนาระบบ; ตรวจสอบ; พนักงานรักษาความปลอดภัย; ภายใน; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาระบบบริหารจัดการพัสดุออนไลน์ โครงการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - โสภณ, พินิจกิจเจริญกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; พัสดุออนไลน์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบบริหารจัดการ; โครงการจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ

การพัฒนาระบบสารสนเทศผู้ขายบนเว็บไซต์โครงการจัดตั้งกองคลัง - สุวพัชร, ศรีอุดม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)

การพัฒนาแผนที่ทิศทางการวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ปิยวดี, น้อยน้าใส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; ทิศทางการวิจัย; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แผนที่

การวิเคราะห์จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES) ระดับปริญญาตรี ภาค กศ.ปป. และ ระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปีการศึกษา 2561 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ณัฐธิดา, สีแตง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: FTES; การวิเคราะห์; จำนวนนักศึกษา; ประจำปีการศึกษา 2561; ภาค กศ.ปป.; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับบัณฑิตศึกษา; ระดับปริญญาตรี; เต็มเวลา

การวิเคราะห์จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES) ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ประจาปีการศึกษา 2561 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ศศิวรินห์, จันทะวง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: FTES; การวิเคราะห์; จำนวนนักศึกษา; ประจาปีการศึกษา 2561; ภาคปกติ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับปริญญาตรี; เต็มเวลา

การวิเคราะห์ประมาณการรายรับ-รายจ่ายของงบประมาณเงินรายได้ ด้านการจัดการศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ชัชฎาพันธ์, อยู่เพชร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; งบประมาณเงินรายได้; ด้านการจัดการศึกษา; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562; ประมาณการรายรับ-รายจ่าย; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์รายรับ – รายจ่าย งบประมาณเงินรายได้ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559-2561 - วรรณวลี, ไตรธรรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; งบประมาณเงินรายได้; ประจำปีงบประมาณ; พ.ศ. 2559-2561; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; รายรับ – รายจ่าย

การศึกษาผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมเกิดใหม่ ที่มีการเติบโตสูง (Startup) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2560-2562 - กิติยรัตน์, จันทร์หอม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Startup; การศึกษา; การเติบโตสูง; ช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2560-2562; ผลการดำเนินงาน; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; โครงการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมเกิดใหม่

การศึกษาภาวะโภชนาการและพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก - สุสิตรา, สิงโสม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริโภคอาหาร; การศึกษา; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; จังหวัดพิษณุโลก; นักศึกษา; พฤติกรรม; ภาวะโภชนาการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์

การสำรวจปัญหาในการบริหารพัสดุ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - เมวิกา, รุ่งฉัตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหารพัสดุ; การสำรวจปัญหา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและภาวะการมีงานทำของนักศึกษา คณะครุศาสตร์ หลักสูตร 5 ปี ที่ผ่านการคัดเลือกประเภทคัดเลือกเรียนดี และประเภทความสามารถพิเศษ (โควตา) กับประเภทสอบคัดเลือกทั่วไป (รอบทั่วไป) มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ประนอม, หาญจริง; อรวรรณ, ปันทะนะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การคัดเลือก; การเปรียบเทียบ; คณะครุศาสตร์; ทางการเรียน; นักศึกษา; ประเภทความสามารถพิเศษ; ประเภทคัดเลือกเรียนดี; ประเภทสอบคัดเลือกทั่วไป; ผลสัมฤทธิ์; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; รอบทั่วไป; หลักสูตร 5 ปี; โควตา

ต้นทุนหน่วยปฏิบัติ (Operating Unit Cost : OUC) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ปราณี, บำเพ็ญดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Operating Unit Cost; OUC; งบประมาณ พ.ศ. 2562; ต้นทุนหน่วยปฏิบัติ; ประจำปี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2561 - พิลาวรรณ, ประจำทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; ปีการศึกษา 2561; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ระบบบริหารจัดการโครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จิราภรณ์, คลอดเพ็ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบบริหารจัดการ; โครงการตามแผนปฏิบัติการ

วิเคราะห์ประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ห้องเรียนและห้องปฏิบัติการของอาคารวิทยสโมสร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิเคราะห์ประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ห้องเรียนและห้องปฏิบัติการของอาคารวิทยสโมสร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2561 - มาลินี, เห็มลา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้ประโยชน์; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; ปีการศึกษา 2561; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; วิเคราะห์ประสิทธิภาพ; ห้องเรียนและห้องปฏิบัติการ; อาคารวิทยสโมสร

Journal of Faculty of Education Pibulsongkram Rajabhat University - Faculty of Education Pibulsongkram Rajabhat University
วารสารเพื่อการตีพิมพ์บทความวิชาการ นำเสนอผลงานทางวิชาการและผลงานวิจัยทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เพื่อพัฒนาท้องถิ่น วารสารได้จัดทำทั้งในรูปแบบตีพิมพ์ ISSN 2351-0943 (Print) ตั้งแต่ปี 2557 และได้จัดทำเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ISSN 2586-8969 (Online) ตั้งแต่ปี 2557

การพัฒนากระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร ประจำปีงบบประมาณ พ.ศ. 2561 - อดิศักดิ์, แก้วกองทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการเบิกจ่าย; การพัฒนา; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; งบประมาณ; ประจำปีงบบประมาณ พ.ศ. 2561

การพัฒนาคลังสารสนเทศดิจิทัลสำหรับงานวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามด้วยโอเพนซอร์ซดรูปัล - คม, กันชูลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: drupal; การพัฒนา; คลังสารสนเทศดิจิทัล; งานวิจัย; ดรูปัล; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; โอเพนซอร์ซ

การพัฒนาช่องทางการให้บริการข้อมูลข่าวสารด้วย Line@ ของ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - นิรุตติ์, ทาอ่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Line@; การพัฒนา; การให้บริการ; ข้อมูลข่าวสาร; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ช่องทาง; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ เรื่อง ระบบลงทะเบียนการศึกษา ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สหรัฐ, ทองยัง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; การศึกษา; ชั้นปีที่ 1; นักศึกษา; บทเรียนออนไลน์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับปริญญาตรี; ระบบลงทะเบียน

การพัฒนาบทเรียนออนไลน์เรื่องการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุรีย์พร, แก้วหล่อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ; การพัฒนา; คณะวิทยาการจัดการ; บทเรียนออนไลน์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาผลิตภัณฑ์กลองมังคละจำลองเพื่อเป็นของที่ระลึก มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ขันแก้ว, สมบูรณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลองมังคละ; การพัฒนา; ของที่ระลึก; จำลอง; ผลิตภัณฑ์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาระบบฐานข้อมูลการเบิกจ่ายวัสดุสำนักงาน คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร - นิรันดา, เฉลิมสถาน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาระบบ; การเบิกจ่ายวัสดุสานักงาน; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ฐานข้อมูล

การพัฒนาระบบแจ้งเตือนออนไลน์การโจรกรรมครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ แบบเรียลไทม์ด้วยเทคโนโลยี IoT - สมเจตน์, ทองดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; การโจรกรรม; ครุภัณฑ์; คอมพิวเตอร์; ระบบแจ้งเตือน; ออนไลน์; เทคโนโลยี IoT; แบบเรียลไทม์

การพัฒนาวิดีโอขั้นตอนการใช้ห้องปฏิบัติการและเครื่องมือวิทยาศาสตร์ของ นักศึกษาหลักสูตรสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร - ปรารถนา, อินบุญรอด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา.วิดีโอ; ขั้นตอนการใช้; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; นักศึกษา; สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร; หลักสูตร; ห้องปฏิบัติการ; เครื่องมือวิทยาศาสตร์

การพัฒนาวิธีการนำชมพิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลก และศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 ด้วยสื่อกิจกรรมสำหรับนักเรียน - วรินทร, พลขัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1; การพัฒนา; นักเรียน; พิพิธภัณฑ์; วิธีการนำชม; ศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว; สื่อกิจกรรม; เมืองพิษณุโลก

การพัฒนาวีดิทัศน์การใช้เครื่องวัดปริมาณน้ำอิสระสำหรับนักศึกษา สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร - ศรัณญา, สอนมณี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; การใช้เครื่องวัด; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; นักศึกษา; ปริมาณน้ำอิสระ; วีดิทัศน์; สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร

การพัฒนาสื่อแผ่นพับประชาสัมพันธ์หลักสูตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร - กรวรรณ, ทองสอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ประชาสัมพันธ์; สื่อแผ่นพับ; หลักสูตร

การพัฒนาเว็บไซต์ฐานข้อมูล ศิษย์เก่าของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จักกฤษ, จันทวงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; ฐานข้อมูล; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ศิษย์เก่า; เว็บไซต์

การพัฒนาแผ่นพับประชาสัมพันธ์พิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลก และศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม - เบญจพร, บุญศิริรุ่งเรือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1; การพัฒนา; ประชาสัมพันธ์; พิพิธภัณฑ์; ศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว; สำนักศิลปะและวัฒนธรรม; เมืองพิษณุโลก; แผ่นพับ

การวิเคราะห์การใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัยของบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 - 2561 - สุภาพร, กลิ่นนาค (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การใช้ประโยชน์; บุคลากร; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 - 2561; ผลงานวิจัย; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์ความเสี่ยงการปฏิบัติงานด้านการเงินและพัสดุ ของบุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - เพ็ญศรี, คำกลิ่น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปฏิบัติงาน; การวิเคราะห์; ความเสี่ยง; ด้านการเงินและพัสดุ; บุคลากร; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์งบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557-2561 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ชัชฏาพันธ์, อยู่เพชร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; งบประมาณ พ.ศ. 2557-2561; ประจำปี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES) ระดับปริญญาตรี ภาค กศ.ปป. และ ระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปีการศึกษา 2560 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ณัฐธิดา, สีแตง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: FTES; การวิเคราะห์; จำนวนนักศึกษา; ประจำปีการศึกษา 2560; ภาค กศ.ปป.; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับบัณฑิตศึกษา; ระดับปริญญาตรี; เต็มเวลา

การวิเคราะห์จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (Full Time Equivalent Students : FTES) ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ประจำปีการศึกษา 2560 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จารุพักตร์, จันทะวง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: FTES; Full Time Equivalent Students; การวิเคราะห์; จำนวนนักศึกษา; ประจำปีการศึกษา 2560; ภาคปกติ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับปริญญาตรี; เต็มเวลา

ต้นทุนหน่วยปฏิบัติ (Operating Unit Cost : OUC) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ปราณี, บำเพ็ญดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Operating Unit Cost; OUC; ต้นทุนหน่วยปฏิบัติ; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2560 - พิลาวรรณ, ประจำทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; ปีการศึกษา 2560; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ระบบฐานข้อมูลการจัดเก็บเอกสารหลักฐานการประกันคุณภาพการศึกษา คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร - จิราภรณ์, คลอดเพ็ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดเก็บเอกสาร; การประกันคุณภาพการศึกษา; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ระบบฐานข้อมูล; หลักฐาน

แนวทางการพัฒนาการให้บริการระบบเครือข่ายไร้สาย มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - เชษฐลักษณ์, กลิ่นมาลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การให้บริการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบเครือข่ายไร้สาย; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพระบบกล้องวงจรปิดมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุชิน, เขียวเนตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ประสิทธิภาพ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบกล้องวงจรปิด; แนวทางการพัฒนา

using task-based learning approach and drama to improve communicative competence for students at pibulsongkram rajabhat university - Andrew, Lee Sweeney (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: communicative; competence; drama; improve; learning approach; pibulsongkram rajabhat university; students; task-based

การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุปัญญาในวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องสารรอบตัวเรา สำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 2 - เวลิกา, ไผ่เรือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; นักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 2; พหุปัญญา; วิชาวิทยาศาสตร์; สารรอบตัวเรา; แนวคิด

การจัดประสบการณ์แบบสืบเสาะหาความรู้เพื่อพัฒนาความสามารถด้านการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย - รัศมี, อ่วมน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การคิดเชิงเหตุผล; การจัดประสบการณ์; พัฒนาความสามารถ; เด็กปฐมวัย; แบบสืบเสาะหาความรู้

การพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาที่ส่งเสริมความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - นพดล, โพธิ์ดง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้แบบซิปปา; การพัฒนาการจัดการเรียนรู้; การแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์; ชั้นประถมศึกษา; ป.5

การพัฒนาการจัดกิจกรรมนักศึกษาหอพัก มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2560 - พนาวัน, เปรมศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดกิจกรรม; การพัฒนา; นักศึกษาหอพัก; ปีการศึกษา 2560; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนากิจกรรมการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านของนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ปิยธิดา, รอดซุง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การพัฒนากิจกรรม; การศึกษาขั้นพื้นฐาน; การส่งเสริมนิสัย; กิจกรรมส่งเสริมนิสัย; รักการอ่าน

การพัฒนากิจกรรมเพื่อสร้างจิตสาธารณะสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น สังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - อรนิตย์, ภูเขียว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเสริมสร้างจิตสาธารณะ; จิตสาธารณะ; จิตสาธารณะสำหรับนักเรียน

การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบซิปปา ในรายวิชาทัศนศิลป์ (ศ14101) - ยงยุทธ, สินสวาท (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์; กิจกรรมการเรียนรู้; กิจกรรมการเรียนรู้แบบซิปปา; ป.4; ประถมศึกษา; รายวิชาทัศนศิลป์; ศ14101; แบบซิปปา

การพัฒนาความสามารถการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนการศึกษานอกระบบ กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยการเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์ - สิริพงศ์, พรมมา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ คือ1) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนของความสามารถการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนการศึกษานอกระบบ ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์2) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนการศึกษานอกระบบในการจัดการเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนการศึกษานอกระบบ กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจา ทบ. 1/59และ 2/59 จานวน 20คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์จานวน 6 แผนแบบทดสอบวัดความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษก่อนและหลังการเรียนรู้ และแบบประเมินความพึงพอใจ ในจัดการเรียนการสอนแบบสตอรี่ไลน์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที (t-test) แบบ dependent ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนการศึกษานอกระบบ กองทัพภาคที่ 3 ที่ได้รับการศึกษาจากการจัดการเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์มีการพัฒนาความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสูงขึ้น อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และนักเรียนมีความพึงพอต่อใจต่อการจัดการเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์ในภาพรวมในระดับมาก
Keywords: กองทัพภาคที่ 3; การศึกษานอกระบบ; การเรียนรู้แบบสตอรี่ไลน์; ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช; ภาษาอังกฤษ; ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร; สตอรี่ไลน์

การพัฒนาความสามารถด้านการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัว โดยวิธีการสอนแบบอรรถฐาน - รัตติยา พวงมาลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; การเขียนภาษาอังกฤษ; นักเรียน; ภาษาอังกฤษ; ม.3; ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3; วิธีการสอนแบบอรรถฐาน; โรงเรียนหนองบัว

การพัฒนาความสามารถในการสื่อสารภาษาเกาหลีเบื้องต้น ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้วิธีสอนตามแนวการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร - ศุภกานต์, ผามั่ง (หลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; การสื่อสารภาษาเกาหลี; การสื่อสารภาษาเกาหลีเบื้องต้น; ชั้นมัธยมศึกษา; ธีสอนตามแนวการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร; นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6; ภาษาเกาหลี; แนวการสอนภาษา

การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจและการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้เทคนิค SQ4R - อรพรรณ, สุวรรณโณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: SQ4R; การคิดวิเคราะห์; การพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ; ความเข้าใจและการคิดวิเคราะห์; ชั้นมัธยมศึกษา; ภาษาอังกฤษ; ม.1; เทคนิค SQ4R

การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยวิธีการสอนสตอรี่ไลน์ เรื่องสารและการเปลี่ยนแปลง กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - วีนัส, อยู่แย้ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มสาระการเรียนรู้; การพัฒนาชุดกิจกรรม; การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้; การเปลี่ยนแปลง; ชั้นมัธยมศึกษา; ม.2; วิทยาศาสตร์; สตอรี่ไลน์; สารและการเปลี่ยนแปลง

การพัฒนาฐานข้อมูลเครื่องมือวิทยาศาสตร์สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วีระศักดิ์, ทองอ่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; ฐานข้อมูล; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สาขาวิชาฟิสิกส์; เครื่องมือวิทยาศาสตร์

การพัฒนาฐานข้อมูลเครื่องมือวิศวกรรมสาขาเทคโนโลยีวิศวกรรมโยธา คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีการศึกษา 2559 - กฤษณะ, กลิ่นดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; ฐานข้อมูล; ประจำปีการศึกษา 2559; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สาขาเทคโนโลยีวิศวกรรมโยธา; เครื่องมือวิศวกรรม

การพัฒนาตัวบ่งชี้ความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - อธิฏฐาน, จันทร์ทา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาตัวบ่งชี้; การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน; ความพร้อม; ตัวบ่งชี้; ประชาคมอาเซียน; สพฐ.; สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน; อาเซียน; โรงเรียน

การพัฒนาต้นแบบเครื่องอบข้าวเปลือกแบบเคลื่อนที่สำหรับเกษตรกร - ณัฐพงษ์ กลั่นหวาน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาต้นแบบ; เกษตรกร; เครื่องอบข้าวเปลือก; แบบเคลื่อนที่

การพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และทักษะการสื่อสวารของเด็กปฐมวัยโดยใช้การจัดประสบการณ์แบบ 5E - สวาท, สมะวรรธนะ (หลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดประสบการณ์แบบ 5E; การพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และทักษะการสื่อสาร; การสื่อสารของเด็กปฐมวัย; ทักษะการสื่อสาร; เด็กปฐมวัย

การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของบุคคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โดยใช้ชุดฝึกอบรมด้วยกิจกรรมบทบาทสมมติ - ปวริศา, เกษมสุข (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาทักษะการพูด; การสื่อสารของบุคคลากรสายสนับสนุน; ทักษะการพูดภาษาอังกฤษ

การพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความสำคัญจากสิ่งพิมพ์ภาษาอังกฤษ โดยใช้แผนผังความคิดสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - พิชญ์ชลิดา, วงศ์สิริบวรกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจับใจความสำคัญ; การอ่าน; ชั้นมัธยมศึกษา; ทักษะการอ่าน; ม.2; สิ่งพิมพ์ภาษาอังกฤษ; แผนผังความคิด

การพัฒนาทักษะการเขียนโดยใช้แบบฝึกทักษะเขียนตามคำบอก สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านปากยาง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - พิมพ์รัตน์, จักรบุตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาทักษะ; การเขียน; ทักษะการเขียน; ทักษะเขียนตามคำบอก; นักเรียน; บ้านปากยาง; ประถมศึกษา; ม.4; อำเภอวังทอง; เขียนตามคำบอก; แบบฝึกทักษะ

การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย โดยการจัดประสบการณ์ด้วยกระบวนการวิจัย - จิราพร, นิลมุก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: กระบวนการวิจัย; การจัดประสบการณ์; การพัฒนา; ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์; เด็กปฐมวัย

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกษตรกรรมเป็นฐานเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพเกษตรกรรม ของนักเรียนมัธยมศึกษา เขต ชนบทภาคเหนือตอนล่าง - เสน่ห์, เทศนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; การพัฒนา; ชนบทภาคเหนือตอนล่าง; นักเรียนมัธยมศึกษา; พัฒนาทักษะอาชีพเกษตรกรรม; รูปแบบ; เกษตรกรรม; เขต

การพัฒนารูปแบบการส่งเสริมคุณลักษณะอันพึงประสงค์สู่ประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASCC) สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 - สุริยา, จันทิมา (การวิจัยและพัฒนาการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ASCC; การพัฒนารูปแบบ; การส่งเสริมคุณลักษณะอันพึงประสงค์; คุณลักษณะอันพึงประสงค์; ประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน; มัธยมศึกษาตอนปลาย; วัฒนธรรมอาเซียน; สพม.เขต 39; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39

การพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์บ้านเรือนไทยจิ๋วกลุ่มผลิตบ้านเรือนไทยจิ๋ว ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - วิชาดา, เกิดเพชร (ครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มผลิตบ้านเรือนไทยจิ๋ว; การพัฒนารูปแบบ; การพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลอรัญญิก; บรรจุภัณฑ์; บ้านเรือนไทยจิ๋ว; อำเภอเมือง

การพัฒนารูปแบบศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ตามแนวคิด OTMM - วรุตม์, ศิวิลัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: OTMM; การพัฒนา; ทรัพยากรการเรียนรู้; ศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์; อิเล็กทรอนิกส์; แนวคิด; แนวคิด OTMM

การพัฒนาลักษณะการจัดการสหกิจศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - นิภา, ชื่นทองมอญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ลักษณะการจัดการ; สหกิจศึกษา

การพัฒนาวิธีการติดตามประเมินผลโครงการบริการวิชาการของ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มาลินี, เห็มลา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; วิธีการติดตามประเมินผล; โครงการบริการวิชาการ

การพัฒนาสื่อประกอบบทเรียน เรื่อง รำวงมาตรฐาน ผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการรำวงมาตรฐานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น - ณัฐฉรียา, สุขสวัสดิ์ (หลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Application; การรำวงมาตรฐาน; ความสามารถในการรำวงมาตรฐาน; นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น; บทเรียน; บนโทรศัพท์มือถือ; ม.ต้น; มัธยมศึกษาตอนต้น; รำวงมาตรฐาน; สื่อประกอบบทเรียน

การพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ “เสียงแก้ว” ของคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุรีย์พร, แก้วหล่อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะวิทยาการจัดการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สื่อประชาสัมพันธ์; เสียงแก้ว

การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม เรื่อง การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผึ้งเป็นเครื่องสำอางสำหรับกลุ่มชาวบ้าน ตำบลวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - ภิญญาดา, พรมสีสอง (หลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มชาวบ้าน; การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม; การแปรรูปผลิตภัณฑ์; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลวังทอง; ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง; เครื่องสำอาง

การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการจัดทำรายงานปัญหาพิเศษและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุกัญญา, สมุทรเขตร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การจัดทำรายงานปัญหาพิเศษ; การพัฒนาหลักสูตร; ฝึกอบรม; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; เทคโนโลยี

การพัฒนาหลักสูตรอบรม เรื่อง การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผึ้งเป็นเครื่องสำอางสำหรับกลุ่มชาวบ้าน ตำบลวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - ภิญญดา, พรมสีนอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การแปรรูปผลิตภัณฑ์; ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

การพัฒนาเทคนิคการประเมินการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ของผู้เรียนด้วยการสร้างโมเดลภาวะสันนิษฐานทางทฤษฎีและการวัดแบบราสช์ - โสภิตา, เสนะจิต (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์; การพัฒนาเทคนิค; การวัดแบบราสช์

การพัฒนาเรขศิลป์บนบรรจุภัณฑ์สินค้าที่ระลึกจากลวดลายปูนปั้น วัดจุฬามณี จังหวัดพิษณุโลก - กัญญ์ภัทร, ชูศรี (ครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; จังหวัดพิษณุโลก; บรรจุภัณฑ์; ลวดลายปูนปั้น; วัดจุฬามณี; สินค้าที่ระลึก; เรขศิลป์

การพัฒนาแนวทางการปฏบัติงานระดับหลักสูตรเพื่อรองรับการตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพรช โดยประยุกต์ใช้เทคนิคกลุ่มสมมตินัย - ชรินรัตน์, บุญมาก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การตรวจประเมินคุณภาพการศึกษา; การปฏบัติงานระดับหลักสูตร

การพัฒนาแบบวัดความกลัวในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ศิริ, เม่งมั่งมี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาแบบวัดความกลัวในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการนำมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล(ตำบล5ล้านบาท) ไปปฏิบัติ กรณีศึกษา : เทศบาลตำบลท่าทอง อำเถอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - สยามรัฐ, เพชรพรหม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กรณีศึกษา; การมีส่วนร่วม; การมีส่วนร่วมของประชาชน; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบล5ล้านบาท; มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่; ระดับตำบล; อำเภอเมือง; เทศบาลตำบลท่าทอง

การรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเครื่องปั้นดินเผาวัดตาปะขาวหาย ด้วยการจัดกิจกรรมสร้างผลิตภัณฑ์ให้เกิดรายได้ - ขันแก้ว, สมบูรณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดกิจกรรม; การรวมกลุ่ม; รายได้; วัดตาปะขาวหาย; วิสาหกิจชุมชน; สร้างผลิตภัณฑ์; เครื่องปั้นดินเผา

การวิเคราะห์การใช้จ่ายงบประมาณของผู้บริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีงบประมาณ พ.ศ.2556 – พ.ศ. 2559 - ณิชนันทน์, ศิริไสยาสน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การใช้จ่าย; งบประมาณ; ปีงบประมาณ พ.ศ.2556 – พ.ศ. 2559; ผู้บริหาร; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์การใช้จ่ายงบประมาณในการพัฒนาบุคลากร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีงบประมาณ 2557 – 2559 - หนึ่งฤทัย, ล้อมผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาบุคลากร; การวิเคราะห์; การใช้จ่าย; คณะวิทยาการจัดการ; งบประมาณ; ปีงบประมาณ 2557 – 2559; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์ข้อเสนอโครงการวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุน ปีงบประมาณ พ.ศ.2557-2559 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จิราพร, ตั้งใจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; ข้อเสนอโครงการวิจัย; ทุนสนับสนุน; ปีงบประมาณ พ.ศ.2557-2559; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายการเดินทางไปราชการของคณะวิทยาการจัดการ ประจำปีงบประมาณ 2559 - ศิรินทร์, ทิมจันทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การเดินทางไปราชการ; คณะวิทยาการจัดการ; ค่าใช้จ่าย; ประจำปีงบประมาณ 2559

การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559-2560 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - พณิดา, แก้วครอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; ค่าใช้จ่ายต่อหัว; นักศึกษา; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559-2560; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์ผลการประกันคุณภาพการศึกษาของคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - หรรษา, สันติวิไลลักษณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การศึกษา; คณะวิทยาการจัดการ; ผลการประกันคุณภาพ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์ผลติดตามและประเมินผลการดำเนินงานและเปรียบเทียบ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 กับประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กัลนิกา, พูลผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงานและเปรียบเทียบ; การวิเคราะห์; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559; ผลติดตามและประเมินผล; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สถาบันวิจัยและพัฒนา

การวิเคราะห์องค์ประกอบการรักษาวินัยโรงเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จังหวัดสุโขทัย - ฉลวย, สายทองคำ (วิจัยและประเมินผลการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การรักษาวินัยของนักเรียน; การวิเคราะห์องค์ประกอบ; การวิเคราะห์องค์ประกอบการรักษาวินัยโรงเรียน; การศึกษาวินัย; จังหวัดสุโขทัย; ชั้นมัธยมศึกษา

การวิเคราะห์และเปรียบเทียบผลการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานของสำนักงานอธิการบดี ประจำปีงบประมาณ 2559 - สินี, ยิ้มน่วม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การวิเคราะห์; ประจำปีงบประมาณ 2559; ประเมินผล; ผลการติดตาม; สำนักงานอธิการบดี; เปรียบเทียบ

การศึกษาความคาดหวังของประชาชนต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก - วันชัย, ฝึกหัด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ตำรวจภูธร--พิษณุโลก

การศึกษาความคิดเห็นของประชากรหญิงเกี่ยวกับโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของแม่และเด็กในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร - สุนีย์, สงวนศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณภาพชีวิตของแม่และเด็ก; เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด; โครงการเงินอุดหนุน

การศึกษาความคิดเห็นของประชาชนต่อการจัดการขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - ประกาศิต, อ่ำอ่วม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการขยะ; การศึกษาความคิดเห็น; ความคิดเห็น; จังหวัดพิษณุโลก; องค์การบริหารส่วนตำบลหินลาด; อำเภอวัดโบสถ์

การศึกษาความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อประสิทธิภาพของการไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาทของศาลจังหวัดพิจิตร - ศิวกานต์, เชาวนะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาความคิดเห็น; การไกล่เกลี่ย; การไกล่เกลี่ยและประนอม; ข้อพิพาท; ความคิดเห็น; ประสิทธิภาพของการไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาท; ศาลจังหวัดพิจิตร

การศึกษาความพึงพอใจผู้ใช้บัณฑิต และอัตลักษณ์ของบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2559 - นันท์นภัส, สุ่มยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; ความพึงพอใจ; ปีการศึกษา 2559; ผู้ใช้บัณฑิต; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; อัตลักษณ์ของบัณฑิต

การศึกษาคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักงานที่ดินจังหวัดพิษณุโลก - ฉัตรชนก, มิขันหมาก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การให้บริการประชาชน; คุณภาพการให้บริการ; จังหวัดพิษณุโลก; สำนักงานที่ดิน

การศึกษาบทบาทของผู้ประนีประนอมต่อการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของศาลจังหวัดพิษณุโลก - วิชชากรณ์, วันทา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การไกล่เกลี่ย; ข้อพิพาทของศาล; ผู้ประนีประนอม; ผู้ประนีประนอมต่อการไกล่เกลีย; ศาลจังหวัดพิษณุโลก

การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจชั้นประทวนในสังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 6 - นงลักษ์,ช้างพินิจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ข้าราชการตำรวจชั้นประทวน

การศึกษาปัญหาการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในจังหวัดอุตรดิตถ์ - ณรงค์, ศรีวัฒนกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหารงานบุคคล; การศึกษา; จังหวัดอุตรดิตถ์; ปัญหาการบริหาร; โรงเรียนขยายโอกาส

การศึกษาพฤติกรรมการใช้จ่ายเพื่อการดำรงชีพของผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพในเขตตำบลทับหมัน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร - วรัญญา, กันสุข (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำรงชีพของผู้สูงอายุ; พฤติกรรมการใช้จ่าย; เบี้ยยังชีพ

การศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมการดำเนินงานการประเมินคุณภาพภายในของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุโขทัย - ชุติกาญจน์, ทองธรรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาสภาพการมีส่วนร่วม; นการประเมินคุณภาพภายใน; ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

การศึกษาสภาพแวดล้อมที่เป็นอุปสรรคในการจัดการเรียนการสอนในสาขาวิศวกรรมการผลิต คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สำเริง, แปลกอ่อง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สภาพแวดล้อม; สาขาวิศวกรรมการผลิต; อุปสรรคในการจัดการเรียนการสอน

การศึกษาแนวทางการดำเนินงานศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลดงกลาง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร - วณิชยา, ประไพภักดิ์ (การปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การศึกษา; จังหวัดพิจิตร; ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิต; ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ; ส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ; องค์การบริหารส่วนตำบลดงกลาง; อบต.ดงกลาง; อำเภอเมือง

การศึกษาแนวทางการส่งเสริมการใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในมหาวิทยาลัยนเรศวร - ชยุต, รัชตะปิติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: จักรยาน; พาหนะในการเดินทาง; มหาวิทยาลัยนเรศวร; รักษาสิ่งแวดล้อม; สิ่งแวดล้อม; แนวทางการส่งเสริมการใช้จักรยาน

การสร้างชุดกิจกรรมกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบย้อนกลับ เรื่อง สารรอบตัวเรา - นิศารัตน์, กำมะหยี่ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบย้อนกลับ; กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์; การสร้างชุดกิจกรรม; ชั้นประถมศึกษา; ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ป.6; สารรอบตัวเรา

การสร้างฐานข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านวัด ในจังหวัดพิษณุโลก - ศิริสุภา, เอมหยวก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; ฐานข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น; วัด

การสำรวจความต้องการรับบริการวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมของชุมชน ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก - ธัญญพร, มาบวบ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสำรวจ; ความต้องการ; จังหวัดพิษณุโลก; บริการวิชาการ; ศิลปวัฒนธรรมของชุมชน; อำเภอเมืองพิษณุโลก; เขตเทศบาลนครพิษณุโลก

การเตรียมพอลิเมอร์ที่มีรอยพิมพ์ประทับลอกแบบโมเลกุลคลอแรมเฟนิคอล สำหรับสกัดและวิเคราะห์คลอแรมเฟนิคอลด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง - ฐานิดา, คำจัตุรัส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: คลอแรมเฟนิคอล; พอลิเมอร์; รอยพิมพ์ประทับ; ลอกแบบ; เทคนิคโครมาโทกราฟี; เหลวสมรรถนะสูง; โมเลกุล

ความคิดเห็นของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตามแนวทางงการหยุดเดินและพูดคุยกับประชาชน(Stop Walk and Talk)ด้านป้องกันอาชญากรรมสถานีตำรวจภูธรวังน้ำคู้ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - คฑาวุธ, พรมใจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความคิดเห็นของประชาชนต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ความผูกพันของเจ้าหน้าที่ประจำตามสัญญาที่มีต่อมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก - กรวรรณ, ขจีจิต (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: ความผูกพัน; จังหวัดพิษณุโลก; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; เจ้าหน้าที่ประจำตามสัญญา

ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแวดล้อมในการทำงานกับผลการประกันคุณภาพการศึกษาระดับหลักสูตร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามโดยมีการมีส่วนร่วมของบุคลากรสายวิชาการเป็นตัวแปรส้งผ่าน - อรพินิตา, จรัสธนวรพัฒน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประกันคุณภาพ; ตัวแปรส้งผ่าน; ปัจจัยแวดล้อมในการทำงาน

คุณภาพการให้บริการที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจเลือกใช้บริการธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาพิษณุโลก - ศศิพร, ธีระการณ์ (การจัดการประยุกต์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการตัดสินใจ; การตัดสินใจ; การใช้บริการ; การให้บริการ; คุณภาพ; ธนาคารอาคารสงเคราะห์; สาขาพิษณุโลก

จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (Full Time Equivalent Students : FTES) ภาคปกติ ประจำปีการศึกษา 2559 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จารุพักตร์, จันทะวง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: FTES; Full Time Equivalent Students; จำนวนนักศึกษา; ประจำปีการศึกษา 2559; ภาคปกติ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; เต็มเวลา

บทบาทของพระสงฆ์ทางพระพุทธศาสนาต่อการเทศนาอบรมสั่งสอนเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น : กรณีศึกษา พระสงฆ์จังหวัดพิษณุโลก - พระสุวรรณพงศ์, คงมา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การทุจริต

บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ต่อการเตรียมความพร้อมด้านการท่องเที่ยวเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - ปิติภูมิ, พิมพาลัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การท่องเที่ยว; การเตรียมความพร้อม; จังหวัดเพชรบูรณ์; บทบาท; ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; อปท.; อาเซียน; อำเภอเขาค้อ

ปัจจัยที่มีผลต่อการส่งเสริมและการพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวพื้นเมือง: กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย - เอกพงษ์ กุลเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนากลุ่มวิสาหกิจ; ชุมชนข้าวพื้นเมือง; ตำบลเนิ่นเพิ่ม; ปัจจัยที่มีผลต่อการส่งเสริมและการพัฒนา; วิสาหกิจ; วิสาหกิจชุมชน; องค์การบริหารส่วนตำบล; อำเภอนครไทย

ปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจในการปฏบัติงานของตำรวจชั้นประทวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 6 - สมพร, จันต๊ะวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การปฏบัติงานของตำรวจ; ปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจในการปฏบัติงานของตำรวจชั้นประทวน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำวิจัยสถาบันของบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุรชัย, เกตุนิล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสนับสนุนวิชาการ; งานวิชาการ; บุคลากรสายสนับสนุน

ปัจจัยพหุระดับการจัดบรรยากาศในชั้นเรียนที่ส่งผลต่อความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - เพชรา, ชาญฟั่น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดบรรยากาศ; การให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์; คณิตศาสตร์; ความสามารถในการให้เหตุผล; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ป.6; ปัจจัยพหุระดับ

ผลการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่เพิ่มทักษะการคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ เรื่อง วงจรไฟฟ้า ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - บุญลอย, มูลน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; วงจรไฟฟ้า; วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์

ผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผล การดำเนินงานของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประจำปีงบประมาณ 2558-2559 - ญาดา, ไกรกิจราษฎร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; การวิเคราะห์และเปรียบเทียบ; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; ประจำปีงบประมาณ 2558-2559

ผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ของคณะวิทยาการจัดการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558-2559 - มาริน, จันทรวงค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะวิทยาการจัดการ; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558-2559; ผลการวิเคราะห์; เปรียบเทียบ

ผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ของคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร ประจำปี, งบประมาณ พ.ศ. 2558-2559 - อดิศักดิ์, แก้วกองทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558-2559; ผลการวิเคราะห์; เปรียบเทียบ

ผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 - ชัชฏาพันธ์, อยู่เพชร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; งบประมาณ พ.ศ. 2559; ผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

พฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของบุคลากรในการเข้าถึงสารสนเทศของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - โสภณ, พินิจกิจเจริญกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเข้าถึงสารสนเทศ; บุคลากร; พฤติกรรม; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สื่อสังคมออนไลน์

ฟลาโวนอยด์จากดอกดาวเรืองต่อการควบคุมการเจริญเติบโตของพืชและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของผักกาดหอมที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ - อรชร, ไอสันเทียะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ดอกดาวเรือง; ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ; ไฮโดรโปนิกส์

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2559 - พิลาวรรณ, ประจำทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; ปีการศึกษา 2559; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ยุทธศาสตร์การพัฒนาประสิทธิภาพงานจัดเก็บรายได้ของเทศบาลตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร - เบญจพร, จันตะเรือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาประสิทธิภาพ; งานจัดเก็บรายได้; ยุทธศาสตร์; เทศบาลตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร

รายงานการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สมควร, คำลือ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; การวิเคราะห์และเปรียบเทียบ; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; รายงาน

รายงานผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผล การดำเนินงาน ของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 - หทัยชนก, สว่างวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; การวิเคราะห์และเปรียบเทียบ; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559; รายงานผล; สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

รายงานผลการวิเคราะห์และเปรียบเทียบการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558-2559 ของสำนักศิลปะและวัฒนธรรม - ศรีสองรัก, สารีสังข์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; การวิเคราะห์; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558-2559; รายงานผล; สำนักศิลปะและวัฒนธรรม; เปรียบเทียบ

รูปแบบการพัฒนาสภาพแวดล้อมเพื่อเพิ่มคุณภาพการวิจัยในชั้นเรียนของครูโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง - วนิดา, จันทรมณี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การวิจัยในชั้นเรียน; คุณภาพการวิจัยในชั้นเรียน; ภาคเหนือตอนล่าง; รูปแบบการพัฒนาสภาพแวดล้อม; สพฐ.; สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน; โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา

ส่วนประสบทางการตลาดที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้เครื่องสำอางอันตรายของวัยรุ่นหญิง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ณัฐธิรา, ปาลิวนิช (สาขาการจัดการประยุกต์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การตลาด; การตัดสินใจ; จังหวัดพิษณุโลก; ผลต่อกระบวนการตัดสินใจ; วัยรุ่นหญิง; ส่วนประสบทางการตลาด; อำเภอเมือง; เครื่องสำอาง; เครื่องสำอางอันตราย

เก้าศิษย์เก่าเกียรติยศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สิริลักษณ์, วงศ์ประสิทธิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ศิษย์เก่า; ศิษย์เก่าเกียรติยศ; เกียรติยศ; เก้าศิษย์เก่า

แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการทำงาน ของบุคลากร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กัญญาวีร์, สมนึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหารความเสี่ยง; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; ด้านความปลอดภัยในการทำงาน; บุคลากร; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แนวทาง

แนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์นักข่าวกรองแห่งชาติ จำกัด - กัญญาณัฐ, เทียนหลำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การมีส่วนร่วม; สหกรณ์ออมทรัพย์; สำนักข่าวกรองแห่งชาติ; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนาการให้บริการห้องปฏิบัติการนิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วราภรณ์, จันทะศร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การให้บริการ; คณะวิทยาการจัดการ; นิเทศศาสตร์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ห้องปฏิบัติการ; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนาการให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปี 2560 - สุชิน, เขียวเนตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: 2560; การให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปี; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนากิจกรรมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - พัชราวรรณ, บัวอ่วม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กิจกรรมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สำนักศิลปะและวัฒนธรรม; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนาระบบงานตรวจสอบภายใน ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุกัลยา, ประสิทธิผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ตรวจสอบภายใน; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบงาน; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนาระบบยืม-คืนหนังสือด้วยตนเองของผู้ใช้บริการ สานักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - คม, กันชูลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ด้วยตนเอง; ผู้ใช้บริการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบยืม-คืน; สานักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ; หนังสือ; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการพัฒนาห้องเรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จักกฤษ, จันทวงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ห้องเรียน; แนวทางการพัฒนา

โมเดลเชิงสาเหตุของความสามารถการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 : การทดสอบความไม่แปรเปลี่ยนตามขนาดโรงเรียน - กลัยาพร, จงภัทรทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบุลสงคราม)
Keywords: การทดสอบความไม่แปรเปลี่ยนตามขนาดโรงเรียน; ความสามารถการคิดวิเคราะห์ของนักเรียน; โมเดลเชิงสาเหตุ

การผลิตผงกล้าเชื้อ Bacillus subtilis TN 51 เพื่อใช้หมักถั่วเหลือง - จักรกฤษ, แจ่มจันทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
Keywords: Bacillus subtilis; TN 51; ถั่วเหลือง; ผงกล้าเชื้อ

การพัฒนาความสามารถในการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านวังพรม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยการจัดการเรียนรู้ แบบวัฏจักรการสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น (7E) - วรภา, บางพลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: 7E; การคิดเชิงวิทยาศาสตร์; การจัดการเรียนรู้; จังหวัดพิษณุโลก; นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 5; อำเภอวังทอง; แบบวัฏจักรการสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น; โรงเรียนบ้านวังพรม

การพัฒนาความสามารถในการคิดแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยโดยใช้เกมการศึกษา - รุ่งทิพย์, ศรสิงห์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: การคิดแก้ปัญหา; การพัฒนาความสามารถ; เกมการศึกษา; เด็กปฐมวัย

การพัฒนาพฤติกรรมการเรียนและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาในการเรียนรายวิชา IS 345 การจัดองค์กรสารสนเทศ โดยการเรียนการสอนแบบมีส่วนร่วม - ศิริสุภา, เอมหยวก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดองค์กรสารสนเทศ; การพัฒนาพฤติกรรมการเรียนและผลสัมฤทธิ์; การเรียนของนักศึกษา; การเรียนรายวิชา IS 345; โดยการเรียนการสอนแบบมีส่วนร่วม

การพัฒนาระบบแจ้งเตือนข่าวสารผ่านระบบ MQTT ของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วิชิต, เหล็กคำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบ MQTT; ระบบแจ้งเตือนข่าวสาร

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ ตามแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา สำหรับโรงเรียนที่จัดการศึกษาแบบเรียนร่วม - สลักจิต, ตรีรณโอภาส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาแบบเรียนร่วม; รูปแบบการจัดการเรียนรู้; แนวคิดจิตตปัญญาศึกษา; โรงเรียน

การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม เรื่องคอมพิวเตอร์พื้นฐานเพื่อสร้างความสามารถด้านคอมพิวเตอร์สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ - กชกร, พิเดช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม เรื่องคอมพิวเตอร์พื้นฐาน เพื่อเสริมสร้างความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1.สร้างและหาคุณภาพหลักสุตรอบรม 2.ทดลองใช้หลักสูตรอบรม เรื่องคอมพิวเตอร์พื้นฐาน ด้วยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะด้านคอมพิวเตอร์และความพึงพอใจ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาวิจัย ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรีภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2558 ได้มาจากวิธีสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (cluster random sampling) โดยมีหน่วยการจับฉลากเป็นห้องเรียน ได้มา 1 ห้องเรียนจำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบประเมินคุณภาพ ของหลักสูตรฝึกอบรม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์จาการอบรม แบบวัดทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่เกิดจากการอบรม และแบบวัดความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรม การฝึกอบรม ใช้แบบแผนวิจัยที่เป็นการวิจัยที่มีกลุ่มเดียวแต่มีการทดสอบวัดผลหลังเรียนเทียบเกณฑ์วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าเฉลี่ยร้อยละของคะแนนหลังเรียน เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 60 และ การทดสอบด้วยค่าที (t-test dependent) ผลวิจัยพบว่า 1. หลักสูตรฝึกอบรม เรื่องคอมพิวเตอร์พื้นฐาน รวมมีคุณภาพหลักสูตรอยู่ในระดับดีมาก โดยเรียงลำดับได้ดังนี้ ด้านหลักสูตรการฝึกอบรม รองมาคือ ด้านแผนการฝึกอบรมและด้านคู่มือการฝึกอบรม 2. การทดลองใช้หลักสูตรฝึกอบรม เรื่องคอมพิวเตอร์พื้นฐาน พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่ได้รับมอบหมายฝึกอบรมด้วยหลักสูตรสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทักษะทางคอมพิวเตอร์ของนักศึกษาหลังจากการฝึกอบรมด้วยหลักสูตรฝึกอบรมสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และโดยรวมนักศึกษามีความพึงพอใจต่อหลักสูตรฝึกอบรม เรื่องคอมพิวเตอร์พื้นฐาน อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับดังนี้ ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลิต
Keywords: การพัฒนาหลักสูตร; การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม; ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์

การพัฒนาหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง การจักสานไม้ไผ่ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดดานคุรุราษฎร์อุทิศ - วันวิสาข์, ชาญณรงค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มสาระการเรียนรู้; การงานอาชีพและเทคโนโลยี; การจักสานไม้ไผ่; การพัฒนาหลักสูตรรายวิชาเพิ่มเติม; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5; โรงเรียนวัดดานคุรุราษฎร์อุทิศ

การวิเคราะห์การจัดการโครงการคัดแยกขยะ (Waste Hero) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปี 2559 - อัญชลี, เล็กประดิษฐ์และคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Waste Hero; การจัดการโครงการคัดแยกขยะ; การวิเคราะห์; ประจำปี 2559; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์การพัฒนาตนเองของบุคลากรคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2556-2558 - วันเพ็ญ,มณีวัลย์และคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาตนเอง; การวิเคราะห์; บุคลากรคณะครุศาสตร์; ปีการศึกษา 2556-2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์การพัฒนาตนเองของบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กัญญาวีร์, สมนึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาตนเอง; การวิเคราะห์; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; บุคลากร; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์การเบิกจ่ายงบประมาณกองนโยบายและแผนจากระบบการเบิกจ่ายงบประมาณ (GFMIS) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556-2558 - โกสุมภ์, ทิมวัฒนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: GFMIS; กองนโยบายและแผน; การวิเคราะห์; การเบิกจ่ายงบประมาณ; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556-2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบการเบิกจ่ายงบประมาณ

การวิเคราะห์การใช้บริการห้องเรียนไอทีของอาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ปณิธาร, บัวเผื่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การใช้บริการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ห้องเรียนไอที; อาจารย์

การวิเคราะห์การใช้ไฟฟ้าของนักศึกษาหอพัก มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - พนาวัน, เปรมศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การใช้ไฟฟ้า; นักศึกษาหอพัก; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์การให้บริการห้องปฏิบัติการคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มาลินี, เห็มลา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การให้บริการ; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ห้องปฏิบัติการ

การวิเคราะห์ข้อมูลการประกันคุณภาพการศึกษา เพื่อการวางแผนกลยุทธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มยุรี,กมลวรเดช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประกันคุณภาพการศึกษา; การวิเคราะห์ข้อมูล; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แผนกลยุทธ์

การวิเคราะห์ข้อมูลการให้บริการเครื่องมือวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วันเพ็ญ,ตรงต่อกิจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์ข้อมูล; การให้บริการ; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; เครื่องมือวิทยาศาสตร์

การวิเคราะห์ต้นทุนหน่วยปฏิบัติ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 - วรรณวลี, ไตรธรรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; ต้นทุนหน่วยปฏิบัติ; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์สภาพการตรวจสอบภายใน ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุกัลยา, ประสิทธิผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การตรวจสอบภายใน; การวิเคราะห์สภาพ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การวิเคราะห์โครงการตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556-2558 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ศิรินทร์, ทิมจันทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์โครงการ; คณะวิทยาการจัดการ; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556-2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แผนปฏิบัติการ

การวิเคราะห์โรงเรียนที่มีสภาพความพร้อมตามเกณฑ์ของคุรุสภาในการรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู คณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2559 - จันทร์นภา, ศรีกูลกิจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู; การวิเคราะห์; คณะครุศาสตร์; ปีการศึกษา 2559; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สภาพความพร้อม; เกณฑ์ของคุรุสภา; โรงเรียน

การศึกษาความคิดเห็นของประชาชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกในการนำหลักทศพิธราชธรรมมาใช้ในการบริหารภาครัฐแนวใหม่ - นนทพรรณ์, ธนบุณยเกียรติ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับการนำหลักทศพิธราชธรรม ไปใช้ในการบริหารงานของเทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการนำหลักทศพิธราชธรรมไปใช้ในการบริหารงานของเทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะในการบริหารงานของเทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ “Taro Yamane” ที่จำนวน400คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาโดยนำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน โดยการหาค่าสถิติทดสอบ (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1.ศึกษาระดับการนำหลักทศพิธราชธรรม ไปใช้ในการบริหารงานของเทศบาลพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก พบว่าอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือด้านทาน อยู่ในระดับมาก และรองลงมาตามลำดับ คือ ด้านศีล ด้านอักโกธะ ด้านมัททวะ ด้านอวิโรธนะ ด้านขันติ ด้านปริจจาคะ ด้านอาชชวะ ด้านอวิหิงสา และด้านตะปะ 2.เปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อความคิดเห็นของประชาชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ในการนำหลักทศพิธราชธรรมมาใช้ ในการบริหารภาครัฐแนวใหม่จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษารายได้ อาชีพ และประสบการณ์ในการทำงาน มีผลต่อความคิดเห็นของประชาชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกในการนำหลักทศพิธราชธรรมมาใช้ในการบริหารภาครัฐแนวใหม่ 3.ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะในการบริหารงานเทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลกคือ ควรให้มีการพัฒนาในแต่ละด้านดังนี้ ด้านทาน ควรมีการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการกองทุนสวัสดิการ ทางสังคมให้แก่คนชรา และผู้ด้อยโอกาส ด้านศีล ควรมีการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดโครงการอบรมคุรธรรมจริยธรรม ด้านปริจาคะ ควรให้ผู้ให้บริการมีการเกื้อกูลค้ำจุนผู้ที่ขัดสนขาดแคลน ด้านอาชชวะ ควรให้ผู้ให้บริการมีความชื่อสัตว์ต่อตนเองและผู้อื่น ด้านมัททวะ ควรให้ผู้ให้บริการพลอยยินดีเสมอเมื่อผู้อื่นได้ดี ด้านตปะ ควรให้ผู้ให้บริการมีความปรารถนาให้ประชาชนพ้นทุกข์จากปัญหาต่างๆ ด้านอักโกธะ ควรให้ผู้ให้บริการเมื่อมีปัญหาสามารถชี้แจงเหตุผลทำความเข้าใจให้กับทุกฝ่ายและหาทางแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี ด้านอวิหิงสา ควรให้ผู้ให้บริการให้บริการเป็นกลาง และชอบธรรมกับผู้รับบริการ และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเสมอภาค ด้านขันติ ควรให้ผู้ให้บริการไม่ละทิ้งการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้านอวิโรธนะ ควรให้ผู้ให้บริการไม่เป็นคนที่มีความประพฤติเสื่อมเสีย เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาการบริหารงานขององค์กรปกครองท้องถิ่นภายใต้การบริหารงานของเทศบาลนครเมืองพิษณุโลกให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับมุ้งหวังเพื่อก้าวไปสู่ความเป็นเลิศในการให้บริการแก่ประชาชน
Keywords: การบริหารภาครัฐแนวใหม่; ความคิดเห็นของประชาชน; หลักทศพิธราชธรรม; เทศบาลนครพิษณุโลก

การศึกษาความพึงพอใจการให้บริการวิชาการโครงการอบรมกระบวนการผลิตเครื่องปั้นดินเผาของสาขาเซรามิกส์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ขันแก้ว, สมบูรณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการผลิต; การศึกษาความพึงพอใจ; การให้บริการวิชาการ; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สาขาเซรามิกส์; เครื่องปั้นดินเผา; โครงการอบรม

การศึกษาคุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ และอัตลักษณ์ ของบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2558 - นันท์นภัส, สุ่มยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ และอัตลักษณ์ของบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2558 และเพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นของผู้ใช้บัณฑิตที่มีต่อบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่น จุดด้อย และคุณลักษณะที่ผู้ใช้บัณฑิตต้องการ เพื่อนำข้อมูลกลับมาทำการปรับปรุงกระบวนการผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถตรงกับความต้องการของผู้ใช้บัณฑิตและทันต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงต่อไป ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่เป็นผู้ใช้บัณฑิตของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามที่สำเร็จการศึกษา ในปีการศึกษา 2558 จำนวน 2,992 หน่วยงานกลุ่มตัวอย่างคือ หัวหน้างาน ผู้บังคับบัญชา ที่เป็นผู้ใช้บัณฑิตของมหาวิทยาลัยที่สำเร็จการศึกษา ปีการศึกษา 2558 เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามคุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ และอัตลักษณ์ของบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2558 ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ และการโทรศัพท์สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ผลการวิจัย พบว่าคุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (ด้านคุณธรรม จริยธรรม ด้านความรู้ ด้านทักษะทางปัญญา ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ และด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ) โดยมีค่าเฉลี่ย โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.17 อยู่ในระดับความพึงพอใจมาก และอัตลักษณ์ของบัณฑิต (บัณฑิตนักปฏิบัติ ซื่อสัตย์ อดทน พร้อมพัฒนาตน) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.29 อยู่ในระดับความพึงพอใจมาก เมื่อจำแนกตามคณะ พบว่า 1. คุณภาพบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ ในแต่ละคณะ ในระดับปริญญาตรี คือ คณะครุศาสตร์ (4.23) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (4.17) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(4.13) คณะวิทยาการจัดการ (4.20) คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร(3.90) และคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (4.17) และในระดับปริญญาโท คณะครุศาสตร์ (4.31) มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (4.49) คณะวิทยาการจัดการ (4.33 )คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร (4.05) และในระดับปริญญาเอก คณะครุศาสตร์ (4.33) 2. คุณลักษณะบัณฑิตตามอัตลักษณ์ (บัณฑิตนักปฏิบัติ ซื่อสัตย์ อดทน พร้อมพัฒนาตน) ในระดับปริญญาตรี คือ คณะครุศาสตร์(4.49) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (4.29) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (4.19) คณะวิทยาการจัดการ (4.26) คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร (3.90) และคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม (4.19) และในระดับปริญญาโท คณะครุศาสตร์(4.39) มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์(4.56) คณะวิทยาการจัดการ (4.42) คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร (4.75) และในระดับปริญญาเอก คณะครุศาสตร์ (4.81)
Keywords: กรอบมาตรฐาน; การศึกษา; คุณวุฒิ; บัณฑิต; ปีการศึกษา 2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ; อัตลักษณ์

การศึกษาคุณลักษณะของนักศึกษาในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - อมรรัตน์,คล้ายสอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ; การศึกษา; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; คุณลักษณะ; นักศึกษา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต

การศึกษาค่าใช้จ่ายระบบโทรศัพท์ของ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ชนิศวรา, ชูสนิท (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; ค่าใช้จ่าย; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระบบโทรศัพท์

การศึกษานักศึกษาเต็มเวลา (FTES) ระดับปริญญาตรีภาค กศ.ปป. (เสาร์ –อาทิตย์) และระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปีการศึกษา 2558 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ณัฐธิดา,สีแตง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษานักศึกษาเต็มเวลา (FTES) ระดับปริญญาตรีภาค กศ.ปป. (เสาร์ –อาทิตย์) และระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปีการศึกษา 2558 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เพื่อวิเคราะห์จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา จำนวนหน่วยกิต และวิเคราะห์สัดส่วนการให้บริการการสอนภายในคณะและต่างคณะในระดับปริญญาตรี ภาค กศ.ปป. และระดับบัณฑิตศึกษาของแต่ละหลักสูตร หมู่วิชา คณะสรุปผลการศึกษา ดังนี้ 1. ปีการศึกษา 2558 มีจานวนนักศึกษาหัวจริง ในระดับปริญญาตรีภาคกศ.ปป. (เสาร์ –อาทิตย์)ทั้งหมด 970 คน ได้แก่ คณะครุศาสตร์ จานวน 60 คน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จำนวน 323 คน คณะวิทยาการจัดการ จำนวน 382 คน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จำนวน 8 คน และ คณะเทคโนโลยี อุตสาหกรรม จำนวน 81 ในระดับบัณฑิตศึกษาทั้งหมด 116 คน ได้แก่ คณะครุศาสตร์ จำนวน 64 คน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จำนวน 29 คน คณะวิทยาการจัดการ 13 คน คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหารจำนวน 2 คน และคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม จำนวน 8 คน 2. ปีการศึกษา 2558 มหาวิทายาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับปริญญาตรี ภาค กศ.ปป. คิดเป็นจำนวนนักศึกษาเต็มเวลา ( FTES) เท่ากับ 3,248.77 FTES ปีการศึกษา 2558 มหาวิทายาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจานวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตาม รายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญามหาบัณฑิต) คิดเป็นจำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES) เท่ากับ 318.50 FTES ปีการศึกษา 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาดุษฎีบัณฑิต) คิดเป็นจำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (FTES) เท่ากับ 67.27 FTES 3. ปีการศึกษา 2558 มหาวิทายาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจานวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับปริญญาตรี ภาค กศ.ปป. คิดเป็นจำนวนหน่วยกิตของนักศึกษา (SCH) เท่ากับ 95,180 SCH ปีการศึกษา 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญามหาบัณฑิต) คิดเป็นจานวนหน่วยกิตของนักศึกษา (SCH) เท่ากับ 5,730 SCH ปีการศึกษา 2558 มหาวิทายาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาดุษฎีบัณฑิต) คิดเป็นจำนวนหน่วยกิตของนักศึกษา (SCH) เท่ากับ 1,530 SCH 4 .ปีการศึกษา 2558 มหาวิทายาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจานวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับปริญญาตรี ภาค กศ.ปป. คิดเป็นสัดส่วนการให้บริการการสอนภายในคณะ คิดเป็นร้อยละ 83.63 ต่างคณะ คิดเป็นร้อยละ 16.37 ปีการศึกษา 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญามหาบัณฑิต) คิดเป็นสัดส่วนการให้บริการการสอนภายในคณะคิดเป็นร้อยละ 91.62 ต่างคณะ คิดเป็นร้อยละ 8.38 ปีการศึกษา 2558 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มีจำนวนนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนตามรายวิชาที่เปิดสอนตามคณะต่างๆ ในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาดุษฎีบัณฑิต) คิดเป็นสัดส่วนการให้บริการการสอนภายในคณะ คิดเป็นร้อยละ 100.00
Keywords: FTES; การศึกษา; นักศึกษาเต็มเวลา; ประจาปีการศึกษา 2558; ภาค กศ.ปป. เสาร์ –อาทิตย์; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับบัณฑิตศึกษา; ระดับปริญญาตรี

การศึกษาปัญหาและแนวทางการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - มยุรฉัตร, เงินทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: การศึกษาปัญหา; ประถมศึกษาพิษณุโลก; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; เขต 3; แนวทางการบริหารจัดการ; โรงเรียนขนาดเล็ก

การศึกษาสภาพการดำเนินงานการส่งเสริมความมีวินัยในตนเองของนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิจิตร - เดือนเพ็ญ, ไชยพรพัฒนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: การส่งเสริมความมีวินัยในตนเอง; จังหวัดพิจิตร; นักเรียน; สถานศึกษา; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

การศึกษาสภาพและแนวทางการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษาตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคเหนือ - ชนะจิต, คำแผง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพและแนวทางการดำเนินงานกิจกรรรมนักเรียน นักศึกษา ตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคเหนือ โดยขั้นตอนที่ 1 จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 252 คน ขั้นตอนที่2 จากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์แนวทางการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน ที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา โดยภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระบบมาก พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการส่งเสริมศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2.แนวทางพัฒนาการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา ด้านการส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มี 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1.สถานศึกษาต้องเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกมาร่วมกันคิดนโยบายการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นร่วมกันวางแผนในการตั้งชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา 2.สถานศึกษาต้องบุคลากรทุกคนร่วมกันแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่น มีเวทีเปิดโอกาสให้นักเรียนมือกันแสดงศักยภาพในการนำเสนอผลงานเชิงประจักษ์ สนับสนุนงบประมาณวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ การจัดกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม3. สถานศึกษาต้องจัดกิจกรรมปลูกฝังจิตสำนึกให้นักเรียนร่วมกันแก้ปัญหาด้วยตนเองสนับสนุนทรัพยากรด้านต่างๆ ทั้งด้านบุคคล การจัดการ วัสดุ รวมถึงงบประมาณ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาในกระบวนการทำกิจกรรมด้านอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 4.สถานศึกษาต้องให้บุคลากรมีส่วนร่วมกันวางแผน จัดทำเกณฑ์การประเมินโดยให้ตัวแทนนักเรียนองค์การประเมินโดยให้ตัวแทนนักเรียนองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยในสถานศึกษาและบุคลากรเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติสถานศึกษาและด้านพัฒนานักเรียนนักศึกษาให้มีมาตราสู่สากล มี4 ขั้นตอน ดังนี้ 1สถานศึกษาต้องเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกนักเรียนร่วมกันวางแผนคิดนโยบายไว้เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมด้านการพัฒนานักเรียน นักศึกษาวางแผนจัดตั้งชมรมภาษาต่างประเทศให้สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษานั้น และสถานศึกษาต้องร่วมกันคิดวางแผนการจัดทำ MOU กับสถานศึกษาในอาเซียนเพื่อสนับสนุนงบประมาณสำหรับครูต่างชาติเจ้าของภาษามาสอนนักเรียน นักศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ 2.สถานศึกษาต้องร่วมกันทำแผนงานประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารสร้างวัฒนธรรมองค์กรโดยการปลูกฝังวัฒนธรรมการใช้ภาษาต่างประเทศ ต้องเปิดโอกาสให้นักเรียนร่วมกันจัดทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการใช้ภาษาโดยการกำหนดหน้าที่รับผิดชอบให้นักเรียนร่วมกันทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการใช้ภาษาโดยการกำหนดหน้าที่รับผิดชอบให้นักเรียนร่วมกันทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการใช้ภาษาโดยการกำหนดหน้าที่รับผิดชอบร่วมกันทำกิจกรรมด้วยตนเอง เพื่อเป็นแนวปฏิบัติกิจกรรมไปในทางเดียวกัน 3.สถานศึกษาต้องเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกร่วมกันแก้ปัญหาโดยการปรับปรุงแก้ไขนโยบายเพื่อยึดใช้เป็นแผนงานจัดกิจกรรมด้านการพัฒนานักเรียนด้านภาษา ส่งเสริมการใช้ภาษาให้ครูทุกแผนกวิชาและบุคลากรทุกฝ่ายเข้ารับอบรมภาษาประสานงานความร่วมมือแก้ปัญหาจากการกิจกรรมทางด้านภาษาต่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 4.สถานศึกษาต้องร่วมกันจัดทำเกณฑ์การประเมินโดยเปิดโอกาสให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการเขียนเกณฑ์การประเมินผลกิจกรรม ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอกมีเข้ามามีส่วนร่วมในการในการประเมินผลการจัดกิจกรรมนำผลที่ได้จากการประเมินมาปรับปรุงขบวนการทำกิจกรรมด้านมาตราฐานสากล
Keywords: การศึกษาสภาพและแนวทางการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน; นักศึกษาตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย; ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

การศึกษาสภาพและแนวทางการพัฒนาการให้บริการนักศึกษาพิการของศูนย์บริการสนับสนุนการศึกษาพิการในระดับอุดมศึกษา - วันทนา, สวนเศรษฐ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: การให้บริการ; นักศึกษาพิการ; ระดับอุดมศึกษา; ศูนย์บริการสนับสนุนการศึกษาพิการ; แนวทางการพัฒนา

การศึกษาสภาพและแนวทางการพัฒนาครูในโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสุโขทัย - ธารีรัตน์, สุวรรณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, คณะครุศาสตร์)
Keywords: การพัฒนาครู; จังหวัดสุโขทัย; สภาพและแนวทาง; สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; โรงเรียน

การศึกษาสภาพและแนวทางการส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 - จักรพงษ์, สุขสบาย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: ค่านิยมหลัก 12 ประการ; สถานศึกษา; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41; แนวทางการส่งเสริม

การสร้างและหาประสิทธิภาพชุดฝึกระบบอัตโนมัติสําหรับการฝึกปฏิบัติเรื่องการคัดแยกวัสดุ รายวิชาระบบควบคุมอัตโนมัติ หลักสูตรสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อุตสาหกรรม - สมเจตน์, ทองดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การคัดแยกวัสดุ; การฝึกปฏิบัติ; การสร้างและหาประสิทธิภาพ; ชุดฝึกระบบอัตโนมัติ; รายวิชาระบบควบคุมอัตโนมัติ; หลักสูตรสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อุตสาหกรรม

การสำรวจความต้องการในการพัฒนาระบบสารสนเทศในระดับคณะ และสำนัก มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วิวัฒน์,เจษฎาภรณ์พิพัฒน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาระบบสารสนเทศ; การสำรวจความต้องการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับคณะ; สำนัก

ความต้องการสวัสดิการของข้าราชการตำรวจ กองบังคับการอำนวยการตำรวจภูภร ภาค 6 - ภัทรวรรณ, เหล่าเขตกิจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, คณะวิทยาการจัดการ)
Keywords: กองบังคับการอำนวยการตำรวจภูภร; ข้าราชการตำรวจ; ความต้องการ; ภาค 6; สวัสดิการ

ความพึงพอใจของผู้สูงอายุต่อการจัดสวัสดิการสังคมของเทศบาล ตำบลบ้านคลอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - มนตรี, พรมน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความพึงพอใจ; ผู้สูงอายุ; สวัสดิการสังคมของเทศบาล

ความพึงพอใจของสถานประกอบการที่มีต่อนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม - นิรุตติ์, ทาอ่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ความพึงพอใจ; นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ; มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม; สถานประกอบการ

ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเสริมสุข จำกัด (มหาชน) ในเขตภาคเหนือ - ทิพวัลย์, อุระชื่น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, คณะวิทยาการจัดการ)
Keywords: การทำงาน; ความผูกพันต่อองค์กร; ความสัมพันธ์; คุณภาพชีวิต; พนักงานบริษัทเสริมสุข จำกัด (มหาชน); เขตภาคเหนือ

ความสัมพันธ์ระหว่างองค์การแห่งการเรียนรู้กับประสิทธิผลของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม เขต 41 - ธัญณัช, สีขาว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาระดับความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนในสังกัดงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลของโรงเรียนในสังกัดงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 และเพื่อเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นองค์กรการเรียนรู้กับประสิทธิผลของโรงเรียนในสังกัดงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 41 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยผู้บริหารสถานศึกษาและครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 41 จำนวน 280 คน เครื่อง มือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.98 และ 0.93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า องค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 41 ภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันอยู่ในระดับมาก โดยด้านความพึงพอใจในงานอยู่ในระดับมากที่สุด และความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ในโรงเรียนมีความสัมพันธ์มางบวกกับประสิทธิผลการบริหาร งานในโรงเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (r-0.839)
Keywords: ความสัมพันธ์ระหว่างองค์การแห่งการเรียนรู้; ประสิทธิผลของโรงเรียน; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม เขต 41

จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา (Full Time Equivalent Students : FTES) ภาคเรียนปกติ ประจำปีการศึกษา 2558 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - จารุพักตร์,จันทะวง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: FTES; Full Time Equivalent Students; จำนวนนักศึกษาเต็มเวลา; ประจำปีการศึกษา 2558; ภาคเรียนปกติ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

บทบาทของภาครัฐในการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น กรณีศึกษาด้านการทอผ้าชุมชนบ้านวังเจ้า อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร - เอื้อมเดือน, คุ้มแสง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, สังคมศาสตร์และการพัฒนาท้องถิ่น)
Keywords: การทอผ้าชุมชนบ้านวังเจ้า; การพัฒนา; จังหวัดกำแพงเพชร; บทบาทของภาครัฐ; ภูมิปัญญาท้องถิ่น; อำเภอบึงสามัคคี

ปัจจัยที่มีผลต่อความเข้มแข็งของประชาชนในการจัดการขยะมูลฝอย องค์การบริหารส่วนตำบลดงเดือย อำเภอกงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย - หนึ่งฤทัย, สืนวน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการขยะมูลฝอย; ความเข้มแข็งของประชาชน; จังหวัดสุโขทัย; องค์การบริหารส่วนตำบลดงเดือย; อบต.ดงเดือย; อำเภอกงไกรลาส

ปัญหาด้านการเบิกจ่ายงบประมาณของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 9 พิษณุโลก - น้อยหน่า, บางศรีองค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, คณะวิทยาการจัดการ)
Keywords: การเบิกจ่ายงบประมาณ; พิษณุโลก; สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 9

ผลของการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่มีต่อความสามารถทางพหุปัญญาของเด็กปฐมวัย - มณฑา, สังข์ทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, ครุศาสตร์)
Keywords: กระบวนการทางวิทยาศาสตร์; การจัดประสบการณ์; สามารถทางพหุปัญญา; เด็กปฐมวัย

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2558 - พิลาวรรณ, ประจำทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; ปีการศึกษา 2558; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

รายงานการวิเคราะห์ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ - ธรรมสาคร, รุ่งนิมิตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; ติดตามและประเมินผล; รายงานการวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ

รายงานการวิเคราะห์สภาพการศึกษาของนักศึกษาคงอยู่คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร หลักสูตรปริญญาตรี (4 ปี)ประจำปีการศึกษา 2554-2558 - กรวรรณ, ทองสอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; นักศึกษาคงอยู่; ประจำปีการศึกษา 2554-2558; สภาพการศึกษา; หลักสูตรปริญญาตรี

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดาเนินงานของ คณะครุศาสตร์ ตามแผนปฏิบัติการประจาปีงบประมาณ - นฤมล, ตุงคะสิริ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดาเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะครุศาสตร์; ประจาปีงบประมาณ; รายงานวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการ

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ของคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 - ญาดา, ไกรกิจราษฎร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558; รายงานวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการ

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 - อดิศักดิ์, แก้วกองทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558; รายงานวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการ

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี - สมควร,คำลือ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; รายงานวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 ของสำนักงานอธิการบดี - สินี, ยิ้มน่วม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดาเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558; รายงานวิเคราะห์; สำนักงานอธิการบดี; แผนปฏิบัติการ

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2558 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มาริน, จันทรวงค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; คณะวิทยาการจัดการ; งบประมาณ พ.ศ.2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; รายงานวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการประจำปี

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ - สัญญา,ปานแย้ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; รายงานวิเคราะห์; แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ

รายงานวิเคราะห์การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ตามแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ 2558 สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ - หทัยชนก, สว่างวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; การติดตามและประเมินผล; ประจำปีงบประมาณ 2558; รายงานวิเคราะห์; สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ; แผนปฏิบัติการ

วิเคราะห์การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2556-2558 - หนึ่งฤทัย, ล้อมผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาศักยภาพ; คณะวิทยาการจัดการ; บุคลากร; ปีการศึกษา 2556-2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

วิเคราะห์ระยะทาง และเวลาในการเดินทางของอาจารย์นิเทศในการไป สถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ปีการศึกษา 2556-2558 - สุรีย์พร, แก้วหล่อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คณะวิทยาการจัดการ; นักศึกษา; ปีการศึกษา 2556-2558; ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; วิเคราะห์ระยะทาง; สถานที่; อาจารย์นิเทศ; เวลาในการเดินทาง

วิเคราะห์ลักษณะการเข้าชมพิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลก และศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 - วรินทร, พลขัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1; การเข้าชมพิพิธภัณฑ์; วิเคราะห์ลักษณะ; ศูนย์วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว; เมืองพิษณุโลก

วิเคราะห์สภาพการศึกษาของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จำแนกตามหลักสูตรสาขาวิชา ปีการศึกษา 2554 - 2558 - วนิดา, กลิ่นใจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จำแนกตามหลักสูตรสาขาวิชา; นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา; ปีการศึกษา 2554 - 2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; วิเคราะห์สภาพการศึกษา

สถานภาพของนักศึกษาแรกเข้า ภาคปกติ ปีการศึกษา 2558 - เพ็ญพักตร์, ราวิลและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักศึกษาแรกเข้า; ปีการศึกษา 2558; ภาคปกติ; สถานภาพ

แนวทางการพัฒนากระบวนการพัฒนาหลักสูตรของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2552 และเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2558 - ลูกขวัญ, อินทร์คล้าย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการพัฒนาหลักสูตร; การพัหลักสูตร; มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ

แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวนกองพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก - คเชนท์, ช่างน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบผสมผสาน มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวนในกองพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต ของนายทหารชั้นประทวนในกองพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก โดยมีกลุ่มตัวอย่างในการใช้สอบถาม คือ นายทหารชั้นประทวนกองพันทหารม้าที่9 จำนวน 122 คน และกลุ่มที่ใช้ในการสัมภาษณ์ ได้แก่ นายทหารสัญญาบัตรของหน่วยกองพันทหารม้าที่9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ คือหัวหน้าฝ่ายอำนวยการและผู้บังคับกองร้อย จำนวน 8 คน วิเคราห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้รูปแบบการวิเคราห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าความคิดเห็นต่อคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กอลพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลกอยู่ในระดับสูง ได้แก่ 1. ด้านสิ่งแวดล้อมที่ถูกลักษณะและปลอดภัย 2.ด้านการพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคลากร 3.ด้านความก้าวหน้าและมั่นคงในงาน 4.ด้านทำงานร่วมกัน 5.ด้านธรรมนูญในองค์การ 6.ด้านความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อสังคม ส่วนด้านค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและเพียงพอ และด้านความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงาน มีความคิดเห็นในระดับปานกลาง ดังนั้น จึงนำเข้าสู่การหาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต ดังนี้ 1.การบริหารจัดการค่าตอบแทน ควรมีการนำเกณฑ์กานประเมินผลงานที่เป็นธรรมและชัดเจนเพื่อนำเป็นเกณฑ์ในการจ่ายค่าตอบแทน เบี้ยเลี้ยงต่างๆ รวมถึงการปรับเลื่อนตำแหน่งและ 2.ควรมีกองทุนให้กู้ยืมฉุกเฉินสำหรับนายทหารในระดับต่างๆ โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำ 3.ส่วนสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ควรมีการดำเนินงานการจัดเวลาทำงานและเวลาหยุดให้สมดุล สำหรับบุคลากรทุกระดับ รวมถึงส่งเสริมการทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัวบุคลากร
Keywords: การพัฒนาคุณภาพชีวิต; ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ; ทหารชั้น

ไดอะแกรมสถานะของสถานะของข้าวเปลือกและการประยุกต์ใช้การปรับปรุงคุณภาพการสี - จุฑามาศ, บุญรอด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาไดอะแกรมสถานะของข้าวเหนียวพันธุ์สันปาตองและข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 ทำการศึกษาในสภาพข้าวเปลือก เตรียมตัวอย่างโดยบดข้าวเปลือกให้ละเอียดผ่านตะแกรง ขนาด 100 เมช นำมาวิเคราะห์หาจุดเยือกแข็ง และอุณหภูมิ กลาสทรานซิชั่น โดยใช้เครื่อง DSC ในส่วนการวิเคราะห์จุดเยือกแข็งจะปรับความชื้นข้าวเปลือกบดให้มีความชื้นตั้งแต่ร้อยละ 40 ถึง 90 โดยน้ำหนักเปียก ส่วนการวิเคราะห์หาอุณหภูมิกลาสทรานซิซัน จะปรับความชื้นตัวอย่างให้น้อยกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 20 โดยน้ำหนักเปียก ผลพบว่า ข้าวทั้งสองพันธุ์ให้กราฟจุดเยือกแข็งจะลดลงเมื่อสัดส่วนของแข็งในตัวอย่างเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่มีค่าพลังงานที่ใช้ในการเปลี่ยนสถานะหรือเอนทาปี (∆H)จะมีค่าลดลง เมื่อสัดส่วนของแข็งเพิ่มขึ้นงานวิจัยนี้พบว่า ตัวอย่างข้าวเหนียวและข้าวเจ้า มีปริมาณน้ำที่ม่สามารถแช่แข็งได้ (un-freezable water) ร้อยละ 12.35และ 27.08 โดยน้ำหนักเปียกตามลำดับ ในส่วนอุณหภูมิ กลาสทรานซิซัน จะพบว่ามีความใกล้เคียงกันทั้งในส่วนของข้าวเหนียวและข้าวเจ้า โดยจะมีค่าอยู่ในช่วง 27 ถึง 36 องศาเซียส และอุณหภูมิกลาสทรานซิซันจจะเพิ่มขึ้นทั้งนี้เป็นผลจากอิทธิพลของน้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นพลาสติกไซเบอร์ในระบบ เมื่อนำกราฟจุดเยือกแข็ง และอุณภูมิกลาสทรานซิชันที่วิเคราะห์ได้ มาประกอบเป็นไดอะแกรม สถานะจะพบว่า ไดอะแกรมสถานะของข้าวทั้งสองพันธุ์มีลักษณะใกล้เคียงกัน เมื่อพิจารณาจากไดอะแกรมสถานะ จะสามารถกำหนดอุณหภูมิที่จะเก็บรักษาข้าวในสภาวะ คือ ต่ำกว่า และสูงกว่าเส้นกลาสทรานซิซัน โดยได้อณุหภูมิต่ำกว่าเส้นกลาสทรานซิซัน (สภาวะคล้ายแก้ว) คือ 5 และ 25 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงกว่าเส้นกลาสทรานซิซัน (สภาวะคล้ายยาง) คือ 35 และ 45 องศาเซลเซียส จากนั้นจึงนำข้าวเปลือกทั้งสองพันธุ์มาเก็บรักษาที่อุณหภูมิดังกล่าว สุ่มตัวอย่างมาสี วัดปริมาณข้าวตันทุกสัปดาห์ ตั้งแต่ 0 ถึง 8 สัปดาห์ พบว่า ข้าวที่เก็บรักษาในทุกๆ สภาวะมีปริมาณข้าวตันเพิ่มขึ้น มีคุณภาพการสีที่ดีขึ้นโดยข้าวที่เก็บรักษาในสภาวะคล้ายยาง จะมีปริมาณข้าวตันเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าข้าวที่เก็บรักษาในสภาวะคล้ายแก้ว แสดงให้เห็นว่า การเก็บรักษาข้าวในสภาวะที่อุณหภูมิสูงกว่ากลาสทรานซิซันจะช่วยปรับปรุงคุณภาพสีของข้าว ทำให้ได้ปริมาณข้าวตันเพิ่มขึ้นเมื่อนำไปสี
Keywords: การประยุกต์ใช้การปรับปรุงคุณภาพการสี; ไดอะแกรมสถานะของสถานะของข้าวเปลือก

กระบวนการเรียนรู้ทักษะวิชาคีตปฏิญาณของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรดนตรีสากล มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กมลธรรม, เกื้อบุตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการเรียนรู้; ทักษะวิชาคีตปฏิญาณ; นักศึกษาชั้นปีที่ 3; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; หลักสูตรดนตรีสากล

การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพครูด้านทักษะการดำรงชีวิตสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - ศิริสุภา, เอมหยวก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการความรู้; ทักษะการดำรงชีวิต; พัฒนาคุณภาพครู; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3

การจัดการเรียนการสอนโดยใช้ Project Based Learning ผ่านสังคมออนไลน์รายวิชาสารสนเทศทางสุขภาพสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี - ลายลักษณ์ จิตศิริน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Project Based Learning; การจัดการเรียนการสอน; นักศึกษาระดับปริญญาตรี; วิชาสารสนเทศทางสุขภาพ; สังคมออนไลน์

การปลดปล่อยและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสจากนาโนอาร์บูตินครีม - วิษณุ, ธงไชย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาโภชนศาสตร์มนุษย์ด้วยกิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อนของนักศึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร - ทรงพรรณ, สังข์ทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อน; นักศึกษา; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร; โภชนศาสตร์มนุษย์

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้กระบวนการเรียนรู้แบบร่วมมือ (Collaborative Learning) ในรายวิชาการผลิตสุกร (Swine Production) ของนักศึกษาสาขาวิชาสัตวศาสตร์ ระดับปริญญาตรี คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยาชภัฏพิบูลสงคราม - ปุณเรศวร์, รัตนประดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Collaborative Learning; Swine Production; กระบวนการเรียนรู้แบบร่วมมือ; การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร; นักศึกษา; มหาวิทยาลัยาชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับปริญญาตรี; วิชาการผลิตสุกร; สาขาวิชาสัตวศาสตร์

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวตังเสริมแคลเซียมจากระดูกปลาสลาด - ผกาวดี, เอี่ยมกำแพง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระดูกปลาสลาด; การพัฒนาผลิตภัณฑ์; ข้าวตังเสริมแคลเซียม

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงงานที่บูรณาการกับการพัฒนาสังคมเพื่อพัฒนาจิตสาธารณะของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ภาวิดา, มหาวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้; การพัฒนารูปแบบ; จิตสาธารณะ; นักศึกษา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; โครงงานที่บูรณาการกับการพัฒนาสังคม

การพัฒนาเนื้อดินเคลือบเซรามิคและรูปแบบผลิตภัณฑ์ สำหรับผลิตภัณฑ์จอกยางพาราของกลุ่มผลิตเครื่องปั้นดินเผาบ้านวังดินสอ ตำบลวังนกแอ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - นิวัตร, พัฒนะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มผลิตเครื่องปั้นดินเผาบ้านวังดินสอ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลวังนกแอ่น; ผลิตภัณฑ์จอกยางพารา; รูปแบบผลิตภัณฑ์; อำเภอวังทอง; เนื้อดินเคลือบเซรามิค

การพัฒนาโลชันบำรุงผิวขาวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระสูตรนาโนอิมัลชันจากสารสกัดเปลือกหุ้มเมล็ดมะขาม - เกตุการ, ดาจันทา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; นาโนอิมัลชัน; สารต้านอนุมูลอิสระ; สารสกัดเปลือกหุ้มเมล็ดมะขาม; โลชันบำรุงผิวขาว

การมีส่วนร่วมของประชาชนในการแก้ปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำยม กรณีศึกษาตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร - แพรชมพู, ประเสริฐ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอุทกภัย 2)ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมและ 3) ปัญหาอุปสรรคของการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอุทกภัย ในพื้นที่ลุ่มน้ำยม กรณีศึกษาตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร โดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์ ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 357 คน และใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับเจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานที่ 3 สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 และเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง จำนวน 6 คน และประชาชนภายในตำบลวังจิก จำนวน 10 คน วิเคาระห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ One-way ANOVA ส่วนการวิเคาระห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้รูปแบบการวิเคาระห์เนื้อหา ผลการศึกษา พบว่าประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยอยู่ในระดับปานกลาง โดยอาชีพ รายได้ และความสัมพันธ์ภายในชุมชนที่ด่านกันมีผลต่อการมีส่วนร่วมในชุมชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัญหาอุปสรรคในการมีส่วนร่วมเพื่อแก้ปัญหาอุทกภัย พบว่าประชาชนไม่ทราบข้อมูลหรือได้รับข่าวสารจากทางภาครัฐอย่างเพียงพอและถูกต้อง จึงทำให้เข้าไปมีส่วนร่วมค่อนข้างน้อยรวมทั้งการที่ประชาชนมีความรู้หรือหารศึกษาน้อยทำให้ไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็น ส่งผลให้การแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำยม พื้นที่ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ยังไม่ได้ผลดังที่ประชาชนคาดไว้

การวิเคราะห์เควอซิทินด้วยตัวตรวจวัดทางเคมีไฟฟ้าในผัก ผลไม้ และสมุนไพรไทย - อัญชนา, ปรีชาวรพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ควอซิทิน; ผลไม้; ผัก; สมุนไพร; เคมีไฟฟ้า

การศึกษาความคิดเห็นของประชาชนต่อการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด กรณีศึกษาจังหวัดพิจิตร - ชัชพิสิฐ, เกตุหอม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กรณีศึกษาจังหวัดพิจิตร; การศึกษา; การเลือกตั้ง; ความคิดเห็น; ประชาชน; ผู้ว่าราชการจังหวัด

การศึกษาความคิดเห็นของประชาชนต่อการให้บริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตเทศบาล ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร - สุรพงศ์, จอกถม (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การให้บริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; ความคิดเห็นของประชาชน; จังหวัดพิจิตร

การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำตามสถานการณ์กับประสิทธิผลสถานศึกษา และแนวทางส่งเสริมภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - โชติกา, พรหมเทศ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำตามสถานการณ์กับประสิทธิผลสถานศึกษา และแนวทางส่งเสริมภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ใน 4 แบบ คือ ภาวะผู้แบบสั่งการ ภาวะผู้นำแบบขายความคิด ภาวะผู้นำแบบขายความคิด ภาวะผู้นำแบบมีส่วนร่วม และภาวะผู้นำแบบมอบหมายงาน ส่วนประสิทธิผลสถานศึกษา จำแนกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความพึงพอใจในงานของครู ด้านคุณภาพการสอนของครู และด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนประชากรในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 2 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 133 โรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิเคราะห์ จำนวน 79 โรงเรียน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได่แก่ ค่าเฉลี่ย(x̄) ค่าเบียงเบนมาตรฐาน(S.D.) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (r) ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำตามสถานการณ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ทั้ง 4 ด้านอยู่ใรระดับมาก ซึ่งภาวะผู้นำแบบมีส่วนร่วมมีค่าเฉลี่ยสูงสุด 2) ประสิทธิผลสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 พบว่า ด้านความพึงพอใจในงานของครูและด้านคุณภาพการสอนของครูอยู่ในรัดับมาก ส่วนด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน อยู่ในระดับดีมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำตามสถานการณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลสถานศึกษา สังกัดสำนักการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 พบว่า มีความสัมพันธ์กันเชิงบวก และภาวะผู้นำแบบมีส่วนร่วมกับความพึงพอใจในงานของครู มีความสัมพันธ์เชิงบอกสูงสุด อยู่ในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 และประเด็นสุดท้าย แนวทางส่งเสริมภาวะผู้นำตามสถานการณ์ของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 สรุปได้ว่า ด้านแรกภาวะผู้นำแบบสั่งการผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีการวางแผนการดำเนินงานให้เป็นระบบ ระบุระยะเวลาการปฏิบัติงานและกำหนดส่งงานที่แน่นอน ด้านที่สอน ภาวะผู้นำแบบขยายความคิด ผู้บริหารจัดสรรงบประมาณในการทำงาน ด้านที่สาม ภาวะผุ้นำแบบมรส่วนร่วม ผู้บริหารต้องมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับครู มีความจริงใจสามารถเข้าถึงได้ง่าย และด้านสุดท้าย ภาวะผู้นำแบบมอบหมายงาน ต้องพิจารณาความดีความชอบให้กับครูที่ปฏิบัติได้ดีอย่างเสมอภาค มีความจริงใจ

การศึกษาความสามารถด้านทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้กิจกรรมการละคร - ปริศนา, เอี่ยมสะอาด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กิจกรรมการละคร; ความสามารถด้านทักษะการพูด; นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5; ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนอุตสาหกรรมเกษตรยางพารา จังหวัดพิษณุโลก - สานกิ่งทอง, สุชาติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานอุตสาหกรรมเกษตรยางพารา และศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนอุตสาหกรรมเกษตรยางพารา จังหวัดพิษณุโลก โดยได้ดำเนินการศึกษาตามขั้นตอน 2 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 ทำการศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกษตรยางพารา ขั้นตอนที่ 2 ศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนอุสาหกรรมเกษตรยางพารา จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งผู้วิจัยได้ศึกษาข้อมูลบริบทอุตสาหกรรมยางพาราจากเอกสาร การสัมภาษณ์ หน่วยงานราชการ และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตรยางพาราทั้งใน และนอกจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรสวนยางพารา จังหวัดพิษณุโลก โดยทำการสัมภาษณ์เชิงลึก ในด้านสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปของจังหวัดพิษณุโลก ด้านสภาพการปลูกยางพาราในจังหวัดพิษณุโลก ด้านการตลาด ด้านการผลิต ด้านการเงิน และด้านการบริหารจัดการ เพื่อนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากการศึกษามาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนอุตสาหกรรมเกษตรยางพารา จังหวัดพิษณุโลก ผลการวิจัยพบว่า สภาพพื้นที่ภูมิประเทศและภูมิอากาศจังหวัดพิษณุโลก บริเวณเขตอำเภอนครไทย อำเภอชาติตระการ อำเภอเนินมะปราง และบางส่วนของอำเภอวัดโบสถ์ มีความเหมาะสมในการปลูกยางพารา เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสมแก่ยางพารา และในปัจจุบันมีการส่งเสริมการปลูกยางพาราในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวน 44,777 ไร่ ซึ่งในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้าจังหวัดพิษณุโลกจะมีศักยภาพในการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรยางพาราเชิงพาณิชย์ได้โดยเริ่มต้นที่กำลังการผลิต 40 ตันต่อวัน ราคายางพาราแผ่นดิบรมควันชั้น 3 จะ อยู่ที่ราคา 76 – 78 บาทต่อกิโลกรัม และการลงทุนจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรยางพาราในจังหวัดพิษณุโลก จะใช้เงินทุนประมาณ 72,792,000 บาท และในอีก 10 ปีข้างหน้ากำลังการผลิตจะเป็น 100 ตันต่อวัน โดยราคายางพาราแผ่นดิบรมควันชั้น 3 จะอยู่ที่ราคา 80-90 บาทต่อกิโลกรัม และคาดหวังว่าจะต้องใช้เงินลงทุน 12,399,200 บาท โดยมีอัตราผลตอบแทนการลงทุน 20.90% และระยะเวลาการคืนทุน 8.84 ปี .
Keywords: การลงทุน; การลงทุนอุตสาหกรรมเกษตรยางพารา; ความเป็นไปได้; จังหวัดพิษณุโลก; ยางพารา; อุตสาหกรรมเกษตร; อุตสาหกรรมเกษตรยางพารา

การศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมในการบริหารงานของคณะกรรมการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดพิษณุโลก - ธนาภัทร, รอบจังหวัด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมในการบริหารงานของคณะกรรมการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่คณะกรรมการสถานศึกษาจากศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยระดับอำเภอ จำนวน 9 อำเภอ จำนวน 73 คน โดยการสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายแบบเฉพาะเจาะจงและ โดยการเปิดตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมุล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x̄) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) ผลการสึกษาพบว่า บทบาทการมีส่วนร่วมในการบริหารงานของคณะกรรมการสถานศึกษาภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̄=4.13) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสุงสุด คือ ด้านการบริหารงานวิชาการ(x̄=4.16) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านการบริหารงานงบประมาณ(x̄=3.82) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านทุกด้านโดยเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากที่สุดไปน้อยที่สุดดังนี้ 1) ด้านการบริหารงานวิชาการ อยู่ในระดับมาก(x̄=4.16) 2) ด้านการบริหารงานบริหารทั่วไป อยู่ในระดับมาก(x̄=4.11) 3) ด้านการบริหารงานบุคคล อยู่ในระดับมาก (x̄=3.87) และ 4) ด้านการ บริหารงานงบประมาณอยู่ในระดับมาก(x̄=3.82)

การศึกษาปัญหาและแนวทางการบริหารจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 : โรงเรียนบ้านเนินมะปราง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - นันทวัน, จันทร์กลิ่น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) เพื่อการศึกษาปัญหาการบริการจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 :โรงเรียนบ้านเนินมะปราง 2) เพื่อศุกษาแนวทางการบริการจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา ตอนที่ 1 ศึกษาปัญหาทางการบริหารจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ประชากรในการศ฿กษาค้นคว้าในครั้งนี้ ศึกษาบุคลากรโรงเรียนบ้านเนินมะปราง จำนวน 50 คน เครื่องที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม แบบมาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย และค่าความแปรปรวน ตอนที่ 2 ศึกษาแนวทางการบริหารจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โดยใช้กระบวนการสนทนากลุ่ม และผู้เข้าร่วมจำนวน 10 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการบริการจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 :โรงเรียนเนินมะปราง ในภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ด้านที่มีค่าเฉลี่ยของปัญหาสูงสุดได้แก่ด้านทักษะสารสนเทศ สื่อ และเทคโนโลยีมีปัญหาสูงสุด รองลงมาได้แก่ปัญหาทักษะด้านการเรียนรู้และนวัฒกรรม และปัญหาด้านทักษะชีวิตและการทำงานโดยมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2. ผลการศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการคุณภาพในการพัฒนาทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 21. ด้านทักษะชีวิตและการทำงาน แนวทางการบริหารจัดการคุณภาพ ผู้บริหารและคณะครูควรร่วมปนะชุมเพื่อที่จะศึกษา ข้อบกพร่องวิธีการดำเนินงานเพื่อลำดับความสำคัญของปัญหาที่จะแก้ไขก่อนหลัง และทำความเข้าใจปัญหาร่วมกันวางแผนการดำเนินงาน ด้วยการจัดอันดับความสำคัญของปัญหากำหนดวิธีการที่ได้จากการวิเคราะห์ปัญหา นำเอาผลที่ได้มาวิเคราะห์มีการประเมิณผลของการจัดกิจกรรมว่ามีการดำเนินงานตามแผนที่วางไว้หรื่อไม่ ร่วมกันจัดทำมาตรฐาน เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติให้ดียิ่งขึ้นไปอีกและสังเคราะห์รูปแบบ การดำเนินงาานใหม่ที่เหมาะสมสำหรับการดำเนินงานในปีการศึกษาต่อไป 2.2 ด้านทักษะการเรียนรู้และนวัฒกรรม แนวทางการบริหารจัดการคุณภาพ ผู้บริหารและคณะครูร่วมกันคัดเลือกและกำหนดปัญหาที่จะดำเนินการนำมาลำดับปัญหาที่จะทำก่อนหลังได้ ร่วมกันทำความเข้าใจปัญหา และปรับปรุงไปในทางเดียวกัน ร่วมกันในการวางแผนการดำเนินงาน ความสำคัญของปัญหาที่จะแก้ไขก่อนหลัง และนำเอาผลที่ได้มาวิเคราะห์มีการประเมินผลของการจัดกิจกรรมว่ามีการดำเนินงานตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ร่วมกันจักทำมาตรฐาน เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติคือให้ดียิ่งขึ้นไปอีกและสังเคราะห์รูปแบบ การดำเนินการใหม่ที่เหมาะสม สำหรับการดำเนินการในปีการศึกษาต่อไป 2.3 ด้านทักษะสารสนเทศ สื่อ และเทคโนโลยี แนวทางการบริหารจัดการคุณภาพผู้บริหารควรส่งเสริมการสร้างบรรยากาศของการทำงานมีความเป็นกันเอง มีความกระตือรือร้น และสร้างสรรค์ส่งเสริมความไว้ว่างใจกันในการทำงานมีการมอบหมายงานงานอย่างชัดเจน สมาชิกแต่ละคนเข้าใจและปฏิบัติตามบทบาทของตนและเรียนรู้เข้าใจในบทบาทของผู้อื่นในทีม และส่งเสริมวิธีการทำงานของบุคลากรภายในสถานศึกษา และบุคลากรที่เกี่ยวข้องภายนอก ผู้บริหารต้องมีส่วนร่วมในการประเมินผลการทำงาน ของทีมและผู้บริหารต้องมีส่วนร่วมในการพัฒนาทีมงานให้เข้มแข็ง

การศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานกิจการนักเรียน นักศึกษา ของมหาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - สมพร, โพธิ์กำเนิด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานกิจการนักเรียน นักศึกษา ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 240 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้วิธีการสังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1.ปัญหาบริหารงานกิจการนักเรียน นักศึกษา ของมหาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการบริหารงานปกครอง และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือด้านการบริหารงานแนะแนวอาชีพและจัดหางาน และด้านโครงการพิเศษและบริการชุมชน 2. แนวทางการพัฒนาการบริหารงานกิจกรรมกิจการนักเรียน นักศึกษา ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในภาพรวม พบว่าประเด็นปัญหาการบริหารงานกิจการนักเรียน นักศึกษา นักเรียน สูงสุด คือด้านการบริหารงานปกครอง มีแนวทางพัฒนาดังนี้ 1) ควรสร้างความตระหนักในงานปกครอง 2)ควรสร้างความร่วมมือกับผู้ปกครอง ชุมชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานปกครอง 3)ควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการประชุมวางแผน กำหนดทิศทางแนวทางในการดำเนินงานปกครอง 4)ควรมีการคัดเลือกบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถมาปฏิบัติหน้าที่ในงานปกครอง และ 5)ควรมีการสนับสนุนส่งเสริมการจัดตั้งชมรม ส่งเสริมการใช้เวลาว่างที่เกิดประโยชน์สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียน และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่ามีแนวทางพัฒนาประเด็นที่มีปัญหาสูงสุดดังนี้ ประเด็นที่ 1 การพัฒนาการกำหนดกลยุทธ์และแนวทางการปฏิบัติตามกลยุทธ์การบริหารงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา มีแนวทางการพัฒนาดังนี้ 1) ควรมีการประชุมรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะงานด้านกิจกรรมนักเรียน นักศึกษาจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง 2)ควรมีการคัดเลือกบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ครูด้านงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา และ 3) ควรจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ สอดคล้องกับความต้องการ ความสนใจ ของผู้เรียน ประเด็นที่ 2 การมีความส่วนร่วมดำเนินการวิเคราะห์จุดเด่น-จุดด้อยเพื่อกำหนดแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงการบริหารงานครูที่ปรึกษา มีแนวทางพัฒนาดังนี้ 1) ควรมีการจัดประชุมรับฟังข้อคิดเห็นข้อเสนอแนะและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานครูที่ปรึกษา 2)ควรมีการวิเคราะห์กำหนดแนวทางในการปรับปรุงพัฒนางานครูที่ปรึกษา และ3) ควรการกำกับ นิเทศติดตาม และให้การสนับสนุนด้านการบริหารงานครูที่ปรึกษา ประเด็นที่ 3 การพัฒนากำหนดกลยุทธ์และแนวทางการปฏิบัติตามกลยุทธ์การบริหารงานปกครอง มีแนวทางพัฒนาดังนี้ 1) ควรส่งเสริมการสร้างความร่วมมือด้านงานปกครองกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง 2)ควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมทั้งองค์กรภายในและภายนอกในการบริหารงานปกครอง และ 3) ควรมีการสร้างระบบกลไกในการดำเนินงาน ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์การการดำเนินงานปกครอง ประเด็นที่ 4 การพัฒนาการกำหนด กลยุทธ์ และแนวทางการปฏิบัติตามกลยุทธ์การบริหารงานแนะแนวอาชีพและจัดหา มีแนวทางการพัฒนาดังนี้ 1) ควรเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกำหนดจุดมุ่งหมาย และกำหนดกลยุทธ์ในการบริหารงานแนะแนวอาชีพและจัดหางาน 2) ควรสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการกำหนดแนวทางการบริหารงานแนะแนวและการจัดหางาน 3) ควรดำเนินการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการนำกลยุทธ์และการบริหารงานแนะแนวอาชีพและการจัดหางาน และ 4)ควรมีการกระตุ้นส่งเสริมให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำกลยุทธ์การบริหารงานแนะแนวอาชีพและจัดหางานไปปฏิบัติตามกลยุทธ์การบริหารไปปฏิบัติอย่างเป็นระบบ ประเด็นที่ 5 การพัฒนาการกำหนดกลยุทธ์และแนวทางการปฏิบัติงานตามกลยุทธ์การบริหารงานสวัสดิการ มีแนวทางพัฒนาดังนี้ 1) ควรเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกำหนดจุดมุ่งหมาย กลยุทธ์การบริหารงานสวัสดิการ 2) ควรดำเนินการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการนำกลยุทธ์ในการบริหารงานสวัสดิการ และ 3) ควรมีการกระตุ้นส่งเสริมให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำกลยุทธ์การบริหารงานสวัสดิการไปปฏิบัติอย่างเป็นระบบ และประเด็นที่ 6 การพัฒนาการกำหนดกลยุทธ์และแนวทางการปฏิบัติงานตามกลยุทธ์การบริหารงานโครงการพิเศษและบริการชุมชน มีแนวทางพัฒนาดังนี้ 1) ควรเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกำหนดจุดมุ่งหมาย กลยุทธ์ในการบริหารงานโครงการพิเศษและบริการชุมชน 2) ควรส่งเสริมการสร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชน หน่วยงานอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารงานโครงการพิเศษและบริการชุมชน 3)ควรมีการกระตุ้นส่งเสริมให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำกลยุทธ์การบริหารงานแนะแนวอาชีพและจัดหางานไปปฏิบัติอย่างเป็นระบบ และ 4) ควรมีการประเมินผลการดำเนินงานเพื่อนำผลการประเมินไปกำหนดกลยุทธ์ในการทำงานอย่างเป็นระบบ

การศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ปัญหามีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในการบริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - กัญญาภัค, เพชรพูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ปัญหาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาในการบริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 1 วิธีการกำเนินงานวิจัยแบ่งออก 2 ตอน ดังนี้ คือ ตอนที่ 1 การศึกษาปัญหาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการศึกษาในการบริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 1 จำนวน 295 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ตอนที่ 2 แนวทางการแก้ปัญหาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาในการบริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 1 โดยการจัดการสนทนากลุ่มและมีผู้เข้าร่วมจำนวน 12 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1. ปัญหาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาในการบริหารสถานศึกษามีปัญหาในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาการมีส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาสังกัดสำนัดงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 1 2.1 แนวทางการแก้ไขปัญหาการมีส่วนร่วมในการบริหารงานยวิชาการสถานศึกษาควรมีการประชุมชี้แจงให้คณะกรรมการสถานศึกษาทราบถึงบทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการในการบริหารงานด้านวิชาการและมีส่วนร่วมในการวางแผนงาน การดำเนินงาน ตรวจสอบการดำเนินงานด้านการบริหารงานวิชาการการติดตามประเมินผล งานด้านวิชาการของสถานศึกษาในฐานะผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย 2.2 แนวทางแก้ไขปัญหาด้านการบริหารงานงบประมาณสถานศึกษาควรให้คณะกรรมการมีส่วนร่วมรับรู้งานงบประมาณของสถานศึกษาและมีส่วนร่วมในการวางแผนการใช้จ่ายงบประมาณตามโครงการในการดำเนินงานจัดตั้งงบประมาณ การติดตามการใช้จ่ายงบประมาณ การประเมินผลการใช้จ่ายงบประมาณของสถานศึกษาเพื่อห้คณะกรรมการสถานศึกาาช่วยระดมทรัพยากรด้านงบประมาณจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อบริหารงานของสถานศึกษา 23. แนวทางการแก้ไขปัญหา ด้านการบริหารงานบุคคลของสถารศึกษาคณะกรรมการสถานศึกษามีส่วนร่วมในการวางแผนร่วมผู้บริหารสถานศึกษาในการพัฒนาบุคลากรมีส่วนร่วมดำเนินงานในการสร้างขวัญและกำลังใจบุคลากรของสถานศึกษา มีส่วนร่วมในการติดตามผลการดำเนินงานโดยการเข้ามามีส่วนร่วมในการนิเทศการจัดการเรียนการสอนขอลบุคลากรเพื่อสะท้อนปัญหาการจัดการเรียนการสอนของบุคลากรให้ผู้บริหารสถานศึกษาทราบ 2.4 แนวทางการแก้ไขปัญหา ด้านการบริหารงานทั่วไปของสถานศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษาควรมีส่วนร่วมในการวางแผนงานด้านการบริหารงานทั่วไปของสถานศึกษามีส่วนร่วมในการดำเนอนงานการติดตามผลงานการดำเนินงานและการตรวจสอบประเมินผลงานด้านการบริหารงานทั่วไปของสถานศึกษาเพืื่อหาแนวทางแก้ไขและสนับสนุนงบประมานด้านการบริหารงานทั่วไปของสถานศึกษา

การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ของคลื่นของนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ - รัตน์ติพร, สำอางค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาผลสัมฤทธิ์; การเรียนรู้วิชาฟิสิกส์ของคลื่น; ชุดกิจกรรมการเรียนรู้; นักศึกษา; ระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2

การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจของนักศึกษาจากการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยวิธีแบ่งกลุ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาการวัดและเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรม - พัชราภรณ์, อินริราย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนรู้แบบร่วมมือ; ความพึงพอใจ; นักศึกษา; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; วิชาการวัดและเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรม; วิธีแบ่งกลุ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ในรายวิชาสุขาภิบาลและการควบคุมคุณภาพอาหาร - ศิริพร, ศิริอังคณากุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; วิชาสุขาภิบาลและการควบคุมคุณภาพอาหาร; หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

การศึกษาระบบโลจิสติกส์เพื่อการส่งออกผ่านเขตการค้าชายแดน กรณีศึกษา เขตการค้าชายแดนไทย-ลาวช่องภูดู่ จังหวัดอุตรดิตถ์ - ธนิดา, โขนงนุช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การส่งออก; จังหวัดอุตรดิตถ์; ช่องภูดู่; ระบบโลจิสติกส์; เขตการค้าชายแดน; ไทย-ลาว

การศึกษาสภาพการบริหารงานบุคคลากร สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดพิษณุโลก - ณัฐนันท์, บุญธรรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายของการวิจัยเพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานบุคลากรสังกัดสำนักงานการศึกษานอกระบบการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดพิษณุโลกกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรทางการศึกษาศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอธัยาศัยจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 190 คน เคื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได่แก่ ค่าเฉลี่ย และความแปรปรวนของประชาชน ผลการวิจัย พบว่า สภาพการบริหารงานบุคลากรสังกัด สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดพิษณุโลกภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าสูงสุด คือ ด้านการมีวินัย และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านสวัสดิการ โดยผลการวิเคราห์รายด้านทุกด้านดังนี้ 1) ด้านการสรรหาบุลากร เมื่อพิจารณารายข้อพบว่าข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ สถานศึกษามีการกำหนดความต้องการกำลังคนในอนาคตไว้อย่างเปิดเผยและข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ สถานศึกษามีการกำหนดประสบการณ์การทำงานที่สอดคล้องกับตำแหน่งที่ต้องการ 2) ด้านการเลื่อนขั้นเงินเดือน เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า ข้อที่มีค่าเแลี่ยสูงสุด คือ บุลากรมรส่วนร่วมในการประเมินผลการปฏิบัติงานของเพื่อนร่วมงานเพื่อประกอบการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนและข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ สถานศึกษามีการประชุมชี้แจงให้บุคลากรทราบถึงวิธีการ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน 3) ด้านวินัย เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ สถานศึกษามีการให้ความรู้ทางด้านวินัยให้กับบุคลากรอย่างสม่ำเสมออยู่ในระดับมาก และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือสถานศึกษามีกระบวนการลงโทษบุคลากรตามกฎระเบียบกฎเกณฑ์ทางวินัยของราชการที่เหมาะสม 4) ด้านการพัฒนาบุคลากร เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ สถานศึกษามีการสำรวจความต้องการด้านการในการพัฒนาบุคลากร และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ สถานศึกษามีการจัดบรรยากาศให้บุคลากรได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ 5) ด้านสวัสดิการ เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ สถานศึกษาส่งเสริมสนับสนุนการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์แกบุคลากรที่มีคุณสมบัติที่กำหนดทุกท่าน และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คื สถานศึกษามีการสำรวจความพึงพอใจเกี่ยวกับค่าตอบแทนสวัสดิการเพื่อปรับปรุงการจัดสวัสดิการอย่างเป็นธรรม

การศึกษาสภาพปัญหาและภารกิจของกองรักษาดินแดนต่อการให้บริการประชาชน กรณีศึกษาในเขตจังหวัดพิจิตร - อำนวย, รุ่งแจ้ง (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: กองรักษาดินแดน; การศึกษา; การให้บริการประชาชน; จังหวัดพิจิตร; สภาพปัญหา

การศึกษาสมรรถนะและแนวทางพัฒนาด้านการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลก เขต 3 - กันตา, กรึมสูงเนิน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสมรรถะด้านการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในศตรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยจำนวน 334 คร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า ค่าความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.80-1.00 ค่าความเชื่อมั่น 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าเฉลี่ย (x̄) ค่าเบี่ยงเบนมาตราฐาน (S.D.) และหาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะด้านการบริหารจัดการเทคโนโลยีสานสนเทศในศตวรราที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้ที่มีประสบการณ์ในสังกัดสำงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกาาพิษณุโลก เขต 3 จำนวนทั้งสิ้น 7 คน โดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถนะด้านการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ ของผู้บริการสถานศึกษาพบว่า ภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. แนวทางในการพัฒนาสมรรถนะด้านการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศในศตรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกาาพิษณุโลก เขต 3 2.1 อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ลิขสิทธิ์ ซอฟแวร์ การวัดและการประเมินผล การใช้เทคโนโลยี ส่งเสริมการใช้ซอฟแวร์ การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 2.2 จัดทำคู่มือการเลือกใช้คุณสมบัติของอุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการใช้ตาม จัดหาเครื่องมือในการประเมินและมีแหล่งเรียนรู้ไว้ให้บริการ 2.3 จัดตั้งกลุ่มชมรมไว้แลดเปลี่ยนเรียนรู้ให้คำปรึกษา สนับสนุน หรือพัฒนา จัดทำสื่อต้นแบบ มีการพัฒนาผู้บริหารด้านการสร้างพัฒนาสื่อการสอน หน่วยงานต้นสังกัดควรจัดสรรงบประมาณมาให้โดยเฉพาะ และจัดระดมทรัพยากรจากหน่วยงานภายนอก

การศึกษาหลักการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานด้านการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสืบสวนในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก - ร้อยตำรวจเอกกันตภณ , พุทธศร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปฏิบัติงานด้านการสืบสวน; การศึกษา; บริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์

การศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องสมุนไพรในชีวิตประจำวันของนักศึกษารายวิชาวิถีสุขภาพระหว่างการสอนแบบบรรยายกับการสอนบรรยายร่วมกับการอบรม - มนตรา, ศรีษะแย้ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาเปรียบเทียบ; การสอนบรรยายร่วมกับการอบรม; การสอนแบบบรรยาย; นักศึกษา; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; วิชาวิถีสุขภาพ; สมุนไพรในชีวิตประจำวัน

การศึกษาแนวทางการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในการควบคุมประพฤติของจังหวัดพิจิตร - บรรเจิด, แตงอ่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้เป้นการศึกษาแนวทางการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในการควบคุมผู้กระทำผิด โดยกระบวนการคุมความประพฤติของจังหวัดพิจิต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับสิทธิขั้นพื้นฐานและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เพื่อศึกษารูปแบบและวิธีการการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์(Electronic Monitoring) ไปใช้โดยกระบวนการคุมความประพฤติแบบเข้มงวดภายนอกเรือนจำ รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับครอยครัว เศรษฐกิจและสังคม เป็นการวิจัยเชินปริมาณและคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยโดยใช้หลักการคำนวณของยามาเน (Yamane) จำนวน 342 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนานำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบียงเบนมาตรฐาน และการใช้สถิติเชิงอนุมาน โยใช้การทดสอบค่าที่ (t-test) สถิติ F - test และแบบไคสแควร์ (Chi-Square) ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากวิธีการสัมภาษณ์แบบ กึ่งโครงสร้าง และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาแล้วสรุปผลเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการเปรียบเทียบ การแสดงความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมในเขตจังหวัดพิจิตเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ต้องหา และผู้กระทำผิดในการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring) โดยกระบวนการคุมความประพฤติแบบเข้มงวดภายนอกเรือนจำ จำแนกตามข้อมูลทั่วไป ผลการวิจัยพบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษาและอาชีพ พบว่าแสดงความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน 2. ผลการศึกษาวิธีการและรูปแบบการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring) ไปใช้โดยกระบวนการคุมความประพฤติแบบเข้มงวดภายนอกเรือนจำมีความสัมพันธ์กับเพศ อายุ ระดับการศึกษาและการประกอบอาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้กระทำผิด ครอบครัว เศรษฐกิจและสังคมต่อการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring) โดยกระบวนการคุมความประพฤติแบบเข้มงวดภายนอกเรือนจำอยู่ในระดับมาก ทั้งในด้านตัวผู้กระทำผิด ครอบครัว เศรษฐกิจและสังคม

การศึกษาแนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็กและเยาวชน ในเขตเทศบาลตำบลไผ่รอบ อำเภอประทับช้าง จังหวัดพิจิตร - พิมพ์นภัส, ภูมิจารณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็ก และเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลไผ่รอบ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยการมีส่วนร่วมของชุมชนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลไผ่รอบและ 3) เพื่อหาแนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็กและเยาวชน ในเขตเทสบาลตำบลไผ่รอบ อำเภอประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป้นการวิจัยเชิงปริมาร ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ "Taro Yamane" ที่จำนวน 380 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติอนุมาน ผลการวิจัย 1. แนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็กและเยาวชนทั้งหมด 5 ด้าน พบว่าโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือการร่วมประเมินผล การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และการมีส่วนร่วมในการร่วมเสนอแนะปรับปรุง 2.ปัจจัยการมีส่วนร่วมของชุมชน ในกานแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็กและเยาวชน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่าอายุระดับการศึกษา อาชีพและรายได้มีผลต่อการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็ก และเยาวชน ส่วน เพศ สถานภาพสมรส ไม่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็ก และเยาวชน ในเขตเทศบาลตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร 3. แนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในเด็กและเยาวชน พบว่า เทศบาลตำบลควรตระหนักและใส่ใจในการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยส่งเสริมให้ประชาชนมีการรวมกลุ่มเป็นเครือข่างชุมชน เพื่อร่วมติดตาม ดูแล เฝ้าระวังผุ้ค้าและผู้เสพยาเสพติดควรมีการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดสามารถปฏิบัติได้จริง และที่สำคัญควรมีสิ่งจูงใจสำหรับผู้ที่ชี้เบาะแสแหล่งยาเสพติด เช่น เงินรางวัล หรือเกียรติบัตร เป็นต้น ตลอดจนมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการติดตามและประเมินผลในทุกระยะของกิจกรรม/โครงการ เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไข้ปัญหาเสพยาเสพติดได้อย่างแท้จริง

การศึกษาแรงจูงใจของบุคลากรต่อการเข้ารับราชการตำแหน่งประเภทวิชาการ กรณีศึกษา สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 จังหวัดพิษณุโลก - จิระนันท์, เนียมม่วง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กรณีศึกษา; การศึกษา; การเข้ารับราชการ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำแหน่งประเภทวิชาการ; บุคลากร; สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9; แรงจูงใจ

การใช้คู่มือปฏิบัติการเพื่อการพัฒนาการเรียนรู้ลักษณะประจำวงศ์และทักษะการจำแนกพืชดอก ในรายวิชาอนุกรมวิธานของพืช - กาญจนา, ธนนพคุณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาการเรียนรู้; การใช้คู่มือปฏิบัติการ; ทักษะการจำแนกพืชดอก; ลักษณะประจำวงศ์; วิชาอนุกรมวิธานของพืช

ความพึงพอใจและผลสะท้อนจากการเรียนรู้กิจกรรมในวิชาจิตตปัญญาศึกษา - ณิรดา, เวชญาลักษณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนรู้กิจกรรม; ความพึงพอใจ; จิตตปัญญาศึกษา; ผลสะท้อน

ชนิดและการใช้ประโยชน์ของพืชผักพื้นบ้านในอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย - ญาณนันท์, งามศิริ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาชนิดและการใช้ประโชน์จากพืชผักพื้นบ้ารใน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย โดยสำรวจชนิดพืชผักพื้นบ้าน ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึง ธันวาคม พใศม2556 ทำการเก็บรวบรวมตัวอย่างแห้ง และสัมภาษณ์การใช้ประโยชน์ของพืชจากผู้ใช้ประโยชน์พืชผักพื้นบ้าน จำนวน 390 คน (กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากประชากรตามตารางของทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ95) จากแหล่งที่ชาวบ้านนำพืชผักมาจำหน่ายในตลาดชุมชนของอำเภอ ได้แก่ ตลาดชุมชนวัดวาลุการาม ตำบลโดนด ตลาดชุมชนวัดสามพวง ตำบลสามพวง ตลาดชุมชนวัดดุสิตดาราม ตำบลทุ่งหลวงและตลาดชุมชนวัดนาเชิงคึรึ ตำบลนาเชิงคีรี พบว่า ผักพื้นบ้านมีจำนวน 114 ตัวอย่าง จำแนกได้ 52 วงศ์ 86 สกุล 106 ชนิด และพบว่าส่วนใบ/ยอด เป็นส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด รองลงมาคือ ผลหรือเมล็ด ดอก ลำต้นและรากตามลำดับ การรับประทานส่วนใหญ่นำมาปรุงสุก ด้วยการต้ม ผัด นึ่ง ทอด เช่น แคบ้าน (Sesbania grandiflora Desv.) ผักบุ้ง (lpomoea aquatica Forsk.) ผักหวาน (Leptonychia heteroclita Kurz) ผักหวานบ้าน (Sauropus androgynus Merr.) กระเพราต้น (Cinnamomum glaucescens Drury) ตำลึง (Coccinia grandis Voigt) ฟักทอง (Cucurbita moschata Decne.) ถั่วฝักยาว (Vigna sinensis Savi ex Hassk.) มะกรูต (Citrus hystnx DC.) โสนกินดอก (Sesbania javanica Miq.) และพฤกษ์(Atbizia lebbeck Benth.) เป็นต้น ด้วยการต้ม ลวก ย่าง เช่นเพกา(Oroxylum indicum (L.)Kurz.) รองลงมาคือการรับประทานสด เช่น ผักสาบ(Adenia vindiflora Craib) สมอไทย (Terminalia chebula Retz. var. chebula) และมะขามป้อม (Phyllanthus emblica L.) พืชผักพื้นบ้านที่นำมาใช้ประโยชน์เก็บมาจากบริเวณแหล่งที่อยู่อาศัย มากที่สุด รองลงมา ทุ่งนาหรือรอบหมู่บ้านปาใกล้เคียงหนองหรือริมคลอง ตามลำดับ การศึกษาครั้งนี้สามารถเป้นข้อมูลพื้นฐานด้านพฤกษศาสตร์พื้นบ้านเพื่อสนับสนุนการใช้ประโยชน์ และการอนุรักษ์พืชผักพื้นบ้านในอำเภอคีรีมาศอย่างยั่งยืน

ชุดโครงการพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 - วณิชญา, ฉิมนาค (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชุดโครงการพัฒนาการเรียนการสอน; ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ในทางการเรียน รายวิชาการจัดการการตลาด - ลัสดา, ยาวิละ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ผลสัมฤทธิ์ในทางการเรียน; รายวิชาการจัดการการตลาด

ปัจจัยพหุระดับที่ส่งผลต่อคะแนนการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติ ด้านความสามารถทางภาษา : ศึกษาเปรียบเทียบโรงเรียนที่มีผล (NT) สูงและต่ำในจังหวัดพิษณุโลก - วรพรรณ,ศรีกล่ำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การสอบ; การสอบประเมินคุณภาพการศึกษา; ความสามรถทางภาษา; พิษณุโลก; ภาษา; โรงเรียน

ปัจจัยในการทำวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กัญญาวีร์, สมนึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดหมายเพื่อการศึกษาปัจจัยในการทำวิจัยอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามและเปรีบยเทียบปัจจัยในการทำวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จำแนกตามเพศ อายุ สถานภาพ วุฒิการศึกษา ตำแหน่งทางวิชาการ ระยะเวลาที่งานมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม คณะที่สังกัด ประชาการ ได้แก่ อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จำนวน 407 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 196 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบ่งชั้นอย่างสัดส่วย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม ประมาณค่าโดยถามปัจจัยในทำวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม 3 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณลักษณะผู้วิจัย 2)ด้านแรงจูงใจในการทำวิจัย 3)ด้านคุณลักษณะของมหาวิทยาลัยที่เอื้อต่อการทำวิจัย การวิเคราะห์ข้อมูลประกอบ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยเลขคณิตส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ t-test และค่าสถิติ F-test ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยในการทำวิจัยของอาจารย์หมายวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านคุณลักษณะผู้วิจัย และด้านแรวจูงใจในการทำวิจัยอยู่ในระดับมาก ส่วนด้านคุณลักษณะของมหาวิทยาลันที่เอื้อต่อการทำวิจัย อยู่ในระดับปานกลางและเมืื่อพิจารณาเป็นรายข้อ ด้านคุณลักษณะผู้วิจัย พบว่า การมีภาระงานสอนและงานธุระการอื่น ๆ มาก ส่งผลส่งผลต่อการทำวิจัยในระดับมากที่สุด ส่วนด้านแรงจูงใจในการทำวิจัย พบว่า ผลงานวิจัยสามารถใช้ข้อตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์ได้ ส่งผลต่อการทำวิจัยในระดับมากที่สุด และด้านคุณลักษณะของมหาวิทยาลัยที่เอื้อการทำวิจัย พบว่า กลไกการประกันคุณภาพการศึกษามีส่วนผลักดันให้อาจารย์ทำวิจัยเพิ่มขึ้นในระดับมากที่สุด ส่วนผลการเปรียบเทียบปัจจัยในการทำวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พบว่า อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ที่มีเพศ สถานภาพ วุฒิการศึกษา ตำแหน่งทางวิชาการ ระยะเวลาที่ทำงานในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามต่างกันมีปัจจัยในการทำวิจัยไม่แตกต่างกัน ส่วนอาจารย์ที่มีอายุ และคณะที่สังกัดที่แตกต่างกัน มีปัจจัยในการทำวิจัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

ปัญหาของผู้ซื้อบ้านจัดสรร ในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก - ชิดชนก, ชอบสุข (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาปัญหาที่เกิดจากการซื้อบ้านจัดสรรของผู้จัดสรร ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามระดับราคาบ้านและประเภท ประชากรที่ใช้ ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ซื้อบ้านจัดสรรในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 17 โครงการ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 281 คน ได้มามาโดยการสุ่มด้วยวิธีแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยโดยสรุป พบว่า 1.ปัญหาที่เกิดจากการซื้อบ้านจัดสรรของผู้ซื้อบ้านจัดสรรในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก สรุปได้ว่า ปัญหาที่เกิดก่อนการเข้าอยู่อาศัยของผู้ซื้อบ้านจัดสรร ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ย 3 ลำดับ ได้แก่ 1) ผู้ขายไม่ปฏิบัติตามเอกสารโฆษณา2)ผู้ขายหรือโครงการใช้วัสดุที่นำมาสร้างบ้านไม่มีคุณภาพ 3) ผู้ขายหรือโครงการก่อสร้างสร้างบ้านไม่เรียบร้อย ส่วนปัญหาที่เกิดหลังการเข้าอยู่อาศัยของผู้อาศัยผู้ซื้อบ้านจัดสรรภาพรวมปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ย 3 ลำดับ ได้แก่ 1.ผู้ขายหรือโครงการไม่จัดระบบรักษาความปลอดภัยตามสัญญา 2.ผู้ขายหรือโครงการไม่ดูแลระบบสาธารณูปโภคหรือบริการสาธารณูปโภคขาดมาตรฐาน 3.ผู้ขายหรือโครงการไม่สร้างสาธารณูปโภคตามสัญญา 2.ปัญหาของผู้ซื้อบ้านจัดสรรที่เกิดก่อนการเข้าอยู่อาศัยและปัญหาที่เกิดหลังเข้าการเข้าอยู่อาศัย จำแนกตามระดับราคาบ้านจัดสรร ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณา ตามระดับราคาบ้าน พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีเพียงบ้านจัดสรรที่ระดับราคาต่ำกว่าหรือเท่ากับ 3 ล้านบาท ที่มีปัญหาอยู่ในระดับน้อย 3.ปัญหาของผู้ซื้อบ้านจัดสรรที่เกิดก่อนการเข้าอยู่อาศัยและปัญหาที่เกิดหลังการเข้าอาศัย จำแนกตามประเภทบ้าน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีเพียงประเภทบ้านเดี่ยวที่มีปัญหาอยู่ในระดับน้อย
Keywords: ปัญหาของผู้ซื้อบ้านจัดสรร

ปัญหาและแนวทางการดำเนินงานตามมาตรฐานด้านการบริหารจัดการที่ดีในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาเขต 41 จังหวัดพิษณุโลก - เกียรติศักดิ์, จันทร์ดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาปัญหาและแนวทางการดำเนินงานตามมาตรฐานด้านการบริหารจัดการที่ดีในสถานศึกษา สังกัดสำนักวานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกาาเขต 41 จังหวัดพิจิตร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา รองผู้บริหารสถานศึกษาและประธานคณะกรรมการสถานศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักวานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกาาเขต 41 จังหวัดพิจิตร กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตาราง Krejcie และ Morgan และใช้กลุ่มประชากรทั้งหมด ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับปัญหาการดำเนินงานตามมาตรฐานด้านการบริหารจัดการที่ดีในสถานศึกษา 5 มาจตรฐาน ได้แก่ 1) การบริหารโดยโดยถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด 2) การบริหารอย่างมีคุณธรรม และจริยธรรมตามจรรยบรรณวิชาชีพ 3) การบริหารที่พร้อมรับการตรวจสอบ 4) การบริหารคุณภาพการศึกษา 5) การบริหารจัดการสารสนเทศที่มีประสิทธิภาพ จำนวน 56 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. ปัยหาการดำเนินงานตามมาตรฐานด้านการบริหารจัดการที่ดีในสถานศึกษาโดยภาพรวมพบว่า มีปัญหาอยู่ในระดับน้อย ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาปัญหาการดำเนินงานรายมาตรฐานทั้ง 5 มาตรฐาน ก็พบว่า มาตรฐานที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือมาตรฐานที่ 1 การบริหารโดยถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด มีปัญหาอยู่ในระดับน้อยและมาตรฐานทีมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ มาตรฐานที่ 2 การบริหารอย่างมีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ มีปัญหาอยู่ในระดับน้อย 2. แนวทางการพัฒนาการดำเนินงานตามมาตรฐานด้านการบริหารจัดการที่ดีในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 41 จังหวัดพิจิตร 2.1 แนวทางในมาตรฐานที่ 1 การบริหารโดยถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุดโรงเรียนควรคำนึงถึงเป้าหมาย วัตถุประสงค์หลักและจุดเด่นของโรงเรียนและศึกษาปัญหาของการให้บริการ แล้วนำปัญหามาวางแผนปรับปรุงแก้ไขตามเป้าหมายของโรงเรียนที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของสังคมตรงตามความต้องการที่ผู้รับบริการ โดยการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ ให้ผู้รับบริการทราบข่าวสารการดำเนินงานของโรงเรียน จัดให้มีการดูแลสวัสดิภาพและการระดมทรัพยากรจากภายนอกมารองรับการใช้บริการของนักเรียน 2.2 แนวทางในมาตรฐานที่ 2 การบริหารอย่างมีคุณภาพ และจริยธรรมตามจรรยาบรรณวิชาชีพ ผู้บริการโรงเรียนควรประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติงานที่ดีโดยยึดหลักจรรยาบรรรณเพื่อให้งานประสบความสำเร็จ มีการทำงานที่มีส่วนร่วมเพื่อให้สามารถดำเนินงานไปในทิศทางเดียวกัน มีบุคคลที่มีความสามารถทำงานได้ตรงตามความถนัดบริหารงานให้เข้ากับสถารการณ์ ยอมรับความคิดเห็นให้คำแนะนำ รวมทั้งร่วมแก้ปัญหาแลัสร้างแรงจูงใจในการทำงาน 2.3 แนวทางในมาตรฐานที่ 3 การบริการที่พร้อมรับการตรวจสอบ ผู้บริหารโรงเรียนควรสร้างความเข้าใจในการปฏิบัติงานให้ประสบความสำเร็จ โดยประชุมชี้แจงนโยบายการปฏิบัติงาน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงหรือแหล่งที่มาของปัญหา กำเนิดทิศทางการทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ ให้คำแนะนำและตอบข้อชักถามในการทำงาน สนับสนุนส่งเสริมทั้งในด้านของทรัพยากร ความรู้ คำแนะนำ มีการกกำกับติดตามการทำงานที่เน้นการกระจายอำนาจ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและการปฏิบัติงานที่ตรงตามเวลา 2.4 แนวทางในมาตรฐานที่ 4 การบริหารคุณภาพการศึกษา โรงเรียนควรมีกำหนดการบริหารคุณภาพการศึกษาไว้ในแผนพัฒนาของโรงเรียน ด้านการพัฒนาศักยภาพในเรียนรู้ของนักเรียนให้ประสบความสำเร็จ ตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ในหลัดสุตร สร้างความเข้าใจกับบุคลากรในการจัดการเรียนการสอนที่มีปรสิทธิภาพ ส่งเสริมให้มีการเผยแพร่การแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ สามารถเลือกรูปแบบที่มีความเหมาะสมและเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด มีกระบวนติดตามผ่านการนิเทศภายในและภายนอก 2.5 แนวทางในมาตรฐานที่ 5 การบริหารจัดการสารสนเทศที่มีประสิทธิภาพโรงเรียนมีการกำหนดแผนพัฒนางานสารสนเทศ เพื่อให้มีบุคลากรที่ทำหน้าที่หลักในการรับผิดชอบเกี่ยวกับงานสารสนเทศ จัดทำโครงการเพื่อสนับสนุนและพัฒนางานสารสนเทศให้มีศักนภาพเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมให้บุคลากรมีการพัฒนาตนเองอยุ่ตลอดเวลา สนับสนุนอุปกรณ์ที่มีความพร้อมและมีการติดตามตรวจสอบระบบข้อมูลให้มีความเป็นปัจจุบัน

ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาในรายวิชาชีวเคมีพื้นฐาน - รพิพรรณ, จันทร์มะณี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้; นักศึกษา; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; วิชาชีวเคมีพื้นฐาน

ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการกลุ่มสาระหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิตในสังคมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - ศลิษา, แสงเมือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการจัดการเรียนรู้ โดยใช้กระพบวนการกลุ่ม สาระหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตในสังคม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2. ศึกษาพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการกลุ่มสาระหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตในสังคม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6 3. เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สาระหน้าที่พลเมือง วัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตในสังคม ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการกลุ่มของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6 กลุ่มตัวอย่างเป้นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 21 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 8 แผน แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม และแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลอง 17 ชั่วโมง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และต่าสถิติ t-test แบบDependent Samples ผลการวิจัยพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการกลุ่มในภาพรวมอยู่ในระดับดีเยี่ยมนักเรียนมีพฤติกรรมการทำงานกลุ่มหลังการจัดเรียนรู้อยู่ในระดับมากและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสุงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

ผลการเรียนด้วยกิจกรรมห้องเรียนออนไลน์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กฤติกา, สังขวดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กิจกรรมห้องเรียนออนไลน์; นักศึกษา; ผลการเรียน; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือรายวิชาจริยธรรมวิชาชีพและกฎหมายสาธารณสุขของนักศึกษาหลักสูตรสาธารณสุขศาสตร์ - นิธิพงศ์, ศรีเบญจมาศ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ; นักศึกษา; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; รายวิชาจริยธรรมวิชาชีพและกฎหมายสาธารณสุข; หลักสูตรสาธารณสุขศาสตร์

ศักยภาพการพัฒนาด้านเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลกโดยใช้แบบจำลอง Boston Consulting Group (BCG) - อรรถพล, จรจันทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: BCG; Boston Consulting Group; จังหวัดพิษณุโลก; ศักยภาพการพัฒนา; เศรษฐกิจ; แบบจำลอง

ศึกษาสภาพและแนวทางการดำเนินงานตามมาตรฐานการศึกษาที่ 13 ด้านผู้เรียนมีคุณภาพธรรมจริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก - นิภาพร, อ๊อดเอก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายของการวิจัย เพื่อการศึกษาสภาพและแนวทางการดำเนินงานตามมาตรฐานการศึกษาที่ 13 ด้าน ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริการสถานศึกษาและครูผู้ดูแลเด็ก จำนวน 254 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และผลวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการดำเนินงานตามมาตรฐานการศึกษาที่ 13 ด้าน ผู้เรียนมีคุณธรรมจริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก ภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความสะอาด และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านความขยัน 2. แนวทางการดำเนินงานตามมาตรฐานการศึกษาที่ 13 ผู้เรียนมีคุณธรรมจริยธรรมและค่านิยมที่พึงประสงค์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก พบว่า ควรมีกำหนดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียนกำหนดจุดมุ่งหมายเรื่องความขยันในการเรียน กำหนดกิจกรรมด้านความขยันเพื่อกระตุ้นให้ผู้เรียนใฝ่เรียนรู้ ควรมีการกระตุ้น ส่งเสริมการจัดกิจกรรมเกมส์การศึกษา การเรียนรู้ต่าง ๆ เพื่อพัฒนาคุณลักษณะด้านความขยันควรมีการสังเกตจดบันทึกทำกิจกรรมพร้อมทั้งติดตามผล วัดผล ประเมินผลกิจกรรม นำผลการทำกิจกรรม แก้ไข ปรับปรุง พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

A Study of Diserable Characterstice Of Administrators the Phisanulok Province Non-formal and Informal Education Centre - Phattarachai, Kruekanok (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Administrators; Diserable Characterstice; Informal Education; Non-formal Education; Phisanulok Province

A study of the Problem and Mission of Volunteer Health the Territory : a Case study in the Phichit Province. - Amnuay, Roongjang (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Education; Phichit; Problem and Mission; Volunteer Health

การประเมินความเสี่ยงของสารอะฟลาทอกซิล เอ็ม 1 จากการบริโภคนม ตามโครงการอาหารเสริมนมโรงเรียนในจังหวัดพิษณุโลก - ทัตนา, พุทธรักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
โคนมที่ได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซิน บี 1 ซึ่งเป็นสารพิษจากเชื้อราเมื่อเข้าสู่ร่างกายของโคจะถูกเปลี่ยนไปเป็นอะฟลาทอกซิน เอ็ม1 ปนเปื้อนไปในน้ำนมหากมีการบริโภคน้ำนมที่มีการปนเปื้อนสารอะฟลาทอกซิน เอ็ม 1 ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อหาปริมาณการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซิน เอ็ม1 ในผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ตามโครงการอาหารเสริมนมโรงเรียนที่แจกให้นักเรียนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และทำการประเมินความเสี่ยงของการได้รับสารอะฟลาทอกซิน เอ็ม1 จากการบริโภคนมโรงเรียนดังกล่าว โดยทำการสุ่มตัวอย่างนมพาสเจอร์ไรส์ (นมโรงเรียน) ที่แจกให้นักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 2 และ 3 โดยสุ่มเก็บตัวอย่างจากโรงเรียนต่างๆ ให้ครอบคลุมนมจากทุกๆ โรงงานที่ผลิตส่งให้กับโรงเรียน และเก็บตัวอย่างกระจายกันไปตลอดระยะเวลา 1 ปี ครอบคลุม 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ทำการวิเคราะห์หาปริมาณสารอะฟลาทอกซิน เอ็ม1 โดยใช้วิธี Enzyme-linkedimmunosorbent assay (ELISA) โดยใช้ชุดตรวจสอบสำเร็จรูป ผลพบว่า ปริมาณสารอะฟลาทอกซิน เอ็ม1 ที่ปนเปื้อนในนมพาสเจอร์ไรส์ที่แจกให้นักเรียนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก มีค่าอยู่ในช่วง 53–71 ng/kg โดยพบว่า นมในช่วงฤดูหนาว มีการปนเปื้อนสูงกว่าฤดูร้อนและฤดูฝนปริมาณการปนเปื้อนที่ตรวจพบมีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดโดยประชาคมยุโรป ซึ่งกำหนดไว้ไม่เกิน 50 ng/kg อย่างไรก็ตามยังมีค่าน้อยกว่ามาตรฐานของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำหนดไว้ไม่เกิน 500 ng/kg ปัจจุบันประเทศไทยใช้มาตรฐานเดียวกันกับสหรัฐอเมริกา ในส่วนของการประเมินความเสี่ยง (Risk assessment)งานวิจัยนี้ได้ใช้หลักการตามแนวทางของ Codex Alimentarius ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ การระบุอันตราย (Hazard identification) การแสดงลักษณะเฉพาะของอันตราย (Hazardcharacterization) การประเมินการได้รับสัมผัส (Exposure assessment) และการแสดงลักษณะเฉพาะของความเสี่ยง (Risk characterization) ผลพบว่า International Agency for Research on Cancer (IARC) จัดให้อะฟลาทอกซิน เอ็ม1 เป็นสารพิษในกลุ่ม 2B นั่นคืออาจก่อมะเร็งได้ในมนุษย์มีความเป็นพิษต่อตับ แม้ว่าความรุนแรงจะน้อยกว่าอะฟลาทอกซิน บี 1ที่ปนเปื้อนในธัญพืชต่างๆ ประมาณ 10 เท่า บนพื้นฐานของการบริโภคนมโรงเรียนที่ 200 มิลลิลิตรต่อวันต่อคน เมื่อประมาณการได้รับสัมผัสโดยวิธี Probabilistic estimation พบว่า ปริมาณการได้รับสัมผัสเฉลี่ยทุกฤดูกาลที่ 5th และ 95th percentile อยู่ที่ 10.24 และ12.80 ng/person per dayและเมื่อใช้น้ำหนักตัว 15 กิโลกรัม จะคำนวณปริมาณการได้รับสัมผัสที่ 5thและ 95th percentile คือ 0.68 และ 0.85ng/kg BW หากใช้น้ำหนักตัว 25 กิโลกรัม จะคำนวณปริมาณการได้รับสัมผัสที่ 5thและ 95th percentile คือ 0.41 และ 0.51ng/kg BWตามลำดับ เมื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับค่า Tolerable daily intake (TDI) ของอะฟลาทอกซิน เอ็ม 1 ที่มีค่า 0.2 ng/kg BW จะพบว่ามีค่าสูงกว่า TDI ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า มีโอกาสที่จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพของเด็กนักเรียนที่บริโภคนมโรงเรียน ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก หากมีระดับการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน เอ็ม 1 ตามผลที่พบจากงานวิจัยนี้แม้ว่าปริมาณที่ตรวจพบจะต่ำกว่าค่ามาตรฐานของสหรัฐอเมริกา การพบว่ามีความเสี่ยงเป็นผลจากค่า TDI ของอะฟลาทอกซิน เอ็ม 1 ซึ่งกำหนดไว้ต่ำมาก เพียง 0.2 ng/kg BW และในงานวิจัยนี้เป็นการประมาณกับกลุ่มเด็กนักเรียนซึ่งใช้น้ำหนักตัว 15 และ 25 กิโลกรัม สำหรับเด็กเล็ก และเด็กโต ซึ่งก็จะทำให้มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
Keywords: Aflatoxin; การบริโภคนม; การประเมินความเสี่ยง; จังหวัดพิษณุโลก; นม; สารอะฟลาทอกซิล เอ็ม 1; โครงการอาหารเสริมนมในโรงเรียน

การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นขององค์กร กรณีศึกษา ส่วนสำนักงานของบริษัท อัครา รีซอร์เซส จำกัด (มหาชน) - ยุวธิดา พุกอ่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อทราบปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรื่อนกระจก และเพื่อวิเคราะห์หาแนวทางในการลดและชดเชยการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในการดำเนินงานภายในสำนักงานของส่วนสำนักงานของบริษัท อัครา รีซอร์เซส จำกัด (มหาชน) จังหวัดพิจิตร ในช่วงระยะเวลา 1 ปี โดยกำหนดขอบเขตขององค์การในการศึกษาด้วยวิธีการควบคุม ซึ่งใช้วิธีคำนวณปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมการดำเนินงานขององค์กร ทั้ง 3 ขอบเขต คือ 1. การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางตรงขององค์กร 2.การปล่อยก๊าซเรื่อนกระจกทางอ้อมจากการใช้พลังงานไฟฟ้า และ 3. การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมอื่นๆ ภายใต้พิธีสารก๊าซเรือนกระจก โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบเก็บบันทึกข้อมูลของการใช้พลังงานในทุกกิจกรรม การประมาณค่าการใช้พลังงาน และการใช้แบบสอบถามกับพนักงานในการประเมินการใช้พลังงานภายในองค์กรเพื่อประเมินการปลดปล่อยและบ่งชี้แหล่งกำเนิดของก๊าซเรือนกระจก ผลการศึกษาพบว่า การดำเนินงานขององค์กรจากการดำเนินกิจกรรมทั้ง 3 ขอบเขต ก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตพริ้น ประมาณ 351.69 ตัน คาร์บินไดออกไซด์ เทียบเท่า โดยปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้น เกิดจากการใช้ไฟฟ้ามากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 22.50 รองลงมาคือ การรั่วไหลของสารทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศภายในสำนักงาน คิดเป็นร้อยละ 21.54 การเดินทางไปกลับระหว่างองค์กรและที่พักของพนักงาน โดยยานพาหนะที่องค์กรเช่าเหมามาและรับผิดชอบค่าเชื้อเพลิงคิดเป็นร้อยละ 18.26 การเดินทางไปกลับระหว่างองค์กรและภูมิลำเนาของพนักงานต่างประเทศการเดินทางไปกลับระหว่างองค์กรและที่พักของพนักงาน โดยยานพาหนะส่วนตัว การเดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจขององค์กร การดำเนินทางไปกลับระหว่างองค์กรและที่พักของพนักงาน โดยยานพาหนะขององค์กร การเดินทางเพื่อธุรกิจขององค์กร โดยเครื่องบิน การใช้กระดาษ และ การใช้สารดับเพลิง คิดเป็นร้อยละ 13.07, 8.30, 6.65, 6.49, 3.03, 0.13, 0.03 ตามลำดับ
Keywords: การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้น; ก๊าซเรือนกระจก; คาร์บอน; คาร์บอนฟุตพริ้น; บริษัทอัครา รีซอร์เซส จำกัด

การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการ - บูรพา, วิถีปัญญา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการ วิชาระบบฐานข้อมูล สำหรับนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยชุมชนพิจิตร กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงชั้นปีที่ 1 สาขางานคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยชุมชนพิจิตร ภาคเรียนที่ 2/2555 โดยการเลือกแบบเจาะจงจำนวน 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วยรูปแบบการจัดการเรียนการสอนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชาระบบฐานข้อมูล แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินคุณภาพของผู้เชี่ยวชาญ และแบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการจัดการเรียนการสอนผ่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตวิชาระบบฐานข้อมูลที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเป็นการจัดการเรียนการสอนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (PAOR) ได้ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 84.56/82.64 ผลการทดลองใช้พบว่าคะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาอยู่ในระดับ( = 4.36) สรุปได้ว่ารูปแบบการจัดการเรียนการสอนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต วิชาระบบฐานข้อมูลที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพดีสามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนวิชาระบบฐานข้อมูลสำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง
Keywords: การจัดการเรียนการสอน; การพัฒนารูปแบบ; การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอน; การวิจัยเชิงปฏิบัติการ; เครือข่ายอินเทอร์เน็ต

การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน - ศิริสุภา, เอมหยวก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
ศิริสุภา เอมหยวก การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน เพื่อพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียนเพื่อทอลองใช้รูปแบบการเสริมสร้างสมสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน และเพื่อประเมินผลรูปแบบการเสริมสร้างสมสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในการวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน คือ ครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาทั่วประเทศ การเก็บข้อมูลใช้วิธีวิเคราะห์แบบสำรวจสมรรถนะวิชาชีพจากครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนตามขนาดของโรงเรียน จำนวน 369 คน ส่วนการทดลองใช้รูปแบบการเสริมสร้างสมสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียนใช้กลุ่มตัวอย่างจากครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จากการเลือกแบบเจาะจงจำนวน 26 คน เป็นกลุ่มทดลองใช้รูปแบบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นหลักสูตรฝึกอบรม แบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ แบบทดสอบ แบบวัดเจตคติ แบบวัดทักษะปฏิบัติ และแบบประเมินรูปแบบการเสริมสร้างสมสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันด้วยโปรแกรมลิสเรล (LISREL) และวิเคราะห์ข้อมูลอื่นด้วยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า 1) การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียนประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ คือ ด้านบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ ด้านการจัดการ ด้านการศึกษา และด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โมเดลโครงสร้างสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) พัฒนารูปแบบได้รูปแบบหลักสูตรฝึกอบรม 4 หน่วย การเรียนรู้ ประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.68, S.D. = 0.48) และพบว่ารูปแบบมีความสอดคล้องกันทุกองค์ประกอบ 2) การทดลองใช้รูปแบบพบว่า ค่าเฉลี่ยของคะแนนความรู้ คะแนนทักษะปฏิบัติ คะแนนเจตคติสูงกว่าค่าเฉลี่ยก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และค่าเฉลี่ยของคะแนนการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ พบว่าอยู่ในระดับมาก ( = 4.47, S.D. = 0.58) 4) การประเมินผลรูปแบบ 4 ด้านได้แก่ ด้านความเป็นไปได้ ด้านความเป็นประโยชน์ ด้านความเหมาะสม และด้านความถูกต้อง พบว่าอยู่ระดับมากที่สุด ( = 4.57, S.D. = 0.54)
Keywords: การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะ; ครูบรรณารักษ์; สมรรถะนวิชาชีพ; ห้องสมุดโรงเรียน

การมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมเชิงในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก - ไพโรจน์, โกษา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วม ปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรมเชิง และหาแนวทางส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก และหาแนวทางส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เป็นการวิจัยแบบเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ “TAO Yamane” จำนวน 396 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน โดยนำข้อมูลมากแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจบางรพกำ จังหวัดพิษณุโลก ทั้งหมด 6 ด้าน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลางเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความรู้ความเข้าใจในการป้องกันอาชญากรรม 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรบางระกำ จังหวัดพิษรุโลก จำแนกปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า อายุ สถานภาพการสมรส มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรมในส่วนของ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ จำนวนสมาชิกในครัวเรือน ตำแหน่งในหมู่บ้านหรือชุมชน และการรับรู้ข่าวสาร อาชญากรรม ไม่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรม ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก 3. แนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการป้องกัน และข้อเสนอแนะ พบว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่สถานีตำรวจบางระกำ ควรปรับปรุง คือการปฏิบัติงานและไม่ควรละเลย หรือลดการป้องกันอาชญากรรม ให้ประชาชนเกิดความรู้สึกการเป็นเจ้าของและมีส่วนรวมในการแก้ปัญหาของชุมชนได้ตรงตามความต้องการอย่างแม้จริง
Keywords: การป้องกันอาชญากรรม; การมีส่วนร่วม; การมีส่วนร่วมของประชาชน; จังหวัดพิษณุโลก; สถานีตำรวจภูธรบางระกำ; สภอ.บางระกำ; อาชญากรรม; เชิงในพื้นที่รับผิดชอบ

การยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิขายเสียง ของประชาชนในเขต อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก - หนึ่งนุช, พงศ์โอภาส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับการยอมรับ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง และหาแนวทางการแก้ไขการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง ของประชาชนในเขตอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก เป็นการวิจัยแบบเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างได้จากการกำหนดขนาด ด้วยตารางสำเร็จรูปของ “Taro Yamane” จำนวน 398 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณาและสถิติเชิงอนุมาน โดยนำข้อมูลมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1. ระดับการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง ของประชาชนในเขตอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ทั้งหมด 3 ด้าน โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านนิติบัญญัติ รองลงมาตามลำดับ คือ ด้านการบริหาร และด้านคุณธรรมจริยธรรม 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง ของประชาชนในเขตอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก จำแนกปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ ระดับการศึกษา รายได้ การไปใช้สิทธิเลือกตั้ง การพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ และการติดตามข่าวสารทางการเมือง ไม่มีผลต่อการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง ในส่วนของ อายุ อาชีพ และสถานภาพการสมรส มีผลต่อการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง ของประชาชนในเขตอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก 3. แนวทางและข้อเสนอแนะในการแก้ไขการยอมรับบทบาทนักการเมืองที่ซื้อสิทธิ ขายเสียง ของประชาชนในเขตอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ควรมีบทลงโทษสำหรับนักการเมืองที่ทุจริตการเลือกตั้ง และควรปลูกฝังค่านิยมใหม่ให้กับสังคมไทยโดยไม่เห็นว่าเงินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเลือกตั้ง
Keywords: กรเลือกตั้ง; การยอมรับบทบาทนักการเมือง; จังหวัดพิษณุโลก; ซื้อสิทธิขายเสียง; นักการเมือง; อำเภอพรหมพิราม

การวิเคราห์องค์ประกอบประสิทธิภาพการสอนภาษาอังกฤษของครูระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก - ภาสินี, ปัญญาประชุม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์; การสอนภาษาอังกฤษ; ป.4-6; ประถมศึกษา; ประถมศึกษาปีที่ 4-6; ประสิทธิภาพ; พิษณุโลก; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; องค์ประกอบ

การวิเคราะห์องค์ประกอบประสิทธิภาพการสอนภาษาอังกฤษของครูระดับชั้นประถมศึกษาปีที่4-6สังกัดเขตสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก - ภาสินี , ปัญญาประชุม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์องค์ประกอบ; ประสิทธิภาพการสอนภาษาอังกฤษ

การศึกษาความคาดหวังของประชาชนที่มีต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบล : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ชนกร, เถี่ยวสังข์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังของประชาชนตำบลบ้านคลองต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง ศึกษาปัจัยที่มีต่อการคาดหวังของประชาชนตำบลบ้านคลองต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลจากประชาชนในตำบลบ้านคลอง และศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง และศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลจากประชาชนในตำบลบ้านคลอง ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางของKrejcie and Morgan ได้จำนวน 354 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมุลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคาระห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติอนุมานนำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า 1) ความคาดหวังของประชาชนบ้านคลอง ต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก ทั้งหมด 3 ด้าน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการพัฒนา รองลงมาตามลำดับ คือ ด้านการบริหารและด้านการบริการ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความคาดหวังของประชาชนตำบลบ้านคลอง ต่อการยกฐานพเป็นเทศบาลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกาา มีผลต่อคาดหวังของประชาชนตำบลบ้านคลอง ต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง ส่วน อาชีพ ไม่มีผลต่อคาดหวังของประชาชนตำบลบ้านคลอง ต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลบ้านคลอง ส่วน อาชีพ ไม่มีผลต่อคาดหวังของประชาชนตำบลบ้านคลอง ต่อการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลอง อำเภอเมืองพิษณุโลก 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความคาดหวังของประชาชน ต่าการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลได้แก่ สามารถพัฒนาชุมชนให้เจริญ และคูแลทุกข์สุขประชาชนในเทศบาล ทำให้ประชาชนมีสวัสดิการที่ดีขึ้น มีรายได้ต่อหัวที่สูงขึ้นและการบริหารจัดการภายในมีโครงสร้างสาธารณูปโภคที่มีความสะดวกสบาย แลดูเป็นระเบียบเรียบร้อยพัฒนาให้น่าอยู่น่าอาศัย ตามลำดับ

การศึกษาความคาดหวังของผู้สูงอายุ ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ต่อการจัดตั้งสถานสงเคราะห์คนชรา ภายใต้การกำดับดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - นพคุณ, ถาวรกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การกำดับดูแล; การจัดตั้งสถานสงเคราะห์คนชรา; ความคาดหวัง; จังหวัดพิจิตร; ผู้สูงอายุ; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; อำเภอสามง่าม; เขตองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพงดิน

การศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการใช้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย - กัญชลิกา ,วงศ์กิติรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การใช้บริการ; ความคิดเห็น; จังหวัดสุโขทัย; นักท่องเที่ยวชาวไทย; พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ; รามคำแหง

การศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการให้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดพิษณุโลก - กัญชลิกา ,วงศ์กิติรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการให้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รวมคำแหง จังหวัดสุโขทัย 4 ด้าน ประกอบด้วย ด้านการจัดแสดง ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านบุคลากร และเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการบริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รวมคำแหง จังหวัดสุโขทัย จำแนกตาม เพศ อายุ และระดับการศึกษา โดยมีประชากร คือ นักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 5,750 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 360 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบมีระบบ (Systematic Random Sampling) เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความถี่ การทดสอบค่าที (t-test) การทดสอบค่าเอฟ (F-test) และการวเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ได้ผลการวิจัยโดยสรุปดังนี้ 1. ความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการให้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับดี และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับดีทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากสุด ได้แก่ ด้านบุคลากร รองลงมาคือ ด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการจัดแสดง และด้านการประชาสัมพันธ์ ตามลำดับ 2. นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีเพศต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการให้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รวมคำแหง จังหวัดสุโขทัย ทั้งในภาพรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีอายุ และระดับการศึกษาต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการให้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รวมคำแหง จังหวัดสุโขทัย ในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี มีความคิดเห็นต่อการให้บริการของพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย ทั้งภาพรวมและรายด้าน ดีกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ
Keywords: การให้บริการ; ความคิดเห็นของนักท่องเที่ยว; ความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทย; จังหวัดพิษณุโลก; พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ; พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รามคำแหง

การศึกษาความต้องการของประชาชนต่อผู้นำในอุดมคติ ตามหลักคุณธรรมจริยธรรมทางการปกครอง กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - สุภารัตน์, แก้วทองคำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความต้องการของประชาชน; จังหวัดพิษณุโลก; ผู้นำในอุดมคติ; หลักคุณธรรมจริยธรรมทางการปกครอง; องค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์

การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับผลการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาและแนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - ปริญดา, อ่อนด้วง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประกันคุณภาพ; การเปลี่ยนแปลง; ความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำ; ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3; ผู้บริหารโรงเรียน; สถานศึกษา; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำ

การศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กำแพงเพชร เขต 1 - ยุพิน, บุบผาวรรณา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความคิดสร้างสรรค์คณิตศาสตร์กับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 571 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ตัวแปรที่ศึกษาประกอบด้วยตัวแปรแฝง 6 ตัว ได้แก่ 1.บรรยายในห้องเรียนคณิตศาสตร์ 2.พฤติกรรมการสอนคณิตศาสตร์ 3. การสนับสนุนการเรียนคณิตศาสตร์ของผู้ปกครอง 4.เจตคติวิชาคณิตศาสตร์ 5. การเข้าร่วมกิจกรรมคณิตศาสตร์ของนักเรียนและ 6.ความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบทดสอบวัดความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ และแบบทดสอบถามปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรม SPSS ในการหาค่าสถิติพื้นฐานและใช้โปรแกรม LISREL 8.54 ในการตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุ ผลการวิจัยพบว่า 1 ความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และพบว่าตัวแปรสังเกตได้ด้านความคิดคล่องแคล่วทางคณิตศาสตร์ ด้านความคิดยืดหยุ่นทางคณิตศาสตร์ และด้านความคิดริเริ่มทางคณิตศาสตร์ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง 2.โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ได้ค่าสถิติไคสแควร์ (x2 ) = 98.72 (p = 0.23) df = 89, GFI = .99, AGFI = .97, RMR = .03) โมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์ได้ร้อยละ 66 โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลทางตรงต่อความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ เจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ และการเข้าร่วมกิจกรรมทางคณิตศาสตร์ ตัวแปรที่มีอิทธิพลทางอ้อมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ บรรยากาศในห้องเรียนคณิตศาสตร์มีอิทธิพลอ้อมผ่านเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ ตัวแปรที่มีอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ พฤติกรรมการสอนคณิตศาสตร์ของครูและการสนับสนุนการเรียนคณิตศาสตร์ของผู้ปกครอง
Keywords: กำแพงเพชร; ความคิดสร้างสรรถทางคณิตศาสตร์; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กำแพงเพชร เขต 1; ประถมศึกษา; ปัจจัยเชิงสาเหตุ; อิทธิพลต่อความคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์

การศึกษาปัญหาการจัดการศึกษาปฐมวัยตามมาตรฐานการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก - ธันย์ธิชา , ใต้อุดม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; ปัญหาการจัดการศึกษาปฐมวัย; มาตรฐานการดำเนินงาน; ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; อปท.; อปท.พิษณุโลก

การศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - วิษณุ, เพ็ชรแอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อศึกษาแนวทางสร้างพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่พึงประสงค์ โดยศึกษาพฤติกรรมผู้นำ 3 ด้านคือ พฤติกรรมที่เน้นงาน พฤติกรรมที่เน้นความสัมพันธ์ และพฤติกรรมที่เน้นการเปลี่ยนแปลง เป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางสำเร็จรูปของเคร็ชซีและมอร์แกน (Krejcie and Morgam) จำนวน 178 คน โดยใช้ระดับความเชื่อมั่นที่ 95 % เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน นำมาแจกแจงความถี่หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาสรุปผลเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก พบว่า พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหาร ทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านพฤติกรรมที่เน้นความสัมพันธ์ รองลงมาคือ ด้านพฤติกรรมที่เน้นการเปลี่ยนแปลง และด้านพฤติกรรมที่เน้นงาน 2. ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงานและการปฏิบัติงานร่วมกับผู้บริหาร ที่แตกต่างมีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. แนวทางสร้างพฤติกรรมของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่พึงประสงค์ คือ ควรส่งเสริมให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีกลยุทธ์ในการปฏิบัติงานให้ประสบความสำเร็จ การให้ขวัญและกำลังใจแก่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างทั่วถึง และสร้างค่านิยมในหน่วยงานให้ผู้ร่วมงานต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนร่วมมากกว่าส่วนตน
Keywords: การศึกษาพฤติกรรม; จังหวัดพิษณุโลก; ผู้บริหาร; ผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; พฤติกรรมผู้นำ; อบต.; อำเภอวังทอง

การศึกษาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก - นิติดล, สิงห์เวียง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก รวมทั้งศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการมีภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลถึงการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากร และเพื่อศึกษาแนวทางในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ขนาดของกลุ่มตัวอย่างคำนวณโดยใช้ตาราง เครซีและมอร์แกน ที่จำนวน 286 คน โดยใช้ระดับความเชื่อมั่นที่ 95% เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการมีภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก อยู่ในระดับมาก สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุกคือ ด้านการกำหนดทิศทาง และรองลงมาตามลำดับ คือ ด้านการสร้างความเชื่อมั่นและจริงใจ ด้านการสื่อสาร ด้านการมองโอกาสมากกว่าปัญหา ด้านการมีวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีม ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และด้านการคิดเชิงกลยุทธ์ 2.ปัจจัยที่มีผลต่อการมีภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ทั้งหมด 7 ด้าน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ตำแหน่งสายงาน หน่วยงานที่สังกัด และระยะเวลาการปฏิบัติงาน มีผลต่อภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ในการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากร ส่วนด้านอายุพบว่า ไม่มีผลต่อภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ในการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก 3. แนวทางในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของบุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างได้ให้ระดับความคิดเห็น ดังนี้คือ ควรจัดอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรในหลักสูตรทางการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ (NPM) ที่เน้นความรวดเร็วในการบริการประชาชนให้กับบุคลากรในเทศบาลพิษณุโลก รวมทั้งต้องทำการปรับปรุงระบบทางการบริหารงานราชการให้มีความทันสมัย และควรจัดให้มีรางวัลแก่บุคลากรที่ปฏิบัติงานยอดเยี่ยม อีกทั้งจะต้องส่งเสริมความรู้เพื่อเพิ่มทักษะ วิชาชีพ ศีลธรรม จริยธรรม หรือการคลองตน ครองคน ครองงาน ให้เหมาะสม และจัดให้มีโครงการพาบุคลากรไปศึกษาดูงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีผลงงานดีเด่นในเรื่องการบริหารจัดการสมัยใหม่ เพื่อนำมาปรับใช้กับบุคลากรในเทศบาลนครพิษณุโลก
Keywords: การบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์; จังหวัดพิษณุโลก; บุคลากรเทศบาลนครพิษณุโลก; ภาวะผู้นำ; เชิงกลยุทธ์; เชิงกลยุทธ์ต่อการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์

การศึกษาสภาพ และแนวทางการดำเนินงานตามมาตรฐานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ด้านการมีส่วนร่วมและสนับสนุนทุกภาคส่วน สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก - เบญญวรรณ, มั่งเพชร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การมีส่วนร่วมและสนับสนุนทุกภาคส่วน; การศึกษาสภาพ; จังหวัดพิษณุโลก; มาตรฐานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก; สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; แนวทางการดำเนินงาน

การศึกษาสภาพการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - ธันยพร, สินมา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; ขยายโอกาส; นักเรียน; ประถมศึกษา; พิษณุโลก เขต 1; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; โรงเรียน

การศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในเขตอำเภอเมืองจังหวัดพิจิตร - นรินทิพย์, นิ่มอิ่ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการศึกษา; การมีส่วนร่วม; การศึกษาสภาพ; จังหวัดพิจิตร; ผู้ปกครอง; ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก; เขตอำเภอเมือง

การศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารจัดการงบประมาณของมหาวทิยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ปราณี , บำเพ็ญดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารจัดการงบประมาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ด้านการจัดทำงบประมาณ ด้านการอนุมัติงบประมาณ ด้านการบริหารงบประมาณ และด้านการติดตามและประเมินผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนี้ คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการงบประมาณ จำนวน 89 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า การบริหารจัดการงบประมาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้มีการดำเนินการจัดทำงบประมาณ การอนุมัติงบประมาณที่ยึดนโยบายและแผนกลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยเป็นหลัก การบริหารงบประมาณให้แต่ละหน่วยงานบริหารจัดการ ควบคุมการใช้จ่าย และรายงานผลการดำเนินงานและการใช้จ่ายงบประมาณ นำเสนอต่อผู้บริหารมหาวิทยาลัย จากการดำเนินการพบว่าการบริหารจัดการงบประมาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อจำแนกตามประสบการณ์ทำงาน พบว่า ผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์น้อยกว่า 5 ปี มีปัญหาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.53 , = 0.65) โดยเฉพาะด้านการติดตามและประเมินผล รองลงมาคือ การจัดทำงบประมาณ และการอนุมัติงบประมาณ ผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์ 5 ปี ขึ้นไป เห็นว่าการบริหารงบประมาณในภาพรวมทุกด้านมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง ( = 2.91 , = 0.74) โดยเฉพาะด้านการจัดทำงบประมาณ มีปัญหาในการนำเอาปัญหาและความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาวิเคราะห์เพื่อประกอบการจัดทำงบประมาณ ข้อเสนอแนะจากการวิจัย พบว่า ปัญหาการบริหารจัดการงบประมาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ผลการวิเคราะห์อาจยังไม่เพียงพอ การวิจัยครั้งต่อไปควรมีการศึกษาปัจจัยที่ส่งเสริมการบริหารจัดการงบประมาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และการศึกษาประสิทธิภาพการบริหารจัดการงบประมาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
Keywords: การบริหารจัดการ; งบประมาณ; มหาวทิยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สภาพและปัญหาการบริหารจัดการงบประมาณ

การศึกษาสภาพและแนวทางพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - วุฒิไกร, วุฒิกัมพล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาสภาพและแนวทางการพัฒนาดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มีจุดมุ่งหมาย คือ 1. เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 และ2 เพื่อศึกษาแนวสภาพการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 โดยกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 จำนวน 118 คน เครื่องมือที่ใช่ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Ratting Scale) ตามวิธีของลิเคิร์ท วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า สภาพการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มีการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา โดยภาพรวมมีการดำเนินงาน อยู่ในระดับมาก ( = 4.11) และแนวทางการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มีแนวทางการดำเนินงาน 5 ประการ คือ 1.สำนักงานเขตพื้น ผู้บริหารโรงเรียน รวมทั้งผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียนทุกฝ่าย ต้องตระหนักถึงความสำคัญของระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน และให้การสนับสนุนการดำเนินงาน หรือร่วมกิจกรรมตามความเหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ 2.ครูทุกคนและผู้เกี่ยวข้องจำเป็นต้องมีความตระหนักในความสำคัญของระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อนักเรียน และมีความสุขที่จะพัฒนานักเรียนในทุกด้าน 3. คณะกรรมการหรือคณะกรรมการทำงานทุกคณะต้องมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดและมีการประชุมคณะอย่างสม่ำเสมอตามที่กำหนด 4.ครูที่ปรึกษาเป็นบุคลากรหลักสำคัญในการดำเนินงานโดยต้องได้รับความร่วมมือจากครูทุกคนในโรงเรียน รวมทั้งการสนับสนุนเรื่องต่างๆ จากโรงเรียน 5.การอบรมให้ความรู้และทักษะ รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ความรู้แก่ครูที่ปรึกษาหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องที่เอื้อประโยชน์ต่อการดูแลช่วยเหลือนักเรียนเป็นสิงจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องทักษะเบื้องต้นและแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของนักเรียน ซึ่งสำนักงานเขตที่/โรงเรียน ควรดำเนินการอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
Keywords: พิษณุโลกเขต 3; ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน; ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนสถานศึกษา; สภาพและแนวทางพัฒนา; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา

การศึกษาสภาพและแนวทางในการบริหารสถานศึกษาเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 - เกียรติมนูญ, บัวชื่น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหารสถานศึกษา; ประชาคมอาเซียน; พื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39; สถานศึกษา; สภาพและแนวทาง; สังกัดสำนักงานเขต

การศึกษาสภาวะเริ่มต้นที่เหมาะสมของการผลิตแก๊สมีเทนจากสับเตรทร่วมระหว่างมูลแพะกับฟางข้าวโดยกลุ่มจุลินทรีย์ได้อากาศภายใต้ สภาวะการหมักแบบกะ โดยวิธี Response Surface Methodology - ทวี, คำภิลานน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Response Surface Methodology; กลุ่มจุลินทรีย์; การผลิต; มูลแพะกับฟางข้าว; สภาวะการหมักแบบกะ; สภาวะเริ่มต้น; สับเตรทร่วม; แก๊สมีเทน

การศึกษาแนวทางความต้องการของประชาชนต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร - ธัญวลัย, กองพล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาคุณภาพชีวิตขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอโพทะเล; แนวทางความต้องการของประชาชน

ความคาดหวังของผู้รับบริการงานทะเบียนราษฎรที่มีต่อการให้บริการของสำนักทะเบียนในจังหวัดพิจิตร - วสุพล, พลัง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การให้บริการ; การให้บริการในจังหวัดพิจิตร; ความคาดหวัง; งานทะเบียนราษฎร; จังหวัดพิจิตร; ผู้รับบริการ; ผู้รับบริการงานทะเบียนราษฎร

ความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร - ศิริลักษญ์,เพชรไทย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; ความคิดเห็น; ท่องเที่ยว; บึงสีไฟ; ประชาชน; พิจิตร; แหล่งท่องเที่ยว

ความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร - ศิริลักษญ์, เพชรไทย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; ความคิดเห็น; จังหวัดพิจิตร; บึงสีไฟ; ประชาชน; แหล่งท่องเที่ยว

ความตะหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพ จากอนุภาคฝุ่นละอองในอากาศ ในนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก - เจษฎากรณ์, ทองน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความตระหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพจากอนุภาคฝุ่นละอองในอากาศก่อน และหลังการอ่านหนังสือประกอบการเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนเขตเมือง ซึ่งได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 3 (วัดท่ามะปราง) เทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมืองพิษณุโลก จำนวน 64 คน และโรงเรียนนอกเขตเมือง คือโรงเรียนเทศบาลพิรามอุทิศ เทศบาลตำบลพรหมพิราม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 70 คน โดยการศึกษาครั้งนี้ได้จัดทำหนังสืออ่านประกอบการเรียนเรื่อง “ฝุ่นละออง...ภัยร้ายใกล้ตัวเรา” ซึ่งมีเนื้อหา 3 ส่วน คือ มลพิษทางอากาศ ฝุ่นละอองในอากาศ และความตระหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพ (IOC=0.9) และเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ก่อนและหลังการอ่านสื่อ 1 วัน และ 7 วัน ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนโรงเรียนเทศบาล 3 กลุ่มทดลองจำนวน 32 คน มีคะแนนความรู้เรื่องมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละอองในอากาศ และความตระหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพ เพิ่มสูงขึ้นหลังจากอ่านหนังสือ 1 วัน ร้อยละ 11.6 , 8.8 และ 1.4 ตามลำดับ แลหลังการอ่าน 7 วัน มีคะแนนสูงขึ้นร้อยละ 17.4, 9.4 และ 12.5 ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้อ่านหนังสือ ส่วนโรงเรียนนอกเขตเมือง โรงเรียนเทศบาลพิรามอุทิศ กลุ่มทดลองจำนวน 35 คน มีคะแนนความรู้เรื่องมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละอองในอากาศ และมีความตระหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพ เพิ่มร้อยละ 35.1, 15.7 และ 15.0 ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับกลุ่มควบคุม เมื่อเปรียบเทียบความตระหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพของนักเรียนในโรงเรียนเขตเมืองและนอกเขตเมืองจากแบบทดสอบและแบบสอบถามพบว่านักเรียนในเขตนอกเมืองมีความตระหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพมากกว่านักเรียนในเขตเมืองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95%
Keywords: ความตะหนักต่อผลกระทบทางสุขภาพ; จังหวัดพิษณุโลก; นักเรียนชั้นประถมศึกษา; ประถมศึกษา; ฝุ่นละออง; สุขภาพ; อนุภาคฝุ่นละอองในอากาศ

ทัศนคติของประชาชนต่อการบริหารจัดการในเรื่องผลกระทบของสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนขององค์การบริหารส่วนตำบลหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - วิยะดา, บัวประเสริฐ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญญาผลกระทบของสิ่งแวดล้อมจากการสร้างจากเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติของประชาชนต่อการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน 3) เพื่อการศึกษาแนวทางแก้ไขปัญญาผลกระทบของสิ่งแวดล้อมที่มาจากการสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนตำบลหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ "Taro Yamane" ที่จำนวน 367 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ทัศนคติของประชาชนต่อการบริหารจัดการในเรื่องผลกระทบของสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อนแควน้องบำรุงแดนขององค์การบริหารส่วนตำบนหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลกโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน คือ การบริหารจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้านสาธารณสุขการบริหารจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้านการเกษตร การบริหารจัดการผลกระทบด้านความเป็นอยู่ของประชาชน ผลกระทบด้านสาธารณสุขผลกระทบด้านความเป็นอยู่ของประชาชน ผลกระทบด้านการเกษตร 2. เปรียบเทียบทัศนคติของประชาชนต่อก่ีบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตำบลหินลาด จำแนกตามปัจุบันส่วนบุุคคล พบว่า พื้นที่อยู่อาศัย ระยะห่างจากเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ส่วนเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอ่ชีพไม่มีผลต่อทัศนคิตของประชาชนต่อการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตำบลหินลาด 3. แนวทางแก้ไขปัญญาผลกระทบของสิ่งแวดล้อมที่มาจากสร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตำบลหินลาด พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นว่าควรจะต้องตระหนักและใส่ใจอย่างเร่งด่วนนั่นก็คือ การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมที่จะต้องคำนึงถึงความสำคัญในด้านต่างๆทั้งด้านการมุ่งใช้ทรัพยากรให้ยั่งยืนและรู้จัดการหมุนเวียน ทรัพยากรนำกลับมาใช้ใหม่ ควบคุมของเสียและมลพิษที่เกิดขึ้น รวมถึงการรักษา สงวน ปรับปรุงซ่อมแซม และมีการพัฒนาการใช้ทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มุ่งไปสู่การส่งเสริมคุณภาพ และตลอดจนความเป็นอยู่ของประชาชนทุกคน ที่จะต้องอยู่ดี กินดี และมีความสุขอย่างแท้จริง

ทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านภัยจากคมนาคมและขนส่ง : กรณีศึกษาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ณัชนพ, จันทร์สุข (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.ศึกษาทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง 2.เพื่อเปรียบเทียบทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านภัย ด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง และ 3. เพื่อศึกษาปัญหาอุปสรรค ที่มีผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยของหน่วยงาน ป้องกันสาธารณภัย ด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง กรณีศึกษาในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูป ของ Taro Yamane ที่จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนานำมาแจกแจงถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และเบี่ยงเบนมาตราและใช้เชิงอนุมาน โดยใช้การทดสอบค่าที T-test สถิติ F-test ผลวิจัยพบว่า 1. ทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง กรณีศึกษาในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทั้งหมด 6 ด้าน พบว่าในภาพรวม อยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านบุคลากรกู้ภัย และการติดต่อสื่อสาร และด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์กู้ภัย 2. เปรียบเทียบทัศนคติของประชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง กรณีศึกษาในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส และระดับการศึกษา มีผลต่อทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง ส่วนอาชีพไม่มีผลต่อทัศนคติของประชนที่มีต่อการให้บริการของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง กรณีศึกษาในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 3. ทัศนคติของประชาชนต่อปัญหา อุปสรรค ที่มีผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดที่สำนักงานจะต้องตระหนักและใส่ใจนั่นคือ การมุ่งเน้นที่ด้านบุคลากร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการพัฒนา และฝึกอบรม เพื่อให้บุคลากรมีทักษะและความเชี่ยวชาญด้านภัยจากการคมนาคมและขนส่ง เนื่องด้วยปัจจุบันด้านการคมนาคมและขนส่งถือว่าเป็นภัยที่ประสบและเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง การหาแนวทางและมาตรการในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงถือเป็นหน้าที่ที่ทางสำนักงานจะต้องเร่งปฏิบัติให้เกิดรูปธรรมมากขึ้น รวมทั้งด้านยานพาหนะที่ใช้ในการปฏิบัติงาน ด้านงบประมาณ ด้านประชาสัมพันธ์ ตลอดจนด้านการติดต่อสื่อสาร ซึ่งทางสำนักงานควรมีการประสานงานความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันโดยยึดเป้าหมายของความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และมุ่งเน้นการให้บริการประชาชนเป็นหลัก
Keywords: การให้บริการ; ด้านภัยจากคมนาคมและขนส่ง; ทัศนคติ; สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

บทบาทของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่กองกำกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก - คมกฤษ, พิมพิลา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยและระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนโรงเรียนตำรวจตระเวรชายแดนบ้านลาดเรือ หลังจากได้รับการพัฒนาของกองกำกับการตำรวจตระเวนที่ 31 จังหวัดพิษณุโลก และศึกษาแนวทางและข้อเสนอแนะในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนโรงเรียนตำรวจตระเวนชาติแดนบ้านลาดเรือของกองกำกับการตำรวจตระเวนที่31จังหวัดพิษณุโลกซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ “Taro Yamane” ที่มีจำนวน 175 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติอนุมาน นำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1.ระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อบทบาทของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตพื้นที่กองกำกับการตำรวจตระเวนที่ 31 จังหวัดพิษณุโลก ทั้งหมด 5 ด้านพบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือด้านร่างกายและด้านเศรษฐกิจรองมามาตามลำดับ คือ ด้านสภาพแวดล้อม ด้านสังคมและด้านจิตใจ 2.ปัจจัยที่ส่งผลต่อบทบาทของโรงเรียนตำรวจตระเวนชาติแดนบ้านลาดเรือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตพื้นที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 จังหงหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่ง ประสบการณ์ทำงาน ระดับเงินเดือน ไม่มีผลต่อบทบาทของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตพื้นที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 จังหวัดพิษณุโลก 3.แนวทางและข้อเสนอแนะในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือ พบว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านลาดเรือจะต้องมุ้งเน้นในการพัฒนาคูณภาพชีวิตของประชาชน นั่นคือ การพัฒนาทางด้านจิตใจ ที่ควบคู่ไปกับด้านร่างกายและด้านเศรษฐกิจ ด้านสภาพแวดล้อม และด้านสังคม
Keywords: คุณภาพชีวิต กองกำกับตำรวจตระเวชนชายแดน; บทบาทของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน

บทบาทผู้นำท้องถิ่นต่อการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน กรณีศึกษานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบึงกอก อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก - ยุวดี, พ่วงรอด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาบทบาทของผู้นำท้องถิ่นต่อการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณของประชาชนในชุมชน 2.ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อบทบาทผู้นำท้องถิ่นต่อการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน และ 3 เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมบทบาทผู้นำท้องถิ่น ต่อการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน กรณีศึกษานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบึงกอก อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณและคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ “Taro Yamane” ที่จำนวน 384 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติอนุมาน นำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากวิธีการสัมภาษณ์แบบสุ่มจำนวน 30 คน และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาแล้วสรุปเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. บทบาทของผู้นำท้องถิ่น ต่อการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชนกรณีศึกษานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบึงกอก อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือด้านบทบาทของผู้นำท้องถิ่น รองลงมาตามลำดับคือ ด้านคุณธรรมของผู้นำ ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ด้านความสำคัญของกิจกรรมสาธารณะต่อชุมชน และด้านคุณลักษณะของผู้นำชุมชนที่ดี 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อบทบาทผู้นำท้องถิ่นในการเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส และอาชีพ มีผลต่อบทบาทผู้นำท้องถิ่น ในการเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน ส่วนระดับการศึกษา ไม่มีผลต่อบทบาทผู้นำท้องถิ่น ในการเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน 3. แนวทางการส่งเสริมบทบาทผู้นำท้องถิ่น ต่อการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสาธารณะของประชาชนในชุมชน กรณีศึกษานายะองค์การบริหารส่วนตำบลบึงกอก อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ควรมีการพัฒนาศักยภาพของผู้นำอย่างต่อเนื่อง ทั้งความรู้ความสามารถ ทักษะในการบริหารงาน ที่จะนำไปสู่การครองตน ครองคน ครองงาน ได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญคือการเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มุ่งมั่น ทุ่มเท อดทน เสียสละ เพื่อให้เกิดกระบวนการที่ว่า “ผู้นำรุ่นใหม่” จะต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้านำ และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงโดยมุ่งสู่ผลที่ตั้งไว้ได้อย่างเป็นรูปธรรม
Keywords: การมีส่วนร่วม; กิจกรรมสาธารณะ; จังหวัดพิษณุโลก; นายก อบต.; บทบาทผู้นำท้องถิ่น; ผู้นำท้องถิ่น; องค์การบริการส่วนตำบลบึงกอก; อบต.บึงกอก; อำเภอบางระกำ

ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก - สุวารีย์, เกิดพันธุ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับการจัดทำแผนพัฒนาสามปีขององค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปีขององค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ “TAO Yamane” จำนวน 400 คน เครื่อง มือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติอนุมานนำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับการจัดทำแผนพัฒนาสามปีขององค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ทั้งหมด 8 ด้านโดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านปัจจัยจูงใจ รองลงมาตามลำดับคือ ด้านปัจจัยเจ้าหน้าที่(ผู้จัดทำแผนพัฒนา) ด้านปัจจัยกลไกภาครัฐ ด้านปัจจัยด้านประชาชน ด้านการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการ ด้านการมีส่วนร่วม ในการรับผลประโยชน์ ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และด้านการมีส่วนร่วมในการติดตามประเมินผล 2.ปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับการจัดทำแผนพัฒนาสามปีขององค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส อาชีพ ระดับการศึกษา รายได้ ระยะเวลาอาศัยในชุมชน การได้รับทราบเรื่องการจัดทำแผนพัฒนาสามปีของ อบต. มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับการจัดทำแผนพัฒนาสามปีขององค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม สถานภาพในชุมชน และการเป็นสมาชิกกลุ่มต่างๆ ที่มีอยู่ในชุมชน ไม่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับการจัดทำแผนพัฒนาสามปีขององค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม
Keywords: การจัดทำแผนพัฒนา; การจัดทำแผนพัฒนาสามปี; จังหวัดพิษณุโลก; ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชน; องค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม; อบต.มะตูม; อำเภอพรหมพิราม; แผนพัฒนาสามปี

ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อที่ของผู้ประกอบการธุรกิจ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก - อนันต์, ทองน้อย (Pibulsongkram Rajabhat University. Academic Resource & Information Technology Center.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ของผู้ประกอบการธุรกิจในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามประเภทธุรกิจ 3 ประเภท คือธุรกิจการผลิต ธุรกิจการพาณิชย์ และธุรกิจการบริการ กำหนดจำนวนตามโควตา(Quota) 30 ราย ซึ่งได้มาจากการเลือกจากผู้ประกอบการธุรกิจที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในการดำเนินธุรกิจ ตามประเภทธุรกิจ ธุรกิจละ 10 ราย ผลการวิจัยโดยสรุป พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 4 ด้าน ของผู้ประกอบการธุรกิจทั้ง 3 ประเภท มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันเป็นส่วนมาก ดังนี้ 1) ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ คือ บริการหลักของระบบ ได้แก่ สัญญาณมีคุณภาพ มีช่องทางสัญญาณเพียงพอ เครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ มีการรับประกันคุณภาพ มีเครื่องโทรศัพท์และอุปกรณ์เสริมจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม 2) ปัจจัยด้านราคา คือ ค่าบริการรายเดือนถูกและเลือกได้ ไม่ต้องคิดอัตราค่าบริการต่อนาที เงื่อนไขการชำระค่าบริการยืดหยุ่นได้ และยุติธรรม มีการชดเชยกรณีสายหลุด 3) ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่าย คือ ทำเล ที่ตั้ง ศูนย์บริการ และหรือศูนย์ชำระค่าบริการ สะดวก หาง่าย มีศูนย์ชำระบริการ ศูนย์บริการลูกค้า จำนวนมาก 4) ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด คือ ค่าบริการรายเดือนเหมาจ่าย มีโปรโมชั่นลดราคาค่าโทร มีการโฆษณาในสื่อโทรทัศน์ สื่อแผ่นพับ สื่อป้าย และการใช้พนักงาน นากจากนี้ผู้ประกอบการธุรกิจที่เป็นกลุ่มตัวอย่างยังให้ข้อเสนอแนะว่าปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจที่สำคัญด้านโปรโมชั่น คือโทรออกไม่จำกัดเวลา เงื่อนไขโปรโมชั่นต้องชัดเจน แจ้งเตือนก่อนหมดโปรโมชั่น และมีโปรโมชั่นให้เลือกหลากหลาย ด้านเครือข่าย คือ พัฒนาเครือข่ายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ พัฒนาช่องสัญญาณให้ควบคู่กับโปรโมชั่น ด้านระบบ คือ นำระบบ 3G มาใช้ทุกพื้นที่ และด้านอื่นๆ คือ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ควรมีความซื่อสัตย์กับลูกค้าในการคิดค่าบริการ
Keywords: การตลาด; การตัดสินใจ; ผู้ประกอบการธุรกิจ; พิษณุโลก; ส่วนประสมทางการตลาด; เครือข่ายโทรศัพท์; เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่; เทศบาลนครพิษณุโลก

ปัญหาและแนวทางการดำเนินตามมาตรฐานด้านการกระจายอำนาจและการบริหารจัดการตนเองในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 - ธีรวัฒน์, ถาวรโชติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การกระจายอำนาจ; การดำเนินตามมาตรฐาน; การบริหารจัดการตนเอง; ปัญหาและแนวทาง; มัธยมศึกษา; สถานศึกษา; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; เขต 39

ผลของปริมาณแอมิโลสต่ออัตราการย่อยสตาร์ชและค่าดัชนีน้ำตาลของน้ำตาลเส้นก๋วยเตี๋ยว - ณัฐปภัสร์, ไกรแสง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
ข้าวจัดเป็นอาหารทที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycaemic index; GI) สูง โดยข้าวที่มี แอมิโลสสูงจะมีค่าดัชนีน้ำตาลตำ กว่าข้าวทมี ีแอมิโลสตำ เสน้ ก๋วยเต ยี วผลิตจากข้าวทมี ปี ริมาณแอมิโลสสูง จึงมีความเป็นไปได้ในการทำให้เป็นอาหารที มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ งานวิจัยนี มีวัตถุประสงค์เพื อศกึ ษาผลของปริมาณแอมิโลสต่ออัตราการย่อยสตาร์ชและค่าดัชนีน้ำตาลของเสน้ ก๋วยเตี๋ยวงานวิจัยนี้วิเคราะห์หาปริมาณแอมิโลสในแป้งผสมที ใช้ในการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวสูตรควบคุม ซึ่ง ประกอบด้วยแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังในอัตราส่วน 7 : 3 โดยน้ำหนักจากนั้นปรับปริมาณแอมิโลส ในแป้งผสมให้เพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 5 10 15 20 และ 25 โดยการเติมแป้งแอมิโลสสูงลงไป นำแป้งผสม ทุกสูตรไีด้มาทดสอบหาสมบัติเชิงความร้อนด้วยเครื่อง DSC สมบัติด้านความหนืดด้วยเครือง RVA และเนื้อสัมผัสของเจลด้วยแครืองวัดเนือสัมผัส จากนั้น นำแป้งผสมทุกสูตรมาผลิตเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กอบแห้ง ทดสอบสมบัติด้านการย่อยของผลิตภัณฑ์ ด้วยวิธีแบบ In-vitro ประมาณค่าดัชนีน้ำำตาลของเส้นก๋วยเตี๋ยวและทำการวิเคราะห์ลักษณะเนื้อสัมผัสรวมถึงการทดสอบทางประสาทสัมผัสของเส้นก๋วยเตี๋ยว ผลการทดลองในส่วนของสมบัติแป้งผสมพบว่า ปริมาณแอมิโลสทเี พิ่มขึ้น ในแป้งผสมไม่มีผลต่อช่วง อุณหภูมิการเกิดเจลาติไนซ์ เมือตรวจสอบด้วย DSC แต่ทำให้ค่าพลังงานทีใช้ในการเปลี่ยนสถานะ (Enthalpy) มีแนวโน้มลดลง สมบัติด้านความหนืดในทุก ๆ ค่าที่ตรวจสอบด้วย RVAมีแนวโน้มลดลง เมื่อปริมาณแอมิโลสเพิ มสูงขึ้นเนื้อสัมผัสของเจลแป้ง ได้แก่ ค่าความแข็ง (Hardness) ความยืดหยุ่น (Springiness) ความเหนียว (Gumminess) และความทนต่อการเคียว(Chewiness) มีค่าเพมิ สูงขึ้น ตามปริมาณแอมิโลส สำหรับการตรวจสอบสมบัติของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตไดใ้ นส่วนของสมบัติการย่อยสตาร์ช พบว่าอัตราการย่อยและค่าดัชนีน้ำตาลของเส้นก๋วยเตี๋ยวลดลงเมื่อปริมาณแอมิโลสเพมิ ขนึ โดยที่ค่าดัชนีน้ำตาล ลดลงจาก 79.0 มาที 73.2 74.6 69.6 66.6 และ 57.1 ตามลำดับ อย่างไรก็ตามปริมาณแอมิโลสทเีพิ่มขึ้น ส่งผลให้ลักษณะเนือสัมผัสของเส้นก๋วยเตี๋ยวเปลี่ยนไป โดยจะมีค่าความต้านทานต่อแรงดึงลดลง ผลการ ทดสอบทางประสาทสัมผัสผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบในทุก ๆ คุณลักษณะที่ทำำการประเมินต่ำกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวสูตรควบคุมงานวิจัยนี้ ใี ห้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ในการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวให้มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำลง โดยการ เพิ่มปริมาณแอมิโลสในวัตถุดิบ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีปริมาณแอมิโลสสูงจะมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่ว ไป อย่างไรก็ตามปริมาณแอมิโลสส่งผลต่อลักษณะเนื้อสัมผัส และระดับชอบที่ลดลง
Keywords: ค่าดัชนีน้ำตาล; น้ำตาล; น้ำตาลเส้นก๋วยเตี๋ยว; ปริมาณแอมิโลส; อัตราการย่อยสตาร์ช; แอมิโลส

พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ของผู้ประกอบการธุรกิจในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก - ทวีพร, ศรีโพธิ์ทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ประจำที่และโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ประกอบการธุรกิจในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามประเภทธุรกิจ คือธุรกิจการผลิต ธุรกิจการพาณิชย์ และธุรกิจการบริการ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือผู้ประกอบการธุรกิจในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก กำหนดจำนวนตามความเหมาะสม 30 ราย ซึ่งได้มาโดยการเลือกจากผู้ประกอบการธุรกิจที่ใช้โทรศัพท์ทั้งสองประเภท ตามประเภทธุรกิจ ธุรกิจละ 10 ราย ผลการวิจัยโดยสรุปพบว่า ผู้ประกอบการธุรกิจทั้ง 3 ประเภท มีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ประจำที่ใน 9 ประเด็น ส่วนมากได้แก่ 1) ใครเป็นผู้ตัดสินใจเลือกใช้ คือ เจ้าของธุรกิจ 2) เหตุผลในการเลือกใช้ คือ เป็นเลขหมายประจำสำนักงาน ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ หมายเลข Call Center และสร้างความน่านับถือให้กับธุรกิจ 3. กิจกรรมที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจ คือ รอรับสายเรียกเข้าและใช้เป็นเลขหมายกลางสำหรับโอนภายใน 4.ติดต่อสื่อสารกับใคร คือ ลูกค้า ร้านค้า คู่ค้า และธุรกิจ อื่นๆ 5. ติดต่อสื่อสารไปสถานที่ใด คือ กรุงเทพต่างจังหวัด 6. ใช้โทรศัพท์ในโอกาสใด คือ ใช้เป็นประจำ ปกติทุกวัน ตั้งแต่เปิด-ปิดสำนักงาน 7.ความถี่ในการใช้ต่อวัน ธุรกิจพาณิชย์และธุรกิจการบริการมีความถี่ใกล้เคียงกัน คือ 11-20 ครั้งต่อวัน ในขณะที่ธุรกิจการผลิตมีความถี่ 21-30 ครั้งต่อวัน 8. ระยะเวลาการใช้ต่อครั้ง คือ 1-5 นาที ต่อครั้ง 9. ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือน คือ 107-200 บาทต่อเดือน ส่วนพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ใน 9 ประเด็น ส่วนมากได้แก่ 1. ใครเป็นผู้ตัดสินใจเลือกใช้คือเจ้าของธุรกิจ 2. เหตุผลในการเลือกใช้ คือค่าโทรถูก ประหยัด โทรเหมาจ่าย มีโปรโมชั่นให้เลือกควบคุมค่าใช้จ่ายได้ คุ้มค่า 3.กิจกรรมที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจ คือโทรออก ติดต่อนัดหมายประสานงาน สั่งของติดตามงาน แจ้งข่าวสารประชาสัมพันธ์ 4.ติดต่อสื่อสารกับใคร คือลูกค้า ร้านค้า คู่ค้า และธุรกิจอื่นๆ 5. ติดต่อสื่อสารไปสถานที่ใด คือ กรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และโทรเข้ามือถือ 6.ใช้โทรศัพท์ในโอกาสใดคือ ใช้เป็นประจำ ปกติทุกวัน ตั้งแต่เปิด-ปิด สำนักงาน 7. ความถี่ในการใช้ต่อวัน ธุรกิจการผลิตและธุรการพาณิชย์มีความถี่ต่อวันใกล้เคียงกันคือ 6-10 นาทีต่อครั้ง ในขณะที่ธุรกิจการบริการมีระยะเวลาในการใช้มากกว่า 10 นาทีต่อครั้ง 9. ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือน ธุรกิจพาณิชย์และธุรกิจการบริการมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยใกล้เคียงกัน คือ 500 บาทต่อเดือนในขณะที่ธุรกิจการผลิตมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 300-400 บาทต่อเดือ
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; ผู้ประกอบการธุรกิจ; พฤติกรรมการใช้; พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์; เทศบาลนครพิษณุโลก

รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง - วิจิตตรา, พ่วงท่าโก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิจิตร; ผู้สูงอายุ; รูปแบบการจัดการ; สวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุ; สังคม; องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง

รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร - วิจิตตรา, พ่วงท่าโก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิจิตร; ตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร; รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคม; รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุ

รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโฑธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร - วิจิตรา, พ่วงท่าโก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ประทับช้าง เปรียบเทียบความต้องการสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์อันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง และเพื่อเป็นแนวทางในการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ได้จากการกำหนดขนาดด้วยตารางสำเร็จรูปของ “Taro Yamane” ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % และที่ระดับความคลาดาเคลื่อน ในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยจะใช้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างที่เหมาะสมคือ 250 คน เครื่องมือที่ใช้สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา และใช้สถิติอนุมาน นำมาแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ทั้งหมด 6 ด้าน อยู่ในระดับมาก สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุก คือ สวัสดิการด้านการแก้ไขปัญหาความยากจนและด้วยโอกาสรองลงมาคือ สวัสดิการด้านที่อยู่อาศัย สวัสดิการด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สวัสดิการด้านสุขภาพอนามัย สวัสดิการด้านนันทนาการ และสวัสดิการด้านการศึกษา 2. เปรียบเทียบความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร พบว่า ปัจจัยด้านเพศ อายุ จำนวนเบี้ยยังชีพที่ได้รับ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา และอาชีพ พบว่า มีผลต่อความต้องการสวัสดิการอันพึงประสงของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนปัจจัยรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแหล่งที่มาของรายได้ ลักษณะการอยู่อาศัย โรคประจำตัว และเกณฑ์ความสามารถ ไม่มีผลต่อความต้องการสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร 3. แนวทางการจัดสวัสดิการสังคมอันพึงประสงค์ของผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความคิดเห็นจำเป็นเร่งด่วนที่สุดคือ สวัสดิการด้านสุขภาพอนามัย รองลงมาคือ สวัสดิการด้านการแก้ไขปัญหาความยากจนและด้อยโอกาสสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัย สวัสดิการด้านการศึกษา สวัสดิการด้านนันทนาการ และสวัสดิการด้านความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ตามลำดับ
Keywords: จังหวัดพิจิตร; ผู้สูงอายุ; รูปแบบการจัดสวัสดิการสังคม; สวัสดิการสังคม; อบต.โพธิ์ประทับช้าง; อำเภอโฑธิ์ประทับช้าง; เขตองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ประทับช้าง

แนวทางการจัดตั้งสถานสงเคราะห์คนชรา ภายใต้ความร่วมมือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - นันทพันธ์, คดคง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความร่วมมือ; จังหวัดพิษณุโลก; สถานสงเคราะห์คนชรา; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; เขตอำเภอเมือง; แนวทางการจัดตั้ง

แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการหอพักสำหรับบุคลากร มหาวิทยาลัยนเรศวร - สิริธนา, นวลทิม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)

แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการหอพักสำหรับบุคลากร มหาวิทยาลัยนเรศวร - สิริธนา, นวลทิม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหารจัดการหอพัก; มหาวิทยาลัยนเรศวร; หอพักสำหรับบุคลากร; แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการหอพักสำหรับบุคลากร

โมดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้ที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร - ภาณุวัฒน์, สมนึก (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์; โมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุ

โมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร - ภาณุวัฒน์, สมนึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร; โมเดลปัจจัยเชิงสาเหตุ

กระบวนการในการจัดการน้ำของสหกรณ์ผู้ใช้น้ำสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า บ้านดอนโพ จำกัด อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ - บุญธรรม, ผลนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษากระบวนการในการจัดการน้ำของสหกรณ์ผู้ใช้น้ำจากสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านดอนโพ จำกัด อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ 4 ด้าน คือ ด้านการวางแผน ด้านการจัดการองค์กร ด้านการอำนวยการ และด้านการควบคุม ประชากรที่ศึกษา คือ คณะกรรมการสหกรณ์ ของสหกรณ์ผู้ใช้น้ำจากสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านดอน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 13 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาแบบลงข้อสรุป ผลการวิจัยโยสรุปได้ว่า สหกรณ์ผู้ใช้น้ำได้มีการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ ใช้วิธีการบริหารจัดการแบบ มีส่วนร่วม และจัดคนดำเนินงานที่เหมาะสมกับงาน และมีการดำเนินงานในด้านต่างๆ ดังนี้ ด้านการวางแผน สหกรณ์ผู้ใช้น้ำ ได้ดำเนินการวางแผนล่วงหน้าในเรื่องการส่งน้ำ การระบายน้ำ การบำรุงรักษา และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำทั้งในเรื่องบุคลากร งบประมาณ ระยะเวลา และอุปกรณ์ อย่างต่อเนื่องซึ่งกิจกรรมอื่นๆ ที่พบได้แก่การมี พิธีกรรม ทำบานศรีเซ่นไหว้แม่ย่านางเครื่องสูบน้ำ เป็นประจำทุกปี ด้านการจัดองค์กร สหกรณ์ผู้ใช้น้ำได้ดำเนินการจัดองค์กรสหกรณ์ อันประกอบด้วยคณะกรรมการดำเนินงาน 13 คน ซึ่ง ได้มาจากการเลือกของสมาชิก มีตำแหน่งคณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการฝ่ายให้บริการสูบน้ำหรือหัวโขน และคณะกรรมการฝ่ายให้กู้ ด้านการอำนวยการ สหกรณ์ผู้ใช้ได้ดำเนินการด้านการอำนวยคือการติดต่อสื่อสารและการวินิจฉัยสั่งการทั้งในเวลาปกติและกรณีเมื่อเกิดปัญหา รูปแบบการสื่อสารส่วนมากเป็นแบบจากล่างขึ้นบน โยการเริ่มจากเกษตรกร กรณีมีปัญหา หัวหน้าโซน จะเป็นผู้ประสานงานถ้าเรื่องเล็กน้อย หัวหน้าโซน จะดำเนินการแก้ไขเอง ถ้าเป็นปัญหาใหญ่จะดำเนินการนำเสนิให้ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณา
Keywords: การจัดการน้ำ; บ้านดอนโพ อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์; สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า; สหกรณ์ผู้ใช้น้ำ

การบำบัดโลหะหนักที่ปนเปื้อนในดินด้วยพืชบริเวรพื้นที่กำจัดมูลฝอยชุมชน : กรณีศึกษาเทศบาลตำบลในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ - สุพัตรา, เอี่ยมนาค (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การบำบัดโลหะหนัก; กำจัดมูลฝอย; โลหะปนเปื้อน

การประเมินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 39 - อมรรัตน์ ,พึ่งน่วม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประเมินโครงการ; สพม.39; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 39; โรงเรียนมัธยมศึกษา; โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ

การประเมินโครงการโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมในจังหวัดชัยนาท ปีการศึกษา 2554 - ชนาธิป, เทียนวรรณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินผลของการดำเนินงานโครงการโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมในจังหวัดชัยนาท จากความคิดเห็นและความพึงพอใจของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้รับผิดชอบโครงการ และผู้ปกครองนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ โดยใช้รูปแบบการประเมินด้วยวิธีการเชิงระบบ (System Approach) ในด้านตัวป้อน ด้านกระบวนการ ด้านการผลิต และด้านสภาพแวดล้อม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้รับผิดชอบโครงการ ผู้ปกครองนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ รวม 320 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นและความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านตัวป้อน ในภาพรวมความคิดเห็นและความพึงพอใจของผู้บริหาร ครู และผู้ปกครองอยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์ โดยครูผู้รับผิดชอบโครงการมีความคิดเห็นและมีความพึงพอใจไม่ผ่านทางเกณฑ์ ในเรื่องการสนับสนุนทำวิจัยในชั้นเรียนเกี่ยวกับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษอย่างเหมาะสม 2.ด้านกระบวนการ ในภาพรวมความคิดเห็นและความพึงพอใจของผู้บริหาร ครู และ ผู้ปกครอง อยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์ โดยครูผู้รับผิดชอบโครงการมีความคิดเห็นและความพึงพอใจไม่ผ่านในเรื่องการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนนอกห้องเรียน และในชุมชนโดยคำนึงถึงความต้องการของผู้เรียน 3. ด้านผลผลิตในภาพรวมความคิดเห็นและความพึงพอใจของผู้บริหาร ครู และผู้ปกครองอยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์ 4. ด้านสภาพแวดล้อม ในภาพรวมความคิดเห็นของผู้บริหาร ครู และผู้ปกครอง อยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์ โดยผู้บริหารสถานศึกษามีความคิดเห็นและความพึงพอใจไม่ผ่านเกณฑ์ในเรื่องโรงเรียนมีการจัดสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารตามเกณฑ์ มาตรฐานที่กำหนด และคณะกรรมการจัดการเรียนร่วมได้ทำหน้าที่กำหนดนโยบาย แนวทางการดำเนินงานโรงเรียนและหน้าที่จัดสรรงบประมาณสำหรับนักเรียนที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษในโรงเรียน
Keywords: การจัดการเรียนร่วม; การประเมินโครงการโรงเรียนแกนนำ; จังหวัดชัยนาท; ปีการศึกษา 2554; โรงเรียนแกนนำ

การพัฒนาหลักสูตรอบรมเพื่อเสริมสร้างความรู้และความพึงพอใจต่อการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม - ศิริพร, เอี่ยมหน่อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างความรู้ในการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม 2.เพื่อเปรียบเทียบความรู้ก่อนหลังการฝึกอบรมตามหลักสูตร และ3. เพื่อศึกษาความพึงพอใจหลังการฝึกอบรมด้วยหลักสูตรดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน ครูการศึกษาพิเศษและครูสอนเสริมในโรงเรียนเรียนร่วม ในอำเภอกงไกรลาศ จำนวน 191คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ หลักสูตรฝึกอบรมฯ แบบประเมินหลักสูตรฝึกอบรม แบบทดสอบวัดความรู้เกี่ยวกับการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วมก่อนและหลังการอบรมฯ และแบบสอบถามความพึงพอใจหลังการอบรมด้วยหลักสูตรฝึกอบรมฯ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้อำนวยการโรงเรียน ครูการศึกษาพิเศษและครูสอนเสริมในโรงเรียนเรียนร่วม มีความเห็นว่าหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างความรู้และความพึงพอใจต่อการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม หลักสูตรฝึกอบรมฯ มีคุณภาพ และความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. หลักการอบรม ผู้อำนวยการโรงเรียน ครูการศึกษาพิเศษ และครูสอนเสริม มีความรู้ด้านการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วมสูงกว่าก่อนการอบรม 3. หลังการอบรมผู้อำนวยการโรงเรียน ครูการศึกษาพิเศษและครูสอนเสริมมีความพึงพอใจต่อหลักสูตรฝึกอบรมฯ และครูมือการใช้หลักสูตรในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
Keywords: การจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม; การพัฒนาหลักสูตร; การเรียนร่วม; ความพึงพอใจต่อการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม; อบรม; เพื่อเสริมสร้างความรู้

การพัฒนาแถบสีเพื่อตรวจสอบปริมาณแอมิโลสในข้าวหอมมะลิที่ปลอมปนด้วยข้าวพันธุ์อื่น - จรรยา, แสงเขียว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาแถบสี; ข้าวพันธุ์อื่น; ข้าวหอมมะลิ; ตรวจสอบ; ปริมาณแอมิโลส; ปลอมปน; แอมิโลส

การมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษษสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางกาเรียนรู้ในโรงเรียนเรียนร่วม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - อุษณีย์, ด้วงบ้านยาง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ในโรงเรียนจัดการเรียนร่วมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ปกครองนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ในโรงเรียนจัดการเรียนร่วม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 ในปีการศึกษา 2554 จำนวน 214 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับระดับการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการจัดการศึกษาสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน โดยรวมมีส่วนร่วมอยู่ในระดับปานกลาง รายการที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ร่วมประชุมจัดทำแผนการศึกษาเฉพาะบุคคล รายการที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ร่วมหาวิธีการจัดหาทุนการศึกษาให้กับนักเรียน 2.การมีส่วนร่วมในกระบวนการจัดการศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง รายการที่มีค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมมากที่สุดคือ ร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ของนักเรียน รายการที่มีค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมน้อยที่สุดคือ ร่วมประเมินความก้าวหน้าด้านการเรียนรู้ของนักเรียน 3. การมีส่วนร่วมในการพัฒนาโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง รายการที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ร่วมฝึกทักษะทางสังคมด้านการอยู่ร่วมกับผู้อื่น การเล่นกับเพื่อน การปฏิบัติตนในสังคม รายการที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือร่วมฝึกทักษะด้านการเขียนให้นักเรียนในแง่มุมต่างๆ 4. การมีส่วนร่วมในแบบสมบูรณ์ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง รายการที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติเพื่อแนะนำวิธีปฏิบัติและการดำเนินงานของโรงเรียนรายการที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ร่วมนำเสนอโครงการที่จะให้นักเรียนของตนเข้าร่วมกิจกรรม
Keywords: การจัดการศึกษษสำหรับนักเรียน; การมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง; ความบกพร่องทางกาเรียนรู้; โรงเรียนเรียนร่วม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3

การศึกษาการมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของคณะกรรมการสถานศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดพิจิตร - สมบัติ, ดาเกลี้ยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประกันคุณภาพการศึกษาภายใน; การมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษา; คณะกรรมการสถานศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก; จังหวัดพิจิตร

การศึกษาการมีส่วนร่วมในการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของคณะกรรมการสถานศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดพิจิตร - สมบัติ, ดาเกลี้ยง (ครุศาสตร์)
Keywords: การศึกษา; คณะกรรมการสถานศึกษาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก; ประกันคุณภาพ; สถานศึกษาจังหวัดพิจิตร

การศึกษาความคิดเห็นของชาวนาในจังหวัดพิษณุโลกต่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีหลังโครงการรับจำนำข้าวเปลือก - สมพร, โพธิ์ดง (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การมีคุณภาพชีวิตที่ดี; การศึกษา; ความคิดเห็น; จังหวัดพิษณุโลก; จำนำข้าวเปลือก; ชาวนา; โครงการรับจำนำ

