การศึกษาปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการ - อุไรวรรณ, พวงสมบัติ (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 จำแนกตามหน้าที่รับผิดชอบผู้สอนแต่ละระดับชั้น และเขตพื้นที่การศึกษา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริหารศึกษา ครูวิชาการและผู้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลกจำนวน 337 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองและทางไปรษณีย์การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที (t-test) ค่าเอฟ (F-test) และทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffei’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก ปีการศึกษา 2545 ในภาพรวมพบว่ามีปัญหาอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผู้บริหารสถานศึกษาและครูวิชาการมีปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. ผู้สอนในระดับชั้นต่างกันมีปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. โรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษาต่างกัน มีปัญหาการใช้หลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนนำร่องการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Keywords: การศึกษาขั้นประถม; การศึกษาขั้นพื้นฐาน; หลักสูตร; โรงเรียนประถมศึกษา

เจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย - อานนท์, ชาญกูล (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับเจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย และเพื่อเปรียบเทียบ เจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนของครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำแนกตามเพศ ประสบการณ์สอน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนอยู่ในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัย จำนวน 334 โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for WINDOWS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน F-test และทดสอบรายคู่ โดยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe ’ Method) ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูโรงเรียนประถมศึกษามีเจตคติต่อการนิเทศภายในของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย อยู่ในระดับมาก 2. ครูเพศหญิงและเพศชายมีเจตคติต่อการนิเทศภายในของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย ไม่แตกต่างกัน แต่มีแนวโน้มว่า ครูเพศหญิงมีเจตคติต่อการนิเทศภายในของโรงเรียนประถมศึกษา จังหวัดสุโขทัย มากกว่าครูเพศชาย 3. ครูที่มีประสบการณ์การสอนระหว่าง 16-25 ปี มีเจตคติต่อกระบวนการนิเทศด้านการมีส่วนร่วม มากกว่าครูที่มีประสบการณ์ในการสอนระหว่าง 1-15 ปี 4. ครูที่สอนในโรงเรียนขนาดใหญ่ มีเจตคติต่อการนิเทศภายในโรงเรียนประถมศึกษาจังหวัดสุโขทัยทุกด้านมากกว่า ครูที่สอนอยู่ในโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็ก
Keywords: การนิเทศการศึกษา; การศึกษาขั้นประถม; โรงเรียนประถมศึกษา

พฤติกรรมผู้นำที่ส่งผลกระทบต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนดีเด่น ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก - สมยศ, อู่ทองมาก (มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้นำ ของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมการบริหาร ตามทฤษฎีผู้นำตามสถานการณ์ 4 รูปแบบ คือ การบอก (Telling) การขายความคิด (Selling)การมีส่วนร่วม (Participating)และการกระจายอำนาจ (Delegating) โดยศึกษาพฤติกรรมรวม และแยกตามขนาดโรงเรียน ทั้งยังได้มีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ของพฤติกรรมผู้นำ ตามทฤษฎีผู้นำตามสถานการณ์ กับเกณฑ์มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียน ของสำนักงานคณะกรรมการประถมศึกษาแห่งชาติ วิธีดำเนินการวิจัย ดำเนินการโดยการใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นครูในโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่นจำนวน 251 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล มี 2 แบบคือ แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก และแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิตที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่น ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีพฤติกรรมผู้นำตามสถานการณ์ต่างกัน 2. พฤติกรรมผู้นำเมื่อแยกตามขนาดโรงเรียนพบว่า ผู้บริหารโรงเรียนทุกขนาด ใช้แบบผู้นำแบบมีส่วนร่วมเป็นอันดับที่ 1 เหมือนกัน แต่เมื่อเรียงลำดับของการใช้พฤติกรรมผู้นำทั้ง 4 แบบ จะมีความแตกต่างกัน ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนขนาดกลางใช้แบบผู้นำเรียงตามลำดับเหมือนกัน คือ แบบการมีส่วนร่วม แบบขายความคิด แบบกระจายอำนาจ และแบบบอก ส่วนผู้บริหารในโรงเรียนขนาดใหญ่ ใช้แบบผู้นำเรียงลำดับต่างออกไป คือ แบบการมีส่วนร่วม แบบกระจายอำนาจ แบบขายความคิด และแบบบอก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำ กับเกณฑ์มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียนมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 โดยมีความสัมพันธ์กันในทางบวก
Keywords: การศึกษาขั้นประถม; ผู้บริหารโรงเรียน; พฤติกรรม; ภาวะผู้นำ