การศึกษาความพร้อมการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กำแพงเพชร เขต 1 - กิติพงษ์ ,เจนจบ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความพร้อมและเปรียบเทียบการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ตามขนาดของสถานศึกษา และเพื่อกำหนดแนวทางในการเตรียมความพร้อมของสถานศึกษาในการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนของสถานศึกษา วิธีดำเนินการวิจัย มี 2 ขั้นตอน คือ 1. เป็นการศึกษาความพร้อมและเปรียบเทียบการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 จำนวน 327 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิตติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test 2.เป็นการกำหนดแนวทางในการเตรียมความพร้อมการบริหารหลักสูตรสถานศึกษา โดยการประชุมกลุ่ม ผู้เข้าร่วมประชุมสนทนากลุ่มได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา 3 คน ครูวิชาการ และศึกษานิเทศก์ 1 คน รวมทั้งสิ้น 7 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้ประเด็นในการประชุมสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพร้อมการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. การเปรียบเทียบความพร้อมการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่าสถานศึกษาขนาดเล็กกับขนาดใหญ่มีความพร้อมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 3. แนวทางในการเตรียมความพร้อมการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 มีดังนี้ 3. ด้านการเตรียมความพร้อมของสถานศึกษา ควรตระหนักให้กับผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษา ให้เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นในการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน กระจายงบประมาณอย่างทั่วถึงและเพียงพอ 3.2 ด้านการจัดทำหลักสูตร ควรพัฒนาและประเมินบุคลากรทางการศึกษาให้เป็นรูปธรรม โดยการศึกษาดูงาน อบรมเชิงปฏิบัติการ สัมมนา 3.3 ด้านการวางแผนการดำเนินการใช้หลักสูตร ควรกำหนดนโยบายชัดเจน มีการนิเทศ กำกับ ติดตามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ควรให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีส่วนร่วมในการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน
Keywords: การบริหารหลักสูตรสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน; กำแพงเพชร เขต 1; ประชาชมอาเซียน; สพฐ.กำแพงเพชร เขต 1; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา

การศึกษาปริมาณคาเฟอีนและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในกาแฟปรุงสำเร็จรูปสำหรับลดน้ำหนัก - วาลีย์ ,ทองทา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการที่เหมาะสมในการสกัดคาเฟอีน ปริมาณคาเฟอีนฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณกรดคลอโรจินิกและปริมาณกรดฟีนอลิกที่มีในกาแฟปรุงรสสำเร็จรูปสำหรับลดน้ำหนักที่จำหน่ายในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 28 ตัวอย่าง พบว่า วิธีการไดอะไลซีสเป็นวิธีการที่เหมาะสมในการสกัดคาเฟอีน เนื่องจากมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r2) เท่ากับ 0.99412 และเมื่อตรวจวิเคราะห์หาปริมาณคาเฟอีน พบว่า ปริมาณคาเฟอีนที่ตรวจพบอยู่ในช่วง 4-8 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิกรัม (P≤0.05) มีค่าเฉลี่ย 5.86 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิกรัม เมื่อนำมาประเมินฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการ DPPH assay พบว่ามีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดคือ ตัวอย่างที่ 2 มีค่าร้อยละ 79.67 ส่วนปริมาณกรดคลอโรจินิกที่ตรวจพบอยู่ในช่วง424 -1208 มิลิกรัมต่อกิโลกรัม ตัวอย่างที่พบกระคอโรจินิกมากที่สุด คือ ตัวอย่างที่ 2 1 4 มีปริมาณเท่ากับ 1208.19, 1183.23 และ 941.58 มิลิกรัมต่อกิโลกรัมตามลำดับ ตัวอย่างที่พบน้อย คือ ตัวอย่างที่ 23 20 17 มีปริมาณเท่ากับ 424.31 439.51 441.35 มิลิลกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ ส่วนปริมาณกรดฟีนอลิก ตัวอย่างที่มีปริมาณกรดฟีนอลิกมากที่สุดคือ ตัวอย่างที่ 2 มีปริมาณเท่ากับ 3839.02 gGA/Kg รองลงมาคือตัวอย่างที่ 15 และ 9 ซึ่งปริมาณเท่ากับ 3529.43 และ 3491.02 gGA/Kg ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ตัวอย่างที่พบน้อย คือ ตัวอย่าง 14 และ 21 มีปริมาณเท่ากับ 1918.22 gGA/Kg และ 1990.84 gGA/Kg ตามลำดับ
Keywords: กาแฟ; กาแฟปรุงสำเร็จรูป; คาเฟอีน; ต้านอนุมูลอิสระ; ปริมาณคาเฟอีน; ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ; ลดน้ำหนัก

การศึกษาสาเหตุของการเสี่ยงออกกลางคันของนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) วิทยาลัยพณิชยการบึงพระพิษณุโลก สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - เพชร์พะเยาว์, แย้มยินดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักศึกษา; ปวช.; วิทยาลัยพณิชยการบึงพระ; วิทยาลัยพณิชยการบึงพระพิษณุโลก; สาเหตุของการเสี่ยงออกกลางคัน; สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา; หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ

การใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักศึกษา คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก - อุทิศ แท่งทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักศึกษาคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จำแนกตามเพศ สาขาวิชาและชั้นปี ในภาคการศึกษาปกติ ปีการศึกษา 2555 จำนวน 4 ชั้นปี รวม 920 คน จำแนกตามเพศชาย จำนวน 744 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง 433 คน คิดเป็นร้อยละ 78.6 เพศหญิง จำนวน 176 คน และได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 118 คน คิดเป็นร้อยละ 21.4 กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น นักศึกษาส่วนใหญ่อยู่ในสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม จำนวนประชากร 187 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 132 คน คิดเป็นร้อยละ 24.0 รองลงมาอยู่ในสาขาวิชาเซรามิกส์ จำนวน 117 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 58 คน คิดเป็นร้อยละ 10.5 และที่น้อยที่สุดอยู่ในสาขาวิชาเอกก่อสร้าง จำนวน 26 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 2.7 เมื่อจำแนกตามชั้นปีพบว่า นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มีจำนวนประชากร 148 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 82 คน คิดเป็นร้อยละ 14.9 ชั้นปีที่ 2 มีจำนวนประชากร 86 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 62 คน คิดเป็นร้อยละ 11.3 ชั้นปีที่ 3 มีจำนวนประชากร 340 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 188 คน คิดเป็นร้อยละ 34.1 และชั้นปีที่ 4 มีจำนวนประชากร 346 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 219 คน คิดเป็นร้อยละ 39.7 ผลการวิจัยพบว่า จากการเปรียบเทียบด้านการมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีระหว่างเพศชายและเพศหญิงพบว่า เพศชายมีค่าเฉลี่ยน้อยกว่าเพศหญิง แสดงว่านักศึกษาเพศชายกับเพศหญิงมีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่น ๆ นั้น พบว่าไม่แตกต่างกัน และเมื่อเปรียบเทียบตามสาขาวิชาพบว่า นักศึกษาที่มีสาขาวิชาต่างกัน มีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงน้อยกว่าสาขาวิชาเซรามิกส์และสาขาวิชาเครื่องกล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นักศึกษาสาขาวิชาเซรามิกส์ มีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมากกว่าสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อุตสาหกรรมสาขาวิชาก่อสร้างและสาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 นักศึกษาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์อุตสาหกรรมมีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงน้อยกว่าสาขาวิชาเครื่องกล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนสาขาวิชาอื่น ๆ นั้นพบว่าไม่แตกต่างกัน ส่วนการเปรียบเทียบจำแนกตามชั้นปีพบว่านักศึกษาที่มีชั้นปีต่างกัน มีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มีการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมากกว่านักศึกษาชั้นปีที่ 3 และปีที่ 4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การใช้ชีวิต; คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม; จังหวัดพิษณุโลก; นักศึกษา; มรพส.; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง; เศรษฐกิจพอเพียง

ความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุ ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - อุทุมพร, ศตะกูรมะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการสวัสดิการสังคมและเพื่อเปรียบเทียบความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุ ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพการสมรถส อาชีพ และรายได้ เฉลี่ยต่อเดือนประชากร ได้แก่ ผู้สูงอายุ ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 848 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 272 คนได้มาโดยการสุ่มอย่างมีระบบ (Systematic Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้การการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม มีลักษณะเป็นแบบสำรวจรายการ (Check List) และแบบประเมินค่า (Rating Scale) 5 ระดับ โดยถามความต้องการสวัสดิการสังคม 7 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านสุขภาพอนามัย 2. ด้านการศึกษา 3.ด้านที่อยู่อาศัย 4.ด้านการมีงานทำ 5. ด้านความมั่นคงทางรายได้ 6. ด้านนันทนาการ และ 7.ด้านบริการสังคมทั่วไป การวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ (T-Test) (Independent Simile T-Test) และ ค่า F-Test (One Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุโดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ผู้สูงอายุมีความต้องการด้านการมีงานทำ มีรายได้และสวัสดิการแรงงานมากที่สุด ด้านอื่นๆ นั้นผู้สูงอายุมีความต้องการแรงงานมากที่สุด ด้านอื่นๆ นั้นผู้สูงอายุมีความต้องการระดับมาก ส่วนผลการเปรียบเทียบพบว่า ผู้สูงอายุที่มีเพศ และสถานภาพการสมรสต่างกันมีความต้องการสวัสดิการสังคมไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้สูงอายุที่มีอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่างกัน มีความต้องการสวัสดิการสังคมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: ความต้องการ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลบ่อโพธิ์; ผู้สูงอายุ; สวัสดิการสังคม; อำเภอนครไทย

ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก - สุวารีย์, เกิดพันธุ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดทำแผนพัฒนา; ความสัมพันธ์ของประชาชน; ความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วม

ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก - สุวารีย์, เกิดพินธุ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดทำแผนพัฒนาสามปี; การมีส่วนร่วมของประชาชน; จังหวัดพิษณุโลก; ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วม; องค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม; อำเภอพรหมพิราม

ยุทธ์ศาสตร์การเสริมสร้างพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับบุคลากรสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก - นันท์นภัส, พึ่งพิณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสม(Mixed methodology) ใช้วิธีการศึกษาเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับบุคลากร สังกัดองค์การบริหารจังหวัดพิษณุโลก และเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การเสริมสร้างพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับบุคลากรสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ บุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 250 คน โดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ กับพฤติกรรมการออกกำลังกาย ด้วยสถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคลากรการบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก มีพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยทางชีวสังคมที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการออกกำลังกายของบุคลากรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ เพศ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และลักษณะงานที่ทำ ส่วนอายุและระดับชั้นของตำแหน่งไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมออกกำลังกายของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ปัจจัยนำด้านความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับการออกกำลังกายไม่มีอย่างนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยเอื้อที่มีความสำพันธ์กับพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ นโยบายกระทรวงสาธารณสุขสถานที่และอุปกรณ์ในการออกกำลังกาย ปัจจัยเสริม มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของบุคลากรอง๕การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก อย่างมีนัยสำคัญสถิติที่ระดับ .05 คือ การได้รับข่าวสารจากสื่อต่างๆ และการได้รับแรงสนับสนุนจากบุคคล 2. การกำหนดยุทธศาสตร์การเสริมสร้างพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กำหนดยุทธศาสตร์ 2 ด้าน ประกอบด้วย 1) ยุทธศาสตร์เชิงรุกเพื่อพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง 2)ยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหา/กำจัดจุดอ่อน ผลการวิจัยเสนอเพื่อวางแผนยุทธศาสตร์เสริมสร้างพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำกรับบุคลากรสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย หันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันเพิ่มมากขึ้น มีพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสม่ำเสมออย่างต่อเนื่องและยั่งยืน มีพลังความสามารถในการดูแลและพัฒนาตนเองรวมถึงคนรอบข้างได้
Keywords: การออกกำลังกาย; การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ; บุคลากรสังกัดองค์การบริการส่วนจังหวัดพิษณุโลก; ยุทธศาสตร์การเสริมสร้างพฤติกรรมการออกกำลังกาย; อบจ.อบจ.พิษณุโลก; เพื่อสุขภาพ

รวมบทคัดย่อวิทยานิพนธ์และการค้นคว้าอิสระ ปีการศึกษา 2556 - บัณฑิตวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

แนวทางการจัดการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ระดับประถมศึกษาในโรงเรียนแกนนำการจัดการเรียนร่วม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - สุเชษฐ์, เรือนก้อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและการจัดแนวทางการจัดการเรียนรู้ สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ระดับประถมศึกษาในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลก เขต 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ครูผู้สอน จำนวน 134 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก เกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการจัดการเรียนรู้ สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ ระดับประถมศึกษาในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมใน 5 ด้าน รายการที่มีการปฏิบัติค่าเฉลี่ยต่ำลำดับสุดท้ายของแต่ละด้านคือ การศึกษาผลการดำเนินการจัดการศึกษาในภาคเรียนก่อนการทำการสอนในภาคเรียนต่อไป การให้ข้อมูลแหล่งเรียนรู้ต่างๆ แก่ผู้เรียน เพื่อใช้ศึกษาค้นคว้า การใช้คอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีสำหรับ ฝึกทักษะและฝึกปฏิบัติต่างๆ การใช้วิธีประเมินผลการเรียนรู้โดยให้ผู้เรียนให้คะแนนตนเอง และครูนำผลสรุปของการเรียนรู้ไปเขียนแผนการศึกษาเฉพาะบุคคลเพื่อขอรับสื่อ บริการ สิ่งอำนวยความสะดวกต่อๆไป 2. แนวทางการจัดการเรียนรู้ สำหรับเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม จากการสังเคราะห์ผลการนำเสนอของผู้เชี่ยวชาญ จัดไว้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ บทบาทโรงเรียนควรกำหนดเป็นนโยบายของโรงเรียน สร้างเครือข่ายการจัดการรู้จัดโครงการอบรม พัฒนาครูในด้านการสรุปผลการเรียนรู้ของผู้เรียน และการเขียนแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคลและขยายผลให้ครูให้ครูได้รับความรู้ทั้งโรงเรียนและในบทบาทของครูควรยึดหลักการประเมินผู้เรียนที่หลากหลาย ควรเอาใจใส่เด็กที่มีปัญหาทางการเรียนให้มากขึ้น และทำการสรุปผลจากการเรียนรู้ของผู้เรียนรายบุคคล
Keywords: การจัดการเรียนรู้สำหรับเด็ก; ปัญหาทางการเรียนรู้; ระดับประถมศึกษา; สพฐ.เขต 3; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3; โรงเรียนแกนนำการจัดการเรียนร่วม

แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มาริน, จันทรวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานตามความคิดเห็นของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัย ประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรสายสนับสนุนที่ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2555 จำนวน 421 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 201 คน โดยจำแนกตามประเภทบุคลากรสายสนับสนุน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือแบบสอบถามการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถามปลายปิดใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพจากคำถามปลายเปิดใช้ในการวิเคราะห์เนื้อหาแบบลงข้อสรุปและสรรพนามความ ผลการวิจัยโดยสรุป พบว่า 1. คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับดีมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดซึ่งอยู่ในระดับดีเช่นกัน ได้แก่ “ด้านความสัมพันธ์ที่ดีในองค์การ” รองลงมาคือ “ด้านความภาคภูมิใจในองค์การ” ส่วนด้านที่คุณภาพชีวิตการทำงานนี้ระดับพอใช้มี 3 ด้าน ซึ่งมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดได้แก่ “ด้านค่าตอบแทนที่เหมาะสมและเป็นธรรม” รองลงมาคือความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน” และ ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน “ ตามลำดับ 2. บุคลากรให้ข้อเสนอแนะเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงาน คือ ด้านค่าตอบแทนที่เหมาะสมและเป็นธรรม ได้แก่ ควรเพิ่มค่าแรงงานและปรับฐานเงินเดือนให้เท่าทันกับหน่วยงานอื่น ควรเพิ่มค่าครองชีพและเงินพิเศษในตำแหน่งเฉพาะทางให้เหมาะสมเพียงพอ ยุติธรรมและกระจายให้ทั่วถึง ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน ควรมีวิธีการที่หลากหลายในการปรับปรุงแผนงานให้เหมาะสม และด้านความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงาน สรุปได้ส่า คือควรมีการกระจายให้เหมาะสมกับบุคคล และจัดให้มีโอกาสพักจริงในเวลาทำงาน
Keywords: การทำงาน; คุณภาพชีวิต; บุคลากรสายสนับสนุน; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต; แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงาน

แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มาริน, จันทรวงค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การทำงานของบุคลากร; การพัฒนาคุณภาพชีวิต; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สายสนับสนุน; แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต

แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กองพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก - คเชนทร์ ,ช่างน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบผสมผสาน มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวนในกองทัพทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต ของนายทหารชั้นประทวนในกองทัพทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก โดยกลุ่มตัวอย่างในการใช้แบบสอบถามคือ นายทหารชั้นประทวนกองพันทหารม้าที่ 9 จำนวน 122 คน และกลุ่มที่ใช้ในการสัมภาษณ์ ได้แก่ นายทหารชั้นสัญญาบัตรของหน่วยทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ คือ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ และผู้บังคับบัญกองร้อย จำนวน 8 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้รูปแบบการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่าความคิดเห็นต่อคุณภาพชีวิตของนายทหารชั้นประทวน กองพันทหารม้าที่ 9 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก อยู่ในระดับสูง ได้แก่ 1. ด้านสิ่งแวดล้อมที่ถูกลักษณะและปลอดภัย 2. ด้านการพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคลากร 3. ด้านความก้าวหน้าและมั่นคงในงาน 4. ด้านการทำงานร่วมกัน 5.ด้านธรรมนูญในองค์การ 6. ด้านความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อสังคม ส่วนด้านค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและเพียงพอ และด้านความสมดุลระหว่าชีวิตการทำงาน มีความคิดเห็นในระดับปานกลาง ดังนั้น จึงนำสู่การหาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต ดังนี้ 1. การบริหารจัดการค่าตอบแทน ควรมีการนำเกณฑ์การประเมินผลงานที่เป็นธรรมและชัดเจนเพื่อนำเป็นเกณฑ์ในการจ่ายเงินค่าตอบแทน เบี้ยเลี้ยงต่างๆ รวมถึงการปรับเลื่อนตำแหน่ง และ2. ควรมีกองทุนให้กู้ยืมฉุกเฉินสำหรับนายทหารในระดับต่างๆ โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราต่ำ 3.ส่วนความสมดุลระหว่างชีวิตและการดำเนินงาน ควรมีการดำเนินการจัดเวลาทำงานและเวลาให้สมดุลสำหรับบุคลากรทุกระดับ รวมถึงส่งเสริมการทำกิจกรรมร่ววมกันของครอบครัวบุคลากร
Keywords: กองพันทหารม้าที่ 9; ค่าย บชร.; ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ; จังหวัดพิษณุโลก; นายทหารชั้นประทวน; แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต

แนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรที่เกี่ยวข้องในการจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม ในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 1 - พัชรา ,เชื้อประดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการศึกษาแบบเรียนร่วม; จังวัดสุโขทัย; บุคลากร; สพฐ.สุโขทัย เขต 1; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 1; แนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วม; โรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม

โครงการศึกษาวิจัย การสร้างความชอบธรรมทางอำนาจผ่านความเชื่อเรื่องผีของชาวไทยทรงดำ พื้นที่บ้านพันเสา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก - กานต์, กานต์พรรณพงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสร้างความชอบธรรม; การสร้างความชอบธรรมทางอำนาจ; ความเชื่อเรื่องผี; จ.พิษณุโลก; ชาวไทยทรงดำ; พื้นที่บ้านพันเสา; อ.บางระกำ; โครงการศึกษาวิจัย

โมเดลการวัดผลกระทบของการประเมินคุณภาพภายนอก - ภาณุ ,อดกลั้น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความตรงของโมเดลการวัดผลกระทบการประเมินคุณภาพภายนอกที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างคือ คณะ/วิทยาลัย ที่จัดการศึกษาพยาบาลศาสตร์ 42 แห่ง ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น ผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้อำนวยการ/คณบดี กรรมการบริหาร อาจารย์ และบุคลากร รวม 568 คน ใช้เครื่องมือ 2 ชุด คือ แบบสัมภาษณ์ผู้บริหารและแบบสอบถามผลกระทบการประเมินคุณภาพภายนอก ซึ่งมีค่าความเที่ยงตั้งแต่ 0.90 ขึ้นไป วิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานใช้โปรแกรม SPSS for Windows วิเคราะห์ องค์ประกอบเชิงยืนยันใช้โปรแกรม LISREL 8.80 ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การประเมินคุณภาพภายนอกมีผลกระทบต่ององค์กรใน 4 ด้าน โดยส่งผลกระทบต่อพันธกิจอุดมศึกษามากที่สุด ( = 3.68, SD = 0.81) รองลงมาคือวัฒนธรรมองค์การ ( = 3.65, SD = 0.82) ด้านชื่อเสียงภาพลักษณ์องค์การ ( = 3.63, SD = 0.80) และด้านการบริหารองค์การน้อยที่สุด ( = 3.57, SD = 0.80) วัดได้จากการับรู้ของผู้บริหารและบุคลากรขององค์การ 2. โมเดลการวัดผลกระทบของการประเมินคุณภาพภายนอก ประกอบด้วยตัวแปรแฝง 4 ตัวได้แก่ 1. วัฒนธรรมองค์การ 2.พันธกิจอุดมศึกษา 3. การบริหารองค์การ และ 4.ชื่อเสียงภาพลักษณ์องค์การ 3. โมเดลที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นนั้นมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (x2 = 78.44, df = 58, x2/df = 1.35, GFI = 0.98, AGFI = 0.96, RMSEA = 0.025, RMR = 0.008) มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบอยู่ระหว่าง .94 - .99 โดยมีค่าน้ำหนักประกอบของวัฒนธรรมองค์การ พันธกิจอุดมศึกษา การบริหารองค์การ และชื่อเสียงภาพลักษณ์องค์การเท่ากับ .99, .97, 96, 94 ตามลำดับ
Keywords: กระเมินคุณภาพ; การประเมินคุณภาพภายนอก; โมเดลการวัดผลกระทบ

การประเมินผลผลิตโครงการโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมในจังหวัดกำแพงเพชร - สุวภัทร ,วงศ์ไทย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินผลผลิตโครงการโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม ในจังหวัดกำแพงเพชร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประธานกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาครูหัวหน้าโครงการจัดการเรียนร่วม ครูผู้สอน และผู้ปกครอง โรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม ในจังหวัดกำแพงเพชร ปีการศึกษา 2554 จำนวน 57 โรงเรียน รวม 399 คน เครื่องมือที่ใช้จำนวน 1 ชุดเป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ และแบบตรวจสอบรายการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผลผลิตโครงการโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม ในจังหวัดกำแพงเพชร โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และมีการปฏิบัติมากที่สุด ผ่านเกณฑ์ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ผ่านเกณฑ์ 4 ด้าน ประกอบด้วย 1) ด้านการขยายโครงการทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนพิการ 2)ด้านการส่งเสริมนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ ในการพัฒนาด้านการศึกษา และ 4) ด้านนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพชีวิต ในทักษะการดำรงชีวิต ทักษะสังคมและทักษะทางวิชาการตามกระบวนการ อย่างไรก็ดีในด้านที่ผ่านเกณฑ์นั้นยังพบว่า มี 4 ข้อรายการย่อยที่มีการปฏิบัติน้อยที่สุดและไม่ผ่านเกณฑ์ ประกอบด้วย 1) โรงเรียนเป็นสถานที่ศึกษาดูงานด้านการจัดการเรียนร่วมให้แก่โรงเรียนต่างๆ 2) โรงเรียนจัดให้ผู้ปกครอง องค์กร และชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม 3) โรงเรียนปรับหลักสูตรที่ใช้กับนักเรียนทั่วไปมาใช้กับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ และ 4) นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษใช้บริการของสถานที่ต่างๆ ด้วยตนเองได้ ด้านที่ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินคือ ด้านการให้ความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง องค์กรและชุมชน โดยพบว่ามีข้อรายการย่อยที่มีการปฏิบัติน้อยที่สุก คือ โรงเรียนจัดทำโครงการให้ผู้ปกครอง องค์กรและชุมชนได้เข้ามาถ่ายทอดภูมิปัญญาให้แก่นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ
Keywords: การจัดการเรียนร่วม; การประเมินผลผลิต; การเรียนร่วม; จังหวัดกำแพงเพชร; โครงการโรงเรียนแกนนำ; โครงการโรงเรียนแกนนำการเรียนร่วม

การพัฒนาชุดตรวจสอบข้าวเก่าอย่างง่าย - อรรถพร ,ปัญญา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
ข้าวเก่าเป็นที่นิยมสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากหุงขั้นมอ ร่วน ไม่แฉะ การตรวจสอบหาความใหม่ความเก่าของข้าว โยทั่วไปมักจะใช้วิธีการหุงและการชิม ซึ่งมีข้อจำกัดคือใช้เวลาในการตรวจสอบ จำเป็ฯต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญและผลทดสอบไม่สามารถเปรียบเทียบได้ทางวิทยาศาสตร์ งานวิจัยนี้ทดสอบประสิทธิภาพการตรวจความให่-ความเก่าของข้าวโดยใช้ชุดทดสอบทางเคมี 2 แบบ แบบที่ 1 การเปลี่ยนสีของอินดิเคเตอร์ เนื่องจากเอ็นไซม์ไลเปสจะทำงานและเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้เป็นกรดไขมันอิสระ ซึ่งจะทำให้ผิวของข้าวมีสภาพเป็นกรดเพิ่มมากขั้นตามระยะเวลาการเก็บรักษา และแบบที่ 2 การลดลงของกิจกรรมของเอ็นไซม์เพอร์ออกซิเดชั่น นำชุดทดสอบทั้ง 2 แบบ ไปทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานในตัวอย่างข้าว 6 พันธุ์ เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า 4 พันธุ์ ได้แก่ ขาวดอกมะลิ 105 ชัยนาท 1 ชัยนาท 2 พิษณุโลก 2 และข้าวเหนียว 2 พันธุ์ ได้แก่ สันป่าตอง และ กข 6 โดยเก็บรักษาในสภาพข้าวเปลือกและข้าวสารเป็นระยะเวลา 6 เดือน ที่สภาพอุณหภูมิห้อง (25-30 องศาเซลเซียส) สุ่มตัวอย่าง มาตรวจสอบคาดัชนีความใหม่-เก่าโยวิธีการทั้ง 2วิธีทุกสัปดาห์ 2สัปดาห์ พบว่า ชุดทดสอบทั้ง 2 แบบ สามารถตรวจสอบความใหม่-ความเก่าของข้าวได้โดยสารละลายผสมในชุดทดสอบให้สีเปลี่ยนแปลงไปตามอายุการเก็บรักษาของตัวอย่างข้าวซึ่งสามารถวัดความแตกต่างได้โดยใช้การวัดค่าการดูดกลืนแสง นอกจากนั้นยังพบตัวอย่างข้าวที่เก็บในสภาพข้าวเปลือกให้ผลการทดสอบสม่ำเสมอกว่าตัวอย่างข้าวที่เก็บในสภาพข้าวสาร โดยวิธีการแบบที่ 1 เป็นวิธีการที่ให้ผลเป็นที่ยอมรับ เป็นวิธีแนะนำใช้ในภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็วและราคาถูก
Keywords: การพัฒนาชุดตรวจสอบ; การพัฒนาชุดตรวจสอบข้าวเก่า; ข้าว; ข้าวเก่า

การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิทยาศาสตร์และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสหสัมพันธ์ตาโนนิคระหว่างตัวแปรกลุ่มจิตวิทยาศาสตร์กับตัวแปรกลุ่มทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการและการศึกษาน้ำหนักความสำคัญคาโนนิคอลระหว่าจิตวิทยาศาสตร์กับทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้นี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพเพชร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 1,085 คน ซึ่งเลือกมาโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการซึ่งมีค่าความยากอยู่ระหว่า 0.22 ถึง 0.78 ค่าความเชื่อมั่นอยู่ระหว่าง 0.76 ถึง 0.81 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายและสถิติสหสัมพันธ์คาโนนิคอลโดยใช้โปรแกรม SPSS for window ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าสหสัมพันธ์คาโนนิคอลระหว่าง ฟังก์ชันตัวแปรอิสระ ด้านจิตวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ความสนใจใฝ่รู้ ความมีใจกว้าง ความรับผิดชอบ มุ่งมั่นอดทนและเพียรพยายาม ความมีเหตุผล ความมีระเบียบวินัยและรอบคอบ ความซื่อสัตย์ ความประหยัด และความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นกับฟังก์ชั่นตัวแปรตาม ทักษะกระบวนการวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ ได้แก่ ทักษะการตั้งสมมติฐาน ทักษะการกำหนดนิยามเชิงปฏิบัติการ ทักษะการกำหนดและควบคุมตัวแปร ทักษะการทดลองทักษะการตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุปมีค่าเท่ากับ .366, .148, .132, .106, .031 ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างนัยสัมพันธ์ทางสถิติที่ระดับ .05 ในฟังก์ชั่นที่ 1 และ 2 ส่วนฟังก์ชั่นที่ 3, 4 และ5 มีความสัมพันธ์กันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ค่าน้ำหนักความสำคัญคาโนนิคอลระหว่างจิตวิทยาศาสตร์กับทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ ที่อยู่ในระดับที่ส่งผลซึ่งกันและกัน (มากกว่า .030) มี 2 ฟังก์ชั่น ฟังก์ชั่นแรกตัวแปรอิสระทุกด้านได้แก่ ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ความประหยัด ความซื่อสัตย์ ความสนใจใฝ่รู้ ความมีเหตุผล ความมีใจกว้างความรับผิดชอบ มุ่งมั่นอดทนและเพียรพยายาม และความมีระเบียบและรอบคอบส่งผลต่อกลุ่มตัวแปรทุกทักษะ ได้แก่ ทักษะการกำหนดและควบคุมตัวแปร ทักษะการตั้งสมมติฐาน ทักษะการตีความหมายข้อมูลและลงข้อสรุป ทักษะการทดลอง และทักษะการกำหนดนิยามเชิงปฏิบัติการ ในฟังก์ชั่นที่สองตัวแปรอิสระที่ส่งผลมากตามลำดับ คือความซื่อสัตย์ ความมีระเบียบวินัยและความรอบคอบ ความรับผิดชอบ มุ่งมั่นอดทนและเพียรพยายาม กลุ่มตัวแปรตามที่ส่งผลตามมาก คือ ทักษะการทดลอง
Keywords: ขั้นบูรณาการ; ความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิทยาศาสตร์; ความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิทยาศาสตร์และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์; ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์; นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3; ม.3; สพป.กำแพงเพชร; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร

การศึกษาความสามารถของครูผู้สอนในการจัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคลในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม จังหวัดอุตรดิตถ์ - รัชนก, ยอดยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสามารถของครูผู้สอนในการจัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล ในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมจังหวัดอุตรดิตถ์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ครูผู้สอนเด็กที่มีความต้องการพิเศษในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1 และเขต 2 จาก 40 โรงเรียน จำนวน 80 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ แบ่งเป็น 3 ชนิดคือ 1) แบบทดสอบความรู้ในการจัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล จำนวน 80 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ 2) แบบประเมินระดับการปฏิบัติตามเป็นการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล ซึ่งเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 3) แบบสังเกตการณ์ปฏิบัติการตามแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. คะแนนความรู้ในการจัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคลของครูผู้สอนอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 51.25 2. ระดับการปฏิบัติตามแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคลของครูผู้สอน อยู่ในระดับมาก =3.79 3. การปฏิบัติตามแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคลของครูผู้สอน อยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 92.78
Keywords: การจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล; การจัดทำแผน; การจัดทำแผนการจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล; ความสามารถของครูผู้สอน; จังหวัดอุตรดิตถ์; จัดการเรียนร่วม; โรงเรียนแกนนำ

ปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุของผู้ปฏิบัติงานพัสดุ มหาวิทยาลัยนเรศวร - อุรา, วงค์ประสงค์ชัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาการบริหารงานพัสดุ; ปัญหาการพัฒนาการบริหารงานพัสดุของผู้ปฏิบัติงานพัสดุ; ผู้ปฏิบัติงานพัสดุ; มหาวิทยาลัยนเรศวร; แนวทางการพัฒนาการบริหารงานพัสดุของผู้ปฏิบัติงานพัสดุ

รูปแบบความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างของตัวแปรที่ส่งผลต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร - ทัศนีย์, เนื้อไม้ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษารูปแบบความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างของตัวแปรที่ส่งผลต่อการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต1 และเขต 2 2) เพื่อศึกษาขนาดอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต1 และเขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ โรงเรียนสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 และเขต 2 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 335 โรงเรียน โดยผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 335 คน และครูผู้รับผิดชอบงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนจำนวน 335 คน ตัวแปรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ตัวแปรแฝง 5 ตัว ตัวแปรภายในแฝง คือ ปัจจัยสภาพลักษณะองค์กร ปัจจัยทรัพยากรในองค์กร และการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายใน ตัวแปรภายนอกแฝง คือปัจจัยสภาพภายนอกองค์กร และปัจจัยคุณลักษณะของผู้บริหาร ตัวแปรที่สังเกตได้ทั้งหมด 26 ตัวแปร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรม SPSS for windows เพื่อหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์การกระจาย ความความเบ้ และค่าความโด่ง การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และใช้โปรแกรม LISREL for Windows ในการวิเคราะห์โครงสร้างความสัมพันธ์เชิงเส้น ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างของตัวแปรที่ส่งผลต่อการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ให้ค่าไค-สแควร์ (X2) มีค่าเท่ากับ474.44 ระดับองศาอิสระ(df) มีค่าเท่ากับ 268 ค่าไค-สแควร์สัมพัทธ์ (X2 / df) มีค่าเท่ากับ 1.77 ค่าดัชนีระดับความกลบเกลื่อน (GFI) มีค่าเท่ากับ 0.90 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGF) มีค่าเท่ากับ 0.87 ค่าดัชนีรากของค่าเฉลี่ยกำลังสองของเศษ(RMR) มีค่าเท่ากับ 0.012 ค่ารากกำลังสองเฉลี่ยของค่าความแตกต่างโดยประมาณ (RMSEA) มีค่าเท่ากับ 0.048 ตัวแปรภายในรูปแบบร่วมกันพยากรณ์การดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา ได้ร้อยละ 84 โดยปัจจัยสภาพลักษณะองค์กร ได้ร้อยละ 72 และปัจจัยร้อยละ 72 และปัจจัยทรัพยากรในองค์กร ได้ร้อยละ 67 2. ขนาดอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร 2.1 ตัวแปรปัจจัยสภาพภายนอก (EXTERNAL) ส่งผลทางตรงต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา (MIQA) มีอิทธิพลเท่ากับ 0.31 และส่งผลทางอ้อมมีอิทธิพลเท่ากับ 0.20 มีอิทธิพลรวมเท่ากับ 0.51 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2 ตัวแปรคุณลักษณะของผู้บริหาร (TRAIT) ส่งผลทางตรงต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา (MIQA) มีอิทธิพลเท่ากับ 0.36 และส่งผลทางอ้มมีอิทธิพลเท่ากับ 0.10 มีอิทธิพลรวมเท่ากับ 0.46 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.3 ตัวแปรปัจจัยสภาพลักษณะองค์กร (ORGANI) ส่งผลทางตรงต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา (MIQA) มีอิทธิพลเท่ากับ 0.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.4 ตัวแปรปัจจัยทรัพยากรในองค์กร (RESOURE) ส่งผลทางตรงต่อการดำเนินการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา (MIQA) มีอิทธิพลเท่ากับ 0.49 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การดำเนินการประกันคุณภาพภายใน; การดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา; ความสัมพันธ์เชิงโครงสร้าง; ตัวแปรที่ส่งผลต่อการดำเนินการประกันคุณภาพ; รูปแบบความสัมพันธ์เชิงโครงสร้าง; สถานศึกษา; สพป.กำแพงเพชร; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร

แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้นำนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - รุ่งโรจน์, ฝ้ายเยื่อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพภาวะผู้นำและเพื่อหาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ผู้มีส่วนร่วมในการวิจัยได้แก่ ผู้นำ นักศึกษา จำนวน 100 คน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้รำนักศึกษาจำนวน 9 คน ด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1.สภาพภาวะผู้นำของผู้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม 4ด้าน ได้แก่ ด้านความรู้ ด้านความสามารถ ด้านบุคลิกภาพ และด้านทักษะการปฏิบัติงาน อยู่ในระดับมาก 2. แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามประกอบด้วย 1) การให้ความรู้เรื่องภาวะผู้นำ 2) เนื้อหาความรู้จากการสนทนากลุ่ม 3. วิธีการการพัฒนาภาวะผู้นำ 3. คุณภาพของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามตามผลการประเมินแนวทางของผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับมาก
Keywords: ผู้นำนักศึกษา; ภาวะผู้นำ; มรพส; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำ

การบริหารสถานศึกษาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - อนุสรณ์, ประสารภักดิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพการบริหารศึกษาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารสถานศึกษา และเพื่อศึกษาการบริหารสถานศึกษาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารสถานศึกษา ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตาม ประสบการณ์บริหารสถานศึกษาและขนาดของโรงเรียน เก็บข้อมูลจากประชากร ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำนวน 125 คน โดยเครื่องมือใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Raring scale) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารสถานศึกษาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำนวน 125 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ในการบริหาร ตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 68 มีวุฒิการศึกษาปริญญาโทขึ้นไปอยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 52 ในภาพรวมและรายด้านทุกด้าน พบว่ามีสภาพการปฏิบัติตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในระดับมาก 2.การบริหารสถานศึกษาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตาม ประสบการณ์บริหารสถานศึกษาและขนาดของโรงเรียน พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 มีสภาพการปฏิบัติตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงในภาพรวมและรายด้านจำแนกตามประสบการณ์บริหารสถานศึกษา ต่ำกว่า 10 ปี และตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป อยู่ในระดับมาก และสภาพการบริหารสถานศึกษาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารสถานศึกษา ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 มีสภาพการปฏิบัติตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงในภาพรวมและเป็นรายด้าน จำแนกตามขนาดของโรงเรียนขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ อยู่ในระดับมาก
Keywords: การบริหารสถานศึกษา; ผู้บริหารสถานศึกษา; สพฐ.พิษณุโลก เขต 2; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2; แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

การพัฒนาการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของพยาบาลโรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลกโดยใช้พหุวิธี - ดิษยา, ศุภราชโยธิน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพูดภาษาอังกฤษ; จังหวัดพิษณุโลก; พยาบาลโรงพยาบาลพุทธชินราช; พหุวิธี; เพื่อการสื่อสาร

การพัฒนาขีดความสามารถในการวางแผนพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การท่องเที่ยว; การพัฒนา; การวางแผน; ขีดความสามารถ; จังหวัดพิษณุโลก; ชุมชนบ้านร่องกล้า; อำเภอนครไทย

การพัฒนาอิฐทนไฟฉนวนจากเถ้าแกลบ - สนิท, ปิ่นสกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; อิฐทนไฟฉนวน; เถ้าแกลบ

การพัฒนาแบบวัดความมีวินัยในตนเองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก - ศิริจินา, ใยดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาแบบวัดความมีวินัยในตนเองให้มีคุณภาพเที่ยงตรงและเชื่อถือได้ แสดงความเที่ยงตรงตามโครงสร้าง โดยวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความมีวินัยในตนเอง และหาคววามเชื่อมั่นของข้อคำถามรายข้อ แสดงความเชื่อมั่นของแบบวัดความมีวินัยในตนเอง และศึกษาความมีวินัยในตนเองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก กลุ่มตัววอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลกปีการศึกษา 2553 สังกัดเทศบาลเมืองสวรรคโลก จำนวน 506 คน ซึ่งได้มาโโยการกสุ่มแบบสองชั้นขั้นตอนเครื่องมมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบวัดความมีวินัยในตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS for windows version 14.0 และโปรแกรม LIRSEL 8.72 ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. แบบวัดความมีวินัยในตนเองที่พัฒนาขึ้น จำนวน 50 ข้อ มีความเที่ยงตรงตามโครงสร้างเชิงองค์ประกอบ มีองคืประกอบสอดคล้องกับโครงสร้างทฤษฎี ประกอบด้วย ด้านความเชื่อมั่นในตนเอง จำนวน 10 ข้อ ด้านความรับผิดชอบ จำนวน 19 ข้อ ด้านความอดทน จำนวน 9 ข้อ ด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบของสังคม จำนวน 12 ข้อ แบบวัดความมีวินัยในตนเอง มีค่าความเชื่อมั่นแบบความสอดคล้องภายในของแบบวงัดความมีวินัยในตนเองทั้งฉบับมีค่าเท่ากับ 0.813 แบบวัดความมีวินัยในตนเองที่พัฒนาขึ้น มีความเที่ยงตรงตามโครงสร้างสอดคล้องกับเหตผลทาทฤษฎี 2.เกณฑ์ปกติของแบบวัดความมีวินัยในตนเองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนเทศบาลเมืองนครสวรรค์ เป็นเกณฑ์คะแนนปกติมีค่าอยู่ระหว่าง T35ถึงT5
Keywords: การพัฒนาแบบวัด; นักเรียน; ป.1-3; ประถมศึกษาปีที่ 1-3; วินัยในตนเอง; แบบวัดความมีวินัยในตนเอง; โรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก

การศึกษาปัญหาการจัดการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - ธราพงศ์, สุเทียนทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1) เพื่อศึกษาปัญหาการจัดการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจัดการการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 ของผู้บริหารสถานศึกและครูผู้สอนระดับปฐมวัย จำแนกตามตำแหน่ง วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมศึกษา จำนวน 154 คน โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการจัดการการศึกษาปฐมวัยในโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 โดยภาพรวม และรายด้านมีปัญหาอยู่ในระดับน้อย 2.ของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมวัย เมื่อจำแนกตามตำแหน่ง วุฒิการศึกษา ปละประสบการณ์ในการทำงาน โดยภาพรวมและรายด้าน พบว่ามีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Keywords: การศึกษาปฐมวัย; จังหวัดพิษณุโลก; ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3; ปัญหาการจัดการศึกษาปฐมวัย; สพป.3; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; โรงเรียนขนาดเล็ก

การศึกษาสภาพการดำเนินงานเกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 - พยนต์ ,พูลรักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ศึกษาสภาพการดำเนินงานเกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 โดยเก็บข้อมูลจากประชากรประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้างานวิชาการ หัวหน้างานงบประมาณ หัวหน้างานบุคลากร หัวหน้างานบริหารทั่วไป และหัวหน้างานกลุ่มสาระการเรียนรู้ดำเนินงาน การดำเนินงานตามแผน การนิเทศ ติดตามและประเมินผล และการปรับปรุงและพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สภาพการดำเนินงานเกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 มีสภาพการดำเนินงานโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (µ=3.49) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า (1) การวิเคราะห์ ข้อมูลพื้นฐานอยู่ระดับมาก (µ=3.68) (2) การวางแผนการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก (µ=3.52) (3) การดำเนินงานตามแผนอยู่ในระดับปานกลาง (µ=3.44) (4) การนิเทศติดตามและประเมินผลอยู่ในระดับปานกลาง (µ=3.23) และ (5) การปรับปรุงและพัฒนาอยู่ระดับปานกลาง (µ=3.20)
Keywords: การดำเนินงานเกี่ยวกับแหล่งเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง; สถานศึกษา; สพม.เขต 38; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38; แหล่งเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

การศึกษาสภาพการนำนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพไปสู่การปฏิบัติของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 - อัจฉรา, ภักดีจิตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพการนำนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ไปสู่การปฏิบัติของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ด้านสมรรถนะ ด้านการควบคุม ด้านความร่วมมือและการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ด้านอำนาจและความสัมพันธ์กับองค์การอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และด้านการสนับสนุนและความผูกพันขององการหรือบุคคลสำคัญ โดยมีขั้นตอนในการวิจัยเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพการนำนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพไปสู่การปฏิบัติของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน จำนวน 247 คน ได้มาด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) ขั้นตอนที่ 2 สรุปข้อเสนอแนะต่อการนำนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ไปสู่การปฏิบัติของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 ผลการศึกษา พบว่า สภาพการนำนโยบายเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ไปสู่การปฏิบัติของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ทุกข้ออยู่ในระดับมาก
Keywords: นโยบายการศึกษา; นโยบายเรียนฟรี; นโยบายเรียนฟรี 15 ปี; สพป.เขต 2; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูณ์ เขต 2; โรงเรียนเอกชน

การศึกษาและการให้คำปรึกษาเพื่อลดความขัดแย้งในบทบาททางเพศและปัญหาสุขภาวะของนักศึกษาชายในมหาวิทยาลัยราชภัฏ - ช่อลัดดา, ขวัญเมือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การให้คำปรึกษา; นักศึกษาชาย; บทบาททางเพศ; ปัญหาสุขภาวะ; มหาวิทยาลัยราชภัฏ; ลดความขัดแย้ง

การสกัดน้ำมันจากเมล็ดสบู่ดำเพื่อใช้สังเคราะห์ไบโอดีเซลโดยกระบวนการทรานสเอสเทอริฟิเคชัน - เฉลิมพร, ทองพูน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการทรานสเอสเทอริฟิเคชัน; การสกัดน้ำมัน; สังเคราะห์ไบโอดีเซล; เมล็ดสบู่ดำ

ความมีวินัยในตนเองของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วรกมล, นาชอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความมีระเบียบวินัยในตนเองของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามในภาพรวมและองค์ประกอบทั้ง 4 องค์ประกอบได้แก่ ความเชื่อมั่นในตนเอง ความเป็นผู้นำ ความอดทน และความซื้อสัตย์ จำแนกตามเพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และระดับชั้นปีการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาภาคปกติ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2553 จำนวน 379 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามปีการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สถิติการทดสอบค่าที (t-test) และสถิติการทดสอบค่าเอฟ (F-test) ผลการิจัยพบว่า 1. ความมีระเบียบวินัยในตนเองของนักศึกษาในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยด้านความเป็นผู้นำ มีระดับคะแนนสูงสุด ( = 4.19) รองลงมาคือ ด้านความอดทน ( = 4.08) ความซื่อสัตย์ ( = 4.08) และด้านความเชื่อมั่นในตนเอง ( = 3.97) 2. ความมีวินัยในตนเองของนักศึกษา จำแนกตามเพศ ทั้งในภาพรวมและตามองค์ประกอบทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านความเชื่อมั่นในตนเอง ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความอดทน และด้านความซื้อสัตย์ พบว่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 3. การเปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองของนักศึกษา จำแนกตามเกรดเฉลี่ยทั้งในภาพรวมและตามองค์ประกอบทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านความเชื่อมั่นในตนเอง ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความอดทน และด้านความซื่อสัตย์ พบว่า แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 4. การเปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองของนักศึกษาในจำแนกตามชั้นปีการศึกษา ทั้งในภาพรวมและตามองค์ประกอบ คือ ด้านความเชื่อมั่นในตนเอง ด้านความเป็นผู้นำ และด้านความอดทน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนด้านความซื้อสัตย์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: ความมีวินัย; ความมีวินัยในตนเอง; นักศึกษา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ผลของอายุการเก็บเกี่ยวกล้วยไข่(Musa acuminata, AA) และวิธีการผลิตที่มีต่อสมบัติของแป้งกล้วยไข่และการนำไปใช้ประโยชน์ - สุขสิริ ,อินจันทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยคือเพื่อศึกษาผลของอายุการเก็บเกี่ยวกล้วยไข่และวิธีการผลิตแป้งที่มีต่อสมบัติของแป้งกล้วยไข่ เพื่อเปรียบเทียบสมบัติทางเคมีและกายภาพของแป้งกล้วยไข้กับแป้งชนิดอื่นทางการค้าและเพื่อศึกษาการนำแป้งกล้วยไข่ที่มีอายุการเก็บเกี่ยว 30 35 40 45 50 และ 55 หลังจากวันตัดปลีพบว่ากล้วยไข่ที่มีอายุการเก็บเกี่ยว 45 วันหลังจากวันตัดปลีมีปริมาณโปรตีนร้อยละ 3.66± 0.21 และอะมิโลสร้อยละ 23.29 ± 0.14 ซึ่งสูงกว่าแป้งกล้วยไข่ที่ผลิตโดยวิธีการแบบบดเปียกที่มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 3.02±0.75 และอะมิโลสร้อยละ 21.91±0.12 แต่วิธีการแบบบดแห้งและแบบบดเปียกไม่มีผลต่อสมบัติทางความร้อนของแป้งกล้วยไข่ เมื่อเปรียบเทียบสมบัติแป้งกล้วยไข่ที่ผลิตโดยวิธีการแบบบดแห้งกับแป้งที่มีจำหน่ายทางการค้าพบว่า แป้งกล้วยไข่มีสีค่อนข้างเหลืองกว่า มีปริมาณเส้นใยและเถ้าสูงกว่าแป้งทางการค้าทุกชนิดมีปริมาณอะมิโลสใกล้เคียงกับแป้งเค้ก แป้งกล้วยไข่มีเม็ดแป้งลักษณะยาวรีคล้ายแป้งขนมปัง แป้งอเนกประสงค์ แป้งเค้กกล้วยไข่มีสมบัติความหนืดในค่า final viscosity ไม่แตกต่างจากแป้งข้าวโพดค่า setback ไม่แตกต่างจากแป้งขนมปัง แป้งมันสำปะหลัง แป้งกล้วยไข่มีอุณหภูมิ(To) อุณหภูมิสูงสุด (Tp) และอุหภูมิสุดท้าย (Tc) ในการเกิดเจลาทิไนซ์ไม่แตกต่างกับแป้งข้าวเจ้าส่วนค่าพลัง (enthalpy) ที่ใช้ในไม่แตกต่างกับแป้งข้าวโพด จากการนำแป้งกล้วยไข่มาใช้ในการผลิตแป้งชุบทอดโดยแปรผันอัตราส่วนผสมแป้ง พบว่าอัตราส่วนของแป้ง:แป้งข้าวโพด:แป้งกล้วยไข่ที่เหมาะสมในการผลิตแป้งชุบทอดคือ 1:0:1
Keywords: Musa acuminata; กล้วยไข่; การนำไปใช้ประโยชน์; วิธีการผลิต; สมบัติของแป้งกล้วยไข่; อายุการเก็บเกี่ยว

เทคนิคทางโครมาโทกราฟีในการควบคุมคุณภาพและการวิเคราะห์สารเคอร์คูมินอยด์ในวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากพืชในสกุลเคอร์คูมา - วิษณุ, ธงไชย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การควบคุมคุณภาพ; การวิเคราะห์สารเคอร์คูมินอยด์; พืชในสกุลเคอร์คูมา; วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์; เครื่องสำอาง; เทคนิคทางโครมาโทกราฟี

แนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุสถานีอนามัยบ้านเสาหิน จังหวัดพิษณุโลก - สมนึก ,เสีออยู่สาย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและกำหนดแนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ในชมรมผู้สูงอายุสถานีอนามัยบ้านเสาหิน จังหวัดพิษณุโลก แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ 1.ศึกษากับประชากรผู้สูงอายุ จำนวน 150 คน แบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเป็นแบบมาตรส่วนประมาณค่า 4 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2. กำหนดแนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ นำผลจากตอนที่ 1 ที่มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่า 3.50 มาประชุมกลุ่มตัวแทนผู้สูงอายุและนักวิชาการสาธารณสุข ทั้งหมดจำนวน 9 ท่าน และนำผลที่ได้มาวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และ 3. ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโดยผู้เชี่ยวชาญญ จำนวน 4 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ซึ่งประยุกต์ใช้ของ Stuffebeam และคณะ มีลักษณะเป็นแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพตนเองด้านการออกกำลังกาย ด้านโภชนาการ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ด้านการพัฒนาจิตวิญญาณ และด้านการจัดการความเครียด ผลการศึกษา อยู่ในระดับบ่อยครั้ง ( = 3.01) 2. ผลการกำหนดแนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพตนเอง คือการสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นกับตนเอง และการมีความสนใจที่จะแสวงหาความรู้หรือสิ่งใหม่ๆ ที่นำมาใช้เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพของท่าน ด้านการออกกำลังกาย คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ ประมาณ 20-30 นาที ด้านโภชนาการ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบทั้ง 5 หมู่ อย่างน้อยวันละ 3 มือ และด้านการจัดการความเครียด คือ ประเด็นปัญหาที่ต้องการประเมินแนวทางพยายามหาทางแก้ไขด้วยตนเองเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น 3. ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุสถานีอนามัยบ้านเสาหิน จังหวัดพิษณุโลก พบว่า ด้านความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.62) และ ด้านความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.58)
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; ชมรมผู้สูงอายุ; ผู้สูงอายุ; สถานีอนามัย; สถานีอนามัยบ้านเสาหิน; แนวทางการส่งเสริมสุขภาพ

แรงจูงใจในการเข้าฝึกอบรม สาขาช่างเครื่องมือกลของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในจังหวัดพิษณุโลก - ประพาส, ทัพภมาน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบแรงจูงใจในการเข้าฝึกอบรมสาขาช่างเครื่องกล ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีพของผู้ปกครอง รายได้ของผู้ปกครอง การศึกษาของผู้ปกครอง และภูมิลำเนาของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในจังหวัด พิษณุโลก ปีการศึกษา 2553 จำนวน 402 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบค่าเอฟ (F-test) และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่โยใช้สูตรของ Scheffe ผลการศึกษาพบว่า ระดับแรงจูงใจในการเข้าฝึกอบรมสาขาช่างเครื่องกล ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในจังหวัดพิษณุโลก โดยรวมทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านการเมือง(นโยบายรัฐบาล) ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และด้านเทคโนโลยี จำแกนตามเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีพผู้ปกครอง รายได้ของผู้ปกครอง การศึกษาของผู้ปกครอง และภูมิลำเนาของนักเรียน พบว่า แรงจูงใจในการเข้าฝึกอบรม สาขาช่างเครื่องกล ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในจังหวัดพิษณุโลกด้านการเมือง (นโยบายรัฐบาล) จำแนกตามอาชีพของผู้ปกครองนั้นแตกต่างกันระหว่างผู้ปกครองที่มีอาชีพรับราชการ กับอาชีพเป็นพนักงานห้างร้านหรือพนักงานบริษัท อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และด้านเทคโนโลยี ที่จำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษาขั้นพื้นฐานนั้นแตกต่างกันระหว่างพื้นที่การศึกษาเขต 1 กับเขต 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การเข้าฝึกอบรม; จังหวัดพิษณุโลกล; ช่างเครื่องมือกล; นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3; ม.3; แรงจูงใจ

การติดตามตรวจสอบคุณภาพของแหล่งน้ำในพื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (ส่วนทะเลแก้ว) จังหวัดพิษณุโลก - ปิยะดา, วชิระวงศกร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: (ส่วนทะเลแก้ว); การติดตามตรวจสอบคุณภาพ; จังหวัดพิษณุโลก; พื้นที่; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; แหล่งน้ำ

การพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยสำหรับนักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - บุญรักษา, เม็งเกตุ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างการพัฒนาแบบฝึกทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทยสำหรับนักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ 80/80 และเพื่อศึกษาผลการใช้แบบฝึกโดยการเปรียบเทียบทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย ของนักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนฝึกทักษาโดยใช้แบบฝึกสอนทักษะ ก่อนสอนเสริมทักษะกับหลังสอนเสริมทักษะ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนสองภาษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนจ่าการบุญ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 ที่มีผลการสอบจุดประสงค์ด้านการเขียนสะดคำภาษาไทย ที่สะกดคำด้วยแม่กด แม่กน แม่กบ ไม่ผ่านเกณฑ์ร้อย 60 ของคะแนนเต็ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบฝึกเสริมทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย คู่มือการใช้เสริมทักษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย และแบบวัดทีกษะการเขียนสะกดคำภาษาไทย จำนวน 9 แบบฝึกกับกลุ่มตัวอย่าง เป็นระยะเวลารวม 20 ชม. แล้วทดสอบหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยน ค่าเบี่ยงเบนมาตราฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานคือค่าที่ (t-test)

การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติกเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - อังคณา, พิมพอน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาและสร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสำรวจการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่สำเร็จการศึกษาแล้ว จำนวน 201 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 67 ข้อ จำนวน 5 ด้าน คือ ด้านคุณลักษณะนักศึกษา ด้านเจตคติต่อการทำวิทยานิพนธ์ ด้านแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ด้านคุณลักษณะอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ และด้านกระบวนการพัฒนาวิทยานิพนธ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD.) และการวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติก (Logistic Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา จำนวน 5 ระดับ คือ ด้านคุณลักษณะนักศึกษา ด้านเจตคติต่อการทำวิทยานิพนธ์ ด้านแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ด้านคุณลักษณะอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ และด้านกระบวนการพัฒนาวิทยานิพนธ์โยภาพรวมและแยกเป็นรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษา และสร้างสมการพยากรณ์โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติกพบว่า ตัวแปรทนายการสำเร็จการศึกษาคือด้านกระบวนการพัฒนาวิทยานิพนธ์ (X5) ด้านคุณลักษณะนักศึกษา (X1) ส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สามารถนำมาสร้างสมการทำนายระยะเวลาการสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา สามารถเขียนสมการถดถอยโลจิสติกได้ดังนี้ W= 1.507 + 0.747 X1 +1.317 X5 สมการสามารถทำนายการสำเร็จการศึกษาภายใน 3 ปี และเกินกว่า 3 ปี แต่ไม่เกิน 5 ปี ได้ถูกต้องร้อยละ 60.20
Keywords: การวิเคราะห์ถดถอย; การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติก; ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสำเร็จการศึกษา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา; โลจิสติก

การศึกษารูปแบบการบริหารงานงบประมาณเพื่อรองรับการกระจายอำนาจของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในจังกวัดพิษณุโลก - มานัส, ผิวพรรณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของรูปแบบการบริหารงานงบประมาณเพื่อรองรับการกระจายอำนาจของรงเรียนขนาดเล็กที่เป็นแบบอย่างที่ดี และเพื่อตรวจสอบความเหมาะสมของรูปแบบการบริหารงบประมาณเพื่อรองรับการกระจายอำนาจของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ในจังหวัดพิษณุโลก ประชากรคือ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่การเงิน ของโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ผ่านการประเมินรอบ 2 ของสำนักงานรองรับมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กลุ่มตัวอย่างจากทั้ง 3 เขตพื้นที่การศึกษา ๆ 3 โรงเรียน คัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) โรงเรียนที่มีผลการประเมิน 3 อันดับแรกในแต่ละเขตพื้นที่การศึกษาจำนวน 9 โรงเรียน จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างโดยวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) และแบบประเมินความเหมาะสม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันรูปแบบการบริหารงานงบประมาณ เพื่อรองรับการกระจายอำนาจ ของโรงเรียนขนาดเล็กที่เป็นแบบอย่างที่ดี สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 7 ด้าน ส่วนใหญ่เป็นการกระจายอำนาจแบบแบ่งอำนาจให้คณะครู เจ้าหน้าที่การเงิน เจ้าหน้าทีแผน เจ้าหน้าที่พัสดุ หัวหน้ากลุ่มงาน และผู้บริหารดำเนินการเองไม่กระจายอำนาจ 2. การตรวจสอบความเหมาะสมของรูปแบบการบริหารงานงบประมาณเพื่อรองรับการกระจายอำนาจของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 7 ด้าน ส่วนใหญ่มีความเหมาะสมระดับมาก โดยด้านที่มีความเหมาะสมสูงสุดคือ การบริหารการเงิน รองลงมา คือ การระดมทรัพยากรและการลงทุนเพื่อการศึกษา และลำดับสุดท้ายการบริหารพัสดุและสินทรัพย์
Keywords: การกระจายอำนาจของโรงเรียนขนาดเล็ก; งบประมาณการศึกษา; จังหวัดพิษณุโลก; รูปแบบการบริหารงานงบประมาณ; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; โรงเรียนขนาดเล็ก

การใช้วารสารวิชาการในสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - เฉลิมพร, ทองพูน; อัจฉราพร, แย้มเหม็นและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้วารสารวิชาการ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

การใช้เศษก๋วยเตี๋ยวทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารสุกรขุน - ปรีชา, มูลสาร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้เศษก๋วยเตี๋ยว; ทดแทน; ปลายข้าว; สูตรอาหารสุกรขุน

ความพึงพอใจของประชาชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกที่มีต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจตู้แดง - ดวงชนก, บุณยะปาน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
ในการวิจัยเรื่อง ความพึงพอใจของประชาชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกที่มีต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจสายตรวจตู้แดง ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จำนวน 400 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน สถิติ แบบอิสระ (t-test (independent)) สถิติ F-test (Oneway ANOVA) และ ทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของ LSD (Least Significant Difference) ผลการวิจัยพบว่า ประชาชนมีความพึงพอใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจสายตรวจตู้แดงในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทุกรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากเช่นกัน โดยค่าลี่ยอยู่ระหว่าง 3.51 -3.60 ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านการปฏิบัติภารกิจพิเศษที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา(รักษาสถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้, อำนวยการจราจร) และด้านการให้บริการแก่ประชาชนเมื่อได้รับการร้องขอหรือพบว่ากำลังต้องการความช่วยเหลือ รองลงมาคือ ด้านการตรวจสังเกตเพื่อป้องกันอาชญากรรม และด้านการจับกุมผู้กระทำความผิดเมื่อเกิดเหตุ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านการตรวจตามแหล่งอาชญากรรม เพศ อายุ สภาพภาพ การศึกษาและอาชีพที่แตกต่างกันของผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจสายตรวจตู้แดงไม่แตกต่างกัน ส่วนรายได้ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจตู้แดง; ความพึงพอใจ; ตำรวจตู้แดง; ประชาชนในเขตเทศบาล; ประชาชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก; เขตเทศบาลนครพิษณุโลก

ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์กลูตาเมทดีคาร์บอกซีเลส - ปนัดดา, จันทร์เนย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลูตาเมทดีคาร์บอกซีเลส; การทำงาน; ปัจจัย; เอนไซม์

ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้กิจกรรมการเขียนแบบปฏิบัติการที่มีต่อความสามารถในการสื่อสารของเด็กปฐมวัย - พิณฑิญา, ขำอ่อน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระดับความสามารถในการสื่อสารของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์โดยใช้กิจกรรมการเขียนแบบปฏิบัติการและเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการสื่อสารของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์โดยใช้กิจกรรมการเขียนแบบปฏิบัติการกับเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 75 กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนอนุบาลองค์การบริหารส่วนตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 28 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2552 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดประสบการณ์โดยใช้กิจกรรมการขียนแบบปฏิบัติการ, แบบวัดความสามารถในการสื่อสารของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ทดสอบสมมุติฐานด้วยการใช้สถิติทดสอบแบบกลุ่มเดียว ไม่อิสระต่อกัน (One sample t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์ โดยใช้กิจกรรมการเขียนแบบปฏิบัติการมีความสามารถในการสื่อสารอยู่ในระดับดี 2. เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์โดยใช้กิจกรรมการเขียนแบบปฏิบัติการมีความสามารถในการสื่อสารสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 75
Keywords: การสื่อสาร; กิจกรรมการเขียน; กิจกรรมการเขียนแบบปฏิบัติการ; ความสามารถในการสื่อสาร; ผลการจัดประสบการณ์; เด็กปฐมวัย

แนวทางการลดสารปนเปื้อนตกค้างในอาคารที่จำหน่ายในตลาดสดเทศบาล ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก - สุรวุฒิ, ต่วนเจริญศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การลดสารปนเปื้อนตกค้างในอาคาร; จังหวัดพิษณุโลก; สารปนเปื้อนตกค้าง; แนวทางการลดสารปนเปื้อนตกค้างในอาคารที่จำหน่ายในตลาดสด

แนวทางการให้บริการที่มีคุณภาพของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพิษณุโลก - ประทีป ,ป่านแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาความคาดหวังของประชาชนผู้ใช้บริการต่อคุณภาพให้บริการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อนำเสนอแนวทางการให้บริการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดพิษณุโลก มีกลุ่มผู้รับบริการจากการไฟฟ้าดำเนินการศึกษาจำนวน 400 ตัวอย่าง และกลุ่มผู้ให้บริการหรือพนักงานไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพิษณุโลก ดำเนินการศึกษาจำนวน 99 ตัวอย่าง ผู้วิจัยดำเนินการสำรวจข้อมูลจากสองกลุ่มตัวอย่างโดยใช้แบบสอบถามสำรวจเป็น 5 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ด้านความเชื่อถือได้ ด้านการตอบสนอง ด้านการประกันคุณภาพ และด้านการเอาใจใส่ แล้วนำมาวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย และมาตรฐาน ด้วยหลักทางสถิติต่างๆ โดยมีผลการวิจัยพบว่า ในภาพรวมทุกๆ ด้าน อยู่ในเกณฑ์มากและเมื่อทำการเปรียบเทียบระหว่างความคาดหวังต่อคุณภาพการบริการ และการบริการที่ได้รับจริงจากการไฟฟ้าจังหวัดพิษณุโลกพบว่ามีความแตกต่างกันในทุกด้านที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
Keywords: การให้บริการคุณภาพ; จังหวัดพิษณุโลก; บริการคุณภาพ; แนวทางการให้บริการ; ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

โครงการสืบค้นอัตลักษณ์วัฒนธรรม จังหวัดพิษณุโลก - จังหวัดพิษณุโลก, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; อัตลักษณ์วัฒนธรรม; โครงการสืบค้น

กระบวนการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชนในตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ภาคิน, หนุฟุ่น
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาสาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชน 2) กำหนดกระบวนการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชน และ 3 ) ประเมินความเหมาะสมด้าน กระบวนการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชนในตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก แหล่งข้อมูล ได้แก่ กลุ่มการปกครองท้องถิ่น กลุ่มสถานศึกษา กลุ่มผู้ปกครอง และกลุ่มเยาวชน จำนวน 68 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประเด็นการสนทนากลุ่ม แบบพฤติกรรมก้าวร้าวซึ่งเป็น แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) การหาค่าเฉลี่ย ( ) และหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการศึกษาพบว่า 1. สาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชน เกิดจาก 1) อิทธิพลของการอบรมเลี้ยงดูแบบปล่อยปละละเลย 2) อิทธิพลของเพื่อนประเภทเลียนแบบเพื่อน 3)อิทธิพลของสื่อจากโทรศัพท์มือถือ ตามลำดับ 2. กระบวนการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชน มีขั้นตอนประกอบด้วย 1) วางแผน/จัดทำโครงการ 2) เสนอขออนุมัติโครงการ / งบประมาณ 3) ดำเนินการตามโครงการ 4) ติดตามประเมินผล 5) ปรับปรุง 3. การประเมินความเหมาะสมด้าน กระบวนการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชน พบว่า อยู่ในระดับเหมาะสมมาก ค่าเฉลี่ย ( = 4.20. S.D. = 0.12)
Keywords: การปรับพฤติกรรม; ก้าวร้าว; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลบ้านกร่าง; พฤติกรรมก้าวร้าว; อำเภอเมือง; เยาวชน; เยาวชนในตำบลบ้านกร่าง

การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพครูด้านทักษะการดำรงชีวิต สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - ศิริสุภา, เอมหยวก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการความรู้; ทักษะการดำรงชีวิต; พัฒนาคุณภาพครู; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3

การนำเสนอแนวทางการดำเนินงานวิชาการ โรงเรียนเรียนร่วมที่จัดการศึกษาในระดับการศึกษาภาคบังคับ จังหวัดกำแพงเพชร - อมรรัตน์, ด้วงทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ1)ศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินงานวิชาการของโรงเรียนเรียนร่วม ในจังหวัดกำแพงเพชร (2) สังเคราะห์แนวทางการดำเนินงานวิชาการของโรงเรียนเรียนร่วม ในจังหวัดกำแพงเพชร (3) ประเมินแนวทางการดำเนินงานวิชาการของโรงเรียนเรียนร่วม ในจังหวัดกำแพงเพชรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือผู้บริหาร และครูโรงเรียนเรียนร่วม ในจังหวัด กำแพงเพชร ประจำปีการศึกษา 2550 จำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพปัญหา และแนวทางการดำเนินงานวิชาการโรงเรียนเรียนร่วม การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา(Content Analysis) และนำเสนอด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพและปัญหาการดำเนินงานวิชาการ มีดังนี้ บุคลากร บุคลากรมีความตระหนักและยอมรับในความต้องการพิเศษของนักเรียนแต่ละคน แต่บุคลากรส่วนหนึ่งไม่มีความรู้ ตลอดจนภาระงานของครูมีมาก อีกทั้งกระบวนการนิเทศยังไม่มีระบบที่ชัดเจนจึงทำให้เกิดความยุ่งยาก ด้านงบประมาณและบริการสนับสนุนพบว่า โรงเรียนได้รับจัดสรรงบประมาณเป็น2ส่วนคือ งบประมาณอุดหนุน และงบประมาณสนับสนุนสื่อ ปัญหาที่พบคือ งบประมาณไม่เพียงพอ การใช้งบประมาณไม่ตรงกับความต้องการของผู้ปฏิบัติงาน ด้านรูปแบบการดำเนินงานวิชาการ พบว่า มีการจัดทำหลักสูตรเฉพาะของการจัดการเรียนร่วม เพียงร้อยละ 45 ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน มีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล ด้านการวัดผลประเมินผล มีการวัดผลประเมินผล 2 รูปแบบ นั่นคือ วัดผลปกติ และวัดผลแยกจากนักเรียนปกติ ทั้งนี้ทุกโรงเรียน ดำเนินการวัดผลโดยคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคลของนักเรียน 2. แนวทางการดำเนินงานวิชาการของโรงเรียนเรียนร่วม มีดังนี้ จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูทุกคนในโรงเรียนเกี่ยวกับการจัดเรียนร่วม ชี้แจ้งนโยบาย แนวทางการปฏิบัติของโรงเรียนเรียนร่วมอย่างต่อเนื่อง และประสานงานกับหน่วยงานอื่นเพื่อสร้างความร่วมมือควรมีการจัดสรรงบประมาณเพิ่ม หรือมีโครงการของบประมาณมาจากหน่วยงานภายนอก ผู้บริหารควรจัดสรรงบประมาณให้ตรงกับความต้องการของโรงเรียนเรียนร่วม ควรจัดหาเอกสาร หรือแนวทางที่มีความชัดเจนในการจัดทำหลักสูตรและการใช้หลักสูตร การจัดการเรียนการสอน ควรปรับกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อรองรับในความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียน การวัดผลประเมินผล ควรมุ่งประเมินที่ความสามารถที่แท้จริงของเด็ก บูรณาการทักษะหลายๆด้านเพื่อให้งานของนักเรียนประสบผลสำเร็จ

การประยุกต์เทคนิคเชิงปริมาณในการพยากรณ์ค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้า ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - บัญชา, ศรีสมบัติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประยุกต์; การพยากรณ์; ค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้า; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; เทคนิคเชิงปริมาณ

การพัฒนาการปฏิบัติงานพัสดุการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก - ดลรวี, คำมี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ1)ศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานการพัสดุการแพทย์โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก 2) พัฒนาวิธีการปฏิบัติงานการพัสดุการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก และ3) ประเมินความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาการปฏิบัติงานการพัสดุการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชิราช พิษณุโลก แหล่งข้อมูล ได้แก่ บุคลากรจากหน่วยเบิก โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก จำนวน 60 คน และบุคลากรจากงานพัสดุการแพทย์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ประเด็นการสนทนากลุ่ม และแบบประเมินความเป็นไปได้ของแนวทางซึ่งเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลโดย แบบสอบถาม การสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) ค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการศึกษาพบว่า 1. สภาพการปฏิบัติงานพัสดุการแพทย์ ในด้านการเบิกจ่ายพัสดุการแพทย์ และด้านการจัดหาพัสดุการแพทย์ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการจากหน่วยเบิกจ่ายได้ ผลการประเมินอยู่ในระดับน้อยที่สุด สำหรับ ด้านการควบคุมเก็บรักษา และด้านการจำหน่ายพัสดุการแพทย์ ผลการประเมินอยู่ในระดับดีมาก 2. แนวทางการพัฒนาการปฏิบัติงานพัสดุการแพทย์ มีวิธีการ / ขั้นตอนประกอบด้วย 1)ประชุมวางแผน/ชี้แจ้ง 2)เสนอโครงการ 3)พิจารณาอนุมัติงบประมาณ 4)ดำเนินการตามโครงการ5)ติดตามประเมินผล 6)ปรับปรุง 3. ประเมินความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาการปฏิบัติงานพัสดุการแพทย์ พบว่า อยู่ในระดับมาก

การพัฒนาครูคณิตศาสตร์โดยวิธีสอนแบบใหม่ - รัตนพร, บ่อคำและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาครูคณิตศาสตร์ฐวิธีสอนแบบใหม่

การพัฒนาชุดกิจกรรม เรื่อง การดำรงชีวิตของพืช ที่ส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรัยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี่ 4 - สำรวย, สารถี (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำรงค์ชีวิตของพืช; การพัฒนาชุดกิจกรรม; ผลสัมฤทธิทางการเรียน; สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์

การพัฒนาชุดกิจกรรม เรื่อง การดำรงชีวิตของพืช ที่ส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - สำรวย, สารถี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์; การดำรงชีวิตของพืช; การพัฒนาชุดกิจกรรม; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์; ส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

การพัฒนาชุดกิจกรรม เรื่อง ชีวิตสัตว์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - อารีย์, เสนาชัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพชุดกิจกรรม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 และเพื่อทดลองใช้และศึกษาผลการใช้ชุดกิจกรรมโดยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และศึกษาระดับความสุขในการเรียน เรื่อง ชีวิตสัตว์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1ที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยประชากร คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 ที่เรียนเรื่อง ชีวิตสัตว์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ชุดกิจกรรม แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบวัดความสุขในการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต(X)ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.)และสถิติที่ใช้ในการทดลองสมมติฐาน คือค่าที(t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1. ชุดกิจกรรม เรื่อง ชีวิตสัตว์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ทั้ง 7 หน่วยเรื่อง มีประสิทธิภาพเท่ากับ 90.78/85.50 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการสอนโดยการใช้ชุดกิจกรรมเรื่อง ชีวิตสัตว์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 3.ระดับความสุขในการเรียนของนักเรียนใช้ชุดกิจกรรมเรื่องชีวิตสัตว์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อยู่ในระดับมาก

การพัฒนาชุดกิจกรรมภาพการ์ตูนส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - ฐาปนีย์, จิตร์ตระกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; การอ่านภาษาอังกฤษ; ชุดกิจกรรม; ภาพการ์ตูน; สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ส่งเสริมความสามารถ

การพัฒนาชุดกิจกรรมศิลปะ วิชาทัศนศิลป์ เรี่ยง สร้างสรรค์งานศิลป์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - ปอลิณ,หยุ่นตระกลู (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; กิจกรรม; งานศิลป์; ทัศนศิลป์; วิชาทัศนศิลป์; ศิลปะ

การพัฒนายุทธศาสตร์เสริมสร้างศักยภาพพนักงานบริการที่มีต่อความพึงพอใจของลูกค้า กรณีศึกษา : ธนาคารกรุงศีอยุธยา จำกัด (มหาชน) สาขาย่อยถนนเอกาทศรฐ พิษณุโลก - อุมาพร, ปานรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาบทบาทผู้ดูแลในการดูผู้สูงอายุ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก โดยแบ่งขั้นตอน 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยด้านครอบครัว ปัจจัยด้านสังคมของผู้ดูแลในการดูแลผู้สูงอายุ และบทบาทของผู้ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ประชากรที่ใช้เลือกแบบเจาะจง โดยเลือกชุมชนที่มีความพร้อมในการดำเนินงานวิจับ 19 ชุมชน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จำนวน 263 คน โดยใช้การสุมแบบตัวอย่างแบบมีระบบ (Systematic Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมการวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐาน กำหนดยุทธศาสตร์ และศึกษาผลการใช้ยุทธศาสตร์เสริมสร้างศักยภาพพนักงานบริการที่มีต่อความพึงพอใจของลูกค้า ด้วยวิธีวิจัยเชิงพัฒนา(Developmet Research) ผลการวิจัยพบว่า 1. ธนาคารมีวิสัยทัศน์ “ปึกแผ่นเป็นแก่นสาร บริการเป็นกันเอง” พันธกิจ มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจให้มีมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่องด้วยความรอบคอบระมัดระวัง เพื่อดำรงสถานะทางการเงินให้มีความั่นคงในระยะยาว พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินและบริการที่มีความทันสมัย ตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพิ่มศักยภาพทรัพยากรบุคคลให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการทำงาน และสอดคล้องกับสถานการณ์ 2. ความคิดเห็นของลูกค้าต่อการให้บริการของพนักงานธนาคาร ก่อนการเสริมสร้างศักยภาพด้านบุคลิกภาพ ด้านการให้บริการ และด้านการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า พบว่าทุกด้านมีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง 3. พัฒนายุทธศาสตร์จัดโครงการเพิ่มศักยภาพพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) เรื่อง การให้บริการ ตามกระบวนการปรับปรุงคุณภาพของ 6 ซิกม่า ผลการใช้ยุทธศาสตร์เสริมสร้างศักยภาพพนักงานบริการด้านศักยภาพของพนักงานหลังการเสริมสร้างศักยภาพ โดยภาพรวมผู้เข้าร่วมการประชุมสัมมนามีความคิดเห็นในระดับมาก 4. ความคิดเห็นของลูกค้าต่อการให้บริการของพนักงานธนาคาร หลังการเสริมสร้างศักยภาพด้านบุคลิกภาพ ด้านการให้บริการ และด้านการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า พบว่าทุกด้านมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 5. ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจในการใช้บริการของลูกค้าที่มีต่อการให้บริการของพนักงานธนาคาร ด้านบุคลิกภาพ ด้านการให้บริการ และด้านการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า พบว่าก่อนการให้บริการและหลังการให้บริการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

การพัฒนาวิธีการเลี้ยงดูที่ส่งผลต่อสุขภาพของเด็กปฐมวัย - นพรัตน์, ไชนดาจักร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาวิธีการเลี้ยงดูที่ส่งผลต่อสุขภาพของเด็กปฐมวัย และเพื่อพัฒนาการเลี้ยงดูที่ส่งผลต่อสุขภาพของเด็กปฐมวัย ด้านร่างกาย ด้านจิตใจและด้านสังคม แหล่งข้อมูลที่ศึกษา คือผู้ปกครองปฐมวัยที่มีสุขภาพดีตามเกณฑ์ที่กำหนดจำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบการสอบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้มรการวิจัย คือ ค่าร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) การศึกษาวิธีการเลี้ยงดู ด้านร่างกายผู้ปกครองส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยออกกำลังกายเป็นประจำตามอัธยาศัย และตามจินตนาการจัดอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงขนมกรุบกรอบ ด้านจิตใจ ผู้ปกครองปฏิบัติตัว เป็นแบบอย่างให้แก่เด็ก ให้กำลังใจด้วยวาจาและการสัมผัส ปฏิบัติตามความเชื่อทางศาสนา และพักผ่อนเพียงพอ ด้านสังคมส่งเสริมให้เล่นกับเพื่อน กล้าแสดงออก มีใจเมตตา เป็นคนตรงต่อเวลา รู้จักพูดขอโทษและขอบคุณ 2) การพัฒนาวิธีการเลี้ยงดู ด้านร่างกาย ให้เด็กปฐมวัยออกกำลังกายเป็นประจำโดยผู้ปกครองออกกำลังกายร่วมกับเด็ก ให้ออกกำลังกายตามอัธยาศัยและตามจินตนาการฝึกกินผักตั้งแต่วัยทารกจัดอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้เป็นเวลาหลีกเลี่ยงของขบเคี้ยวด้านจิตใจ ผู้ปกครองปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กำลังใจเด็กด้วยวาจา และการสัมผัสให้ความรักปฏิบัติตนตามความเชื่อศาสนาให้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอปลุกคุณธรรม จริยธรรมด้านสังคม ส่งเสริมให้เด็กปฐมเล่นกับเพื่อน กล้าแสดงออกในการคิด การพูด ในกรอบของวัฒนธรรม ให้ความรัก ความเมตตาต่อผู้อื่นรู้จักขอโทษและขอบคุณ ฝึกให้เด็กปฐมวัยเป็นคนตรงต่อเวลา

การพัฒนาส่วนผสมของเนื้อดินปั้นสโตร์แวร์ที่มีคุณภาพของหนองอ้อ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย - วิมล, ทองดอนกลิ้ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาส่วนผสมของเนื้อดินปั้นสโตนแวร์ที่มีคุณภาพของบ้านหนองอ้อ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ดินบ้านหนองอ้อ ควอซต์และเฟลด์สปาร์ จำนวน 45 ตัวอย่าง ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจงด้วยตารางสามเหลี่ยมอย่างมีระบบโดยทำการเผาทดลองที่อุณหภูมิ1,230 องศาเซลเซียส ในบรรยากาศออกซิเดชันและบรรยากาศศรีดักชัน นำมาทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพทั้งก่อนเผาและหลังเผา และเปรียบเทียบเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติของเนื้อดินปั้นสโตนแวร์ ผลการวิจัยพบว่า สูตรผสมที่เข้าเกณฑ์การพิจารณาเนื้อดินปั้นสโตนแวร์ในบรรยากาศออกซิเดชันได้แก่สูตรส่วนผสมที่มี ดินบ้านหนองอ้อ้อยู่ในช่วงร้อยละ50-75ควอซต์อยู่ในช่วงร้อยละ 5-30 และเฟลด์สปาร์ อยู่ในช่วงร้อยละ 15-45 และในบรรยากาศศรีดักชัน พบว่าเนื้อดินที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ เนื้อดินปั้นสโตนแวร์ ได้แก่ สูตรส่วนผสมที่มีดินหนองอ้ออยู่ในร้อยละ 50-75 ควอซต์อยู่ในช่วงร้อยละ 5-35 และเฟลด์สปาอยู่ในช่วงร้อยละ 15-30 และเนื้อดินสามารถทนความร้อนในระดับอุณหภูมิ 1,230 องศาเซลเซียสได้

การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการเสริมสร้างทักษะชีวิตการป้องกันยาเสพติด สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 - ชูชาติ, รอดถาวร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การป้องกันยาเสพติด; การพัฒนาหลักสูตร; การเสริมสร้างทักษะชีวิต; ฝึกอบรม; สำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 3

การพัฒนาแนวทางการตรวจร้านจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตรของสารวัตรเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก - ศิริพรรณ, สอาดสิทธิศักดิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาและประเมินแนวทางการตรวจร้านจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตรในจังหวัดพิษณุโลก ของสารวัตรเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 โดยการสัมภาษณ์สารวัตรเกษตร จำนวน 10 คน เพื่อสร้างแนวทางการตรวจร้านจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตรแล้วทดลองใช้แนวทางการตรวจร้านจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตรที่ผ่านการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ กับผู้ประกอบการจำนวน 52 ราย แล้วนำผลการทดลองมาประชุมสารวัตรเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 จำนวน 10 คน โดยวิธีสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถาม แบบสังเคราะห์เอกสาร แบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. แนวทางการตรวจร้านจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตรของสารวัตรเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาเกษตรเขตที่ 2 มีดังนี้ สารวัตรเกษตรต้องทำหนังสือแจ้งเตือนก่อนใบอนุญาตหมดอายุ วัน และแจ้งเตือนทางวิทยุกระจายเสียงรวมทั้งออกไปตรวจร้านก่อนใบอนุญาตหมดอายุการตรวจการจัดร้านดูอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีกลิ่นเหม็น จัดวางวัตถุอันตรายแยกจากสินค้าประเภทอื่นการตรวจสิ่งที่ทำเทียมเป็นวัตถุอันตรายแท้ทั้งหมดหรือบางส่วน ตรวจวัตถุอันตรายที่ผลิตขึ้นโดยมีสารที่สำคัญน้อยหรือมากกว่าเกณฑ์ค่าความคลาดเคลื่อน การตรวจดูเลขทะเบียนวัตถุอันตรายที่ระบุไว้บนฉลากของทุกผลิตภัณฑ์ การตรวจดูวัตถุอันตรายที่หมดอายุใช้งานตามวันที่แสดงบนฉลาก การตรวจดูความถูกต้องของ ชื่อทางการค้า ชื่อทางเคมี ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของสาระสำคัญ การคัดเลือกวัตถุอันตรายที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานเสื่อมคุณภาพ ผลิตนานกว่า 2 ปี ควรมีการแก้ไขแบบฟอร์มการตรวจร้านค้า(ภค.1) และแบบฟอร์มการเก็บตัวอย่าง(ภค.2) ใหม่เพื่อบันทึกข้อมูลครบถ้วน ผู้ประกอบการต้องแสดงใบประกาศนียบัตรให้เห็นชัดเจนเพื่อตรวจสอบข้อมูล ถ้าฝึกอบรมครบ 5 ปี ให้ส่งรายชื่อผู้ประกอบการเข้าอบรมครั้งต่อไป 2. ผลการประเมินแนวทางการตรวจร้านจำหน่ายวัตถุอันตรายทางการเกษตรมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และเมื่อนำไปทดลองใช้กับผู้ประกอบการ จำนวน 52 ราย สามารถแก้ไขปัญหาการไม่ต่ออายุใบอนุญาต การจัดการร้านไม่ถูกสุขลักษณะ จำหน่ายวัตถุอันตรายปลอม จำหน่ายวัตถุอันตรายที่ไม่ได้มาตรฐาน จำหน่ายวัตถุอันตรายที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ไม่ได้แสดงใบประกาศนียบัตรการฝึกอบรมและไม่ได้เข้ารับการฝึกอบรมเมื่อครบ 5 ปี ของผู้ประกอบการได้ทั้งหมด ซึ่งผู้ประกอบการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

การศึกษาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้รับการประเมินภายนอกรอบที่สอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย - ปัญญา, อยู่ป้อม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา และเพื่อเปรียบเทียบการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้รับการประเมินภายนอกรอบที่สอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย จำแนกผลตามการประเมินรอบที่สอง ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 และ 2 จำนวน 73 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมี 2 ชุด คือแบบสอบถาม มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตราส่วนประมาณค่า และแบบสอบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ระดับสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่ได้รับการประเมินนอกรอบที่สอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยตามกฎกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2546 ในภาพรวมและรายได้อยู่ในระดับมาก 2. การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินภายนอกรอบที่สอง จำแนกตามผลการประเมิน 2.1 สถานศึกษาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษา มีผลการดำเนินในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2.2 สถานที่ไม่ได้รับการับรองมาตรฐานการศึกษา มีผลการดำเนินในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก

การศึกษาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนเกี่ยวกับสารเสพติดในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก - บัญชา, ว่องวิกย์การ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินงาน; ผู้บริหารโรงเรียน; พิษณุโลก; ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน; สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; สารเสพติด

การศึกษาการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 - อ๊อด, สมพะมิตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และเปรียบเทียบการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ของโรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 ในด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ ด้านบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารงานทั่วไป จำแนกตามตำแหน่งงาน ขนาดของโรงเรียน และเขตที่ตั้งของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน และครู ในโรงเรียนที่เป็นตัวแทนครูในคณะกรรมการสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 จำนวน 270 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบ t-testและทดสอบ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. หารบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 ด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการบริหารงานงบประมาณ ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารงานทั่วไป มีระดับการบริหารงานทั้ง 4 ด้าน 2. ผู้บริหารและครูมีความคิดต่อการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานไม่แตกต่าง 3. โรงเรียนที่มีขนาดแตกต่างกันมีการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานไม่แตกต่างกัน 4. สถานศึกษาที่อยู่ในเขตที่ตั้งของโรงเรียนต่างกันมีการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานไม่แตกต่างกัน

การศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต แขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิตโปรแกรมวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ช่วงปีการศึกษา 2543 - 2548 - เสกสรรณ์, ศรีสวัสดิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิต แขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิต โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ช่วงปีการศึกษา 2543 – 2548 จำแนกตามหน่วยงาน และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของผู้ใช้บัณฑิตเกี่ยวกับการผลิตบัณฑิตแขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิต เก็บรวบรวมข้อมูลโยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏ ดังนี้ 1) ผู้ใช้บัณฑิตส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อบัณฑิตในด้านคุณลักษณะของบัณฑิตมากที่สุด ภาคเอกชนพึงพอใจบัณฑิตด้านความรู้ทางวิชาการ ด้านทักษะในการปฏิบัติงาน และด้านคุณลักษณะของบัณฑิตมากที่สุด 3)ผู้ใช้บัณฑิตมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตด้านทักษะในการปฏิบัติงานมากที่สุด คือ บัณฑิตมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตบัณฑิตด้านทักษะในการปฏิบัติงานมากที่สุด คือควรมีทักษะในการสื่อสารด้านภาษาต่างประเทศ ส่วนด้านความรู้ทางวิชาการ บัณฑิตควรมีความรู้ทางการใช้ภาษาต่างประเทศและด้านคุณลักษณะของบัณฑิต บัรฑิตควรได้รับการฝึกแสดงความคิดเห็นต่อที่ชุมชน

การศึกษาปัญหาการบริหารงานและแนวทางในการพัฒนาโรงเรียนแกนนำผู้นำการเปลี่ยนแปลง เพื่อรับรองการกระจายอำนาจ ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - อุบลรัตน์,พรหมสกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การกระจายอำนาจ ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; การบริหารงาน; การพัฒนาโรงเรียน; การศึกษา; การเปลี่ยนแปลง; พิษณุโลก; แนวทางในการพัฒนาโรงเรียน

การศึกษามลภาวะทางเสียงในช่วงเวลาปกติและเวลาเร่งด่วนที่มีผลต่อการรับฟังเสียงของตำรวจจราจรสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง จังหวัพิษณุโลก - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; ช่วงเวลาปกติ; ตำรวจจราจร; ผลต่อการรับฟังเสียง; มลภาวะทางเสียง; สถานีตำรวจภูธร; อำเภอเมือง; เวลาเร่งด่วน

การเปรียบเทียบความสามารถเชิงปริภูมิและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่สอนโดยประยุกต์ใช้โปรแกรม GSP กับการสอนแบบปกติ - สุพิน, ฟองจางวาง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบความสามารถเชิงปริภูมิและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการสอนโดยประยุกต์ใช้โปรแกรม GPS กับการสอนแบบปกติโดยมีกลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติ ภาคเรียนที่2 ปีการศึกษา 2550 โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 2 ห้อง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการสอนโดยประยุกต์ใช้โปรแกรม GPS แผนการสอนแบบปกติ และแบบทดสอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติการทดสอบค่าที (t-test Independent) ผลกาวิจัยพบว่า 1. ความสามารถเชิงปริภูมิเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการสอยโดยประยุกต์โปรแกรม GPS สูงกว่าการสอนแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างรูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการสอนโดยประยุกต์ใช้โปรแกรม GPS สูงกว่าการสอนแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01

ความต้องการในการพัฒนาด้านวิชาการของครูผู้สอนในสถานศึกษาเอกชน กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง - สำเภา, สันติพร้อมวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาบทบาทผู้ดูแลในการดูผู้สูงอายุ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก โดยแบ่งขั้นตอน 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยด้านครอบครัว ปัจจัยด้านสังคมของผู้ดูแลในการดูแลผู้สูงอายุ และบทบาทของผู้ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ประชากรที่ใช้เลือกแบบเจาะจง โดยเลือกชุมชนที่มีความพร้อมในการดำเนินงานวิจับ 19 ชุมชน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก จำนวน 263 คน โดยใช้การสุมแบบตัวอย่างแบบมีระบบ (Systematic Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาระดับความต้องการในการพัฒนาด้านวิชาการของครูผู้สอนในสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง จำนวน 232 คนโดยการสุ่มตัวอย่างจากประชากร จำนวน 589 คน โดยวิธีสุ่มอย่างง่าย ใช้วิธีการสอบถามความต้องการในการพัฒนาด้านวิชาการของกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ความต้องการในการพัฒนาตนเองด้านหลักสูตร ด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ ด้านการวิจัยในชั้นเรียน ด้านการผลิตและเทคโนโลยีทางการศึกษาทางการศึกษา และด้านการวัดผลประเมินผลทางการศึกษา และด้านการวัดผลประเมินผลทางการศึกษาแล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จ ผลการวิจัยพบว่า ครูผู้สอนมีความต้องการพัฒนาตนเองทั้ง 5 ด้าน อยู่ในระดับมาก และเมื่อจัดลำดับของความต้องการแต่ละด้านพบว่ามีความต้องการด้านการพัฒนาหลักสูตรมากที่สุดรองลงมาคือด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ ด้านการวัดผลประเมินทางการศึกษา ด้านการวิจัยในชั้นเรียนและด้านการผลิตและใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าครูผู้สอนที่มีวุฒิทางการศึกษาสูงสุดต่างกันมีความต้องการไม่แตกต่างกันและครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ทำงานต่างกันมีความต้องการไม่แตกต่างกัน ยกเว้นด้านการวิจัยในชั้นเรียน และการประเมินผลทางการศึกษา มีความต้องการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05

ปัจจัยที่มีผลต่อการประกอบอาชีพเพาะชำกล้าไม้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัพิษณุโลก - จักรวัฒน์, ชินรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพ ปัจจัยที่มีผลต่อการประกอบอาชีพเพาะชำกล้าไม้ของเกษตรกร และสร้างสมการทำนายปัจจัยที่มีผลต่อมูลค่ารวมของผลิตผลกล้าไม้ของเกษตรกร ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่าง คือ เกษตรกรผู้ประกอบอาชีพเพาะชำกล้าไม้ในพื้นที่ จำนวน 217 ราย จากการสุ่มแบบยกกลุ่ม จากประชากร จำนวน 500 ครัวเรือน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการประกอบอาชีพโดยภาพรวม กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 31-60 ปี การศึกษาระดับประถมศึกษา จำนวนผู้ร่วมงาน 1-3 คน ระยะเวลาในการประกอบอาชีพระหว่าง 1-10 ปี ความตระหนักเกี่ยวกับการอนุรักษ์ป่าไม้อยู่ในระดับมาก ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเพาะชำกล้าไม้อยู่ในระดับมาก ความคาดหวังประโยชน์จากการเพาะชำกล้าไม้ อยู่ในระดับมาก การส่งเสริมสนับสนุนจากภายนอกอยู่ในระดับปานกลาง การได้รับข้อมูลข่าวสารอยู่ในระดับน้อยที่สุด มูลค่ารวมผลิตผลกล้าไม้น้อยกว่า 1 ล้านบาท มีปัญหา อุปสรรค์ทางด้านปัจจัยการผลิต เช่น แกลบเผา ปุ๋ย สารเคมีปราบศัตรูพืช หน้าดิน หายากราคาแพง ขาดแหล่งเงินทุน ปัญหาด้านผลผลิต การตลาด และการขนส่ง เช่น เกิดการแข่งขันมีการต่อรองสูงทำให้ราคาตกต่ำ ค่าขนส่งสูง ดรคและแมลงศัตรูพืช เป็นต้น ความต้งอการของกลุ่มตัวอย่าง เช่น ควรจัดหาแหล่งเงินทุนระยะยาวดอกเบี้ยต่ำ ส่งเสริมการจัดตั้งกลุ่มอาชีพเพาะชำกล้าไม้ การปลูกป่า ควบคุมราคา ปุ๋ย สารเคมีปราบศัตรูพืช จัดหาแหล่งขอ้มูลทางการจัดการ การตลาดให้ทันสมัย ฝึกอบรมเกี่ยวกับการเพาะชำกล้าไม้ การปลูกป่า และสนับสนุนงบประมาณในการปลูกป่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ 2. ปัจจัยที่มีผลทางบวกต่อมูลค่ารวมผลผลิตกล้าไม้ของเกษตรกร ได้แก่ ระยะเวลาการประกอบอาชีพ จำนวนผู้ร่วมงาน ส่วนปัจจัยที่มีผลทางลบ ได้แก่ อายุของเกษตรกร ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 มีอำนาจพยากรณ์มูลค่ารวมผลผลิตกล้าไม้ได้ร้อยละ 70 เขียนสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ และคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Y = -0.99+8.28x4 + 0.28 x3 + 1.20 x1 Z = 0.51x4 + 0.43 x3 +.015 x1

ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกรรมการโรงเรียนในจังหวัดพิษณุโลก - รัชนีพร, ภักดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. ศึกษาประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกรรมการโรงเรียนในจังหวัดพิษณุโลก 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านความรู้ในการปฏิบัติงานทักษะการปฏิบัติงาน เจตคติต่องานในหน้าที่ เวลาที่ใช้ในการปฏิบัติงานในหน้าที่ เวลาที่ใช้ในการปฏิบัติงานกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกรรมการโรงเรียนในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่กรรมการโรงเรียนจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 216 แห่ง ได้มาโดยการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยตารางสำเร็จของเครจซี และมอร์แกนและใช้วิธีสุ่มแบบแบ่งชั้น โดยผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน และประธานกรรมการโรงเรียน โรงเรียนละ 2 คน รวมจำนวน 432 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่าแบบ 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผลการวิจัยครั้งนี้ทำให้ทราบถึงระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกรรมการโรงเรียนในจังหวัดพิษณุโลกภาพรวมโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และปัจจัยด้านความรู้ในการปฏิบัติงานทักษะการปฏิบัติงาน เจตคติต่องานหน้าที่ และเวลาที่ใช้ในการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของกรรมการโรงเรียนในจังหวัดพิษณุโลกอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยค่าสหสัมพันธ์พหุคูณของตัวแปรเกณฑ์กับตัวแปรพยากรณ์ มีค่าเท่ากับ 0.89 มีค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับร้อยละ 79

ผลการสอนตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์แบบอินเตอร์แอกทีฟที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์และความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ในกลุ่มสาระการเรียนรู่้วิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - สุรินทร์, อ่อนกล (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มสาระการเรียนรู่้วิทยาศาสตร์; การเรียนวิทยาศาสตร์; ความสามารถในการคิด; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ผลการสอน; ผลสัมฤทธิ์; วิจารณญาณ; แนวคิดคอนสตรัคติวิสต์แบบอินเตอร์แอกทีฟ

ผลของการใช้โปรแกรมทางพลศึกษาที่มีต่อทักษะการตีลูกพื้นฐานในกีฬาแบตมินตันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่5โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏ - ยุทธพัฒน์, ศรีกุม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ทักษะการตีลูกพื้นฐานในกีฬาแบตมินตัน; ผลของการใช้โปรแกรมทางพลศึกษา

ผลของการใช้โปรแกรมเกมทางพลศึกษาที่มีต่อทักษะการตีลูกพื้นฐานในกีฬาแบดมินตันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏ - ยุทธพัฒน์, ศรีกุม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ทักษะการตีลูกพื้นฐานในกีฬาแบดมินตัน; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5; ผลของการใช้โปรแกรมเกม; ผลของการใช้โปรแกรมเกมทางพลศึกษา; ผลของการใช้โปรแกรมเกมทางพลศึกษาที่มีต่อทักษะการตีลูกพื้นฐานในกีฬาแบดมินตัน; โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏ

สภาพปัญหาและแนวทางการนิเทศภายในสำหรับโรงเรียนจัดการเรียนร่วม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา - ศุภนิตย์, มิ่งไม้ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การนิเทศ; สภาพปัญหา; โรงเรียนจัดการเรียนร่วม

สภาพปัญหาและแนวทางการนิเทศภายในสำหรับโรงเรียนจัดการเรียนร่วมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยเขต 1 - ศุภนิตย์, มิ่งไม้ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การนิเทศ; สภาพปัญหาการนิเทศภายในสำหรับโรงเรียนจัดการเรียนร่วม; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยเขต 1; แนวทางการนิเทศภายในสำหรับโรงเรียนจัดการเรียนร่วม; โรงเรียนจัดการเรียนร่วม

แนวทางการบริหารงานอนามัยโรงเรียนตามระบบ PDCA ในโรงเรียนการศึกษาพิเศษ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ - วิลาวัณย์, ประสานจิตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: PDCA; การศึกษาพิเศษ; งานอนามัยโรงเรียน; สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ; แนวทางการบริหาร

แนวทางการให้ความรู้บุคลากรด้านการใช้แผนที่ เพื่อการพัฒนาชนบทของหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 จังหวัดพิษณุโลก - ธานินทร์, อยู่พงษ์พิทักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดแนวทางการให้ความรู้บุคลากรด้านการใช้แผนที่ เพื่อพัฒนาชนบท ของหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 34 โดยแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษากับกลุ่มตัวอย่าง นายทหารชั้นประทวน จำนวน 60 คน โดยใช้แบบสอบถามการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการใช้แผนที่เพื่อพัฒนาชนบท ซึ่งเป็นมาตราส่วนประมาณค่า ขั้นตอนที่ 2 ประชุมกลุ่มนายทหารชั้นสัญญาบัตร จำนวน 12 คน โดยนำผลจากขั้นตอนที่ 1 ผลการประชุมกลุ่ม มาสังเคราะห์เป็นแนวทางการให้ความรู้ เครื่องมือเครื่องใช้คือ แบบสังเคราะห์เอกสาร วิเคราะห์ข้อมูลมูลโดยการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) ขั้นตอนที่ 3 ประเมินแนวทางโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบประเมินแนวทางการให้ความรู้ โดยประยุกต์ใช้ของStufflebeam and Shinkfield มีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติงานของบุคลากรเกี่ยวกับรายละเอียดขอบระวางของสัญลักษณ์แผนที่ มาตราส่วน ระยะทาง ทิศทาง ความสูง ทรวดทรง มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากการกำหนดพิกัดแผนที่โดยใช้ระบบภูมิศาสตร์และระบบกริด มีการปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง 2. แนวทางการให้ความรู้ ประกอบด้วย1)กำหนดเป้าหมาย2)กำหนดพื้นที่ดำเนินการให้ความรู้3)ประเด็นในการให้ความรู้4)ลักษณะของการให้ความรู้ 3.ผลการประเมินแนวทางการให้ความรู้ ด้านการมีประโยชน์ ด้านความเป็นไปได้ ด้านความเหมาะสม ด้านความถูกต้อง อยู่ในระดับมากที่สุด

การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาผู้ฝึกทหารใหม่ของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อน - กัญธิภา, รอดกลาง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาผู้ฝึกทหารใหม่ของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อน มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อนตามเกณฑ์ของกรมการแพทย์ทหารบก ใน3 ด้าน คือ ด้านความรู้โรคลมร้อน ด้านการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรค ด้านการใช้เครื่องมือวัดอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ และนำเสนอแนวทางปฏิบัติของหน่วยฝึก เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อนโดยครอบคลุมเกณฑ์ทั้ง 3 ด้านของกรมการแพทย์ทหาบก ประชากรในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้ฝึกทหารใหม่ของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกที่ทำการฝึกทหารใหม่ผลัด 2/2551 กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางเครจซี และมอร์แกน ได้จำนวน 186 คน เลือกอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นผู้ฝึกทหารใหม่ในตำแหน่งผู้ฝึก ผู้ช่วยผู้ฝึก ครูนายสิบและเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ โดยใช้แบบตรวจสอบรายการ จำนวน 11 หน่วยฝึก แบบสอบถามแบบทดสอบความตระหนักรู้ และแบบสอบถามทัศนคติ จำนวน 186 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าทดสอบที วิเคราะห์เนื้อหาคลังความรู้และสรุปเชิงสังเคราะห์นำเสนอเป็นแนวทางปฏิบัติของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อนโดยครอบคลุมเกณฑ์ทั้ง 3 ด้านของกรมแพทย์ทหาบก ผลกาวิจัยพบว่า ปัญหาเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อนของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกจำนวน 11 หน่วยฝึก มีความพร้อมในการปฏิบัติที่ยังไม่สอดคล้องตามเกณฑ์ของกรมการแพทย์ทหารบกโดยหน่วยฝึกขาดสิ่งสนับสนุนในการดำเนินการด้านอุปกรณ์เครื่องมือและงบประมาณ ผู้ฝึกทหารใหม่ขาดความพร้อมตระหนักและทัศนคติ เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อน จึงมีความพร้อมไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ภายหลังการจัดการความรู้ หน่วยฝึกทหารใหม่มีการเตรียมความพร้อมเพิ่มขึ้นในทุกด้าน จากการประเมินผลการปฏิบัติงานในภาพรวม ระดับดี ผู้ฝึกทหารใหม่มีระดับความตระหนักรู้และค่าทัศนคติสูงกว่าก่อนรวมกิจกรรมจัดการความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 แนวทางการปฏิบัติของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อน คือ หน่วยฝึกจำเป็นต้องมีการจัดเตรียมความพร้อมก่อนการฝึกทหารใหม่ในผลัดนั้นๆผู้บังคับบัญชาหน่วยฝึกตระหนักถึงความสำคัญของโรคลมร้อนในหน่วยฝึก จัดหางบประมาณและอุปกรณ์เครื่องมือให้เพียงพอ ตลอดจนเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรให้ผู้ฝึกทหารใหม่มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักต่อโรคลมร้อนในหน่วยฝึกทหารใหม่ สามารถนำไปใช้ประกอบการวางแผนพัฒนา เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อนของหน่วยฝึกทหารใหม่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกให้บรรลุผล
Keywords: การจัดการความรู้; การปฐมพยาบาล; การปฐมพยาบาลและการป้องกันโรคลมร้อน; การป้องกันโรคลมร้อน; ทหารใหม่; พัฒนาผู้ฝึกทหารใหม่; พื้นที่จังหวัดพิษณุโลก; หน่วยฝึกทหารใหม่

การทดลอง Zirocon Body สำหรับงานบดย่อยวัตถุดิบเซรามิกส์ - จิตราภา, จิตชาญชัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Zirocon Body; วัตถุดิบเซรามิกส์; เซรามิกส์

การนำเสนอแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเอชน กรณีศึกษา : โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก - มณีรัตน์, แก้วแสนสาย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช (เด็ก) พิษณุโลก และนำเสนอแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่ การดำเนินการวิจัยมี 3 ขั้นตอน คือขั้นตอนที่ 1 ศึกษาความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้รับบริการซึ่งมารับบริการตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน 2549 จำนวน 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ ค่า t-test ขั้นตอนที่ 3 นำเสนอแนวทางพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก ผลการวิจัยพบว่า 1.ความพึงพอใจของผู้รับบริการที่เบิกค่ารักษาพยาบาลได้และผู้รับบริการที่เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่ได้ที่มีต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก ทั้ง 6 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายเภสัชกรรม ฝ่ายการพยาบาล ฝ่ายกุมารแพทย์ และฝ่ายสนับสนุน พบว่า ความพึงพอใจของผู้รับบริการทั้ง 2 กลุ่มในภาพรวม มีความพึงพอใจในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการทั้ง 2 กลุ่มที่มีต่อพฟติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 ฝ่าย พบว่า ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายเภสัชกรรม และฝ่ายพยาบาล ในภาพรวมมีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ด้านฝ่ายกุมารแพทย์และฝ่ายสนับสนุนบริการ พบว่า มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน 3.แนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก)พิษณุโลก ควรมีแนวทางการพัฒนา คือ ควรมีกรจัดอบรมการพัฒนาพฤติกรรมเชิงรุกในองค์กร ให้กับเจ้าหน้าที่ใหม่ แพทย์นอกเวลา (part time) และเจ้าหน้าที่ประจำ เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ และควรมีการประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งสำรวจความพึงพอใจของผู้รับบริการด้วย เพื่อจะได้นำผลที่ได้มาพัฒนาโรงพยาบาลต่อไป
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; พฤติกรรมบริการ; เจ้าหน้าที่; แนวทางการพัฒนา; แนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการ; โรงพยาบาลรัตนเวชเด็ก; โรงพยาบาลเอชน

การพัฒนากลยุทธ์การส่งเสริมสุขภาพองค์รวมโดยการเสริมพลังของบุคลากรในโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก - สิริกร,คิ้มวงษ์ษา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลยุทธ์การส่งเสริมสุขภาพ; การส่งเสริมสุขภาพ; จังหวัดพิษณุโลก; บุคลากร; โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

การพัฒนาความสามารถในการวิจัยพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการวิจัยปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมสำหรับครูประจำการในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก - ชัววัฒน์, สุทธิรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการวิจัยปฏิบัติการ; การพัฒนาความสามารถ; การวิจัยพัฒนาการเรียนรู้; ครูประจำการ; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก; แบบมีส่วนร่วม

การพัฒนาความสามารถในการเขียนเชิงสร้างสรรค์โดยใช้แบบฝึกหัดเขียนเชิงสร้างสรรค์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - วิภา, ทองบุรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาความสามารถในการเขียนเชิงสร้างสรรค์; การเขียนเชิงสร้างสรรค์; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1; แบบฝึกหัดเขียนเชิงสร้างสรรค์

การพัฒนาความสามารถในการเขียนเชิงสร้างสรรค์โดยใช้แบบฝึกเขียนเชิงงสร้างสรรค์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 - วิภา, ทองบุรี (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาความสามารถ; การเขียนเชิงสร้างสรรค์; ความสามารถในการเขียน; ประถมศึกษาปีที่ 1; สำหรับนักเรียน; แบบฝึกเขียนเชิงสร้างสรรค์

การพัฒนาความสามารถในการเขียนเชิงสร้างสรรค์โดยใช้แบบฝึกเขียนเชิงสร้างสรรค์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่1 - วิภา, ทองบุรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาความสามารถ; การเขียนเชิงสร้างสรรค์; แบบฝึกเขียนเชิงสร้างสรรค์

การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สด - คงศักดิ์, ศรีแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาคุณภาพ; ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สด; ผลิตภัณฑ์

การพัฒนาชุดกิจกรรม เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ที่ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและทักษะการปฎิบัติในกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 - เสาวณีย์, บำรุงเมือง (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี; การขยายพันธ์พืช; การพัฒนาชุดกิจกรรม

การพัฒนาชุดกิจกรรม เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ที่ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและทักษะการปฏิบัติในกลุ่มสารการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - เสาวนีย์,บำรุงเมือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การขยายพันธุ์พืช; การงานอาชีพ; การงานอาชีพและเทคโนโลยี; การพัฒนา; การเรียนรู้; เทคโนโลยี

การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาภาษาไทยเพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - ประทีป ยอดเกตุ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
วิทยานิพนธ์เรื่องการพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาภาษาไทยเพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เป็นการวิจัยและพัฒนามีจุดมุ่งหมาย (1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาภาษาไทยเพื่อส่งเสริมความสามารถในการวิเคราะห์ตามเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 (2) ศึกษาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลักการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ และ (3) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ วิธีดำเนินการวิจัย เป็นการวิจัยและพัฒนาประกอบด้วย 2 ตอน คือ ตอนที่ 1 สร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรม ตอนที่ 2 ทดลองใช้และศึกษาผลการใช้ชุดกิจกรรม ซึ่งทดลองใช้กับนักเรียนที่ไม่ใช่กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 3 ครั้ง 1 ชุด 10 หน่วยย่อย ใช้เวลา 40 ชั่วโมง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยในครั้งนี้เป็นนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดบ้านดง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ วิคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐาน ด้วยการทดสอบค่า t-test โดยใช้สูตร Paired Samples t-test ผลการวิจัยสรุปว่าการเรียนรู้วิชาภาษาไทยเพื่อส่งเสริมความสามารถในการคิดวิเคราะห์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีค่าความเหมาะสมอยู่ในระดับดี และมีประสิทธิภาพเท่ากับ 85/04/81.33s ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จากการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้อยู่ในระดับดีมากความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การศึกษาและการสอน; ภาษาไทย

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอกสำหรับโรงสีขนาดเล็ก - คงศักดิ์, ศรีแก้ว (มหาวทิยาลัยราชภํพิบูลสงคราม)
Keywords: ข้างกล้อง; ข้าวกล้องงอก; โรงสี; โรงสีขนาดเล็ก

การพัฒนาระบบบัญชีวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรขวัญใจพัฒนา ตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - พัชรินทรา, ชัยสมตระกูลและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร; การพัฒนาระบบบัญชี; ขวัญใจพัฒนา; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลท้อแท้; วิสาหกิจชุมชน; อำเภอวัดโบสถ์

การพัฒนาหลักสูตรบูรณาการความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงในสถานศึกษา สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 - ชญานิษฐ์, ศศิวิมล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาหลักสูตร; บูรณาการความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียง; สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1; ในสถานศึกษา

การรับรู้การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมขององค์การบริหารส่วนตำบล ในจังหวัดพิษณุโลก - ณัฐชานนท์, ดอนเขียวไพร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก 2) ศึกษาการรับรู้ข่าวสารด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดพิษณุโลกและ 3) ศึกษาการมีส่วนร่วมด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลและประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 75 แห่ง จากทั้งหมด 90 แห่ง โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (stratified sampling) เก็บข้อมูลระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม 2551 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยระหว่าง 2 กลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สถิติที ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างที่มีมากกว่าสองกลุ่มโดยการใช้สถิติเอฟ เปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการเชฟเฟ่

การวิจัยและพัฒนาระบบการบริหารจัดการความปลอดภัยด้านอาหารท้องถิ่นในประเทศไทย : กรณีศึกษาการบริหารจัดการความปลอดภัยของอาหารประเภทกล้วยตากในจังหวัดพิษณุโลก - กุลยา, จันทร์อรุณ; เทอดศักดิ์, จันทร์อรุณ; นฤมล, เถื่อนกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กล้วยตาก; การวิจัยและพัฒนา; ความปลอดภัยด้านอาหาร; จังหวัดพิษณุโลก; ท้องถิ่นในประเทศไทย; ระบบการบริหารจัดการ

การศึกษาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - วิษณุ, สร้อยมี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหาร; พิษณุโลก; ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน; สถานศึกษา; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2

การศึกษาความพึงพอใจผู้ใช้บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2548-2549 - สถาบันวิจัยและพัฒนา, มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาความพึงพอใจ; ปีการศึกษา 2548-2549; ผู้ใช้บัณฑิต; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การศึกษาความสามารถในการเขียนสื่อความ สาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC - เลิศพันธุ์,มั่นคง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การเขียน; การเรียนรู้; นักเรียน; ภาษาไทย; สาระการเรียนรู้ภาษาไทย; เทคนิค CIRC

การศึกษาความสามารถในการเขียนสื่อความสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC - เลิศพันธ์, มั่นคง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีจุกมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนสื่อความสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 ที่ได้รับการจัดเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC ก่อนและหลัง โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวังทรายพูนวิทยา ปีการศึกษา 2551 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิจิตร เขต 1 จำนวน 1 ห้องเรียน รวม 80 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบวัดความสามารถในการเขียนสื่อความ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการทดสอบค่าที่( t –test dependent) ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถในการเขียนสื่อความ สาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC หลังการเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.1
Keywords: CIRC; การเขียนสื่อความ; การเรียนรู้; การเรียนรู้โดยใช้เทคนิค CIRC; ความสามารถในการเขียนสื่อความ; นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2; ภาษาไทย; ม.2; สาระการเรียนรู้ภาษาไทย

การศึกษาตรวจสอบเพื่อพัฒนาตำราวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้(GEEN113) โดยใช้ SLA (Second Language Acquistion)ต่างกัน - กมลนาฎ, มาลากุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Second Language Acquistion; SLA; ตำราวิชาภาษาอังกฤษ

การศึกษาปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - ไพบูลย์ มันตะสูตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาและสาเหตุของปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน 12 มาตรฐานของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 โดยกลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารสถานศึกษาที่เปิดทำการสอนตั้งแต่ชึ้นปฐมวัยถึงช่วงชั้นที่ 3 ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จำนวน 138 คน เครื่องมือที่ใช่ในการเก็บรวบรวมข้อมูลในครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม ให้เลือกสภาพที่เป็นปัญหาจากมาสุดลงมา และปลายเปิดให้ระบุสาเหตุของปัญหา และเพิ่มการสัมภาษณ์ซำ เพื่อการตรวจสอบยืนยันสาเหตุของปัยหา การวิเคราะห์ข้อมุลใช้วิธีเรียงลำดับโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 มีปัยหาในการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพอันดับแรก ในเรื่องการจัดกิจกรรมที่ครอบคลุมด้านการเรียนการสอน กิจกรรมเสริมจลอดจนด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อการพัฒนารอบด้านของครู ผู้เรียนและชุมชนซึ่งสาเหตุมาจาก การไม่เห็นความสำคัยของงานวิชาการและไม่มีความสามารถ ในการสร้างผลงานทางวิชาการ ปัยหาอันดับสองในเรื่อง ผู้บริหารใช้อำนาจสั่งการให้ปฏิบัติตามแผน ซึ่งสาเหตุมาจาก ผู้บริหารเป็นผู้สั่งการมากกว่าทำงานเป็นทีมขาดการประเมินผลการปฏิบัติงานขององค์กรเพื่อนำไปปรับปรุงการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดผลที่ถาวร ปัญหาอันดับสามในเรื่อง การร่วมกันเผยแพร่การใช้นวัตกรรมการบริหารทที่ได้ผลแล้วด้วยความภาคภูมิใจ ซึ่งสาเหตุมาจาก ขาดบุคลากรชำนาญการเฉพาะเรื่องการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี และผู้บริหารขาดความรุ้ความเข้าใจและเลือกการใช้นวัตกรรมที่ทันสมัย
Keywords: ผู้บริหารสถานที่ศึกษา; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1

การศึกษาปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย - สุทิน, พรจันทรารักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมี3 ด้าน ได้แก่ ผู้บริหาร ครูผู้สอนและผู้เรียน จำแนกตามตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย จำนวนทั้งสิ้น 236 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการแบบมาตรฐานส่วนประมาณค่าและแบบปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test การวิเคราะห์ ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาแต่ละด้านของคุณภาพมาตรฐาน พบว่า คุณภาพมาตรฐานที่มีปัญหามากที่สุดคือ คุณภาพมาตรฐานด้านผู้เรียน รองลงมาคือ คุณภาพมาตรฐานด้านครู และคุณภาพมาตรฐานด้านผู้บริหาร 2. การเปรียบเทียบปัญหาการประกันคุณภาพตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาจำแนกตามตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน โดยรวมทุกด้าน พบว่า ไม่แตกต่างกัน แต่ทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาต่อปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา จำแนกตามวุฒิการศึกษา ในด้านผู้เรียนมาตรฐานที่ 4 ผู้เรียนมีความสามารถในการวิเคราะห์ คิดสังเคราะห์ มีวิจารณญาณ มีความคิดสร้างสรรค์ คิดไตร่ตรองและมีวิสัยทัศน์ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. แนวทางแก้ไขปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา พบว่า ผู้บริหารควรมอบหมายงานตามความถนัด ควรได้รับการพัฒนาด้านการบริหารเพิ่มเตอม เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ในการจัดการศึกษาด้านครูผู้สอนควรจัดการอบรมพัฒนาความรู้โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย จัดทำแผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญจัดจำนวนครูให้เพียงพอตามเกณฑ์ของคณะกรรมการข้าราชการครู ลดภาระงานของครู จัดหาแหล่งการเรียนรู้และส่งเสริมสื่อเทคโนโลยีให้เพียงพอ ด้านผู้เรียนจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม สำนึกรักในท้องถิ่น ฝึกทักษะ กระบวนการคิด วิเคราะห์ มีการประเมินผลตามสภาพจริงของผู้เรียน และควรมีการกำหนดเกณฑ์อายุของผู้เรียนอย่างชัดเจน
Keywords: การประกันคุณภาพการศึกษา; ครูผู้สอน; ครูผู้สอนในสถานศึกษา; จังหวัดสุโขทัย; ทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษา; ปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษา; ผู้บริหารสถานศึกษา; สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน; อำเภอคีรีมาศ

การศึกษาปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย - สุทิน พรจันทรารักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมี3 ด้าน ได้แก่ ผู้บริหาร ครูผู้สอนและผู้เรียน จำแนกตามตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย จำนวนทั้งสิ้น 236 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการแบบมาตรฐานส่วนประมาณค่าและแบบปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test การวิเคราะห์ ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาแต่ละด้านของคุณภาพมาตรฐาน พบว่า คุณภาพมาตรฐานที่มีปัญหามากที่สุดคือ คุณภาพมาตรฐานด้านผู้เรียน รองลงมาคือ คุณภาพมาตรฐานด้านครู และคุณภาพมาตรฐานด้านผู้บริหาร 2. การเปรียบเทียบปัญหาการประกันคุณภาพตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาจำแนกตามตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน โดยรวมทุกด้าน พบว่า ไม่แตกต่างกัน แต่ทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาต่อปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาในสถานศึกษา จำแนกตามวุฒิการศึกษา ในด้านผู้เรียนมาตรฐานที่ 4 ผู้เรียนมีความสามารถในการวิเคราะห์ คิดสังเคราะห์ มีวิจารณญาณ มีความคิดสร้างสรรค์ คิดไตร่ตรองและมีวิสัยทัศน์ แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. แนวทางแก้ไขปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษา พบว่า ผู้บริหารควรมอบหมายงานตามความถนัด ควรได้รับการพัฒนาด้านการบริหารเพิ่มเตอม เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ในการจัดการศึกษาด้านครูผู้สอนควรจัดการอบรมพัฒนาความรู้โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย จัดทำแผนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญจัดจำนวนครูให้เพียงพอตามเกณฑ์ของคณะกรรมการข้าราชการครู ลดภาระงานของครู จัดหาแหล่งการเรียนรู้และส่งเสริมสื่อเทคโนโลยีให้เพียงพอ ด้านผู้เรียนจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม สำนึกรักในท้องถิ่น ฝึกทักษะ กระบวนการคิด วิเคราะห์ มีการประเมินผลตามสภาพจริงของผู้เรียน และควรมีการกำหนดเกณฑ์อายุของผู้เรียนอย่างชัดเจน
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา; ผู้บริหารสถานศึกษา

การศึกษาสภาพการดำเนินงานนิเทศภายในของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 - โกศล, อินดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาสภาพการดำเนินงานนิเทศภายในของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 ประชากรที่ใช่ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 จำนวน 162 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้คือ แบบสอบถามสภาพดำเนินงานนิเทศภายในของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 ใน 5 ด้าน คือ ด้านการปฏิบัติตามขั้นตอน ด้านการจัดกระบวนการเรียนการสอน ด้านการสร้างสื่อและเครื่องมือการนิเทศภายใน ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านการวัดผลและประเมินผลการนิเทศมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 มีการดำเนินงานนิเทศภายใน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติงานมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ผู้บริหารโรงเรียนมีสภาพการดำเนินงานนิเทศภายในระดับมากทุกด้าน ด้านที่มีระดับการปฏิบัติงานมากโดยเรียงลำดับสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านการวัดผลและประเมินผล รองลงมาคือด้านการปฏิบัติตามขั้นตอนการนิเทศภายใน ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านการจัดกระบวนการเรียนการสอนและด้านการสร้างสื่อและเครื่องมือการนิเทศภายใน
Keywords: การดำเนินงานนิเทศภายใน; นิเทศภายใน; สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; สพฐ.สุโขทัย เขต 1; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1

การศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขตที่ 2 - สมศักดิ์, ชูช่วง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 ในปีการศึกษา 2551 กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 จำนวน 140 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 การบริหารวิชาการ 12 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ การวัดผลประเมินผลและการเทียบโอนผลการเรียนการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา การพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา การพัฒนาแหล่งการเรียนรู้ การนิเทศการศึกษา การแนะแนวการศึกษา การพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา การส่งเสริมความรู้ด้านวิชาการแก่ประชาชนการประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับสถานศึกษาอื่น การสนับสนุนงานวิชาการแก่บุคคล ครอบครัว องค์กร หน่วยงานและสถาบันที่จัดการศึกษา ในภาพรวมทุกด้าน พบว่ามีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ มีการปฏิบัติมากเป็นอันดับแรก รองลงมาคือ ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาและด้านที่มีการปฏิบัติมากเป็นอันดับสุดท้าย คือ ด้านการนิเทศการศึกษา
Keywords: การบริหารงานวิชาการ; สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; สพฐ.สุโขทัย เขต 2; สภาพการบริหารงานวิชาการ; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขตที่ 2

การศึกษาเชิงเปรียบเทียบรูปแบบการจัดการศึกษาโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - จุมพต, ขำวีระและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาเชิงเปรียบเทียบ; รูปแบบการจัดการศึกษา; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

การสร้างรูปแบบการบริหารงานธุรการของโรงเรียนมัธยมสาธิต มหาวิทยาลัยนเรศวร - ลักษณา คุณพระรักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำเสนอรูปแบบการบริหารงานของธุรการ ของโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัย และนำเสนอรูปแบบการบริหารงานธุรการ ของโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ เป็นหัวหน้าธุรการ หรือผู้แทนหัวหน้างานธุรการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัย และผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารงานธุรการจากโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกแบบปลายเปิด แบบสัมภาษณ์ การสร้างรูปแบบการบริหารงานธุรการของโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร ครั้งนี้มีขั้นตอนดำเนินการวิจัย 2 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาและนำเสนอรูปแบบการบริหารงานธุรการ ของโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัย ขั้นตอนที่ 2 สร้างและนำเสนอรูปแบบการบริหารงานธุรการ ของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์เนื้อหา(Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการบริหารงานธุรการโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวรขึ้นอยู่กับบริบทแต่ละด้าน ดังนี้ ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านโครงสร้างการบริหาร ด้านการดำเนินงาน และด้านการประเมินผลปละปรับปรุงซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้ 1. ด้านปัจจัยนำเข้า ประกอบ การจัดการห้องธุรการและรูปแบบการจัดห้องธุรการ อุปกรณ์สำนักงาน เทคโนโลยีที่นำมาใช้ ความรู้ ความเข้าใจในกฎระเบียบของงานเจ้าหน้าที่ธุรการคุณสมบัติของเจ้าหน้าที่ธุรการ จำนวนเขจ้าหน้าที่ธุรการ และงบประมาณสนับสนุน และบำรุงงานธุรการ 2. ด้านโครงสร้างการบริหาร ประกอบด้วย การจัดกำหนดสายงานธุรการ โครงสร้างบริหารงานธุรการ การกำหนดขอบเขตของแต่ละงาน การจัดบุคลากรเข้าฝ่ายงาน การประชาสัมพันธ์ให้บุคลากร การกำหนดขอบเขตของแต่ละฝ่ายงาน การจัดบุคลากร การประชาสัมพันธ์ให้บุคลากรในโรงเรียนทราบถึงขอบข่ายหน้าที่ของแผนงานการปฏิบัติงานธุรการ 3. ด้านการดำเนินงานประกอบด้วยการกำกับควบคุมดูแลการปฏิบัติงานธุรการของบุคลากรให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนด คู่มือแนวทางปฏิบัติงาน เอกสารแบบพิมพ์ต่างที่ใช้ในงานธุรการ การพัฒนาเจ้าหน้าที่งานธุรการ ให้มีมนุษยสัมพันธ์ในการบริการ และมีศักยภาพในการปฏิบัติงาน 4.ด้านการประเมินผล ประกอบด้วย วิธีการประเมินผลการปฏิบัติตามแผนงานการนำผลการประเมินไปปรับปรุงงานธุรการ
Keywords: การบริหาร; การสร้างรูปแบบการบริหารงาน; โรงเรียน

การเปรียบเทียบความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนโดยใช้เทคนิคผังกราฟิกกับไม่ใช้เทคนิคกราฟิก - ณรรฐวรรณ, หนูเผือก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการเปรียบเทียบความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนมัธยมศึกาาปีที่ 2 ที่ได้รับากรสอนโดยใช้เทคนิคผังกราฟิกกับไม่ใช้เทคนิคกราฟิก กลุ่มตัวได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2550 โรงเรียนวัดยาง (มีมานะวิทยา) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จำนวน 2 ห้องเรียน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 1 ห้องเรียน ได้รับการสอนโดยใช้เทคนิคผังกราฟิกและกลุ่มควบคุม 1ห้องเรียน ได้รับการสอนโดยไม่ใช้เทคนิคผังกราฟิก ซึ่งผู้วิจัยทำการสอนเองทั้งสองกลุ่ม ใช้เวลาในการสอนแต่ละกลุ่มวันละ 2 ชม. เป็นเวลา 6 สัปดาห์เท่ากันใช้แบบแผนการวิจัยแบบ control group posttest only design เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการสอนโดยใช้เทคนิคผังกราฟิก แผนการสอนโดยไม่ใช้แังกราฟิ และแบบวัดความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยวิ้คราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบค่าสถิติแบบที (t-test)

การใช้เจลแป้งบุกเป็นสารทดแทนไขมันในพายกล้วยตาก - ทรงพรรณ สังข์ทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: พายกล้วยตาก; เจล; เจลแป้งบุก

ความหลากหลายของนกในพื้นที่นาข้าวทางทิศตะวันตกของจังหวัดพิษณุโลก - สมบูรณ์, เตคำจา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นก; พื้นที่นา

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิต โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาเทคโนโลยีเครื่องกล มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - พรเทพ, คณาสุข (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิต โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาเทคโนโลยีเครื่องกล มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ใช้บัณฑิต จากสถานประกอบการที่บัณฑิตเข้าทำงานจำนวน 176 คน และบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาสาขาเทคโนโลยีเครื่องกล โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล

ผลการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์โดยใช้ประสาทสัมผัสที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 2 - สายหยุด, โตรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์; ประสาทสัมผัสที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์

ผลการใช้เทคนิคกลุ่มสืบค้นที่มีต่อทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - กฤษณา, เฮงประเสริฐ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยคั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกาาผลของการใช้เทคนิคกลุ่มสืบค้นที่มีต่อทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่งที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดวังแดง อำเภอ สามง่าม จังหวัดพิจิตร ปีการศึกษา 2550 จำนวน 28 คน การดำเนินการวิจัย โดยการทดลองใช้เวลา 32 ชั่วโมง ทดสอบหลังเลิกเรียนด้วยแบบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 20 นาที และใช้แบบทดสังเกตทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสิถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยล่ะ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐานและ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์แบบ One samples t - test
Keywords: กระบวนการทางวิทยาศาสตร์; ทักษะ; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4; ผลการใช้; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; เทคนิคกลุ่มสืบค้น

ผลของการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์โดยใช้ประสาทสัมผัสที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 2 - สายหยุด, โตรัตน์

พฤติกรรมการใช้สารสนเทศของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สนทยา, สาลี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้สารสนเทศ; สารสนเทศ

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พ.ศ.2549-2550 - สถาบันวิจัยและพัฒนา, มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; พ.ศ.2549-2550; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

อุปกรณ์ประหยัดพลังงานเครื่องเชื่อมไฟฟ้า - ประสิทธิ์, แก้วศรีฟุ้ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน; เครื่องเชื่อม; เครื่องเชื่อมไฟฟ้า

ารนำเสนอแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลเอชน กรณีศึกษา : โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก - มณีรัตน์ แก้วแสนสาย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช (เด็ก) พิษณุโลก และนำเสนอแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่ การดำเนินการวิจัยมี 3 ขั้นตอน คือขั้นตอนที่ 1 ศึกษาความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้รับบริการซึ่งมารับบริการตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน 2549 จำนวน 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ ค่า t-test ขั้นตอนที่ 3 นำเสนอแนวทางพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก ผลการวิจัยพบว่า 1.ความพึงพอใจของผู้รับบริการที่เบิกค่ารักษาพยาบาลได้และผู้รับบริการที่เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่ได้ที่มีต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก) พิษณุโลก ทั้ง 6 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายเภสัชกรรม ฝ่ายการพยาบาล ฝ่ายกุมารแพทย์ และฝ่ายสนับสนุน พบว่า ความพึงพอใจของผู้รับบริการทั้ง 2 กลุ่มในภาพรวม มีความพึงพอใจในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการทั้ง 2 กลุ่มที่มีต่อพฟติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 ฝ่าย พบว่า ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายเภสัชกรรม และฝ่ายพยาบาล ในภาพรวมมีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ด้านฝ่ายกุมารแพทย์และฝ่ายสนับสนุนบริการ พบว่า มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน 3.แนวทางการพัฒนาพฤติกรรมบริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัตนเวช(เด็ก)พิษณุโลก ควรมีแนวทางการพัฒนา คือ ควรมีกรจัดอบรมการพัฒนาพฤติกรรมเชิงรุกในองค์กร ให้กับเจ้าหน้าที่ใหม่ แพทย์นอกเวลา (part time) และเจ้าหน้าที่ประจำ เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ และควรมีการประเมินผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งสำรวจความพึงพอใจของผู้รับบริการด้วย เพื่อจะได้นำผลที่ได้มาพัฒนาโรงพยาบาลต่อไป
Keywords: เด็ก; โรงพยาบาลรัตนเวช

แนวการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสุโขทัย - ณรงค์, โตแหยม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเพื่อศึกษาคุณภาพการจัดการการศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกาษาของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสุโขทัย โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการวิจัยเป็น 2 ระยะ ระยะที่ 1 การศึกษาคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษาองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสุโขทัย กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บรหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสุโขทัย จำนวน 190 คน ระยะที่ 2 การศึกษาแนวทางพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสุโขทัย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้อำนวยการกองกลางศึกษา ศึกษานิเทศก์ ผู้บริหารสถานศึกษาฝ่ายวิชาการสถานศึกษา ประธารคณะกรรมการสถานศึกษาและ รองนายกเทศมนตรีฝ่ายการศึกษา จำนวน 15 คน

แนวทางการดำเนินงานการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด - พนารัตน์, วสุวัฒนาศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. ศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินงานควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด 2. กำหนดแนวทางการดำเนินงานการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร จำนวน 36 คน และบุคลากรศูนย์การศึกษาพิเศษ จำนวน 192 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามสภาพและปัญหาการดำเนินงานการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด ผู้ให้ข้อมูลในการประเมินแนวทางการดำเนินการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาเศษประจำจังหวัด ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 12 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย(X) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) 1. การดำเนินงานการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดพบว่าสภาพการดำเนินงานการควบคุมภายในโดยภาพรวมเห็นว่าด้านสภาพแวดล้อมการควบคุมอยู่ในระดับการดำเนินงานมากว่าด้านอื่น รองลงมาได้แก่ ด้านสารสนเทศและการสื่อสาร 2. การดำเนินงานการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดพบว่าปัญหาการดำเนินงานการควบคุมภายใน ในภาพรวมเห็นว่าด้านการประเมินความเสี่ยงมีปัญหามากกว่าด้านอื่น รองลงมาได้แก่ ด้านกิจกรรมการควบคุม 3. แนวทางการดำเนินงานการควบคุมภายในของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด ควรดำเนินการในรูปของคณะกรรมการ และมีการแต่งตั้งผู้รับผิดชอบอย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานการควบคุมภายในทุกขั้นตอนตามมาตรฐานข

แนวทางการปรับพฤติกรรมก้านร้าวของเด็กนักเรียน : กรณีศึกษา โรงเรียนวังน้ำคู้ศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ทรงศักดิ์, เนียบเปีย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาสาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าว 2) กำหนดแนวทางการปรับพฤติกรรมก้าวร้าว และ3 ) ประเมินความเป็นไปได้ของการปรับพฤติกรรมก้าวร้าวของนักเรียน กรณีศึกษาโรงเรียนวังน้ำคู้ศึกษา จังหวัดพิษณุโลก แหล่งข้อมูลได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษา ครู ผู้ปกครอง และนักเรียน จำนวน 60 คน เครื่องมีอที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประเด็นการสนทนากลุ่ม แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และแบบประเมินความเป็นไปได้ของแนวทางซึ่งเป็น แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเนื่้อหา (content analysis) ค่าเฉลี่ย (x) และส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน (S.D)

แนวทางพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - ภูษิต, ล้ำสมภพ (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาทางจริยธรรมของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 และนำเสนอแนวทางการพัฒนาจริยธรรมของนักเรียน ตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านคุณภาพผู้เรียน มาตรฐานที่ 1 ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์กลุ่มตัวอย่างเป็นตัวแทนครูในอำเภอพรหมพิราม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 จำนวน 53 แห่ง ๆ ละ 2คน คือครูที่ปรึกษา 1 คน และครูแนะแนวหรือครูฝ่ายปกครอง 1 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือในการเก็บข้อมูลเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตรฐานส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานากลาง ดังนี้ การมีวินัย มีความรับผิดชอบและปฏิบัติตนตามหลักธรรมเบื้องต้นฯ ได้แก่ แต่งกายเรียบร้อยและถูกระเบียบและมีมารยาทในการรับประทานอาหาร ความซื่อสัตย์สุจริต ได้แก่ ปฏิบัติตามระเบียบการสอบและไม่ลอกการบ้านไม่ลักขโมยทรัพย์สิน ไม่พูดโกหกและกล้ายอมรับความจริง ความกตัญญูตกเวที ได้แก่ แสดงออกถึงความรักและเคารพพ่อแม่ เคารพและเชื่อฟังครูอาจารย์ ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพ่อแม่และครุอาจารย์ และเป็นสมาชิกที่ดีของสังคมชุมชนและครอบครัว ความเมตตากรุณาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และเสียสละ ได้แก่ รู้จักให้เพื่อส่วนรวมและผู้อื่น และแบ่งปันทรัพย์สินและสิ่งของให้แก่ผู้อื่น แสดงออกถึงการมีน้ำใจและชอบช่วยเหลือผู้อื่นและเสียสละต่อผู้ด้อยโอกาส และไม่เอาเปรียบผู้อื่น ความประหยัด ได้แก่ รู้จักใช้ทรัพย์สินของของโรงเรียนอย่างประหยัดใช้อุปกรณ์การเรียนอย่างประหยัด เข้าร่วมกิจกรรมประหยัดของโรงเรียน รู้จักใช้น้ำ ไฟฟ้า และสาธารณูปโภคที่โรงเรียนและที่บ้านอย่างประหยัด และรู้จักการออมเงิน และใช้เงินอย่างประหยัด ภูมิใจในความเป็นไทยและดำรงไว้ซึ่งความเป็นไทย ได้แก่ แสดงออกถึงความรักชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ชอบเรียนรู้และสนใจในภูมิปัญญาไทยของท้องถิ่นของตน เรียนรู้และสนใจในศิลปวัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่นของตนสามารถเผยแพร่ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ และแสดงออกถึงความรักและความหวงแหนในศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และภูมิปัญญาไทย
Keywords: คุณธรรม จริยธรรม; ค่านิยมที่พึงประสงค์; นักเรียน; สพฐ.พิษณุโลก เขต 3; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3; แนวทางพัฒนา; แนวทางพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยม

แนวทางพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - ภูษิต ล้ำสมภพ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาทางจริยธรรมของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 และนำเสนอแนวทางการพัฒนาจริยธรรมของนักเรียน ตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านคุณภาพผู้เรียน มาตรฐานที่ 1 ผู้เรียนมีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์กลุ่มตัวอย่างเป็นตัวแทนครูในอำเภอพรหมพิราม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 จำนวน 53 แห่ง ๆ ละ 2คน คือครูที่ปรึกษา 1 คน และครูแนะแนวหรือครูฝ่ายปกครอง 1 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือในการเก็บข้อมูลเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตรฐานส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานากลาง ดังนี้ การมีวินัย มีความรับผิดชอบและปฏิบัติตนตามหลักธรรมเบื้องต้นฯ ได้แก่ แต่งกายเรียบร้อยและถูกระเบียบและมีมารยาทในการรับประทานอาหาร ความซื่อสัตย์สุจริต ได้แก่ ปฏิบัติตามระเบียบการสอบและไม่ลอกการบ้านไม่ลักขโมยทรัพย์สิน ไม่พูดโกหกและกล้ายอมรับความจริง ความกตัญญูตกเวที ได้แก่ แสดงออกถึงความรักและเคารพพ่อแม่ เคารพและเชื่อฟังครูอาจารย์ ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพ่อแม่และครุอาจารย์ และเป็นสมาชิกที่ดีของสังคมชุมชนและครอบครัว ความเมตตากรุณาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และเสียสละ ได้แก่ รู้จักให้เพื่อส่วนรวมและผู้อื่น และแบ่งปันทรัพย์สินและสิ่งของให้แก่ผู้อื่น แสดงออกถึงการมีน้ำใจและชอบช่วยเหลือผู้อื่นและเสียสละต่อผู้ด้อยโอกาส และไม่เอาเปรียบผู้อื่น ความประหยัด ได้แก่ รู้จักใช้ทรัพย์สินของของโรงเรียนอย่างประหยัดใช้อุปกรณ์การเรียนอย่างประหยัด เข้าร่วมกิจกรรมประหยัดของโรงเรียน รู้จักใช้น้ำ ไฟฟ้า และสาธารณูปโภคที่โรงเรียนและที่บ้านอย่างประหยัด และรู้จักการออมเงิน และใช้เงินอย่างประหยัด ภูมิใจในความเป็นไทยและดำรงไว้ซึ่งความเป็นไทย ได้แก่ แสดงออกถึงความรักชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ชอบเรียนรู้และสนใจในภูมิปัญญาไทยของท้องถิ่นของตน เรียนรู้และสนใจในศิลปวัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่นของตนสามารถเผยแพร่ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ และแสดงออกถึงความรักและความหวงแหนในศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และภูมิปัญญาไทย
Keywords: การพัฒนาจริยธรรม; นักเรียน

โครงการนำร่อง การพัฒนาระบบการจัดการเรียนการสอนมาตรฐานคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภักพิบูลสงคราม - คงศักดิ์, ศรีแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนการสอน

การจัดการความรู้เพื่อพัฒนาคุณภาพครูด้านการคิดในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - ชญานิษฐ์, ศศิวิมล; สลักจิต, ตรีรณโอภาส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการความรู้; ด้านการคิด; พัฒนาคุณภาพครู; สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1

การนำเสนอรูปแบบการประเมินคุณภาพบัณฑิตสาขาวิชาชีพสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยนเรศว - กาญจนา, มั่งคำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ นำเสนอรูปแบบการประเมินคุณภาพบัณฑิตสาขาวิชาชีพสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยนเรศว โดยการวิจัยแบางออกเป็น 5 ขั้นตอน คือ 1)การศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการในการประเมินคุณภาพบัณฑิตสาขาวิชาสถาปัตยกรรม ของผู้บริหารและบุคลากร คณะสถาปัตยกรรมศาสต์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยนเรศว 2) การจำแนกและจัดประเภทข้อมูล 3) การเทียบเคียงสมรรถนะด้านการประเมินคุณภาพบัณฑิต 4) การร่างรูปแบบการประเมินคุณภาพบัณฑิต 5) ประเมินรูปแบบการประเมินคุณภาพบัณฑิต โดยผู้เชี่ยวขาญตามเกณฑ์มาตรฐานการประเมิน 4 ด้าน สถิติใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยล่ะ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

การนำเสนอรูปแบบการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรด้านการพัฒนาในกองพลพัฒนาที่ 3 - ศิลปานันต์, ลำกูล (Pibulsongkram Rajabhat University)
Keywords: กองพลพัฒนาที่ 3; การพัฒนาศักยภาพของบุคลากร; การพัฒนาในกองพลพัฒนาที่ 3; รูปแบบการพัฒนา; ศักยภาพของบุคลากร

การนำเสนอแนวทางการทำงานที่มีประสิทธิภาพของพนักงานบริการโทรศัพท์ ศูนย์บริการตอนนอก ฝ่ายขายและบริการลูกค้าภูมิภาค ที่ 3.2 - ดวงพร, สุขุประการ (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและนำเสนอแนวทางในการทำงานที่มีประสิทธิภาพของพนักงานบริการโทรศัพท์ ศูนย์บริการตอนนอก ฝ่ายขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 3.2 รวม 5 ด้าน ได้แก่ ด้านความรู้ความสามารถในการทำงาน ด้านสวัสดิการและความก้าวหน้า ด้านการมีมนุษยสัมพันธ์ ด้านระบบการทำงาน และด้านการส่งเสริมและสนุนสนุนของผู้บริหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้ปฏิบัติงานของศูนย์บริการตอนนอก ฝ่ายขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 3.2 จำนวน 125 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาในการทำงานของพนักงานบริการโทรศัพท์ ศูนย์บริการตอนนอก ฝ่ายขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 3.2 มี ดังนี้ 1.1 ด้านความรู้ความสามารถในการทำงาน มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหา 3 อันดับแรก ได้แก่ การบันทึกข้อมูลหรือการจัดทำฐานข้อมูลสถิติเหตุเสียและประวัติการซ่อมบำรุง การปฏิบัติงานใกล้กับสายไฟฟ้าแรงสูงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และการปรับปรุงฐานข้อมูลการแก้ไขติดตั้งเคเบิล ตามลำดับ 1.2 ด้านสวัสดิการและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีปัญหาเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหา 3 อันดับแรกได้แก่ ความก้าวหน้าเรื่องเงินเดือนที่ไดรับเมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณงานที่ปฏิบัติ ความก้าวหน้าที่ได้รับการปรับเปลี่ยนหน้าที่ให้ดีขึ้นตามความสามารถ และความก้าวหน้าในเรื่องเงินเดือนที่ได้รั้บเมื่อเปรียบเทียบกับความรู้ ตามลำดับ 1.3 ด้านการมีมนุษยสัมพันธ์ มีปัญหาเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหา 3 อันดับแรก ได้แก่ การทำงานร่วมกับผู้อื่น การขอคำแนะนำจากผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงานเมื่อประสบปัญหาในการปฏิบัติงาน และการให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างผู้บังคับบัญชาและเพื่อร่วมงาน ตามลำดับ 1.4 ด้านระบบการทำงาน มีปัญหาเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ปัญหา 3 อันดับแรก ได้แก่ ปริมาณงานที่มีมากเกินจำนวนผู้ปฏิบัติงาน ระดับของการบังคับบัญชามีมากทำให้ยากในการที่จะปฏิบัติงานด้วยความรวดเร็ว และระบบการทำงานที่มีความยุ่งยากหลายขั้นตอน ตามลำดับ 1.5 ด้านการส่งเสริมและสนับสนุนของผู้บริหาร มีปัญหาเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหา 3 อันดับแรก ได้แก่ การสนับสนุนการจัดให้มีเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำงาน ให้เพียงพอกับความต้องการใช้งาน การจัดสรรอุปกรณ์ของใช้จากหน่วยสนับสนุนด้วยความรวดเร็ว และการอบรมให้มีความรู้ใหม่ๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน ตามลำดับ 2. แนวทางการทำงานที่มีประสิทธิภาพของพนักงานบริการโทรศัพท์ ศูนย์บริการตอนนอก ฝ่ายขายและบริการลุกค้าภูมิภาคที่ 3.2 แบ่งเป็น 2 ด้านคือ ด้านระบบการทำงาน โดยลลดความสลับซับซ้อนของหน่วยงาน ลดความซ้ำซ้อนในกระบวนการทำงาน ลดเวลาที่ต้องใช้ในการเตรียมการ การนำเทคโนโลยีมาช่วยในการปฏิบัติงาน การใช้วิธีการป้องกันมากกว่าแก้ไข การเปลี่ยนบทบาทจากผู้ปฏิบัติงานมาเป็นผู้ควบคุมงาน และด้านบุคลากร โดยการจัดอบรมให้กับพนักงานและการชี้แจงหรือทำความเข้าใจกับพนักงาน
Keywords: บริการโทรศัพท์; ประสิทธิภาพของพนักงาน; ประสิทธิภาพของพนักงานบริการโทรศัพท์; ฝ่ายขายและบริการลูกค้าภูมิภาค ที่ 3.2; ศูนย์บริการตอนนอก; แนวทางการทำงาน

การนำเสนอแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการชุมชนในการพัฒนาชุมชนย่อย ในเขตเทศบาลตำบลวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - มนัชยา, เพชรลานน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ (1) ศึกษาปัญหาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการชุมชนในการพัฒนาชุมชนย่อย ในเขตเทศบาลวัดโบสถ์ (2) การกำหนดแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการชุมชนในการพัฒนาชุมชนย่อย ในเขตเทศบาลตำบลวัดโบสถ์ (3) ประเมินแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการชุมชนในการพัฒนาชุมชนย่อย ในเขตเทศบาลตำบลวัดโบสถ์ แหล่งข้อมุ, คือ คณะกรรมการชุมชน จำนวน 110 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ประเด็นการสนทนากลุ่ม แบบประเมินแนวทางส่งเสริมการมีส่วนร่วม การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการสนทนากลุ่ม และประเมินแนวทาง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีวิเคราะห์เนื้อหา การหาค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะกรรมการชุมชนมีปัญหาการมีส่วนร่วมในด้านต่างๆ ดังนี้ (1) ด้านการมีส่วนร่วมตัดสินใจปัญหาที่พบมากที่สุด คือคณะกรรมการชุมชนมีภารกิจส่วนตัว รวมทั้งภารกิจส่วนร่วมที่ได้รับแต่งตั้งจากทางราชการมากอยู่แล้ว และคณะกรรมการชุมชนไม่ได้รับเงินเดือนหรือค่าตอบแทน (2) ด้านการมีส่วนร่วมปฏิบัติการปัญหาที่พบมากที่สุดคือ คณะกรรมการขาดทุนทรัพย์ในการปฏิบัติตามโครงการที่เข้ามาชุมชน โครงการไม่ตอบสนองความต้องการของชุมชน (3) ด้านการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ ปัญหาที่พบมากที่สุด คือคณะกรรมการชุมชนไม่ได้รับค่าตอบแทน งบประมาณไม่เพียงพอในการบริหารจัดการชุมชน โครงดารไม่ตอบสนองความต้องการของชุมชน (4) ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล ปัญหาที่พบมากที่สุดคือ คณะกรรมการชุมชนขาดความรู้ในเรื่องการอ่านแบบแปลนโครงสร้างพื้นฐาน 2. แนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมมีดังนี้ (1) ด้านการมีส่วนร่วมตัดสินใจ เทศบาลควรพัฒนาระบบการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของเทศบาลให้ทันสมัยและทั่วถึงทุกชุมชน เพื่อให้คณะกรรมการชุมชนได้มีเวลาในกรวางแผนจัดการกับภารกิจส่วนตัว และส่วนร่วมในด้านอื่นๆ (2) ด้านการมีส่วนร่วมปฏิบัติการ ควรเพิ่มงบประมาณให้เพียงพอในการจัดทำโครงการต่างๆ และเวลาพิจารณางบประมาณโครงการให้พิจารณาตามความต้องการของชุมชนก่อน (3) ด้านการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ในโครงการพัฒนาต้องตอบสนองความต้องการของชุมชร เทศบาลควรเพิ่มงบบริหารจัดการให้กับชุมชน (4) ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล จัดฝึกอบรมให้ความรู้ด้านการอ่านแบบแปลนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้กับคณะกรรมการชุมชน และควรเสนอคณะกรรมการชุมชน ที่มีความรู้ความสามารถในด้านนั้น ๆ เข้ามาเป็นคณะกรรมการติดตามประเมินผล 3. การประเมินแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการชุมชนในการพัฒนาชุมชนย่อยในเขตเทศบาลตำบลวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก โดยรวมทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก โยด้านการมีประโยชน์ ความเป็นไปได้ความเหมาะสม และความถูกต้อง ของแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกมิติ
Keywords: การพัฒนาชุมชนย่อย; การมีส่วนร่วม; คณะกรรมการชุมชน; จังหวัดพิษณุโลก; ทบต.วัดโบสถ์; เขตเทศบาลตำบลวัดโบสถ์; แนวทางการส่งเสริม

การพัฒนากระบวนการบริหารจัดการกองทุนของคระกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทหารอากาศ กองบิน 46 - นพดล เหล่ากอ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและปัญหาของกระบวนการบริหารจัดการกองทุนของคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทหารอากาศ กองบิน 46 และพัฒนากระบวนการบริหารจัดการกองทุนของคณะกรรมการของคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทหารอากาศ กองบิน 46 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมี 2 ชนิดคือ แบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นสมาชิกทั้ง 3 กองทุน จำนวน 333 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบง่าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง ดำเนินการสัมภาษณ์จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านจำนวน 20 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์เนื้อหา นำผลการวิเคราะห์ขั้นตอนที่ 1 มาสังเคราะห์โดยอิงทฤษฎีการบริหารและหลักธรรมาภิบาล มาร่างเป็นกระบวนการบริหารจัดการกองทุน ประเมินคุณภาพกระบวนการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้าน ตามมาตรฐานการประเมินที่พัฒนา STUFFLEBEAM และคณะ โดยการพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน ผลการวิจัยพบว่า สภาพและปัญหาของกระบวนการบริหารจัดการของคณะกรรมการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทหารอากาศ กองบิน 46 เป็นการจัดตั้งกองทุนอยู่ในส่วนบ้านพักอาศัย 4 เขต แบ่งออกเป็น 3 กองทุน การจัดตั้งกองทุน การคัดเลือกกรรมการ และการมอบหมายหน้าที่ของกรรมการ เป็นการแต่งตั้งด้านการบริหารจัดการกองทุนปัญหาอยู่ในระดับมาก คือด้านหลักการมีส่วนร่วม และด้านที่มีระดับปัญหาน้อย คือด้านหลักนิติธรรม การพัฒนากระบวนการบริหารจัดการกองทุน มีการจัดตั้งกองทุนอยู่ในส่วนหน่วยงานที่ใกล้เคียงกัน มีการประชุมจัดตั้งกองทุน ซึ่งมีผู้บังคับบัญชาในหน่วยงานมีการเลือกตั้งคณะกรรมการ และหมอบหมายหน้าที่ มีการประชาสัมพันธ์ตามหน่วยงาน การพัฒนาคุณภาพของกระบวนการบริหารจัดการกองทุน พบว่า ด้านอรรถประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านความเป็นไปได้ ด้านความเหมาะสม และด้านความถูกต้อง อยู่ในระดับมาก
Keywords: กระบวนการบริหารจัดการกองทุน; กองบิน 46; การบริหารจัดการกองทุน; คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง; คระกรรมการกองทุนหมู่บ้าน; ชุมชนเมืองทหารอากาศ; ทหารอากาศ

การพัฒนาการให้บริการของฟาร์มเส้นทางเห็ดที่มีผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - รุ่งทิวา, อันตรเสน (Pibulsongkram Rajabhat University)
Keywords: การพัฒนาการให้บริการ; ความพึงพอใจ; จังหวัดพิษณุโลก; บริการฟาร์มเส้นทางเห็ด; ฟาร์ม; ลูกค้าอำเภอเมือง; เส้นทางเห็ด

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอของกลุ่มทอผ้าบ้านน้ำพริก ตำบลยางโกลน อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - รุ่งทิพย์, จันธิราช (Pibulsongkram Rajabhat University)
Keywords: กลุ่มทอผ้า; กลุ่มทอผ้าบ้านน้ำพริก; การพัฒนาผลิตภัณฑ์; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลยางโกลน; บ้านน้ำพริก; ผ้าทอ; อำเภอนครไทย

การพัฒนาผลิตภัณฑ์มี่สั้วเสริมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ - น้ำทิพย์, วงษ์ประทีป (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: มี่; มี่สั้ว; สมุนไพร

การพัฒนาระบบการบริหารการจัดการคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของโรงเรียนประชาสามัคคี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - ธนรัตน์, มังคะโชติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ พัฒนาระบบการบริหารจัดการคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญและทดลองใช้ติดตามประเมินผลระบบการบริหารคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญของโรงเรียนประชาสามัคคีโดยใช้กระบวนการวิจัยแบบมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ข้าราชการครูและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาของโรงเรียนประชาสามัคคี ปีการศึกษา 2548 จำนวน 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบประเมิน แบบสังเกต และแบบทอสอบ วิเคราะหืข้อมูลเชิงปริมาณโดยหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาการบริหารจัดการคุณภาพด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ คือ นักเรียนมีปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ ขาดคุณลักษณะสำคัญที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ครูมีภาระงานสอนและงานมากเป็นพิเศษ และยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จากการพัฒนาระบบการบริหารคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ทำให้ได้ระบบการบริหารคุณภาพการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญที่มีกระบวนการ 7 ขั้นตอนดังนี้ คือ การจัดโครงสร้างองค์กร การวางแผน การดำเนินการพัฒนาทีมงาน การนิเทศแบบกัลยาณมิตร การประเมินเพื่อทบทวน การปรับปรุง และการสรุปรายงาน ผลการทดลองใช้ระบบ พบว่า ครูสามารถเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญอยู่ในระดับดี ครูสามารถจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และสามารถจัดทำรายงานวิจัยในชั้นเรียนอยู่ในระดับพอใช้ ครูและผู้ที่เกี่ยวข้องมีความพึงพอใจต่อการพัฒนาระบบการบริหารจัดการคุณภาพการศึกษา ด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญอยู่ในระดับมาก ส่งผลต่อการจัดการเรียนรู้ นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและพฤติกรรมที่ดีขึ้นตามจุกประสงค์ที่กำหนด
Keywords: การจัดการคุณภาพการศึกษา; การจัดการเรียนรู้; การจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ; ระบบการบริหารการจัดการคุณภาพการศึกษา; สพฐ.พิษณุโลก เขต 2; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2; โรงเรียนประชาสามัคคี

การพัฒนาหลังสูตรการทำเครื่องปัดดินเผาพื้นบ้านทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - จำเริญ, เชื้อประดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายของการวิจัยเพื่อ ศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาหลังสูตรการทำเครื่องปัดดินเผาพื้นบ้านทุ่งหลวง ัพฒนาหลังสูตรการทำเครื่องปันดินเผาพื้นบ้านทุ่งหลวงประเมินคุณภาพหลักสูตร และทดลองใช้งานเพื่อศึกษาผลการใช้หลักสูตรใน 3 ด้าน คือ ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ความสามารถในการทำเครื่องปันดินเผา และเจตคติของนักเรียนต่อการเรียนการสอนตามหลักสูตรการทำเครื่องปั่นดินเผาพื้นบ้านทุ่งหลวง วิธีดำเนินการวิจัยมี 4 ขั้นตอน คือ ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน พัฒนาหลักสูตร ประเมินคุณภาพหลักสูตร และทดลองใช้เพื่อศึกษาผลการใช้หลักสูตร กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนคีรีมาศพิทยาคม อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ปีการศึกษา 2550 จำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ ประกอบก้วย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินความสามารถการทำเครื่องปันดินเผา และแบบวัดเจตคติทำการทดลองโดยจัดกิจกรรมการเรียนการสอนทั้งสิ้น จำนวน 40ชั่วโมง สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบสมติฐาน คือ One Sample t - test

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนปฏิบัติการวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 2 - กุลยา, จันทร์อรุณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; ชุดการเรียนการสอน; ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนปฏิบัติการวิชาหลักเคมี - สุภาพ, รมณีย์พิกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชุดการเรียนการสอน; หลักเคมี

การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถภาพในการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิจิตร เขต1 และเขต 2 - พรชนก, ต่ายหัวดง (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถภาพในการบริหารงานวิชาการ ของ ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิจิตร เขต 1 และเขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิจิตร เขต 1 และเขต 2 ปีการศึกษา 2549 จำนวน 190 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยายองค์ประกอบโดยสกัดองค์ประกอบหลักและแกนหมุนแบบออโธกอนอลด้วยวิธีวาริแมกช์ ผลการวิจัยพบว่าสมรรถภาพในการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิจิตรเขต 1 และเขต 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถภาพในการบริหารงานกลุ่มวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่ามี 11 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบด้านการบริหารข้อมูลและสารสนเทศ การพัฒนาบุคลากร การบริหารงานวัดผลประเมินผลการเรียน การประเมินผลงานทางวิชาการ การวิจัยและพัฒนาองค์กร การนิเทศภายใน การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การบริหารการเรียนการสอน การบริหารกิจกรรมทางวิชาการ การพัฒนางานวิชาการและการบริหารทรัพยากรทางวิชาการตามลำดับ โดยที่ทั้ง 11 องค์ประกอบร่วมกันอธิบายควาแปรปรวนของสมรรถภาพในการบริหารงานวิชาการได้ร้อยละ 71.642
Keywords: การบริหารงานวิชาการ; การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถภาพ; ผู้บริหารสถานศึกษา; สพฐ.พิจิร เขต 1 และเขต 2; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิจิตร เขต1 และเขต 2; องค์ประกอบสมรรถภาพ

การศึกษากลวิธีการเรียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ทวีศักดิ์, ขันยศ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสอนภาษาอังกฤ๋ษ; การเรียนการสอน; ภาษาอังกฤษ; วิธีการเรียนภาษาอังกฤษ

การศึกษาการดำเนินงานบริหารทั่วไปของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 - สุธรรม ลังการ์พินธุ์ (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพปัญหาการดำเนินงานบริหารทั่วไปของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต2 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้างานบริหารทั่วไป ครูที่ปฏิบัติหน้าที่งานธุรการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 ปีการศึกษา 2549 จำนวน 337 คนซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าเฉลี่ย (x) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.)และสถิติการทดสอบค่าเอฟ( F –test ) ผลการวิจัยพบว่า 1. การศึกษาการดำเนินงานบริหารทั่วไปของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 พบว่า สภาพการดำเนินงานบริหารทั่วไป จำแนกตามขนาดของสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และปัญหาการดำเนินงานบริหารทั่วไปโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. การเปรียบเทียบสภาพและปัญหาในการดำเนินงานบริหารทั่วไปของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2 พบว่า สภาพและปัญหาการดำเนินงานบริหารทั่วไป จำแนกตามขนาดของสถานศึกษาในภาพรวมไม่แตกต่างกัน
Keywords: การดำเนินงานบริหารทั่วไป; งานบริหารทั่วไป; สถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคล; สพฐ.สุโขทัย เขต 2; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 2

การศึกษาการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 - ธนชัย, มะธิปิไขย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 31 ด้านการปลูกหญ้าแฝกและการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช และเพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและวิธีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาในการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 ด้านการปลูกหญ้าแฝกและการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช โดยทำการศึกษาจากกลุ่มประชากร ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 7 คน ครูผู้สอน จำนวน 48 คน นักเรียน จำนวน 55 คน คระกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 63 คน รวมทั้งสิ้น 173 คน จากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนจำนวน 7 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเองแบบมาตราส่วนประมาณค่า(Rating Scale) ตามแบบของลิเคอร์ท (Likert) 5 ระดับเก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย มีดังนี้ 1. ด้านการปลูกหญ้าแฝกและการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช พบว่า ในภาพรวมมีการดำเนินงานอยู่ในระดับปานกลาง และในแต่ละขั้นตอนและแต่ละกิจกรรมมีผลการดำเนินงานอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านการปลูกหญ้าแฝกจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ขั้นตอนการดูแลรักษาและติดตามประเมินผล ขั้นการขยายพันธุ์หญ้าแฝกขั้นเตรียมการ และขั้นการขยายผล ตามลำดับ ด้านการอนุรักษ์พันธุกรรม กิจกรรมการปลูกรักษาพันธุกรรมพืช และกิจกรรมสำรวจเก็บรวบรวมพันธุกรรมพืช ตามลำดับ 2. ด้านปัญหาการปลุกหญ้าแฝก พบว่า หญ้าแฝกมีรากเน่าและตาย การประชาสัมพันธ์ด้านการขยายพันธุ์หญ้าแฝกขาดความต่อเนื่อง ขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ การขยายพันธุ์ไปปลุกในพื้นที่ชุมชนค่อนข้างน้อย ประชาชนยังไม่เห็นความสำคัญของการปลูกหญ้าแฝก งบประมาณมีไม่เพียงพอวิธีการปรับปรุงแก้ไขปัญหา คือ อบรมบุคลากรในโรงเรียนให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการขยายพันธุ์หญ้าแฝกต่อเนื่องทุกปี จัดการประชุมให้มีความรู้ความเข้าใจกับผู้นำชุมชนและประชาชน มีการติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องทุกสิ้นปี หน่วยงานต้นสังกัดควรจัดสรรงบประมาณสนับสนุนอย่างต่อเนื่องสำหรับปัญหาด้านการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช พบว่า บุคลากรขาดการฝึกอบรม ประชาชนขาดความรู้ งบประมาณมีน้อย วิธีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาคือ จัดอบรมบุคลากร เผยแพร่ความรู้ให้นักเรียนรู้จักเก็บรวบรวมพันธุ์ไม้ จัดสถานที่เก็บรวบรวมพันธุ์ไม้ ควรจัดสรรงบประมาณสนับสนุน เปิดโอกาสให้ชุมชนมีส่วนร่วม ควรมีการประชาสัมพันธ์และปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนเข้าใจการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอย่างต่อเนื่อง
Keywords: กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31; การดำเนินงาน; ตชด. 31; ทรัพยากรธรรมชาติ; สิ่งแวดล้อม; โครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม; โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน

การศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนภาษาของอาจารย์ชาวต่างประเทศ - จั๋ย, หยูนเหมย (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนภาษาของอาจารย์ช่างต่างประเทศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษษที่เรียนภาษากับอาจารย์ชาวต่างประเทศซึ่งเป็นนักศึกษาสาขาศิลปะศาสตร์ โปรแกรมวิชาภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่ 3 และปีที่ 4 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2549 จำนวน 246 คน สุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม (Questionnaire) ที่เกี่ยวกับความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนภาษาของอาจารย์ชาวต่างประเทศที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง จำนวน 70 ข้อ มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง ได้แบบสอบถามที่สมบูรณ์จำนวน 223 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามมีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนการสอนภาษาของอาจารย์ชาวต่างประเทศในภาพรวมและแต่ละรายด้านอยู่ในระดับมาก
Keywords: การจัดการเรียนการสอนภาษา; การเรียนการสอน; ความคิดเห็นของนักศึกษา; นักศึกษา; ภาษา; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; อาจารย์ชาวต่างประเทศ

การศึกษาความคิดเห็นของบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลกทีมีต่อการถ่ายโอนภารกิจการจัดการศึกษาไปสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - พยอม, บุญสะอาด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความคิดเห็นของบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลกทีมีต่อการถ่ายโอนภารกิจการจัดการศึกษาไปสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำแนกตามสังกัดการศึกษาเดิม ตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษา เขตพื้นที่การศึกษา ขนาดโรงเรียน ปีที่บรรจุราชการ และความต้องการถ่ายโอน ปีการศึกษา 2549 ตัวอย่างที่ใช้ในการวิิจัยคือ ผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 146 คน และครูผู้สอน จำนวน 398 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนของโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติคือที่ใช้ในการวิัจยคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที

การศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในจังหวัดพิษณุโลก - วิลาวัลย์, ประทุมวงศ์ (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารองคืกรปกครองส่วนท้องถิ่นเกี่ยวกับความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 66 แห่งๆละ 3 คน ประกอบด้วย นายกองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวน 66 คน สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 66 คน และปลัดองคืกรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 66 คน รวมทั้งสิ้น 198 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีค่า Reliabiliry เท่ากับ .95 ในการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัย เก็บรวบรวมข้อมุลด้วยตนเอง ได้ข้อมูลกลับคืนมา จำนวน 183 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 92.42 และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบโดยการหาค่าที และการวิเคราะห์ความปรวนแปรทางเดียว จากนั้นทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านงบประมาณมีค่าเฉลี่ยสูงสุดรองลงมา ได้แก่ ด้านการวางแผน และตำสุด ได้แก่ ด้านบุคลากร 2. ผลการเปรียบเทียบความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามตัวแปรอิสระ 2 ตัวแปรดังนี้ 2.1 จำแนกตามประเภทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาพรวมไม่แตกต่างกันโดยผู้บริหารเทศบาลมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ส่วนผุ้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยด้านการวางแผน และด้านบริหารจัดการศึกษามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.2 จำแนกตามประสบการณ์การบริหารงาน ภาพรวมและทุกด้านไม่แตกต่างกันโดยมีผู้บริหารที่มีประสบการณ์บริหารงานอย่างน้อยกว่า 5 ปี มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ผู้บริหารที่มีประสบการณ์การบริหารงาน 5-10 ปี มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก และผู้บริหารที่มีประสบการณ์บริหารมากกว่า 10 ปี มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน
Keywords: ความคิดเห็นของผู้บริหาร; ความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน; จังหวัดพิษณุโลก; ผู้บริหาร; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; อบต.การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน

การศึกษาความพึงพอใจผู้ใช้บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2547-2548 - สถาบันวิจัยและพัฒนา, มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาความพึงพอใจ; ปีการศึกษา 2547-2548; ผู้ใช้บัณฑิต; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การศึกษาระบบบริหารจัดการรายวิชาผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - อุไรวรรณ ,รักษ์ผกาวงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการรายวิชา; การรายวิชาผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต; รายวิชา; เครือข่ายอินเตอร์เน็ต

การศึกษาสภาพ ปัญหา และแนวทางในการบริหารจัดการการเรียนรร่วมโดยใช้โครงการสร้างซีทของโรงเรียนแกนนำการเรียนร่วม จังหวัดสุโขทัย - บุษบา, ตาไว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพ ปัญหา และแนวทางในการบริหารจัดการเรียนร่วมโดยใช้โครงสร้างซีทของโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนจังหวัดสุโขทัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริการ และครูผู้สอน ในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกาาสุโขทัย เขต 1 และเขต 2 จำนวน 17 โรงเรียน รวม 196 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมานค่า 5 รพดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการพรรณนาเชิงวิเคราะห์

การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 - นิคม, จันทร์อิ่ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัย เขต 1 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงาน และเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการปฏิบัติงาน และเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการปฏิบัติงาน จำแนกตามวุฒิการศึกษาและปรสบการณ์ในงานทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ และรักษาราชการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยเขต1 จำนวน 131 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (D –test) และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยใช้สูตรของ Scheffe’ ผลการวิจัยพบว่า สภาพการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาในภาพรวม และส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก ปัญหาการปฏิบัติงานในภาพรวมและส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลางเปรียบเทียบสภาพการปฏิบัติงาน จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานในภาพรวม พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 เปรียบเทียบปัญหาการปฏิบัติงาน จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่าไม่แตกต่างกันและจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่าไม่แตกต่างการ
Keywords: การเรียนแบบร่วมมือ; การใช้การเรียนแบบร่วมมือ; ความพึงพอใจ; ความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษ; ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ภาษาอังกฤษ

การศึกษาสภาพและแนวทางการพัฒนาการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - ดรุณ, มินาคูณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเตพื้นที่การศึกษา เขต 1 ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาเชิงนโยบาย และด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาเชิงปฏิบัติ ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู และเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด กลุ่มผู้ให้ข้อมูล จำนวน 286 คน ได้แก่ กลุ่มผู้บริหาร จำนวน 144 คน และกลุ่มครู จำนวน 272 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนมัธยมศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูในภาพรวม มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยการดำเนินงานใน 3 ระดับแรก ได้แก่ 1)การจัดชุมนุมทางวิชาการต่างๆเพื่อส่งเสริมด้านจริยธรรม เช่นชมรมพุทธศาสนา ชุมนุมผู้บำเพ็ญประโยชน์ ลูกเสือ เนตรนารี หรือค่ายธรรมะ 2)ยกย่องชมเชย ส่งเสริม ให้รางวัล ให้กำลังใจนักเรียนที่มีความประพฤติดี เรียนดี หรือช่วยเหลือกิจการของโรงเรียน และ3)ครูคอยเอาใจใส่ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด การศึกษาแนวทางการพัฒนาการดำเนินงานแก้ไขปัญหายาเสพติดในโรงเรียนมัธยมศึกษาใน 9 ประเด็นที่มีการดำเนินงานอยู่ในระดับปานกลาง เป็นการดำเนินงานด้าน การป้องกันและแก้ปัญหาเชิงนโยบาย 6 ประเด็นและการป้องกันและแก้ไขปัญหาเชิงปฏิบัติ 3 ประเด็น การดำเนินงานที่ผู้บริหารไม่สามารถพัฒนาได้คือ การจัดให้มีห้องน้ำ ห้องส้วมในอาคารเรียน และการจัดตั้งศูนย์สุขอนามัยในโรงเรียน หรือคลินิกสุขภาพวัยรุ่น ส่วนข้อมูลอื่นๆส่วนใหญ่เกิดจากผู้บริหารและครูขาดความรู้ ดังนั้น ผู้บริหารและครูควรได้รับการพัฒนาโดยการเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการอย่าลึกซึ้งทุกคนทั้งระบบเกี่ยวกับ 1)โทษพิษภัยของยาเสพติด โทษทางกฎหมาย 2) ลักษณะของนักเรียนและหลักสูตร และ 4)การประกันคุณภาพการศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542

การศึกษาสมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดการเรียนการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญของผู้สอนระดับปริญญาตรี สาขาวิชาดนตรี เฉพาะมหาวิทยาลัยราชภัฎกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - สธน, โรจนตระกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนการสอน; วิชาดนตรี; สมรรถภาพที่จำเป็น

การศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารงานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตในจังหวัดพิษณุโลก - ยุพา, กลิ่นหอม (Pibulsongkram Rajabhat University)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษารูปแบบ ปัญหา และผลการบริหารงานของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตในจังหวัดพิษณุโลก โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นคณะกรรมการและสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตในจังหวัดพิษณุโลก ที่มีระดับพัฒนา 1, 2 , และระดับ 3 กลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1. การดำเนินงานของกลุ่มออกทรัพย์เพื่อการผลิต มีโครงสร้างการบริหารงานในรูปคณะกรรมการ ที่ได้รับคัดเลือกมาจากสมาชิกของกลุ่ม โดยมีกิจกรรมการฝากเงินสัจจะสะสม และการกู้ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่า มีปัญหาการชำระหนี้ของผู้กู้ ขาดความรู้ ความเข้าใจ การดำเนินงานของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต และกรรมการบางคนไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามบทบาทที่ได้รับ 2. รูปแบบการบริหารงานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตที่นำเสนอ มีดังนี้ 2.1 โครงสร้างการบริหารงาน บริหารงานในรูปคณะกรรมการ 4 ฝ่าย คือ คณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการส่งเสริม คณะกรรมการฝ่ายกู้เงิน และคณะกรรมการฝ่ายตรวจสอบ มีตำแหน่งหลักคือ ประธาน รองประธาน เลขานุการ และเหรัญญิก โดยตำแหน่งมีบทบาทหน้าที่ชัดเจน สมาชิกปฏิบัติตามกฎระเบียบของกลุ่ม เงินทุน มาจากเงินสัจจะสะสม และหน่วยสนับสนุน 2.2 กระบวนการบริหารกลุ่ม ดำเนินการบริหารเงินทุน กิจกรรม และสมาชิกโดยใช้หลักการมีส่วนร่วม ภายใต้กฎระเบียบข้อบังคับของกลุ่ม 2.3 กระบวนการบริหารการออมทรัพย์ พัฒนาการส่งเสริมการออกมเงินของกลุ่มด้วยการลดค่าใช้จ่าย และการประกอบอาชีพเสริม การกู้เงินของสมาชิกต้องนำไปจ่ายให้เกิดผลตอบแทนอย่างเหมาะสม และมีการตรวจสอบ สนับสนุนโดยคณะกรรมการ 2.4 กระบวนการบริหารหนี้สิน กรรมการต้องดำเนินการติดตามตรวจสอบทุกขั้นตอน 2.5 คณะกรรมการกลุ่มออกทรัพย์เพื่อการผลิต ดำเนินการพัฒนาด้วยวิธีการ สอนแนะงานและการศึกษาดูงาน 2.6 สมาชิกกลุ่มออมทรัพย์ดำเนินการพัฒนาด้วยวิธีการประชุมชี้แจ้งให้ความรู้ ความเข้าใจ การดำเนินงานของกลุ่มออกทรัพย์เพื่อการผลิต โดยดำเนินการเดือนละ 1 ครั้ง คือวันที่กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตกำหนดให้สมาชิกนำเงินสัจจะมากกับกลุ่ม
Keywords: กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต; การบริหารงาน; จังหวัดพิษณุโลก; พัฒนารูปแบบการบริหารงาน; รูปแบบการบริหารงาน

การศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดทำแผนแม่บทชุมชน : กรณีศึกษา ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - เตือนใจ, อุ่นจันทร์ (Pibulsongkram Rajabhat University)
Keywords: การจัดทำแผนแม่บทชุมชน; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลวังพิกุล; อำเภอวังทอง; แนวทางการพัฒนา; แนวทางการพัฒนาการจัดทำแผนแม่บทชุมชน

การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความสามารถในการคิดแก้ปัญหาและความตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลุ่มสาระการเรียนสังคมศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนโดยใช้วิธีสอนแบบสตอรี่ไลน์กับวิธีสอนแบบปกติ - ปราณี, จินดาวงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มสาระการเรียนสังคมศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม; การคิดแก้ปัญหาและความตระหนัก; การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม; การเปรียบเทียบ; นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1; บสตอรี่ไลน์; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; วิธีสอน

การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสุขในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2ระหว่างการสอนโดยใช้วักจักรการเรียนรู้ 4 MAT และการสอนแบบปกติ - สายชล, วนาธรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่รับการสอนโดยใช้วัฏจักรการเรียนรู้ 4MAT กับการสอนปกติ และเพื่อศึกษาระดับความสุขในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่รับการสอนโดยใช้ วัฏจักรการเรียนรู้ 4MAT โดยมีกลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนในเรื่องการแปรผัน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย ใช้หน่วยการสุ่มเป็นห้อง ใช้วิธีการ สุ่มอย่างง่ายมาจำนวน 2 ห้อง และใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายอีกครั้ง โดบจับฉลากเพื่อกำหนดเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการสอนโดยใช้วัฏจักร การเรียนรู้ 4MAT แผนการสอนแบบปกติ แบบวัดผลสัมฤทธิ์หทางการเรียนและแบบวัดความสุขในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (x) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่าที่ (t –test Independent) ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนโดยใช้วัฏจักรการเรียนรู้ 4MAT สูงกว่าการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผลการศึกษาความสุขในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่รับการสอนโดยใช้วัฏจักรการเรียนรู้ 4MAT พบว่าระดับความสุขในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังจากที่ได้รับการสอนโดยวัฏจักรการเรียนรู้ 4MAT มีระดับความสุขในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ในระดับปานกลาง
Keywords: การสอนแบบปกติ; การสอนโดยใช้วักจักรการเรียนรู้ 4 MAT; การเปรียบเทียบ; ความสุขในการเรียน; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสุขในการเรียน; ม.2; มัธยมศึกษาปีที่ 2; วิชาคณิตศาสตร์

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดพิษณุโลก ตำบลดินทอง - อุไรวรรณ,วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลดินทอง

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดพิษณุโลก ตำบลบ้านกร่าง - อุไรวรรณ,วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลบ้านกร่าง

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดพิษณุโลก ตำบลวังพิกุล - อุไรวรรณ,วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลวังพิกุล

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดพิษณุโลก ตำบลแม่ระกา - อุไรวรรณ,วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลแม่ระกา

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดสุโขทัย ตำบลคลองยาง - อุไรวรรณ,วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดสุโขทัย; ตำบลคลองยาง

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดสุโขทัย ตำบลป่ากุมเมาะ - อุไรวรรณ, วิจารณกุลและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดสุโขทัย; ตำบลป่ากุมเมาะ

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดสุโขทัย ตำบลย่านยาว - อุไรวรรณ,วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดสุโขทัย; ตำบลย่านยาว

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะจังหวัดสุโขทัย ตำบลศรีคีรีมาศ - อุไรวรรณ,วิจารณกุล; อดิเรก, ฟั่นเขียวและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ; จังหวัดสุโขทัย; ตำบลศรีคีรีมาศ

คณะกรรมการติดตามและประเมินผลโครงการพัฒนาครูประจำการให้ได้รับวุฒิปริญญาตรีทางการศึกษาและผู้บริหารสถานศึกษาให้ได้รับประกาศนียบัตรทางการบริหารการศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก - วิราพร, พงศ์อาจารย์; บุญรักษ์, ตัณฑ์เจริญรัตน์และคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คณะกรรมการติดตามและประเมินผล; จังหวัดพิษณุโลก; ประกาศนียบัตรทางการบริหารการศึกษา; ผู้บริหารสถานศึกษา; วุฒิปริญญาตรีทางการศึกษา; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; โครงการพัฒนาครูประจำการ

บทเรียนท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย : ด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน - อุไรวรรณ,วิจารณกุล; รัฐเขต, ส้มไทยและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน; บทเรียนท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย

ผลของการสอนแบบ SSCS ที่มีต่อความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาและเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - อิศราวุฒ, ส้มซ่า (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการสอนแบบ SSCS กับเกณฑ์ร้อยละ 60 ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา และศึกษาเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการสอนแบบ SSCS โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านหนองหัวบัว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุโขทัยเขต 1 ปีการศึกษา 2549 จำนวน 25 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่แผนการจัดการเรียนรู้การสอนแบบ SSCS แบบสอบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาการบวกและการลบแบบเติมคำตอบ และแบบวัดเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบค่าที่ (t – test แบบ One Sample Test) ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการสอนแบบ SSCS มีความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนที่ได้รับการสอนแบบ SSCS มีเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์อยู่ในระดับดี
Keywords: การสอนแบบ SSCS; การแก้โจทย์ปัญหา; ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหา; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4; ป.4; ประถมศึกษา; วิชาคณิตศาสตร์; เจตคติ; เจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์; แบบ SSCS

ผลของการใช้การเรียนแบบร่วมมือที่มีต่อความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษ และความพึงพอใจในการเรียนแบบร่วมมือของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - รสริน ป้อมสาหร่าย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษก่อนเรียนและหลังเรียนและศึกษาความพึงพอใจในการเรียนแบบร่วมมือของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษ โดยการใช้การเรียนแบบร่วมมือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพิณพลราษฎร์ตั้งตรงจิต 12 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 จำนวนนักเรียน 37 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) มีขั้นตอนการทดลองดังนี้ จัดนักเรียนเป็นกลุ่มย่อย 9 กลุ่ม ประกอบด้วยนักเรียนกลุ่มละ 4 คน ให้มีทั้งนักเรียนที่มีพื้นฐานการพูดภาษาอังกฤษ อยู่ในระดับ สูง ปานกลาง และต่ำ ก่อนการทดลองใช้การเรียนแบบร่วมมือ ทดสอบความสามารถในด้านการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อนเรียน(Pretest) และหลังการทดลอง ทดสอบ (Posttest) นักเรียนโดยใช้แบบวัดความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารชุดเดียวกับที่ใช้ทดสอบก่อนเรียนและทำแบบทดสอบถามความพึงพอใจในการเรียนแบบร่วมมือเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแผนจัดการเรียนรู้ แบบวัดความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษและแบบสอบถามความพึงพอใจในการเรียนแบบร่วมมือและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย(x) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) ทดสอบสมมุติฐานโดยการใช้สถิติทดสอบที แบบกลุ่มเดียวไม่เป็นอิสระต่อกัน t-test for Dependent Sample ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษโดยการใช้การเรียนแบบร่วมมือมีความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนมีความพึงพอใจในการเรียนแบบร่วมมืออยู่ในระดับมาก
Keywords: การเรียนแบบร่วมมือ; การใช้การเรียนแบบร่วมมือ; ความพึงพอใจ; ความพึงพอใจในการเรียนแบบร่วมมือ; ความสามารถด้านการพูดภาษาอังกฤษ; ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6; ภาษาอังกฤษ

สภาพปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - นิเวช, อินสุวอ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 ใน 4 ด้านคือ ด้านวิชาการ งบประมาน การบริหารงานบุคลากรและกาารบริหารทั่วไป กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 125 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และแบสัมภาษณ์ สถิติที่ใข้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตราฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา

เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการเรียน เรื่อง ปริพันธ์หลายชั้นโดยใช้สื่อทางคอมพิวเตอร์กับการเรียนการสอนหลายชั้นโดยใช้สื่อทางคอมพิวเตอร์กับการเรียนตามปกติในชั้นเรียน - รัตนพร, บ่อคำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คอมพิวเตอร์ช่วยสอน; ปริพันธ์หลายชั้น; ผลสัมฤทธิ์การเรียน; สื่อทางคอมพิวเตอร์

แนวทางการจัดการขยะของชุมชนตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ปรีดา, ตาไว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยเรื่องแนวทางการจัดการขยะของชุมชนตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการจัดการขยะของชุมชนวัดจันทร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และนำเสนอแนวทางการจัดการขยะของชุมชนตำบลวัดจันทร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือประชากรที่อาศัยอยู่ในชุมชนตำบลวัดจันทร์ จำนวน 236 คน ผู้นำชุมชนจำนวน 18 คน เครื่องมือเครื่องใช้ ในการศึกษาครั้งนี้ คือแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และการประชุมกลุ่ม การเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัย ดำเนินการเก็บข้อมูลด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่า ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการของชุมชนวัดจันทร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน การจัดการขยะโดยภาพรวมและรายด้านพบว่า อยู่ในระดับน้อย 2. แนวทางการจัดการขยะของชุมชนตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 2.1 อบรม ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับขยะมูลฝอย ประเภท แหล่งกำเนิดผลกระทบ และการป้องกันและแก้ไข้ รวมทั้งวิธีการจัดการขยะทุกประเภทตามหลักการวิชา ให้แก่ผู้นำชุมชนและประชากรในชุมชนตำบลวัดจันทร์ทุกครัวเรือน 2.2 จัดหาเครื่องมือเครื่องใช้ในการจัดการขยะในครัวเรือนก่อนนำไปทิ้งทุกครั้ง 2.3 จัดหาพื้นที่รองรับขยะที่ได้มาจากชุมชนเพื่อนำไปทำปุ๋ยหมัก

แนวทางการจัดการสารสนเทศของเทศบาลตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร - ภาณุพันธุ์ พิลึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
แนวทางการจัดการสารสนเทศของเทศบาลตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาปัญหาของการใช้ข้อมูลสารสนเทศในการบริหารจัดการ และเพื่อการนำเสนอแนวทางการจัดการสารสนเทศ ของเทศบาลตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร การวิจัยครั้งนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งหมด 37 คน โดยการใช้กลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถาม จำนวน 30 คน และให้สัมภาษณ์จำนวน 7 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหาแล้วสังเคราะห์เป็นแนวทางโดยดำเนินการประเมินความเหมาะสมของแนวทางการจัดการสารสนเทศ ผลการวิจัยพบว่า การบริหารจัดการสารสนเทศด้านฐานข้อมูล มีปัญหาในระดับมาก ด้านระบบ Web Site ของเทศบาลไม่เป็นปัจจุบันเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสร ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลสารสนเทศ และไม่มีการจัดหมวดหมู่ข้อมูลสารสนเทศเพื่อช่วยในการบริหาร การบริหารจัดการสารสนเทศด้านทรัพยากร มีปัญหาอยู่ในระดับมาก ในด้านบุคลากรขาดความรู้และทักษะด้านการวิเคราะห์ข้อมูลสารสนเทศ ผู้บริหารของเทศบาลขาดความรู้ความชำนาญระบบสารสนเทศ และบุคคลไม่ให้ความสำคัญในการจัดระบบสารสนเทศ การบริหารจัดการสารสนเทศด้านกระบวนการ มีปัญหาอยู่ในระดับมาก มีปัญหาในการไม่มีการบำรุงรักษา อุปกรณ์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟแวร์ ขาดการปรับปรุงข้อมูลสารสนเทศของเทศบาลอย่างต่อเนื่อง และไม่มีการสำรวจความต้องการและพัฒนาบุคลากรในการระบบสารสนเทศ โดยมีแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดการสารสนเทศ ดังนี้ ปัญหาด้านฐานข้อมูล จำเป็นต้องมีการตรวจสอบข้อมูลให้ทันต่อเวลา จัดระบบการรักษาข้อมูล และผู้บริหารจำเป็นต้องจัดหาบุคลากร งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ ให้เพียงพอ ปัญหาด้านทรัพยากร ผู้บริหารต้องตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาให้มีความรู้ ความเข้าใจและเห็นถึงประโยชน์การจัดระบบสารสนเทศ ปัญหาด้านกระบวนการ จัดทำแผนการบำรุงรักษาอุปกรณ์ จัดหาโปรแกรมประมวลผลข้อมูล และแผนพัฒนาบุคลากรด้านคอมพิวเตอร์
Keywords: การจัดการสารสนเทศ; จังหวัดพิจิตร; ทบต.กำแพงดิน; อำเภอสามง่าม; เทศบาลตำบลกำแพงดิน

แนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร - อังคณา นุ้ยพิน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัญหาและกำหนดแนวทางพัฒนาการทำงานของเจ้าหน้าที่วชิรบารมีจังหวัดพิจิตร รวม 5ด้านได้แก่ ด้านความรู้ความสารมารถในการทำงาน ด้านสวัสดิการและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ด้านการมีมนุษยสัมพันธ์ ด้านระบบการทำงาน ด้านการส่งเสริมสนับสนุนของผู้บริหาร โดยมีประชากรที่ศึกษา จำนวน 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร สรุปผลการวิจัยได้ดังนี้ 1.1 ด้านความรู้ความสามารถในการทำงาน มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 3 อันดับแรกได้แก่ ความพอใจกับตำแหน่งหน้าที่ที่ได้รับ ความสามารถใช้เครื่องมือ วัสดุ อุปกรณ์ได้ตรงความต้องการตามมาตรฐานของแต่ละงาน และการพัฒนาองค์ความรู้ของตนเองตามลำดับ 1.2 ด้านสวัสดิการและความก้าวหน้า มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 3 อันดับแรกได้แก่ ความก้าวหน้าในเรื่องเงินเดือนที่ได้รับเมื่อเทียบกับความรู้ ความก้าวหน้าที่ได้รับการปรับเปลี่ยนหน้าที่ให้ดีขึ้นตามความสามารถและความก้าวหน้าในเรื่องความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน ตามลำดับ 1.3 ด้านการมีมนุษยสัมพันธ์ มีปัญหาอยู่ในระดับมาก 3 อันดับแรกได้แก่ ความสามารถในการปรึกษาหารือกับเพื่อนร่วมงานเมื่อมีปัญหาในการปฏิบัติงาน การยอมรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน และการให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน ตามลำดับ 1.4 ด้านระบบการทำงาน มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 3 อันดับแรกได้แก่ ปริมาณงานที่มีมากเกินจำนวนผู้ปฏิบัติระบบการทำงานที่มีความยุ่งยากหลายขั้นตอน และระดับของการมีผู้บังคับบัญชามาก ทำให้ยากในการที่จะปฏิบัติงานด้วยความรวดเร็ว ตามลำดับ 1.5 ด้านการส่งเสริมสนับสนุนของผู้บริหาร มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 3 อันดับแรก ได้แก่สนับสนุนเรื่องบุคลากรที่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน สนับสนุนในเรื่องการอบรมให้ความรู้ใหม่ๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน และสนับสนุนเรื่องการศึกษาดูงานการศึกษาต่อ เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ในการทำงาน ตามลำดับ 2. แนวทางการทำงานที่มีประสิทธิภาพ 2.1 ความสามารถในการปรึกษาหารือกับเพื่อนร่วมงานเมื่อมีปัญหาในการปฏิบัติงาน ควรจัดให้มีการประชุมแต่ละกลุ่มงานทุกเดือน เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อรับทราบถึงปัญหาในการทำงานและหาแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกัน เพื่อสร้างความสามัคคีและการทำงานเป็นทีม 2.2 การยอมรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน การจัดอบรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมภายในองค์กร โดยมีการทำกิจกรรมร่วมกัน แทรกเนื้อหาความรู้การพัฒนาองค์กร มีกระบวนการละลายพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวชิรบารมีเพื่อการบรรลุตามเป้าหมายในการพัฒนาการทำงานที่มีประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวชิรบารมี 2.3 การให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน จัดตั้งชมรมจิตอาสา ธนาคารความดี เพื่อทำความดีถวายในหลวง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันและร่วมมือร่วมใจกันทำความดี ส่งเสริมการทำงานเป็นทีมส่งผลให้องค์กรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
Keywords: การพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน; จังหวัดพิจิตร; ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน; เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวชิรบารมี

แนวทางการพัฒนาส่วนผสมทางการตลาดของการค้ารถยนต์มือสอง ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - กุสุมา, แก้วบุรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพในการดำเนินธุรกิจการค้ารถยนต์มือสองและนำเสนอแนวทางพัฒนาส่วนผสมทางการตลาดของการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก การดำเนินการวิจัยมี 3 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาสภาพการดำเนินธุรกิจการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้ประกอบการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 87 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การเปรียบเทียบสภาพการดำเนินธุรกิจการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามประสบการณ์และระดับการศึกษาของผู้ประกอบการค้ารถยนต์มือสอง สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ การทดสอบค่า t-test ขั้นตอนที่ 3 นำเสนอแนวทางพัฒนาส่วนผสมทางการตลาดของการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก ผลการวิจัยพบว่า 1. การศึกษาสภาพการดำเนินธุรกิจการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 4 ด้าน ซึ่งประกอบด้วย ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ก้านทำเลที่ตั้ง และด้านการส่งเสริมการขาย พบว่า ผู้ประกอบการค้ารถยนต์มือสองมีการดำเนินธุรกิจในภาพรวม มีสภาพการดำเนินธุรกิจอยู่ในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบสภาพการดำเนินธุรกิจการค้ารถยนต์มือสองในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามประสบการณ์และระดับการศึกษาของผู้ประกอบการค้ารถยนต์มือสอง พบว่าการเปรียบเทียบสภาพดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการจำแนกตามประสบการณ์ทั้ง 2 กลุ่ม การดำเนินงานในภาพรวมไม่แตกต่างกันเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการส่งเสริมการขายแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนผลการเปรียบเทียบสภาพการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการจำแนกตามระดับการศึกษาทั้ง 2 กลุ่ม การดำเนินงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีด้านการส่งเสริมการขายแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 3. การนำเสนอแนวทางการพัฒนาส่วนผสมทางการตลาดของการค้ารถยนต์มือสองเพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจและช่วยแกไขปัญหาในตลาดที่มีคู่แข่งขันสูง ซึ่งตลาดหแบบเก่าจะมีการพัฒนา ในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย/ทำเลที่ตั้ง และด้านการส่งเสริมหารขาย แต่การตลาดสมัยใหม่จะมุ่งเน้นการพัฒนาส่วนผสมทางการตลาด4P’ ควบคู่การพัฒนาสินค้า การบริการการสร้างความพึงพอใจ การบริการหลังการขายและการสร้างทัศนคติที่ดีที่ลุกค้ามีให้ผู้ประกอบการ และมีความเชื่อมั่นต่อแบรนด์สินค้า ซึ่งแนวทางการพัฒนามีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจได้
Keywords: การค้ารถยนต์มือสอง; การพัฒนาส่วนผสมทางการตลาด; จังหวัดพิษณุโลก; ส่วนผสมทางการตลาด; อำเภอเมือง

การประเมินการจัดการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิชาการบริหารการศึกษา ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - เกศรา, เจริญกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
-
Keywords: การจัดการศึกษา; การบริการการศึกษา; การประเมินการจัดการศึกษา; ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; ระดับบัณฑิตศึกษา; สาขาวิชาการบริหารการศึกษา

การผลิตเอทานอลโดยวิธีการตรึงเซลล์ยีสต์ - ปนัดดา, จันทร์เนย; กลิ่นแก้ว, ดาวพะวัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิต; ตรึงเซลล์ยีสต์; เอทานอล

การพัฒนากลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการของศูนย์สุขภาพชุมชน อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก - นายมนัส มากบุญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
วิทยานิพนธ์เรื่องการพัฒนากลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการของศูนย์สุขภาพชุมชนอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นการวิจัยและพัฒนากลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการโดยมึวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุน ต่อหน่วยบริการและเสนอกลยุทธ์การบริหารต้นทุนของศูนย์สุขภาพชุมชนอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ประชากรที่ศึกษา ได้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในศูนย์สุขภาพชุมชนทั้งหมดในอำเภอเนินมะปราง จังหวัด พิษณุโลก จำนวน 41 คน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ต้นทุนต่อหน่วยบริการจำแนกตามรายกิจกรรมต่อการให้บริการ 1 ครั้ง พบว่า กิจกรรมงานรักษาพยาบาล มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 74.18 บาท งานอนามัยแม่และเด็กมีต้นทุนต่อหน่วยเท่ากับ 297.21 งานวางแผนครอบครัว มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 169.44 บาท งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีต้นทุนต่อหน่วยเฉลี่ย เท่ากับ 220.06 งานเยี่ยมบ้าน มีต้นทุนต่อหน่วยเท่ากับ 19.26 บาท งานอนามัยโรงเรียน มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 472.27 บาท งานสุขาภิบาล และควบคุมโรค มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 782.62 บาท และงานทันตสาฑรณสุข มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 726.69 บาท สัดส่วนของต้นทุนด้านค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน เท่ากับ 299,348 :205,148 : 155,419 หรือร้อยละ 45.36 : 31.09 :23.55 การเปรียบเทียบต้นทุนต่อหน่วยบริการเฉลี่ยจำแนกตามรายกิจกรรมของศูนย์สุขภาพ ชุมชนพบว่าทั้งศูนย์สุขภาพชุมชนขนาดใหญ่และขนาดเล็กมีต้นทุนต่อหน่วยบริการไม่แตกต่างกัน คือ มีต้นทุน ค่าแรงมากที่สุด รองลงมาคือต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน การพัฒนาในเชิงกลยุทธ์ของศูนย์สุขภาพชุมชน พบว่า เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ใช้การพัฒนากลยุทธ์ผู้ นำในค่าใช้จ่าย โดยเสนอกลยุทธ์ ลดค่าแรงเจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ 3 วิธี คือ 1. การลดการอยู่เวรนอกเวลาลงครึ่งหนึ่งของปัจจุบัน 2. เจ้าหน้าที่ในศูนย์สุขภาพชุมชนลูกข่ายไปขึ้นเวรนอกเวลาในศูนย์สุขภาพชุมชนแม่ข่าย 3. การงดการอยู่เวรนอกเวลาทั้งหมด
Keywords: การบริการ; ต้นทุนการผลิต; ศูนย์สุขภาพชุมชน

การพัฒนากลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการของศูนย์สุขภาพชุมชน อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก - มนัส, มากบุญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
วิทยานิพนธ์เรื่องการพัฒนากลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการของศูนย์สุขภาพชุมชนอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นการวิจัยและพัฒนากลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการโดยมึวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุน ต่อหน่วยบริการและเสนอกลยุทธ์การบริหารต้นทุนของศูนย์สุขภาพชุมชนอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ประชากรที่ศึกษา ได้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในศูนย์สุขภาพชุมชนทั้งหมดในอำเภอเนินมะปราง จังหวัด พิษณุโลก จำนวน 41 คน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ต้นทุนต่อหน่วยบริการจำแนกตามรายกิจกรรมต่อการให้บริการ 1 ครั้ง พบว่า กิจกรรมงานรักษาพยาบาล มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 74.18 บาท งานอนามัยแม่และเด็กมีต้นทุนต่อหน่วยเท่ากับ 297.21 งานวางแผนครอบครัว มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 169.44 บาท งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีต้นทุนต่อหน่วยเฉลี่ย เท่ากับ 220.06 งานเยี่ยมบ้าน มีต้นทุนต่อหน่วยเท่ากับ 19.26 บาท งานอนามัยโรงเรียน มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 472.27 บาท งานสุขาภิบาล และควบคุมโรค มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 782.62 บาท และงานทันตสาฑรณสุข มีต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 726.69 บาท สัดส่วนของต้นทุนด้านค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน เท่ากับ 299,348 :205,148 : 155,419 หรือร้อยละ 45.36 : 31.09 :23.55 การเปรียบเทียบต้นทุนต่อหน่วยบริการเฉลี่ยจำแนกตามรายกิจกรรมของศูนย์สุขภาพ ชุมชนพบว่าทั้งศูนย์สุขภาพชุมชนขนาดใหญ่และขนาดเล็กมีต้นทุนต่อหน่วยบริการไม่แตกต่างกัน คือ มีต้นทุน ค่าแรงมากที่สุด รองลงมาคือต้นทุนค่าวัสดุ และต้นทุนค่าลงทุน การพัฒนาในเชิงกลยุทธ์ของศูนย์สุขภาพชุมชน พบว่า เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ใช้การพัฒนากลยุทธ์ผู้ นำในค่าใช้จ่าย โดยเสนอกลยุทธ์ ลดค่าแรงเจ้าหน้าที่ ในการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ 3 วิธี คือ 1. การลดการอยู่เวรนอกเวลาลงครึ่งหนึ่งของปัจจุบัน 2. เจ้าหน้าที่ในศูนย์สุขภาพชุมชนลูกข่ายไปขึ้นเวรนอกเวลาในศูนย์สุขภาพชุมชนแม่ข่าย 3. การงดการอยู่เวรนอกเวลาทั้งหมด
Keywords: กลยุทธ์การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการ; การบริหารต้นทุนต่อหน่วยบริการ; จังหวัดพิษณุโลก; ศูนย์สุขภาพชุมชน; อำเภอเนินมะปราง

การพัฒนาการผลิตปุ๋ยชีวภาพร่วมกับการใช้เชื้อแอคติโนมัยซีส - จีรพรรณ์, ใจอินผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิตปุ๋ยชีวภาพ; เชื้อแอคติโนมัยซีส

การพัฒนาการผลิตปุ๋ยชีวภาพร่วมกับการใช้เชื้อแอคติโนมัยซีสที่แยกได้จากมูลสัตว์เพื่อต้านทานเชื้อ Rhizoctonia solani - จีรพรรณ์, ใจอินผล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Rhizoctonia solani; การพัฒนาการผลิตปุ๋ยชีวภาพ; การใช้เชื้อแอคติโนมัยซีส; มูลสัตว์; เพื่อต้านทานเชื้อ

การพัฒนาความรู้ความสามารถของประชาชนในการเป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย - วรเชษฐ์, ม่วงมุกข์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาสภาพทั่วไป ปัญหา และสาเหตุการบุกรุกแผ้วถ่างป่า การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถในการเป็ววิทยากรเพื่ออการอนุรักษ์ป่าไม้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มีประชาชนเข้ารับการอบรมจำนวน 60 คน ได้มาโดยความสมัครใจและผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการหมู่บ้านตามคุณสมบัติที่กำหนดนำมาฝึกอบรมโดยเปรียบเทียบความรู้ความสามารถของผู้เข้ารับการอบรมก่อนและหลังเข้ารับการฝึกอบรม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบสำรวจสภาพทั่วไปปัญหาการบุกรุกที่ดินการลักลอบตัดไม้ แบบสำรวจความรู้ด้านการอนุรักษ์ และแบบประเมินผลผู้เข้ารับการอบรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. สาเหตุของการบุกรุกแผ้วถ่างป่า การลักลอบตัดไม้ การลักลอบหาของป่าในพื้นที่ ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย เกิดจากประชากรในตำบล ต้องการมีพื้นที่ทำมาหากิน ต้องการนำไม้ไปทำประโยชน์ เพื่อหารายได้ และเพื่ออุปโภคบริโภค โดยขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายป่าไม้ และ คุณประโยชน์ของป่าไม้ จึงขาดจิตสำนึกในการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ 2. ความรู้และความสามารถของกลุ่มตัวอย่างจากเข้ารับการอบรมตามโครงการการพัฒนาความรู้ความ สามารถของประชาชนในการเป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้หลังการฝึกอบรมพบว่า ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนมีความรู้ความสามารถมากขั้นทุกคน และมีความพร้อมที่จะเป็นวิทยาการเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่า 3. การปฏิบัติหน้าที่ของวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์ป่าไม้ตามโครงการฝึกอบรมประชากรเป็นวิทยากร เพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ พบว่า คดีที่เกี่ยวกับการบุกรุกแผ้วถางป่า การลักลอบตัดไม้ การลักลอบหาของป่า หลังการทำกิจกรรมมีจำนวนลดลง มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆโดยเฉพาะการบุกรุกแผ้วถางป่า และคดีลักลอบตัดไม้ไม่มีคดีเกิดขึ้นอีกจึงนับได้ว้าการจัดการโครงการฝึกอบรมได้ผลสำเร็จ เป็นไปตามสมมุติฐานในการวิจัย คือ ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนมีความรู้และความสามารถพร้อมที่เป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ และมีส่วนทำให้ประชากรในพื้นที่ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย มีจิตสำนึกและร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ในชุมชนมากขึ้น และสามารถหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่าได้
Keywords: การพัฒนาความรู้ความสามารถ; การอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้; การเป็นวิทยากร; การเป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้; จังหวัดสุโขทัย; ตำบลกลางดง; ประชาชน; อำเภอทุ่งเสลี่ยม

การพัฒนาความรู้ความสามารถของประชาชนในการเป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย - วรเชษฐ์ ม่วงมุกข์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาสภาพทั่วไป ปัญหา และสาเหตุการบุกรุกแผ้วถ่างป่า การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถในการเป็ววิทยากรเพื่ออการอนุรักษ์ป่าไม้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มีประชาชนเข้ารับการอบรมจำนวน 60 คน ได้มาโดยความสมัครใจและผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการหมู่บ้านตามคุณสมบัติที่กำหนดนำมาฝึกอบรมโดยเปรียบเทียบความรู้ความสามารถของผู้เข้ารับการอบรมก่อนและหลังเข้ารับการฝึกอบรม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบสำรวจสภาพทั่วไปปัญหาการบุกรุกที่ดินการลักลอบตัดไม้ แบบสำรวจความรู้ด้านการอนุรักษ์ และแบบประเมินผลผู้เข้ารับการอบรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. สาเหตุของการบุกรุกแผ้วถ่างป่า การลักลอบตัดไม้ การลักลอบหาของป่าในพื้นที่ ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย เกิดจากประชากรในตำบล ต้องการมีพื้นที่ทำมาหากิน ต้องการนำไม้ไปทำประโยชน์ เพื่อหารายได้ และเพื่ออุปโภคบริโภค โดยขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายป่าไม้ และ คุณประโยชน์ของป่าไม้ จึงขาดจิตสำนึกในการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ 2. ความรู้และความสามารถของกลุ่มตัวอย่างจากเข้ารับการอบรมตามโครงการการพัฒนาความรู้ความ สามารถของประชาชนในการเป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้หลังการฝึกอบรมพบว่า ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนมีความรู้ความสามารถมากขั้นทุกคน และมีความพร้อมที่จะเป็นวิทยาการเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่า 3. การปฏิบัติหน้าที่ของวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์ป่าไม้ตามโครงการฝึกอบรมประชากรเป็นวิทยากร เพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ พบว่า คดีที่เกี่ยวกับการบุกรุกแผ้วถางป่า การลักลอบตัดไม้ การลักลอบหาของป่า หลังการทำกิจกรรมมีจำนวนลดลง มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆโดยเฉพาะการบุกรุกแผ้วถางป่า และคดีลักลอบตัดไม้ไม่มีคดีเกิดขึ้นอีกจึงนับได้ว้าการจัดการโครงการฝึกอบรมได้ผลสำเร็จ เป็นไปตามสมมุติฐานในการวิจัย คือ ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนมีความรู้และความสามารถพร้อมที่เป็นวิทยากรเพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ และมีส่วนทำให้ประชากรในพื้นที่ตำบลกลางดง อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย มีจิตสำนึกและร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ในชุมชนมากขึ้น และสามารถหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่าได้
Keywords: การอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้

การพัฒนาคุณภาพอาหารไทย ลอดช่องหนองกระดิ่ง - น้ำทิพย์, วงษ์ประทีป (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ลอดช่อง; ลอดช่องหนองกระดิ่ง; อาหารไทย

การพัฒนาชุดการเรียนการสอนวิชาความจริงของชีวิต เรื่อง “การดำเนินชีวิตตามหลักพระพุทธศาสนา” - ทิพย์สุดา, นัยทรัพย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; ความจริงของชีวิต; ชุดการเรียนการสอน

การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - บุษบา, หินเธาว์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิตสื่อสิ่งพิมพ์; การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน; นักศึกษาระดับปริญญาตรี; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของพนักงานไปรษณีย์ พิษณุโลก - วรวิมล บุตรอามาตย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการกลุ่มตัวอย่างในการศึกษา คือ พนักงานไปรษณีย์พิษณุโลกจำนวน80คนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วน ประมาณค่าแบบบันทึกการสังเกตแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ เนื้อหาและค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมหลังการพัฒนาสูงกว่าประสิทธิภาพของทีมงานก่อนการพัฒนาโดยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับวิธีการพัฒนาสำคัญที่สำคัญมี 5 ประการ คือ การเป็นแบบอย่างและ เป็นที่ปรึกษา การให้ความรู้ที่ต้องการ การให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา การกำกับดูแลชี้นำของหัวหน้าทีมงาน และการสะท้อนคำชมของผู้ใช้บริการ
Keywords: การทำงานเป็นทีม

การพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของพนักงานไปรษณีย์ พิษณุโลก - วรวิมล, บุตรอามาตย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการกลุ่มตัวอย่างในการศึกษา คือ พนักงานไปรษณีย์พิษณุโลกจำนวน80คนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วน ประมาณค่าแบบบันทึกการสังเกตแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ เนื้อหาและค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมหลังการพัฒนาสูงกว่าประสิทธิภาพของทีมงานก่อนการพัฒนาโดยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับวิธีการพัฒนาสำคัญที่สำคัญมี 5 ประการ คือ การเป็นแบบอย่างและ เป็นที่ปรึกษา การให้ความรู้ที่ต้องการ การให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา การกำกับดูแลชี้นำของหัวหน้าทีมงาน และการสะท้อนคำชมของผู้ใช้บริการ
Keywords: การทำงานเป็นทีม; การพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม; ประสิทธิภาพการทำงาน; พนักงานไปรษณีย์; พิษณุโลก

การพัฒนายุทธศาสตร์การดูแลตนเองของผู้ป่วยโรคความดันเลือดสูงในโรงพยาบาลค่ายพ่อขุนผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ - วิภาพร วงศ์วนากุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยและพัฒนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการดูแลตนเองของผู้ป่วยความดันเลือดสูง 2) เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การดูแลตนเองของผู้ป่วยความดันเลือดสูง 3) เพื่อศึกษาผลการใช้ยุทธศาสตร์ โดยเปรียบเทียบ ค่าดัชนีมวลกาย ระดับความดันเลือดระดับคอเลสเทอรอล ก่อนและหลังการใช้ยุทธศาสตร์ 4) เพื่อประเมินยุทธศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยความดันเลือดสูง ที่มารับการรักษาที่ห้องตรวจโรค โรงพยาบาลค่ายพ่อขุนผาเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ ช่วงเดือน ธันวาคม 2548 จำนวน 140 คน รวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบน มาตราฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยมีการดูแลตนเอง ด้านการบริโภคระดับปานกลาง ด้านการปฏิบัติกิจกรรม ระดับดีมาก ด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพ และ ด้านการขจัดความเครียดระดับดี ผู้วิจัยได้กำหนดยุทธศาสตร์ เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการบริโภค โดยนำไปใช้กับผู้ป่วยความดันเลือดสูง ที่สมัครใจเข้าร่วมการทดลอง จำนวน 30 คน ยุทธศาสตร์ ประกอบด้วยการอบรมให้ความรู้เนื้อหาเกี่ยวกับ การบริโภค การปฏิบัติตามคู่มือ จัดกระบวนการกลุ่มการกระ ตุ้นเตือนทางไปรษณีย์ และการเยี่ยมบ้าน ผลการใช้ยุทธศาสตร์ได้เปรียบเทียบผลการทดลอง ด้วยค่าดัชนีมวลกาย ระดับความดันเลือด ระดับคอเลสเทอรอล ในเลือด ก่อนและหลังการทดลอง 3 เดือน และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ย ก่อนและหลังการทดลอง ด้วยสถิติ t - test dependent นอกจากนี้ยังประเมินผลยุทธศาสตร์โดยใช้แบบประเมินมาตราส่วนประมาณค่า และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังใช้ยุทธศาสตร์การดูแลตนเอง ผู้ป่วยมีค่าดัชนีมวลกายระดับความดันเลือด ระดับคอเลสเทอรอล ลดดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และยุทธศาสตร์มีความเหมาะสมในระดับมาก
Keywords: โรงพยาบาลค่ายพ่อขุนผาเมือง- - เพชรบูรณ์

การพัฒนาระบบประเมินการสอนของอาจารย์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - กิตติพงษ์, สุวรรณราช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประเมินการสอน; ประเมินการสอน; เครือข่ายอินเทอร์เน็ต

การพัฒนาเยาวชนด้วยดนตรีไทย กรณีศึกษา : เยาวชนในเขตพื้นที่ ตำบลแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตากว - สุชาติ, เอี่ยมยัง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมดนตรีไทยสำหรับเยาวชนตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 75 /75 และเพื่อศึกษาผลการใช้ชุดกิจกรรมดนตรีไทยพัฒนาเยาวชนเกี่ยวกับความรู้ด้านดนตรีไทยก่อนและหลังการพัฒนาความสามารถด้านดนตรีไทยและสนทรียภาพด้านดนตรีไทยกลุ่มตัวอย่างได้แก่ เยาวชนที่มีความสมัครใจเข้ารับการพัฒนาอายุระหว่าง 10 - 16 ปี ไม่จำกัดเพศการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและการพรรณา ผลการวิจัย พบว่า ชุดกิจกรรมดนตรีไทยมีประสิทธิภาพ โดยรวมเท่ากับ 78.45 / 80.83 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ ประสิทธิภาพ 75 /75 ผลการใช้ชุดกิจกรรมดนตรีไทยพัฒนาเยาวชน ทำให้เยาวชนมีความรู้ด้านดนตรีไทยหลังการพัฒนาสูงกว่าก่อนการพัฒนา คิดเป็นร้อยละ 80.83 ความสามารถด้านดนตรีไทยของเยาวชนโดยรวมอยู่ในระดับดี และสุนทรียภาพด้านดนตรีไทยของเยาวชนโดยรวมมีมากขึ้น
Keywords: การพัฒนาเยาวชน; การพัฒนาเยาวชนด้วยดนตรีไทย; จังหวัดตาก; ดนตรีไทย; ตำบลแม่สอด; อำเภอแม่สอด; เยาวชน

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนปฏิบัติการชีวเคมี1 - ฤดีวรรณ, บุญยะรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; ชีวเคมี; ปฏิบัติการชีวเคมี

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนปฏิบัติการวิชาหลักเคมี 1 - ฤดีวรรณ, บุญยะรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; ชุดการเรียนการสอน; หลักเคมี

การศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการกำหนดรูปแบบและเนื้อหารายการวิทยุชุมชนตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - บุษบา, หินเธาว์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การมีส่วนร่วม; ข่าวสาร; วิทยุชุมชน

การศึกษาสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย - ทิพย์วรรณ, คล่ำคง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาสภาพกระบวนการเรียนรู้ ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย และเพื่อเปรียบเทียบสภาพการจัด จัดกระบวนการเรียนรู้ ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ของข้าราชการครูสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามระดับชั้นที่สอน ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนระดับก่อนประถมศึกษา ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 367 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS FOR WINDOWS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test และทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูผู้สอนระดับก่อนประถมศึกษา ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย มีสภาพการจัดกระบวนการที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ทั้ง 6 ด้าน โดยภาพรวมสภาพการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับปานกลาง 2. ครูผู้ที่สอนในระดับชั้นต่างกัน ในภาพรวมมีสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ครูผู้สอนที่มีระดับการศึกษาต่างกัน ในภาพรวมมีสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 4. ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ในการสอนต่างกัน ในภาพรวมมีสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การจัดกระบวนการเรียนรู้; ข้าราชการครู; จังหวัดสุโขทัย; พรบ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542; พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542; สพป.สุโขทัย; สำนักงานการประถมศึกษา

การศึกษาสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย - ทิพย์วรรณ คล่ำคง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาสภาพกระบวนการเรียนรู้ ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ของข้าราชการครู สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย และเพื่อเปรียบเทียบสภาพการจัด จัดกระบวนการเรียนรู้ ที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ของข้าราชการครูสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามระดับชั้นที่สอน ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนระดับก่อนประถมศึกษา ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 367 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS FOR WINDOWS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test และทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูผู้สอนระดับก่อนประถมศึกษา ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย มีสภาพการจัดกระบวนการที่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ทั้ง 6 ด้าน โดยภาพรวมสภาพการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับปานกลาง 2. ครูผู้ที่สอนในระดับชั้นต่างกัน ในภาพรวมมีสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ครูผู้สอนที่มีระดับการศึกษาต่างกัน ในภาพรวมมีสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 4. ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ในการสอนต่างกัน ในภาพรวมมีสภาพการจัดกระบวนการเรียนรู้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การเรียนรู้; ครู

การศึกษาสภาพและความต้องมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก - สมศรี, พานระลึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายของการวิจัยเพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานและเพื่อศึกษาเปรียบเทียบความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตาม เพศ อายุ เขตพื้นที่ การศึกษา และ ฐานะผู้แทนบุคคลของคณะกรรมการ สถานศึกษา ขั้นพื้นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดพิษณุโลก 25 โรงเรียน จำนวน 254 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพและความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตร ฐาน การเปรียบเทียบสภาพและความต้องการ มีส่วนร่วมของชุมชน ในการจัดการศึกษาข นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก ใช้สถิติการทดสอบที (t-test) สถิติทดสอบเอฟ (F-test) และ ทดสอบความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธีการของเชฟเฟ (scheffe) ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นต่อสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน อยู่ในระดับปานกลาง 2. เมื่อเปรียบเทียบโดย จำแนกตาม ตัวแปรเพศ ตัวแปรอายุ ตัวแปรเขตพื้นที่การศึกษาคณะกรรมการสถาน ศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็น ต่อสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก ไม่แตกต่างกัน ตัวแปรฐานะผู้แทนบุคคลของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพึ้นฐาน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพึ้นฐาน มีความคิดเห็นต่อความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัด การศึกษาขั้นพื้นฐาน อยู่ในระดับมาก 4. เมื่อเปรียบเทียบโดย(จำแนกตามตัวแปร เพศ ตัวแปรอายุ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นต่อความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้ นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก ไม่แตกต่างกัน ตัวแปรเขตพื้นที่การศึกษา ตัวแปรฐานะผู้แทนบุคคลของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญูทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน; ความต้องมีส่วนร่วมของชุมชน; จังหวัดพิษณุโลก; ช่วงชั้นที่ 3-4; ส่วนร่วมของชุมชน

การศึกษาสภาพและความต้องมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก - สมศรี พานระลึก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายของการวิจัยเพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานและเพื่อศึกษาเปรียบเทียบความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตาม เพศ อายุ เขตพื้นที่ การศึกษา และ ฐานะผู้แทนบุคคลของคณะกรรมการ สถานศึกษา ขั้นพื้นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จังหวัดพิษณุโลก 25 โรงเรียน จำนวน 254 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพและความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตร ฐาน การเปรียบเทียบสภาพและความต้องการ มีส่วนร่วมของชุมชน ในการจัดการศึกษาข นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก ใช้สถิติการทดสอบที (t-test) สถิติทดสอบเอฟ (F-test) และ ทดสอบความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธีการของเชฟเฟ (scheffe) ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นต่อสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน อยู่ในระดับปานกลาง 2. เมื่อเปรียบเทียบโดย จำแนกตาม ตัวแปรเพศ ตัวแปรอายุ ตัวแปรเขตพื้นที่การศึกษาคณะกรรมการสถาน ศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็น ต่อสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก ไม่แตกต่างกัน ตัวแปรฐานะผู้แทนบุคคลของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพึ้นฐาน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพึ้นฐาน มีความคิดเห็นต่อความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัด การศึกษาขั้นพื้นฐาน อยู่ในระดับมาก 4. เมื่อเปรียบเทียบโดย(จำแนกตามตัวแปร เพศ ตัวแปรอายุ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นต่อความต้องการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ช่วงชั้ นที่ 3-4 จังหวัดพิษณุโลก ไม่แตกต่างกัน ตัวแปรเขตพื้นที่การศึกษา ตัวแปรฐานะผู้แทนบุคคลของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญูทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน

การศึกษาเพื่อพัฒนาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว 6 - บุษกร, พรรณเชษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาเพื่อพัฒนาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบ เพื่อสร้างรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับนำไปใช้พัฒนาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 จำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการสงเคราะห์เด็กหรืออบรมเด็ก และหน่วยงานที่เคยปฏิบัติงานในการสงเคราะห์เด็กโดยแบ่งวิธีการดำเนินงานเป็น 3 ขั้นตอน คือ การศึกษาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 การสร้างรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับนำไปใช้พัฒนาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 และการพัฒนาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในขั้นตอนการศึกษา ได้แก่ ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 จำนวน 92 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในขั้นตอนการพัฒนา ได้แก่ ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 ที่เข้ารับการพัฒนาจำนวน 40 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในขั้นตอนการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่าในขั้นตอนการพัฒนา ได้แก่ เอกสารการอบรมเพื่อการพัฒนา และแบบทดสอบการพัฒนา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t – test, F – test และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 มีบทบาทหน้าที่ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายดาน พบว่า ด้านบทบาทหน้าที่ในการดำรงตน อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านอื่นอยู่ในระดับมาก 2. ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 ที่มีเพศต่างกัน มีบทบาทหน้าที่ทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 3. ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีบทบาทหน้าที่ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 ที่มีประสบการณ์ต่างกันมีบทบาทหน้าที่ทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 5. ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัว ภาค 6 ที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานต่างกัน มีบทบาทหน้าที่ในภาพรวมไม่แตกต่างกันเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าบทบาทหน้าที่ในการสงเคราะห์เด็กและเยาวชนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นไม่แตกต่างกัน 6. รูปแบบที่เหมาะสมในการพัฒนาบทบาทหน้าที่ของผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 คือการอบรม 7. ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวภาค 6 ที่เข้ารับการอบรมมีบทบาทหน้าที่ที่เหมาะสมและมีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Keywords: ผู้พิพากษา

การศึกษาแนวคิดในการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานปกครองท้องถิ่นของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลก - สมศักดิ์ นรสิงห์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาแนวคิดในการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานการปกครองท้องถิ่นของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลกในด้านการบริหารจัดการ การบริหารบุคคล การบริหารเงินและงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลกปี พ.ศ.2544 และ2546 ประกอบด้วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ทั้ง 41 จำนวน 123 ราย และทำการสุ่มตัวอย่างโดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูปของเครจซี่ และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้จำนวนทั้งสิ้น 93 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและผ่านการตรวจสอบความถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญแล้วสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการทดสอบเอฟและการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยค่าสถิติเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า การบริหารงานการปกครองท้องถิ่นของคณะองค์การบริหารส่วนตำบลที่มีรายได้แตกต่างกัน ในภาพรวมมีการบริหารงานไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียดต่างๆ ยังพบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดเล็กที่มีรายได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท มีการบริหาร และการดำเนินการในด้านต่างๆ แตกต่างกัน . มีการเสนอแนวคิดเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารงานการปกครองท้องถิ่นโดยเน้นความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน ส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานมีความรู้ความสามารถยิ่งขึ้น บริหารการเงินและงบประมาณด้วยความโปร่งใส ถูกระเบียบ จัดทำแผนงบประมาณและการจัดเก็บรายได้อย่างชัดเจน เน้นการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
Keywords: การปกครองท้องถิ่น- - พิษณุโลก

การศึกษาแนวคิดในการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานปกครองท้องถิ่นของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลก - สมศักดิ์, นรสิงห์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาแนวคิดในการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานการปกครองท้องถิ่นของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลกในด้านการบริหารจัดการ การบริหารบุคคล การบริหารเงินและงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดพิษณุโลกปี พ.ศ.2544 และ2546 ประกอบด้วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบล และรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ทั้ง 41 จำนวน 123 ราย และทำการสุ่มตัวอย่างโดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางสำเร็จรูปของเครจซี่ และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้จำนวนทั้งสิ้น 93 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและผ่านการตรวจสอบความถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญแล้วสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการทดสอบเอฟและการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยค่าสถิติเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า การบริหารงานการปกครองท้องถิ่นของคณะองค์การบริหารส่วนตำบลที่มีรายได้แตกต่างกัน ในภาพรวมมีการบริหารงานไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียดต่างๆ ยังพบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดเล็กที่มีรายได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท มีการบริหาร และการดำเนินการในด้านต่างๆ แตกต่างกัน . มีการเสนอแนวคิดเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารงานการปกครองท้องถิ่นโดยเน้นความโปร่งใสในการปฏิบัติงาน ส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานมีความรู้ความสามารถยิ่งขึ้น บริหารการเงินและงบประมาณด้วยความโปร่งใส ถูกระเบียบ จัดทำแผนงบประมาณและการจัดเก็บรายได้อย่างชัดเจน เน้นการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
Keywords: การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงาน; คณะผู้บริหาร; จังหวัดพิษณุโลก; ปกครองท้องถิ่น; ประสิทธิภาพการบริหารงาน; องค์การบริหารส่วนตำบล; อบต.

การเปรียบเทียบความรู้ ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และความสามารถในการคิดอย่างมีเหตุผลเชิงวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการสอนตามแนวคิดคอนสตักติริสต์แบบอินเตอร์แอกทีฟกับกา - รัศมี, น้อยดี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และความสามารถในการคิดอย่างมีเหตุผลเชิงวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการสอนตามแนวคิดคอนสตรักติวิสต์แบบอินเตอร์แอกทีฟ กับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2549 โรงเรียนดอนทองวิทยา ตำบลดอนทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 78 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 39 คน กลุ่มควบคุม 39 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบวัดความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และแบบวัดความสามารถในการคิดอย่างมีเหตุผลเชิงวิเคราะห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการใช้สถิติทดสอบทีแบบสองกลุ่มเป็นอิสระต่อกัน (Independen Sample t-test) ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่เรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่ได้รับการสอนตามแนวคิดคอนสตรักติวิสต์แบบอินเตอร์แอกทีฟ มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และความสามารถในการคิดอย่างมีเหตุผลเชิงวิเคราะห์สูงกว่าที่ได้รับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การศึกษาและการสอน; วิทยาศาสตร์

การแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำเกร็ดหิมะสมุนไพรเพื่อสุขภาพ - น้ำทิพย์, วงษ์ประทีป (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: น้ำเกร็ดหิมะ; น้ำเกร็ดหิมะสมุนไพร; สมุนไพร; เพื่อสุขภาพ

การใช้พื้นที่ดินสาธารณะ จังหวัดพิษณุโลก และสุโขทัย - อุไรวรรณ, วิจารณกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้พื้นที่ดิน; ที่ดิน; ที่ดินสาธารณะ

การใช้สารสนเทศในการเรียนของนักศึกษาภาคปกติ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - ศิริสุภา, เอมหยวก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; การใช้สารสนเทศ; สารสนเทศ

การใช้อินเทอร์เน็ตของอาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - น้อย, คันชั่งทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูล)
Keywords: การใช้อินเทอร์เน็ต; ช้อินเทอร์เน็ต

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพนอก ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษษพิษณุโลกเขต 1 - ประเสริฐ จำปาแดง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพภายนอกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต1 จำแนกตามตำแหน่งหน้าที่และประเภทของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยการใช้การทดสอบค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพภายนอกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านคุณธรรมและบุคลิกภาพ ด้านความรู้ความสามารถในการประเมิน และด้านความสามารถในการสื่อสารในระดับมากทั้งในภาพรวมเป็นรายข้อ โดยคุณลักษณะด้านคุณธรรมและบุคลิกภาพมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอันดับแรก ได้แก่การรักษาข้อมูลที่เป็นความลับของสถานศึกษา ด้านความรู้ความสามารถในการประเมินค่าเฉลี่ยสูงสุดอันดับแรกได้แก่ ความสามารถในการประเมินและสรุปผลในภาพรวม และด้านความสามารถในการสื่อสารมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอันดับแรกได้แก่ คือความสามารถในการใช้คำวิพากวิจารณ์ในทางสร้างสรรค์ลักษณะที่เป็นมิตร เมื่อเปรียบเทียบทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพภายนอกจำแนกตามตำแหน่งหน้าที่และประเภทของโรงเรียนพบว่าไม่แตกต่างกัน
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพนอก ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 - ประเสริฐ, จำปาแดง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพภายนอกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต1 จำแนกตามตำแหน่งหน้าที่และประเภทของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยการใช้การทดสอบค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพภายนอกระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านคุณธรรมและบุคลิกภาพ ด้านความรู้ความสามารถในการประเมิน และด้านความสามารถในการสื่อสารในระดับมากทั้งในภาพรวมเป็นรายข้อ โดยคุณลักษณะด้านคุณธรรมและบุคลิกภาพมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอันดับแรก ได้แก่การรักษาข้อมูลที่เป็นความลับของสถานศึกษา ด้านความรู้ความสามารถในการประเมินค่าเฉลี่ยสูงสุดอันดับแรกได้แก่ ความสามารถในการประเมินและสรุปผลในภาพรวม และด้านความสามารถในการสื่อสารมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอันดับแรกได้แก่ คือความสามารถในการใช้คำวิพากวิจารณ์ในทางสร้างสรรค์ลักษณะที่เป็นมิตร เมื่อเปรียบเทียบทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ประเมินคุณภาพภายนอกจำแนกตามตำแหน่งหน้าที่และประเภทของโรงเรียนพบว่าไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน; ครูผู้สอนโรงเรียน; คุณลักษณะที่พึงประสงค์; ทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษา; ผู้ประเมินคุณภาพนอก; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1

ชุดการสอนภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสื่อสารด้านการท่องเที่ยวโดยการใช้วิดีโอช่วยสอนสำหรับพนักงานโรงแรมและธุรกิจบริการท่องเที่ยว ของจังหวัดพิษณุโลก - ทรัตน์พร, บัณฑิตย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสื่อสารด้านการท่องเที่ยว; การใช้วิดีโอช่วยสอน; จังหวัดพิษณุโลก; ชุดการสอนภาษาฝรั่งเศส; พนักงานโรงแรมและธุรกิจบริการท่องเที่ยว

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 - อารีย์ เพลินชัยวาณิช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
ในการวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัจจัยในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 ศึกษาสภาพความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม ดีเด่น และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่น โดยกลุ่ม ตัวอย่างที่ใช ้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร ครูและผู้ปกครองในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือ ตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 จำนวน 19 โรง รวม 373คนโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอนเครื่องมือที่ใช้ เป็น แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรูฐานและการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจัยในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 ทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านพฤติกรรมหรือคุณลักษณะที่ดีและจำเป็นของผู้บริหาร ด้านคุณลักษณะที่จำเป็นของครูด้าน การจัดหรือใช้สิ่งอำนวยความสะดวก สื่อบริการและความช่วยเหลืออื่นใดทางการศึกษาและด้านการบริหาร แบบมีส่วนร่วมโดยใช้โครงสร้างซีท ( SEAT ) ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก สภาพความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อแยกเป็นรายด้าน คือ ด้านความพึงพอใจที่มีต่อสภาพการจัดการเรียนร่วมและความก้าวหน้าของเด็ก ที่มีความต้องการพิเศษอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นในภาพรวม คือ ด้านการบริหารแบบมีส่วนร่วมโดยใช้โครงสร้างซีท (SEAT) และด้านคุณลักษณะที่จำเป็นของครู (TEACHER) ได้สมการถดถอยพหุคูณเชิงเส้นตรง ดังนี้ ถ้า ŷ และ ẑ หมายถึง ความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นในภาพรวมที่ ได้จากการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ และในรูปคะแนนมาตรฐาน ตามลำดับ จะได้สมการ คือ ŷ = 0.87 + 0.45 SEAT + 0.33 TEACHER ẑ = 0.5l ZSEAT + 0.35 ZTEACHER
Keywords: ผู้บริหารโรงเรียน- - การบริหาร

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 - อารีย์, เพลินชัยวาณิช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
ในการวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัจจัยในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 ศึกษาสภาพความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วม ดีเด่น และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่น โดยกลุ่ม ตัวอย่างที่ใช ้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร ครูและผู้ปกครองในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือ ตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 จำนวน 19 โรง รวม 373คนโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอนเครื่องมือที่ใช้ เป็น แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรูฐานและการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจัยในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นของภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2548 ทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านพฤติกรรมหรือคุณลักษณะที่ดีและจำเป็นของผู้บริหาร ด้านคุณลักษณะที่จำเป็นของครูด้าน การจัดหรือใช้สิ่งอำนวยความสะดวก สื่อบริการและความช่วยเหลืออื่นใดทางการศึกษาและด้านการบริหาร แบบมีส่วนร่วมโดยใช้โครงสร้างซีท ( SEAT ) ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก สภาพความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อแยกเป็นรายด้าน คือ ด้านความพึงพอใจที่มีต่อสภาพการจัดการเรียนร่วมและความก้าวหน้าของเด็ก ที่มีความต้องการพิเศษอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารในโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นในภาพรวม คือ ด้านการบริหารแบบมีส่วนร่วมโดยใช้โครงสร้างซีท (SEAT) และด้านคุณลักษณะที่จำเป็นของครู (TEACHER) ได้สมการถดถอยพหุคูณเชิงเส้นตรง ดังนี้ ถ้า ŷ และ ẑ หมายถึง ความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนแกนนำจัดการเรียนร่วมดีเด่นในภาพรวมที่ ได้จากการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ และในรูปคะแนนมาตรฐาน ตามลำดับ จะได้สมการ คือ ŷ = 0.87 + 0.45 SEAT + 0.33 TEACHER ẑ = 0.5l ZSEAT + 0.35 ZTEACHER
Keywords: การบริหาร; ผู้บริหารโรง

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พ.ศ.2547-2548 - สถาบันวิจัยและพัฒนา, มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; พ.ศ.2547-2548; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

สภาพการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - วราภรณ์, วารี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานโครงการอนามัย โรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา พิษณุโลกเขต 1 โดยสมมุติฐานในการวิจัยคือผู้บริหารสถานศึกษาและคณาจารย์สภาพหารบริหารงงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดพื้นที่การศึกษา พิษณุโลกเขต 1 แตกต่างกัน วิธีดำเนินการวิจัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 173 คน คณาจารย์จำนวน 1,176 คน สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 รวมทั้งสิ้น1,889 คน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้จากการกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบเจาะจง ของเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 อำเภอเมืองและอำเภอบางระกำและมากำหนดสัดส่วนร้อยละ 70 ของโรงเรียนทั้งหมดรวมทั้งสถานศึกษาเอกชน แล้วทำการสุ่มอย่างง่าย (Multi Random Sampling ) ค่าความคลาดเคลื่อน 95% จากนั้นทำการสุ่มแบบเจาะจงจากกลุ่มผู้บริหารจากคณาจารย์ในโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาที่ 1 ซึ่งได้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 405 คน จำแนกเป็นผู้บริหาร จำนวน 121 คน คณาจารย์จำนวน 284 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (Checklist) เกี่ยวกับสภาพการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดเขตพื้นที่การสึกษา พิษณุโลกเขต 1 ใน 5 ด้าน ด้านบุคลากร (Man) ด้านการดำเนินการ (Management) ด้านวัสดุอุปกรณ์ (Material) ด้านงบประมาณ (Money) และสภาพปัจจุบันของโครงการอนามัยปรากฏผลการวิจัยดังนี้ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารโครงการอนามัยโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 ใน 5 ด้าน โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 จำแนกตามตำแหน่งและประสบการณ์ทำงานโดยภาพรวมไม่แตกต่างกันทั้ง 2 ด้าน
Keywords: การบริหารงาน; สพฐ.พิษณุโลก เขต 1; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1; อนามัยโรงเรียน; โครงการอนามัยโรงเรียน

สภาพการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - วราภรณ์ วารี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานโครงการอนามัย โรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา พิษณุโลกเขต 1 โดยสมมุติฐานในการวิจัยคือผู้บริหารสถานศึกษาและคณาจารย์สภาพหารบริหารงงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดพื้นที่การศึกษา พิษณุโลกเขต 1 แตกต่างกัน วิธีดำเนินการวิจัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 173 คน คณาจารย์จำนวน 1,176 คน สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 รวมทั้งสิ้น1,889 คน โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้จากการกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบเจาะจง ของเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 อำเภอเมืองและอำเภอบางระกำและมากำหนดสัดส่วนร้อยละ 70 ของโรงเรียนทั้งหมดรวมทั้งสถานศึกษาเอกชน แล้วทำการสุ่มอย่างง่าย (Multi Random Sampling ) ค่าความคลาดเคลื่อน 95% จากนั้นทำการสุ่มแบบเจาะจงจากกลุ่มผู้บริหารจากคณาจารย์ในโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาที่ 1 ซึ่งได้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 405 คน จำแนกเป็นผู้บริหาร จำนวน 121 คน คณาจารย์จำนวน 284 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (Checklist) เกี่ยวกับสภาพการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดเขตพื้นที่การสึกษา พิษณุโลกเขต 1 ใน 5 ด้าน ด้านบุคลากร (Man) ด้านการดำเนินการ (Management) ด้านวัสดุอุปกรณ์ (Material) ด้านงบประมาณ (Money) และสภาพปัจจุบันของโครงการอนามัยปรากฏผลการวิจัยดังนี้ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารโครงการอนามัยโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 ใน 5 ด้าน โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 1 จำแนกตามตำแหน่งและประสบการณ์ทำงานโดยภาพรวมไม่แตกต่างกันทั้ง 2 ด้าน
Keywords: อนามัยโรงเรียน

การบริหารงานวิชาการระดับการศึกษาปฐมวัยตามทัศนะของผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดพิษณุโลก - สิริพันธุ์, โฆษิตวรกิจกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการระดับการศึกษาปฐมวัย ตามทัศนะของผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์การในการทำงาน และตำแหน่งในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร และครูโรงเรียนเอกชนระดับการศึกษาปฐมวัย ในจังหวัดพิษณุโลก ที่เปิดทำการสอนระดับอนุบาลอายุ 3-5 ปี จำนวน 240 คน จำแนกเป็นผู้บริหาร 38 คน และครูผู้สอน 202 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูผู้สอนเกี่ยวกับสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยของผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดพิษณุโลก ที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตราส่วนประมาณค่า มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .96 ส่วนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (T-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชนระดับปฐมวัย จังหวัดพิษณุโลก มัทัศนะต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัย ภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยค่าเฉลี่ยสูงสุดของแต่รายการตามลำดับดังนี้ การจัดตารางกิจกรรมประจำวัน การนำแผนการสอนไปใช้ในการบริหารหลักสูตร และค่าเฉลี่ยต่ำสุด การจัดหาและผลิตสื่อซึ่งทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยตามทัศนะของผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามตัวแปรอิสระ ได้ดังนี้ 2.1 จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ซึ่งด้านการบริหารหลักสูตร ด้านการนำแผนการสอนไปใช้ ด้านการจัดหาและการผลิตสื่อ และด้านการนิเทศ ผู้บริหารและครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีทัศนะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผู้บริหารและครูที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี มีทัศนะต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยสูงกว่าผู้บริหารที่มีวุฒิการศึกษาสูงกว่าระดับปริญญาตรี 2.2 จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า โดยรวมไม่แตกต่างกันซึ่งด้านการบริหารหลักสูตร และด้านการจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียน ผู้บริหารและครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกัน มีทัศนะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05โดยผู้บริหารและครูที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 1-5 ปี มีทัศนะต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปบฒวัยต่ำกว่า ผู้บริหารและครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 5 ปี 2.3 จำแนกตามตำแหน่งในการทำงาน พบว่า โดยรวมไม่แตกต่างกันโดยด้านการบริหารหลักสูตร ด้านการจัดหาและผลิตสื่อ และด้านการจัดสภาพแวดล้อมในโรงเรียน ผู้บริหารและครูมีทัศนะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผู้บริหารมีทัศนะต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยสูงกว่าครูผู้สอน
Keywords: การบริหารงานวิชาการ; การศึกษาปฐมวัย; ครูโรงเรียนเอกชน; จังหวัดพิษณุโลก; ทัศนะของผู้บริหาร; ทัศนะของผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน

การบริหารงานวิชาการระดับการศึกษาปฐมวัยตามทัศนะของผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน จังหวัดพิษณุโลก - สิริพันธุ์, โฆษิตวรกิจกุล

การพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบล กิ่งอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร - โสภณ, มโนวชิรสรรค์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยเรื่อง การพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบล กิ่งอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพ ปัญหาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ประธานสภา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล และบุคคล ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 3 nu ซึ่งเลือกตั้งโดยวิธีแบบเจาะจงเฉพาะผู้มีบทบาทในการจัดการทำแผนองค์การบริหารส่วนตำบล เครื่องมือที่ใช้ในการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t – test ผลการวิจัย 1. สภาพปัญหาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล กิ่งอำเภอ สากเหล็ก พบว่า ด้านประสบการณ์ฝึกอบรมไม่เคยอบรมเรื่องการจัดทำแผนพัฒนาการเมืองและการบริหาร ร้อยละ 65.7 ไม่เคยจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ ร้อยละ 54.3 ด้านการจัดทำแผนในองค์กร พบว่า ไม่มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง mania พัฒนาความรู้ เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ ร้อยละ 40 ขาดการประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนทราบขั้นตอนการจัดทำแผน ร้อยละ 37.15 ด้านการกระบวนการดำเนินงานตามวิธีจัดทำแผนผลแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์พบว่า ไม่มีการเชิญตัวแทนประชาชนเข้าร่วมทำแผนฯ ขาดการรวบรวมข้อมูลและประชุมคณะกรรมการทุกครั้งก่อนทำแผน ร้อยละ 40 และขาดการใช้ข้อมูลแผนพัฒนาตำบล ไม่ใช้นโยบายจังหวัด/อำเภอ ประกอบการทำแผนร้อยละ 37.15 ด้านกระบวนการดำเนินงานวิธีจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ ไม่มีการเชิญตัวแทนประชาชนเข้าร่วมทำแผน ฯ ขาดการรวบรวมข้อมูลและประชุมคณะกรรมการทุกครั้งก่อนทำแผนร้อยละ 40 และขาดการใช้ข้อมูลแผนพัฒนาตำบล ไม่ใช้นโยบายจังหวัด / อำเภอประกอบ การ ทำแผนร้อยละ 37.15 และพบว่า ร้อยละ 28.57 ของแผนงานโครงการไม่ผ่านการพิจารณาตามแบบแผนของคณะกรรมการประสานแผนท้องถิ่น ได้กลุ่มตัวอย่างจากผู้ที่ขาดประสบการณ์ฝึกอบรมเรื่องการ จัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ ขาดประสบการณ์จัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์และมีประสบการณ์จัดทำแผนที่ไม่ถูกต้อง จำนวน 35 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจงและทำการทดสอบความรู้ ความเข้าใจ การับรู้บทบาทในการจัดทำแผน 2. ผลการเปรียบเทียบการพัฒนาจากการเข้าพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ 2.1 ผู้เข้าร่วมการพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์มีความรู้ ความเข้าใจเพิ่มขึ้นจาก ก่อนการเข้ารับการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2.2 ผู้เข้าร่วมการพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์มีการรับรู้บทบาทในการวางแผน พัฒนาฯองค์การบริหารส่วนตำบล ไม่แตกต่างจากก่อนเข้ารับการพัฒนา 2.3 ผู้เข้าร่วมการพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ สามารถปฏิบัติตามกลวิธีที่ใช้ใน การจัดทำแผนพัฒนาฯ เพิ่มขึ้นจากการจัดทำแผนพัฒนาฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3. รูปแบบที่เหมาะสมในการพัฒนาฯ รูปแบบการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ขององค์การบริหาร ส่วนตำบล กิ่งอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร คือการอบรมเชิงปฏิบัติการเพิ่มทักษะการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ 4. สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล กิ่งอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ที่เข้ารับการอมรมเชิง ปฏิบัติการสามารถจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Keywords: การจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์; การพัฒนาการจัดทำแผนแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์; กิ่งอำเภอสากเหล็ก; จังหวัดพิจิตร; องค์การบริหารส่วนตำบล; อบต.กิ่งอำเภอสากเหล็ก

การพัฒนาการดำเนินชีวิตโดยวิถีอนุตตรธรรม กรณีศึกษา : สถานธรรมไท่เฉิง อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก - รักไชย, ขุยเณรพานิช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระบบของวิถีอนุตตรธรรมและผลการพัฒนาตาม วิธีการปฏิบัติวิถีอนุตตรธรรมของสมาชิกสถานธรรมไท่เฉิง อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากสมาชิกสถานธรรมที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกตั้งแต่สามเดือนขึ้นไป จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามผลการปฏิบัติตามวิถีอนุตตรธรรมแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ การจัดเวทีเสวนาธรรม การสัมภาษณ์เชิงลึกโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการรับธรรมการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการวัดผลการปฏิบัติธรรมด้วยสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยผลการปฏิบัติธรรมโดย t-testผลการวิจัยพบว่า 1. ระบบวิถีอนุตตรธรรม ประกอบด้วย การเผยแพร่หลักธรรมให้แก่สมาชิกที่สมัครใจ เข้ารับหลักธรรมตามวิถีอนุตตรธรรมและการปฏิบัติที่สำคัญคือ การปฏิบัติตามศีลห้าของ พุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด เพื่อใช้เป็นเครื่องนำทางไปสู่นิพพาน จำนวน 22 ข้อ ที่สถานธรรมไท่เฉิง โดยมีธรรมอธิการเป็นผู้อบรมสั่งสอน 2. หลังการรับหลักธรรมวิถีอนุตตรธรรมแล้ว สมาชิกสถานไท่เฉิงมีผลการปฏิบัติ ด้านอารมณ์ ด้านสังคม ด้านสุขภาพในระดับมาก และมีเพียงด้านเศรษฐกิจที่อยู่ในระดับปานกลาง 3. ผลการปฏิบัติธรรมตามวิถีอนุตตรธรรมด้านอารมณ์ ด้านสังคม ด้านสุขภาพ และ ด้านเศรษฐกิจ หลังการรับธรรมของสมาชิกสถานธรรมไท่เฉิงมากกว่าก่อนการรับธรรมอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติ(P<0.05)
Keywords: การดำเนินชีวิต; การพัฒนาการดำเนินชีวิตโดยวิธีอนุตตรธรรม; จังหวัดพิษณุโลก; วิถีอนุตตรธรรม; สถานธรรมไท่เฉิง; อำเภอบางกระทุ่ม

การพัฒนากิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อสร้างเสริมภาวะสุขภาพของข้าราชการกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก - วุฒิไกร, นาคหวัง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การพัฒนากิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อสร้างเสริมภาวะสุขภาพของข้าราชการ กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพภาวะสุขภาพของข้าราชการ เปรียบเทียบศักยภาพจากการทดลองกิจกรรมที่กำหนด เพื่อกำหนดกิจกรรมที่เหมาะสมและสร้างเสริมภาวะสุขภาพให้ข้าราชการ กลุ่มตังอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้จำนวน 50 คน ได้มาโดยความสมัครใจเข้าร่วมกิจกรรม มีดัชนีมวลกายตั้งแต่ 25 กิโลกรัม/ตารางเมตร ขึ้นไป และผ่านการประเมินความพร้อมก่อนการออกกำลังกายทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมี 4 ฉบับ คือ แบบสำรวจข้อมูลประวัติสุขภาพของผู้เข้าร่วมกิจกรรม แบบสอบถามในการดำเนินกิจกรรมแบบประเมินสุขภาพจิตของผู้เข้าร่วมกิจกรรม และแบบประเมินคุณภาพชีวิตของผู้เข้าร่วมกิจกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการทดสอบที (T-test) ค่าการทดสอบเอฟ (F-test) และการวิเคราะห์ความถี่ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพภาวะสุขภาพของข้าราชการกองบิน 46 ทั้งหมด 727 คน ส่วนใหญ่มีภาวะสุขภาพปกติจำนวน 458 คน คิดเป็นร้อยละ 63 และมีภาวะสุขภาพผิดปกติจำนวน 269 คน คิดเป็นร้อยละ 37 ข้าราชการที่มีภาวะสุขภาพผิดปกติส่วนใหญ่มีดัชนีมวลกายเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด มีไขมันมาก ความดันเลือกสูง และน้ำตาลในเลือดสูง และน้ำตาลในเลือดสูง ตามลำดับ ได้กลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ที่มีภาวะสุขภาพผิดปกติ จำนวน 50 คน ได้มาโดยความสมัครใจเข้าร่วมกิจกรรมได้ผ่านการประเมินความพร้อมก่อนการออกกำลังกาย และมีดัชนีมวลกายตั้งแต่ 25 กิโลกรัม/ตารางเมตร ขึ้นไป 2. ผลการเปรียบเทียบศักยภาพหลังจากการทดลองกิจกรรมที่กำหนด 2.1 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่มีภาวะสุขภาพเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทั้งทางด้านร่างกาย ด้านจิตใจ และด้านโภชนาการ 2.2 การเปรียบเทียบศักยภาพของกลุ่มตังอย่างเกี่ยวกับกิจกรรมการสร้างเสริมภาวะสุขภาพของ ข้าราชการในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก 2.3 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่มีชั้นยศต่างกัน มีศักยภาพเกี่ยวกับกิจกรรมการสร้างเสริมภาวะสุขภาพ ไม่แตกต่างกัน 2.4 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่อายุต่างกัน มีศักยภาพเกี่ยวกับกิจกรรมการสร้างเสริมภาวะสุขภาพ แตกต่างกัน 2.5 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ลักษณะงานต่างกัน มีศักยภาพเกี่ยวกับกิจกรรมการสร้างเสริมภาวะ สุขภาพแตกต่างกัน 2.6 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่มีเกณฑ์คุณภาพชีวิตอยู่ในระดับคุณภาพชีวิตที่ดี 3. ได้รูปแบบกิจกรรมที่เหมาะสม ซึ่งกำหนดรูปแบบาจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการดำเนิน การจัดกิจกรรม และจากการประเมินความคิดเห็นของกลุ่มตังอย่าง สามารถนำไปเป็นแนวทางหรือนำไปทดลองปฏิบัติในการสร้างเสริมภาวะสุขภาพต่อไป
Keywords: การส่งเสริมสุขภาพ

การพัฒนาความรู้ด้านการตลาด ของกลุ่มผู้ประกอบอาชีพเสริมในชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - วรรธนา, วจีกาญจนะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยรั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1) เพื่อศึกษาความต้องการ และกำหนดยุทธศาสตร์ด้านการการตลาดของกลุ่มผู้ประกอบอาชีพเสริม ของชุมชนไตรโลกนาถ 21 2) เพื่อพัฒนาความรู้ด้านการตลาด แก่ชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 3) เพื่อติดตามผลสัมฤทธิ์ การนำความรู้ด้านการตลาดไปใช้ในการประกอบอาชีพเสริมของชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 ประชากรที่ใช้ใช้ในการวิจัย คือผู้ประกอบอาชีพเสริม ของชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 จำนวน 52 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ ความต้องการพัฒนาความรู้ด้านการตลาด ความรู้ที่ได้หลังการพัฒนาความรู้ด้านการตลาด และผลสัมฤทธิ์ความรู้ด้านการตลาด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สมาชิกผู้ประกอบอาชีพเสริมของชุมชนบรมไตรนารถ 21 มีความต้องพัฒนาความรู้ด้านการตลาด ในด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ เรื่อง การออกแบบผลิตภัณฑ์ การบรรจุหีบห่อ และการสร้างตราสินค้า ด้านการจัดจำหน่าย เรื่อง การฝากขาย การเลือกทำเลที่ตั้ง และการนำสินค้าขึ้นสู่ตลาด OTOP ด้านการส่งเสริมการตลาด เรื่อง การจัดแสดงสินค้า การจัดจำหน่ายตรง การโฆษณาผ่านสื่อต่าง ๆ และการให้ข่าวเกี่ยวกับสินค้า 2. สมาชิกผู้ประกอบอาชีพเสริมของชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21 มีการพัฒนาความรู้ด้านการตลาด ในด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ มีความรู้เฉลี่ยในระดับปานกลางโดยมีความรู้ด้านผลิตผลิตภัณฑ์สูงสุดคือ สมาชิกสามารถนำสินค้ามาดัดแปลงเป็นของฝากได้ด้านการจัดจำหน่าย มรความรู้เฉลี่ยในระดับมาก โดยมีความรู้ด้านการจัดการจัดจำหน่ายสูงสุดคือ สมาชิกมีความรู้เกี่ยวกับการนำสินค้าไปฝากจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด มีความรู้ด้านการตลาดเฉลี่ยในระดับมาก โดยมีความรู้ด้านการส่งเสริมการตลาดสูงสุดคือ สมาชิกสามรถนำเข้าสินค้าไปฝากจำหน่ายตามแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดได้ 3. การติดตามผลสัมฤทธิ์ความรู้ด้านการตลาดของ สมาชิกผู้ประกอบอาชีพเสริมของชุมชนบรมไตรโลกนาถ 21 ใน ด้านการผลิตภัณฑ์ มีผลสัมฤทธิ์หลังจากนำไปปฏิบัติเฉลี่ยในระดับมาก โดยมีผลสัมฤทธิ์หลังจากนำไปปฏิบัติด้านการจัดจำหน่ายสูงสุด คือ การนำสินค้าไปฝากจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด มีผลสัมฤทธิ์หลังจากนำไปปฏิบัติด้านการตลาดเฉลี่ยในระดับมาก โดยมีผลสัมฤทธิ์หลังจากนำไปปฏิบัติด้านกาารส่งเสริมการตลาดสูงสุดคือการนำสินค้าไปฝากจำหน่ายตามแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด
Keywords: กลุ่มผู้ประกอบอาชีพเสริม; การพัฒนาความรู้ด้านการตลาด; ความรู้ด้านการตลาด; จังหวัดพิษณุโลก; ชุมชนบรมไตรโลกนารถ 21; ผู้ประกอบอาชีพเสริม; อำเภอเมือง

การพัฒนาความรู้ด้านการตลาด ของกลุ่มอาชีพทอผ้า บ้านม่วงหอม หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - ละออ, ทรงฤกษณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการด้านการตลาดและกำหนดกิจกรรมสำหรับการพัฒนา เพื่อเสริมสร้างการจัดการด้านการตลาดให้กับกลุ่มอาชีพทอผ้า บ้านม่วงหอม หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ด้วยวิธีการวิจัยแบบภาคสนาม (Field Work) ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ สมาชิกกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านม่วงหอม จำนวน 54 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองโดยศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และศึกษาภาคสนามโดยการสังเกต สอบถาม สัมภาษณ์ และจัดประชุมกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สมาชิกมีอายุระหว่าง 36 – 40 ปี ส่วนใหญ่มีวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และมีประสบการณ์ในการทอผ้ามากกว่า 6 ปี ขึ้นไป ในการรวมกลุ่ม สมาชิกจะให้ความสำคัญกับ ความเต็มใจในการแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน การวางแผนในการผลิต การตลาดและการจำหน่าย ความร่วมมือภายในกลุ่มและมีความรู้และมีความรับผิดชอบ 2. มีปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานการตลาด ในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ส่วนความต้องการในการพัฒนาความรู้เรื่องการตลาด สมาชิกของกลุ่มต้องการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านการตลาดในทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด โดยให้มีการจัดอบรมความรู้ด้านการตลาดโดยเชิญวิทยากรที่มีความรู้มาให้การบรรยายและฝึกอบรม 3. การติดตามผลความก้าวหน้า จากการอบรม ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ความเข้าใจที่เพิ่มขึ้นหลังการเข้าร่วมกิจกรรม รูปแบบเนื้อหาของกิจกรรมน่าสนใจและเหมาะสมกับการนำไปพัฒนากิจกรรม การตลาดต่อไป และจากการประเมินผลสัมฤทธิ์ของการจัดอบรม พบว่า สมาชิกสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการพัฒนาไปใช้ได้ในระดับมากในทุกด้าน
Keywords: กลุ่มอาชีพทอผ้า; การทอผ้า; การพัฒนาความรู้ด้านการตลาด; ความรู้ด้านการตลาด; จังหวัดพิษณุโลก; ตำบลแก่งโสภา; บ้านม่วงหอม; อาชีพทอผ้า; อำเภอวังทอง

การพัฒนาความรู้ด้านการตลาดของกลุ่มอาชีพทอผ้า บ้านม่วงหอม หมู่ที่ 5 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - ละออ, ทรงกฤษณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มอาชีพทอผ้า; การตลาด; การพัฒนาความรู้; ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก; ทอผ้า; บ้านม่วงหอม

การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงบประมาณ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - มยุรี, กมลวรเดช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงบประมาณของคณะครุศาสตร์ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา อุปสรรคและความต้องการระบบการดำเนินงานด้านการบริหาร งบประมาณ และนำเสนอรูปแบบในการบริหารงบประมาณ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ จำนวน 6 คน และทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่สร้างขึ้นเอง และจากการศึกษาเอกสารการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงบประมาณ และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากเอกสารใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ส่วนข้อมูลที่ได้จากการสังเกต สัมภาษณ์ ใช้การวิเคราะห์ด้วยวิธีการจำแนกประเภท เปรียบเทียบ และสร้างข้อสรุปแบบอุปนัยเพื่อให้ได้รูปแบบการบริหารงบประมาณ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ผลจากการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาระบบการทำงานของการบริหารงบประมาณ 1.1 การวิเคราะห์ระบบงานเดิม พบว่า สภาพปัจจุบันในการดำเนินงานด้านการบริหาร งบประมาณ มีความล่าช้าเพราะเป็นการทำงานด้วยมือและเป็นระบบการใช้กระดาษ 1.2 การวิเคราะห์ระบบงานใหม่ พบว่า คณะครุศาสตร์จำเป็นต้องมีระบบการทำงานที่ สนับสนุนการดำเนินงานใน 3 ส่วน คือ การจัดระบบข้อมูลงบประมาณรายจ่าย การตัดยอดงบประมาณ และการรายงานผลการใช้จ่ายเงินงบประมาณ 2. ผลการออกแบบระบบ ระบบงานที่ได้ประกอบด้วย 3 ส่วนงานหลัก คือ การจัดระบบข้อมูลงบประมาณรายจ่าย การตัดยอดงบประมาณ และการรายงานผลการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ส่วนในด้านการออกแบบและการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพ ผู้วิจัยได้ศึกษาพัฒนาโดยใช้วิธีจากบนลงล่าง 3. ผลการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร เมื่อนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ผ่านการวิเคราะห์และออกแบบแล้วจึงดำเนินการสร้างโปรแกรม จากนั้นทำการทดสอบโปรแกรมโดยการนำข้อมูลเข้าระบบ และทำการตรวจสอบหาประสิทธิภาพของโปรแกรมในขั้นต้น และทำการปรับปรุงระบบให้สมบูรณ์ และได้ทดสอบการใช้งานกับเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน พบว่า เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบสาสมารถใช้โปรแกรมได้โดยไม่ต้องดำเนินการอบรม เพียงอ่านคู่มือก็สามารถใช้โปรแกรมได้ ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้รับผิดชอบงานทางด้านนี้ ยังต้องมีการให้คำแนะนำในการใช้โปรแกรมเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่าง ถูกต้อง เหมาะสม 4. แนวทางการนำระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงบประมาณลงสู่การปฏิบัติ โดยเสนอให้มีขั้นตอนการทำงาน 4 ขั้นตอนด้วยกัน คือ 1) มีการติดตั้งระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงบประมาณคณะ ครุศาสตร์ ด้วยวิธีการติดตั้งระบบแบบคู่ขนาน คือการดำเนินการระบบเก่ากับระบบใหม่ขนานกันไป 2) การเตรียมข้อมูลเข้าระบบ โดยการรวบรวมข้อมูลใหม่ เพื่อป้อนเข้าระบบ 3) ดำเนินการอบรมผู้ เกี่ยวข้องกับระบบ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจระบบและรู้จัดการใช้ระบบอย่างมีประสิทธิภาพ 4) ทำการประเมินผลระบบเพื่อพัฒนาปรับปรุงการทำงานและปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบคอมพิวเตอร์ต่อไป

การพัฒนารูปแบบการประหยัดค่าใช้จ่ายการใช้ไฟฟ้าของโรงแรมอมรินทร์ลากูน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - เพ็ญพิมล, ที่พึ่ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1)เพื่อศึกษาบริบทการดำเนินงานการไฟฟ้าของโรงแรมอัมรินทร์ลากูน จังหวัดพิษณุโลก ในไตรมาสที่ 3 คือเดือน กรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน 2547 2) เพื่อประเมินผลการพัฒนารูปแบบการประหยัดพลังงานไฟฟ้าของโรงแรมอัมรินทร์ลากูล จังหวัดพิษณุโลก ในไตรมาสที่ 4 เดือน ตุลาคม ถึง เดือน ธันวาคม 2547 3) เพื่อพัฒนารูปแบบการประหยัดไฟฟ้าของโรงแรมอัมรินทร์ลากูน จังหวัดพิษณุโลก การพัฒนารูปแบบการประหยัดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าของโรงแรมอัมรินทร์ลากูล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ใน 2 ด้าน คือ 1) ด้านการรณรงค์ประหยัดไฟฟ้า 2)ด้านการตรวจสอบ ปรับปรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้า ผลการวิจัยพบว่า ในการพัฒนารูปแบบประหยัดค่าใช้จ่ายการใช้ไฟฟ้าโรงแรมอัมรินทร์ลากูน ในด้านการรณรงค์ประหยัดไฟฟ้า พนักงานมีจิตสำนึก และรับทราบเป้าหมายการลดการใช้ไฟฟ้า ร้อยละ 100 ด้านการตรวจสอบ ปรับปรุง และบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้า ตามแนวทางยุทธศาสตร์การพัฒนา คือ ตั้งคณะทำงาน แจ้งผลการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การพัฒนา ตรวจสอบบริเวณที่มีการใช้ไฟฟ้าปริมาณมาก และใช้วัสดุจากธรรมชาติในการลดความร้อนจากภายนอกเข้าสูอาคาร ส่งผลให้ ค่าใช้จ่ายไฟฟ้าของไตรมาสที่ 4 ลดลงจากไตรมาสที่ 3 จำนวน 199,358.60 บาท ซึ่งจำนวนผู้เข้าพักในไตรมาสที่ 4 สูลกว่าไตรมาสที่ 3 จำนวน 3,454 คน
Keywords: การประหยัดค่าใช้จ่าย; การประหยัดค่าใช้จ่ายการใช้ไฟฟ้า; การพัฒนารูปแบบ; การใช้ไฟฟ้า; จังหวัดพิษณุโลก; อำเภอเมือง; โรงแรมอมรินทร์ลากูน

การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมการจัดการเรียนการสอนตามสภาพจริงโดยผ่านกระบวนการวิจัย สำหรับครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษรุโลก เขต 1 - ชัยวัฒน์, สุทธิรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนการสอน; การอบรม; พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม; หลักสูตร; อบรม

การวิจัยและพัฒนาระบบบริหารจัดการคุณภาพการศึกษาเพื่อปฏิรูปการเรียนรู้ของสถานศึกษา ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - วราพร, พงศ์อาจารย์และคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิจัยและพัฒนาระบบบริหารจัดการ; คุณภาพการศึกษา; ปฏิรูปการเรียนรู้; สถานศึกษา; ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2

การวิเคราะห์หารูปแบบเพื่อพัฒนาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของส่วนราชการในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - วัลภา, ศศิวิมล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: งานประกันคุณภาพการศึกษา; ประกันคุณภาพ; ประกันคุณภาพการศึกษา

การศึกษาความต้องการพัฒนาความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวเขตจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง - หนึ่งฤทัย, พฤกษาศิลป์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาความต้องการพัฒนาความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว เขตจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการและเปรียบเทียบความต้องการในการพัฒนาด้านเนื้อหาสาระ ด้านทักษะ จำแนกตามวุฒิการศึกษา ระยะเวลาในการปฏิบัติงานตำรวจท่องเที่ยวและจำนวนครั้งในการฝึกอบรมภาษาอังกฤษในขณะปฏิบัติหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว กลุ่ม ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ ตำรวจท่องเที่ยว แผนก 11 กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว จำนวน 27 คน โดยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูลข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบค่าเอฟและทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ตำรวจท่องเที่ยว มีความต้องการพัฒนาความสามารถด้านเนื้อหาสาระและด้านทักษะภาษาอังกฤษ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ตำรวจท่องเที่ยวที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีความต้องการพัฒนาความสามารถด้านทักษะภาษา อังกฤษในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาในด้านเนื้อหาสาระ พบว่ามีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในเรื่องการตอบรับทางโทรศัพท์ส่วนด้านทักษะไม่แตกต่างกัน 3. ตำรวจท่องเที่ยว ที่มีระยะเวลาในการปฏิบัติงานตำรวจท่องเที่ยวต่างกัน มีความต้องการพัฒนาความสามารถด้านทักษะภาษาอังกฤษในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเฉพาะด้าน พบว่า ด้านทักษะการฟัง ทักษะการพูด ทักษะการอ่าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านทักษะการเขียนและด้านเนื้อหาสาระไม่แตกต่างกัน 4. ตำรวจท่องเที่ยว ที่ได้รับการฝึกอบรมภาษาอังกฤษในขณะปฏิบัติหน้าทาตำรวจท่องเที่ยวไม่แตกต่างกัน มีความต้องการพัฒนาความสามารถด้านทักษะอังกฤษในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเฉพาะด้าน พบว่า ด้านทักษะการพูดแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 ส่วนด้านทักษะการฟัง ทักษะการอ่าน ทักษะการเขียน และด้านเนื้อหาสาระไม่แตกต่างกัน 5. หลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับตำรวจท่องเที่ยว ที่ได้รับการพัฒนาแล้วต้องมีการเพิ่มในเนื้อหาสำคัญหลายประการทั้ง 4 ทักษะ
Keywords: กองกำกับการ 3; กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว; การพัฒนาความสามารถ; การใช้ภาษาอังกฤษ; ความต้องการพัฒนาความสามารถ; จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง; ตำรวจท่องเที่ยว; ท่องเที่ยว; ภาษาอังกฤษ

การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตสารสีแดงบนปลายข้าวเจ้าของ Monascus purpureus TTSTR 3090 เพื่อนำไปสู่การผลิตในระดับการค้า - นฤมล, เถื่อนกูล (มหาวทิยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ข้าวเจ้า; ปลายข้าวเจ้า; สารสีแดง

การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - จิรภรณ์, เอมเอี่ยม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยเรื่องนี้เพื่อศึกษาสภาพการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียน ของครูผู้สอน สมการพยากรณ์ที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียนของคูรผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพึ้นที่การศึกษา พิษณุโลกเขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้าน การบริหารงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2547 จำนวน 5 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (checkList) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scacle) 5 ระดับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จูรปเพื่อวิเคราะห์ค่าสถิติพื้นฐานได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และวิเคราะห์ ค่าสหสัมพันธ์พหุคูณและการถดถอยพหุคูณ (Multiple correlation and Multiple Regression) ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพการทำวิจัยในชั้นเรียนครูผู้สอนส่วนใหญ่เคยทำวิจัยในชั้นเรียนเพื่อแก้ปัญหาและ พัฒนาการ เรียนการสอน โดยส่วนใหญ่ทำครั้งเดียว และทำวิจัยในชั้นเรียนเป็นกลุ่มกับเพื่อน ปัญหาที่นำมาทำวิจัยส่วนใหญ่ เป็นปัญูหาเกี่ยวกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน รองลงมาเป็นปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมนักเรียน เทคนิคและกระบวนการสอน สื่อและนวัตกรรม ส่วนครูผู้สอนที่ไม่เคยทำวิจัยในชั้นเรียน ใช้วิธีการแก้ปัญหา และพัฒนาการเรียนการสอน โดยการแก้ปัญหาตามสถานการณ์ที่พบ ศึกษาเด็กเป็นรายกรณี และใช้ประสบการณ์เดิม ของครู 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียนของครู แยกเป็น 2 ปัจจัย คือ 2.1. ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ครูผู้สอนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการวิจัยในชั้นเรียนอยู่ในระดับดี มีเจตคติต่อการทำวิจัยในชั้นเรียน และมีความฉลาดทางอารมณ์ (ด้านการตั้งใจให้บรรลุเป้าหมาย) อยู่ในระดับสูง 2.2. ปัจจัยด้านการบริหารงาน ได้แก่ ครูผู้สอนมีความเห็นว่าวิสัยทัศน์ของผู้บริหารต่อการทำวิจัยในชั้นเรียน อยู่ในระดับมาก การส่งเสริมสนับสนุนด้านการวิจัยในชั้นเรียน ของผู้บริหารอยู่ในระดับปานกลางและการพัฒนา บุคลากรด้านการทำวิจัยในชั้นเรียนของคูรผู้สอนส่วนใหญ่ได้รับการพัฒนาโดยการเข้าร่วมประชุมสัมมนา 3. ตัวแปรพยากรณ์ที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน ได้แก่ การพัฒนาบุคลากร วิสัยทัศน์ของผู้บริหาร วุฒิการศึกษาและประสบการณ์การทำงาน โดยตัวแปรด้านประสบการณ์การทำงานมี ความสัมพันธ์ทางลบ ซึ่งสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 27.80 โดยสามารถนำมาสร้างสมการพยากรณ์การทำวิจัยใน ชั้นเรียนของครูผู้สอนในรูปคะแนนดิบ และคะแนนมาตรฐานได้ ดังนี้ สมการในรูปคะแนนดิบ Y = 1.789 + .652 x3 + .644 x7 1 .369 x1+ .779 x2 สมการในูรปคะแนนมาตรฐาน Y = .326 zx3 + .233 zx7 - .156 zx1 + .154z x2
Keywords: การทำวิจัยในชั้นเรียน; ครูผู้สอน; ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียน; สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3

การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - จิราภรณ์, เอมเอี่ยม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การทำวิจัยในชั้นเรียน; ครูผู้สอน; ปัจจัยที่ส่งผลต่อ; สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก; สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน; เขต 3

การศึกษาศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดสุโขทัย - สุทธิพงษ์, เพ็งพี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของบุคลากรในองค์กานบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ด้านงบประมาณ ด้านวิชาการ ด้านบุคลากร และเพื่อเปรียบเทียบศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององคืการบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย จำแนกตามวุฒนิการศึกษาของบุคลากร และระดับชั้นองค์การบริหารส่วนตำบล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้แก่สมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ในองค์ การบริหารส่วนตำบลจำนวน 308 คน เครื่องมือที่ใช้ในกาวิจัยครั้งนี้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวน ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้ค่า F- test ผลการวิจัยพบว่า 1. ศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ด้านงบประมาณในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าส่วนใหญ่มีศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานอยู่ในระดับปานกลาง 2. ศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ด้านวิชาการทั้งในภาพรวมและเป็นรายข้อทุกข้ออยู่ในระดับปานกลาง 3. ศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานตามทัศนะของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัยด้านบุคลากรทั้งในภาพรวม และเป็นรายข้อทุกข้ออยู่ในระดับปานกลาง 4. ผลการเปรียบเทียบศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย โดยจำแนกตามวุฒิการศึกษาของบุคลากรพบว่าสมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ในองค์การบริหารส่วนตำบล ที่มีวุฒิทางการศึกษาต่างกัน มีศักยภาพในการจัดการเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ด้านงบประมาณโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 5. ผลการเปรียบเทียบศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย โดยจำแนกตามระดับชั้นขององค์การบริหารส่วนตำบล พบว่า สมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ในองค์การบริหารส่วนตำบล ที่มีระดับชั้นขององค์การบริหารส่วนตำบลต่างกัน มีศักยภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัยด้านงบประมาณโดยรวมแตกต่างกัน สำหรับในด้านวิชาการพบวาสมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ในองคืการบริหารส่วนตำบล ที่มีระดับชั้นองค์การบริหารส่วนตำบลต่างกัน มีศักยภาพในการจัดการเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ด้านวิชาการโดยรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าข้อที่เกี่ยวกับความสามารถในการจัดการหาวิทยากรและแหล่งการเรียนรู้ให้กับโรงเรียน แตกต่างกันด้านบุคลากรพบว่าสมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ในองค์การบริการส่วนตำบล ที่มีระดับชั้นขององค์การบริหารส่วนตำบลต่างกัน มีศักยภาพในการจัดการเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสุโขทัย ด้านบุคลากรโดยรวมไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน

การศึกษาสภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนด้านนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี และมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา - วราภรณ์, ซื่อประดิษฐ์กุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนการสอน; นิเทศศาสตร์

การศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานของพนักงานศูนย์บริการลูกค้า ส่วนปฏิบัติการ จังหวัดพิษณุโลก - พวงเพ็ชร, วรรณทวี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและเปรียบเทียบปัญหาในการทำงานของพนักงานศูนย์บริการลูกค้าส่วนปฏิบัติการจังหวัดพิษณุโลก การศึกษาดำเนินการโดยจำแนกตามวุฒิ ประสบการณ์ทำงานและลักษณะงาน กำหนดรูปแบบแนวทางในการพัฒนา ดำเนินการพัฒนาและศึกษาผลการพัฒนาศักยภาพของพนักงานกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือพนักงานศูนย์บริการลูกค้าส่วนปฏิบัติการ จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 150 คน และทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที (t-test ) และเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาในการทำงานของพนักงานศูนย์บริการลูกค้าส่วนปฏิบัติการ จังหวัดพิษณุโลก ด้านความรู้ความสามารถในการทำงานโดยรวมรวมมีปัญหาในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่ามีปัญหาในระดับมากในเรื่องเกี่ยวกับ ระบบโปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆที่นำเข้าใจและการใจและการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ทุกประเภท และความสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานและวิถีการดำเนินชีวิตตามการเปลี่ยนแปลง ส่วนเรื่องอื่นๆมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลางและน้อย 2. ด้านสวัสดิการและความก้าวหน้าโดยรวมมีปัญหาในระดับ เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีปัญญาในระดับน้อยและน้อยที่สุด 3. ด้านมนุษยสัมพันธ์ โดยรวมและรายข้อมีปัญหาในระดับน้อย 4. ด้านระบบการทำงาน โดยรวมมีปัญหาในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีปัญหาในระดับมากเรื่องเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือสนับสนุนของหน่วยงานระดับเหนือกว่า ปัญหาในเรื่องการพัฒนา ส่งเสริมอบรมให้มีความรู้ใหม่ๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน และปัญหาของการทำงานยุ่งยาก หลาย ขั้นตอน ระดับการบังคับบัญชามาก ส่วนเรื่องอื่นๆ มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 5. ด้านการส่งเสริมสนับสนุน โดยรวมมีปัญหาในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีปัญหาในระดับมาก ในเรื่องความรวดเร็วและความร่วมมือในการเบิกจ่ายเงินจาดหน่วยสนับสนุน ส่วนเรื่องอื่นๆ มีปัญหาในระดับปานกลาง น้อย และน้อยที่สุด 6. เมื่อเปรียบเทียบการทำงานของพนักงานที่มีคุณวุฒิการศึกษา มีปัญหาการทำงานในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 7. พนักงานที่มีประสบการณ์ทำงานต่างกัน มีปัญหาการทำงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ปัญหาด้านความรู้ความสามารถในการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 8. พนักงานที่มีลักษณะงานต่างกัน ปัญหาในการทำงานในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 9. รูปแบบที่เหมาะสมในการพัฒนาศักยภาพของพนักงานศูนย์บริการลุกค้าส่วนปฏิบัติการจังหวัดพิษณุโลก คือ การอบรมการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป การอบรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ และอบรมเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและวิธีการดำเนินชีวิตตามการเปลี่ยนแปลง 10. พนักงานศูนย์บริการลูกค้า ส่วนปฏิบัติการจังหวัดพิษณุโลก ที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การทำงาน; จังหวัดพิษณุโลก; พนักงานศูนย์บริการลูกค้า; พัฒนาศักยภาพ; พัฒนาศักยภาพการทำงาน; ส่วนปฏิบัติการ

การสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์เรื่องโลกและการเปลี่ยนแปลงสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - ชลัยรัตน์, อ่ำมาก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน วิชาวิทยาศาสตร์เรื่องโลกและการเปลี่ยนแปลง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เพื่อหาประสิทธิภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เปรียบเทียบผลสำฤทธิ์ของนักเรียนก่อนและหลังใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2545 โรงเรียนวชิรบารมีพิทยาคม อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร จำนวน 33 คน ใช้รูปแบบการวิจัยแบบ One Group Pretest-Posttest Design ใช้ระยะเวลาทดลอง 6 คาบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบทดสอบระหว่างเรียน แบบทดสอบหลังเรียนเรื่องโลกและการเปลี่ยนแปลง และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทางสถิติ โดยใช้โปรแกรม SPSS for Windows ช่วยในการวิเคราะห์ เพื่อหาค่าสถิติพื้นฐานและทดสอบค่าที (t-test Dependent แบบ Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1. ได้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาวิทยาศาสตร์เรื่องโลกและการเปลี่ยนแปลงสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งมีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.85-85.07 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2. หลังการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ดีกว่าการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน อยู่ในระดับมากทั้งในภาพรวมและรายข้อ
Keywords: การสร้างบทเรียน; การสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน; คอมพิวเตอร์ช่วยสอน; ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2; นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2; วิชาวิทยาศาสตร์; โลกและการเปลี่ยนแปลง

การสร้างเอคโตไมคอร์ไรซาของรากลุ่ม Gasteromycetes ในกล้าไม้ป่า - เชิดชัย, โพธิ์ศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Gasteromycetes; กล้าไม้ป่า; การสร้างเอคโตไมคอร์ไรซา; รากลุ่ม

การสังเคราะห์และหาลักษณะเฉพาะของผงนาโนเลดไอร์ออนไนโอเบตโดยวิธีพาร์เซียลซอกเจล - พิทักษ์, อยู่มี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ผงนาโนเลดไอร์ออนไนโอเบต; วิธีพาร์เซียลซอกเจล; เจล

การใช้เวลาว่างของนักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - มงคล, อักษรดิษฐ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้เวลาว่าง; เวลาว่าง

ความคิดเห็นของนักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงครามที่มีต่อสิ่งแวดล้อม จังหวัดพิษณุโลก - สุภา, อักษรดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักศึกษา; สิ่งแวดล้อม

บทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 - กัลยาณี, อุบลเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยเรื่องบทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 และเพื่อเปรียบเทียบบทบาทการมีส่วนร่วม ในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 จำแนกตามวุฒิการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 จำนวน 270 คน จาก 18 โรงเรียน 5 เทศบาล ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling ) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความปรวนแปร และ การทดสอบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 มีความเห็นว่าบทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน อยู่ในระดับปานกลางทั้งในภาพรวมเป็นรายด้านทุกด้าน และรายข้อเกือบทุกข้อ ยกเว้นในประเด็นเกี่ยวกับการศึกษาข้อมูลสภาพปัจจุบันของชุมชนท้องถิ่นที่ตั้งของสถานศึกษา ซึ่งคณะกรรมการมีความเห็นว่ามีบทบาทในระดับมาก 2. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญยตรีขึ้นไปและมีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีมีบทบาทีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาแตกต่างกัน ทั้งในภาพรวมและรายด้าน ในด้านการกำหนดนโยบายและพัฒนาของสถานศึกษา ด้านการให้ความเห็นชอบแผนปฏิบัติการประจำปีของสถานศึกษาด้านการให้ความเห็นชอบในการจัดทำสาระหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่น ด้านการส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กทุกคนในเขตบริการได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างทั่วถึงมีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ด้านการเสนอแนวทางและมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการบริหารทั่วไปของสถานศึกษา ด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน ตลอดจนสามารถประสานงานกับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้ สถานศึกษาเป็นแหล่งวิทยาการของชุมชนมีส่วนในการพัฒนา และด้านการปฏิบัติการอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษานั้น ส่วนด้านอื่นๆ นอกนั้นไม่มีความแตกต่างกัน 3. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพแตกต่างกันมีบทบาทมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาแตกต่างกัน โดยคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีอาชีพรับราชการมีส่วนร่วมมากกว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพเกษตรกรหรือรับจ้าง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพรับราชการหรือรัฐวิสาหกิจมีส่วนร่วมในการจัดการการศึกษามากกว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีมืออาชีพเกษตรกรหรือรับจ้าง และอาชีพค้าขายหรือประกอบธุรกิจส่วนตัว ในด้านกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาของสถานศึกษา ด้านให้ความเห็นชอบในการจัดการทำสาระหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่น และคณะกรรมการถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพรับราชการหรือรัฐวิสาหกิจมีบทบาทมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษามากกว่า คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพเกษตรหรือรับจ้าง ในด้านการเห็นชอบแผนปฏิบัติการประจำปีของสถานศึกษา ด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน การประสานงานกับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้สถานศึกษาเป็นแหล่งวิทยาการของชุมชน และมีส่วนในการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่น ส่วนด้านอื่นๆนอกนั้นไม่มีความแตกต่างกัน
Keywords: การจัดการศึกษา; คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; บทบาทการมีส่วนร่วม; บทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา; เขตการศึกษา 7; โรงเรียนสังกัดเทศบาล

บทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 - กัลยาณี อุบลเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
: การวิจัยเรื่องบทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 และเพื่อเปรียบเทียบบทบาทการมีส่วนร่วม ในการจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 จำแนกตามวุฒิการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 จำนวน 270 คน จาก 18 โรงเรียน 5 เทศบาล ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling ) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความปรวนแปร และ การทดสอบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 มีความเห็นว่าบทบาทการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน อยู่ในระดับปานกลางทั้งในภาพรวมเป็นรายด้านทุกด้าน และรายข้อเกือบทุกข้อ ยกเว้นในประเด็นเกี่ยวกับการศึกษาข้อมูลสภาพปัจจุบันของชุมชนท้องถิ่นที่ตั้งของสถานศึกษา ซึ่งคณะกรรมการมีความเห็นว่ามีบทบาทในระดับมาก 2. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญยตรีขึ้นไปและมีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีมีบทบาทีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาแตกต่างกัน ทั้งในภาพรวมและรายด้าน ในด้านการกำหนดนโยบายและพัฒนาของสถานศึกษา ด้านการให้ความเห็นชอบแผนปฏิบัติการประจำปีของสถานศึกษาด้านการให้ความเห็นชอบในการจัดทำสาระหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่น ด้านการส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กทุกคนในเขตบริการได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างทั่วถึงมีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ด้านการเสนอแนวทางและมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการบริหารทั่วไปของสถานศึกษา ด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน ตลอดจนสามารถประสานงานกับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้ สถานศึกษาเป็นแหล่งวิทยาการของชุมชนมีส่วนในการพัฒนา และด้านการปฏิบัติการอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษานั้น ส่วนด้านอื่นๆ นอกนั้นไม่มีความแตกต่างกัน 3. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพแตกต่างกันมีบทบาทมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาแตกต่างกัน โดยคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีอาชีพรับราชการมีส่วนร่วมมากกว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพเกษตรกรหรือรับจ้าง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพรับราชการหรือรัฐวิสาหกิจมีส่วนร่วมในการจัดการการศึกษามากกว่าคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีมืออาชีพเกษตรกรหรือรับจ้าง และอาชีพค้าขายหรือประกอบธุรกิจส่วนตัว ในด้านกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาของสถานศึกษา ด้านให้ความเห็นชอบในการจัดการทำสาระหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่น และคณะกรรมการถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพรับราชการหรือรัฐวิสาหกิจมีบทบาทมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษามากกว่า คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอาชีพเกษตรหรือรับจ้าง ในด้านการเห็นชอบแผนปฏิบัติการประจำปีของสถานศึกษา ด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน การประสานงานกับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อให้สถานศึกษาเป็นแหล่งวิทยาการของชุมชน และมีส่วนในการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่น ส่วนด้านอื่นๆนอกนั้นไม่มีความแตกต่างกัน
Keywords: การจัดการศึกษา

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุและผลกระทบของการหย่าร้างในจังหวัดพิษณุโลก - นิติญาณ์, ปัทมสิริวัฒน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการหย่าร้างและผลกระทบของการหย่าร้างในจังหวัดพิษณุโลก 3 ด้าน ได้แก่ ด้านปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการหย่าร้าง ด้านผลกระทบของการหย่าร้างและด้านความคิดเห็นต่อการดำรงชีวิตคู่ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นคู่หย่าร้างในปี พ.ศ. 2547 จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 1,417 ราย และสุ่มออกมาเป็นกลุ่มตัวอย่างโดดใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจชี่และมอร์แกน (Krejcie and morgan) จำนวน 302 ราย ซึ่งแจกแจงให้กระจายตัวไปอยู่ทั้ง 9 อำเภอ ของจังหวัดพิษณุโลกโดยใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบกำหนด สัดส่วน (Quota Sampling) เพื่อให้คู่หย่าร้างในแต่ละอำเภอ และสุมอย่างง่ายเพื่อให้ได้ตัวอย่างคู่หย่าร้างที่เป็นตัวอย่างจากนั้นเก็บข้อมูลด้ววยแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการทดสอบที ค่าการทดสอบเอฟ และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยค่าสถิติเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. คู่หย่าร้างที่ตอบแบบสอบถามเป็นหญิงมากที่สุด ส่วนใหญ่ผู้ตอบแบบสอบถามมีอายุระหว่าง 20 – 30 ปี และแต่งงานในช่วงอายุเดียวกัน โดยมีอายุห่างกันระหว่า 6 –10 ปี กันมีช่วงอายุของการอยู่ด้วยกันระหว่าง 6 –10 ปี ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่จบการศึกษาสูงสุดในระดับประถมศึกษาหรือตำกว่าทั้งในขณะแต่งงานและหย่าร้าง ส่วนใหญ่มีรายได้ระหว่าง 2,500 – 5,000 บาทต่อเดือน จึงมีอาชีพรับจ้างเป็นส่วนใหญ่ คู่หย่าร้างมักจะมีบุตรด้วยกัน 1 – 2 คน โดยที่บิดาและมารดาของคู่หย่าร้างยังคงอยู่ด้วยกัน สำหรับประเด็นของการเรียนรู้อบรมในเรื่องชีวิตคู่ พบว่า คู่หย่าร้างส่วนใหญ่เคยได้รับความรู้ในประเด็นนี้ทั้งก่อนและหลังการหย่าร้าง 2. ปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการหย่าร้าง คู่หย่าร้างแสดงความคิดเห็นไว้ที่ระดับปานกลางโดยมีปัจจัยเป็นสาเหตุหลักจำนวน 8 ปัจจัย โดยเรื่องสำคัญใน 3 อันดับแรกดังนี้ได้แก่ ขาดความอดทนต่อพฤติกรรมของ คู่สมรสเป็นสาเหตุของการหย่าร้างมีความสำคัญในระดับสูงเป็นลำดับที่ 1 ไม่มีการร่วมกันแก้ไขปัญหาของครอบครัว มีความสำคัญในระดับสูงเป็นลำดับที่ 2 และการที่คู่สมรสไม่มีความรับผิดชอบในครอบครัวเกี่ยว กับค่าใช้จ่าย มีความสำคัญในระดับสูงเป็นลำดับที่ 3 3. ผลกระทบของการหย่าร้าง คู้หย่าร้างแสดงความคิดเห็นในระดับปานกลาง โดยมีผลกระทบที่มากที่สุดต่อการหย่าร้างคือ การที่ต้องทำงานและรับภาระตนเองและบุตรมากขึ้นเพียงประเด็นเดียว นอกนั้นเป็นผลกระทบในระดับปานกลาง โดยมีประเด็นที่เป็นผลกระทบรุนแรงในระดับปานกลาง 3 ลำดับแรก คือมีความเครียดต่อปัญหาที่ต้องเผชิญ การขาดความอบอุ่นและคุณภาพชีวิตลดต่ำกว่าเดิม และถูกซุบซิบนินทาจากบุคคลรอบข้าง 4. ความคิดเห็นต่อการใช้ชีวิตคู่ที่พึงประสงค์ คู่หย่าร้างให้ความคิดเห็นทั้งในภาพรวมและภาพย่อยอยู่ในระดับมากทุกข้อ โดยมีข้อที่น่าสนใจ 3 ข้อแรกคือ คู่สมรสควรมีความซื่อสัตย์ คู่สมรสต้องไม่มีความลับต่อกันและกันและคู่สรรสต้องช่วยกันดูแลบุตร 5. แนวทางหรือยุทธศาสตร์ในการแก้ไขปัญหาการหย่าร้าง คือ ยุทธศาสตร์เสริมสร้างความสัมพันธ์ในระบบเครือญาติโดยวัฒนธรรมเป็นตัวประสาน ยุทธศาสตร์การพัฒนาความเข้มแข็งของครอบครัว ยุทธศาสตร์การแก้ไขค่านิยมที่มองว่าการหย่าร้างเป็นวิธีการแก้ปัญหาครอบครัวยุทธศาสตร์การสร้างครอบครัว และยุทธศาสตร์การสร้างรั้วล้อมบ้าน
Keywords: การหย่าร้าง; จังหวัดพิษณุโล; ผลกระทบของการหย่าร้าง; สาเหตุและผลกระทบ

ปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนตามทรรศนะของผู้บริหารและครูวิชาการโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิจิตร - บำรุง, เสือนาราง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียน ตามทรรศนะของผู้บริหารและครูวิชาการโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร ตามทรรศนะของผู้บริหารและครูวิชาการโรงเรียน เพื่อเปรียบเทียบทรรศนะของผู้บริหารที่มีต่อการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร จำแนกตามประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารและขนาดโรงเรียน และเพื่อเปรียบเทียบทรรศนะของครูวิชาการที่มีต่อการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร จำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ครูวิชาการและขนาดโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาโรงเรียน ปีการศึกษา 2542 โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เป็นผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 176 คน ครูวิชาการโรงเรียนจำนวน 176 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบสำรวจตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยค่า F- test และ t – test ผลการศึกษาปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร ตามทรรศนะของผู้บริหารและครูวิชาการโรงเรียน พบว่า 1. ผู้บริหารและครูวิชาการโรงเรียนมีทรรศนะต่อปัญหาต่อการดำเนินงาน การประกันคุณภาพการศึกษา ด้านมาตรฐานคุณภาพนักเรียน ด้านมาตรฐานการเรียนการสอน และด้านมาตรฐานการบริหารโรงเรียน อยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการเปรียบเทียบทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนที่มีต่อการดำเนินการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านมาตรฐานคุณภาพนักเรียน ด้านมาตรฐานการเรียนการสอน และด้านมาตรฐานการบริหารโรงเรียน อยู่ในระดับปานกลาง 3. ผลการเปรียบเทียบทรรศนะของครูวิชาการที่มีต่อการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศ฿กษาในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร จำแนกตามประสบการณ์ในตำแหน่งครูวิชาการ และขนาดโรงเรียน พบว่าครูวิชาการที่มีประสบการณ์ต่างกันมีทรรศนะต่อปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษา ไม่แตกต่างกัน และครูวิชาการโรงเรียนขนาดต่างกัน มีทรรศนะต่อปัญหาการประกันคุณภาพการศึกษา ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษา; การประกันคุณภาพการศึกษา; ครูวิชาการโรงเรียน; จังหวัดพิจิตร; ผู้บริหารและครูวิชาการ; สำนักงานการประถมศึกษา; โรงเรียนตามทรรศนะของผู้บริหาร

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พ.ศ.2546-2547 - สถาบันวิจัยและพัฒนา, มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต; พ.ศ.2546-2547; ภาวะการมีงานทำ; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

สภาพปัญหาการบริหารงานโครงการอนามัยโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - วราภรณ์, วารี (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหาร; การศึกษา; พิษณุโลก; สภาพปัญหาการบริหาร; โครงการอนามัยโรงเรียน

สภาพและปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก - พรสันต์, ชั้นเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ ไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ทั้ง 6 งานได้แก่ งานวิชาการ งานบุคลากร งานกิจการนักเรียน งานอาคารสถานที่ งานธุรการ การเงิน พัสดุ และงานสัมพันธ์กับ ชุมชน ประชากร และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ผู้บริหาร ครูผู้สอนของโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก จำนวน 152 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ปีการศึกษา 2546 ได้มาโดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม จำนวน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามตรวจสอบรายการและมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ หาความถี่ ค่าร้อยละ แบบมาตราส่วนประมาณค่า ค่าเฉลี่ย และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหาร และครูผู้สอนเห็นว่า สภาพวัสดุ อุปกรณ์ เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีใช้ของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลกในภาพรวม ส่วนใหญ่มีวัสดุอุปกรณ์ เทคโนโลยีสารสนเทศในด้านต่าง ๆ ทุกโรงเรียน ยกเว้น การศึกษาทางไกล บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน (CAI) อินเตอร์เน็ต และทุกโรงเรียนมีความคิดเห็นว่าไม่เพียงพอในทุกด้าน ด้านครูสอนคอมพิวเตอร์ ทุกโรงเรียนมีครูสอนคอมพิวเตอร์ จำนวน 1 คน ซึ่งเห็นว่ายังไม่เพียงพอ 2. ผู้บริหาร และครูผู้สอนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ สภาพการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ทั้ง 6 งาน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในงานต่าง ๆ และโรงเรียนส่วนใหญ่ใช้เป็นประจำในงานธุรการ การเงิน และพัสดุ ด้านงานความสัมพันธ์กับชุมชนส่วนใหญ่ไม่เคยนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ ซึ่งยังแยกเป็นรายด้านได้ดังนี้ 2.1 งานวิชาการ มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งในด้าน การจัดทำแผนการเรียนการจัดทำตารางสอน การเรียนการสอน งานทะเบียนวัดผลประเมินผล และสารนิเทศการสอน 2.2 งานบุคลากร ทุกโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งในทุกด้าน ได้แก่ งานทะเบียนบุคลากร การจัดทำและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวางแผนอัตรากำลังคน การบันทึกข้อมูล สถิติเกี่ยวกับการมาปฏิบัติงานของบุคลากร การรายงาน การปฏิบัติงานของบุคลากร และการบันทึกผลการติดตามโครงการต่าง ๆ ของโรงเรียน 2.3 งานกิจการนักเรียน มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งในด้าน การทำบอร์ด แผ่นป้ายประกาศ งานกิจกรรมนักเรียน การบริการแนะแนวอาชีพ และการพิมพ์เอกสารต่าง ๆ ของงานปกครองนักเรียน 2.4 งานอาคารสถานที่ มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งด้าน การบันทึก และแสดงแผนผังของอาคารสถานที่ บันทึกการปฏิบัติงานของฝ่ายรับผิดชอบอาคารสถานที่ และทรัพย์สินของโรงเรียน 2.5 งานธุรการ การเงิน และพัสดุ มีการนำไปใช้เป็นประจำในด้าน งานสารบรรณ การจัดทำแบบรับหนังสือเข้า และออก งานทะเบียน สถิติ การพิมพ์เอกสาร หรือจัดทำรายงานการจัดสรรงบประมาณ งานระบบบัญชีการเงิน การทำบัญชีเงินเดือนครู การติดตามผลการปฏิบัติงาน และการใช้งบประมาณของโรงเรียน 2.6 งานงานความสัมพันธ์กับชุมชน ไม่เคยมีการนำไปใช้ในด้านงานทะเบียนศิษย์เก่า งานทะเบียนสมาคมผู้ปกครอง และการให้ชุมชนเข้ามาใช้บริการสื่อต่าง ๆ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียน 3. นักเรียนมีการใช้ วัสดุ อุปกรณ์ เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีในโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลกในภาพรวม อยู่ในระดับใช้เป็นบางครั้ง ยกเว้นด้าน คอมพิวเตอร์ ช่วยสอนและอินเตอร์เน็ตที่ไม่เคยใช้ 4. ผู้บริหาร และครูผู้สอนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ ปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ ไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ผู้บริหาร และครูผู้สอนส่วนมากมีปัญหาในระดับ ปานกลางมีบางข้อที่มีปัญหาในระดับมากได้แก่ในเรื่อง จำนวนคอมพิวเตอร์มีไม่เพียงพอต่อการเรียนการสอน ขาดการจัดโอกาสในการเรียนคอมพิวเตอร์ให้แก่นักเรียนอย่างทั่วถึง ครูขาดความรู้ในการใช้งานในอินเตอร์เน็ต ขาดบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ขาดบุคลากรที่มีความรู้และประสบการณ์ในการบำรุงรักษาอุปกรณ์ วัสดุ อุปกรณ์ ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมีไม่เพียงพอ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ขาดประสิทธิภาพ 5. นักเรียนมีปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่านักเรียนส่วนมากมีปัญหาในระดับปานกลาง
Keywords: การจัดการศึกษา; การนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้; เทคโนโลยีสารสนเทศ; เทศบาลนครพิษณุโลก; โรงเรียน

สภาพและปัญหาในการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย - พระรังสรรค์, พิมพ์ช่างทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาบริบท สภาพและปัญหาในการจัดการศึกษาของดรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่บุคลากรของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ในจังหวัด ซึ่งได้แก่ ผู้จัดการจำนวน 3 รูป ครูใหญ่จำนวน 3 รูป กรรมการสถานศึกษา จำนวน 24รูป/คน ครูประจำจำนวน 21รูป/คน ครูพิเศษจำนวน 37 รูป/คน และนักเรียนจำนวน 61 รูป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ฉบับ คือ แบบสัมภาษาณ์เกี่ยวกับสภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา แบบสอบถามปัญหาในการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ในทัศนะของผู้บริหาร ครูและกรรมการ และแบบสอบถามปัญหาในการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ตามทัศนะของนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์เนื้อหา ใช้สถิติ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. บริบทของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย ทั้ง 3 แห่ง ตั้งอยู่ในบริเวณวัดและมีชื่อคล้ายกับวัดที่ตั้งอยู่ มีพื้นที่ระหว่าง 3 งาน 50 ตารามวา ถึง 1ไร่ 2 งาน ตั้งมากกว่า 10 ปีแล้ว หยุดทำการสอนในวันพระและวันอาทิตย์ เปิดสอนในช่วงชั้นที่ 3 –4 อัตราส่วนครูต่อนักเรียน 1:1 ถึง 1:6 มีห้องเรียน 2- 6 ห้อง และมีอัตราส่วนคอมพิวเตอร์ต่อนักเรียน 1:1 ถึง 1:16 2. สภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ในจังหวัดสุโขทัย มีการดำเนินการตามกรอบการบริหารงาน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ ด้านบุคลากร และด้านงานบริหารงานทั่วไป 3. ปัญหาการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย 3.1 ปัญหาการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย ในทัศนะของผู้บริหาร ครู และกรรมการ ในภาพรวมและเป็นรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหาด้านวิชาการอันดับแรกได้แก่การจัดทำหลักสูตรของโรงเรียนให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการ ปัญหาด้านงบประมาณ ได้แก่ปัญหาการยกย่องเชิดชูเกียรติ และปัญหาด้านงานบริหารทั่วไป ได้แก่ ปัญหาดำเนินการด้านธุรกิจของโรงเรียน 3.2 ปัญหาการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย ตามทัศนะของนักเรียนในภาพรวมและเป็นรายด้านทุกด้าน พบว่ามีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหาด้าน วิชาการอันดับแรกได้แก่ปัญหาการวัดผลประเมินผลโดยเน้นให้นักเรียนปฏิบัติจริง ปัญหาด้านงบประมาณ ได้แก่ ปัญหาการแสวงหาแหล่งทุนการศึกษาและทุนเพื่อพัฒนาสถานศึกษา ปัญหาด้านบุคลากร ได้แก่ปัญหาเกี่ยวกับความพอเพียงของครูผู้สอนและปัญหาด้านงานบริหารทั่วไป คือปัญหาการบำรุง ดูแลรักษาและพัฒนาอาคารสถานที่และสภาพแวดล้อมของโรงเรียนให้อยู่ในสภาพที่มั่นคง ปลอกภัย เหมาะสม
Keywords: การจัดการศึกษา; แผนกสามัญศึกษาในจังหวัดสุโขทัย; โรงเรียนพระปริยัติธรรม

การบริหารจัดการแบบบูรณาการเพื่อพัฒนาอาชีพเชิงวิสาหกิจชุมชน กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลมะตูม - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนา; วิสาหกิจชุมชน

การบริหารและจัดการการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพื่อการท่องเที่ยวในอุทยาแห่งชาติภูหินร่องกล้า - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การท่องเที่ยว; การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ; อุทยาแห่งชาติภูหินร่องกล้า

การประเมินโครงการหนึ่งโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์ ของโรงเรียนในอำเภอนครไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - นพวรรณ พงษ์เจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อประเมินการดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโครงการ “หนึ่งโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์” ของโรงเรียนในอำเภอนครไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 16 คน ครูจำนวน 24 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 จำนวน 125 คน ผู้ปกครองนักเรียนจำนวน 125 คน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพแวดล้อมหรือบริบทชุมชน ด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ภูมิปัญญาและทรัพยากรในท้องถิ่น เอื้ออำนวยต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโครงการหนึ่งโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์ โดยแต่ละโรงเยนได้เลือกกิจกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาและทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน 2. ปัจจัยเบื้องต้น เมื่อพิจารณาจากด้านวัสดุ และทรัพยากร ความร่วมมือของชุมชนและภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลการประเมินโดยภาพรวม พบว่า โรงเรียนมีความพร้อมในระดับมากด้านงบประมาณมีความพร้อมในระดับน้อย 3. กระบวนการในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน โรงเรียนได้ส่งเสริมให้นักเรียนร่วมกิจกรรม มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบและติดตามผล และจัดสรรเวลาที่เหมาะสมในการประกอบกิจกรรมให้กับนักเรียน ผลการประเมินภาพรวมอยู่ในระดับมาก แต่ชุมชนมีส่วนร่วมในการวางแผน การติดตามผล การนำผลการประเมินมาพัฒนาปรับปรุงการดำเนินงานการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโครงการ และการชี้แจงผลการดำเนินงานมีผลการประเมินในระดับปานกลาง 4. ผลการจัดกิจกรรม พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาและครู มีความพึงพอใจในผลของการจัดกิจกรรมในระดับปานกลาง ส่วนการทำให้นักเรียนพัฒนาทักษะไปสู่พื้นฐานงานอาชีพมีความสนใจกิจกรรมของโครงการ เห็นความสำคัญของท้องถิ่นและใช้เป็นพื้นฐานในการสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ผลการประเมินอยู่ในระดับปานกลาง สำหรับนักเรียน พบว่า นักเรียนมีความรู้ ความเขาใจว่าผลการดำเนินกิจกรรมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนและพัฒนาพื้นฐานงานอาชีพ มีความภาคภูมิใจในผลงานและเห็นคุณค่าในระดับมาก ยกเว้นดานการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมกับเวลาเรียนการแสดงผลงาน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอดจนการสร้างผลงาน การจัดหาวัสดุ การเผยแพร่และการประเมินผล ด้านการจัดจำหน่ายและการหารายได้ระหว่างเรียน อยู่ในระดับปานกลาง
Keywords: การประเมินโครงการ; สพฐ.พิษณุโลก เขต 3; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3; หนึงโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์; หนึ่งผลิตภัณฑ์; หนึ่งโรงเรียน; อำเภอนครไทย; โรงเรียน

การประเมินโครงการหนึ่งโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์ ของโรงเรียนในอำเภอนครไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - นพวรรณ, พงษ์เจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อประเมินการดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโครงการ “หนึ่งโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์” ของโรงเรียนในอำเภอนครไทย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 16 คน ครูจำนวน 24 คน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 จำนวน 125 คน ผู้ปกครองนักเรียนจำนวน 125 คน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพแวดล้อมหรือบริบทชุมชน ด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ภูมิปัญญาและทรัพยากรในท้องถิ่น เอื้ออำนวยต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโครงการหนึ่งโรงเรียน หนึ่งผลิตภัณฑ์ โดยแต่ละโรงเยนได้เลือกกิจกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาและทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน 2. ปัจจัยเบื้องต้น เมื่อพิจารณาจากด้านวัสดุ และทรัพยากร ความร่วมมือของชุมชนและภูมิปัญญาท้องถิ่น ผลการประเมินโดยภาพรวม พบว่า โรงเรียนมีความพร้อมในระดับมากด้านงบประมาณมีความพร้อมในระดับน้อย 3. กระบวนการในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน โรงเรียนได้ส่งเสริมให้นักเรียนร่วมกิจกรรม มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบและติดตามผล และจัดสรรเวลาที่เหมาะสมในการประกอบกิจกรรมให้กับนักเรียน ผลการประเมินภาพรวมอยู่ในระดับมาก แต่ชุมชนมีส่วนร่วมในการวางแผน การติดตามผล การนำผลการประเมินมาพัฒนาปรับปรุงการดำเนินงานการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโครงการ และการชี้แจงผลการดำเนินงานมีผลการประเมินในระดับปานกลาง 4. ผลการจัดกิจกรรม พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาและครู มีความพึงพอใจในผลของการจัดกิจกรรมในระดับปานกลาง ส่วนการทำให้นักเรียนพัฒนาทักษะไปสู่พื้นฐานงานอาชีพมีความสนใจกิจกรรมของโครงการ เห็นความสำคัญของท้องถิ่นและใช้เป็นพื้นฐานในการสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ผลการประเมินอยู่ในระดับปานกลาง สำหรับนักเรียน พบว่า นักเรียนมีความรู้ ความเขาใจว่าผลการดำเนินกิจกรรมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนและพัฒนาพื้นฐานงานอาชีพ มีความภาคภูมิใจในผลงานและเห็นคุณค่าในระดับมาก ยกเว้นดานการจัดกิจกรรมที่เหมาะสมกับเวลาเรียนการแสดงผลงาน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอดจนการสร้างผลงาน การจัดหาวัสดุ การเผยแพร่และการประเมินผล ด้านการจัดจำหน่ายและการหารายได้ระหว่างเรียน อยู่ในระดับปานกลาง
Keywords: การประเมินโครงการ

การพัฒนาคุณภาพข้าวเกรียบปลา - สุดารัตน์, พริกบุญจันทร์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การแปรรูปปลา; ข้าวเกรียบ; ข้าวเกรียบปลา; อาหาร

การพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุโขทัย - สุเกียรติ, ด่านพิษณุพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชัวิตเกษตรกรตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุโขทัย การศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนแรกคือ การศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกรในด้านความรู้ความเข้าใจ ด้านการบริหารการจัดการน้ำและดิน ด้านสภาพแวดล้อม ด้านการรวมกลุ่มเกษตรกร ด้านแหล่งทุนและการดำเนินธุรกิจ และด้านเศรษฐกิจจำแนกตามขนาดพื้นที่ทำการเกษตร รายได้สุทธิต่อปี และระดับอายุของเกษตรกร รายได้สุทธิต่อปี และระดับอายุของเกษตรกร ขั้นตอนที่สองเป็นการกำหนดรูปแบบและแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรตามแนวทางทฤษฎีใหม่ และขั้นตอนที่สามเป็นการพัฒนารูปแบบหรือแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรทฤษฎีใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในขั้นตอนการศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงาน ได้แก่ เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุโขทัย จำนวน 222 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นชนิดที่เป็นสัดเป็นส่วน กลุ่มตัวอย่างในขั้นตอนการพัฒนาได้แก่เกษตรกร จำวน 15 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และรูปแบบหรือแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรตามแนวทางทฤษฎีใหม่ สถิติที่ใช้ในการวิเคราห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. การดำเนินงานตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดสุโขทัยในภาพรวมมีปัญหาระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านแหล่งทุนและการดำเนินธุรกิจ และด้านเศรษฐกิจ มีปัญหาระดับมาก ส่วนด้านสภาพแวดล้อม ด้านการบริหารการจัดการน้ำและดิน ด้านการรวมกลุ่มเกษตรกร และด้านความรู้ความเข้าใจมีปัญหาระดับปานกลาง 2. เกษตรกรที่มีพื้นที่ทำการเกษตรต่างกัน มีปัญหาการดำเนินงานตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านแหล่งทุนและการดำเนินธุรกิจ และด้านเศรษฐกิจมีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นไม่แตกต่าง 3. เกษตรกรที่มีรายได้สุทธิต่อปีต่างกัน มีปัญหาการดำเนินงานตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านแหล่งทุนและการดำเนินธุรกิจมีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นไม่แตกต่างกัน 4. เกษตรกรที่มีระดับอายุแตกต่างกัน มีปัญหาการดำเนินงานตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ทั้งในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. รูปแบบหรือแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ มี 4 ขั้นตอนตามลำดับดังนี้ การพัฒนาเกษตรกรแบบมีส่วนร่วม และการพัฒนาตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ 6. เกษตรกรมีความพึงพอใจต่อรูปแบบหรือแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณทในแต่ละขั้นตอนพบว่าเกษตรมีความพึงพอใจระดับมากที่สุดทุกขั้นตอน
Keywords: เกษตรทฤษฎีใหม่

การพัฒนาบุคลากรกองบิน 46 กองพลบินที่ 3 กองบัญชาการยุทธทางอากาศด้านการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำนักงาน - ศุภกฤต, กันต์ธีราทร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการพัฒนาบุคลากร กองบิน 46 กองพลบินที่ 3 กองบัญชาการยุทธทางอากาศ ด้านการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำนักงาน (Microsoft Word , Microsoft Excel , Microsoft Power Point) ประชากรที่ศึกษาได้แก่ นายทหารประทวนเหล่าทหารสารบรรณ จำนวน 40 คน จากแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างมีความต้องการพัฒนาความรู้ในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ดังนี้ Microsoft Power Point มีความต้องการพัฒนาในระดับมากที่สุด Microsoft Excel และ Microsoft Word มีความต้องการในระดับมาก ผู้วิจัยได้นำชุด ฝึกอบรมที่สร้างขึ้น 2 โปรแกรม คือ Microsoft Power Point และ Microsoft Excel ไปทดลองกับนายทหารประทวน ที่ไม่ใช่เหล่าทหารสารบรรณ จำนวน 10 คนและหาค่าประสิทธิภาพ ก่อนการฝึกอบรมได้ทำการทดสอบ (Pretest) แล้วจึงทำการอบรมด้วยชุดฝึกอบรม และเมื่อจบการฝึกอบรม จึงทำการทดสอบ (Posttest) อีกครั้ง แล้วนำคะแนนที่ได้มาคำนวณหาประสิทธิภาพไปใช้ในการฝึกอบรมบุคลากรกองบิน 46 จำนวน 40 คน และการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การฝึกอบรม ด้วยสถิติ t-test ผลการวิจัยพบว่า ชุดฝึกอบรมโปรแกรม Microsoft Power Point มีประสิทธิภาพเป็น 90.50 : 94.30 และ Microsoft Excel มีประสิทธิภาพเป็น 91.50 : 93.50ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 90: 90 ที่กำหนดไว้ ผลสัมฤทธิ์ก่อนการฝึกอบรมและหลังการฝึกอบรมโปรแกรม Microsoft Power Point แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.01 และผลสัมฤทธิ์ก่อนการฝึกอบรมและหลังการฝึกอบรมโปรแกรม Microsoft Excel แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ 0.01
Keywords: โปรแกรมคอมพิวเตอร์

การพัฒนายุทธศาสตร์ด้านการตลาดของกลุ่มผู้ผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ในจังหวัดพิษณุโลก : กรณีศึกษากลุ่มแม่บ้านขวัญใจพัฒนา อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - พิษณุ, แก้วนัยจิตร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.)
Keywords: โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

การพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - เตือนใจ, เกี่ยวซี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณภาพงานวิจัย; บัณฑิตศึกษา; วิจัย

การพัฒนาระบบฐานข้อมูลเพื่อการจัดตารางการเรียน-การสอนของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (ระยะที่ 1) - พงษ์เทพ, รักผกาวงศ์; อุไรวรรณ ,รักษ์ผกาวงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: (ระยะที่ 1); การจัดตารางการเรียน-การสอน; การพัฒนาระบบฐานข้อมูล; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม

การพัฒนาศักยภาพพนักงานขายที่มีผลต่อความพึงพอใจของลูกค้า กรณีศึกษา : บริษัทโตโยต้าพิษณุโลก ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด - ไพสาน, จินตปัญญา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อศักยภาพพนักงานขาย บริษัทโตโยต้าพิษณุโลก ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด จำแนกตามเพศ อายุ อาชีพ ประเภทรถที่ซื้อ และจำนวนรถที่เคยครอบครอง ใน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความสามารถทางการขาย ความรู้ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ และด้านการบริการติดตามหลังการจำหน่าย พร้อมทั้งเสนอแนะวิธีการพัฒนาศักยภาพแต่ละด้านของพนักงานขาย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้มนการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ลูกค้าผู้ซึ่งซื้อรถยนต์ จากบริษัทโตโยต้าพิษณุโลก ผู้จำหน่ายโตโยต้าจำกัด ทั้ง 3 สาขา คือสำนักงานใหญ่ สาขาในเมือง และสาขานครไทย ระหว่างเดือนกรกฎาคม 2545 ถึงเดือนมิถุนายน 2546 โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ เครจซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์และเก็บข้อมูลด้วยตัวเอง การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติพื้นฐานคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสภติการทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่ศักยภาพของพนักงานขายในด้านความสามารถทางการขาย และความรู้ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ส่วนด้านการบริการติดตามหลังการจำหน่ายมีความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง 2. การเปรียบเทียบความพึงพอใจของลูกค้าต่อศักยภาพพนักงานขายของ บริษัทโตโยต้าพิษณุโลก ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด ใน 3 ด้าน พบว่า 2.1 ด้านความสามารถทางการขาย 2.1.1 ลูกค้าเพศชายและเพศหญิงมีความพึงพอใจต่อความสามารถทางการขายของ พนักงานขายแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 2.1.2 ลูกค้าที่อายุ อาชีพ ประเภทรถที่ซื้อ และจำนวนรถที่เคยราอบครองต่างกันมีความพึงพอใจต่อความสามารถทางการขาย ของพนักงานขายไม่แตกต่างกัน 2.2 ด้านความรู้ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ ลูกค้าที่มี เพศ อายุ อาชีพ ประเภทรถที่ซื้อ และจำนวนรถที่เคยครอบครองต่างกัน มี ความพึงพอใจต่อความรู้ความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ ของพนักงานขายไม่แตกต่างกัน 2.3 ด้านบริการติดตามหลังการจำหน่าย ลูกค้าที่มี เพศ อาบุ อาชีพ ประเภทรถที่ซื้อ และจำนวนรถที่เคยครอบครองต่างกัน มีความพึงพอใจต่อการบริการติดตามหลังการจำหน่าย ของพนักงานขายไม่แตกต่างกัน 3. วิธีการพัฒนาศักยภาพพนักงานขายบริษัทโตโยต้าพิษณุโลก ผู้แทนโตโยต้าจำกัด 3.1 ประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกันในเรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการมอบของที่ระลึกแก่ลูก ค้าในวาระสำคัญ 3.2 จัดโครงการ “แข่งขันพนักงานขายยอดเยี่ยมด้านบริการติดตามหลังการจำหน่าย” 3.3 จัดอบรมเรื่อง “การสร้างความประทับใจในการบริการยุคแข่งขัน” 3.4 จัดทำแบบประเมินความพึงพอใจพนักงานขายรายบุคคลโดยสอบถามจากลูกค้าพนักงานขายคนนั้น ๆ 3.5 จัดโครงการ “อบรมพัฒนาบุคลากรและการทำงานเป็นทีมในองค์กร”
Keywords: โตโยต้า

การพัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมตามโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 - ภาวดี, ขยันกิจ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การพัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมตามโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักสูตรการฝึกอบรม และเพื่อพัฒนาหลักสูตรมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการฝึกอบรมตามโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพที่ 3 จำแนกตาม วิชาหลัก 5 วิชาของการฝึกอบรมคือวิชาการทหารเบื้องต้น วิชาอุดมการณ์ประชาธิปไตย วิชาสุขภาพและอนามัย วิชาศีลธรรมและจริยธรรม และวิชาการฝึกวิชาชีพสอดแทรกการบำบัดฟื้นฟูแบบเข้มเข็งทางสายใหม่ ที่มีต่อวิชาที่จัดเพิ่มในหลักสูตรคือวิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดใน 3 ด้าน คือ ด้านความรู้ ด้านทัศนคติ และด้านทักษะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนตามโครงการในโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูแลพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 ใน 2 รุ่น ๆ ละ 100 คน เครื่องมือที่ช่วยในการวิจัยเป็นแบบทดสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (Check List) เกี่ยวกับสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) วัดระดับความคิดเห็นของนักเรียนในแต่ละรายวิชา โดยวัดความรู้ก่อนเรียนและหลังเรียนต่อวิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดและวัดความคิดเห็นของนักเรียน วิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดใน 3 ด้าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของหลักสูตรเก่า รุ่น 1 และหลักสูตาใหม่ รุ่นที่ 2 โดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 มีความคิดเห็น ในวิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด ด้านความรู้ในระดับมากที่สุด 4 ข้อ และระดับมาก 6 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุด คือ ทราบถึงปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาของสังคมไทยในยุคปัจจุบัน และความคิดเห็นต่ำสุด คือ สามารถคิดวิเคราะห์และหาสาเหตุการนำไปสู่การติดสารเสพติดได้ 2. นักเรียนโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 มีความคิดเห็น ในวิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด ด้านทัศนคติในระดับมากที่สุด 5 ข้อ และระดับมาก 5 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุด คือ วิชาการปฏิบัติติการต่อต้านยาเสพติดมีส่วนช่วยให้นักเรียนเลิก ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และความคิดเห็นต่ำสุด คือ นักเรียนสามารถเป็นคนดีของสังคม 3. นักเรียนโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ค่ายฟื้นฟูและพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบสมัครใจของกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กองทัพภาคที่ 3 มีความคิดเห็น ในวิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด ด้านความรู้ในระดับมากที่สุด 2 ข้อ และระดับมาก 8 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุด คือ สามารถให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดได้ และความคิดเห็นต่ำสุด คือ มีความเข้าใขผู้อื่นที่มีปัญหาซึ่งนำไปสู่ยาเสพติดได้ 4. ผลการเปรียบเทียบหลักสูตรเก่าคือ วิชาการทหารเบื้องต้น วิชาอุดมการณ์ประชาธิปไตย วิชาสุขภาพและอนามัย วิชาศีลธรรมและจริยธรรม และวิชาการฝึกวิชาชีพสอดแทรกการบำบัดฟื้นฟูแบบเข้มข้นทางสายใหม่ กับหลักสูตรใหม่ที่เพิ่มวิชาการปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: โรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง

การมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - ไพบูลย์, ศรีอรุณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยการมีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 เพื่อเปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตามเพศ อายุ และวุฒิการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ที่เป็นโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรสถานศึกษา พ.ศ. 2544 ในปีการศึกษา 2545 จำนวน 22 โรงเรียน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่าง (Simple Random Sampling) โรงเรียนละ 9 คน รวมทั้งสิน 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการตรวจสอบค่า t และค่า F ผลการศึกษาการมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 พบว่า 1. การมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ในภารกิจด้านการจัดทำสาระหลักสูตรสถานศึกษา ภารกิจด้านการจัดการเกี่ยวกับเด็กในเขตบริการ ภารกิจด้านการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษาและสืบสานจารีต ประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติ ภารกิจด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน และภารกิจด้านการใช้ความเห็นชอบ รายงานการดำเนินการประจำปีของสถานศึกษา การแต่งตั้งที่ปรึกษาหรือคณะอนุกรรมการ และการปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานต้นสังกัด อยู่ในระดับมาก ส่วนภารกิจด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับแผนของสถานศึกษา และภารกิจด้านการบริหารจัดการงาน 4 ด้านของสถานศึกษาได้แก่ งานวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการบริหารทั่วไป อยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการเปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตามเพศ อายุและวุฒิการศึกษา พบว่า 2.1 คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ที่มีเพศต่างกัน มีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษา ในภารกิจด้านการจัดการเกี่ยวกับเด็กในเขตบริการ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนภารกิจอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 2.2 คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ที่มีอายุต่างกัน มีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาในทุกภารกิจ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.3 ผลการวิเคราะห์ความแปรปรวน (F-test) เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า ภารกิจด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับแผนของสถานศึกษา ภารกิจด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับการจัดทำสาระหลักสูตรสถานศึกษาของสถานศึกษา ภารกิจด้านการบริหารการจัดการงาน 4 ด้าน ของสถานศึกษาได้แก่ งานวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการบริหารทั่วไป ภารกิจด้านการจัดการเกี่ยวกับเด็กในเขตบริการ และภารกิจด้านการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษา และสืบสานจารีต ประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติพบว่าไม่แตกต่างกัน ส่วนภารกิจด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน และภารกิจด้านการให้ความเห็นชอบรายงานการดำเนินการประจำปีของสถานศึกษา การแต่งตั้งที่ปรึกษาหรือคณะอนุกรรมการ และการปฏิบัติงานตามี่ได้รับมอบหมาย จากหน่วยงานต้นสังกัด พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

การมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - ไพบูลย์ ศรีอรุณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยการมีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 เพื่อเปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตามเพศ อายุ และวุฒิการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ที่เป็นโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรสถานศึกษา พ.ศ. 2544 ในปีการศึกษา 2545 จำนวน 22 โรงเรียน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่าง (Simple Random Sampling) โรงเรียนละ 9 คน รวมทั้งสิน 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการตรวจสอบค่า t และค่า F ผลการศึกษาการมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 พบว่า 1. การมีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ในภารกิจด้านการจัดทำสาระหลักสูตรสถานศึกษา ภารกิจด้านการจัดการเกี่ยวกับเด็กในเขตบริการ ภารกิจด้านการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษาและสืบสานจารีต ประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติ ภารกิจด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน และภารกิจด้านการใช้ความเห็นชอบ รายงานการดำเนินการประจำปีของสถานศึกษา การแต่งตั้งที่ปรึกษาหรือคณะอนุกรรมการ และการปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานต้นสังกัด อยู่ในระดับมาก ส่วนภารกิจด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับแผนของสถานศึกษา และภารกิจด้านการบริหารจัดการงาน 4 ด้านของสถานศึกษาได้แก่ งานวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการบริหารทั่วไป อยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการเปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตามเพศ อายุและวุฒิการศึกษา พบว่า 2.1 คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ที่มีเพศต่างกัน มีส่วนร่วมในการบริหาร และจัดการศึกษา ในภารกิจด้านการจัดการเกี่ยวกับเด็กในเขตบริการ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนภารกิจอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 2.2 คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ที่มีอายุต่างกัน มีส่วนร่วมในการบริหารและจัดการศึกษาในทุกภารกิจ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.3 ผลการวิเคราะห์ความแปรปรวน (F-test) เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมบริหารและจัดการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า ภารกิจด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับแผนของสถานศึกษา ภารกิจด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับการจัดทำสาระหลักสูตรสถานศึกษาของสถานศึกษา ภารกิจด้านการบริหารการจัดการงาน 4 ด้าน ของสถานศึกษาได้แก่ งานวิชาการ งบประมาณ การบริหารงานบุคคล และการบริหารทั่วไป ภารกิจด้านการจัดการเกี่ยวกับเด็กในเขตบริการ และภารกิจด้านการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษา และสืบสานจารีต ประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาติพบว่าไม่แตกต่างกัน ส่วนภารกิจด้านการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับชุมชน และภารกิจด้านการให้ความเห็นชอบรายงานการดำเนินการประจำปีของสถานศึกษา การแต่งตั้งที่ปรึกษาหรือคณะอนุกรรมการ และการปฏิบัติงานตามี่ได้รับมอบหมาย จากหน่วยงานต้นสังกัด พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การบริหารและจัดการศึกษา; การมีส่วนร่วม; การมีส่วนร่วมการบริหารและจัดการศึกษา; คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; สพฐ.พิษณุโลก เขต 2; เขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2

การวางระบบติดตามประเมินผลการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อปฏิรูปการเรียนรู้ - วิราพร, พงศ์อาจารย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาครู; ครู; บุคลากรทางการศึกษา

การวิจัยและพัฒนาครูและโรงเรียนร่วมพัฒนาวิชาชีพครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - อภิวันท์, ชาญวิชัย; วิราพร, พงศ์อาจารย์และคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิจัยและพัฒนาครู; มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม; โรงเรียนร่วมพัฒนาวิชาชีพครู

การวิจัยและพัฒนาครูและโรงเรียนร่วมพัฒนาวิชาชีพครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - อภิวันท์, ชาญวิชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ครู; พัฒนาครู; วิชาชีพ; วิชาชีพครู

การวิจัยและพัฒนาชุดฝึกอบรมเพื่อการพัฒนาและฝึกอบรมครู เรื่องการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ - วิราพร, พงศ์อาจารย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การฝึกอบรมครู; การพัฒนาครู; ครู; ชุดฝึกอบรม

การวิเคราะห์ที่มาของคำร้องเพลงไทย - สธน, โรจนตระกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คำร้อง; คำร้องเพลงไทย; เพลงไทย

การศึกษากระบวนการทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารร่วมกับเศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร - ธันวดี, ศรีธาวิรัตน์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเกษตร; ปุ๋ย; ปุ๋ยหมัก; เศษวัสดุเหลือทิ้ง; เศษอาหาร

การศึกษาการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในจังหวัดพิษณุโลก - ทองแดง มาดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบการบริหารงานมนการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลก ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารทั่วไป โดยจำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษา ประสบการณ์ในการบริหารงานของผู้บริหาร และระดับของโรงเรียนที่เปิดสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 318 คน ได้มาโดยการสุ่มตาวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ แบบมาตราส่วนประมาณค่า แบะแบบคำถามปลายเปิดเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test t-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชพเฟ่ (Scheffe’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลกในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่ามีการบริหารงานอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารวิชาการ ตามลำดับ 2. ผู้บริหารที่อยู่ในเขตพื้นที่ต่างกัน มีการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลในภาพรวมแตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหาร งานบุคคล และด้านการบริหารทั่วไป แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านการบริหารวิชาการ ไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในการบริหารงานต่างกัน มีการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคล ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการบริหารวิชาการ มีการบริหารงาน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ผู้บริหารที่ระดับโรงเรียนที่เปิดสอนแตกต่างกันมีการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลในภาพรวม และรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในทุกด้าน 5. ผู้บริหารส่วนมาก มีความคิดเห็นว่าการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษา จะทำให้เกิดความรวดเร็ว คล่องตัว จึงควรมอบอำนาจให้ผู้บริหารอย่างแท้จริง และควรพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความเข้าใจในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
Keywords: การบริหารงาน; การบริหารงานในการเป็นนิติบุคคล; นิติบุคคล; สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; ในจังหวัดพิษณุโลก

การศึกษาการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในจังหวัดพิษณุโลก - ทองแดง, มาดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบการบริหารงานมนการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลก ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารทั่วไป โดยจำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษา ประสบการณ์ในการบริหารงานของผู้บริหาร และระดับของโรงเรียนที่เปิดสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 318 คน ได้มาโดยการสุ่มตาวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ แบบมาตราส่วนประมาณค่า แบะแบบคำถามปลายเปิดเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test t-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชพเฟ่ (Scheffe’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิษณุโลกในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่ามีการบริหารงานอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงานบุคคล และด้านการบริหารวิชาการ ตามลำดับ 2. ผู้บริหารที่อยู่ในเขตพื้นที่ต่างกัน มีการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลในภาพรวมแตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหาร งานบุคคล และด้านการบริหารทั่วไป แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านการบริหารวิชาการ ไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในการบริหารงานต่างกัน มีการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคล ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการบริหารวิชาการ มีการบริหารงาน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ผู้บริหารที่ระดับโรงเรียนที่เปิดสอนแตกต่างกันมีการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลในภาพรวม และรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในทุกด้าน 5. ผู้บริหารส่วนมาก มีความคิดเห็นว่าการบริหารงานในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษา จะทำให้เกิดความรวดเร็ว คล่องตัว จึงควรมอบอำนาจให้ผู้บริหารอย่างแท้จริง และควรพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความเข้าใจในการเป็นนิติบุคคลของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาความคิดเห็นของคณะกรรมการที่ปรึกษาของธนาคารออมสิน (ธนาคารชุมชน) ต่อผลการดำเนินงานของธนาคารออมสิน (ธนคารชุมชน) - สุพัฒน์, เกิดมงคล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยการศึกษาความพร้อมการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนฐานของ สถานศึกษาตามทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความพร้อมของสถานศึกษาในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตามทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก ในความพร้อมด้านการเตรียมการ ความพร้อมด้านการดำเนินการและความพร้อมด้านการประเมินผลและรายงานผล จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ด้านการบริหารและขนาดของโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารสถานศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 ปีการศึกษา 2546 จำนวน 130 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมุติฐานด้วยค่า t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานด้านการเตรียมการอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานด้านการดำเนินการอยู่ในระดับปานกลาง 3. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานด้านการประเมินผลและรายงานผลอยู่ในระดับปานกลาง 4. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน เมื่อจำแนกตามวุฒิการศึกษาในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีวุฒิการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีมีความพร้อมในด้านการเตรียมการบุคลากร ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดทำจัดหาวัสดุอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่องและด้านการดำเนินการบริหารงานบุคคลมากกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาตรีและแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน เมื่อจำแนกตามประสบการณ์บริหารในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ด้านการบริหาร 5 – 10 ปีและมากกว่า 10 ปี มีความพร้อมด้านการเตรียมการวัสดุอุปกรณ์อาคารสถานที่ ตลอดจนการให้คณะครูมีความรู้ความเข้าใจในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพและจัดให้มีการระดมทรัพยากรในท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้านและขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ เพื่อใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนมากกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ด้านการบริหารน้อยกว่า 5 ปีและแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน เมื่อจำแนกตามประสบการณ์บริหารในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีขนาดโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่มีความพร้อมในการให้คณะครูมีความรู้ความเข้าใจในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดทำ จัดหาวัสดุอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่องมากกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีขนาดโรงเรียนเล็กและแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การดำเนินงาน; คณะกรรมการที่ปรึกษาของธนาคารออมสิน; ความคิดเห็น; ธนาคารชุมชน; ผลการดำเนินงานของธนาคารออมสิน

การศึกษาความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับความพร้อมในการดำเนินงานของศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัด - วีระ, ธูปทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับความพร้อมในการดำเนินงานของศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัดเขตภาคเหนือ ในด้านบุคลากร งบประมาณ การวางแผน พัสดุ บริการชุมชน การติดตามประเมินผล จำแนกตามตำแหน่งหน้าที่ของบุคลากร กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากร ซึ่งประกอบด้วย ผู้บริหารและข้าราชการศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัดเขตภาคเหนือ 17 จังหวัด จำนวน 51 คน เครื่องมือใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพร้อมในการดำเนินงานตามความคิดเห็นของผู้บริหารและข้ารายการศูนย์การท่องเที่ยว กีฬา และนันทนาการจังหวัด เขตภาคเหนือ พบว่า การดำเนินงานทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านการวางแผน ด้านพัสดุ ด้านบริการชุมชนและด้านการติดตามประเมินผล โดยภาพรวมและรายด้านมีความพร้อมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ความคิดเห็นของผู้บริหารและข้าราชการของศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการ เขตภาคเหนือ พบว่า การดำเนินงานด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านพัสดุ ด้านบริการชุมชนและด้านการติดตามประเมินผล โดยภาพรวมมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน แต่การดำเนินงานด้านการวางแผนมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Keywords: การดำเนินงานของศูนย์การท่องเที่ยว; กีฬา; กีฬาและนันทนาการจังหวัด; ความคิดเห็นบุคลากร; ความพร้อมในการดำเนินงานของศูนย์การท่องเที่ยว; นันทนาการจังหวัด

การศึกษาความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับความพร้อมในการดำเนินงานของศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัด - วีระ, ธูปทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับความพร้อมในการดำเนินงานของศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัดเขตภาคเหนือ ในด้านบุคลากร งบประมาณ การวางแผน พัสดุ บริการชุมชน การติดตามประเมินผล จำแนกตามตำแหน่งหน้าที่ของบุคลากร กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากร ซึ่งประกอบด้วย ผู้บริหารและข้าราชการศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการจังหวัดเขตภาคเหนือ 17 จังหวัด จำนวน 51 คน เครื่องมือใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพร้อมในการดำเนินงานตามความคิดเห็นของผู้บริหารและข้ารายการศูนย์การท่องเที่ยว กีฬา และนันทนาการจังหวัด เขตภาคเหนือ พบว่า การดำเนินงานทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านการวางแผน ด้านพัสดุ ด้านบริการชุมชนและด้านการติดตามประเมินผล โดยภาพรวมและรายด้านมีความพร้อมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ความคิดเห็นของผู้บริหารและข้าราชการของศูนย์การท่องเที่ยว กีฬาและนันทนาการ เขตภาคเหนือ พบว่า การดำเนินงานด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านพัสดุ ด้านบริการชุมชนและด้านการติดตามประเมินผล โดยภาพรวมมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน แต่การดำเนินงานด้านการวางแผนมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Keywords: กีฬา

การศึกษาความต้องการด้านการนิเทศการศึกษาของครู โรงเรีขยนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร - จิระ, โตมะนิตย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาของครู; ความต้องการด้านการนิเทศ; ความต้องการด้านการนิเทศการศึกษาของครู; จังหวัดกำแพงเพชร; สำนักงานการประถมศึกษา; โรงเรีขยนประถมศึกษา

การศึกษาความต้องการและความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อโครงการจัดการศึกษาสำหรับปวงชนเพื่อปริญญา (กศ.ป.ป.) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม - สุวารีย์, วงศ์วัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กศ.ป.ป.; การศึกษาสำหรับปวงชนเพื่อปริญญา

การศึกษาความพร้อมการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของสถานศึกษาตามทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 - สุนทร, กลิ่นน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยการศึกษาความพร้อมการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนฐานของ สถานศึกษาตามทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความพร้อมของสถานศึกษาในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตามทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก ในความพร้อมด้านการเตรียมการ ความพร้อมด้านการดำเนินการและความพร้อมด้านการประเมินผลและรายงานผล จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ด้านการบริหารและขนาดของโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารสถานศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 ปีการศึกษา 2546 จำนวน 130 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมุติฐานด้วยค่า t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานด้านการเตรียมการอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานด้านการดำเนินการอยู่ในระดับปานกลาง 3. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานด้านการประเมินผลและรายงานผลอยู่ในระดับปานกลาง 4. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน เมื่อจำแนกตามวุฒิการศึกษาในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีวุฒิการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีมีความพร้อมในด้านการเตรียมการบุคลากร ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดทำจัดหาวัสดุอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่องและด้านการดำเนินการบริหารงานบุคคลมากกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีวุฒิการศึกษาปริญญาตรีและแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน เมื่อจำแนกตามประสบการณ์บริหารในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ด้านการบริหาร 5 – 10 ปีและมากกว่า 10 ปี มีความพร้อมด้านการเตรียมการวัสดุอุปกรณ์อาคารสถานที่ ตลอดจนการให้คณะครูมีความรู้ความเข้าใจในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพและจัดให้มีการระดมทรัพยากรในท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้านและขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ เพื่อใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอนมากกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ด้านการบริหารน้อยกว่า 5 ปีและแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 3 มีทรรศนะต่อความพร้อมในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน เมื่อจำแนกตามประสบการณ์บริหารในภาพรวมไม่แตกต่างกันแต่เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีขนาดโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่มีความพร้อมในการให้คณะครูมีความรู้ความเข้าใจในการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดทำ จัดหาวัสดุอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่องมากกว่าผู้บริหารสถานศึกษาที่มีขนาดโรงเรียนเล็กและแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การบริหารงานโรงเรียน

การศึกษาความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - วันชัย, พฤกษะวัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ใน 7 ด้าน ได้แก่ ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณ ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต ความพร้อมด้านการจัดระบบการจัดซื้อจัดจ้าง ความพร้อมด้านการ บริหารทางการเงินและควบคุมงบประมาณ ความพร้อมด้านการบริหารสินทรัพย์ ความพร้อมด้านการรายงานทาง การเงินและผลการดำเนินงานและความพร้อมด้านการตรวจสอบภายในตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและ ครูผู้สอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอน จำนวน 206 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม ข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นเลือกตอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละและค่าความถี่ ความเห็นว่าโรงเรียนมีความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานเรียงตามความพร้อมมากไปน้อย ได้แก่ ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณความพร้อมด้านการบริหารทางการเงินและ ควบคุม งบประมาณ ความพร้อมด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงานความพร้อมด้านการจัดระบบการจัดซื้อ จัดจ้าง ความพร้อมด้านการบริหารสินทรัพย์ ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต และความพร้อมด้านการ ตรวจสอบภายในตามลำดับ ส่วนครูผู้สอนมีความเห็นว่าโรงเรียนมีความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้น ผลงานเรียงตามความพร้อมมากไปน้อย ได้แก่ ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณความพร้อมด้านการบริหารทาง การเงินและควบคุมงบประมาณ ความพร้อมด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงานความพร้อมด้านการจัด ระบบการจัดซื้อจัดจ้าง ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต ความพร้อมต้านการตรวจสอบภายในและความ พร้อมด้านการบริหารสินทรัพย์ตามลำดับ
Keywords: การศึกษาขั้นประถมศึกษา- - งบประมาณ

การศึกษาความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 - วันชัย, พฤกษะวัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ใน 7 ด้าน ได้แก่ ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณ ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณ ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต ความพร้อมด้านการจัดระบบจัดซื้อจัดจ้าง ความพร้อมด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงานและความพร้อมด้านการตรวจสอบภายในตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอนจำนวน 206 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามลักษณะเป็นเลือกตอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละและค่าความถี่ ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารมีความเห็นโรงเรียนมีความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานเรียงตามความพร้อมมากไปน้อย ได้แก่ ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณความพร้อมด้านการบริหารทางการเงินและควบคุมงบประมาณ ความพร้อมด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงาน ความพร้อมด้านการจัดระบบการจัดซื้อจัดจ้าง ความพร้อมด้านการบริหารสินทรัพย์ ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต และความพร้อมด้านการตรวจสอบภายในตามลำดับ ส่วนครูผู้สอนมีความคิดเห็นว่าโรงเรียนมีความพร้อมในการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานเรียงตามความพร้อมมากไปย้อย ได้แก่ ความพร้อมด้านการวางแผนงบประมาณ ความพร้อมด้านการบริหารงานทางการเงินและควบคุมงบประมาณ ความพร้อมด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงาน ความพร้อมด้านการจัดระบบการจัดซื้อจัดจ้าง ความพร้อมด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต ความพร้อมด้านการตรวจสอบภายในและความพร้อมด้านการบริหารสินทรัพย์ตามลำดับ
Keywords: งบประมาณ

การศึกษาบรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามทรรศนะของข้าราชการครูในจังหวัดพิษณุโลก - อำนวย, ศรีอาวุธ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบบรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามทรรศนะของข้าราชการครูในจังหวัดพิษณุโลก รวม 8 ด้าน คือ บรรยากาศความสามัคคี บรรยากาศมีอุปสรรค บรรยากาศมีขวัญ บรรยากาศมิตรสัมพันธ์ บรรยากาศห่างเหิน บรรยากาศมุ่งงาน บรรยากาศเป็นแบบอย่างและบรรยากาศกรุณาปราณี กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 357 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้สถิติทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัย พบว่า 1. บรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามทรรศนะของข้าราชการครูในจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. ข้าราชการครูที่มีตำแหน่งงานต่างกัน มีทรรศนะต่อบรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในภาพรวมและรายด้านทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านบรรยากาศมีขวัญ 3. ข้าราชการครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีทรรศนะต่อบรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในภาพรวมและรายด้านทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านบรรยากาศห่างเหิน 4. ข้าราชการครูที่สังกัดโรงเรียนขนาดต่างกัน มีทรรศนะต่อบรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในภาพรวมและรายด้านทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; ตามทรรศนะของข้าราชการครู; บรรยากาศองค์การ; บรรยากาศองค์การของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

การศึกษาปัจจัยและแนวทางการดำเนินงานของหมู่บ้าน กข.คจ. ดีเด่น ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์โครงการแก้ไขปัญหาความยากจนเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนา - สุนิมิต, ชุ่มพงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีติ่ผลสัมฤทธิ์การดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ) ของหมู่บ้าน กข.คจ. ดีเด่น ระดับจังหวัด และเพื่อกำหนดรูปแบบที่เหมาะสมในการดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ช่วยเหลือทางวิชาการพัฒนาชุมชนเขตที่ 6 ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ หมู่บ้านโครงการ กข.คจ.ทุกจังหวัดในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ช่วยเหลือทางวิชาการพัฒนาชุมชนเขตที่ 6 จำนวน 6 จังหวัด 469 หมู่บ้าน กลุ่มตัวอย่าง คือ หมู่บ้านโครงการ กข.คจ.ดีเด่น ระดับจังหวัด ประจำปี 2544 จำนวน 6 จังหวัด ๆ ละ 1 หมู่บ้าน รวม 6 หมู่บ้าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบประเมินผลสัมฤทธิ์โครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) ของศูนย์ช่วยเหลือทางวิชาการพัฒนาชุมชนเขตที่ 6 รูปแบบยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) ดีเด่น ระดับจังหวัด ประจำปี 2544 เป็นเครื่องมือในการศึกษา และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาจากแบบประเมินผลสัมฤทธิ์โครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) ของศูนย์ช่วยเหลือทางวิชาการพัฒนาชุมชนเขตที่ 6 และแบบสอบถามความคิดเห็นเพิ่มเตอมของหมู่บ้านตามโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) ดีเด่น ระดับจังหวัด ประจำปี 2544 และนำเสนอข้อมูลในลักษณะของการบรรยายค่าร้อยละตามของเขตของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลสัมฤทธิ์การดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.)ที่สามารถนำไปใช้ในการประเมินได้ คือ ปัจจัยการนำเสนอโครงการและการอนุมัติเงินยืม ปัจจัยประสิทธิภาพการดำเนินงานของคณะกรรมการกองทุน กข.คจ. ประจำหมู่บ้าน ปัจจัยการจัดทำข้อมูลทะเบียนบัญชีและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ปัจจัยการยกระดับคุณภาพชีวิตของหมู่บ้านตามเกณฑ์ จปฐ. และปัจจัยความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ต่อโ๕รงการและหมู่บ้าน สำหรับปัจจัยที่ส่งผลสัมฤทธิ์ต่อการดำเนินงานโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายต้องได้รับการพัฒนา คือ ปัจจัยประสิทธิภาพของครัวเรือนในการใช้ยืมเงินเพื่อประกอบอาชีพและการใช้คืนเงินยืม ปัจจัยการหมุนเวียนรอบยืมเงินและการให้โอกาสครัวเรือนเป้าหมายได้ยืมเงินยืมอย่างทั่วถึง ปัจจัยการติดตาม สนับสนุน กำกับดูแลครัวเรือนยืมเงินรายได้เพิ่มของครัวเรือนตามเกณฑ์ จปฐ. ที่กำหนด (เฉลี่ยเกินกว่า 15,00 บาท/คน/ปี) ปัจจัยการสนับสนุนส่งเสริม การมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อหมู่บ้านและชุมชน และปัจจัยการดำเนินงานที่เป็นประโยชน์ต่อหมู่บ้าน/ชุมชน ที่สามารถขยายผลเป็นตัวอย่างให้กับหมู่บ้านต่างๆ ได้พบว่า คณะกรรมการดองทุน กข.คจ. ประจำหมู่บ้านยังไม่เข้าใจในการจัดทำป้ายหรือสมุดบันทึก ของผู้ที่จะได้ยืมในรอบถัดไป การเป็นเครือข่ายหมู่บ้าน กข.คจ.ระดับตำบล/อำเภอ และการติดตามเป็นประจำสม่ำเสมอ ประชุมทุกเดือน และยังต้องได้รับการช่วยเหลือ ในด้านการรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างใกล้ชิด สำหรับครัวเรือนยากจนยังไม่เข้าใจในการเลือกประกอบอาชีพเสริมและการทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ จปฐ.ที่กำหนด (เฉลี่ยเกินกว่า 15,000 บาท/คน/ปี) ดังนั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการติดตามและดำเนินงานอย่างใกล้ชิด และติดตามการใช่จ่ายเงินให้เป็นไปตามโครงการ ตลอดจนให้คำแนะนำในการประกอบอาชีพเสริมแก่ครัวเรือนยากจนเป้าหมาย เพื่อให้สามารถนำเงินยืมไปลงทุนได้อย่างเหมาะสม สามารถสร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้พ้นจากความยากจนตามเกณฑ์ จปฐ ที่กำหนด รูปแบบที่เหมาะสมในการพัฒนาการดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) คือ รูปแบบที่ทำให้หมู่บ้านโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน (กข.คจ.) มีการเตรียมความพร้อมแก่คณะกรรมการกองทุน กข.คจ. และประชาชนให้ความเข้าใจถึงความเป็นมาของโครงการ วัตถุประสงค์โครงการ เงื่อนไขหลักเกณฑ์ และวิธีดำเนินโครงการที่ชัดเจน ที่มีการพัฒนาศักยภาพและสร้างกระบวนการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน การใช้ข้อมูลสารสนเทศ เทคโนโลยีที่เหมาะสม ภูมิปัญญา เทคนิควิชาการใหม่ ๆ ในการบริหารจัดการกองกองทุนที่มีประสิทธิภาพ และประชากรทั่วไปสามารถบริหารจัดการทรัพยากร การประยุกต์ใช่วัฒนธรรมประเพณี ในการเลือกประกอบอาชีพที่เหมาะสมสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยต้นเองและเป็นตัวอย่างแก่ปมู่บ้านอื่นได้
Keywords: การพัฒนาชนบท

การศึกษาปัญหาการบริหารงานของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร - อนงค์, จิ๋วแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการบริหารงานสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร โดยจำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษา ประสบการณ์ในการบริหาร และระดับโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัดพิจิตร จำนวน 191 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Sampling) และการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (Check List) แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) และแบบสอบถามปลายเปิดเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test t-test และทดสอบรายคู่ โดยใช้วิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่ามีการบริหารอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงานบุคคล ตามลำดับ 2. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ในเขตพื้นที่การศึกษาต่างกัน มีการบริหารงาน ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ และด้านการบริหารทั่วไป มีการบริหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านการบริหารบุคคลไม่แตกต่าง 3. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีการบริหารงาน ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการบริหารทั่วไป มีการบริหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ที่ระดับโรงเรียนต่างกัน มีการบริหารงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการบริหารทั่วไป มีการบริหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ผู้บริหารร้อยละ 27.59 ยังมีปัญหาในด้านงบประมาณไม่เพียงพอ ทรัพยากรขาดแคลน บุคลากรไม่เพียงพอต่อความต้องการ
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาปัญหาการบริหารงานของสถาบันศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร - อนงค์ จิ๋วแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการบริหารงานของสถานศึกษาที่เป็นนิติ บุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตรโดยจำแนกตามเขตพื้นที่การศึกษาประสบการณ์การในการบริหารและระดับ ของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในจังหวัด พิจิตร จำนวน 191 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งซั้น ( stratifled sampling ) และการสุ่มอย่างง่าย ( simple Random sampling ) เครื่องมือที่ใซ้เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (check List) แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) และแบบคำถามปลายเปิด เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป spss for windows สถิติที่ใช ้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตร ฐาu F-test t-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชพเฟ่ (scheffe method) ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ในภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่ามีการบริหารอยู่ในระดับมากได้แก่ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารวิชาการ ดัานการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงานบุคคล ตามลำดับ 2. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ในเขตพื้นที่การศึกษาต่างกัน มีการบริหารงาน ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านวิชาการ ด้านงบประมาณ และด้านการบริหารทั่วไป มีการบริหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านการบริหารบุคคล ไม่แตกต่าง 3. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ที่มีประสบการณ์การ ทำงาน ต่างกัน มีการบริหารงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการบริหารทั่วไป มีการบริหารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. การบริหารของสถานศึกษาที่เป็นนิติบุคคลของผู้บริหารในจังหวัดพิจิตร ที่ระดับโรงเรียนต่างกันมีการ บริหารงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการบริหารทั่วไป การบริหาร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ผู้บริหารร้อยละ 27.59 ยังมีปัญหาในด้านงบประมาณไม่เพียงพอ ทรัพยากรขาดแคลน บุคลากร ไม่เพียงพอต่อความต้องการ
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา- - พิจิตร

การศึกษาพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของบุคคลที่ผ่านการฝึกอบรมภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงานจังหวัดพิษณุโลก ปีงบประมาณ 2545 - เอื้อบุญ, ที่พี่ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของบุคคลก่อนและหลังการฝึกอบรม ภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน จังหวัดพิษณุโลก ในด้านความรู้ด้านพลังงาน ความรู้ด้านการประหยัดพลังงานไฟฟ้า พฤติกรรมด้านการใช้พลังงานไฟฟ้า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นบุคคลที่ผ่านการฝึกอบรมภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 241 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Startified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (rating scale) และแบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) การทดสอบค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังการฝึกอบรม มีพฤติกรรมการปฏิบัติด้านการใช้พลังงานไฟฟ้า ก่อนเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับปฏิบัติเป็นบางครั้งและมีพฤติกรรมการปฏิบัติด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าหลังเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับการปฏิบัติมาก 2. พฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังการฝึกอบรม เพศชายและเพศหญิง มีพฤติกรรมการปฏิบัติก่อนการฝึกอบรมอยู่ในระดับปฏิบัติเป็นบางครั้งและมีพฤติกรรมการปฏิบัติหลังเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับการปฏิบัติมาก 3. พฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง หลักสูตรระดับพื้นฐาน มีพฤติกรรมการปฏิบัติก่อนเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก ส่วนหลักสูตรระดับกลาง และหลักสูตรระดับสูง มีพฤติกรรมการปฏิบัติอยู่ในระดับปฏิบัติเป็นบางครั้ง พฤติกรรมการปฏิบัติหลังเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรระดับพื้นฐาน และหลักสูตรระดับกลาง มีพฤติกรรมการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก ส่วนหลักสูตรระดับสูงมีพฤติกรรมการปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด 4. การเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการฝึกอบรม ในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. การเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการฝึกอบรม เพศชายและเพศหญิงมีพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าก่อนเข้ารับการฝึกอบรมในภาพรวม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าหลังเข้ารับการฝึกอบรม ในภาพรวม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 6. การเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการฝึกอบรม จำแนกตามหลักสูตร มีพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้า ในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การใช้พลังงานไฟฟ้า

การศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่เอื้อต่อพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ตามความคิดเห็นของครูประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - อุบล, ทองพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา ตามความคิดเห็นของครูประถมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ครูประถมศึกษา จำนวน 325 คน จำแนกเป็นครูในเมือง 202คน ครูในชนบท 123 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นด้วยตัวเอง แบ่งออกเป็น 2 ตอนคือ ตอนที่ 1 เป็นแบบสอบถามเลือกตอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพส่วนตัว ของผู้ตอบแบบสอบถาม ตอนที่ 2 เป็นแบบสอบถามวัดเจตคติประเมินค่า 7 ระดับ ของ ออสกูด (Osgood) เพื่อวัดพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 30 ข้อ ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูเพศชายและครูผู้หญิงมีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ไม่แตกต่างกัน มีแนวโน้มว่า ครูเพศชายต้องการผู้บริหารโรงเรียนที่มีพฤตกรรมผู้นำแบบมุ่งงานมากกว่าครูเพศหญิง 2. ครูในเมืองและครูในชนบท มีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 กล่าวคือ ครูในเมืองต้องการผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา ที่มีพฤติกรรมผู้นำแบบมุ่งงานมากกว่าครูชนบท 3. ครูที่ประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยพบว่าครูที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 21 ปีขึ้นไป ต้องการผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีพฤติกรรมผู้นำแบบมุ่งงานมากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานระหว่าง 1 – 10 ปี 4. สำหรับการจำแนกวิเคราะห์เปรียบเทียบเป็นรายด้าน พบว่า ครูในเมืองและครูในชนบทมีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จำนวน 4 ด้าน คือ ด้านสนับสนุนการกระจายอำนาจประสานความร่วมมือกับชุมชน ( = .01)ด้านสนับสนุนการศึกษาตลอดชีวิต (=.01) ด้านการประกันคุณภาพการศึกษาและมาตรฐานการศึกษา((=.01) และด้านการระดมทรัพยากรจากแหล่งชุมชนมาใช้ในการจัดการศึกษา ((=.05) กล่าวคือ ครูในเมืองต้องการผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีพฤติกรรมผู้นำ แบบมุ่งงานมากกว่าครูในชนบททั้ง 4 ด้าน และครูที่มีประสบการณ์ทำงานต่างกัน มีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาแตกต่างกัน 2 ด้าน คือ ด้านการประกันคุณภาพการศึกษามาตรฐานการศึกษา((=.05) และด้านการสนับสนุนการกระจายอำนาจประสานความร่วมมือกับชุมชน((=.01) กล่าวคือ ผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 21 ปีขึ้นไป ต้องการผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีพฤติกรรมผู้นำแบบม่งงานมากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานระหว่าง 1 – 10 ปีทั้ง 2 ด้าน
Keywords: ครูประถมศึกษา; ความคิดเห็น; จังหวัดพิษณุโลก; ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา; พรบ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542; พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542; พฤติกรรมผู้นำ

การศึกษาภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษาในเขตการศึกษาภาคเหนือ ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและอาจารย์ - เครือฟ้า, ณ.ถลาง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาสังกัดกรมอาชีวศึกษาในเขตการศึกษาภาคเหนือ ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและอาจารย์ และเพื่อเปรียบเทียบภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาสังกัดกรมอาชีวศึกษาในเขตการศึกษาภาคเหนือตามความคิดเห็นของผู้บริหารและอาจารย์โดยจำแนกตามตำแหน่ง วุฒิทางการศึกษา และประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารและอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ จำนวน 320 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลทางไปรษณีย์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานคือค่าสถิติ F-test t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารและอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษามีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ของอาจารย์ คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ ในภาพรวมทั้ง 4 ด้านคือ บุคลิกภาพ ความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการครองตนอยู่ในระดับมาก 2. ผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษามีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ ในภาพรวมทั้ง 4 ด้านคือ บุคลิกภาพ ความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการครองตนอยู่ในระดับมาก 3. อาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษามีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ ในภาพรวมทั้ง 3 ด้านคือ บุคลิกภาพ ความรู้ความสามารถ และการครองตนอยู่ในระดับมาก ยกเว้นความเป็นผู้นำ อยู่ในระดับปานกลาง 4. ผู้บริหารและอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษามีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ ในภาพรวมทั้ง 4 ด้านคือ บุคลิกภาพ ความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการครองตนไม่แตกต่างกัน 5. ผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่มีวุฒิทางการศึกษาต่างกันมีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ ในภาพรวมทั้ง 4 ด้านคือ บุคลิกภาพ ความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการครองตนไม่แตกต่างกัน 6. ผู้บริหารวิทยาลัยและอาจารย์อาชีวศึกษาที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ของอาจารย์คหกรรมศาสตร์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา ในเขตการศึกษาภาคเหนือ ในภาพรวมทั้ง 4 ด้านคือ บุคลิกภาพ ความรู้ความสามารถ ความเป็นผู้นำ และการครองตนไม่แตกต่างกัน
Keywords: กรมอาชีวศึกษา; ความคิดเห็นของผู้บริหารและอาจารย์; ภาพลักษณ์; วิทยาลัยอาชีวศึกษา; อาจารย์คหกรรมศาสตร์; เขตการศึกษาภาคเหนือ

การศึกษาศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - เรณู, ช้างทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น และเพื่อเปรียบเทียบศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก โดยจำแนกตามตำแหน่งหน้าที่ของข้าราชการครูและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 จำนวน 360 คน เป็นผู้บริหารโรงเรียน 180 คน ครูผู้สอน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐาน คือ t-test , F-test และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมและรายข้ออยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนมีศักยภาพในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารโรงเรียนที่อยู่ในโรงเรียนที่มีขนาดแตกต่างกันมีศักยภาพในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นไม่แตกต่างกัน 4. ครูผู้สอนที่สังกัดโรงเรียนที่มีขนาดต่างกันมีศักยภาพในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น; จังหวัดพิษณุโลก; ศักยภาพ; ศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษา; สำนักงานการประถมศึกษา; โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - เรณู, ช้างทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น และเพื่อเปรียบเทียบศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก โดยจำแนกตามตำแหน่งหน้าที่ของข้าราชการครูและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 จำนวน 360 คน เป็นผู้บริหารโรงเรียน 180 คน ครูผู้สอน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐาน คือ t-test , F-test และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษาในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมและรายข้ออยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนมีศักยภาพในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารโรงเรียนที่อยู่ในโรงเรียนที่มีขนาดแตกต่างกันมีศักยภาพในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นไม่แตกต่างกัน 4. ครูผู้สอนที่สังกัดโรงเรียนที่มีขนาดต่างกันมีศักยภาพในการจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น; จังหวัดพิษณุโลก; ศักยภาพ; ศักยภาพของโรงเรียนประถมศึกษา; สพป.พิษณุโลก; สำนักงานการประถมศึกษา; โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาสภาพการจัดการเรียนร่วมและความต้องการการนิเทศในโรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - วีระดี, กองแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การศึกษาสภาพการจัดการเรียนร่วมและความต้องการการนิเทศในโรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจัดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพจริงของการจัดการเรียนร่วมและเพื่อศึกษาความต้องการด้านการนิเทศการศึกษาตามสภาพจริงของผู้บริหาร ครูผู้สอนและผู้ปกครองนักเรียนในโรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษ พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ตามบทบาทหน้าที่ที่รับผิดชอบของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอนและผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 9 คน ครูผู้สอน จำนวน 9 คน และผู้ปกครอง จำนวน 9 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) รวมทั้งสิ้น 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้บริหาร ครูผู้สอน และผู้ปกครองโดยรวบรวมข้อมูลจากการสังเกตและการสัมภาษณ์ด้วยตนเองจากโรงเรียน 9 โรง ที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลจากสภาพความเป็นจริงโดยการตีความและสร้างข้อสรุปจากข้อมูลโดยเขเยนเป็นตารางแบบหาค่าร้อยละแบบข้อเท็จจริง ที่ปรากฏและเขียนแบบเรียงนำเสนอแบบพรรณนานาวิเคราะห์ตามสภาพความเป็นจริง ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการจัดการเรียนร่วมของสถานศึกษา พบว่ามีอาคารสถานที่ มีการให้บริหารสื่อและสิ่งจำเป็น มีห้องเสริม มีการสรุปผลการดำเนินงานและรายงานผลการดำเนินงานทุกโรงเรียน ครูที่รับผิดชอบการศึกษาพิเศษ มีวุฒิการศึกษาพิเศษ โดยได้รับการอบรมและการศึกษาดูงานมีครูในโรงเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอนและทุกโรงเรียนมีผู้ปกครองให้ความร่วมมือในการจัดการเรียนร่วม 2. ความต้องการด้านการนิเทศ พบว่า 2.1 ด้านการจัดการเรียนการสอน มรนโยบายการจัดการเรียนร่วมผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการคำชี้แจง เกี่ยวกับนโยบายการจัดการเรียนร่วม ผู้ปกครองต้องการเพียงส่งบุตรหลาน เข้าเรียน มีการประ ชาสัมพันธ์ ผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการได้รับการสนับสนุนวิธีการประชาสัมพันธ์ ในรูปแบบต่างๆ และผู้ปกครองต้องการ ข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจนและเป็นแนวทางเดียวกัน มีการจัดสภาพ สิ่งแวดล้อมในโรงเรียนให้เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอน ผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการจดสถานที่ ที่เป็นสัดส่วนและเหมาะสมกับความต้องการของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ ผู้ปกครองไม่มีส่วนร่วมในการจัดสภาพแวดล้อม มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารต้องการความช่วยเหลือและคำแนะนำจากหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับการศึกษาพิเศษครูผู้สอนต้องการพัฒนาความรู้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ปกครองต้องการความช่วยเหลือและคำแนะนำจากหน่วยงานต่างๆ มีการให้ความรู้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องผู้บริหารต้องการให้มีการจัดการอบรมแก่คณะครูทุกคนอย่างทั่วถึง ครูผู้สอนต้องการให้มีการจัด อบรม การศึกษาดูงาน เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ 2.2 ด้านหลักสูตรและการใช้หลักสูตร ผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการหลักสูตรเฉพาะทางให้กับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษที่เรียนร่วมในโรงเรียน พร้อมทั้งต้องการให้ครูทุกคนมีความเข้าใจในการจัดการเรียนร่วมและผู้ปกครองต้องการเพียงให้โรงเรียนจัดตามความเหมาะสม 2.3 ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ผู้บริหารต้องการการนิเทศจากหน่วยงานที่จัดการเรียนการสอนโดยตรงหรือบุคลากรทางการศึกษาในการให้ความรู้ ครูผู้สอนมีความต้องการรูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษและผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานได้รับการยอมรับจากสังคม มีเพื่อนและได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสม 2.4 ด้านสื่อและอุปกรณ์การเรียนการสอน ผู้บริหารต้องการงบประมาณในการจัดซื้อ จัดหา สื่อและอุปกรณ์ ครูผู้สอนต้องการได้รับความรู้เกี่ยวกับการใช้สื่อและอุปกรณ์การเรียนการสอนจากโรงเรียนเฉพาะทางหรือโรงเรียนที่ดำเนินการเกี่ยวกับการศึกษาพิเศษและผู้ปกครองต้องการสื่อและอุปกรณ์ที่มีความเหมาะสมกับบุตรหลาน 2.5 ด้านการวัดผลประเมินผลผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการได้รับการนิเทศเกี่ยวกับการวัดผลประเมินผลที่ชัดเจนมีความเป็นมาตรฐานในแนวเดียวกันผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานของตนได้รับการพัฒนาตามแนวทางของโรงเรียน
Keywords: การเรียนร่วม

การศึกษาสภาพการจัดการเรียนร่วมและความต้องการการนิเทศในโรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - วีระดี, กองแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาสภาพการจัดการเรียนร่วมและความต้องการการนิเทศในโรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจัดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพจริงของการจัดการเรียนร่วมและเพื่อศึกษาความต้องการด้านการนิเทศการศึกษาตามสภาพจริงของผู้บริหาร ครูผู้สอนและผู้ปกครองนักเรียนในโรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษ พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ตามบทบาทหน้าที่ที่รับผิดชอบของผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอนและผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 9 คน ครูผู้สอน จำนวน 9 คน และผู้ปกครอง จำนวน 9 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) รวมทั้งสิ้น 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้บริหาร ครูผู้สอน และผู้ปกครองโดยรวบรวมข้อมูลจากการสังเกตและการสัมภาษณ์ด้วยตนเองจากโรงเรียน 9 โรง ที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลจากสภาพความเป็นจริงโดยการตีความและสร้างข้อสรุปจากข้อมูลโดยเขเยนเป็นตารางแบบหาค่าร้อยละแบบข้อเท็จจริง ที่ปรากฏและเขียนแบบเรียงนำเสนอแบบพรรณนานาวิเคราะห์ตามสภาพความเป็นจริง ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการจัดการเรียนร่วมของสถานศึกษา พบว่ามีอาคารสถานที่ มีการให้บริหารสื่อและสิ่งจำเป็น มีห้องเสริม มีการสรุปผลการดำเนินงานและรายงานผลการดำเนินงานทุกโรงเรียน ครูที่รับผิดชอบการศึกษาพิเศษ มีวุฒิการศึกษาพิเศษ โดยได้รับการอบรมและการศึกษาดูงานมีครูในโรงเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนการสอนและทุกโรงเรียนมีผู้ปกครองให้ความร่วมมือในการจัดการเรียนร่วม 2. ความต้องการด้านการนิเทศ พบว่า 2.1 ด้านการจัดการเรียนการสอน มรนโยบายการจัดการเรียนร่วมผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการคำชี้แจง เกี่ยวกับนโยบายการจัดการเรียนร่วม ผู้ปกครองต้องการเพียงส่งบุตรหลาน เข้าเรียน มีการประ ชาสัมพันธ์ ผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการได้รับการสนับสนุนวิธีการประชาสัมพันธ์ ในรูปแบบต่างๆ และผู้ปกครองต้องการ ข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจนและเป็นแนวทางเดียวกัน มีการจัดสภาพ สิ่งแวดล้อมในโรงเรียนให้เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอน ผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการจดสถานที่ ที่เป็นสัดส่วนและเหมาะสมกับความต้องการของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ ผู้ปกครองไม่มีส่วนร่วมในการจัดสภาพแวดล้อม มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารต้องการความช่วยเหลือและคำแนะนำจากหน่วยงานต่างๆ เกี่ยวกับการศึกษาพิเศษครูผู้สอนต้องการพัฒนาความรู้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ปกครองต้องการความช่วยเหลือและคำแนะนำจากหน่วยงานต่างๆ มีการให้ความรู้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องผู้บริหารต้องการให้มีการจัดการอบรมแก่คณะครูทุกคนอย่างทั่วถึง ครูผู้สอนต้องการให้มีการจัด อบรม การศึกษาดูงาน เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ 2.2 ด้านหลักสูตรและการใช้หลักสูตร ผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการหลักสูตรเฉพาะทางให้กับนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษที่เรียนร่วมในโรงเรียน พร้อมทั้งต้องการให้ครูทุกคนมีความเข้าใจในการจัดการเรียนร่วมและผู้ปกครองต้องการเพียงให้โรงเรียนจัดตามความเหมาะสม 2.3 ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ผู้บริหารต้องการการนิเทศจากหน่วยงานที่จัดการเรียนการสอนโดยตรงหรือบุคลากรทางการศึกษาในการให้ความรู้ ครูผู้สอนมีความต้องการรูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษและผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานได้รับการยอมรับจากสังคม มีเพื่อนและได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสม 2.4 ด้านสื่อและอุปกรณ์การเรียนการสอน ผู้บริหารต้องการงบประมาณในการจัดซื้อ จัดหา สื่อและอุปกรณ์ ครูผู้สอนต้องการได้รับความรู้เกี่ยวกับการใช้สื่อและอุปกรณ์การเรียนการสอนจากโรงเรียนเฉพาะทางหรือโรงเรียนที่ดำเนินการเกี่ยวกับการศึกษาพิเศษและผู้ปกครองต้องการสื่อและอุปกรณ์ที่มีความเหมาะสมกับบุตรหลาน 2.5 ด้านการวัดผลประเมินผลผู้บริหารและครูผู้สอนต้องการได้รับการนิเทศเกี่ยวกับการวัดผลประเมินผลที่ชัดเจนมีความเป็นมาตรฐานในแนวเดียวกันผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานของตนได้รับการพัฒนาตามแนวทางของโรงเรียน
Keywords: การจัดการเรียนร่วม; การจัดการเรียนร่วมและความต้องการนิเทศ; ความต้องการการนิเทศ; จังหวัดพิษณุโลก; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; โรงเรียนแกนนำด้านการศึกษาพิเศษ

การศึกษาสภาพการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 - สมเกียรติ, โตประพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษาสถาพการบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้จากกลุ่มประชากรแบบเจาะจง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนตัวแทน ครูสายผู้สอนและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 3 โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนได้รับคัดเลือกให้เป็น “โรงเรียนในฝันและโรงเรียนรางวัลพระราชทาน” เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ สังเกตสภาพทั่วไปและศึกษาเอกสารนำมาเสนอข้อมูลในลักษณะของการบรรยายตามขอบเขตของวิจัย ผลการวิจัยพบว่า ได้บริหารจัดการศึกษาทั้ง 3 ระดับ คือ ระดับก่อนประถมศึกษา ระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษาตอต้น (โครงการขยายโอกาสทางศึกษา) ผู้บริหารสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท มีประสบการณ์สูง และมีวิสัยทัศน์ เคยศึกษาเรื่อง การบริหารงานโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานมาก่อน ตัวแทนครูสายผู้สอน สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาตรี มีประสบการณ์ ในรูปแบบการบริหารงานโดยองค์คณะบุคคล กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน มีระดับการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงระดับปริญญาตรี มีอายุแตกต่างกันแต่ให้ความสนใจด้านการศึกษาเป็นอย่างดีทุกคน องค์การบริหารส่วนตำบล ให้การสนับสนุนในด้านงบประมาณ เพื่อการศึกษาเป็นอย่างดี การบริหารจัดการ งานวิชาการ งานงบประมาณ งานบุคคล และงานการบริหารทั่วไปโดยหลักการกระจายกระจายอำนาจและหลักการมีส่วนร่วมซึ่ง ครู ผู้ปกครอง ตัวแทนชุมชน ตัวแทนศิษย์เก่า และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหาร การตัดสินใจและร่วมจัดการศึกษาและได้ใช้หลักคืนอำนาจการจัดการให้ประชาชนยากจนขาดความรู้ ความเข้าใจในงานวิชาการ งบประมาณ งานบุคคล และงานการบริหารทั่วไป ดังนั้น ประชาชนจึงไม่พร้อมที่จะดำเนินการจัดการศึกษา ส่วนการบริหาร จัดการโดยใช้หลักการบริหารตนเอง ผู้บริหารจะกำหนดแนวทางการบริหารงานเป็นของตนเอง กรรมการเป็นที่ปรึกษาเท่านั้นแต่ก็ใช้หลักการตรวจสอบและถ่วงดุลเข้ามาบริหารจัดการซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ตรวจสอบและถ่วงดุลเข้ามาบริหารจัดการซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ตรวจสอบและถ่วงดุลภายในและตรวจสอบและถ่วงดุลภายนอก
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ประพันธ์ พุฒตาล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามขนาดของโรงเรียน ประสบการร์ทำงานของครู จำนวนรายวิชาที่สอนต่อภาคเรียน จำนวนคาบการสอนต่อสัปดาห์ และจำนวนงานพิเศษ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 311 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตรส่วนประมาณค่า (Reting Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลทางไปษณีย์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการวัดผลและการประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ครูที่มีการวัดผลและประเมินตามสภาพจริงครบทุกข้อจำนวนน้อยกว่า ครูที่มีการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริงไม่ครบทุกข้อ โดยผู้ที่ปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก 2. ครูที่สอนในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสถาพจริง ไม่แตกต่างกัน 3. ครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ไม่แตกต่างกัน 4. ครูที่มีจำนวนรายวิชาที่สอนต่อภาคเรียนต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ไม่แตกต่างกัน 5. ครูมีจำนวนคาบการสอนต่อสัปดาห์ต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริงไม่แตกต่างกัน
Keywords: การประเมินผลตามสภาพจริง; การวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง; ครูในสถานศึกษา; จังหวัดพิษณุโลก; ระดับมัธยมศึกษา; สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา; เปิดสอนเฉพาะระดับมัธยมศึกษา

การศึกษาสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ประพันธ์, พุฒตาล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การศึกษาสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามขนาดของโรงเรียน ประสบการร์ทำงานของครู จำนวนรายวิชาที่สอนต่อภาคเรียน จำนวนคาบการสอนต่อสัปดาห์ และจำนวนงานพิเศษ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 311 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตรส่วนประมาณค่า (Reting Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลทางไปษณีย์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการวัดผลและการประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ครูที่มีการวัดผลและประเมินตามสภาพจริงครบทุกข้อจำนวนน้อยกว่า ครูที่มีการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริงไม่ครบทุกข้อ โดยผู้ที่ปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก 2. ครูที่สอนในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสถาพจริง ไม่แตกต่างกัน 3. ครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ไม่แตกต่างกัน 4. ครูที่มีจำนวนรายวิชาที่สอนต่อภาคเรียนต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ไม่แตกต่างกัน 5. ครูมีจำนวนคาบการสอนต่อสัปดาห์ต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริงไม่แตกต่างกัน
Keywords: การประเมินผลการศึกษา

การศึกษาสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ประพันธ์, พุฒตาล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามขนาดของโรงเรียน ประสบการร์ทำงานของครู จำนวนรายวิชาที่สอนต่อภาคเรียน จำนวนคาบการสอนต่อสัปดาห์ และจำนวนงานพิเศษ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 311 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตรส่วนประมาณค่า (Reting Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลทางไปษณีย์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการวัดผลและการประเมินผลตามสภาพจริง ของครูในสถานศึกษาที่เปิดสอนเฉพาะระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ครูที่มีการวัดผลและประเมินตามสภาพจริงครบทุกข้อจำนวนน้อยกว่า ครูที่มีการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริงไม่ครบทุกข้อ โดยผู้ที่ปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก 2. ครูที่สอนในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสถาพจริง ไม่แตกต่างกัน 3. ครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ไม่แตกต่างกัน 4. ครูที่มีจำนวนรายวิชาที่สอนต่อภาคเรียนต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง ไม่แตกต่างกัน 5. ครูมีจำนวนคาบการสอนต่อสัปดาห์ต่างกัน มีสภาพการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริงไม่แตกต่างกัน
Keywords: การประเมินผลทางการศึกษา

การศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชนที่อยู่ระหว่างคุมประพฤติในปี พ.ศ.2545-2546 ของศาลจังหวัดพิษณุโลก แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว - จิตราวรรณ เทียมสังวาลย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชน ที่อยู่ระหว่างคุมความประพฤติในปี พ.ศ. 2545 – 2546 ของศาลจังหวัดพิษณุโลกแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัญหาและสาเหตุการกระทำผิดของเยาชน 2)เพื่อกำหนดรูปแบบที่เหมาะสมในการพัฒนาคุณภาพของเยาวชน 3) เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตตามรูปแบบที่กำหนด จำแนกตามโปรแกรมกิจกรรมกลุ่ม 10 กิจกรรม ดังนี้ กิจกรรมใจประสานใจกิจกรรมใบหน้าปริศนา กิจกรรมครอบครัวในดวงใจ กิจกรรมใจเขาใจเรา กิจกรรมคุณค่าแห่งใจ กิจกรรมซองความดี และกิจกรรมความคาดหวังในอนาคต และวัดความคิดเห็นของเยาวชนใน 3 ด้าน คือ ด้านความรู้ ด้านทักษะ และด้านการนำไปใช้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เยาวชนที่อยู่ระหว่าคุมประพฤติในปี พ.ศ. 2545-2645 ของศาลจังหวัดพิษณุโลกแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว จำนวน 15 คน มาเป็นกลุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์การทำกิจกรรมกลุ่มของสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบมาตรฐานส่วนประมาณค่า (Rating Scale) วัดระดับความคิดเห็นของเยาวชนหลังการฝึกอบรมในแต่ละกิจกรรม ต่อกิจกรรมกลุ่ม 10 กิจกรรม และวัดความรู้ก่อนเรียน หลังเรียน ใน 3 ด้าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. เยาวชนที่อยู่ระหว่างคุมประพฤติในปี พ.ศ. 2545 – 2546 ของศาลจังหวัดพิษณุโลก แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีความคิดเห็น โปรแกรมกิจกรรมกลุ่ม 10 กิจกรรมดังนี้ ดังนี้ มีความคิดเห็นในระดับมากที่สุด 2 ข้อ และระดับมาก 8 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุดคือ กิจกรรมตราประจำตัว และความคิดเห็นต่ำสุดคือ กิจกรรมคุณค่าแห่งใจ 2. เยาวชนที่อยู่ระหว่างคุมประพฤติในปี พ.ศ. 2545 –2546 ของศาลจังหวัดพิษณุโลกแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีความคิดเห็น โปรแกรมกิจกรรมกลุ่ม 10 กลุ่ม ด้านความรู้ก่อนการเรียน ระดับมาก 3 ข้อ ระดับปานกลาง 5 ข้อ และระดับน้อย 2 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุด คือ เยาชนรู้จักการสังเกตการณ์จำเพื่อน และความคิดเห็นต่ำสุด คือ เยาวชนรู้จักวางแผนอนาคต ด้านความรู้หลังเรียน ระดับมากที่สุด 4 ข้อ ระดับมาก 6 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุดคือ เยาวชนรู้จักการอยู่ร่วมกับสมาชิก และความคิดเห็นต่ำสุดคือ เยาวชนรู้จักการมองคนในแง่ดี 3. เยาวชนที่อญู่ระหว่างคุมประพฤติในปี พ.ศ.2545 – 2546 ของศาลจังหวัดพิษณุโลกแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีความคิดเห็น โปรแกรมกิจกรรมกลุ่ม 10 กิจกรรม ด้านทักษะก่อนการเรียน ระดับปานกลาง 6 ข้อ และระดับน้อย 4 ข้อ โดยมีความคิดเห็นคือ เยาวชนนำเอาข้อดีของตนมาใช้ในสังคมได้ และความคิดเห็น ต่ำสุดคือ เยาวชนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล ด้านทักษะหลังการเรียน ระดับมากที่สุด 2 ข้อ ระดับมาก 8 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุดคือ เยาวชนสามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนำได้ดีเพราะได้รู้จักคนมากขึ้น และความคิดเห็นต่ำสุด คือ เยาวชนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล 4. เยาวชนที่อยู่ระหว่างคุมประพฤติในปี พ.ส .2545 –2546 ของศาลจังหวัดพิษณุโลกแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีความเห็น โปรแกรมกิจกรรมกลุ่ม 10 กิจกรรม ด้านการนำไปใช้ก่อนการเรียน ระดับปานกลาง 9 ข้อ และระดับน้อย 1 ข้อ โดยมีความคิดเห็นสูงสุด คือ เยาวชนเป็นคนช่างสังเกต และความคิดเห็นต่ำสุดคือเยาวชนรู้จักการมีความหวังให้เป็นจริงได้ ด้านการนำไปใช้หลังการเรียน ระดับมากที่สุด 2 ข้อ ระดับมาก 8 ข้อ โดยความเห็นสูงสุด คือ เยาวชนสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนๆได้ทุกสถานการณ์ และความคิดเห็นต่ำสุดคือ เยาวชนสามารถจำแนกข้อดีข้อเสียของสมาชิกในสังคมได้
Keywords: ยาวชน

การศึกษาเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพของตัวแทนประกันชีวิตในจังหวัดพิษณุโลกแนวพุทธศาสนา - พิชัย จันทยา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพของตัวแทนประกันชีวิตในจังหวัดพิษณุโลกแนวพุทธศาสนามี จุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาระดับจรรยาบรรณวิชาชีพของตัวแทนประกันชีวิตในจังหวัดพิษณุโลกกำหนดหลักการและ ประเด็นการพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพแนวพุทธศาสนาและพัฒนาระดับจรรยาบรรณของตัวแทนประกันชีวิตตาม แนวทางพุทธศาสนา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การศึกษา ได้แก่ ผู้เอาประกันชีวิตในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 390 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย (simple Random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบ ถามชนิดมาตราส่วน ประมาณค่า (Rating scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง วิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร ์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป spss for windows สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในขั้นตอนการพัฒนาระดับ จรรยาบรรณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ตัวแทนประกันชีวิตในโครงการพัฒนาพลังขายใหม่ สังกัดบริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด จำนวน 36 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองแบบมีส่วนนร่วมและไม่มีส่วนร่วม โดยการสังเกต สัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความเป็นเหตุเป็นผลและผสมผสานข้อมูลที่ค้นพบกับ หลักธรรมและคำสอนในแนวพุทธศาสนา และพรรณาวิเคราะห์ (Analytical Descn1ption) ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับจรรยาบรรณวิชาชีพของตัวแทนประกันชีวิตใน จังหวัดพิษณุโลกโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีระดับปานกลางในทุกข้อ 2.หลักการและประเด็นในการพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพของตัวแทนประกันชีวิตในทุกข้อเริ่มจากตัวแทน ต้องมีสัมมาทิฎฐิ เป็นพลังนำไปสู่การตั้งปณิธานยึดมั่น และปฏิบัติตามจรรยาบรรณวิชาชีพจนเกิดการพัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นไป 3.ตัวแทนประกันชีวิต ที่ได้รับการอบรม และร่วมกิจกรรมตามแนวพุทธศาสนาในภาพรวมตัวแทน ประกันชีวิตมีสัมมาทิฏฐิเกิดศรัทธาในอาชีพนำไปสู่การตั้งปณิธาณที่จะยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพตัวแทน ส่งผลในการปฏิบิตงานอย่างจริงจัง จนประจักผลในทางที่ดีขึ้น 4. ตัวแทนประกันชีวิตเกิดสัมมาทิฎฐิ ด้วย 2 ปัจจัย คือ ปรโตโฆสะ หรือได้สดับแต่ผู้อื่น (กัลยณมิตร) และโยนิโสมนสิการ หรือการทำในใจโดยแยบคาย 5.การนำสัมมาทิฎฐิสู่การพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพของตัว\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\'ทนประกันชีวิตให้สูงขึ้นนั้นตัวแทนประกันชีวิตต้องยึดมั่นหลักธรรม อิทธิบาท 4
Keywords: จรรยาบรรณ

การศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก - ชายชัชวาล, ศรีสุธรรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพในด้านการปฏิบัติงานของพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก ในด้านการปฏิบัติงานบริหารทั่วไปงานการบริหารงานคลัง และงานบริหารงานช่าง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ พนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 159 คน เครื่องทือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ แบบมาตรส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยวิธีเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ศักยภาพการปฏิบัติงานของพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก ในตำแหน่ง หัวหน้าส่วนโยธา มีศักยภาพในด้านการปฏิบัติงานต่ำกว่าหัวหน้าส่วนการคลังและปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ในด้านบริหารงานทั่วไปและงานบริหารงานคลัง 2. พนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ส่วนใหญ่แสดงความต้องการในการพัฒนาศักภาพการปฏิบัติงาน ด้านการอบรมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านการศึกษาดูงานอยู่ในระดับมาก และด้านประชุมสัมมนาอยู่ในระดับน้อย 3. พนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ในตำแหน่ง หัวหน้างานส่วนโยธา ที่เข้ารับการพัฒนาโดยการอบรมความรู้ด้านบริหารงานทั่วไป ก่อนเข้ารับการพัฒนามีศักภาพอยู่ในระดับที่น้อย หลังจากเข้ารับการพัฒนามีศักยภาพอยู่ในระดับมาก และเข้ารับการพัฒนาศักยภาพด้านการบริหารงานคลัง ก่อนเข้ารับการพัฒนามีศักภาพอยู่ในระดับที่น้อย หลังจากเข้ารับการพัฒนามีศักยภาพอยู่ในระดับมาก แสดงว่าพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลในตำแหน่ง หัวหน้าส่วนโยธา มีศักภาพเพิ่มมากขึ้นในด้านบริหารงานทั่วไป และงานบริหารงานคลังมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Keywords: องค์การบริหารส่วนตำบล

การสร้างสุขภาวะโดยพลังชุมชนตำบลนาบัว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชุมชน; ชุมชนตำบลนาบัว; สุขภาวะ

การเตรียมซิลิกอนไดออกไซด์ที่มีความบริสุทธิ์สูงจากแกลบในจังหวัดพิษณุโลก - พิทักษ์, อยู่มี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ซิลิกอนไดออกไซด์; แกลบ

การเพาะเลี้ยงแตงโมในหลอดทดลอง - อุไรวรรณ, วิจารณกุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเพาะเลี้ยงแตงโม; แตงโม

การใช้สารสีจากจุลินทรีย์ในการย้อมสีเส้นใยจากธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ - นฤมล, เถื่อนกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การย้อมสี; การย้อมสีเส้นใย; การย้อมสีเส้นใยจากธรรมชาติ; จุลินทรีย์; สารสี; สารสีจากจุลินทรีย์; เส้นใยสังเคราะห์

ความต้องการพักอาศัยอยู่ในหอพักของสถาบันของนักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - นิศา, สุวรรณประเทศ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพักอาศัย; หอพัก

ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก - พิมลพรรณ, รัตนขจิตวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ซึ่งมี 5 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตร การจัดกระบวนการเรียนรู้ การวิจัยในชั้นเรียน สื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา และการวัดผลและประเมินผลทางการศึกษา การวิจัยครั้งนี้ศึกษาเกี่ยวกับประชากรครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในปีการศึกษา 2546 จำนวน 127 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น 0.8519 ที่เรียกว่า มาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) เรื่อง ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 การเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อหาค่าสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย () และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน () ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ด้านการพัฒนาหลักสูตรมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การออกแบบกิจกรรมเพื่อพัฒนาผู้เรียน รองลงมา คือ การกำหนดจุดประสงค์การเรียนรู้ให้สอดคล้องกับผลการเรียนรู้ตามที่คาดหวังของหลักสูตร และด้านการปรับหลักสูตรให้เหมาะสมกับสภาพของผู้เรียนตามลำดับ ส่วนด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ พบว่า ครูมีความต้องการพัฒนามากที่สุดในเรื่อง การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ รองลงมา ได้แก่ การใช้เทคนิคและการสอนที่ให้ผู้เรียนสามารถวิเคราะห์เหตุผลและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และการจัดกิจกรรมการสอนซ่อมเสริมตามลำดับ สำหรับด้านการวิจัยในชั้นเรียน พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การวิเคราะห์ปัญหาในชั้นเรียน ร องลงมา ได้แก่ การพัฒนาวิธีหรือนวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อการทำวิจัยในชั้นเรียนและการใช้สถิติพื้นฐานที่เหมาะสมในการทำวิจัยในชั้นเรียนตามลำดับ สำหรับด้านสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การผลิตและพัฒนาสื่อที่สนองความแตกต่างและความสนใจของผู้เรียน รองลงมา ได้แก่ การนำนวัตกรรม สื่อ เทคโนโลยีและสารสนเทศต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ และการจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศ เพื่อใช้ในการจาดทำพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาตามลำดับ นอกจากนี้การวัดผลและประเมินผลทางการศึกษา พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การประเมินจากการปฏิบัติ รองลงมา ได้แก่ การวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้ตามสภาพจริง และการเทียบโอนทางการศึกษาตามลำดับ
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก - พิมลพรรณ, รัตนขจิตวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ซึ่งมี 5 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตร การจัดกระบวนการเรียนรู้ การวิจัยในชั้นเรียน สื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา และการวัดผลและประเมินผลทางการศึกษา การวิจัยครั้งนี้ศึกษาเกี่ยวกับประชากรครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในปีการศึกษา 2546 จำนวน 127 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น 0.8519 ที่เรียกว่า มาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) เรื่อง ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 การเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อหาค่าสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย () และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน () ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ด้านการพัฒนาหลักสูตรมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การออกแบบกิจกรรมเพื่อพัฒนาผู้เรียน รองลงมา คือ การกำหนดจุดประสงค์การเรียนรู้ให้สอดคล้องกับผลการเรียนรู้ตามที่คาดหวังของหลักสูตร และด้านการปรับหลักสูตรให้เหมาะสมกับสภาพของผู้เรียนตามลำดับ ส่วนด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ พบว่า ครูมีความต้องการพัฒนามากที่สุดในเรื่อง การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ รองลงมา ได้แก่ การใช้เทคนิคและการสอนที่ให้ผู้เรียนสามารถวิเคราะห์เหตุผลและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และการจัดกิจกรรมการสอนซ่อมเสริมตามลำดับ สำหรับด้านการวิจัยในชั้นเรียน พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การวิเคราะห์ปัญหาในชั้นเรียน ร องลงมา ได้แก่ การพัฒนาวิธีหรือนวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อการทำวิจัยในชั้นเรียนและการใช้สถิติพื้นฐานที่เหมาะสมในการทำวิจัยในชั้นเรียนตามลำดับ สำหรับด้านสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การผลิตและพัฒนาสื่อที่สนองความแตกต่างและความสนใจของผู้เรียน รองลงมา ได้แก่ การนำนวัตกรรม สื่อ เทคโนโลยีและสารสนเทศต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ และการจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศ เพื่อใช้ในการจาดทำพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาตามลำดับ นอกจากนี้การวัดผลและประเมินผลทางการศึกษา พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การประเมินจากการปฏิบัติ รองลงมา ได้แก่ การวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้ตามสภาพจริง และการเทียบโอนทางการศึกษาตามลำดับ
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก - พิมลพรรณ รัตนขจิตวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ซึ่งมี 5 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตร การจัดกระบวนการเรียนรู้ การวิจัยในชั้นเรียน สื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา และการวัดผลและประเมินผลทางการศึกษา การวิจัยครั้งนี้ศึกษาเกี่ยวกับประชากรครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในปีการศึกษา 2546 จำนวน 127 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น 0.8519 ที่เรียกว่า มาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) เรื่อง ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 การเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อหาค่าสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย () และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน () ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการในการพัฒนางานวิชาการของครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ด้านการพัฒนาหลักสูตรมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การออกแบบกิจกรรมเพื่อพัฒนาผู้เรียน รองลงมา คือ การกำหนดจุดประสงค์การเรียนรู้ให้สอดคล้องกับผลการเรียนรู้ตามที่คาดหวังของหลักสูตร และด้านการปรับหลักสูตรให้เหมาะสมกับสภาพของผู้เรียนตามลำดับ ส่วนด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ พบว่า ครูมีความต้องการพัฒนามากที่สุดในเรื่อง การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ รองลงมา ได้แก่ การใช้เทคนิคและการสอนที่ให้ผู้เรียนสามารถวิเคราะห์เหตุผลและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และการจัดกิจกรรมการสอนซ่อมเสริมตามลำดับ สำหรับด้านการวิจัยในชั้นเรียน พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การวิเคราะห์ปัญหาในชั้นเรียน ร องลงมา ได้แก่ การพัฒนาวิธีหรือนวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อการทำวิจัยในชั้นเรียนและการใช้สถิติพื้นฐานที่เหมาะสมในการทำวิจัยในชั้นเรียนตามลำดับ สำหรับด้านสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การผลิตและพัฒนาสื่อที่สนองความแตกต่างและความสนใจของผู้เรียน รองลงมา ได้แก่ การนำนวัตกรรม สื่อ เทคโนโลยีและสารสนเทศต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ และการจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศ เพื่อใช้ในการจาดทำพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาตามลำดับ นอกจากนี้การวัดผลและประเมินผลทางการศึกษา พบว่า ครูมีความต้องการมากที่สุดในเรื่อง การประเมินจากการปฏิบัติ รองลงมา ได้แก่ การวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้ตามสภาพจริง และการเทียบโอนทางการศึกษาตามลำดับ
Keywords: การพัฒนางานวิชาการ; ครูผู้สอนโรงเรียน; งานวิชาการ; พรบ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542; พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542; เทศบาลนครพิษณุโลก

ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคาร : กรณีศึกษาธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) ในจังหวัดพิษณุโลก - ผ่องพรรณ, จันทร์โอชา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในจังหวัดพิษณุโลก รวม 5 ด้าน ได้แก่ ด้านความมั่นคงของธนาคาร ด้านระบบบริหารของธนาคาร ด้านระบบบริการของธนาคาร ด้านสวัสดิการของธนาคาร และด้านโอกาสและความก้าวหน้าของพนักงาน กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานที่ปฏิบัติงานในธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในจังหวัดพิษณุโลก รวม 6 สาขา จำนวน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. พนักงานมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อวิเคราะห์เป็นรายด้านพบว่า พนักงานมีความพึงพอใจต่อระบบบริหารของธนาคาร ระบบบริการของ ธนาคาร ระบบสวัสดิการของธนาคาร โอกาสและความก้าวหน้าของพนักงานธนาคาร กรุงเทพจำกัด (มหาชน) ในจังหวัดพิษณุโลก อยู่ในระดับมาก ยกเว้น ด้านความพึงพอใจต่อความมั่นคงของธนาคารที่อยู่ในระดับมากที่สุด 2. พนักงานที่มีสถานภาพในหน่วยงานต่างกันมีความพึงพอใจต่างกัน 3. พนักงานทั้งเพศชายและเพศหญิงมีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน 4. พนักงานที่ประสบการณ์ต่างกันมีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน
Keywords: การปฏิบัติงาน; ความพึงพอใจ; ธนาคารกรุงเทพจำกัด มหาชน; พนักงานธนาคาร; ในจังหวัดพิษณุโลก

ความรู้ความสามารถพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติและกรมสามัญศึกษาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก - โสภิดา, บุญมี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความรู้ความสามรถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติและสังกัดกรมสามัญศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตากจำแนกตามสังกัดสถานศึกษาและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติและสังกัดกรมสามัญศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก จำนวน 478 คน โดยวิธีสุ่มแบบง่าย (Sampl Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบคือ ค่าที t-test ค่าเอฟ F-test และแบบทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านการมีจิตใจเป็นวิทยาศาสตร์ มีความสามารถอยู่ในระดับ ปานกลาง ส่วนด้านการเข้าใจสิ่งแวดล้อมด้านการใช้กระบวนการคิดหาเหตุผลเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งแวดล้อม และด้านการนำความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ ความสามารถอยู่ในระดับ ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 2. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านการมีจิตใจเป็นวิทยาศาสตร์ มีความสามารถอยู่ในระดับ ปานกลาง ด้านการเข้าใจสิ่งแวดล้อมความสามรถอยู่ในระดับผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ ส่วนด้านการนำความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ และด้านการใช้กระบวนการคิดหาเหตุผลเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งแวดล้อม ระดับความสามารถอยู่ในระดับ ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 3. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดกรมสามัญศึกษา มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านการมีจิตใจเป็นวิทยาศาสตร์และด้านความเข้าใจสิ่งแวดล้อม มีความสามารถอยู่ในระดับ ปานกลาง ส่วนด้านการใช้กระบวนการคิดหาเหตุผลเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งแวดล้อม และด้านการนำความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ มีความสามรถอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 4. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ ที่ขนาดต่างกัน มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05 5. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนในสังกัดกรมสามัญศึกษา มีขนาดต่างกันมีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05
Keywords: โรงเรียนมัธยมศึกษา

คุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาในสังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 - นงนุช, เทศทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจัดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การประหยัดและการมีระเบียบวินัย จำแนกตามระดับการศึกษา ประเภทวิชา ผลการเรียน และอาชีพผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ในสังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 จำนวน 369 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามชนิดตรวจสอบรายการ และมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การประหยัดและการมีระเบียบวินัย ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่มีการศึกษาอยู่ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพและระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีคุณธรรม จริยธรรมในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านความเสียสละแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 3. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่เรียนประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม พานิชยกรรมและคหกรรมมีคุณธรรม จริยธรรมในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ และการมีระเบียบวินัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ส่วนด้านความเสียสละ และการประหยัดไม่แตกต่างกัน 4. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่ผู้ปกครองมีอาชีพต่างกันมีคุณธรรม จริยธรรมไม่แตกต่างกันทั้งในภาพรวมและรายด้าน
Keywords: กรมอาชีวศึกษา; คุณธรรม; จริยธรรม; นักศึกษา; นักเรียน; วิทยาลัยเทคนิค; อาชีวศึกษา; เขตการศึกษา 7

คุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาในสังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 - นงนุช, เทศทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจัดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การประหยัดและการมีระเบียบวินัย จำแนกตามระดับการศึกษา ประเภทวิชา ผลการเรียน และอาชีพผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ในสังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 จำนวน 369 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามชนิดตรวจสอบรายการ และมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การประหยัดและการมีระเบียบวินัย ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่มีการศึกษาอยู่ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพและระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีคุณธรรม จริยธรรมในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านความเสียสละแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 3. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่เรียนประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม พานิชยกรรมและคหกรรมมีคุณธรรม จริยธรรมในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ และการมีระเบียบวินัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ส่วนด้านความเสียสละ และการประหยัดไม่แตกต่างกัน 4. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่ผู้ปกครองมีอาชีพต่างกันมีคุณธรรม จริยธรรมไม่แตกต่างกันทั้งในภาพรวมและรายด้าน
Keywords: คุณธรรม

คุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาในสังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 - นงนุช เทศทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจัดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การประหยัดและการมีระเบียบวินัย จำแนกตามระดับการศึกษา ประเภทวิชา ผลการเรียน และอาชีพผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ในสังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 จำนวน 369 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามชนิดตรวจสอบรายการ และมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ การประหยัดและการมีระเบียบวินัย ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่มีการศึกษาอยู่ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพและระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีคุณธรรม จริยธรรมในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านความเสียสละแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 3. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่เรียนประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม พานิชยกรรมและคหกรรมมีคุณธรรม จริยธรรมในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ และการมีระเบียบวินัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ส่วนด้านความเสียสละ และการประหยัดไม่แตกต่างกัน 4. การปฏิบัติคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ที่ผู้ปกครองมีอาชีพต่างกันมีคุณธรรม จริยธรรมไม่แตกต่างกันทั้งในภาพรวมและรายด้าน
Keywords: กรมอาชีวศึกษา; คุณธรรม; คุณธรรม จริยธรรม; จริยธรรม; นักศึกษาอาชีวศึกษา; นักเรียน; วิทยาลัยเทคนิค; เขตการศึกษา 7

ชุมชนน่าอยู่สู่สุขภาวะ กรณีศึกษา ตำบลท้อแท้ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชุมชน; ชุมชนน่าอยู่; ตำบลท้อแท้; สุขภาวะ

บทบาทที่คาดหวังกับการปฏิบัติจริงในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ สถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ประดิษฐ์, ย่อมครบุรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาบทบาทที่คาดหวังกับการปฏิบัติจริง ในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลกมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบบทบามที่คาดหวังกับการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตาม อาชีพ วุฒิการศึกษา กลุ่มผู้แทนของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก โดยวิธีการสุ่มแบ่งชั้น (Stratified random Sampling) เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามคือ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 487 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติค่าเอฟ (F-test) สถิติค่าที (t-test) ผลการวิจัย พบว่า 1. บทบาทที่คาดหวังในการปฏิบัติหน้าที่ ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ทุกด้าน พบว่า อยู่ในระดับ มาก 2. บทบาทที่ปฏิบัติจริงในการปฏิบัติหน้าที่ ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ทุกด้าน พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง 3. บทบาทที่คาดหวังกับการปฏิบัติจริง ในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามอาชีพ ในภาพรวมทุกด้าน พบว่า ไม่ต่างกัน 4. บทบาทที่คาดหวังกับการปฏิบัติจริง ในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลกจำแนกตามวุฒิการศึกษา จังหวัดพิษณุโลกจำแนกตามวุฒิการศึกษา ในภาพรวมทุกด้าน พบว่า ไม่แตกต่างกัน 5. บทบาทที่คาดหวังกับการปฏิบัติจริง ในการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามขนาดของโรงเรียน ในภาพรวมทุกด้าน พบว่า ไม่แตกต่างกัน
Keywords: คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

ปัญหาการสอนวิทยาศาสตร์ของครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 - จันทร์เพ็ญ, จันทร์ไข่ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการสอนวิชาวิทยศาสตร์ของครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 ใน 6 ด้าน ได้แก่ บุคคลกร หลักสูตร การเรียนการสอน สื่อและอุปกรณ์การสอน การวัดผลและประเมินผล และการส่งเสริมและสนับสนุน โยจำแนกตามวุฒิการศึกษา สาขาที่จบการศึกษา ระดับการสอน ประสบการร์ในการสอน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนเทศบาล เขตการศึกษา 7 จำนวน 234 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแล่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-Test F-Test และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูวิทยาศาสตร์มีปัญหาการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านในระดับปานกลาง 2. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีปัญหาการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและ รายด้านไม่แตกต่างกัน 3. ครูวิทยาศาสตร์ที่จบสาขาวิชาต่างกัน มีปัญหาการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในภาพรวมไม่แตก ต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ครูมีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านการเรียนการสอน และด้านสื่อและอุปกรณ์การสอน 4. ครูวิทยาศาสตร์ที่สอนในระดับการสอนต่างกัน มีปัญหาการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ครูมีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านการส่งเสริมและสนับสนุน 5. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์การสอนต่างกัน มีปัญหาการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 6. ครูวิทยาศาสตร์ที่สอนในโรงเรียนขนาดต่างกัน มีปัญหาการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: วิทยาศาสตร์

ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อการเพิ่มปริมาณยอดและการเกิดคัพภะของก่อลิ้ม - ทัศนีย์, ศิริวรรณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ก่อลิ้ม; คัพภะ; สารควบคุมการเจริญเติบโต

ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อการแตกหน่อของกระชายดำในสภาพปลอดเชื้อ - อรพิน, เสละคร (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระชาย; กระชายดำ; การแตกหน่อ; สารควบคุมการเจริญเติบโต

พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน - ประภาพรรณ, รักเลี้ยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การศึกษาครั้งมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนใน 5 ด้าน คือ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารบุคคล ด้านการบริหารจัดการด้านการบริหารกิจการนักเรียน และแนวทางการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในอนาคต ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้คือ ผู้บริหาร โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ สาระในการสัมภาษณ์ ใช้สัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนอาชีวเอกชนเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน และทำการวิเคราะห์โดยวิธีพรรณนานัยสำคัญตามความคิดเห็นของผู้บริหารของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ผลการวิจัยพบว่าผู้บริหารส่วนใหญ่มีความคิดเห็นจากพรราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน มีสาระดังนี้ 1. ด้านการบริหารงานวิชาการ พบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ใช้หลักสูตรของกรมอาชีวศึกษาและสอดแทรกหลักสูตรท้องถิ่น ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนงานวิชาการ มีการประเมินคุณภาพภายในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเน้นให้มีความชำนาญในการปฏิบัติงานมากกว่าเน้นวิชาการ 2. ด้านการบริหารงบประมาณ พบว่าโรงเรียนต้องลงทุนด้านเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น สูงมากแต่ไม่ได้รับการยกเว้นภาษีและบางครั้งประสบภาวะขาดทุน เนื่องจากนโยบายการรับนักเรียนของรัฐบาล ไม่แน่นอน งบบริจาคเป็นทุนการศึกษาจากชุมชนค่อนข้างน้อยและการจัดสรรกำไร ที่รัฐบาลกำหนด 60 : 40 ไม่เป็นธรรม 3. ด้านการบริหารงานบุคคล พบว่าบุคลากรที่ทำหน้าที่สอนมีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี มีความสามารถใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการสอน บุคคลกรต้องได้รับการพัฒนาโดยส่งเสริมให้ศึกษาต่อ และให้ค่าตอบแทนที่เหมาะสม 4. ด้านการบริหารจัดการ พบว่าโรงเรียนต้องบริหารงานในสภาพนิติบุคคล มีแผนพัฒนาการศึกษาที่ชัดเจน ผู้บริหารต้องบริหารแบบมืออาชีพ เน้นการบริหารโดยยึดหลักประหยัดและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล 5. ด้านการบริหารกิจการนักเรียน พบว่าการรับนักเรียนที่เหลือจากโรงเรียนรัฐบาล การบริการนักเรียน ได้จัดทุนการศึกษาให้ เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและการบริการแนะแนว ให้นักเรียนได้รับรู้ เมื่อสำเร็จการศึกษาให้สามารถประกอบอาชีพได้ แนวทางการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้าโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนต้องเป็นนิติบุคคล มีการบริหารงานแบบมีคณะกรรมการมีการตัดสินใจร่วมกัน และการประกันคุณภาพมาตรฐานการศึกษา เพื่อทำให้โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน มีระบบมีมาตรฐานการยอมรับจากสังคม ให้เกิดความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครอง ส่งผลดีให้กับโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ทำให้บุคคลสนใจมาเรียนโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนมากขึ้น
Keywords: โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน

พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน - ประภาพรรณ รักเลี้ยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนใน 5 ด้าน คือ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารบุคคล ด้านการบริหารจัดการด้านการบริหารกิจการนักเรียน และแนวทางการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในอนาคต ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้คือ ผู้บริหาร โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ สาระในการสัมภาษณ์ ใช้สัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนอาชีวเอกชนเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน และทำการวิเคราะห์โดยวิธีพรรณนานัยสำคัญตามความคิดเห็นของผู้บริหารของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ผลการวิจัยพบว่าผู้บริหารส่วนใหญ่มีความคิดเห็นจากพรราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน มีสาระดังนี้ 1. ด้านการบริหารงานวิชาการ พบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ใช้หลักสูตรของกรมอาชีวศึกษาและสอดแทรกหลักสูตรท้องถิ่น ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนงานวิชาการ มีการประเมินคุณภาพภายในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเน้นให้มีความชำนาญในการปฏิบัติงานมากกว่าเน้นวิชาการ 2. ด้านการบริหารงบประมาณ พบว่าโรงเรียนต้องลงทุนด้านเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น สูงมากแต่ไม่ได้รับการยกเว้นภาษีและบางครั้งประสบภาวะขาดทุน เนื่องจากนโยบายการรับนักเรียนของรัฐบาล ไม่แน่นอน งบบริจาคเป็นทุนการศึกษาจากชุมชนค่อนข้างน้อยและการจัดสรรกำไร ที่รัฐบาลกำหนด 60 : 40 ไม่เป็นธรรม 3. ด้านการบริหารงานบุคคล พบว่าบุคลากรที่ทำหน้าที่สอนมีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี มีความสามารถใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการสอน บุคคลกรต้องได้รับการพัฒนาโดยส่งเสริมให้ศึกษาต่อ และให้ค่าตอบแทนที่เหมาะสม 4. ด้านการบริหารจัดการ พบว่าโรงเรียนต้องบริหารงานในสภาพนิติบุคคล มีแผนพัฒนาการศึกษาที่ชัดเจน ผู้บริหารต้องบริหารแบบมืออาชีพ เน้นการบริหารโดยยึดหลักประหยัดและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล 5. ด้านการบริหารกิจการนักเรียน พบว่าการรับนักเรียนที่เหลือจากโรงเรียนรัฐบาล การบริการนักเรียน ได้จัดทุนการศึกษาให้ เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและการบริการแนะแนว ให้นักเรียนได้รับรู้ เมื่อสำเร็จการศึกษาให้สามารถประกอบอาชีพได้ แนวทางการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้าโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนต้องเป็นนิติบุคคล มีการบริหารงานแบบมีคณะกรรมการมีการตัดสินใจร่วมกัน และการประกันคุณภาพมาตรฐานการศึกษา เพื่อทำให้โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน มีระบบมีมาตรฐานการยอมรับจากสังคม ให้เกิดความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครอง ส่งผลดีให้กับโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ทำให้บุคคลสนใจมาเรียนโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนมากขึ้น
Keywords: การบริหารการศึกษา; ผลกระทบต่อการบริหารการศึกษา; พรบ.แห่งชาติ พ.ศ. 2542; พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542; โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน

พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน - ประภาพรรณ, รักเลี้ยง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนใน 5 ด้าน คือ ด้านการบริหารวิชาการ ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารบุคคล ด้านการบริหารจัดการด้านการบริหารกิจการนักเรียน และแนวทางการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในอนาคต ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้คือ ผู้บริหาร โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ สาระในการสัมภาษณ์ ใช้สัมภาษณ์ผู้บริหารโรงเรียนอาชีวเอกชนเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน และทำการวิเคราะห์โดยวิธีพรรณนานัยสำคัญตามความคิดเห็นของผู้บริหารของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ผลการวิจัยพบว่าผู้บริหารส่วนใหญ่มีความคิดเห็นจากพรราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่มีผลกระทบต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน มีสาระดังนี้ 1. ด้านการบริหารงานวิชาการ พบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ใช้หลักสูตรของกรมอาชีวศึกษาและสอดแทรกหลักสูตรท้องถิ่น ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนงานวิชาการ มีการประเมินคุณภาพภายในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเน้นให้มีความชำนาญในการปฏิบัติงานมากกว่าเน้นวิชาการ 2. ด้านการบริหารงบประมาณ พบว่าโรงเรียนต้องลงทุนด้านเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น สูงมากแต่ไม่ได้รับการยกเว้นภาษีและบางครั้งประสบภาวะขาดทุน เนื่องจากนโยบายการรับนักเรียนของรัฐบาล ไม่แน่นอน งบบริจาคเป็นทุนการศึกษาจากชุมชนค่อนข้างน้อยและการจัดสรรกำไร ที่รัฐบาลกำหนด 60 : 40 ไม่เป็นธรรม 3. ด้านการบริหารงานบุคคล พบว่าบุคลากรที่ทำหน้าที่สอนมีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี มีความสามารถใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการสอน บุคคลกรต้องได้รับการพัฒนาโดยส่งเสริมให้ศึกษาต่อ และให้ค่าตอบแทนที่เหมาะสม 4. ด้านการบริหารจัดการ พบว่าโรงเรียนต้องบริหารงานในสภาพนิติบุคคล มีแผนพัฒนาการศึกษาที่ชัดเจน ผู้บริหารต้องบริหารแบบมืออาชีพ เน้นการบริหารโดยยึดหลักประหยัดและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล 5. ด้านการบริหารกิจการนักเรียน พบว่าการรับนักเรียนที่เหลือจากโรงเรียนรัฐบาล การบริการนักเรียน ได้จัดทุนการศึกษาให้ เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและการบริการแนะแนว ให้นักเรียนได้รับรู้ เมื่อสำเร็จการศึกษาให้สามารถประกอบอาชีพได้ แนวทางการบริหารการศึกษาของโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในอนาคตอีก 10 ปี ข้างหน้าโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนต้องเป็นนิติบุคคล มีการบริหารงานแบบมีคณะกรรมการมีการตัดสินใจร่วมกัน และการประกันคุณภาพมาตรฐานการศึกษา เพื่อทำให้โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน มีระบบมีมาตรฐานการยอมรับจากสังคม ให้เกิดความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครอง ส่งผลดีให้กับโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ทำให้บุคคลสนใจมาเรียนโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนมากขึ้น
Keywords: โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน

ศึกษากรรมวิธีการเผาแม่พิมพ์และองค์พระพิมพ์นางพญาด้วยเตาเผาแบบโบราณ - กิตติภัฏ, เฟื่องเพียร (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเผาแม่พิมพ์; พระพิมพ์นางพญา; เตาเผา; เตาเผาแบบโบราณ

ศึกษาความคาดหวังของนักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงครามในการสอนทางอินเทอร์เน็ต : กรณีศึกษาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อชีวิต - อุไรวรรณ, รักผกาวงศ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสอน; ความคาดหวัง; นักศึกษา; วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อชีวิต; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; อินเทอร์เน็ต

ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นจากวิถีชีวิตชาวบ้าน อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - ทิพย์สุดา, นัยทรัพย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ภูมิปัญญาท้องถิ่น; วิถีชีวิต; วิถีชีวิตชาวบ้าน

สภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักศึกษาสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ - อุไรลักษณ์, จุลพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักศึกษาสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือรวม 7 ด้าน ได้แก่ บุคลากร หลักสูตร การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ การวัดผลและประเมินผล อาคารสถานที่ อุปกรณ์และเครื่องมือ และงบประมาณสนับสนุน โดยจำแนกตามเพศ ระดับชั้นปีที่ศึกษา ผลการเรียนเฉลี่ย และอาชีพผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น จำนวน 215 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักศึกษาสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง 2. นักศึกษาที่มีภาพต่างกันมีปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 3. นักศึกษาที่ศึกษาในชั้นปีที่ต่างกันมีปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านบุคลากร หลักสูตร การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ และการวัดผลและประเมินผลนักศึกษามีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 4. นักศึกษาที่มีผลการเรียนเฉลี่ยต่างกันมีสภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 5. นักศึกษาที่ผู้ปกครองมีอาชีพต่างกันมีปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า นักศึกษามีปัญหาด้านอาคารสถานที่ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การเรียน; นักศึกษา; สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ; เทคโนโลยีการอาหาร; โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์; โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

สภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักศึกษาสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ - อุไรลักษณ์ จุลพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักศึกษาสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือรวม 7 ด้าน ได้แก่ บุคลากร หลักสูตร การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ การวัดผลและประเมินผล อาคารสถานที่ อุปกรณ์และเครื่องมือ และงบประมาณสนับสนุน โดยจำแนกตามเพศ ระดับชั้นปีที่ศึกษา ผลการเรียนเฉลี่ย และอาชีพผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น จำนวน 215 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักศึกษาสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง 2. นักศึกษาที่มีภาพต่างกันมีปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 3. นักศึกษาที่ศึกษาในชั้นปีที่ต่างกันมีปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านบุคลากร หลักสูตร การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ และการวัดผลและประเมินผลนักศึกษามีปัญหาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน 4. นักศึกษาที่มีผลการเรียนเฉลี่ยต่างกันมีสภาพปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 5. นักศึกษาที่ผู้ปกครองมีอาชีพต่างกันมีปัญหาการเรียนในโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า นักศึกษามีปัญหาด้านอาคารสถานที่ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านอื่นๆ ไม่แตกต่างกัน
Keywords: กลุ่มภาคเหนือ; การเรียน; นักศึกษา; สถาบันราชภัฏ; สภาพปัญหา; เทคโนโลยีการอาหาร; โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์; โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

สภาพและปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก - พรสันต์ ชั้นเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ ไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ทั้ง 6 งานได้แก่ งานวิชาการ งานบุคลากร งานกิจการนักเรียน งานอาคารสถานที่ งานธุรการ การเงิน พัสดุ และงานสัมพันธ์กับ ชุมชน ประชากร และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ผู้บริหาร ครูผู้สอนของโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก จำนวน 152 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ปีการศึกษา 2546 ได้มาโดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม จำนวน 180 คน เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามตรวจสอบรายการและมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ หาความถี่ ค่าร้อยละ แบบมาตราส่วนประมาณค่า ค่าเฉลี่ย และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหาร และครูผู้สอนเห็นว่า สภาพวัสดุ อุปกรณ์ เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีใช้ของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลกในภาพรวม ส่วนใหญ่มีวัสดุอุปกรณ์ เทคโนโลยีสารสนเทศในด้านต่าง ๆ ทุกโรงเรียน ยกเว้น การศึกษาทางไกล บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน (CAI) อินเตอร์เน็ต และทุกโรงเรียนมีความคิดเห็นว่าไม่เพียงพอในทุกด้าน ด้านครูสอนคอมพิวเตอร์ ทุกโรงเรียนมีครูสอนคอมพิวเตอร์ จำนวน 1 คน ซึ่งเห็นว่ายังไม่เพียงพอ 2. ผู้บริหาร และครูผู้สอนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ สภาพการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ทั้ง 6 งาน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในงานต่าง ๆ และโรงเรียนส่วนใหญ่ใช้เป็นประจำในงานธุรการ การเงิน และพัสดุ ด้านงานความสัมพันธ์กับชุมชนส่วนใหญ่ไม่เคยนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ ซึ่งยังแยกเป็นรายด้านได้ดังนี้ 2.1 งานวิชาการ มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งในด้าน การจัดทำแผนการเรียนการจัดทำตารางสอน การเรียนการสอน งานทะเบียนวัดผลประเมินผล และสารนิเทศการสอน 2.2 งานบุคลากร ทุกโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งในทุกด้าน ได้แก่ งานทะเบียนบุคลากร การจัดทำและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวางแผนอัตรากำลังคน การบันทึกข้อมูล สถิติเกี่ยวกับการมาปฏิบัติงานของบุคลากร การรายงาน การปฏิบัติงานของบุคลากร และการบันทึกผลการติดตามโครงการต่าง ๆ ของโรงเรียน 2.3 งานกิจการนักเรียน มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งในด้าน การทำบอร์ด แผ่นป้ายประกาศ งานกิจกรรมนักเรียน การบริการแนะแนวอาชีพ และการพิมพ์เอกสารต่าง ๆ ของงานปกครองนักเรียน 2.4 งานอาคารสถานที่ มีการนำไปใช้เป็นบางครั้งด้าน การบันทึก และแสดงแผนผังของอาคารสถานที่ บันทึกการปฏิบัติงานของฝ่ายรับผิดชอบอาคารสถานที่ และทรัพย์สินของโรงเรียน 2.5 งานธุรการ การเงิน และพัสดุ มีการนำไปใช้เป็นประจำในด้าน งานสารบรรณ การจัดทำแบบรับหนังสือเข้า และออก งานทะเบียน สถิติ การพิมพ์เอกสาร หรือจัดทำรายงานการจัดสรรงบประมาณ งานระบบบัญชีการเงิน การทำบัญชีเงินเดือนครู การติดตามผลการปฏิบัติงาน และการใช้งบประมาณของโรงเรียน 2.6 งานงานความสัมพันธ์กับชุมชน ไม่เคยมีการนำไปใช้ในด้านงานทะเบียนศิษย์เก่า งานทะเบียนสมาคมผู้ปกครอง และการให้ชุมชนเข้ามาใช้บริการสื่อต่าง ๆ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงเรียน 3. นักเรียนมีการใช้ วัสดุ อุปกรณ์ เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีในโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลกในภาพรวม อยู่ในระดับใช้เป็นบางครั้ง ยกเว้นด้าน คอมพิวเตอร์ ช่วยสอนและอินเตอร์เน็ตที่ไม่เคยใช้ 4. ผู้บริหาร และครูผู้สอนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ ปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ ไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ผู้บริหาร และครูผู้สอนส่วนมากมีปัญหาในระดับ ปานกลางมีบางข้อที่มีปัญหาในระดับมากได้แก่ในเรื่อง จำนวนคอมพิวเตอร์มีไม่เพียงพอต่อการเรียนการสอน ขาดการจัดโอกาสในการเรียนคอมพิวเตอร์ให้แก่นักเรียนอย่างทั่วถึง ครูขาดความรู้ในการใช้งานในอินเตอร์เน็ต ขาดบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ขาดบุคลากรที่มีความรู้และประสบการณ์ในการบำรุงรักษาอุปกรณ์ วัสดุ อุปกรณ์ ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมีไม่เพียงพอ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ขาดประสิทธิภาพ 5. นักเรียนมีปัญหาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการจัดการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพิษณุโลก ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่านักเรียนส่วนมากมีปัญหาในระดับปานกลาง
Keywords: การจัดการศึกษาเทคโนโลยีสารสนเทศ; สภาพและปัญหาของโรงเรียน; เทคโนโลยีสารสนเทศ

กระบวนการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - บุญลือ, มูลสวัสดิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศ฿กษาพิษณุโลก เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน ผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอนในโรงเรียนประถมศึกษาจำนวน 6 แห่ง ซึ่งได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ การศ฿กษาเอกสารและการสังเกตพฤติกรรมการเรียนและการสอนแนะนำเสนอข้อมูลในลักษณะของการบรรยายตามขอบเขตของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1. โรงเรียนจัดระบบการบริหารภายในสถานศึกษา มีโครงสร้างการบริหารงานชัดเจน กำหนดบทบาทหน้าที่รับผิดชอบและกำกับ นิเทศ ติดตามประเมินผล จัดระบบสารสนเทศและมีข้อมูลอย่างเพียงพอในการดำเนินงาน 2. โรงเรียนกำหนดมาตรฐานการศึกษา มีขั้นตอนที่ชัดเจนสอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ครอบคลุมสาระการเรียนรู้ กระบวนการเรียนรู้และผลการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนสถานศึกษาและท้องถิ่น โดยชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม 3. โรงเรียนจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาสอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา สภาพความต้องการของโรงเรียนและท้องถิ่นที่มุ่งเน้นคุณภาพนักเรียนเกิดจากการมีส่วนร่วมของชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4. โรงเรียนดำเนินโครงการ/กิจกรรมตามแผนปฏิบัติการประจำปี ทุกกิจกรรมมีการควบคุมกำกับ ติดตามและนิเทศให้การดำเนินงานบรรลุตามแผนปฏิบัติการประจำปี 5. โรงเรียนวางแผนการตรวจสอบทบทวนคุณภาพการศึกษาโดยกำหนดผู้รับผิดชอบและให้บุคลากรกรทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและใช้วิธีที่หลากหลายครอบคลุมมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา การบริหารจัดการ การจัดการการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ และดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง นำผลการตรวจสอบและทบทวนคุณภาพการศ฿กาษาไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา 6. โรงเรียนประเมินคุณภาพการศึกษาครอบคลุมทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้คุณลักษณะอันพึงประสงค์ การอ่าน การเขียน การคิดวิเคราะห์ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ด้วยเครื่องมือที่หลากหลายและดำเนินตามมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา 7. โรงเรียนจัดทำรายงานคุณภาพการศึกษาประจำปีเสนอต่หน่วยงานต้นสังกัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณชน ครอบคลุมมาตรฐานการศึกษา การบริหารจัดการการจัดการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ จุดเด่น / ด้อย แนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยมีผู้รับผิดชอบชัดเจนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม 8. โรงเรียนปรับปรุง พัฒนา และรักษาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาให้มี ประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ปัญหาการดำเนินงานตามระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาได้แก่ ปัญหาด้านบุคลากรซึ่งขาดทักษะและเทคนิคในการวัดผลและประเมินผล ขาดทักษะด้านการวางแผน ครูส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนยังคงใช้วิธีการสอนแบบเดิม วัสดุอุปกรณ์การเรียนการสอนมีน้อยและเก่าไม่เพียงพอกับความต้องการ การดำเนินงานตามแผนไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา

กระบวนการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - บุญลือ, มูลสวัสดิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศ฿กษาพิษณุโลก เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน ผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอนในโรงเรียนประถมศึกษาจำนวน 6 แห่ง ซึ่งได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ การศ฿กษาเอกสารและการสังเกตพฤติกรรมการเรียนและการสอนแนะนำเสนอข้อมูลในลักษณะของการบรรยายตามขอบเขตของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1. โรงเรียนจัดระบบการบริหารภายในสถานศึกษา มีโครงสร้างการบริหารงานชัดเจน กำหนดบทบาทหน้าที่รับผิดชอบและกำกับ นิเทศ ติดตามประเมินผล จัดระบบสารสนเทศและมีข้อมูลอย่างเพียงพอในการดำเนินงาน 2. โรงเรียนกำหนดมาตรฐานการศึกษา มีขั้นตอนที่ชัดเจนสอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ครอบคลุมสาระการเรียนรู้ กระบวนการเรียนรู้และผลการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนสถานศึกษาและท้องถิ่น โดยชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม 3. โรงเรียนจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาสอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา สภาพความต้องการของโรงเรียนและท้องถิ่นที่มุ่งเน้นคุณภาพนักเรียนเกิดจากการมีส่วนร่วมของชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4. โรงเรียนดำเนินโครงการ/กิจกรรมตามแผนปฏิบัติการประจำปี ทุกกิจกรรมมีการควบคุมกำกับ ติดตามและนิเทศให้การดำเนินงานบรรลุตามแผนปฏิบัติการประจำปี 5. โรงเรียนวางแผนการตรวจสอบทบทวนคุณภาพการศึกษาโดยกำหนดผู้รับผิดชอบและให้บุคลากรกรทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและใช้วิธีที่หลากหลายครอบคลุมมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา การบริหารจัดการ การจัดการการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ และดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง นำผลการตรวจสอบและทบทวนคุณภาพการศ฿กาษาไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา 6. โรงเรียนประเมินคุณภาพการศึกษาครอบคลุมทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้คุณลักษณะอันพึงประสงค์ การอ่าน การเขียน การคิดวิเคราะห์ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ด้วยเครื่องมือที่หลากหลายและดำเนินตามมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา 7. โรงเรียนจัดทำรายงานคุณภาพการศึกษาประจำปีเสนอต่หน่วยงานต้นสังกัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณชน ครอบคลุมมาตรฐานการศึกษา การบริหารจัดการการจัดการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ จุดเด่น / ด้อย แนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยมีผู้รับผิดชอบชัดเจนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม 8. โรงเรียนปรับปรุง พัฒนา และรักษาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาให้มี ประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ปัญหาการดำเนินงานตามระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาได้แก่ ปัญหาด้านบุคลากรซึ่งขาดทักษะและเทคนิคในการวัดผลและประเมินผล ขาดทักษะด้านการวางแผน ครูส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนยังคงใช้วิธีการสอนแบบเดิม วัสดุอุปกรณ์การเรียนการสอนมีน้อยและเก่าไม่เพียงพอกับความต้องการ การดำเนินงานตามแผนไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา

กระบวนการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - บุญลือ, มูลสวัสดิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศ฿กษาพิษณุโลก เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน ผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอนในโรงเรียนประถมศึกษาจำนวน 6 แห่ง ซึ่งได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ การศ฿กษาเอกสารและการสังเกตพฤติกรรมการเรียนและการสอนแนะนำเสนอข้อมูลในลักษณะของการบรรยายตามขอบเขตของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1. โรงเรียนจัดระบบการบริหารภายในสถานศึกษา มีโครงสร้างการบริหารงานชัดเจน กำหนดบทบาทหน้าที่รับผิดชอบและกำกับ นิเทศ ติดตามประเมินผล จัดระบบสารสนเทศและมีข้อมูลอย่างเพียงพอในการดำเนินงาน 2. โรงเรียนกำหนดมาตรฐานการศึกษา มีขั้นตอนที่ชัดเจนสอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ครอบคลุมสาระการเรียนรู้ กระบวนการเรียนรู้และผลการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนสถานศึกษาและท้องถิ่น โดยชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม 3. โรงเรียนจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาสอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา สภาพความต้องการของโรงเรียนและท้องถิ่นที่มุ่งเน้นคุณภาพนักเรียนเกิดจากการมีส่วนร่วมของชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4. โรงเรียนดำเนินโครงการ/กิจกรรมตามแผนปฏิบัติการประจำปี ทุกกิจกรรมมีการควบคุมกำกับ ติดตามและนิเทศให้การดำเนินงานบรรลุตามแผนปฏิบัติการประจำปี 5. โรงเรียนวางแผนการตรวจสอบทบทวนคุณภาพการศึกษาโดยกำหนดผู้รับผิดชอบและให้บุคลากรกรทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและใช้วิธีที่หลากหลายครอบคลุมมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา การบริหารจัดการ การจัดการการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ และดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง นำผลการตรวจสอบและทบทวนคุณภาพการศ฿กาษาไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา 6. โรงเรียนประเมินคุณภาพการศึกษาครอบคลุมทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้คุณลักษณะอันพึงประสงค์ การอ่าน การเขียน การคิดวิเคราะห์ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ด้วยเครื่องมือที่หลากหลายและดำเนินตามมาตรฐานการศึกษาระดับสถานศึกษา 7. โรงเรียนจัดทำรายงานคุณภาพการศึกษาประจำปีเสนอต่หน่วยงานต้นสังกัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณชน ครอบคลุมมาตรฐานการศึกษา การบริหารจัดการการจัดการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ จุดเด่น / ด้อย แนวทางการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยมีผู้รับผิดชอบชัดเจนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วม 8. โรงเรียนปรับปรุง พัฒนา และรักษาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาให้มี ประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ปัญหาการดำเนินงานตามระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาได้แก่ ปัญหาด้านบุคลากรซึ่งขาดทักษะและเทคนิคในการวัดผลและประเมินผล ขาดทักษะด้านการวางแผน ครูส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการสอนยังคงใช้วิธีการสอนแบบเดิม วัสดุอุปกรณ์การเรียนการสอนมีน้อยและเก่าไม่เพียงพอกับความต้องการ การดำเนินงานตามแผนไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด
Keywords: กระบวนการพัฒนาระบบประกันคุณภาพ; การประเมินคุณภาพ; ประกันคุณภาพการศึกษา

การตรวจวัดคุณภาพเสียงบริเวณริมถนนสายหลักในเขต อ.เมือง จ.พิษณุโลก - ธันวดี, ศรีธาวิรัตน์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การตรวจวัดคุณภาพเสียง; คุณภาพเสียง; เสียง

การพัฒนากระบวนการผลิตนมที่ถูกสุขลักษณะตามหลักการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมของโรงงานแปรรูปนมพาสเจอร์ไรซ์ สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก - ชุติมา, ไชยเชาวน์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิตนม; การวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤต; นม; โรงงานแปรรูปนมพาสเจอร์ไรซ์

การพัฒนาการสอนรายวิชาหลักการสอนด้วยยุทธวิธีสตอรีไลน์ สำหรับนักศึกษาปริญญาตรี สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - ชญานิษฐ์, ศศิวิมล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาการสอน; วิชาหลักการสอนด้วยยุทธวิธีสตอรีไลน์; วิธีสตอรีไลน์; หลักการสอน

การพัฒนารูปแบบการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญสำหรับนักศึกษาระดับอุดมศึกษา - วิราพร, พงศ์อาจารย์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนารูปแบบการสอน; นักศึกษาระดับอุดมศึกษา; เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ

การพัฒนาวิธีหาปริมาณ As,Cd,Pb,Ni,Cr,Co,Cu,Fe,K,Mg,Mn,Na,และZn ในดินโดยใช้เทคนิคดักทีพลีคัพเพิลพลาสมาออฟติคอลอีมีสชั่นสเปกโทรเมตรี - อนงค์, ศรีโสภา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาวิธีหาปริมาณ; การหาปริมาณ; ดิน; เทคนิคดักทีพลีคัพเพิลพลาสมาออฟติคอลอีมีสชั่นสเปกโทรเมตรี

การพัฒนาหลักสูตรและการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนประถมศึกษา : กรณีศึกษาอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก - ศรันยา, บัวเปรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่น สภาพและความงามต้องการในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในโรงเรียนประถมศ฿กษา ในอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อสร้างหลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ทรงภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 145 คน ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 37 คน ครูผู้สอน จำนวน 322 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนโรงเรียนราษฏร์อุทิศ จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีลักษณะเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอบางกระทุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตราน ประสิทธิภาพของหลักสูตร และค่าการทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก จำแนกได้เป็น 4 สาขา คือ สาขาหัตกรรมและอุตสาหกรรม สาขาแพทย์แผนไทย สาขาศาสนาและประเพณี และสาขาเกษตรกรรม 2. สภาพการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในโรงเรียนประถมศึกษา ในภาพรวมพบว่ามีการนำมาใช้อยู่ในระดับปานกลาง 3. สภาพความต้องการในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในโรงเรียนประถมศึกษาในภาพรวมพบว่ามีการนำมาใช้อยู่ในระดับปานกลาง 4. หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นของอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลกที่สร้างขึ้นพบว่ามีประสิทธิภาพ 81.40 : 82.20 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และหลังการใช้หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอบางกระทุ่ม นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอบางกระทุ่ม นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนการใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถติที่ระดับ .01
Keywords: การเรียนการสอน; ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ใน; โรงเรียนประถมศึกษา

การพัฒนาหลักสูตรและการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนประถมศึกษา : กรณีศึกษาอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก - ศรันยา, บัวเปรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่น สภาพและความงามต้องการในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในโรงเรียนประถมศ฿กษา ในอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อสร้างหลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ทรงภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 145 คน ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 37 คน ครูผู้สอน จำนวน 322 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนโรงเรียนราษฏร์อุทิศ จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีลักษณะเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอบางกระทุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตราน ประสิทธิภาพของหลักสูตร และค่าการทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก จำแนกได้เป็น 4 สาขา คือ สาขาหัตกรรมและอุตสาหกรรม สาขาแพทย์แผนไทย สาขาศาสนาและประเพณี และสาขาเกษตรกรรม 2. สภาพการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในโรงเรียนประถมศึกษา ในภาพรวมพบว่ามีการนำมาใช้อยู่ในระดับปานกลาง 3. สภาพความต้องการในการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในโรงเรียนประถมศึกษาในภาพรวมพบว่ามีการนำมาใช้อยู่ในระดับปานกลาง 4. หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นของอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลกที่สร้างขึ้นพบว่ามีประสิทธิภาพ 81.40 : 82.20 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และหลังการใช้หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอบางกระทุ่ม นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอบางกระทุ่ม นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนการใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถติที่ระดับ .01
Keywords: ภูมิปัญญาท้องถิ่น; โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - วสันต์ แก่นจรรยา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เป็น คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 750 คนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยค่าสถิติพื้นฐาน และเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีภูมิหลังขนาดของโรงเรียนต่างกัน โดยใช้สถิติ F – test และดำเนินการเปรียบเทียบรายคู่ โดยวิธี ของ LSD ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนในระดับประถมศึกษา ในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า การมรส่วนร่วมในการบริหารงานโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ในการปฏิบัติงานวิชาการ งานกิจการนักเรียน งานบุคลากร งานธุรการและการเงิน งานอาคารสถานที่ และงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน อยู่ในระดับปานกลาง 2.ผลการทดสอบสมติฐานข้อที่ 1 คือ การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนประถมศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่ภูมิหลังต่างกัน มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน 6 งานต่างกัน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในการปฏิบัติงานวิชาการ งานกิจการนักเรียน งานบุคลากร งานธุรการและการเงิน งานอาคารสถานที่ และงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ของคณะกรรมการ สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่มีภูมิหลังต่างกัน มีส่วนในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน 3. ผลการทดสอบสมมติฐานข้อที่ 2 คือ การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนประถมศึกษา ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธสักราช 2542 ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน 6 งานต่างกันผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ในการปฏิบัติงานวิชาการ งานกิจการนักเรียน งานบุคลากร งาน ธุรการและการเงิน งานอาคารสถานที่ และงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน มีส่วนในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน
Keywords: การปฏิบัติงาน 6 งาน; การศึกษาขั้นพื้นฐาน; ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ

การศึกษาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - วสัน, แก่นจรรยา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เป็น คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 750 คนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยค่าสถิติพื้นฐาน และเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีภูมิหลังขนาดของโรงเรียนต่างกัน โดยใช้สถิติ F – test และดำเนินการเปรียบเทียบรายคู่ โดยวิธี ของ LSD ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนในระดับประถมศึกษา ในการปฏิบัติงาน 6 งาน ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า การมรส่วนร่วมในการบริหารงานโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ในการปฏิบัติงานวิชาการ งานกิจการนักเรียน งานบุคลากร งานธุรการและการเงิน งานอาคารสถานที่ และงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน อยู่ในระดับปานกลาง 2.ผลการทดสอบสมติฐานข้อที่ 1 คือ การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนประถมศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธศักราช 2542 ที่ภูมิหลังต่างกัน มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน 6 งานต่างกัน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในการปฏิบัติงานวิชาการ งานกิจการนักเรียน งานบุคลากร งานธุรการและการเงิน งานอาคารสถานที่ และงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ของคณะกรรมการ สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่มีภูมิหลังต่างกัน มีส่วนในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน 3. ผลการทดสอบสมมติฐานข้อที่ 2 คือ การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนประถมศึกษา ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติพุทธสักราช 2542 ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน 6 งานต่างกันผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การมีส่วนร่วมในการบริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ในการปฏิบัติงานวิชาการ งานกิจการนักเรียน งานบุคลากร งาน ธุรการและการเงิน งานอาคารสถานที่ และงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน มีส่วนในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน

การศึกษาความต้องการใช้บริการศูนย์วิทยบริการของนักศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - นันทินี, ปาจินะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการและเปรียบเทียบในการใช้บริการ ศูนย์วิทยบริการของนักศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จำแนกตามเพศ ชั้นปี และคณะทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านอาคารสถานที่และอำนวยความสะดวกทั่วไป ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่และการแนะนำบริการตอบคำถาม ด้านการให้บริการเอกสารตำราและสื่อโสตทัศนวัสดุ ด้านการให้บริการครุภัณฑ์ ด้านการจัดกิจกรรมต่าง ๆ และนิทรรศการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้งานวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักศึกษาภาคปกติ ระดับปริญญาตรี สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ชั้นปีที่ 1 - 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีกี่ศึกษา 2542 ที่ได้จากการสุ่มแบ่งชั้น และการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 379 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยค่า t – test และ F - test และทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe 's Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม มีความต้องการในการใช้บริการศูนย์วิทยบริการในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อวิเคราะห์เป็นรายด้านพบว่า นักศึกษามีความต้องการในการใช้ศูนย์วิทยบริการอยู่ในระดับมากทุกด้าน ด้านสูงสุด คือ ด้านการให้บริการครุภัณฑ์ รองลงมา คือ ด้านอาคารสถานที่และอำนวยความสะดวกทั่วไป และด้านการให้บริการเอกสารตำราและสื่อโสตทัศนวัสดุ ตามลำดับ 2. นักศึกษาเพศชายและเพศหญิง มีความต้องการใช้บริการศูนย์วิทยบริการไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านมีความต้องการไม่แตกต่างกัน 3. นักศึกษาชั้นปี่ที่ต่างกัน มีความต้องการในการใช้บริการศูนย์วิทยบริการไม่แตกต่างกันเมื่อพิจารณาเป็นรายได้พบว่า ทุกด้านต้องการไม่แตกต่างกัน 4. นักศึกษาที่เรียนคณะต่างกัน มีความต้องการในการใช้บริการศูนย์วิทยบริการทั้ง 5 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยทางสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 "
Keywords: ศุนยวิทย์บริการ

การศึกษาความต้องการใช้บริการศูนย์วิทยบริการของนักศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - นันทินี ปาจินะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการและเปรียบเทียบในการใช้บริการ ศูนย์วิทยบริการของนักศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จำแนกตามเพศ ชั้นปี และคณะทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านอาคารสถานที่และอำนวยความสะดวกทั่วไป ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่และการแนะนำบริการตอบคำถาม ด้านการให้บริการเอกสารตำราและสื่อโสตทัศนวัสดุ ด้านการให้บริการครุภัณฑ์ ด้านการจัดกิจกรรมต่าง ๆ และนิทรรศการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้งานวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักศึกษาภาคปกติ ระดับปริญญาตรี สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ชั้นปีที่ 1 - 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีกี่ศึกษา 2542 ที่ได้จากการสุ่มแบ่งชั้น และการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 379 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยค่า t – test และ F - test และทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe 's Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม มีความต้องการในการใช้บริการศูนย์วิทยบริการในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อวิเคราะห์เป็นรายด้านพบว่า นักศึกษามีความต้องการในการใช้ศูนย์วิทยบริการอยู่ในระดับมากทุกด้าน ด้านสูงสุด คือ ด้านการให้บริการครุภัณฑ์ รองลงมา คือ ด้านอาคารสถานที่และอำนวยความสะดวกทั่วไป และด้านการให้บริการเอกสารตำราและสื่อโสตทัศนวัสดุ ตามลำดับ 2. นักศึกษาเพศชายและเพศหญิง มีความต้องการใช้บริการศูนย์วิทยบริการไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านมีความต้องการไม่แตกต่างกัน 3. นักศึกษาชั้นปี่ที่ต่างกัน มีความต้องการในการใช้บริการศูนย์วิทยบริการไม่แตกต่างกันเมื่อพิจารณาเป็นรายได้พบว่า ทุกด้านต้องการไม่แตกต่างกัน 4. นักศึกษาที่เรียนคณะต่างกัน มีความต้องการในการใช้บริการศูนย์วิทยบริการทั้ง 5 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยทางสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 "
Keywords: การศึกษาความต้องการ; นักศึกษา; ศูนย์วิทยบริการ

การศึกษาความต้องการในการเข้ารับการศึกษาต่อในหลักสูตรครุศาสตร์มหาบัณฑิตสาขาหลักสูตรและการสอนบุคลากรการศึกษาในพื้นที่บริการของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - ภาณุวัฒน์, ภักดีวงศ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาต่อ; การสอนบุคลากรการศึกษา; ความต้องการในการเข้ารับการศึกษา; หลักสูตรครุศาสตร์มหาบัณฑิต

การศึกษาความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏ เขตภาคเหนือตอนล่าง - พรทิพย์, เต็งเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษารั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ใน 4 ด้าน คือ ปรัชญา ด้านการบริหารจัดการ ด้านการวัดและประเมินผล ด้านการประกันคุณภาพ จำแนกตามอายุ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน ประเภทบุคลากร หน่วยงานที่สังกัด และสถาบันที่สังกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรในสถาบันราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง รวม 4 สถาบัน จำนวน 320 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ที่ใช้ในการทดสอบคือ ค่าเอฟ (F-test) และทดสอบรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 2. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ที่มีอายุต่างกันโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 3. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกันโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 4. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 5. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ประเภทบุคลากรต่างกัน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 6. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ที่สังกัดต่างหน่วยงานกัน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 7. ความพึงพอใจของบุคลากรในการก้าวเข้าสู่ความเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏเขตภาคเหนือตอนล่าง ที่สังกัดสถาบันต่างกัน โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาความพึงพอใจ; บุคลากร; มหาวิทยาลัยราชภัฏ

การศึกษาความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ณัฏฐวีร์, เงินทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาความเข้าใจด้านทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบความเข้าใจด้านทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศษสตร์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามเพศและสถานศึกษากลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 484 คนโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบวัดทดสอบความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการมดสอบที่ (t-test) และการทดสอบเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีความเข้าใจด้าน กระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมือพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ความเข้าใจด้านวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และด้านค่านิยมทางวิทยาศาสตร์ อยู่ในระดับสูงส่วนด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ มีความเข้าใจอยู่ในระดับปานกล่าง 2. นักเรียนชายและหญิง มรความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ไม่แตกต่างกัน 3. นักเรียนที่เรียนนักเรียนในสถานศึกษาต่างกัน มีความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ ทางวิทยาศาสตร์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: ความรู้ทางวิทยาศาสตร์; นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6; โรงเรียนมัธยมศึกษา

การศึกษาความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ณัฏฐวีร์ เงินทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาความเข้าใจด้านทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบความเข้าใจด้านทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศษสตร์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามเพศและสถานศึกษากลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 484 คนโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบวัดทดสอบความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการมดสอบที่ (t-test) และการทดสอบเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีความเข้าใจด้าน กระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมือพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ความเข้าใจด้านวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และด้านค่านิยมทางวิทยาศาสตร์ อยู่ในระดับสูงส่วนด้านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ มีความเข้าใจอยู่ในระดับปานกล่าง 2. นักเรียนชายและหญิง มรความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ไม่แตกต่างกัน 3. นักเรียนที่เรียนนักเรียนในสถานศึกษาต่างกัน มีความเข้าใจด้านกระบวนการแสวงหาความรู้ ทางวิทยาศาสตร์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: โรงเรียนมัธยมศึกษา

การศึกษาชนิดของสับสเตรตและสภาวะที่เหมาะสมต่อการดูดกลืนแสดงของสารสกัดสีแดงของ Monascus pureus TISTR 3090 - นฤมล, เถื่อนกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Monascus pureus TISTR 3090; สภาวะที่เหมาะสมต่อการดูดกลืนแสดง; สับสเตรต; สารสกัดสีแดง

การศึกษาต้นทุนผันแปร และผลตอบแทนในการเลี้ยงลูกโคนมเพศผู้พันธุ์ผสมโฮลสโตน์ฟรีเชียน - ปรีชา, มูลสาร (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเลี้ยงลูกโคนม; ต้นทุนผันแปร; ผลตอบแทน; โคนม; โฮลสโตน์ฟรีเชียน

การศึกษาทรรศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมทางการศึกษาของชุมชน - ธงชัย วีระกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาทรรศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เกี่ยวกับความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมทางการศึกษาของชุมชนในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบทรรศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ใน 3 ด้านคือ 1. ด้านความรู้ความเข้าใจในการมีส่วนร่วมในการศึกษา ได้แก่ ด้านการวางแผนการบริหาร ด้านการดำเนินงานตามแผนและด้านการประเมินผลการบริหาร 2. ด้านสนับสนุนเชิงเศรษฐกิจของชุมชน 3. ด้านสนับสนุนเชิงสังคมของชุมชน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ประจำปีการศึกษา 2545 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 363 คน โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling)จำนวน 9 อำเภอ เครื่องมือที่ใช้ในกานวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 9 อำเภอ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล คือค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่าง โดยใช้วิธี (t-test) และค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก มีความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการด้านการมีส่วนร่วมในการศึกษาของชุมชนในภาพรวม ของชุมชนในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีลักษณะที่ตั้งโรงเรียนต่างกันมีความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมทางการศึกษาของชุมชนในภาพรวมไม่แตกต่างกัน 3. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่สังกัดโรงเรียนขนาดต่างกันมีความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมทางการศึกษาของชุมชนในภาพรวมไม่แตกต่างกัน 4. คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ตามโครงสร้างของคณะกรรมการที่ต่างกัน มีความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมทางการศึกษาของชุมชนในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5 คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีความต้องการในการพัฒนาศักยภาพด้านการมีส่วนร่วมทางการศึกษาของชุมชนในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การพัฒนาศักยภาพ; การศึกษาของชุมชน; การศึกษาขั้นพื้นฐาน

การศึกษาปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - กนกรัตน์ วีระกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลกจำนวน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านหลักสูตร ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ด้านการนิเทศการศึกษา และด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนการสอน จำแนกตามตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของโรงเรียน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารและผู้สอนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 5,488 คน ทำการสุ่มแบบแบ่งชั้น ได้ตัวอย่างจำนวน 359 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามชนิดตรวจสอบรายการและมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง 2. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลกที่มีตำแหน่งงานต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนการสอนมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 5. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่สังกัดโรงเรียนขนาดต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและด้านการนิเทศการศึกษามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: ครู

การศึกษาปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - กนกรัตน์, วีระกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การศึกษาปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลกจำนวน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านหลักสูตร ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ด้านการนิเทศการศึกษา และด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนการสอน จำแนกตามตำแหน่งงาน วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของโรงเรียน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารและผู้สอนโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 5,488 คน ทำการสุ่มแบบแบ่งชั้น ได้ตัวอย่างจำนวน 359 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามชนิดตรวจสอบรายการและมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการของครูในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง 2. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลกที่มีตำแหน่งงานต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนการสอนมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 5. ครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่สังกัดโรงเรียนขนาดต่างกันมีปัญหาการปฏิบัติงานวิชาการโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและด้านการนิเทศการศึกษามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: ครู; โรงเรียนประถม

การศึกษาปัญหาการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย - ฉัตรมงคล, พูลศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบปัญหา เกี่ยวกับการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย ในด้านการดำเนินงาน ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนกับครูผู้สอน และด้านชุมชน ตามทัศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กับผู้ปกครองนักเรียน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 28 คน ครูผู้สอนจำนวน 75 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 80 คน และผู้ปกครองนักเรียนจำนวน 215 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 2 ฉบับ ฉบับที่ 1 สอบถามเกี่ยวกับปัญหาการดำเนินงานของผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอน ฉบับที่ 2 สอบถามเกี่ยวกับปัญหาชุมชนของคณะกรรมการการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินงานการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอน ในภาพรวม และเป็นรายด้าน พบว่า มีปัญหาในระดับปานกลาง ด้านที่มีปัญหาอันดับแรก ได้แก่ ด้านสิทธิประโยชน์ รองลงมาคือด้านการคมนาคม ด้านการบริหารงานและด้านการคัดเลือกโรงเรียนหลัก ตามลำดับ 2. ปัญหาเกี่ยวกับชุมชนในการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ตามทัศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียน ในภาพรวมและเป็นรายด้าน พบว่า มีสภาพปัญหาในระดับปานกลาง ด้านที่มีปัญหาอันดับแรก ได้แก่ด้านความรักความผูกพันธ์ของชุมชน รองลงมา ได้แก่ ด้านการคมนาคม และด้านการคัดเลือกโรงเรียนหลัก และด้านความแตกต่างระหว่างชุมชนของโรงเรียนหลัก ตามลำดับ 3. เมื่อเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานในการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กระหว่างผู้บริหารโรงเรียน กับครูผู้สอน พบว่า มีปัญหาทั้งในภาพรวม และทุกด้านไม่แตกต่างกัน 4. เมื่อเปรียบเทียบปัญหาชุมชนในการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ระหว่างคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กับผู้ปกครองนักเรียน พบว่า มีปัญหาทั้งในภาพรวม และทุกด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาปัญหาการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย - ฉัตรมงคล, พูลศรี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบปัญหา เกี่ยวกับการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย ในด้านการดำเนินงาน ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนกับครูผู้สอน และด้านชุมชน ตามทัศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กับผู้ปกครองนักเรียน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 28 คน ครูผู้สอนจำนวน 75 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 80 คน และผู้ปกครองนักเรียนจำนวน 215 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 2 ฉบับ ฉบับที่ 1 สอบถามเกี่ยวกับปัญหาการดำเนินงานของผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอน ฉบับที่ 2 สอบถามเกี่ยวกับปัญหาชุมชนของคณะกรรมการการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินงานการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน และครูผู้สอน ในภาพรวม และเป็นรายด้าน พบว่า มีปัญหาในระดับปานกลาง ด้านที่มีปัญหาอันดับแรก ได้แก่ ด้านสิทธิประโยชน์ รองลงมาคือด้านการคมนาคม ด้านการบริหารงานและด้านการคัดเลือกโรงเรียนหลัก ตามลำดับ 2. ปัญหาเกี่ยวกับชุมชนในการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ตามทัศนะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ปกครองนักเรียน ในภาพรวมและเป็นรายด้าน พบว่า มีสภาพปัญหาในระดับปานกลาง ด้านที่มีปัญหาอันดับแรก ได้แก่ด้านความรักความผูกพันธ์ของชุมชน รองลงมา ได้แก่ ด้านการคมนาคม และด้านการคัดเลือกโรงเรียนหลัก และด้านความแตกต่างระหว่างชุมชนของโรงเรียนหลัก ตามลำดับ 3. เมื่อเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานในการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กระหว่างผู้บริหารโรงเรียน กับครูผู้สอน พบว่า มีปัญหาทั้งในภาพรวม และทุกด้านไม่แตกต่างกัน 4. เมื่อเปรียบเทียบปัญหาชุมชนในการรวมโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ระหว่างคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กับผู้ปกครองนักเรียน พบว่า มีปัญหาทั้งในภาพรวม และทุกด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาปัญหาการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - สมจิต จิรพงษ์โอภาส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ชั้นปี่ที่ 1 - 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง ด้านครูผู้สอน สื่อการเรียนการสอน วิธีการเรียนการสอน และด้านการวัดผลและการประเมินผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ชั้นปีที่ 1 – 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2542 จำนวน 279 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (stratified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (rating scale) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้การทดสอบค่าที (t - test) การทดสอบค่าเอฟ (F - test)
Keywords: วิทยาศาสตร์

การศึกษาปัญหาการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - สมจิต, จิรพงษ์โอภาส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ชั้นปี่ที่ 1 - 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง ด้านครูผู้สอน สื่อการเรียนการสอน วิธีการเรียนการสอน และด้านการวัดผลและการประเมินผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ชั้นปีที่ 1 – 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง ปีการศึกษา 2542 จำนวน 279 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (stratified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (rating scale) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้การทดสอบค่าที (t - test) การทดสอบค่าเอฟ (F - test)
Keywords: วิทยาศาสตร์

การศึกษาปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการ - อุไรวรรณ, พวงสมบัติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 จำแนกตามหน้าที่รับผิดชอบผู้สอนแต่ละระดับชั้น และเขตพื้นที่การศึกษา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริหารศึกษา ครูวิชาการและผู้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลกจำนวน 337 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองและทางไปรษณีย์การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที (t-test) ค่าเอฟ (F-test) และทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffei’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 ในภาพรวมพบว่ามีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารสถานศึกษาและครูวิชาการมีปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. ผู้สอนในระดับชั้นต่างกันมีปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. โรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษาต่างกัน มีปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Keywords: การศึกษาขั้นประถม; การศึกษาขั้นพื้นฐาน; หลักสูตร; โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏ - ปาริชาติ, อินทรพุก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏในด้านการซื้อการจ้าง การเก็บรักษาพัสดุ การเบิก-จ่ายพัสดุ การตรวจสอบพัสดุประจำปี การจำแนกตามสถานภาพ อายุราชการ ประสบการณ์ในการดำเนินงานพัสดุ และขนาดสถาบันราชภัฏ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี หัวหน้างานพัสดุและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏ จำนวน 132 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการแบบมาตรส่วนประมาณค่า และมีลักษณะเป็นแบบปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏโดยภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 1. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏที่มีสถานภาพต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 2. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุที่มีอายุราชการต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าปัญหาด้านการซื้อจ้างมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุที่มีประสบการณ์ในการดำเนินงานพัสดุพัสดุต่างกัน มีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุที่อยู่ในสถาบันราชภัฏขนาดต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน สำหรับแนวทางในการแก้ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของสถาบันราชภัฏ พบว่าด้านการซื้อจ้าง สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งได้ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยจัดทำคู่มือ แบบฟอร์มการจัดซื้อ การจัดจ้างและเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจัดประชุม อบรม สัมมนาให้อาจารย์และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในระเบียบและแนวปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกันนอกจากนี้ยังกำหนดรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะ (Specifications) ให้เป็นกลางเพื่อความโปร่งใสและเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม ด้านการเก็บรักษาพัสดุที่เป็นระเบียบปลอดภัยและจัดเก็บพัสดุจำแนกประเภทให้เป็นหมวดหมู่เพื่อสะดวกในการตรวจสอบและการเก็บรักษา รวมทั้งมีระบบฐานข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นหมวดหมู่เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบและการเก็บรักษา รวมทั้งมีระบบฐานข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นปัจจุบัน ด้านการเบิก - จ่ายพัสดุสถาบันราชภัฏแต่ละ แห่งใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยกำหนดแนวปฏิบัติสำหรับเบิก – จ่าย และวันเวลาในการเบิกจ่ายพัสดุให้ชัดเจน มีระบบควบคุมการเบิก – จ่าย มีหลักฐานการเบิกจ่าย พัสดุและมีการตรวจนับพัสดุคงเหลือ ด้านการตรวจสอบพัสดุประจำปี สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยสร้างความรู้ความเข้าใจให้คณะกรรมการตรวจสอบพัสดุประจำปีให้มีการตรวจสอบพัสดุอย่างจริงจัง ส่วนด้านการจำหน่ายพัสดุ สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งได้ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยกำหนดรูปแบบและวางมาตรการกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบโดยตรงเข้าสู่ระบบการบริหารพัสดุ หรือวงจรการบริหารพัสดุเพื่อให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด
Keywords: ผู้บริหารและเจ้าหน้า; พัสดุ; วิธีการแก้ปัญหาการดำเนินงาน

การศึกษาปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏ - ปาริชาติ, อินทรพุก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏในด้านการซื้อการจ้าง การเก็บรักษาพัสดุ การเบิก-จ่ายพัสดุ การตรวจสอบพัสดุประจำปี การจำแนกตามสถานภาพ อายุราชการ ประสบการณ์ในการดำเนินงานพัสดุ และขนาดสถาบันราชภัฏ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี หัวหน้างานพัสดุและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏ จำนวน 132 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการแบบมาตรส่วนประมาณค่า และมีลักษณะเป็นแบบปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏโดยภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 1. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุในสถาบันราชภัฏที่มีสถานภาพต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 2. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุที่มีอายุราชการต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าปัญหาด้านการซื้อจ้างมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุที่มีประสบการณ์ในการดำเนินงานพัสดุพัสดุต่างกัน มีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พัสดุที่อยู่ในสถาบันราชภัฏขนาดต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานพัสดุในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน สำหรับแนวทางในการแก้ปัญหาการดำเนินงานพัสดุของสถาบันราชภัฏ พบว่าด้านการซื้อจ้าง สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งได้ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยจัดทำคู่มือ แบบฟอร์มการจัดซื้อ การจัดจ้างและเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจัดประชุม อบรม สัมมนาให้อาจารย์และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ให้มีความรู้ความเข้าใจในระเบียบและแนวปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกันนอกจากนี้ยังกำหนดรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะ (Specifications) ให้เป็นกลางเพื่อความโปร่งใสและเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม ด้านการเก็บรักษาพัสดุที่เป็นระเบียบปลอดภัยและจัดเก็บพัสดุจำแนกประเภทให้เป็นหมวดหมู่เพื่อสะดวกในการตรวจสอบและการเก็บรักษา รวมทั้งมีระบบฐานข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นหมวดหมู่เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบและการเก็บรักษา รวมทั้งมีระบบฐานข้อมูลทรัพย์สินที่เป็นปัจจุบัน ด้านการเบิก - จ่ายพัสดุสถาบันราชภัฏแต่ละ แห่งใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยกำหนดแนวปฏิบัติสำหรับเบิก – จ่าย และวันเวลาในการเบิกจ่ายพัสดุให้ชัดเจน มีระบบควบคุมการเบิก – จ่าย มีหลักฐานการเบิกจ่าย พัสดุและมีการตรวจนับพัสดุคงเหลือ ด้านการตรวจสอบพัสดุประจำปี สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยสร้างความรู้ความเข้าใจให้คณะกรรมการตรวจสอบพัสดุประจำปีให้มีการตรวจสอบพัสดุอย่างจริงจัง ส่วนด้านการจำหน่ายพัสดุ สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งได้ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดยกำหนดรูปแบบและวางมาตรการกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบโดยตรงเข้าสู่ระบบการบริหารพัสดุ หรือวงจรการบริหารพัสดุเพื่อให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด
Keywords: พัสดุ

การศึกษาพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของบุคคลที่ผ่านการฝึกอบรมภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน จังหวัดพิษณุโลก ปีงบประมาณ 2545 - เอื้อบุญ, ที่พี่ง (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; การศึกษาพฤติกรรมการใช้; การใช้พลังงานไฟฟ้า; จังหวัดพิษณุโลก; บุคคลที่ผ่านการฝึกอบรม; ปีงบประมาณ2545; โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน

การศึกษาพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของบุคคลที่ผ่านการฝึกอบรมภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงานจังหวัดพิษณุโลก ปีงบประมาณ 2545 - เอื้อบุญ ที่พี่ง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของบุคคลก่อนและหลังการฝึกอบรม ภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน จังหวัดพิษณุโลก ในด้านความรู้ด้านพลังงาน ความรู้ด้านการประหยัดพลังงานไฟฟ้า พฤติกรรมด้านการใช้พลังงานไฟฟ้า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นบุคคลที่ผ่านการฝึกอบรมภายใต้โครงการศูนย์สาธิตเทคโนโลยีประสิทธิภาพพลังงาน จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 241 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Startified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (rating scale) และแบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) การทดสอบค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังการฝึกอบรม มีพฤติกรรมการปฏิบัติด้านการใช้พลังงานไฟฟ้า ก่อนเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับปฏิบัติเป็นบางครั้งและมีพฤติกรรมการปฏิบัติด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าหลังเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับการปฏิบัติมาก 2. พฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังการฝึกอบรม เพศชายและเพศหญิง มีพฤติกรรมการปฏิบัติก่อนการฝึกอบรมอยู่ในระดับปฏิบัติเป็นบางครั้งและมีพฤติกรรมการปฏิบัติหลังเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับการปฏิบัติมาก 3. พฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง หลักสูตรระดับพื้นฐาน มีพฤติกรรมการปฏิบัติก่อนเข้ารับการฝึกอบรมอยู่ในระดับปฏิบัติมาก ส่วนหลักสูตรระดับกลาง และหลักสูตรระดับสูง มีพฤติกรรมการปฏิบัติอยู่ในระดับปฏิบัติเป็นบางครั้ง พฤติกรรมการปฏิบัติหลังเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรระดับพื้นฐาน และหลักสูตรระดับกลาง มีพฤติกรรมการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก ส่วนหลักสูตรระดับสูงมีพฤติกรรมการปฏิบัติอยู่ในระดับมากที่สุด 4. การเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการฝึกอบรม ในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. การเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการฝึกอบรม เพศชายและเพศหญิงมีพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าก่อนเข้ารับการฝึกอบรมในภาพรวม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าหลังเข้ารับการฝึกอบรม ในภาพรวม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 6. การเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง ก่อนและหลังการฝึกอบรม จำแนกตามหลักสูตร มีพฤติกรรมการใช้พลังงานไฟฟ้า ในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

การศึกษาวิธีการนิเทศภายในของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - ชฎารัตน์, โมสกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาวิธีการนิเทศภายในของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการปรถมศ฿กษาจังหวัดพิษณุโลกในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศ฿กษาและเปรียบเทียบวิธีการนิเทศภายในของผู้บริหารในโรงเรียนประถมศึกษา โดยจำแนกตามวุฒิการศึกษาและขาดของโรงเรียน ในองค์ประกอบ 9 กิจกรรม คือ การประชุม การให้คำปรึกษาหารือ การสังเกตการสอน การอบรมสัมมนา การศึกษาดูงาน การเชิญวิทยากรมาให้ความรู้ การให้ศึกษาจากเอกสาร การจัดนิทรรศการหรือการแสดงผลงาน/การเข้าร่วมชมนิทรรศการ และการสาธิตการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาสังกัดประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 จำนวน 207 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมุติฐานโดยใช้ในการทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (F-test) และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีเซฟเฟ (Scheffe’) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลกมีการ ปฏิบัติงานนิเทศภายใน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากและเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีการปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง คือ ด้านการสังเกตการสอน และการสาธิตการสอน ส่วนด้านอื่น ๆ มีการปฏิบัติงานนิเทศภายในอยู่ในระดับมากโดยเรียงสามลำดับแรกดังนี้ การให้คำปรึกษาหารือ การประชุมและการจัดนิทรรศการหรือการแสดงผลงาน / การเข้าร่วมชมนิทรรศการ 2. ผู้บริหารโรงเรียนที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีการปฏิบัติการนิเทศภายในโดยภาพรวมไม่แตก ต่างกัน และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่าผู้บริหารที่มีวุฒิการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีมีการนิเทศภายในด้านการประชุม ด้านการสังเกตการสอน ด้านการอบรมสัมมนาและด้านการให้ศึกษาจากเอกสารมากกว่าผู้บริหารที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่มีระดับ .05 3. ผู้บริหารในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกันมีการนิเทศภายใน โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ผู้บริหารในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกันมีวิธีการนิเทศภายในแตกต่างในด้านการให้คำปรึกษาหารือ การสังเกตการสอน และการสอนอบรมสัมมนา
Keywords: ผู้บริหารโรงเรียน

การศึกษาศักยภาพของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในการดำเนินงานตามโครงการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษา - ทวีป, แก้ววงหิว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาศักยภาพของผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลกในการดำเนินงานตามโครงการการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษามีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา และเปรียบเทียบศักยภาพของผู้บริหารโรงเรียนในการดำเนินงานตามโครงการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษา จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการบริหาร ขนาดของโรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 210 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลมี 2 ฉบับ คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการทดสอบเอฟ F-test และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารโรงเรียนมีศักยภาพในการดำเนินงานตามโครงการการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผู้บริหารโรงเรียนที่วุฒิการศึกษาต่างกัน มีศักยภาพในการดำเนินงานตามโครงการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารโรงเรียนที่มีประสบการณ์ในการบริหารต่างกัน มีศักยภาพในการดำเนินงานตามโครงการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารโรงเรียนที่มีขนาดโรงเรียนต่างกัน มีศักยภาพในการดำเนินงานตามโครงการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาไม่แตกต่างกัน 5. ผู้บริหารโรงเรียนที่มีเขตพื้นที่การศึกษาต่างกัน มีศักยภาพในการดำเนินงานตามโครงการนำร่องปฏิรูปการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาไม่แตกต่างกัน
Keywords: ผู้บริหารโรงเรียน

การศึกษาศักยภาพของสถาบันราชภัฏพิบูลสงครามในการวางระบบการบริหารจัดการงานวิจัยเพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชน - สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวางระบบการบริหารจัดการ; การศึกษาศักยภาพ; งานวิจัยเพื่อพัฒนาวิสาหกิจชุมชน; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม

การศึกษาสภาพการเรียนรู้และคุณลักษณะของบัณฑิตระดับประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาการบริหารจัดการและการประเมินโครงการ ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองในเขตพื้นที่บริการของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - ชัยอนันต์, มั่นคง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการเรียนรู้และคุณลักษณะของบัณฑิตระดับประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาการจัดการและการประเมินโครงการตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ในเขตพื้นที่บริหารของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จำแนกตามเพศ ระยะเวลาหลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี และสาขาวิชาที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บัณฑิตระดับประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาการจัดการและการประเมินโครงการ ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดสุโขทัย จำนวน 331 คน ซึ่งได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยตารางของเครซี่และมอร์แกน และทำการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS โดยอาศัยค่าสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของชฟเฟ่ (Scheffe’Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการเรียนรู้และคุณลักษณะของบัณฑิตดังกล่าว ในภาพรวมมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง 2. บัณฑิตเพศชายและเพศหญิง บัณฑิตที่มีระยะเวลาหลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี และสาขาวิชาที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีต่างกัน มีสภาพการเรียนรู้และคุณลักษณะที่เกิดขึ้น ในภาพรวม ไม่แตกต่างกัน
Keywords: กองทุนหมู่บ้าน; กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง

การศึกษาสภาพความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทย - ยวน, กองจิว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพความสำเร็จของการประกันคุณภาพในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทย ตามทัศนะของผู้บริหารและครูผู้สอนในด้านมาตรฐานคุณภาพผู้เรียน มาตรฐานคุณภาพครู มาตรฐานคุณภาพผู้บริหาร จำแนกตามตำแหน่งงาน ประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ และขนาดของโรงเรียน รวมทั้งศึกษาทัศนะของนักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน ครูและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับสภาพความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน ครูผู้สอน นักเรียน ผู้ปกครองนักเรียนและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนและ ครูผู้สอน จำนวน 240 คน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ นักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน ครูผู้สอนและกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 126 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างค่าเฉลี่ยโดยวิธีเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในโรงเรียน ประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทย โดยภาพรวมมีความสำเร็จอยู่ในระดับมาก ส่วนรายด้าน พบว่าด้านมาตรฐานคุณภาพครูและด้านมาตรฐานคุณภาพผู้บริหารมีความสำเร็จอยู่ในระดับมากส่วนด้านมาตรฐานคุณภาพครูและมาตรฐานคุณภาพผู้บริหารมีความสำเร็จอยู่ในระดับมากส่วน ด้านมาตรฐานคุณภาพผู้เรียนมีความสำเร็จอยู่ในระดับปานกลาง 2. ความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทยตามทัศนะของผู้บริหารและครูผู้สอนที่มีตำแหน่งงานต่างกันโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนรายด้านพบว่า ด้านมาตรฐานคุณภาพผู้เรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านมาตรฐานคุณภาพครูและด้านมาตรฐานคุณภาพผู้บริหารพบว่า ไม่แตกต่างกัน 3. ความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทยตามทัศนะของผู้บริหารและครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ต่างกัน พบว่า ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. ความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทยตามทัศนะของผู้บริหารและครูผู้สอนที่มีขนาดของโรงเรียนต่างกันโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนรายด้านพบว่า ด้านมาตรฐานคุณภาพผู้เรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านมาตรฐานคุณภาพครูและด้านมาตรฐานคุณภาพผู้บริหารพบว่า ไม่แตกต่างกัน 5. ความสำเร็จของการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอนครไทยตามทัศนะของนักเรียน ครู ผู้ปกครองนักเรียน และกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า ด้านคุณภาพผู้เรียนมีความสำเร็จอยู่ในระดับพอใช้ ด้านคุณภาพครูและด้านคุณภาพผู้บริหารมีความสำเร็จอยู่ในระดับดี
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา

การศึกษาสภาพปัญหาและปัจจัยเกี่ยวกับการดำเนินกิจการร้านค้าปลีกและค้าส่งสมัยใหม่ที่มีผลต่อร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมในเขตภาคเหนือ - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กิจการร้านค้าปลีก; ร้านค้าปลีก; ร้านค้าส่ง ร้านค้า

การสร้างสื่อประสมบทเรียนช่วยสอน Multimedia ผ่าน Internet - กฤติกา, สังขวดี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Multimedia; การสร้างสื่อประสม; บทเรียนช่วยสอน; สื่อประสม

การสำรวจปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการเรียนการสอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ - รัชฎา, คำมา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ

ความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของเทศบาลตำบล ในจังหวัดพิษณุโลก - สถาพร, นิกร (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัย เรื่อง ความพร้อมในการจัดการการศึกษาขั้นพื้นฐานของเทศบาลตำบลใน จังหวัดพิษณุโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพร้อมในการจัดการศึกษาพื้นฐานของเทศบาลตำบลในจังหวัดพิษณุโลก ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการบริหารการจัดการ ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณและด้านอาคารสถานที่ ตามความคิดเห็นของผู้ปฏิบัติงานและผู้นำชุมชนและศึกษาแนวทางการพัฒนาความพร้อมในการจัดการขั้นพื้นฐานของเทศบาลตำบลในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้ปฏิบัติงานในเทศบาลตำบล เทศมนตรีฝ่ายการศึกษา ปลัดเทศบาล ทั้ง 12 เทศบาลตำบล เทศบาลละ 2 คน รวมจำนวน 24 คน และผู้นำชุมชนที่มีความรู้ ความเข้าใจทางด้านการศึกษา ซึ่งได้แก่ เทศมนตรีฝ่ายการศึกษา ปลัดเทศบาล ประธานชุมชน ครู ผู้บริหารการศึกษา ข้าราชการ และผู้ทรงคุณวุฒิ เทศบาลละ 12 คน รวมจำนวน 144 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสำรวจเกี่ยวกับความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของเทศบาล ตำบลในจังหวัดพิษณุโลก ตามความคิดของผู้ปฏิบัติงาน แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้นำในชุมชนเกี่ยวกับความพร้อมและความต้องการในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของเทศบาล และแบบสัมภาษณ์แนวทางการพัฒนาความพร้อมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของเทศมนตรีฝ่ายการศึกษาสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ และร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านบริหารจัดการ 1.1 ผู้ปฏิบัติงานเห็นว่า ในภาพรวมยังไม่มีความพร้อม ส่วนเทศบาลตำบลป่าแดงและเทศบาลตำบลวงฆ้อง มีความพร้อมเพรียงกันในทุกเรื่อง 1.2 ผู้นำในชุมชนเห็นว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นเรื่องความพร้อมในการจัดการศึกษาในระดับประถมศึกษา ที่มีความพร้อมในระดับมาก เกือบทุกเทศบาลมีความพร้อมในระดับปานกลาง ยกเว้นเทศบาลตำบลวัดโบสถ์ที่มีความพร้อมในระดับมาก 2. ด้านบุคลากร 2.1 ผู้ปฏิบัติงานเห็นว่า ในภาพรวมยังไม่มีความพร้อมส่วนเทศบาลตำบลวงฆ้อง มีความพร้อมเพียงพอในทุกเรื่อง 2.2 ผู้นำชุมชนโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นเรื่องบุคลากรที่มีความรู้ประสบการณ์ในการจัดการศึกษาที่มีความพร้อมในระดับมาก ส่วนทุกเทศบาลมีความพร้อมในระดับปานกลาง 3. ด้านงบประมาณ 3.1 ผู้ปฏิบัติงานเห็นว่าในภาพรวมยังไม่มีความพร้อมส่วนเทศบาลตำบลวงฆ้องมีความพร้อมเพียงพอในทุกเรื่อง 3.2 ผู้นำชุมชนเห็นว่าในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นเรื่องงบประมาณสนับสนุนเครื่องเขียน แบบเรียน และงบประมาณในการพัฒนาสุขภาพอนามัยนักเรียน และทุกเทศบาลตำบลมีความพร้อมอยู่ในระดับปานกลาง 4. อาคารสถานที่ 4.1 ผู้ปฏิบัติงานเห็นว่า ในภาพรวมยังไม่มีความพร้อม ส่วนเทศบาลตำบลป่าแดงมีความพร้อมเพียงพอในทุกเรื่อง 4.2 ผู้นำชุมชนเห็นว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นเรื่องความพร้อมของสถานที่ที่ใช้ในการจัดการศึกษาแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นที่สามารถใช้ในการจัดการศึกษาที่มีความพร้อมในระดับมาก 5. แนวทางการพัฒนาความพร้อมในการจัดการศึกษา ควรมีการระดมทรัพยากรทางการศึกษา การระดมความคิดเห็นจากประชาชนในท้องถิ่น สนับสนุนให้หน่วยงานอื่นที่ดำเนินการอยู่เป็นผู้ดำเนินการ จัดให้มีการดำเนินการสรรหาบุคลากรโดยวิธีรับโอนย้ายจากหน่วยงานอื่น พัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามรถโดยส่งเข้ารับการอบรม ศึกษาดูงานและศึกษาต่อ จัดหางบประมาณตามสภาพปัญหาและความต้องการของท้องถิ่นพร้อมจัดทำแผนโครงการก่อสร้างอาคารและจัดซื้อที่ดิน ปรับปรุงภูมิทัศน์ในสถานศึกษาและวางผังการใช้พื้นที่อย่างเหมาะสม
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน; การเมืองและการปกครอง; พิษณุโลก; เทศบาลตำบล

ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของคณาจารย์สถานศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - บุญเสริม, จำปาทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความพึ่งพอใจ ในการปฏิบัติงานของคณาจารย์สถานศึกษาสังกัดกรมอาชีวศึกษา จังหวัดพิษณุโลก และเพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของคณาจารย์ ใน 6 ด้าน คือ สภาพงานที่ทำในปัจจุบัน ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ความสัมพันธ์กับเพื่อร่วมงาน เงินเดือนและสวัสดิการ โอกาสก้าวหน้าที่จะเลื่อนตำแหน่ง และขวัญและกำลังใจในการทำงาน มีตัวแปรที่เป็นปัจจัยในการศึกษา 4 ตัวคือ เพศ วุฒิการศึกษา ตำแหน่งหน้าที่ และประสบการณ์ในการทำงาน วิธีดำเนินการวิจัย ดำเนินการโดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากอาจารย์ในสถานศึกษาสังกัดกรมสามัญอาชีวศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 180 คน เป็นผู้บริหาร 30 คน เป็นผู้สอน 150 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล มี 2 แบบคือ มาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสอบถามปลายเปิดให้เลือกตอบตามความคิดเห็นที่น่าจะเป็นสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t – test และ F – test ผลวิจัยพบว่า ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของคณาจารย์ เพศชายและเพศหญิงไม่แตกต่างกัน ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของตำแหน่ง ผู้บริหาร และผู้สอนแตกต่างกัน ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของคณาจารย์ วุฒิการศึกษา ปริญญาสายสามัญและสายอาชีพ ไม่แตกต่างกัน ความพึงพอใจในการทำงานของคณาจารย์ที่มีประสบการณ์ต่างกัน มีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การศึกษาทางวิชาชีพ

ความรู้ความสามารถพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติและกรมสามัญศึกษาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก - โสภิดา บุญมี
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความรู้ความสามรถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติและสังกัดกรมสามัญศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตากจำแนกตามสังกัดสถานศึกษาและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติและสังกัดกรมสามัญศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดตาก จำนวน 478 คน โดยวิธีสุ่มแบบง่าย (Sampl Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบคือ ค่าที t-test ค่าเอฟ F-test และแบบทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านการมีจิตใจเป็นวิทยาศาสตร์ มีความสามารถอยู่ในระดับ ปานกลาง ส่วนด้านการเข้าใจสิ่งแวดล้อมด้านการใช้กระบวนการคิดหาเหตุผลเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งแวดล้อม และด้านการนำความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ ความสามารถอยู่ในระดับ ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 2. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านการมีจิตใจเป็นวิทยาศาสตร์ มีความสามารถอยู่ในระดับ ปานกลาง ด้านการเข้าใจสิ่งแวดล้อมความสามรถอยู่ในระดับผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ ส่วนด้านการนำความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ และด้านการใช้กระบวนการคิดหาเหตุผลเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งแวดล้อม ระดับความสามารถอยู่ในระดับ ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 3. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดกรมสามัญศึกษา มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในภาพรวมอยู่ในระดับ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ด้านการมีจิตใจเป็นวิทยาศาสตร์และด้านความเข้าใจสิ่งแวดล้อม มีความสามารถอยู่ในระดับ ปานกลาง ส่วนด้านการใช้กระบวนการคิดหาเหตุผลเพื่อที่จะเข้าใจสิ่งแวดล้อม และด้านการนำความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ มีความสามรถอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 4. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ ที่ขนาดต่างกัน มีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05 5. นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนในสังกัดกรมสามัญศึกษา มีขนาดต่างกันมีความรู้ความสามารถพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05
Keywords: โรงเรียนมัธยมศึกษา

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร - ชูศักดิ์, พุทธเกษม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชน รวม 549 คน เก็บข้อมูลได้เป็นผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชน คิดเป็นร้อยละ 98.92 เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยค่า F-test ผลการศึกษาพบว่าผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชน มีทรรศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความรู้ความสามารถและด้านบทบาทหน้าที่ในระดับมาก การเปรียบเทียบทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชน ที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานพบว่า ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความรู้ความสามารถและด้านบทบาทหน้าที่ไม่แตกต่างกัน การเปรียบเทียบทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียน ครูวิชาการและผู้นำชุมชนจากโรงเรียนที่มีขนาดต่างกันพบว่า โรงเรียนขนาดเล็กกับโรงเรียนขนาดกลาง มีทรรศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานด้านความเป็นผู้นำแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โรงเรียนขนาดเล็กกับโรงเรียนขนาดกลางและโรงเรียนขนาดเล็กกับโรงเรียนขนาดใหญ่ มีทรรศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ด้านความรู้ความสามารถ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านบทบาทหน้าที่ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การบริหาร; การศึกษาขั้นพื้นฐาน; คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; โรงเรียนประถมศึกษา

ประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนสังกัดเทศบาลในจังหวัดสุโขทัย ตามความคิดเห็นของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - วุฒิพงศ์, ภูมิประพันทธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนสังกัดเทศบาลในจังหวัดสุโขทัย ตามความคิดเห็นของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนในด้านการบริหารงานโรงเรียนด้านคุณลักษณะของผู้บริหารแลครูผู้สอน ด้านคุณลักษณะของผู้เรียน ด้านผู้เรียน ด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ ด้านแหล่งทรัพยากรการเรียนรู้และด้านความสัมพันธ์กับชุมชน และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนเทศบาลในจังหวัดสุโขทัย ตามความคิดเห็นของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำแนกตามสถานภาพของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของ โรงเรียนสังกัดเทศบาลในจังหวัดสุโขทัย จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่า 3 ระดับ และแบบสอบถามชนิดปลายเปิดดำเนินการรวบรวมข้อมูลโดยการให้ตอบแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่าประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนเทศบาลในจังหวัดสุโขทัยด้านการบริหารโรงเรียน ด้านคุณลักษณะของผู้บริหารและครูผู้สอน ด้านความสัมพันธ์กับชุมชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับดี ส่วนด้านคุณลักษณะของผู้เรียนด้านการจัดการกระบวนการเรียนรู้ ด้านแหล่งทรัพยากรการเรียนรู้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับพอใช้ และประสิทธิภาพการจัดการศึกษา เมื่อจำแนกตามสถานะของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นสอดคล้องกัน
Keywords: คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

ประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนสังกัดเทศบาลในจังหวัดสุโขทัย ตามความคิดเห็นของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - วุฒิพงศ์, ภูมิประพัทธ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน; ประสิทธิภาพการจัดการศึกษา; โรงเรียนสังกัดเทศบาลในจังหวัดสุโขทัย

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนอาชีวศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สังกัดกรมอาชีวศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก - ดลฤดี, รพีนิพนธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก รวม 5 ด้าน ได้แก่ ความซื่อสัตย์สุจริต ความรับผิดชอบ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การพึ่งพาตนเอง การประหยัด จำแนกตาม ปัจจัยด้านชีวสังคม ได้แก่ระดับการศึกษาอาชีพและสถานภาพของครอบครัว และปัจจัยด้านกระบวนการ ได้แก่ การส่งเสริมการศึกษา กาอบรมสั่งสอน และการปฏิบัติเป็นแบบอย่าง ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก รวม 5 แห่ง จำนวน 5,341 คน กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ได้ตัวอย่างจำนวน 357 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามชนิดตรวจสอบรายการและมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการถดถอยพหุคูณ สหสัมพันธ์พหุคูณ F-test โดยเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. การปฏิบัติของผู้ปกครองที่มีผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนรายด้านพบว่า การอบรมสั่งสอนและการปฏิบัติเป็นแบบอย่างอยู่ในระดับมาก แต่การส่งเสริมการศึกษาอยู่ในระดับปานกลาง 2. คุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนนักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก 5 ด้าน คือ ความซื่อสัตย์สุจริต ความรับผิดชอบความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การพึ่งพาตนเอง และการประหยัด ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3. นักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่ผู้ปกครองมีระดับการศึกษาต่างกัน มีคุณธรรม จริยธรรมไม่แตกต่างกันทั้งภาพรวมและรายด้าน 4. นักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่ผู้ปกครองมีอาชีพต่างกัน มีคุณธรรม จริยธรรมด้านความรับผิดชอบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 5. นักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่สถานภาพทางครอบครัวต่างกัน มีคุณธรรม จริยธรรมไม่แตกต่างกันทั้งภาพรวมและรายด้าน 6. ปัจจัยด้านกระบวนการ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาในจังหวัดพิษณุโลกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนปัจจัยด้านชีวสังคมไม่มีความสัมพันธ์ 7. ปัจจัยที่สามารถพยากรณ์คุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสังกัดกรมอาชีวศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ การอบรมสั่งสอน และการปฏิบัติเป็นแบบอย่าง
Keywords: จริยธรรม

ปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - สุพรรณี, กุเหล็กดำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษและศึกษาปัจจัยด้านผู้บริหารและครูผู้สอนที่ส่งผลต่อสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 243 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงพรรณนา สหสัมพันธ์พหุคูณ (Multiple Correlation) และการวิเคราะห์การทดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) ผลการวิจัยพบว่า 1.สมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษ โรงเรียนในสังกัดสำนักงานประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและด้านการวัดผลประเมินผลอยู่ในระดับมาก ด้านการใช้สื่อการสอนอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านผู้บริหาร ครูผู้สอน และสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษพบว่า ตัวแปรด้านความเป็นผู้นำทางวิชาการ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารการได้รับการสนับสนุนทางสังคมและเจตคติต่ออาชีพครูมีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษทั้งในภาพรวมและเป็นรายด้าน ส่วนตัวแปรด้านการได้รับการอบรมวุฒิของครูผู้สอนมีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมรรถภาพการสอนของครูผู้สอนภาษาอังกฤษด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและด้านการใช้สื่อการสอน ตัวแปรด้านเพศของผู้บริหาร สาขาวิชาที่ศึกษาของครูและประสบการณ์การทำงานของครูมีความสัมพันธ์ทางบวกกับสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษเฉพาะด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพียงด้านเดียว 3. ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ระหว่างปัจจัยเกี่ยวกับผู้บริหารและครูผู้สอนภาษาอังกฤษกับสมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษพบว่า 3.1 ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์สมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษในภาพรวมได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ ความเป็นผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารและการได้รับความสนับสนุนทางสังคม เจตคติที่มีต่ออาชีพครู วุฒิการศึกษาและการได้รับการอบรมทางด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครู 3.2 ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์สมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ เจตคติที่มีต่ออาชีพครู การได้รับความสนับสนุนทางสังคม การได้รับการอบรมทางด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครูวุฒิการศึกษาของครูและความเป็นผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร 3.3 ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์สมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษด้านการใช้สื่อการสอนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ ได้แก่ การได้รับความสนับสนุนทางสังคม เจตคติที่มีต่ออาชีพครู วุฒิทางการศึกษาของครูและ การได้รับการอบรมทางด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครู 3.4 ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์สมรรถภาพการสอนของครูภาษาอังกฤษด้านการวัดผลประเมินผลได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ เจตคติต่ออาชีพครู การได้รับการสนับสนุนทางสังคมของครูและความเป็นผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร
Keywords: ครูภาษาอังกฤษ

รวมบทคัดย่อวิทยานิพนธ์ ปีการศึกษา 2546 - สำนักงานคณะกรรมการบัณฑิตศึกษา,มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ปีการศึกษา 2546; รวมบทคัดย่อวิทยานิพนธ์

รูปแบบการสอนภาษาอังกฤษโครงงาน : การสำรวจแหล่งท่องเที่ยวภายในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย - อารีย์, ปรีดีกุล; เตือนใจ, เชื้อประดิษฐ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสำรวจแหล่งท่องเที่ยว; ภายในท้องถิ่น; รูปแบบการสอนภาษาอังกฤษโครงงาน; สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

ศักยภาพในการถ่ายโอนการศึกษาสู่ท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก - ธีรการ, ศิริวุฒิการ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาศักยภาพในการรับการถ่ายโอนการศึกษาสู่ท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในองค์การบริหารส่วนตำบลเกี่ยวกับศักยภาพท้องถิ่นที่มีการถ่ายโอนการศึกษาสู่ท้องถิ่น และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องในองค์การบริหารส่วนตำบล และชั้นขององค์การบริหารส่วนตำบลที่สังกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ สมาชิกขององค์การบริหารส่วนตำบล 41 คน และปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล 41 คน รวม 82 คน กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในองค์การบริหารส่วนตำบลเกี่ยวกับศักยภาพขององค์การบริหารส่วนตำบลที่มีต่อการถ่ายโอนการศึกษาสู่ท้องถิ่นในภาพรวมมีศักยภาพในระดับปานกลาง 2. ความคิดเห็นเกี่ยวกับศักยภาพขององค์การบริหารส่วนตำบลในการรับการถ่ายโอนการศึกษาระหว่างสมาชิกกับปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ไม่แตกต่างกัน และศักยภาพขององค์การบริหารส่วนตำบลระหว่างชั้นไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน; พิษณุโลก; องค์การบริหารส่วนตำบล

ศึกษาความพึงพอใจเกี่ยวกับคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของบัณฑิต สาขาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่หน่วยงานต้องการ - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การท่องเที่ยว; คุณลักษณะบัณฑิต; คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของบัณฑิต; บัณฑิต; อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น กรณีศึกษาประเพณีปักธงชัยเพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชนอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - จารีต, ศิริทิพา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความเข้มแข็งของชุมชน; ชุมชนอำเภอนครไทย; ประเพณีปักธงชัย; ภูมิปัญญาท้องถิ่น

สภาพการจัดการเรียนการสอนวิชาดนตรีระดับปริญญาตรีในสถาบันราชภัฏ - สธน, โรจนตระกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการเรียนการสอน; วิชาดนตรี

อิทธิพลของแพคโคลบิวทราโซลต่อการเจริญเติบโตและการออกดอกของดองดึง - สุดารัตน์, สุตพันธ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การออกดอกของดองดึง; ดอกดองดึง; แพคโคลบิวทราโซล; ไม้ดอก

เจตคติและความต้องการศึกษาต่อที่สถาบันราชภัฏพิบูลสงครามในจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย - วัลภา, ศศิวิมล; ชญานิษฐ์, ศศิวิมล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาต่อ; ความต้องการศึกษาต่อ

โครงการเสริมสร้างคุณภาพและติดตามผลงานวิจัยระหว่าง พ.ศ. 2540-2545 - สถาบันวิจัยและบริการวิชาการ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณภาพงานวิจัย; งานวิจัย; ติดตามผลงานวิจัย; วิจัย

กรรมวิธีการผลิตชาสมุนไพร - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชา สมุนไพร ชาสมุนไพร

การติดตามผลผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - สำนักวิจัยและบริการวิชาการ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ผู้สำเร็จการศึกษา

การทดลองประดิษฐ์ Thermocouple pyrometer โดยใช้เนื้อดินปั้น ไฮ-อลูมินาเป็นฉนวนความร้อน - นิวัตร, พัฒนะ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: Thermocouple pyrometer เนื้อดินปั้น ดินปั้น เนื้อดิน ดิน ไฮ-อลูมินา ฉนวนความร้อน

การทดลองเคลือบโดยใช้ดินเลนบริเวณทุ่งทะเลแก้ว สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก - จุมพฏ, พงศ์ศักดิ์ศรี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ดินเลน ดินเคลือบ ดินปั้น ดิน

การพัฒนาชุดฝึกอบรมแบบพัฒนาโครงการจากกรณีงาน เรื่อง "การศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงภูมิทัศน์" สำหรับบุคลากรในสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - คนัมพร, ภักดีอาษา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปรับปรุงภูมิทัศน์; การพัฒนาชุดฝึกอบรม; การศึกษาความเป็นไปได้; จากกรณีงาน; บุคลากร; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; แบบพัฒนาโครงการ

การพัฒนาดินแหล่งวัดตาปะขาวหายเพื่อผลิตเครื่องปั้นดินเผา - นิวัตร, พัฒนะ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ดิน ดินปั้น วัดตาปะขาวหาย เครื่องปั้นดินเผา

การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไป ตามหลักสูตรปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล - ญาณี, ด่านดำรงรักษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไป ตามหลักสูตรระดับปริญญาตรีของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล รวมทั้งเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และศึกษาเจตคติของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วนสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไปประชากรคือนักศึกษาระดับปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพิษณุโลก ได้แก่นักศึกษาสาขาพืชศาสตร์ ประมง สัตวศาสตร์จำนวน 98 คน แล้วนำมาสุ่มอย่างง่ายได้กุล่มตัวอย่างจำนวน 42 คน ทำการทดสอบแบบเดี่ยว แบบกลุ่ม และทดสอบภาคสนามโดยให้ผู้เรียนด้วยตนเอง จากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยใช้เกณฑ์ E1 / E1 เท่ากับ 80/80 และวิเคราะห์ประสิทธิภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยใช้ t-test เจตคติของนักศึกษาต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และF-test ผลการวิจัยพบว่า บทเรียนคอมพิวเตอณช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไปตามหลักสูตรระดับปริญญาตรีของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล มีประสิทธิภาพเฉลี่ยเท่ากับ 93.82/87.16 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักศึกษามีความคิดเห็นที่ดรต่อการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาจุลชีววิทยาทั่วไป
Keywords: คอมพิวเตอร์ช่วยสอน

การพัฒนาเครื่องกรองน้ำชนิดไส้กรองเซรามิกส์ - นิวัตร, พัฒนะ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: เครื่องกรองน้ำ ไส้กรองเซรามิกส์ เซรามิกส์

การวิจัยประเมินผลนักศึกษาโปรแกรมวิชาการพัฒนาชุมชน สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก - ปรีชา, สุกใส (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิจัยประเมินผลนักศึกษา; พิษณุโลก; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; โปรแกรมวิชาการพัฒนาชุมชน

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดปฏิบัติการวิชาชีวเคมี 2 - ฤดีวรรณ, บุญยะรัตน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: พัฒนาชุดปฏิบัติการ; วิชาชีวเคมี 2

การวิจัยเพื่อพัฒนาบทปฏิบัติการวิชาชีพชีววิทยาของเซลล์ - สราวุฒิ, สิทธิกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ปฏิบัติการวิชาชีพ ชีววิทยาของเซลล์ ชีววิทยา เซลล์

การวิจัยเพื่อพัฒนาบทปฏิบัติการวิชาเคมีทั่วไป 1 - สุภาพ, รมณีย์พิกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิจัยเพื่อพัฒนา; บทปฏิบัติการ; วิชาเคมีทั่วไป 1

การศึกษา ผลดี ผลเสียของการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการเรียนของนักศึกษาสถาบันราชภัฏในเขตภาคเหนือตอนล่าง - บุษบา, หินเธาว์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้อินเตอร์เน็ต การเรียนการสอน

การศึกษาความพึงพอใจของประชาชนต่อบทบาทของสถาบันราชภัฏพิบูลสงครามในนโยบายแผนพัฒนาการศึกษา ระยะที่ 8 (2540 - 2544) - สุวารีย์, วงศ์วัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บทบาทของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม สถานศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม

การศึกษาคุณลักษณะด้านปรีชาสามารถของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู คณะครุศาสตร์ สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2545 - ดำเนิน, คล้ายแท้ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณลักษณะนักศึกษา วิชาชีพครู

การศึกษาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของครูวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในจังหวัดกำแพงเพชร - นันทวัน, มาลยเวช (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์จำแนกตามเพศ อายุ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการสอน การได้รับการอบรมการสอนวิทยาศาสตร์ สังกัด และที่ตั้งของโรงเรียนของครูวิทยาศาสตร์ประชากร คือ ครูวิทยาศาสตร์ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชรและกรมสามัญศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 187 คน และกลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำนวน 128 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือแบบสอบถามวิเคราะห์โดยใช้สถิติการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที ค่าความแปรปรวนแบบทางเดียว และเปรียบเทียบค่าความแตกต่างรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูวิทยาศาสตร์มีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมอยู่ในระดับสูงเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่มีทักษะมาก 3 อันดับแรก คือ ทักษะด้านการทดลอง ทักษะด้านการจำแนกประเภท และทักษะด้านการสังเกต มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.01,3.91 และ 3.88 ตามลำดับ 2. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีเพศต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านการตีความหมายข้อมูลและการลงข้อสรุป ส่วนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 3. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีอายุต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านการทดลอง ด้านการตั้งสมมติฐาน ด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายของข้อมูล และด้านการคำนวณ ส่วนทักษะกรับวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 4. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านการสังเกต ด้านการตั้งสมมติฐาน และด้านการกำหนดและควบคุมตัวแปร ส่วนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 5. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์ในการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายของข้อมูล ด้านการคำนวณ ด้านการพยากรณ์ และด้านการจำแนกประเภทส่วนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 6. ครูวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการอบรมหลักสูตรการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านการทดลองด้านการหาความสัมพันธ์ระหว่างปริภูมิกับปริภูมิและระหว่างปริภูมิกับเวลา และด้านการจำแนกประเภท ส่วนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 7. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีสังกัดของโรงเรียนต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในภาพรวมด้านการทดลอง ด้านการลงความเห็นจากข้อมูล ด้านการหาความสัมพันธ์ระหว่างปริภูมิกับปริภูมิและระหว่างปริภูมิกับเวลา และด้านการกำหนดนิยามเชิงปฏิบัติการของตัวแปร ส่วนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน 8. ครูวิทยาศาสตร์ที่มีที่ตั้งโรงเรียนต่างกันมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านการลงความเห็นจากข้อมูล ด้านการคำนวณ และด้านการกำหนดนิยามเชิงปฏิบัติการของตัวแปร ส่วนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในภาพรวมและรายด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาและการสอน; ครูวิทยาศาสตร์; วิทยาศาสตร์

การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญ กำลังใจในการปฏิบัติงานของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - บุศยมาศ, แสงเงิน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญ กำลังใจในการปฏิบัติงานของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจ ในการปฏิบัติงานของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ใน 7 ด้านคือ ด้านสภาพแวดล้อมในกาทำงาน ด้านการประสบผลสำเร็จต่อการทำงาน ด้านการมีความรับผิดชอบ ด้านความมั่นคงในการทำงานและรายได้ ด้านความพึงพอใจในตำแหน่งงาน ด้านความประทับใจในการปกครองของผู้บังคับบัญชาและด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงานและผู้บังคับบัญชา กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 392 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified-Random Sampling) จำนวน 9 อำเภอและสุ่มตามขนาดของโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่าง โดยใช้สถิติทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญ กำลังใจในการปฏิบัติงานของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก คือ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านสภาพแวดล้อมในกาทำงาน ด้านการประสบผลสำเร็จต่อการทำงาน ด้านการมีความรับผิดชอบ ด้านความมั่นคงในการทำงานและรายได้ ด้านความพึงพอใจในตำแหน่งงาน ด้านความประทับใจในการปกครองของผู้บังคับบัญชาและด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงานและผู้บังคับบัญชา ผู้บริหารมีความเห็นโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีเพศต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีอายุต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน 5. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีอายุราชการต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีประสบการณ์ในการบริหารงานต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน 7. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีขนาดต่างกันต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของผู้บริหารสถานศึกษาไม่แตกต่างกัน 8. ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีเงินเดือนต่างกันมีปัจจัยที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน
Keywords: ผู้บริหารโรงเรียน

การศึกษาปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียน ของศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ เขตการศึกษา 7 - สุรพล, วรเลิศ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียน ของผู้บริหารศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ เขตการศึกษา 7 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาและเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียน ใน 3 ด้าน คือ มาตรฐานด้านผู้เรียน มาตรฐานด้านกระบวนการ และมาตรฐานด้านปัจจัย จำแนกตามประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งของผู้บริหารศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอและจำแนกตามขนาดศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ เขตการศึกษา 7 กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือผู้บริหารศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ เขตการศึกษา 7 ปีการศึกษา 2544 จำนวน 69 คน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) และสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling ) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลครั้งนี้เป็นแบบสอบถามมาตรตราส่วนประมาณค่า (Ratting Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลทางไปรษณีย์ วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mend) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ทดสอบความแตกต่างของตัวแปรสองกลุ่มด้วย t-test และ 3 กลุ่มด้วย F-test ทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการของ เชฟเฟ (Scheffe Method) ผลการวิจัยพบว่าผู้บริหารศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ เขตการศึกษา 7 มีความเห็นต่อปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียนทั้ง 3 ด้านคือ มาตรฐานด้านผู้เรียน/นักศึกษา มาตรฐานด้านกระบวนการและมาตรฐานด้านปัจจัย ดังนี้ 1. การดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียนมีปัญหาอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน มาตรฐานที่มีปัญหาสูงสุด คือ มาตรฐานด้านกระบวนการ และมาตรฐานด้านปัจจัย 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในการบริหารน้อยกว่า 5 ปี และมากกว่า 5 ปี ที่มีต่อปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียน ในภาพรวมทั้ง 3 ด้านไม่แตกต่างกัน 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นผู้บริหาร ในสถานศึกษาขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีต่อปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษานอกโรงเรียน ในภาพรวมทั้ง 3 ด้าน ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การดำเนินงาน; การประกันคุณภาพ; การศึกษานอกโรงเรียน; ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอ; เขตการศึกษา 7

การศึกษาปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษา เขตการศึกษา 7 - มานพ, ษมาวิมล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษา เขตการศึกษา 7 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาและเปรียบเทียบปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของผู้บริหารโรงเรียนเอกชน ระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษา เขตการศึกษา 7 จำแนกตามวุฒิการศึกษาประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่ง สถานภาพด้านกิจการและขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษาเขตการศึกษา 7 จำนวน 81 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Startified Random Sampling) และสุ่มอย่างง่าย (Rating scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตัวเองวิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS For Windows สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test ,F-test และทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’Method) ผลการศึกษาพบว่า 1. ปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษา เขตการศึกษา 7 โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษาเขตการศึกษา 7 ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาไม่ต่างกัน 3. ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษาเขตการศึกษา 7 ที่มีประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่งต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาไม่ต่างกัน 4. ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษาเขตการศึกษา 7 ที่มีสถานภาพด้านกิจกรรมต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาไม่ต่างกัน 5. ผู้บริหารโรงเรียนเอกชนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับประถมศึกษาเขตการศึกษา 7 ที่ปฏิบัติงามในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกันมีปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาไม่ต่างกัน
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา

การศึกษาผลการเรียนรู้ผ่านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร - วันเพ็ญ, ปราศรัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการเรียนรู้ผ่านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร กลุ่มประชากรคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านปางตาไว จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ แบบบันทึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และชุดกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า 1. นักเรียนมีผลการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ก่อนได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับต่ำ โดยกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีผลการเรียนรู้ 3 อันดับแรก คือ กิจกรรมที่ 7 อุตุนิยมวิทยาและมลภาวะในชีวิต รองลงมา คือ กิจกรรมที่ 3 อุณหภูมิขางอากาศ และกิจกรรมที่ 5 สภาพอากาศเหนือพื้นน้ำและพื้นดินมีค่าร้อยละ 76.66,60.50 และ 59.00 ตามลำดับ ส่วนผลการเรียนรู้หลังได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับดี โดยกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีผลการเรียนรู้ 3 อันดับแรก คือกิจกรรมที่ 7 อุตุนิยมวิทยา มลภาวะชีวิต รองลงมา คือ กิจกรรมที่ 5 สภาพอากาศเหนือพื้นน้ำและพื้นดิน และกิจกรรมที่ 2 ความหนาแน่นและความดันของอากาศมีค่าร้อยละ 95.33,83.00และ79.81 ตามลำดับ 2. ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนหลังได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับสูง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทักษะที่มีระดับการปฏิบัติ 3 อันดับแรก คือ ทักษะด้านการหาความสัมพันธ์ระหว่างปริภูมิกับปริภูมิและปริภูมิกับเวลา รองลงมา คือ ทักษะการคำนวณ และทักษะด้านการตั้งสมมติฐานมีค่าร้อยละ 92.00,88.00และ 82.00 ตามลำดับ 3. ผลการเรียนรู้ของนักเรียนก่อนและหลังได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยผลการเรียนรู้ของนักเรียนหลังได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนหลังได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์สูงกว่าผลการเรียนรู้ก่อนได้รับกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

การศึกษาพฤติกรรมการเลี้ยงดูเด็กพิเศษก่อนวัยเรียนของผู้ปกครอง กรณีศึกษา อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ปณิชกา, จีรพรชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเลี้ยงดูเด็กพิเศษ เด็กพิเศษ การเลี้ยงดูเด็ก เด็กพิเศษก่อนวัยเรียน

การศึกษาภาพสะท้อนสังคมจังหวัดพิษณุโลกและคุณค่าเชิงวรรณศิลป์จากบทเพลงพื้นบ้าน - เสน่หา, บุญยรักษ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณค่าเชิงวรรณศิลป์ เชิงวรรณศิลป์ เพลงพื้นบ้าน บทเพลงพื้นบ้าน บทเพลง

การศึกษารูปแบบการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนมัธยมศึกษา : สหวิทยาเขตพิษณุโลก นครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - ทิพาพร, ศรีสุธรรม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตอำเภอนครไทย เพื่อศึกษารูปแบบการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนมัธยมศึกษาสหวิทยาเขตพิษณุโลก นครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 9 คน ครูผู้สอนจำนวน 180 คน ผู้ทรงภูมิปัญญาท้องถิ่นจำนวน 75 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าและแบบสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะภูมิปัญญาท้องถิ่นในเขตอำเภอนครไทย ส่วนใหญ่เป็นวิถีชีวิตในสังคมและชุมชน ที่มีทั้งเป็นรูปธรรมและนามธรรม ซึ่งจำแนกได้เป็น 4 สาขาคือ สาขาอุตสาหกรรมและหัตถกรรม สาขาการแพทย์แผนไทย สาขาศิลปกรรม และสาขาศาสนาและประเพณี โดยภาพรวมยังไม่ได้รับความสนใจและยังไม่เห็นความสำคัญจึงมีการถ่ายทอดความรู้ให้กับบุคคลรุ่นหลังน้อยมาก 2. รูปแบบการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนมัธยมศึกษา : สหวิทยาเขตพิษณุโลก นครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ของผู้บริหารและครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง
Keywords: โรงเรียนมัธยมศึกษา

การศึกษาสภาพความต้องการในการพัฒนาและปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดจากการทอ ของกลุ่มทอผ้ามัดหมี่ ในเขตภาคเหนือตอนล่าง - อำนวยพร, สุนทรสมัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มทอผ้ามัดหมี่; การทอผ้า; การพัฒนา; การศึกษาสภาพ; ความต้องการ; ปัญหาหรืออุปสรรค; เขตภาคเหนือตอนล่าง

การศึกษาสภาพและความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดสุโขทัย - บุญชู, นาคโต (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาสภาพและความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดสุโขทัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพและความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนและเปรียบเทียบสภาพและความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนของครู จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ประสบการณ์การเข้ารับการอบรมด้านการทำวิจัย ขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดสุโขทัย จำนวน 175 คน โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม เก็บรวบรวมด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test และทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยใช้วิธีการของเชฟเฟ่ (Schette’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดสุโขทัย ครูส่วนใหญ่เคยผ่านการอบรมด้านการวิจัย และเคยทำวิจัยในชั้นเรียน คิดเป็นร้อยละ 64.57 ปัญหาการวิจัยที่พบคือ ครูขาดความรู้และทักษะเกี่ยวกับการใช้สถิติเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูล ส่วนการเผยแพร่ผลงานการวิจัยนั้น เผยแพร่ในรูปของเอกสาร 2. ความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูมัธยมศึกษา จังหวัดสุโขทัย พบว่า ส่วนใหญ่มีความต้องการด้านความรู้และทักษะมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านเสริมแรงจูงใจ ด้านงบประมาณ ด้านเวลา และด้านแหล่งค้นคว้าและเครื่องอำนวยความสะดวก ซึ่งอยู่ในระดับมาก 3. ครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีความต้องการทำวิจัยในชั้นเรียนไม่แตกต่างกัน 4. ครูที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 5. ครูที่มีประสบการณ์การเข้าอบรมด้านการทำวิจัยต่างกัน มีความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 6. ครูที่อยู่โรงเรียนขนาดต่างกัน มีความต้องการในการทำวิจัยในชั้นเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05
Keywords: โรงเรียนมัธยมศึกษา

การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร - มนู, หมอกเมฆ (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษา; จังหวัดกำแพงเพชร; ปัญหาการปฏิบัติงาน; เกณฑ์มาตรฐานโรงเรียน; โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร - มนู, เมฆหมอก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร มีจุดมุ่งหมายดังนี้ 1)เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร 2)เพื่อเปรียบเทียบสภาพการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร ของผู้บริหารโรงเรียนและครูจำแนกตามขนาดของโรงเรียน 3) เพื่อเปรียบเทียบปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร ของผู้บริหารโรงเรียนและครูจำแนกตามขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร ปีการศึกษา 2544 จำนวน 63 คน ครูโรงเรียนประถมศึกษาประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 307 คน รวม 370 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารและครูมีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษาในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียนมีการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานอยู่ในระดับสูงกว่าด้านอื่น ๆ เมื่อพิจารณาความคิดเห็นของผู้บริหาร และครูในภาพรวมเกี่ยวกับสภาพการปฏิบัติงาน มาตรฐานการเรียนการสอน พบว่าอยู่ในระดับมาก และภาพรวมเกี่ยวกับสภาพการปฏิบัติงานมาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียน เห็นว่าอยู่ในระดับมาก 2. ผู้บริหาร และครูมีความเห็นเกี่ยวกับปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษาในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับน้อย มาตรฐานด้านคุณภาพของนักเรียน มีปัญหาด้านการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานอยู่ในระดับสูงกว่าด้านอื่น ๆ 3. ผู้บริหารและครู มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานของโรงเรียนประถมศึกษาโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารและครู มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานของโรงเรียนประถมศึกษาโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 5. ผู้บริหารและครู ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานของโรงเรียนประถมศึกษาโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 6. ผู้บริหารและครู ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการปฏิบัติงานตามเกณฑ์มาตรฐานของโรงเรียนประถมศึกษาโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน
Keywords: โรงเรียนประถมศึกษา

การศึกษาสภาพและปัญหาการปฏิบัติติงานตามหลักเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร - มนู, หมอกเมฆ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปฏิบัติติงาน; การศึกษา; จังหวัดกำแพงเพชร; ประถมศึกษา; สภาพและปัญหาการปฏิบัติติงานตามหลักเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนประถมศึกษา; สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา

การศึกษาสมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดกิจกรรมการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ ของครูระดับประถมศึกษา โรงเรียนสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 - สุนิสา, วรอินทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ศึกษาและเปรียบเทียบสมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดการ กิจกรรมการเรียนการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญของครูระดับประถมศึกษาโรงเรียนสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 โดยจำแนกตามวุฒิทางการศึกษา ประสบการณ์ในการสอน และขนาดของโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นครูผู้สอนระดับประถมศึกษาโรงเรียนสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 ปีการศึกษา 2544 ซึ่งได้มาโดยวิธีสุ่มแบบแบ่งชั้นและกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจซี และมอร์แกน ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 308 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบประเมินสมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดกิจกรรมการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยแบ่งเป็น 4 ด้านคือ ความรู้ความเข้าใจในการวางแผนการสอน การจัดกิจกรรมการสอน การสนับสนุนและสร้างแหล่งเรียนรู้ การวัดและประเมินผล วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดกิจกรรมการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญของครูระดับประถมศึกษาโรงเรียนสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก ( x = 3.61,SD=0.55) 2. สมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดกิจกรรมการสอนโดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญของครูจำแนกเป็นรายด้านประกอบด้วย ด้านความรู้ความเข้าใจในการวางแผนการสอน ( x =3.67,SD = 0.53) ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ( x = 3.70,SD =0.55) และด้านการวัดผลประเมินผล ( x = 3.75,SD = 0.77) ยกเว้นด้านการสนับสนุนและสร้างแหล่งเรียนรู้ ( x = 3.44,SD = 0.63) อยู่ระดับปานกลาง 3. การเปรียบเทียบสมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครู โดยรวมทุกด้านเมื่อเปรียบเทียบกัน ตามวุฒิทางการศึกษาและประสบการณ์ในการสอน ไม่แตกต่างกัน 4. สมรรถภาพที่จำเป็นในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน โดยรวมทุกด้านเมื่อเปรียบเทียบกันตามขนาดของโรงเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยที่ครูในโรงเรียนขนาดใหญ่มีประสิทธิภาพสูงกว่าครูในโรงเรียนขนาดกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 5. เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านความรู้ความเข้าใจในการวางแผนการสอนของครูไม่แตกต่างกัน ตามวุฒิทางการศึกษา ประสบการณ์ในการสอน และขนาดของโรงเรียน 6. ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน พบว่าสมรรถภาพการจัดกิจกรรมการสอนไม่แตกต่างกันตามวุฒิทางการศึกษา และประสบการณ์ในการสอน แต่จะแตกต่างกันตามขนาดของโรงเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยที่ครูในโรงเรียนขนาดใหญ่มีสมรรถภาพในด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนสูงกว่าโรงเรียนขนาดกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 7. ด้านการสนับสนุนและสร้างแหล่งเรียนรู้ พบว่าสมรรถภาพของครูไม่แตกต่างกันตามวุฒิทางการศึกษา ประสบการณ์ในการสอน และขนาดของโรงเรียน 8. ด้านการวัดและประเมินผล พบว่าสมรรถภาพของครูที่มีวุฒิทางการศึกษาแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยครูที่มีวุฒิทางการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีมีสมรรถภาพสูงกว่าครูมีวุฒิทางการศึกษาปริญญาตรีและต่ำกว่าปริญญาตรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และสมรรถภาพของครูด้านการวัดผลและประเมินผลจะแตกต่างกันตามขนาดของโรงเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยครูในโรงเรียนขนาดใหญ่มีสมรรถภาพในการวัดและประเมินผลสูงกว่าโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็ก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Keywords: การสอนแบบเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ

การศึกษาสมรรถภาพและทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานของนักศึกษาสายครู โปรแกรมวิชาฟิสิกส์ สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก - ถาวร, พงษ์พานิช (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

การศึกษาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสภาพทางภูมิศาสตร์ของชุมชนพันปี - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: สภาพทางภูมิศาสตร์ ชุมชนพันปี

การศึกษาและวิเคราะห์คุณภาพน้ำบาดาลในจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเปรียบเทียบกับน้ำดื่มชนิดฝาปิดสนิท - ชัยวัฒน์, สุขดี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณภาพน้ำบาดาล น้ำดื่มชนิดฝาปิดสนิท น้ำดื่ม น้ำบาดาล คุณภาพน้ำ

การสำรวจความต้องการเทคโนโลยีด้านการจัดการผลิตผลทางการเกษตรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเขตจังหวัดพิษณุโลก - ชลอ, ยอดมนต์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการผลิตผล; การเกษตร; ผลิตผลทางการเกษตร

การเจริญเติบโตและคุณภาพผลผลิตของหญ้าหนวดแมวจากผลกระทบของวันปลูกและอัตราปุ๋ยไนโตรเจน - วีระพงษ์, อินทร์ทอง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: หญ้าหนวดแมว ปุ๋ยไนโตรเจน ปุ๋ย หญ้า

การแยกแบคทีเรียในดินที่สามารถสร้างสารปฏิชีวนะในการยับยั้ง Staphylococcus aureus และ Fusarium sp. - นฤมล, เถื่อนกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: แบคทีเรียในดิน แบคทีเรีย สารปฏิชีวนะ Staphylococcus aureus Fusarium sp.

ความคาดหวังการได้รับบริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่มแก่เด็กพิเศษของศูนย์การศึกษาพิเศษ สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - อรพิน, ศิริเอก (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ศูนย์การศึกษาพิเศษ; เด็กพิเศษ

ความต้องการเทคโนโลยีการศึกษาในโรงเรียน สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - สุวิช, แทนปั้น (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความต้องการเทคโนโลยีการศึกษาในโรงเรียน; จังหวัดพิษณุโลก; สังกัดกรมสามัญศึกษา

ความต้องการในการอบรมของครูผู้สอนกลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตนั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - สมศักดิ์, ก้อนเพ็ชร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการในการอบรมของครูผู้สอนกลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก และเปรียบเทียบความต้องการในการอบรม จำแนกตามเพศ ประสบการณ์ในการสอน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูผู้สอนกลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2543 จำนวน 230 คน ใช้วิธีสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า แบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ด้าน คือ ด้านหลักสูตร ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านสื่อการเรียนการสอน และด้านการวัดผลและประเมินผล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยตามตัวแปร ใช้สถิติ t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูผู้สอนกลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความต้องการ การอบรมมากที่สุด คือ ด้านการวัดผลและประเมินผล รองลงมาคือ ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านสื่อการเรียนการสอน และด้านหลักสูตรตามลำดับ 2. ครูผู้สอน เพศชายและเพศหญิง มีความต้องการการอบรมในภาพรวม ไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีความต้องการการอบรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ด้านสื่อการเรียนการสอนและด้านการวัดผลและประเมินผล โดยครูหญิงมีความต้องการการอบรมมากกว่าครูชาย 3. ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีความต้องการการอบรมในภาพรวมไม่ต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีความต้องการการอบรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ด้านหลักสูตร โดยครูที่มีประสบการณ์น้อยกว่า 10 ปี มีความต้องการการอบรมมากกว่าครูที่มีประสบการณ์ 10 ปีขึ้นไป 4. ครูที่อยู่ในโรงเรียนขนาดต่างกันมีความต้องการการอบรมในภาพรวม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ด้านที่มีความต้องการแตกต่างกันคือ ด้านหลักสูตรด้านการจัดตารางการเรียนการสอน และด้านการวัดผลและประเมินผล โดยครูที่อยู่ในโรงเรียนขนาดกลางมีความต้องการการอบรมสูงกว่าครูที่อยู่โรงเรียนขนาดเล็ก
Keywords: กลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต; ครูประถมศึกษา; โรงเรียนประถมศึกษา

ความรู้และทัศนคติของเยาวชนที่มีต่อพระพุทธศาสนาในยุคโลกาภิวัฒน์ - วราภรณ์, ซื่อประดิษฐ์กุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ทัศนคติ; ทัศนคติของเยาวชน; พระพุทธศาสนา; เยาวชน

ความรู้และทัศนคติของเยาวชนที่มีต่อพระพุทธศาสนาในยุคโลกาภิวัฒน์ - วราภรณ์, ซื่อประดิษฐ์กุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความรู้และทัศนคติ; พระพุทธศาสนา; ยุคโลกาภิวัฒน์; เยาวชน

ความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 - คันสอน, พรหมรอด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 จำแนกตามเพศของนักเรียน ขนาดของโรงเรียนและอาชีพของผู้ปกครอง ประชากรได้แก่ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2544 จำนวน 1,611 คน จากโรงเรียนเทศบาลที่ขยายโอกาสทางการศึกษาในเขตการศึกษา 7 กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) รวมกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 317 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบวัดความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ จำนวน 60 ข้อ มี 12 ด้าน ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน กลไกมนุษย์ อาหาร น้ำเพื่อชีวิต พลังงานกับชีวิต การขนส่งและการสื่อสาร ผลผลิตทางการเกษตรและการจัดการ สารรอบตัว โลกสีเขียว ระบบนิเวศ หญิงและชาย ชีวิตสัตว์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และทดสอบรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ (scheffe Method) ผลการศึกษาพบว่า 1. ความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันของนักเรียนในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ทั้ง 12 ด้าน 2. นักเรียนที่มีเพศต่างกันมีความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันในภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านหญิงและชายนักเรียนหญิง มีความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันมากกว่านักเรียนชาย แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนที่เรียนในโรงเรียนขนาดต่างกันมีความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านระบบนิเวศและด้านชีวิตสัตว์ นักเรียนที่เรียนในโรงเรียนขนาดต่างกันมีความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. นักเรียนที่ผู้ปกครองประกอบอาชีพต่างกันมีความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: นักเรียนมัธยมศึกษา

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่เอื้อต่อการจัดการศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ตามทัศนะครู อาจารย์ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - ประดิษฐ์, กำเนิด (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะที่พึ่งประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ที่เอื้อต่อการจัดการศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ตามทัศนะของครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย และเพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ที่เอื้อต่อการจัดการตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ตามทัศนะของครู อาจารย์ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามเพศวุฒิทางการศึกษา และประสบ-การณ์ในปการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 219 คน โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi – Stage Random Sampling ) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานคือ t- test ผลการวิจัย พบว่า 1. ครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษามีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกตามพระราชทานบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายได้อยู่ในระดับมาก 2. ครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษาทั้งเพศชายและเพศหญิงมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึ่งประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3. ครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษาทั้งที่มีวุมิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีและตั้งแต่ปริญญาตรีขึ้นไปมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 4. ครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษาทั้งที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานต่ำกว่า 12 ปี และตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึ่งประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 5. ครูเพศชายและเพศหญิง มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่เอื้อต่อพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 6. ครูที่มีวุฒิทางการศึกษา มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่เอื้อต่อพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 7. ครูที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานต่างกัน มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาที่เอื้อต่อพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ทั้งในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: ผู้บริหาร

คุณลักษณะที่เป็นจริงและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอ ในทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - ดำรงฤกษ์, กลิ่นแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะที่เป็นจริงและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอ ในทรรศนะของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย เกี่ยวกับคุณลักษณะ 5 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคลิกภาพ ด้านคุณธรรม ด้านความรู้ความสามรถในการบริหาร ด้านมนุษยสัมพันธ์ ด้านส่วนตัวและครอบครัว โดยจำแนกตามตำแหน่งการบริหารงานและระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งผู้บริหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย ปีการศึกษา 2543 จำนวน 351 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ชนิดมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test และ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1. คุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอ ในทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอ ในทัศนะของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3. ผู้บริหารสถานศึกษาที่ดำรงตำแหน่งต่างกัน มีทรรศะต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารสถานศึกษาที่ดำรงตำแหน่งต่างกัน มีทรรศะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีระยะเวลาการดำรงตำแหน่งต่างกัน มีทรรศะต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอไม่แตกต่างกัน 6. ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีระยะเวลาการดำรงตำแหน่งต่างกัน มีทรรศะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การบริหาร; ผู้บริหารโรงเรียน; โรงเรียนประถมศึกษา

บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน ตามทัศนะของผู้บริหารและอาจารย์ สังกัดกองวิทยาลัยอาชีวศึกษา กรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือ - วิรุฬพร, แก้วกล้า (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาเปรียบเทียบทัศนะของผู้บริหารและอาจารย์สังกัดกองวิทยาลัยอาชีวศึกษา กรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือ ที่มีต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน ซึ่งมี 5 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จของงานวิจัยในชั้นเรียน การมีความรับผิดชอบต่อครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน การให้ความสำคัญกับการวิจัยในชั้นเรียน การความยอมรับนับถือครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน และการส่งเสริมความก้าวหน้าในตำแหน่งการงานของครูผู้ทำวิจัยในชั้นเรียน โดยจำแนกตาม ตำแหน่งหน้าที่ กลุ่มวิชาที่สอน วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริหารและอาจารย์ สังกัดกองวิทยาลัยอาชีวศึกษา กรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือ จำนวน 236 คน เป็นผู้บริหารจำนวน 73 คน และอาจารย์จำนวน 163 คน โดยสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/FW สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test (One way ANOVA) และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe’s Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารและอาจารย์ มีทัศนะต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยใน ชั้นเรียน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารและอาจารย์ มีทัศนะต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน ในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผู้บริหารที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน และประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีทัศนะต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 4. อาจารย์ที่สอนกลุ่มวิชาต่างกัน และมีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีทัศนะต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 5. อาจารย์ที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีทัศนะต่อบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียน ในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: กองวิทยาลัยอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือ; การบริหาร; ผู้บริหารโรงเรียน; วิจัยในชั้นเรียน

ประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์โดยใช้พืชท้องถิ่น (กรณีศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม) - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบำบัดน้ำเสีย; พืชท้องถิ่น; ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเข้าศึกษาต่อในคณะเทคโนโลยีการเกษตรของนักศึกษา สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก - วีระพงษ์, อินทร์ทอง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเข้าศึกษา; คณะเทคโนโลยีการเกษตร

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานในธุรกิจโรงแรม - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ธุรกิจโรงแรม; พนักงาน; พนักงานในธุรกิจโรงแรม

ปัญหาการจัดการเรียนการสอนที่ยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของครูระดับประถมศึกษา อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2542 - สนิท, ฉิมเล็ก (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; ครู; ประถมศึกาษา; ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

ปัญหาและข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาการบริหารงานวิชาการสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - เอมอร, กมลวรเดช (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหารงานวิชาการ; วิชาการ

ปัญหาและอุปสรรคในการใช้อินเตอร์เน็ตของนักศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - ลำเนา, เอียมสะอาด (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้อินเตอร์เน็ต; อินเตอร์เน็ต

ผลของการใช้น้ำมะเขือเทศในการตกตะกอนโปรตีนจากถั่วเหลือง - ปิยวรณณ, ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ถั่วเหลือง; น้ำมะเขือเทศ; มะเขือเทศ; โปรตีน; โปรตีนจากถั่วเหลือง

ผลของการใช้มะเขือเทศในการตกตะกอนโปรตีนจากถั่วเหลือง - ปิยวรรณ, ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การตกตะกอนโปรตีน; ถั่วเหลือง; ผลของการใช้มะเขือเทศ

ผลของชนิดและปริมาณของแป้งที่ใช้ต่อคุณภาพของลูกชิ้นปลานิล - ชุติมา, ไชยเชาวน์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ปลานิล; ลูกชิ้น; ลูกชิ้นปลานิล; แป้ง

ภาวะการมีงานทำของบัณฑิตและความพึงพอใจผู้ใช้บัณฑิตของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม พ.ศ. 2543-2545 - สำนักวิจัยและบริการวิชาการ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การมีงานทำ; บัณฑิต; ผู้ใช้บัณฑิต

มโนทัศน์และการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของครูโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก - สุภา, อักษรดิษฐ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ครู; ประถมศึกษา; สิ่งแวดล้อม

รวมบทคัดย่องานวิจัย ประจำปีการศึกษา 2542-2545 - สำนักวิจัยและบริการวิชาการ, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ประจำปีการศึกษา 2542-2545; รวมบทคัดย่องานวิจัย

วิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อการอนุรักษ์ กรณีศึกษาวัดโบราณในเขตพื้นที่โดยรอบพระราชวังจันทน์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ปราณี, แจ่มขุทด (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การอนุรักษ์; วัด; วัดโบราณ

สภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - ประพัทธ์, เหมาคม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ)
สภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ของโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัญหาการบริหารงานวิชาการในการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพ เพื่อเปรียบเทียบสภาพปัญหาการบริหารงานวิชาการในการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพ และนำผลการวิจัยไปใช้ในการแก้ไขปรับปรุงการบริหารงานวิชาการในการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพ ของโรงเรียนให้ได้ผลดีมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมปัจจุบัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการ ผู้สอนวิชาโครงงานอาชีพชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ปีการศึกษา 2544 สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 233 คน โดยวิธีสุ่มแบ่งชั้นหลายขั้นตอน (Multi-Stage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า(Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองและทางไปรษณีย์ การวิเคราะห์มูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test F-test และทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe ’ Method) ผลการวิจัยพบว่าผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการและผู้สอนวิชาโครงงานอาชีพในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มีความคิดเห็นต่อสภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 4 ด้าน ดังนี้ สภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอน ตามความคิดเห็นของผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการและผู้สอนวิชาโครงงานอาชีพ ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง และด้านการวางแผนงานวิชาการมีปัญหามากที่สุด ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการและผู้สอนวิชาโครงงานอาชีพที่มีต่อสภาพปัญหาการจัดการเรียนการสอนวิชาโครงงานอาชีพในภาพรวมและเป็นรายด้านทั้ง 4 ด้าน ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การศึกษาทางวิชาชีพ

อัตราการเจริญเติบโตของไก่พันธุ์ไซ่ง่อน - อรรถพล, นาขวา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ไก่; ไก่พันธุ์ไซ่ง่อน

อัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจจากการลงทุนทางการศึกษาของนักศึกษาหลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี ผู้มีงานทำแล้ว สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม จังหวัดพิษณุโลก - ปรัชญา, สังข์สมบูรณ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การลงทุนทางการศึกษา; จังหวัดพิษณุโลก; นักศึกษาหลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี; ผู้มีงานทำแล้ว; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; อัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ

เปรียบเทียบการหาปริมาณเหล็กในตัวอย่างผักโดยเทคนิคการไทเทรตแบบปฏิกิริยารีดอกซ์และเทคนิคสเปคโตรโฟโทเมตรี - อนงค์, ศรีโสภา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ปฏิกิริยารีดอกซ์; ารหาปริมาณเหล็ก; เทคนิคการไทเทรต; เทคนิคสเปคโตรโฟโทเมตรี; เหล็ก

แนวทางการบริหารงานโรงเรียนที่มีการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - สุทธิวรรณ, ยิ้มสมบุญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานและเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการบริหารงานโรงเรียนประถมศึกษาที่มีการจัดการศึกษาพิเศษและขนาดของโรงเรียนเกี่ยวกับการบริหารงานโรงเรียนทั้ง 6 ด้าน คืองานวิชาการ งานบุคลากร งานกิจการนักเรียนงานอาคารสถานที่ งานการเงินและธุรการและ งานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนเด็กพิเศษ โรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา ที่มีการจัดชั้นเรียนร่วม ที่ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น ตามขนาดโรงเรียน และสุ่มอย่างง่าย จำนวน 248 คน โรงเรียนสังกัดสำนักงานการศึกษาเอกชน จังหวัดพิษณุโลก ที่มีการจัดชั้นเรียนร่วม ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมุติฐานด้วยค่า t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. โรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาและสังกัดสำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดพิษณุโลก มีสภาพการดำเนินงานการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับน้อยที่สุด 2. ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนเด็กพิเศษ มีความเห็นว่าสภาพการดำเนินงานการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมอยู่ในระดับ น้อยที่สุด 3. ผู้ผ่านการอบรมเกี่ยวกับการศึกษาพิเศษ มีความเห็นว่าสภาพการดำเนินงานการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก อยู่ในระดับน้อย และผู้ไม่ผ่านการอบรมมีความเห็นว่าสภาพการดำเนินงาน อยู่ในระดับน้อยที่สุด 4. ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนเด็กพิเศษโรงเรียนขนาดใหญ่ มีความเห็นว่าสภาพการดำเนินงาน การจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษาอยู่ในระดับน้อย ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนเด็กพิเศษโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กมีสภาพการดำเนินงานอยู่ในระดับน้อยที่สุด 5. โรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา และสังกัดสำนักงานการศึกษาเอกชน มีแนวทางการดำเนินงาน โรงเรียนที่มีการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษา ไม่แตกต่างกัน 6. ผู้บริหารและครูสอนเด็กพิเศษ มีความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานโรงเรียนที่มีการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษา ไม่แตกต่างกัน 7. ผู้ผ่านการอบรมและผู้ไม่ผ่านการอบรม มีความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงาน โรงเรียนที่มีการจัดชั้นเรียนร่วมระดับประถมศึกษา ไม่แตกต่างกัน 8. ผู้บริหารและครูผู้สอนเด็กพิเศษโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก มีความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงาน โรงเรียนที่มีการจัดชั้นเรียนร่วม ระดับประถมศึกษาส่วนใหญ่ ไม่แตกต่างกัน แต่พบว่าในงานกิจการนักเรียนโรงเรียนขนาดใหญ่กับขนาดกลาง มีความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงาน แตกต่างกันที่ระดับ 0.05
Keywords: การบริหารงานโรงเรียน

ไส้กรองน้ำเซรามิกส์ - นิวัตร, พัฒนะ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: เซรามิกส์; ไส้กรองน้ำ

การจัดกิจกรรมนักศึกษาของสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - นิศา, สุวรรณประเทศ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการดิน; การเกษตร การพัฒนาที่ดิน; การใช้ที่ดิน

การทดลองผลิตโกร่งบดด้วยเนื้อดินปั้นฮาร์ดพอร์สเลนที่อุณหภูมิ 1,300 องศาเซลเซียส - จุมพฏ, พงศ์ศักดิ์ศรี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ดิน; ดินปั้น; ดินปั้นฮาร์ดพอร์สเลน; ฮาร์ดพอร์สเลน

การผลิตแป้งจากกล้วย - ปิยวรณณ, ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กล้วย; การแปรรูปอาหาร; แป้งทำอาหาร

การพัฒนากลุ่มแกนนำระดับตำบลเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในจังหวัดพิษณุโลก - สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กลุ่มแกนนำระดับตำบล; ความเข้มแข็งของชุมชน; ชุมชน

การพัฒนาชุดการสอนคณิตศาสตร์สำหรับชั้นประถมศึกษา - เชิญ, สามารถ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาชุดการสอนคณิตศาสตร์; ชั้นประถมศึกษา

การวางระบบการประกันคุณภาพและมาตรฐานการผลิตครู - คณะครุศาสตร์, สถาบันราชภัฏ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: มาตรฐานการผลิตครู; ระบบการประกันคุณภาพ

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนปฏิบัติการวิชาเคมีอนินทรีย์ 1 - สุภาพ, รมณีย์พิกุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชุดการเรียนการสอน; สือการเรียนการสอน; สื่อการสอน; เคมีอนินทรีย์

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนปฏิบัติการวิชาเคมีอนินทรีย์ 2 - ฤดีวรรณ, บุญยะรัตน์; อุบล, พุ่มสะอาด; โสภา, สิมะรักษ์อำไพ; นิตย์ , แซ่ลิ้ม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ชุดการเรียนการสอน; สื่อการสอน; สื่อการเรียนการสอน; เคมีอนินทรีย์

การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอนวิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 1 - กุลยา, จันทร์อรุณ; ธงชัย, เครือหงษ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิจัยเพื่อพัฒนาชุดการเรียนการสอน; วิชาปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 1

การวิเคราะห์การตกออก- ซ้ำชั้น ของนักศึกษาภาคปกติสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2539-2540 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การตก-ซ้ำชั้น; นักศึกษา

การวิเคราะห์การตกออก- ซ้ำชั้น ของนักศึกษาภาคปกติสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2539-2540 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การตกออก- ซ้ำชั้น; นักศึกษา

การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษา (SCH) สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2544 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ค่าใช้จ่าย; ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษา; นักศึกษา

การวิเคราะห์นักศึกษาใหม่สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2544 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์นักศึกษาใหม่; นักศึกษา

การวิเคราะห์ภาวะการหางานทำของบัณฑิตรุ่นสุดท้ายที่รับปริญญาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2544 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: บัณฑิต หางานทำ; ภาวะการหางานทำ

การศึกษากากถั่วลิสงหลังการบีบสกัดน้ำมัน : สมบัติเชิงหน้าที่และการนำมาใช้ประโยชน์ - น้ำทิพย์, วงษ์ประทีป (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กากถั่วลิสง; การบีบสกัดน้ำมัน

การศึกษาความคาดหวังของชุมชนต่อสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2544 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความคาดหวังของชุมชน; ชุมชน

การศึกษาความต้องการหลักสูตรท้องถิ่น ดนตรีสากล ของผู้ประกอบการ - สธน, โรจนตระกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ดนตรีสากล; ผู้ประกอบการ; หลักสูตรท้องถิ่น

การศึกษาความต้องการแรงงานระดับอุดมศึกษาในแหล่งงานของภาคเหนือตอนล่าง สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2544 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม

การศึกษาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก - เฉลิมชัย, สังโยคะ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์; ทักษะวิทยาศาสตร์; นักเรียน; โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา

การศึกษาผลของการใช้แป้งฟักทองที่มีต่อคุณภาพของแป้งซาลาเปา - ปิยวรณณ, ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: แป้งซาลาเปา; แป้งทำอาหาร; แป้งฟักทอง

การศึกษาผลของการใช้แป้งฟักทองที่มีต่อคุณภาพของแป้งซาลาเปา - ปิยวรณณ, ศุภวิทิตพัฒนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้แป้งฟักทอง; คุณภาพ; แป้งซาลาเปา

การศึกษาภาพลักษณ์สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก ในสายตาของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในเขต จ.สุโขทัย - บุษบา, หินเธาว์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ภาพลักษณ์; ภาพลักษณ์สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม

การศึกษารูปแบบการสอนภาษาอังกฤษที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางโดยใช้วิธีสตอรี่ไลน์ สำหรับนักศึกษาในสถาบันราชภัฏ : กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - อารี, ปรีดีกุล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษารูปแบบการสอนภาษาอังกฤษ; นักศึกษาในสถาบันราชภัฏ; ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; โดยใช้วิธีสตอรี่ไลน์

การศึกษารูปแบบการสอนภาษาอังกฤษที่โดยใช้วิธีสตอรี่ไลน์สำหรับนักศึกษาในสถาบันราชภัฏ กรณีศึกษาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - อารี, ปรีดีกุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสอนรูปแบบการสอนภาษาอังกฤษ; รูปแบบการสอน; รูปแบบการสอนภาษาอังกฤษ

การแยกและคัดเลือกแอคติโนมัสซีทที่สร้างสารปฏิชีวนะ - ชนิกานต์, คุัมนก (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: สารปฏิชีวนะ; แอคติโนมัสซีท

ความคาดหวังของชุมชนต่อคณะกรรมการองค์การบริหารส่วนตำบลที่มีผลต่อการพัฒนาท้องถิ่น : เฉพาะกรณีศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - ภคพร, วัฒนดำรงค์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาท้องถิ่น; คณะกรรมการองค์การบริหารส่วนตำบล; ความคาดหวัง; จังหวัดพิษณุโลก; ชุมชน

ความพึงพอใจของอาจารย์ที่มีต่อพฤติกรรมการบริหารงานของผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาและวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 - มยุรี, ประทุมมาศ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความพึงพอใจของอาจารย์ที่มีต่อพฤติกรรมการบริหารงานของผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาและวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 ใน 4 ด้านคือ ด้านส่งเสริมการศึกษา ด้านวิชาการ ด้านกิจการนักศึกษา และด้านการวางแผนและพัฒนา โดยจำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ การทำงานของผู้บริหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา และวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 จำนวน 275 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (Check List) เกี่ยวกับสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถามและสถานภาพของผู้บริหาร และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) วัดระดับความพึงพอใจของอาจารย์ที่มีต่อพฤติกรรมการบริหารงานของผู้บริหารใน 4 ด้าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้การทดสอบค่า (t – test) ผลการศึกษาพบว่า 1. ความพึงพอใจของอาจารย์ที่มีต่อพฤติกรรมการบริหารงานของผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาและวิทยาลัยเทคนิค กรมอาชีวศึกษา เขตการศึกษา 7 โดยส่วนรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านแล้วพบว่า อยู่ในระดับปานกลางทุกข้อ 2. ผลจากการเปรียบเทียบความพึงพอใจของอาจารย์ที่มีต่อพฤติกรรมการบริหารงานของผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาและวิทยาลัยเทคนิค จำแนกตามเพศของผู้บริหาร พบว่าโดยส่วนรวมอาจารย์มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกันในทุกด้าน เมื่อจำแนกตามวุฒิการศึกษาของผู้บริหาร พบว่า โดยส่วนรวมอาจารย์มีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านส่งเสริมการศึกษา ด้านกิจการนักศึกษา และด้านการวางแผนและพัฒนา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนด้านวิชาการไม่แตกต่างกันและเมื่อจำแนกตามประสบการณ์ทำงานของผู้บริหาร พบว่า โดยส่วนรวมอาจารย์มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านส่งเสริมการศึกษา และด้านการวางแผนและพัฒนา อาจารย์มีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านวิชาการและด้านกิจการนักศึกษา อาจารย์มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน
Keywords: การบริหาร; ครู

คุณลักษณะของครูผู้สอนพลศึกษาตามการรับรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - อนันต์, กุเหล็กดำ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาเรื่องคุณลักษณะของครูผู้สอนตามการรับรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะของรู้ผู้สอนพลศึกษาตามการรับรู้ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนในสังกัดการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยโดยศึกษาคุณลักษณะ ด้านวิชาการ ด้านการจัดการกิจกรรมการเรียนการสอนด้านบุคลิกภาพ ด้านคุณธรรมและจริยธรรม และด้านมนุษยสัมพันธ์โดยจำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา สาขาวิชาที่ศึกษา และประสบการณ์ในการทำงานของครูพลศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นครูสอนพลศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศีกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 39 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 390 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ (Check List) ซึ่งถามเกี่ยวกับสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) ซึ่งถามการรับรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ที่มีต่อคุณลักษณะของครูผู้สอนพลศึกษาใน 5 ด้าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างขิงค่าเฉลี่ยโดยใช้การทดสอบค่าที (t-test) และค่า (F- test) ผลการศึกษาพบว่า 1. คุณลักษณะของครูผู้สอนพลศึกษาตามการรับรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยในภาพรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. การเปรียบเทียบการรับรู้ของนักเรียนที่มีต่อครูผู้สอนพลศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยพบว่า 2.1 จำแนกตามเพศครูผู้สอนพลศึกษาพบว่า ในภาพรวมนักเรียนมีการับรู้แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่าครูผู้สอนพลศึกษาเพศชายและเพศหญิงมีคุณลักษณะด้านบุคลิกภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนด้านคุณธรรมและจริยธรรม และด้านมนุษยสัมพันธ์แตกต่างกันอย่างมัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านวิชาการและด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 2.2 จำแนกตามวุฒิการศึกษาของครูสอนพลศึกษาพบว่าในภาพรวมและเป็นราด้านทุกด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 2.3 เมื่อจำแนกตามสาขาวิชาของครูผู้สอนพลศึกษาพบว่าในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ได้แก่ ด้านมนุษยสัมพันธ์ และด้านที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ด้านวิชาการ ด้านคุณธรรมและจริยธรรม 2.4 เมื่อจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานของครูผู้สอนพลศึกษาต่างกันพบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อทำการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่พบว่าครูพลศึกษาที่มีประสบการณ์ในการทำงาน 10 – 20 ปี มีคุณลักษณะในภาพรวมสูงกว่าครูพลศึกษาที่มีประสบการณ์ในการทำงานตำกว่า 10 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ส่วนคู่อื่นๆ พบว่ามีคุณลักษณะแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
Keywords: ครู; ครูพลศึกษา; สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย

คุณลักษณะที่เป็นจริงและพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาล ในโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 - พิฆเณศ, โคกทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยคุณลักษณะที่เป็นจริงและพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาคุณลักษณะที่เป็นจริงและพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียน ตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาล ด้านความรู้ ด้านความสามารถ ด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านการบริการสังคม ด้านบุคลิกภาพและด้านคุณธรรมจริยธรรม และเพื่อเปรียบเทียบทัศนะของพนักงานครูเทศบาลต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงและพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียน จำแนกตามเพศ ประสบการณ์ทำงาน และอายุ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นพนักงานครูเทศบาลโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) จากประชากรแต่ละกลุ่มย่อย 20 % ของพนักงานครูเทศบาล ได้จำนวน 312 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาลเกี่ยวกับคุณลักษณะที่เป็นจริงและพึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียน มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบ t-test แบบ Independent ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาคุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้บริหารโรงเรียน ตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาล เขตการศึกษา 7 ในด้านความรู้ ด้านความสามารถ ด้านความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ด้านบริการสังคม ด้านบุคลิกภาพ ด้านคุณธรรมจริยธรรม พบว่าพนักงานครู เทศบาลมีทัศนะต่อคุณลักษณะทุกด้านในระดับมาก ยกเว้นด้านคุณธรรมจริยธรรมมีทัศนะต่อคุณลักษณะในระดับมาก โดยมีทัศนะต่อคุณลักษณะสูงสุดแต่ละด้าน คือความรู้ ได้แก่ มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบวินัยของข้าราชการ ด้านความสามารถ ได้แก่ เป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่จะริเริ่มพัฒนาโรงเรียนอยู่เสมอ ด้านบริการสังคม ได้แก่ นำโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรมประเพณีอันดีงามของสังคมในท้องถิ่น ด้านบุคลิกภาพได้แก่ มีการแต่งกายสะอาดเหมาะสมกับกาลเทศะสุภาพเรียบร้อย ด้านคุณธรรมจริยธรรม ได้แก่ ยึดหลักความถูกต้องหรือหลักคุณธรรมในการปฏิบัติงาน และผลการศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียน ตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาล พบว่ามีทัศนะต่อคุณลักษณะทุกด้านในระดับมากที่สุด โดยมีทัศนะสูงแต่ละด้าน คือความรู้ ได้แก่ มีความรู้เกี่ยวกับหลักสูตรและงานด้านวิชาการ ด้านความสามารถ ได้แก่ มีความสามารถด้านการวางบุคลากรได้เหมาะสมกับงาน ด้านความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่ เป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ที่จะริเริ่มพัฒนาโรงเรียนอยู่เสมอ ด้านบริการสังคม ได้แก่ ให้ความสนับสนุนประชาธิปไตยในโรงเรียนตามภารกิจของชุมชน ด้านบุคลิกภาพ ได้แก่ มีความอดกลั้น อดทน รู้จักควบคุมอารมณ์ได้ ด้านคุณธรรมจริยธรรม ได้แก่ ยึดหลักความถูกต้องหรือหลักคุณธรรมในการปฏิบัติงาน 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 จำแนกตามเพศ มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้บริหารโรงเรียน ทั้ง 6 ด้านไม่แตกต่างกัน และมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนไม่แตกต่างกัน 3. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 จำแนกตามประสบการณ์ทำงาน มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้บริหารโรงเรียน ทั้ง 6 ด้านไม่แตกต่างกัน และมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียนไม่แตกต่างกัน 4. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเขตการศึกษา 7 จำแนกตามอายุ มีทัศนะต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงของผู้บริหารโรงเรียน ทั้ง 6 ด้านไม่แตกต่างกัน และมีทัศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารโรงเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Keywords: ผู้บริหารโรงเรียน

บทบาทของผู้บริหารโรงเรียนที่มีต่อการส่งเสริมการทำวิจัยของครูในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - ไตรภพ, เงินแก้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาและเปรียบเทียบบทบาทของผู้บริหารโรงเรียนที่มีต่อการส่งเสริมการทำวิจัยของครูในโรงเรียน สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย ซึ่งมี 5 ด้าน ได้แก่ การกำหนดนโยบายและวางแผนการทำวิจัยของครูในโรงเรียน การให้ความยอมรับนับถือครูผู้ทำวิจัยในโรงเรียน การให้ความสำคัญกาารทำวิจัยของครูในโรงเรียนการมีความรับผิดชอบต่อครูผู้ทำวิจัยของครูในรงเรียน และการส่งเสริมให้มีความก้าวหน้าในตำแน่งของครูผู้ทำวิจัยในโรงเรียน โดยจำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการบริหารงานและขนาดโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างวที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย ปีการศึกษา 2543 จำนวน 234 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามและมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ f-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารโรงเรียนมีบทบาทต่อการส่งเสริมการทำวิจัยของครูในโรงเรียน โดยภาพรวมทุกด้าน มี การปฏิบัติอยู่ในระดับมาก 2. ผู้บริหารโรงเรียนที่มีวุฒิต่างกัน มีบทบาทต่อการส่งเสริมการทำวิจัยของครูในโรงเรียนไม่แตกต่างกัน 3. ผู้บริหารโรงเรียน มีประสบการณ์ในการบริหารงานในโรงเรียนต่างกัน มีบทบาทต่อการส่งเสริมการทำวิจัยของครูในโรงเรียนไม่แตกต่างกัน 4. ผู้บริหารโรงเรียนขนาดโรงเรียนต่างกัน มีบทบาทต่อการส่งเสริมการทำวิจัยของครูในโรงเรียนแตกต่างกัน
Keywords: ผู้บริหารโรงเรียน; วิจัยชั้นเรียน; สุโขทัย

บทบาทที่คาดหวังต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย - ชัยวัฒน์, เวียงทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาบทบาทที่คาดหวังต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ในด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กปฐมวัย การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน การบริการให้สายอาชีพ การจัดกิจกรรมเด็ก เยาวชน และการศึกษานอกโรงเรียน และการบำรุงรักษาศิลปวัฒนธรรม จารีต และภูมิปัญญาท้องถิ่น มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบ บทบาทที่คาดหวังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยจำแนกเป็นหน่วยงานที่สังกัด และการมีประสบการณ์ในการจัดการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นบุคลากรปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายบริหาร ขององค์การบริหารส่วนปกครองส่วนจังหวัดสุโขทัย จำนวน 189 คน ได้มาโดยวิธีการสุมแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรม SPSS FOR WINDOWS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. บทบาทที่คาดหวังต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย พบว่าในด้านการจัดกิจกรรมเด็ก เยาวชน และการศึกษานอกโรงเรียน และด้านบำรุงรักษา ศิลปวัฒน-ธรรม จารีตประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่น อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กปฐมวัย ด้านการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานและด้านการบริการให้ความรู้สายอาชีพ พบว่าอยู่ในระดับปานกลาง 2. บทบาทที่คาดหวังต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามหน่วยงานที่สังกัด พบว่าบทบาทที่คาดหวังของเทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ในภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน มีเพียงบางเรื่องที่แตกต่างกันได้แก่ เรื่องส่งเสรืมสนับสนุนให้มีสื่ออุปกรณ์ประกอบการเรียนรู้ประจำศูนย์ปฐมวัยอย่างเพียงพอเรื่องสนับสนุนการจัดการหาหนังสือเข้าห้องสมุด เรื่อง ส่งเสริมสนับสนุนครูผู้สอน พัฒนาการศึกษาโดยการให้ทุนศึกษาต่อ สนับสนุนการอบรม พัฒนาความรู้สำหรับครู เป็นต้น และการส่งเสริมการวิจัยในชั้นเรียนและโครงงานนักเรียน 3. บทบาทที่คาดหวังต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามการมีประสบการณ์ในการจัดการศึกษา พบว่าบุคลากรที่มีประสบการณ์ในการจัดการศึกษา มีบทบาทที่คาดหวังสูงกว่า บุคลากรที่ไม่มีประสบการณ์ในการจัดการศึกษา ในด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กปฐมวัย และด้านการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ส่วนด้านอื่นๆพบว่าไม่แตกต่างกัน
Keywords: การจัดการศึกษา; การศึกษา; การสอน; องค์การบริหารส่วนจำบล

ผลของกระบวนการแปรรูปที่มีต่อคุณภาพของเฟรนช์ฟรายจากมันเทศ - ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การแปรรูป; มันเทศ; เฟรนช์ฟราย; เฟรนช์ฟรายจากมันเทศ

ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อชวนชม - ทัศนีย์, ศิริวรรณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ; การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อชวนชม; ชวนชม; เนื้อเยื่อ

ศึกษาบทบาทและวิธีการดำเนินงานของประชาคม เพื่อการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในจังหวัดพิษณุโลก - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน; ความเข้มแข็งของชุมชน; ชุมชน; ประชาคม

ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการใช้ประโยชน์จากสมุนไพรเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในอำเภอเมือง จ.พิษณุโลก - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้ประโยชน์จากสมุนไพร; ภูมิปัญญาท้องถิ่น; สมุนไพร

เจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - อานนท์, ชาญกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับเจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย และเพื่อเปรียบเทียบ เจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามเพศ ประสบการณ์สอน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนอยู่ในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 334 โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for WINDOWS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe ’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูโรงเรียนประถมศึกษามีเจตคติต่อการนิเทศภายในของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย อยู่ในระดับมาก 2. ครูเพศหญิงและเพศชายมีเจตคติต่อการนิเทศภายในของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย ไม่แตกต่างกัน แต่มีแนวโน้มว่า ครูเพศหญิงมีเจตคติต่อการนิเทศภายในของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย มากกว่าครูเพศชาย 3. ครูที่มีประสบการณ์การสอนระหว่าง 16-25 ปี มีเจตคติต่อกระบวนการนิเทศด้านการมีส่วนร่วม มากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการสอนระหว่าง 1-15 ปี 4. ครูที่สอนในโรงเรียนขนาดใหญ่ มีเจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยทุกด้านมากกว่า ครูที่สอนอยู่ในโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็ก
Keywords: การนิเทศการศึกษา; การศึกษาขั้นประถม; โรงเรียนประถมศึกษา

การตรวจวิเคราะห์มลภาวะบางประการของอากาศในเขตเทศบาลนครเมืองพิษณุโลกเพื่อการจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม; คุณภาพสิ่งแวดล้อม; มลภาวะทางอากาศ

การประยุกต์ดนตรีพื้นบ้านมังคละเป็นดนตรีสากล - สธน, โรจนตระกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประยุกต์ดนตรีพื้นบ้าน; ดนตรีสากล; มังคละ

การพัฒนาตัวบ่งชี้สำหรับการประกันคุณภาพการศึกษาโปรแกรมวิชาภาษาอังกฤษในสถาบันราชภัฏภาคเหนือ - ศุภลักษณ์, วิริยะสุมน (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประกันคุณภาพการศึกษา; การพัฒนาตัวบ่งชี้; ตัวบ่งชี้

การวิเคราะห์คุณภาพน้ำในคลองโคกช้าง เขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์คุณภาพน้ำ; คลอง; คลองโคกช้าง

การวิเคราะห์ระบบการบริหารงานวิชาการของคณะวิทยาการจัดการ ในสถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - สุจิตรา, เปลี่ยนดวง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การบริหาร; การบริหารงานวิชาการ; งานวิชาการ; ระบบการบริหารงานวิชาการ

การศึกษาความคิดเห็นต่อปัจจัยที่มีผลต่อการประกันคุณภาพการศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - เชาว์, เตล็ดทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การประกันคุณภาพการศึกษา; ความคิดเห็น; จังหวัดพิษณุโลก; ปัจจัยที่มีผลต่อ; สังกัดกรมสามัญศึกษา; โรงเรียนมัธยมศึกษา

การศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับแผนจัดการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ของ สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - วินับ, กันจู (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคคลกรในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เพื่อรองรับแผนจัดการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ตามนโยบาย 4 ด้าน คือ ด้านการประกันโอกาสทางการศึกษา ด้านประกันคุณภาพทางการศึกษา ด้านการประกันประสิทธิภาพการศึกษา และด้านประกันความปลอดภัย เพื่อนำนโยบายไปปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารและผู้สอน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 361 คน จำแนกเป็นผู้บริหาร132 คน และผู้สอน 229 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่าเกี่ยวกับความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคคลกรตามแนวทางปฏิรูปการศึกษาในพระราชบัญญัติ การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคลากร ตามนโยบายในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อจำแนกเป็นรายด้านพบว่า ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคคลกรด้านการประกันโอกาสทางการศึกษา ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านการประกันประสิทธิภาพการศึกษา และด้านการประกันความปลอดภัย อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. นโยบายด้านที่มีค่าเฉลี่ยของความต้องการจำเป็นในการพัฒนาบุคลากรสูงที่สุด คือ ด้านการประกันความปลอดภัย รองลงมาคือ ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านการประกันประสิทธิภาพ และตำที่สุด การประกันโอกาสทางการศึกษา 3. บุคลากรสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีตำแหน่งต่างกันมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนานโยบาย 4 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 บุคลากรสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาตามนโยบาย 4 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Keywords: การบริหารงานบุคคล; การพัฒนาบุคลากร; การศึกษา

การศึกษาความต้องการหลักสูตรท้องถิ่น "การทอผ้าไหมแพรวา" ของชุมชนบ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ - ปาริชาติ, ศรล้อม (มหาวิยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
จุดมุ่งหมายของการวิจัย 1.เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปและปัญหาของการทอผ้าไหมแพรวาตามความคิดเห็นของผู้ประกอบอาชีพทอผ้าไหมแพรวาที่บ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ 2. เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปและปัญหาเกี่ยวกับหลักสูตรท้องถิ่น ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามความคิดเห็นของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา 3. เพื่อศึกษาความต้องการหลักสูตรท้องถิ่น “ การทอผ้าไหมแพรวา ” ในโรงเรียนมัธยมศึกษาในอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา จำแนกเป็น 4 ด้าน คือ ด้านความสอดคล้องกับหลักสูตรระดับชาติ ด้านประโยชน์ต่อผู้เรียนและชุมชน ด้านเนื้อหาการเรียนการสอนและด้านวิธีการสอน วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ประชาชนชาวบ้านโพนที่มีอาชีพทอผ้าไหมแพรวา ในชุมชนบ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 33 คน และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาจำนวน 30 คน ได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสำรวจ ผสมผสานระหว่าง Rating Scale และแบบเลือกตอบ ข้อคำถามครอบคลุม 3 ด้าน คือ ด้านสภาพทั่วไปและปัญหาการทอผ้าไหมแพรวา ด้านสภาพทั่วไปและปัญหาเกี่ยวกับการจัดหลักสูตรท้องถิ่นในโรงเรียนมัธยมศึกษาและด้านความต้องการหลักสูตรท้องถิ่น “ การทอผ้าไหมแพรวา ” สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความถี่ และค่าร้อยละ ผลการวิจัย พบว่าสภาพทั่วไป และปัญหาของการทอผ้าไหมแพรวาของผู้ประกอบอาชีพทอผ้าไหมแพรวา พบว่า การทอผ้าไหมแพรวาเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมของชุมชนได้เป็นอย่างดีมีรายได้ระหว่าง 8,000 – 50,000 บาทต่อครอบครัวซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข ส่วนปัญหาการทอผ้าไหมแพรวา คือขาดการส่งเสริมและสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ ด้านสถานภาพทั่วไปและปัญหาเกี่ยวกับหลักสูตรท้องถิ่นของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษานั้นสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่ต้องการให้ผู้เรียนมีความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และภูมิปัญญาไทย ปัญหาที่พบในการจัดหลักสูตรท้องถิ่น คือ สภาพปัญหาโรงเรียนส่งเสริมให้มีอิสระให้ผู้เรียนมีอิสระให้ผู้เรียนมีรายได้โดยการประกอบอาชีพในท้องถิ่นของตนมากมากกว่าด้านอื่น ๆ บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษามีความต้องการหลักสูตรท้องถิ่น “ การทอผ้าไหมแพรวา ” อยู่ในระดับมาก และให้มีการจัดการเรียนการสอนในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเพื่อต้องการเน้นให้ผู้เรียนมีนิสัยรักการประกอบอาชีพในท้องถิ่นเห็นคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่น ของชุมชน บ้านโพน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการทอผ้าไหมแพรวา วิธีการสอนที่เหมาะสม สมควรให้ผู้เรียนได้ปฏิบัติจริงและศึกษาจากสภาพความเป็นจริงในท้องถิ่นของตนเอง

การศึกษาความพร้อมในการประกันคุณภาพการศึกษา ตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร - สมบูรณ์, โพธิ์ทอง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยการศึกษาความพร้อมในการประกันคุณภาพการศึกษา ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตรในความพร้อมด้านปัจจัย และความพร้อมด้านกระบวนการ เพื่อเปรียบเทียบความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร ในความพร้อมด้านปัจจัยและความพร้อมด้านกระบวนการและเพื่อเปรียบเทียบความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษาตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตรจำแนกตามขนาดโรงเรียน ในความพร้อมด้านปัจจัย และความพร้อมด้านกระบวนการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร ปีการศึกษา 2542 จำนวน 531 คน เป็นผู้บริหารโรงเรียน 180 คน ครูโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 351 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ และแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยค่า t – test และ F – test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษามีทัศนะต่อความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านปัจจัย อยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษามีทรรศนะต่อความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านกระบวนการ อยู่ในระดับปานกลาง 3. ผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษามีทัศนะต่อความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านปัจจัย แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. ผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษามีทรรศนะต่อความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษา ด้านกระบวนการ แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 5. ผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษามีทัศนะต่อความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษา จำแนกตามขนาดโรงเรียน ด้านปัจจัย แตกต่างกันอย่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 6. ผู้บริหารโรงเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษามีทรรศนะต่อความพร้อมของโรงเรียนในการประกันคุณภาพการศึกษา จำแนกตามขนาดของโรงเรียน ด้านกระบวนการ แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05
Keywords: ประกันคุณภาพการศึกษา

การศึกษาชนิดของหัวเชื้อโยเกิร์ตที่มีผลต่อคุณภาพของโยเกิร์ต - ชุติมา, ไชยเชาวน์

การศึกษาบทบาทหน้าที่ของผู้บริหารสถานศึกษาและครู ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - สุพาพร, กิตินันทน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบบทบาทหน้าที่ที่พึงประสงค์ของผู้บริหารและครู ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2542 โดยศึกษาและเปรียบเทียบบทบาทหน้าที่ของผู้บริหาร 6 ด้าน คือ ด้านการจัดทำสาระหลักสูตรให้สอดคล้องกับท้องถิ่น ด้านการสนับสนุนการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ด้านการสนับสนุนการกระจายอำนาจและประสานความร่วมมือกับชุมชนเพื่อพัฒนางานวิชาการ ด้านการสนับสนุนการศึกษาตลอดชีวิต ด้านการประกันคุณภาพการศึกษาและมาตรฐานการศึกษา ด้านการระดมทรัพยากรจากแหล่งชุมชนมาใช้ในการจัดการศึกษา และศึกษาบทบาทหน้าที่ของครูที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง 3 ด้าน คือ ด้านการเตรียมการ ด้านการดำเนินการ และด้านการประเมินผล กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริหารและครู โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2542 โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) จำนวน 300 คน จำแนกเป็นผู้บริหาร จำนวน 100 และครู จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามประเภทมาตราส่วนประเมินค่า สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าเบี่ยงเบน (S.D) และค่า t –test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา มีบทบาทหน้าที่ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมทุกด้าน อยู่ในระดับมากที่สุด 2. ครูโรงเรียนมัธยมศึกษา มีบทบาทหน้าที่ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมทุกด้าน และเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อบทบาทหน้าที่ของผู้บริหาร โรงเรียนมัธยมศึกษา ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542ในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อ บทบาทหน้าที่ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผู้บริหารและครู โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อบทบาทหน้าที่ของครู ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ในภาพรวมและเป็นรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนครุโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อบทบาทหน้าที่ของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุดเช่นกัน 4. ผู้บริหารและครู โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีความคิดเห็นต่อบทบาทหน้าที่ของผู้บริหารสถานศึกษาและครู โรงเรียนมัธยมศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542ในภาพรวม สูงกว่าเกณฑ์ 5. บทบาทหน้าที่ของผู้บริหารสถานศึกษา โรงเรียนมัธยมศึกษา ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลกไม่แตกต่าง 6. บทบาทหน้าที่ของครู โรงเรียนมัธยมศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวม และเป็นรายด้านไม่แตกต่างกัน
Keywords: การบริหาร; การศึกษา; ผู้บริหารโรงเรียน

การศึกษาปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ตามความคิดเห็นของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - อัศวิน, นิลเต่า (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
จุดมุ่งหมายของงานวิจัย 1. เพื่อศึกษาปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายตามความคิดเห็นของครูในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก 2. เพื่อเปรียบเทียบปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายตามความคิดเห็นของครูในโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามหมวดวิชาของครูผู้สอนและขนาดของโรงเรียน วิธีดำเนินการวิจัย 1. ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง การวิจัยในครั้งนี้เป็นการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างซึ่ง ได้แก่ ครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบการกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยตามตารางของเครซี่และมอร์แกน จากนั้นนำมาสุ่มแบบหลายขั้นตอน ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 307 คน 2. เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ตอน คือ ตอนที่ 1 แบบสอบถามเกี่ยวกับสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถามและขนาดของโรงเรียน ลักษณะของแบบสอบถาม เป็นแบบตรวจสอบรายการ ตอนที่ 2 แบบสอบถามเกี่ยวกับความคิดเห็นของครูที่มีต่อปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ใน 5 ด้าน ได้แก่ ความสนใจใฝ่รู้และสร้างสรรค์ ความมีน้ำใจ ความมีวินัย ความเป็นไทย และการบริโภคด้วยปัญญาในวิถีชีวิตไทย ลักษณะของแบบสอบถามเป็นแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัย 1. การศึกษาความคิดเห็นของครู ที่มีต่อปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ใน 5 ด้านพบว่า ด้านความสนใจใฝ่รู้และสร้างสรรค์ มีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนด้านความมีน้ำใจ ด้านสนความมีวินัย ด้านความเป็นไทย และด้านบริโภคด้วยปัญญาในวิถีไทยมีปัญหาอยู่ในระดับน้อย 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูที่มีต่อปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ใน 5 ด้านพบว่า ด้านความสนใจใฝ่รู้และสร้างสรรค์ ด้านความมีน้ำใจ ด้านสนความมีวินัย ด้านความเป็นไทย และด้านบริโภคด้วยปัญญาในวิถีไทย ครูผู้สอนหมวดวิชาสังคมศึกษาและครูผู้สอนหมวดวิชาสามัญทั่วไป มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เช่นเดียวกันทุกด้าน 3. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครู ที่ต่อปัญหาการปลูกฝังจิตพิสัยแก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จังหวัดพิษณุโลก ใน 5 ด้านพบว่า ด้านความสนใจใฝ่รู้และสร้างสรรค์ ด้านความมีน้ำใจ ด้านสนความมีวินัย ด้านความเป็นไทย และด้านบริโภคด้วยปัญญาในวิถีไทย ครูผู้สอนในโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติเช่นเดียวกันทุกด้าน
Keywords: จิตพิสัย; จิตวิทยาการศึกษา

การศึกษาผลกระทบที่มีต่อการวิเคราะห์ทองแดงโดยวิธีอะตอมมิกแอบซอร์พชั่นสเปกโตรโฟโทเมตรี - เฉลิมพร, ทองพูน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์ทองแดง; การศึกษาผลกระทบ; วิธีอะตอมมิกแอบซอร์พชั่นสเปกโตรโฟโทเมตรี

การหาปริมาณธาตุต่าง ๆ ในดินที่ปลูกอ้อยในจังหวัดพิษณุโลก - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปลูกอ้อย; ดิน; อ้อย; แร่ธาตุ; แร่ธาตุในดิน

ความคาดหวังและความพึงพอใจของประชาชนในการเปิดรับข่าวสารจากสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ของสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - สุวารีย์, วงศ์วัฒนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเปิดรับข่าวสาร; ความคาดหวังและความพึงพอใจ; ประชาชน; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; สื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์

ความคิดเห็นของผู้นำชุมชนต่อบทบาทของสื่อมวลชนในการให้การศึกษาที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตชนบท ในจังหวัดพิษณุโลก - บุษบา, หินเธาว์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณภาพชีวิต; คุณภาพชีวิตของประชาชน; ผู้นำชุมชน; สื่อมวลชน

ความต้องการการนิเทศภายในของครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 - ศรีเพ็ญ, สนั่นนาม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
จุดมุ่งหมายของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาความต้องการการนิเทศภายในของครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียน ขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 2. เพื่อเปรียบเทียบความต้องการการนิเทศภายในของครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 จำแนกตามประเภทของวิชาที่สอน และประสบการณ์ในการสอน วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 จำนวน 246 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในในการวิจัยเป็นแบบสอบถามผู้วิจัยสร้างขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ตอน คือ ตอนที่ 1 ถามเกี่ยวกับสถานภาพทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง ตอนที่ 2 ถามเกี่ยวกับความต้องการการนิเทศภายในซึ่งแบ่งเป็น 5 ด้าน คือ ด้านการพัฒนาบุคลากร ด้านการใช้ประโยชน์หลักสูตรด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการสื่อสารการเรียนการสอน ด้านการวัดผลและประเมินผลโดยสร้างแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับและมีค่าความเที่ยง .9877 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS FOR WINDOWS เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้ค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูผู้สอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดเทศบาลในเขตการศึกษา 7 มีความต้องการการนิเทศภายใน ใน 5 ด้านคือ ด้านพัฒนาบุคลากรด้านการใช้หลักสูตร ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการใช้สื่อการเรียนการสอน และด้านการวัดผลและประเมินผล อยู่ในระดีมากทุกด้าน 2. เปรียบเทียบความต้องการการนิเทศภายในของครูผู้สอน ปรากฏดังนี้ 2.1 ครูผู้สอนวิชาสามัญ และครูผู้สอนวิชาการงานและอาชีพ มีความต้องการการนิเทศภาย ในทั้ง 5 ด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 โดยครูผู้สอนวิชาสามัญมีความต้องการการนิเทศภายในมากกว่าครูผู้สอนวิชาการงานและอาชีพทุกด้าน 2.2 ครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 5 ปี และครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป มีความต้องการการนิเทศภายในแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 โดยครูที่มีประสบการณ์ในการสอนต่ำกว่า 5 ปี มีความต้องการการนิเทศภายในมากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการสอนตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ทุกด้าน
Keywords: การนิเทศการศึกษา; การฝึกสอน

ความต้องการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของนักเรียนในจังหวัดสุโขทัย - สงวน, ช้างฉัตร; สุวารีย์, วงศ์วัฒนา; บุษบา, หินเธาว์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความต้องการ; นักเรียนในจังหวัดสุโขทัย; ศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา

คุณลักษณะของครูตามที่ชุมชนคาดหวัง ในเขตบริการโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตำบลเนินสว่าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร - สุภัค, บุญเฮ้า (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
จุดมุ่งหมายของการวิจัย 1. เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตำบลเนินสว่าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร และชุมชนที่อยู่ในเขตบริการของโรงเรียน 2. เพื่อศึกษาความคิดเห็นของคนในชุมชน ที่อยู่ในเขตบริการโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตำบลเนินสว่าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ที่มีต่อครูและคุณลักษณะของครูตามที่ชุมชนคาดหวัง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณสมบัติทางวิชาชีพและด้านคุณสมบัติ ส่วนตัว 3. เปรียบเทียบคุณลักษณะของครูที่เป็นจริงกับที่คาดหวัง ตามความคิดเห็นของคนในชุมชน วิธีดำเนินการวิจัย การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเพื่อค้นหาคุณลักษณะของครู 1. ประชากรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยเป็นคนในชุมชนที่อยู่ในเขตบริการโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตำบลเนินสว่าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ได้แก่ ผู้นำชุมชน 20 คน คณะกรรมการโรงเรียน 10 คน และผู้ปกครองนักเรียน 30 คน รวมทั้งสิ้น 60 คน การเก็บรวบรวมข้อมูล โดยการลงภาคสนาม 2. เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามมาตราส่วน ประมาณค่า แบบสังเกตและแบบสัมภาษณ์ แบบมีโครงสร้างเกี่ยวกับคุณลักษณะของครูด้านคุณสมบัติทางวิชาชีพและคุณสมบัติส่วนตัวจำนวน 60 ชุด 3. สถิติที่ใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t – test) ผลการวิจัย 1. สภาพทั่วไปของโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตำบลเนินสว่าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร และชุมชนที่อยู่ในเขตบริการของโรงเรียน 1.1 สภาพทั่วไปของชุมชนที่อยู่ในเขตบริการของโรงเรียน สภาพทั่วไปของโรงเรียนบ้านเนินพลวง โรงเรียนบ้านเนินพลวงเป็นโรงเรียนที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2496 โดยอาศัยการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชน เริ่มเปิดสอนในระดับชั้น ป.1 – ป.4 ปัจจุบันได้เปิดทำการสอนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ผู้บริหารคนปัจจุบัน คือ นายโชคชัย สัญชัยชาติ ซึ่งเป็นผู้บริหารคนที่ 5 ของสภาพทั่วไปของโรงเรียนบ้านเนินพลวง มีบุคลากรทั้งสิ้น 14 คน จำแนกได้ดังนี้ ครู จำนวน 13 คน นักการภารโรง 1 คน มีจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 186 คน มีจำนวนห้องเรียนทั้งสิ้น 11 ห้อง 1.2 สภาพทั่วไปของชุมชนที่อยู่ในเขตบริการ เป็นชุมชนขนาดเล็กในลักษณะสังคมชนบท ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร มีฐานะยากจน ปัญหาที่พบในชุมชนได้แก่ ปัญหาภัยธรรมชาติ ปัญหาผลผลิตตกต่ำ และปัญหาคนว่างงาน ปัจจุบันลักษณะสังคมเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมเป็นสังคมอบอุ่นครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพ่อ แม่ ลูก แต่เดี๋ยวนี้สมาชิกในชุมชนจะเป็นเด็กและผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ส่วนคนวัยหนุ่มสาวจะไปประกอบอาชีพยังต่างประเทศ ถึงหน้าเทศกาลต่าง ๆ จึงจะกลับมาเยี่ยมบ้าน การเดินทางระหว่างหมู่บ้านไปต่างอำเภอหรือจังหวัดใกล้เคียงอื่น ๆ มีทางหลวงแผ่นดินตัดผ่านอำเภอ มีถนนลูกรังสายเล็กเชื่อมต่อระหว่างระหว่างหมู่บ้าน การเดินทางที่สะดวกที่สุด คือ การเดินทางด้วยมอเตอร์ไซด์ รถยนต์ รถโดยสารประจำทาง การเคลื่อนย้ายถิ่นของคนในชุมชนไม่ค่อยมี ศาสนาที่นับถือกันมากที่สุด คือ ศาสนาพุทธ ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมและภาษาส่วนใหญ่ไม่แตกต่างไปจากท้องถิ่นอื่นที่พบทั่วไป ในเรื่องของการเคารพผู้อาวุโสยังมีมาก มีค่านิยมในการใช้จ่ายอย่างประหยัด ค่านิยมในการศึกษาต้องการให้บุตรได้รับการศึกษาเล่าเรียนสูงๆ เพื่อจะได้ทำงานสบาย ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชนและโรงเรียนกับชุมชน เป็นไปในลักษณะพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ความคิดเห็นของคนในชุนชมในเขตบริการโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตำบลเนินสว่าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ที่มีต่อคุณลักษณะของครู ทางด้านคุณสมบัติทางวิชาชีพและคุณสมบัติส่วนตัวที่เป็นจริงและที่คาดหวัง ดังนี้ 2. คุณสมบัติทางวิชาชีพ 2.1 ด้านคุณสมบัติทางวิชาชีพที่เป็นจริง คนในชุมชนให้ความคิดเห็นที่มีต่อคุณลักษณะของครูที่เป็นโรงเรียนบ้านเนินพลวง โดยภาพรวมพิจารณาเป็นรายข้ออยู่ในระดับปานกลาง 2.2 ด้านคุณสมบัติส่วนตัวที่เป็นจริงคนในชุมชนให้ความคิดเห็นที่ที่มีต่อคุณลักษณะของครูที่คาดหวังของโรงเรียนบ้านเนินพลวง โดยภาพรวมและพิจารณาเป็นรายข้ออยู่ในระดับมาก 3. คุณสมบัติส่วนตัว 3.1 ด้านคุณสมบัติส่วนตัวที่เป็นจริงคนในชุมชนให้ความคิดเห็นที่มีต่อคุณลักษณะของครูที่เป็นจริงของโรงเรียนบ้านเนินพลวง โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้น ครูมีร่างกายสะอาด การแต่งกายสุภาพเรียบร้อย รูปทรงสีสัน มีความเหมาะสมกับความเป็นครู 3.2 ด้านคุณสมบัติส่วนตัวที่คาดหวัง คนในชุมชนให้ความคิดเห็นที่มีต่อคุณลักษณะของครูที่คาดหวังของโรงเรียนบ้านเนินพลวง โดยภาพรวมพิจารณาเป็นรายข้ออยู่ในระดับมาก 4. ผลการเปรียบเทียบคุณลักษณะของครูที่เป็นจริงกับที่คาดหวัง ด้านคุณสมบัติทางวิชาชีพและด้านคุณสมบัติส่วนตัวของครูโรงเรียนบ้านเนินพลวง ตามความคิดเห็นของคนในชุมชนที่อยู่ในเขตบริการของโรงเรียนบ้านเนินพลวง สรุปได้ดังนี้ คนในชุมชนให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของครูด้านคุณสมบัติทางวิชาชีพที่เป็นจริงกับที่คาดหวัง โดยภาพรวมและรายข้อแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 คนในชุมชนให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะของครู ด้านคุณสมบัติส่วนตัวที่เป็นจริงและที่คาดหวัง โดยภาพรวมละรายข้อที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ยกเว้นครูมีร่างกายสะอาด การแต่งกายสุภาพเรียบร้อย รูปทรงสีสันที่มีความเหมาะสมกับความเป็นครูไม่แตกต่างกัน
Keywords: ครู; ทัศนคติ; พฤติกรรม

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียน ตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - ประทุม, จันทร์นิเวศน์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียนตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษา คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียนตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียนตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 204 คน ครูผู้สอน จำนวน 312 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการและแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยค่า t – test และ F – test ผลการศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียนตามทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก พบว่า 1. ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน มีทรรศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียน ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความรู้ความสามารถ และด้านบทบาทหน้าที่ ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนที่มีต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียน พบว่า ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความรู้ความสามารถ และด้านบทบาทและหน้าที่ ไม่แตกต่างกัน 3. ผลการเปรียบเทียบทรรศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนจากโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน พบว่า ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนโรงเรียนขนาดเล็ก กับ ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนโรงเรียนขนาดกลาง มีทรรศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียน ด้านความเป็นผู้นำ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนโรงเรียนขนาดเล็ก กับ ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนโรงเรียนขนาดกลาง และผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนโรงเรียนขนาดเล็ก กับ ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนโรงเรียนขนาดใหญ่ มีทรรศนะต่อคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของกรรมการโรงเรียน ด้านความรู้ความสามารถ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านบทบาทและหน้าที่ ไม่แตกต่างกัน
Keywords: การบริหาร; การศึกษาชั้นประถม; ผู้บริหารโรงเรียน

คุณลักษณะที่พึงประสงค์ในการเป็นผู้นำด้านการพัฒนาชุมชนของประธานกรรมการชุมชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก - ระพินทร์, พรมตัน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ในการเป็นผู้นำด้านการพัฒนาชุมชนของประธานการชุมชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ในด้านความรู้ความสามารถ บุคลิกภาพ คุณธรรม จริยธรรม และเปรียบเทียบ จำแนกตามเขตของชุมชน กลุ่มตัวอย่างที่จะศึกษา ได้แก่ สมาชิกชุมชน และคณะกรรมการชุมชนซึ่งมี 25 ชุมชนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ในปี 2543 จำนวน 336 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นโดยสร้างแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 3 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t - test) การทดสอบค่าเอฟ (F - test) และทดสอบรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ่ (Scheffe’s Method) โดยใช้โปรแกรม SPSS PC+ Fow Windows ผลวิจัยพบว่าคุณลักษณะที่เป็นจริงของประธานกรรมการชุมชน ในด้านความรู้ ความสามารถ บุคลิกภาพโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนด้านคุณธรรมจริยธรรมอยู่ในระดับมากและค่าเฉลี่ยคุณลักษณะที่พึงประสงค์โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก การวิเคราะห์เปรียบเทียบความคิดเห็นของสมาชิกชุมชนและกรรมการชุมชนที่มีต่อคุณลักษณะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของประธานกรรมการชุมชนในด้านความรู้ ความสามารถ บุคลิกภาพ คุณธรรม จริยธรรม โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และเมื่อเปรียบเทียบจำแนกตามเขตชุมชนพบว่า ด้านความรู้ความสามารถ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อเปรียบเทียบรายคู่พบว่าเขต 3 และเขต 4 แตกต่างกัน ส่วนด้านบุคลิกภาพ คุณธรรม จริยธรรม พบว่าไม่แตกต่างกัน
Keywords: การพัฒนาชุมชน; ภาวะผู้นำ

ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษาในการผลิตบัณฑิต สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2543 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิตบัณฑิต; ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษา

ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษาในการผลิตบัณฑิตสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2542 - วิราพร, พงศ์อาจารย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิตบัณฑิต; ค่าใช้จ่ายต่อหัวนักศึกษา

นักศึกษาเต็มเวลา FTES สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2543 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักศึกษา; นักศึกษาเต็มเวลา

ประสิทธิภาพการใช้อาคารและสถานที่สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2543 - จีรภัทร, ใจอารีย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้อาคารและสถานที่; สถานที่; อาคาร

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความสำเร็จในด้านการบริหารโรงเรียนตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - มนัส, จุติพรประสิทธิ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและหาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในด้านการบริหารโรงเรียน ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ใน 6 ด้าน คือ ด้านวิชาการ ด้านบุคลากร ด้านกิจการนักเรียน ด้านธุรการ การเงินและพัสดุ ด้านอาคารสถานที่และด้านความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนที่ชนะการประกวดโรงเรียนดีเด่น ระดับกลุ่ม ประจำปีการศึกษา 2541 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 154 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purpssive random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Ration scale) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียน ตามทัศนะของผู้บริหารโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก คือ ด้านวิชาการ ด้านกิจการนักเรียน ด้าน บุคลาการ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน มีความจำเป็นในการปฏิบัติงานโดยภาพรวม อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. วุฒิการศึกษา ประสบการณ์การบริหารโรงเรียน และขนาดของโรงเรียน ไม่มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในด้านการบริหารโรงเรียน
Keywords: การบริหาร; การศึกษา; ผู้บริหารโรงเรียน

ปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาประชาธิปไตยในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - เนาวรัตน์, สร้อยนิ่ม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
ปัญหาการจัดกิจกรรมการสอนเพื่อพัฒนาประชาธิปไตยในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยของครูผู้สอนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก และเพื่อเปรียบเทียบปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาประชาธิปไตยของครูผู้สอนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนชั้นประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 486 คน โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multistage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรส่วนประมาณค่า (Rating-Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาประชาธิปไตยของครูผู้สอนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ในภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระกับน้อย 2. ครูผู้สอนที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนา ประชาธิปไตยในภาพรวมไม่แตกต่างกัน 3. ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์สอนค่างกัน มีปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนา ประชาธิปไตยในภาพรวมไม่แตกต่าง 4. ครูผู้สอนที่สังกัดขนาดโรงเรียนต่างกัน มีปัญหาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อพัฒนา ประชาธิปไตยในภาพรวมไม่แตกต่างกัน
Keywords: กิจกรรมการเรียนการสอน; ประชาธิปไตย

ปัญหาการบริหารงานลูกเสือในโรงเรียน ในทัศนะผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนลูกเสือ สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร - กิตติ, เหล่ากสิการ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยปัญหาการบริหารงานลูกเสือในโรงเรียนในทัศนะของผู้บริหสนโรงเรียนและครูผู้สอนลูกเสือ สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนลูกเสือเกี่ยวกับปัญหาการบริหารงานลูกเสือในดรงเรียน ด้านการวางแผน ด้านการบริหารจัดการ ด้านการติดตามผลประเมินผล ด้านบุคลากร ด้านหลักสูตรและกิจกรรม และเพื่อเปรียบเทียบทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนลูกเสือเกี่ยวกับปัญหาการบริหารงานลูกเสือในโรงเรียน ด้านการวางแผน ด้านการบริหารจัดการ ด้านติดตามผลประเมินผล ด้านบุคลากร ด้านหลักสูตรและกิจกรรม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารโรงเรียน ครูผู้สอนลูกเสือสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Multi Random Sampling ) เป็นผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 190 คน ครูผู้สอน จำนวน 351 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับปัญหาการบริหารงานลูกเสือในโรงเรียน มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check List ) และแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า t –test ผลการวิจัย 1. ผลการศึกษาปัญหาการบริหารงานลูกเสือในโรงเรียนในทัศนะของผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน ลูกเสือสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิจิตร ในด้านการวางแผนด้านการบริหารจัดการ ด้านการติดตามผลประเมินผล ด้านบุคลากร ด้านหลักสูตรและกิจกรรม พบว่าผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนมีทัศนะต่อปัญหาทุกด้านในระดับปานกลาง โดยมีปัญหาสูงสุดในแต่ละด้าน คือ การวางแผน ได้แก่ การวางแผนด้านงบประมาณในการสนับสนุนกิจกรรมลูกเสือ ด้านการบริหารงานจัดการ ได้แก่ การประชาสัมพันธ์เผยแพร่กิจกรรมลูกเสือต่อชุมชนและหน่วนงานอื่นๆด้านการติดตามผลประเมินผล ได้แก่ การทำวิจัยเพื่อพัฒนา กิจกรรมลูกเสือ ด้านบุคลากร ได้แก่ การ่วมดำเนินการกิจกรรมลูกเสือตามแผนที่กำหนด ด้านหลักสูตรและกิจกรรม ได้แก่ วัสดุ สื่ออุปกรณ์ ในการจัดกิจกรรมลูกเสือ 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นระหว่าผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนลูกเสือเกี่ยวกับสภาพบริหาร งานลูกเสือในโรงเรียน พบว่าผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอนลูกเสือมีทัศนะต่อปัญหาการบริหารงานลูกเสือในโรงเรียน ด้านวางแผนได้แก่ แผนงานตามวัตถุประสงค์และนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ การวางแผนการจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้บริหารและครูผู้สอน ความรู้ในหลักการลูกเสือ การวางแผนพัฒนากิจกรรมลูกเสือในโรงเรียน ความต่อเนื่องของแผนงานหรือโครงการ ด้านการบริหารจัดการได้แก่การมอบหมายงานในความรับผิดชอบกิจกรรมลูกเสือ การดำเนินการเรื่องทะเบียนและเอกสาร เวลาในการจัดกิจกรรมลูกเสือ ความร่วมมือและการให้ขวัญและกำลังใจจากผู้ร่วมงาน การประชาสัมพันธ์ เผยแพร่กิจกรรมลูกเสือต่อชุมชนและหน่วยงานอื่นๆ การจัดกิจกรรมตามที่กำหนดไวในหลักสูตร ด้านการติดตามผลประเมินผล ความสำคัญและประโยชน์ของการติดตามผลประเมินผลการจัด กิจกรรมลูกเสือ การนิเทศและการติดตามผลประเมินผลการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในแผนงานด้านบุคลากร การปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี การสร้างสัมพันธภาพในการจัดทำกิจกรรมลูกเสือ การร่วมดำเนินกิจกรรมลูกเสือตามแผนที่กำหนด ด้านหลักสูตรและกิจกรรม ความปลอดภัยในการจัดกิจกรรมลูกเสือ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยครูผู้สอนเห็นว่าเป็นปัญหามากกว่าผู้บริหารโรงเรียน
Keywords: การบริหาร; การลูกเสือ; ผู้บริหารโรงเรียน; ลูกเสือ

ผลการเรียนการสอนเชิงปฏิบัติการในวิชาพันธุศาสตร์จุลินทรีย์ต่อความคิดรวบยอดที่สำคัญทางพันธุศาสตร์ ทักษะ และทัศนคติของนักศึกษาโปรแกรมวิชาชีววิทยาประยุกต์ - อุไรวรรณ, วิจารณกุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเรียนการสอน; การเรียนการสอนเชิงปฏิบัติการ; พันธุศาสตร์จุลินทรีย์; สื่อการสอน

พฤติกรรมทางด้านคุณธรรมของผู้บริหารในทัศนะของอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ - มนรัตน์, กมลพัฒนะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายในการศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมทางด้านคุณธรรมของผู้บริหารในทัศนะของอาจารย์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นอาจารย์ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือ จำนวน 246 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่าวัดพฤติกรรมทางด้านคุณธรรมของผู้บริหาร สังกัดกรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือ ในด้านการครองตน ด้านการครองคน และด้านการครองงาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้ทดสอบ t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ทัศนะของอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือเกี่ยวกับพฤติกรรมทางด้านคุณธรรมของผู้บริหาร 3 ด้าน คือด้านการครองตน ด้านการครองงาน อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านการครองคนอยู่ในระดับปานกลาง 2. ทัศนะของอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดกรมอาชีวศึกษา กลุ่มภาคเหนือที่มีต่อพฤติกรรมทางด้านคุณธรรมของผู้บริหารทั้ง 3 ด้าน โดยจำแนกตามเพศ อายุ วุฒิการศึกษา คณะวิชา และประสบการณ์ทางการสอน แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญ
Keywords: ทัศนคติ; ผู้บริหารโรงเรียน; พฤติกรรม

พฤติกรรมผู้นำที่ส่งผลกระทบต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนดีเด่น ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - สมยศ, อู่ทองมาก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้นำ ของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมการบริหาร ตามทฤษฎีผู้นำตามสถานการณ์ 4 รูปแบบ คือ การบอก (Telling) การขายความคิด (Selling)การมีส่วนร่วม (Participating)และการกระจายอำนาจ (Delegating) โดยศึกษาพฤติกรรมรวม และแยกตามขนาดโรงเรียน ทั้งยังได้มีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ของพฤติกรรมผู้นำ ตามทฤษฎีผู้นำตามสถานการณ์ กับเกณฑ์มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียน ของสำนักงานคณะกรรมการประถมศึกษาแห่งชาติ วิธีดำเนินการวิจัย ดำเนินการโดยการใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นครูในโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่นจำนวน 251 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล มี 2 แบบคือ แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก และแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิตที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่น ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีพฤติกรรมผู้นำตามสถานการณ์ต่างกัน 2. พฤติกรรมผู้นำเมื่อแยกตามขนาดโรงเรียนพบว่า ผู้บริหารโรงเรียนทุกขนาด ใช้แบบผู้นำแบบมีส่วนร่วมเป็นอันดับที่ 1 เหมือนกัน แต่เมื่อเรียงลำดับของการใช้พฤติกรรมผู้นำทั้ง 4 แบบ จะมีความแตกต่างกัน ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนขนาดกลางใช้แบบผู้นำเรียงตามลำดับเหมือนกัน คือ แบบการมีส่วนร่วม แบบขายความคิด แบบกระจายอำนาจ และแบบบอก ส่วนผู้บริหารในโรงเรียนขนาดใหญ่ ใช้แบบผู้นำเรียงลำดับต่างออกไป คือ แบบการมีส่วนร่วม แบบกระจายอำนาจ แบบขายความคิด และแบบบอก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำ กับเกณฑ์มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียนมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 โดยมีความสัมพันธ์กันในทางบวก
Keywords: การศึกษาขั้นประถม; ผู้บริหารโรงเรียน; พฤติกรรม; ภาวะผู้นำ

ภาระงานสอนของอาจารย์สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2542 - วิราพร, พงศ์อาจารย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ปีการศึกษา 2542; ภาระงานสอน; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; อาจารย์

วิเคราะห์และเปรียบเทียบวรรณกรรมนิทานคำกลอนสุนทรภู่ - ลำยอง, สำเร็จดี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นิทาน; นิทานคำกลอน; นิทานพื้นบ้าน; วรรณกรรม; วรรณกรรมนิทาน; สุนทรภู่

ศึกษาผลของ Beta - Carotene ในฟักทองในการเร่งสีปลาทอง - ประภาศิริ, ใจผ่อง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเลี้ยปลา; ปลาทอง; ฟักทอง; ฟักทองในการเร่งสีปลาทอง

สภาพปัจจัยในการสอนที่ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุขสำหรับนักศึกษาโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - ผ่องลักษม์, จิตต์การุญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสอน; ความสุข; สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง; สภาพปัจจัย; สำหรับนักศึกษา; ส่งเสริมการเรียนรู้; โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์

การพัฒนาทีมงานที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิผลในการดำเนินธุรกิจขนาดย่อม - สงวน, ช้างฉัตร (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การทำงานเป็นทีม; ทีมงาน; ธุรกิจขนาดย่อม

การวิเคราะห์คุณภาพน้ำในแม่น้ำน่าน เขตอำเภอเมือง จ.พิษณุโลก - ชัยวัฒน์, สุขดี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การวิเคราะห์คุณภาพน้ำ; แม่น้ำน่าน

การศึกษาการกระจายของธาตุองค์ประกอบในเส้นผม - นพวรรณ, ศรีรัตนประสิทธิ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ผม; เส้นผม; แร่ธาตุในเส้นผม

การศึกษาความฉลาดทางอารมณ์ของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ สถาบันราชภัฏกลุ่มภาคเหนือตอนล่าง - ช่อลัดดา, ขวัญเมือง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความฉลาดทางอารมณ์

การศึกษาประเพณีทำขวัญของจังหวัดพิษณุโลก. - ทิพย์สุดา, นัยทรัพย์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ความเป็นอยู่และประเพณี; ประเพณี; ประเพณีขวัญข้าว; พิษณุโลก

การศึกษาผลของการเข้าร่วมโครงการเลี้ยงสัตว์ กับบริษัทเอกชนของเกษตรกร ในเขตจังหวัดพิษณุโลก - ไพโรจน์, ชันสมตระกูล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเลี้ยงสัตว์; เกษตรกร

การศึกษาสารสกัดจากสมุนไพรกระชายดำ - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระชายดำ; สมุนไพร

การศึกษาแนวทางพัฒนาการใช้ที่ดินและการจัดการดินบนพื้นที่ซึ่งมีศักยภาพสูงทางการเกษตรในจังหวัดพิษณุโลก - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการดิน; การใช้ที่ดิน

การเปิดรับข่าวสารและการเรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ. 2540 กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก - สมบัติ, พรหมเสน (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเลือกตั้ง; รัฐธรรมนูญ

ความสัมพันธ์ระหว่างกลวิธีการใช้อำนาจกับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหาร ตามการรับรู้ของบุคลากรประจำสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - สธน, โรจนตระกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเปลี่ยนแปลง; การใช้อำนาจ; ความสัมพันธ์ระหว่างกลวิธี; ตามการรับรู้; บุคลากรประจำสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; ผู้บริหาร; ภาวะผู้นำ

บทบาทของสถาบันอุดมศึกษาในการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นทางการเกษตร - สุนทร, สาระวรรณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเกษตร; ภูมิปัญญาท้องถิ่น; สถาบันอุดมศึกษา

ปัญหาการปรับตัวของนักศึกษาโควตาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักศึกษา; ปัญหาการปรับตัว; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม; โควตา

ปัญหาการปรับตัวของนักศึกษาโควตาสถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม พิษณุโลก - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: นักศึกษา; นักศึกษาโควตา

ผลของ IBA NAA IBA+NAA และชนิดของกิ่งต่อการเกิดรากของกิ่งปักชำฝรั่งพันธุ์แป้นสีทอง - สุดารัตน์, สุตพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: IBA; IBA+NAA; NAA; การเกิดราก; กิ่งปักชำ; ชนิดของกิ่ง; ฝรั่ง; พันธุ์แป้นสีทอง

ภูมินามจังหวัดพิษณุโลก - เสน่หา, บุญยรักษ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ภูมินาม; ภูมินามจังหวัด; ภูมินามจังหวัดพิษณุโลก

รำมังคละในจังหวัดพิษณุโลก สุโขทัย และอุตรดิตถ์ - นุชนาฎ, ดีเจริญ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จังหวัดพิษณุโลก; รำมังคละ; สุโขทัย; และอุตรดิตถ์

วิธีสอนแบบรัฐสภาที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนภาษาไทยของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - สนิท, ฉิมเล็ก (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพูด; การฟัง; การเขียน; ทักษะ; ภาษาไทย

สภาพปัจจุบันและความต้องการครูที่มีวุฒิด้านคอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์สาขาต่าง ๆ ของโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาสายสามัญในเขตจังหวัดพิษณุโลก สุโขทัย - อุไรวรรณ, วิจารณกุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาระดับมัธยมศึกษา; ครู; ครูคณิตศาสตร์; ครูคอมพิวเตอร์; ครูวิทยาศาสตร์

การทดลองเนื้อดินปั้น ไฮ-อะลูมินา สำหรับผลิตภัณฑ์ Themocouple Tube.1 - นิวัตร, พัฒนะ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ดินปั้น; ไฮ-อะลูมินา

การผลิตแหนมไก่โดยใช้เชื้อบริสุทธิ์ - ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การแปรรูปอาหาร; แหนมไก่

การยืดอายุการเก็บผักสด - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การถนอมอาหาร; ผักสด

การวิเคราะห์การเจริญเติบโตของฟ้าทะลายโจร ภายใต้สภาพแวดล้อมพิษณุโลก - วีระพงษ์, อินทร์ทอง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ฟ้าทะลายโจร

การวิเคราะห์หาปริมาณธาตุต่าง ๆ ในดินที่ปลูกส้มโอ - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปลูกส้มโอ; แร่ธาตุ; แร่ธาตุในดิน

การศึกษาการสร้างพระพุทธชินราชจำลอง กรณีศึกษาจ่าสิบเอกทวี บูรณเขตต์ - หาญชัย, สงวนให้ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: จ่าสิบเอกทวี บูรณเขตต์; พระพุทธชินราชจำลอง

การศึกษาความคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - ชลกร, อาสนะนนท์; อุษณี, เส็งพานิช (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ภาษี; ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

การศึกษาคุณภาพของน้ำในลำน้ำน่านเพื่อใช้ในการบริโภคในจังหวัดพิษณุโลก - ชัยวัฒน์, สุขดี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คุณภาพน้ำ; แม่น้ำน่าน

การศึกษาวิเคราะห์สิ่งตอบแทนที่เหมาะสม ซึ่งเป็นแรงจูงใจสำหรับข้าราชการครูผู้สอนสายวิทยาศาสตร์ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ - สรรค์, วรอินทร์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ครู; ครูวิทยาศาสตร์; สิ่งตอบแทน; แรงจูงใจ

กิจกรรมแนะแนวในชั้นเรียน - ช่อลัดดา, ขวัญเมือง (บริษัทพิมพ์ดี จำกัด)
Keywords: กิจกรรมแนะแนว; กิจกรรมแนะแนวในชั้นเรียน; ชั้นเรียน

ขนมปังสมุนไพรกระเจี๊ยบ - ปิยวรรณ, ศุภวิทิตพัฒนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระเจี๊ยบ; ขนมปังสมุนไพร

ขนมปังสมุนไพรกระเจี๊ยบ - ปิยวรณณ, ศุภวิทิตพัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระเจี๊ยบ; ขนมปัง; สมุนไพร

ความต้องการในการศึกษาต่อของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายสามัญ ในเขตจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย - ไพศาล, ริ้วธงชัย

คอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชาภาษาไทยสำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่องคำพ้อง - สนิท, ฉิมเล็ก (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาระดับประถมศึกษา; คอมพิวเตอร์ช่วยสอน; คำพ้องเสียง; สื่อการสอน

ประสิทธิภาพการใช้อาคารสถานที่ สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปี 2541 - นิพันธ์, ประทุมศิริ; ชัยวัฒน์, สุขดีและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ประสิทธิภาพการใช้อาคารสถานที่; ปี 2541; สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม

ประสิทธิภาพการใช้อาคารและสถานที่สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม ปีการศึกษา 2541 - สำนักวางแผนและพัฒนา, สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การใช้สถานที่; การใช้อาคาร

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงแรมของผู้บริหารหน่วยงานในจังหวัดพิษณุโลก - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการโรงแรม; การตัดสินใจเลือกใช้บริการ; ผู้บริหาร; โรงแรม

ผลของเครื่องมือตรวจวัดระบบ โดยการนำพีซีรุ่นเก่ามาปรับปรุงเพื่อการศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย - รัชฎา, คำมา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คอมพิวเตอร์ช่วยสอน; เครื่องคอมพิวเตอร์; เครื่องมือตรวจวัดระบบ

รวมบทคัดย่องานวิจัย ประจำปีการศึกษา 2539-2540 - คณะอาจารย์,สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: งานวิจัย; ประจำปีการศึกษา 2539-2540; รวมบทคัดย่อ

วิธีการที่เหมาะสมในการขยายพันธุ์พืชสมุนไพรพื้นบ้านในสภาพแวดล้อมพิษณุโลก - ขนิษฐา, ผ่องแผ้ว (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การขยายพันธุ์พืช; สภาพแวดล้อมพิษณุโลก; สมุนไพรพื้นบ้าน

แนวโน้มของวิชาชีพด้านสื่อสารมวลชนในประเทศไทยภายหลังภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ - วราภรณ์, ซื่อประดิษฐ์กุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ; สื่อสารมวลชน

การวิเคราะห์สารเจือปนในกล้วยตาก - เฉลิมพร, ทองพูน (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กล้วยตาก; การวิเคราะห์สารเจือปน

การวิเคราะห์หาปริมาณตะกั่วในน้ำมันเชื้อเพลิงตัวอย่างโดยวิธีอะตอมมิกแอบซอร์ฟวันสเปกโทรโฟโตรเมตรี - พิทักษ์, อยู่มี (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ตะกั๋ว; น้ำมันเชื้อเพลิง; วิธีอะตอมมิกแอบซอร์ฟวันสเปกโทรโฟโตรเมตรี

การวิเคราะห์หาปริมาณธาตุต่าง ๆ ในดินที่ปลูกกระท้อน - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปลูกกระท้อน; แร่ธาตุ; แร่ธาตุในดิน

การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ในการผลิตผักอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดอุตสาหกรรม - นิพันธ์, ประทุมศิริ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การผลิตผักอบแห้ง; การแปรรูปผัก; การแปรรูปอาหาร; เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์

การศึกษาพุทธศิลป์พระพิมพ์นางพญา วัดนางพญา อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - หาญชัย, สงวนให้ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: พระนางพญา; พระพิมพ์นางพญา; วัดนางพญา

การศึกษาลักษณะดินและการใช้ปุ๋ยสำหรับข้าวโพดในจังหวัดพิษณุโลก - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปลูกข้าวโพด; ดิน; ปุ๋ย

การศึกษาลายผ้าของชุมชนหมู่บ้านคลองเตย จังหวัดพิษณุโลก - น้ำทิพย์, ทรัพย์จำนง (สถาบันราชภฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การทอผ้า; ผ้า; ลายผ้า; หมูบ้านคลองเตย

การศึกษาและวิเคราะห์องค์ประกอบสมุนไพรกระชายดำ - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระชายดำ; สมุนไพร

การสกัดสเปกตินจากผลไม้และเปลือกผลไม้บางชนิด - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: สเปกตินจากผลไม้; สเปกตินจากเปลือกไม้; เปลือกไม้

การสกัดและวิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมีของน้ำมันจากเมล็ดพืชบางชนิด ในภาคเหนือตอนล่าง - ฤดีวรรณ, บุญรัตน์

การสกัดและวิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมีของน้ำมันจากเมล็ดพืชบางชนิด ในภาคเหนือตอนล่าง - ฤดีวรรณ, บุญยะรัตน์และคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสกัด; น้ำมันจากเมล็ดพืชบางชนิด; ภาคเหนือตอนล่าง; วิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมี

บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องสมดุลเคมี (Chemical equilibrium) - สุภาพ, รมณีย์พิกุล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: คอมพิวเตอร์ช่วยสอน; สมดุลเคมี

มุมมองของคณะกรรมการบริหารองค์การบริหารส่วนตำบลต่อการจัดการศึกษา ศึกษากรณีอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก - ถาวร, พงษ์พานิช (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการศึกษา; การบริหารองค์การบริหารส่วนตำบล; องค์การบริหารส่วนตำบล

อิทธิพลของเมืองที่มีต่อเยาวชนชนบทในจังหวัดพิษณุโลก - ปรีชา, สุกใส (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: อิทธิพล; เยาวชน

การบริหารการผลิต - ทองมั่น, คุ้มใหญ่โต (สถานบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะวิทยาการจัดการ. ภาควิชาบริหารธุรกิจและสหกรณ์)
Keywords: การบริหาร; การบริหารการผลิต; การผลิต

การวิเคราะห์หาปริมาณธาตุต่าง ๆ ในดินที่ปลูกกล้วยด้วยวิธีนิวตรอนแอคติเวชัน - ประกรณ์, เลิศสุวรรณไพศาล (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กล้วย; การปลูกกล้วย; นิวตรอนแอคติเวชัน; แร่ธาตุ; แร่ธาตุในดิน

การศึกษาปัญหาอุปสรรคในการดำเนินกิจการของร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมในเขตเทศบาลเมืองและสุขาภิบาลของอำเภอรอบนอกในจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย - ไพศาล, ริ้วธงชัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การดำเนินกิจการ; การศึกษาปัญหาอุปสรรค; จังหวัดพิษณุโลก; ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม; สุขาภิบาล; สุโขทัย; อำเภอรอบนอก; เขตเทศบาลเมือง

การศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินกิจการของร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมในเขตเทศบาลและสุขาภิบาลของอำเภอรอบนอกในจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ร้านค้า; ร้านค้าปลีก; ร้านค้าส่ง

การสร้างชุดการสอนเรื่อง เทคนิค การหางานทำ สำหรับห้องเรียนแบบศูนย์การสอนวิชา 105369 การแนะแนวอาชีพในระดับปริญญาตรี - ช่อลัดดา, ขวัญเมือง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การหางานทำ; การแนะแนว; การแนะแนวอาชีพ; ชุดการสอน

การเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชนและความคิดเห็นของประชาชนต่อบทบาทในการพัฒนาสังคมของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในจังหวัดพิษณุโลก - สุวารีย์, วงศ์วัฒนา (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การพัฒนาสังคมของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น; การเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน; ความคิดเห็นของประชาชน; จังหวัดพิษณุโลก; บทบาท

ผลของวันปลูกและการใส่ปุ๋ยไนรโตรเจนที่ระยะปลูก และระยะออกดอกต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของถั่วเหลือง (Glycine max (L.) Merrill) - วีระพงษ์, อินทร์ทอง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปลูกถั่วเหลือง; ถั่วเหลือง; ปุ๋ยไนรโตรเจน; ป๋ย

ศึกษาการทอผ้าและประเพณีการแต่งกายของประชากร อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก - อำนวยพร, สุนทรสมัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การทอผ้า; การแต่งกาย; ความเป็นอยู่และประเพณี; ประเพณี; อำเภอนครไทย

สื่อการสอน - สุวิช, แทนปั้น (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะครุศาสตร์. ภาควิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา)
Keywords: สื่อการสอน

สื่อสิ่งพิมพ์ในฐานะสื่อประชาสัมพันธ์ที่มีบทบาทและอิทธิพลต่อการตัดสินใจไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก - สุจิตรา, เปลี่ยนดวง (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การเลือกตั้ง; สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร; สื่อประชาสัมพันธ์

หลักการผลิตผัก - พนมพร, บรรหาร (สถานบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะเกษตรและอุตสาหกรรม. ภาควิชาเกษตรศาสตร์)
Keywords: การผลิตผัก; หลักการผลิตผัก

เนื้อดินปั้นวิเทรียสไชน่า สำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ - นิวัตร, พัฒนะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสร้างผลิตภัณฑ์; สุขภัณฑ์; เนื้อดินปั้นวิเทรียสไชน่า

เปรียบเทียบรูปแบบและกระบวนการทำเกษตรแบบผสมผสานกับการทำนา - สุดารัตน์, สุตพันธ์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กระบวนการทำเกษตรแบบผสมผสาน; การทำนา; เปรียบเทียบรูปแบบ

กรรมวิธีผลิตสมุนไพรแห้ง - กุลยา จันทร์อรุณ

กระบวนการพัฒนาชุมชน - เติมศักดิ์, สุวรรณประเทศ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. ภาควิชาสังคมวิทยา)
Keywords: กระบวนการ; กระบวนการพัฒนาชุมชน; ชุมชน; พัฒนา

การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งตลาดกลางผักในจังหวัดพิษณุโลก - สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ตลาดกลาง; ตลาดผัก

ความพึงพอใจในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานโรงแรมในจังหวัดพิษณุโลก - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: พนักงานโรงแรม การจัดการโรงแรม

ศึกษาวิธีการที่เหมาะสมในการขยายพันธุ์กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องโดยการเพาะเลี้ยงเนื้่อเยื่อ - นงคราญ, กาญจนประเสริฐ; ทัศนีย์, ศิริวรรณ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การขยายพันธุ์กล้วยน้ำว้า; การเพาะเลี้ยงเนื้่อเยื่อ; พันธุ์มะลิอ่อง

สุขภาพผู้สูงอายุ - รัชนีพร, ภู่กร (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ภาควิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ)
Keywords: ผู้สูงอายุ; สุขภาพ; สุขภาพผู้สูงอายุ

เอกสารคำสอนวิชาการพัฒนาองค์การ - สงวน, ช้างฉัตร (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะวิทยาการจัดการ. ภาควิชาบริหารธุรกิจและสหกรณ์)
Keywords: การพัฒนาองค์การ; เอกสารคำสอน; เอกสารคำสอนวิชาการพัฒนาองค์การ

กรรมวิธีการผลิตแป้งกล้วยผงและอาหารผงสำหรับสัตว์จากส่วนต่าง ๆ ของกล้วย - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: กรรมวิธี; กล้วย; กล้วยผง; การผลิตแป้ง; สำหรับสัตว์; อาหารผง

การสาธารณสุขมูลฐาน - รัชนีพร, ภู่กร (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ภาควิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ)
Keywords: การสาธารณสุขมูลฐาน; มูลฐาน; สาธารณสุข

การหาสัดส่วนของผลิตภัณฑ์เคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน - สุพจน์, พฤษะวัน (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ผลิตภัณฑ์เคมี

ความต้องการข้อมูลข่าวสารของผู้ประกอบการขนาดย่อม จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพื่อการจัดการอุตสาหกรรมในจังหวัดพิษณุโลก - ชุลีรัตน์, จันทร์เชื้อ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การจัดการอุตสาหกรรม; ผู้ประกอบการ; ผู้ประกอบการขนาดย่อม

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ - นิพันธ์, ประทุมศิริ (ร้านเป็นหนึ่ง)
Keywords: การประกอบธุรกิจ; ความรู้เบื้องต้น; ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ

การประเมินคุณภาพของการผลิตบัณฑิตสหวิทยาลัยพุทธชินราช - วิราพร, พงศ์อาจารย์ (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม)
Keywords: การประเมินคุณภาพ; บัณฑิต

การดำเนินงานของตลาดกลาง จังหวัดพิษณุโลก - สุจินดา, เจียมศรีพงษ์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: ตลาดกลาง

การสอนวิทยาศาสตร์ในชั้นประถมศึกษา - มังกร, ทองสุขดี (จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย. ศูนย์หนังสือศาลาพระเกี้ยว)

ภาษากับวัฒนธรรม - ทิพย์สุดา, นัยทรัพย์ (กรมการฝึกหัดครู. หน่วยศึกษานิเทศก์. ภาคพัฒนาตำราและเอกสารวิชาการ)
Keywords: ภาษา; วัฒนธรรม

หลักสูตรและแบบเรียนประถมศึกษา - สนิท, ฉิมเล็ก (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม. คณะวิชาครุศาสตร์. ภาควิชาหลักสูตรและการสอน)
Keywords: ประถมศึกษา; หลักสูตร; หลักสูตรและแบบเรียนประถมศึกษา; แบบเรียน

เอกสารประกอบการสอนกฎหมายการศึกษา - เกษม, บุญโญ (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิชาครุศาสตร์. ภาควิชาพื้นฐานการศึกษา)
Keywords: กฎหมาย; กฎหมายการศึกษา; การศึกษา; เอกสารประกอบการสอน

การป้องกันการเกิดสีของผลไม้อบแห้ง - กุลยา, จันทร์อรุณ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การแปรรูป; ผลไม้อบแห้ง; ผลไม้แปรรูป; สี

การศึกษาการใช้สื่อการเรียนการสอนของครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตจังหวัดสุโขทัย พิจิตร และพิษณุโลก. - สุวิช, แท่นปั้น (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาระดับมัธยมศึกษา; การศึกษาและการสอน; สื่อการสอน

เทคนิคการตัดเย็บเสื้อและกระโปรง - อำนวยพร, สุนทรสมัย (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ภาควิชาคหกรรมศาสตร์)
Keywords: กระโปรง; การตัดเย็บ; เทคนิค; เทคนิคการตัดเย็บเสื้อและกระโปรง; เสื้อ; เสื้อและกระโปรง

การศึกษาพัฒนาการเด็กปฐมวัยที่อยู่ในโครงการแม่สอนลูกในเขตพื้นที่เกษตรกรรมชนบทในจังหวัดพิษณุโลกและสุโขทัย - จันทร์เพ็ญ, กาญจนรัตน์ (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาปฐมวัย; เกษตรกร

พัฒนาอนามัยในชุมชน - รัชนีพร, ภู่กร (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ภาควิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ)
Keywords: ชุมชน; พัฒนาอนามัย; พัฒนาอนามัยในชุมชน

ภาวะผู้นำ - หาญชัย, สงวนให้ (วิทยาลัยครูพิบูลสคราม. คณะวิชาครุศาสตร์. ภาควิชาพื้นฐานการศึกษา)
Keywords: ภาวะผู้นำ

การศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมในเขตเทศบาลเมืองพิษณุโลก - ไพศาล, ริ้วธงชัย (สถาบันราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: แชมพู; แชมพูสระผม

กิจกรรมแนะแนวในชั้นเรียน - ช่อลัดดา, ขวัญเมือง (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. ภาควิชาจิตวิทยาและการแนะแนว. คณะวิชาครุศาสตร์)
Keywords: กิจกรรมแนะแนว; กิจกรรมแนะแนวในชั้นเรียน; ชั้นเรียน

ดิจิตอลและการใช้งาน - ประสิทธิ์, สิงหเดช (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิทยาศาสตร์. ภาควิชาฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป)
Keywords: การใช้งาน; ดิจิตอล; ดิจิตอลและการใช้งาน

หลักสูตรและการจัดการประถมศึกษา - สนิท, ฉิมเล็ก (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิชาครุศาสตร์. ภาควิชาหลักสูตรและการสอน)
Keywords: การจัดการ; ประถมศึกษา; หลักสูตร; หลักสูตรและการจัดการประถมศึกษา

กระบวนการเรียนการสอนเด็กปฐมวัย - พวงทอง, ไชยวรรณ์ (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิชาครุศาสตร์. ภาควิชาการอนุบาลศึกษา)
Keywords: กระบวนการเรียนการสอน; กระบวนการเรียนการสอนเด็กปฐมวัย; ปฐมวัย

การหาสัดส่วนผลิตภัณฑ์เคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน - ภาควิชาเคมี, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การหาสัดส่วนผลิตภัณฑ์เคมี; ชีวิตประจำวัน

หลักการพัฒนาชุมชน - ปรีชา, สุกใส (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม สหวิทยาลัยพุทธชินราช. คณะวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. ภาควิชาสังคมวิทยา)
Keywords: พัฒนาชุมชน; หลักการพัฒนาชุมชน

อิเล็กทรอนิกส์ 3 - ประสิทธิ์, สิงหเดช (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิทยาศาสตร์. ภาควิชาฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป)
Keywords: อิเล็กทรอนิกส์

เอกสารประกอบการสอนหลักการบัญชี - จุฑามาศ, ตีระแพทย์ (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. คณะวิชาวิทยาการจัดการ. ภาควิชาการเงินและการบัญชี)
Keywords: หลักการบัญชี; เอกสารประกอบการสอน; เอกสารประกอบการสอนหลักการบัญชี

การศึกษาปัญหาและบทบาทของอาจารย์ที่ปรึกษา (Mentor) - สุขนิจ, กล่อมจันทร์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: (Mentor); การศึกษาปัญหา; บทบาทของอาจารย์ที่ปรึกษา

การสร้างชุดการสอน เรื่อง "เครื่องมือทางการแนะแนว" สำหรับห้องเรียนแบบศูนย์การเรียน วิชา ศษ. 321 (จิตวิทยาแนะแนว) ระดับปริญญาตรี - ช่ดลัดดา, ขวัญเมือง (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสร้างชุดการสอน; จิตวิทยาแนะแนว; ระดับปริญญาตรี; วิชา ศษ. 321; สำหรับห้องเรียนแบบศูนย์การเรียน; เครื่องมือทางการแนะแนว

การเป่าแก้วเบื้องต้น - กุลยา, จันทร์อรุณ (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม. สหวิทยาลัยพุทธชินราช)
Keywords: การเป่าแก้ว; การเป่าแก้วเบื้องต้น

เอกสารประกอบการสอนวิชาการพัฒนาความสามารถของบุคคลและกลุ่มชน - ปรีชา, สุกใส (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม สหวิทยาลัยพุทธชินราช. คณะวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. ภาควิชาสังคมวิทยา)
Keywords: กลุ่มชน; บุคคล; บุคคลและกลุ่มชน; วิชาการพัฒนาความสามารถ; เอกสารประกอบการสอน

การบริหารการศึกษา - หาญชัย, สงวนให้ (วิทยาลัยครูพิบูลสคราม.คณะวิชาครุศาสตร์. ภาควิชาพื้นฐานการศึกษา)
Keywords: การบริหาร; การบริหารการศึกษา; การศึกษา

การศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านขั้นตีความก่อนและหลังการใช้แบบฝึกทักษะการอ่านขั้นตีความสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - วัลภา, ศศิวิมล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์; การอ่านขั้นตีความก่อนและหลัง; การใช้แบบฝึกทักษะการอ่านขั้นตีความ; สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

การสร้างแบบทดสอบมาตรฐานวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชา เคมี 331 อินทรีย์เคมี 1 - ประวิตร, ชูศิลป์ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การสร้างแบบทดสอบมาตรฐาน; รายวิชา เคมี 331; วัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน; อินทรีย์เคมี 1

ความคิดเห็นของอาจารย์วิทยาลัยครูเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของวิทยาลัยครู - อัจฉรา, นุชภักดี (วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม)
Keywords: บทบาทหน้าที่ของวิทยาลัยครู; วิทยาลัยครู

การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง บรรยากาศสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 - อุ่นเรือน, ชูยิ้ม (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม, 2014)
Keywords: การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้; กิจกรรมการเรียนรู้; นักเรียน; ม.1; มัธยมศึกษาปีที่ 1; เรื่องบรรยากาศ

แนวทางการพัฒนาการทำบัญชีครัวเรือนของประชาชนในชุมชนบ้านหนองปรือ - ปิยะกุล, จันทบุรี (มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม, 2009)
Keywords: การทำบัญชีครัวเรือน; การพัฒนาการทำบัญชี; บ้านหนองปรือ; แนวทางการพัฒนา

แนวทางการแก้ปัญหาการบริหารโครงการความร่วมมือระหว่างโรงเรียนโสตศึกษากับสถาบันการอาชีวศึกษา - นรินทร์, เรืองน้อย (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2008)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ (1) ศึกษาปัญหาการบริหารโครงการความร่วมมือระหว่างโรงเรียนโสตศึกษากับสถาบันการอาชีวศึกษาในการจัดการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินในเชิงระบบ (2) ศึกษาแนวทางการแก้ปัญหาการบริหารโครงการความร่วมมือระหว่างโรงเรียนโสตศึกษากับสถาบันการอาชีวศึกษา ในเชิงระบบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารและครูผู้สอนในโรงเรียนโสตศึกษาและสถาบันการอาชีวศึกษา จำนวน 189 คน และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามปัญหาและแบบสัมภาษณ์แนวทางการบริหารโครงการความร่วมมือระหว่างโรงเรียนโสตศึกษาและสถาบันการอาชีวศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยความตรงตามเนื้อหา (Content Analysis) และนำเสนอด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์

การปรับปรุงคุณภาพน้ำส้มพร้อมดื่ม - ธวัชชัย, ศุภวิทิตพัฒนา (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การปรับปรุงคุณภาพ; น้ำส้ม; พร้อมดื่ม

การศึกษาคุณลักษณะความเป็นเลิศในเชิงบริหารธุรกิจขนาดย่อมในเขตภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย - สุพจน์, พฤกษวัน; สงวน, ช้างฉัตรและคณะ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
Keywords: การศึกษาคุณลักษณะ; ความเป็นเลิศ; ธุรกิจขนาดย่อม; ประเทศไทย; ภาคเหนือตอนล่าง; เชิงบริหาร