พฤติกรรมผู้นำที่ส่งผลกระทบต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนดีเด่น ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก
Primary tabs
Title | พฤติกรรมผู้นำที่ส่งผลกระทบต่อความสำเร็จในการบริหารโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนดีเด่น ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษา จังหวัดพิษณุโลก |
Publication Type | วิทยานิพนธ์/Thesis |
Publisher | มหาวิทยาลับราชภัฏพิบูลสงคราม |
Authors | สมยศ, อู่ทองมาก |
Year of Publication | 2543 |
Publication Language | Tha |
Degree | ครุศาสตรมหาบัณฑิต การบริหารการศึกษา |
Level | มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม |
Place | พิษณุโลก |
Keywords | การศึกษาขั้นประถม, ผู้บริหารโรงเรียน, พฤติกรรม, ภาวะผู้นำ |
Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้นำ ของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่น สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมการบริหาร ตามทฤษฎีผู้นำตามสถานการณ์ 4 รูปแบบ คือ การบอก (Telling) การขายความคิด (Selling)การมีส่วนร่วม (Participating)และการกระจายอำนาจ (Delegating) โดยศึกษาพฤติกรรมรวม และแยกตามขนาดโรงเรียน ทั้งยังได้มีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ของพฤติกรรมผู้นำ ตามทฤษฎีผู้นำตามสถานการณ์ กับเกณฑ์มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียน ของสำนักงานคณะกรรมการประถมศึกษาแห่งชาติ วิธีดำเนินการวิจัย ดำเนินการโดยการใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นครูในโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่นจำนวน 251 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล มี 2 แบบคือ แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก และแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิตที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาดีเด่น ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในโรงเรียนที่มีขนาดต่างกัน มีพฤติกรรมผู้นำตามสถานการณ์ต่างกัน 2. พฤติกรรมผู้นำเมื่อแยกตามขนาดโรงเรียนพบว่า ผู้บริหารโรงเรียนทุกขนาด ใช้แบบผู้นำแบบมีส่วนร่วมเป็นอันดับที่ 1 เหมือนกัน แต่เมื่อเรียงลำดับของการใช้พฤติกรรมผู้นำทั้ง 4 แบบ จะมีความแตกต่างกัน ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนขนาดกลางใช้แบบผู้นำเรียงตามลำดับเหมือนกัน คือ แบบการมีส่วนร่วม แบบขายความคิด แบบกระจายอำนาจ และแบบบอก ส่วนผู้บริหารในโรงเรียนขนาดใหญ่ ใช้แบบผู้นำเรียงลำดับต่างออกไป คือ แบบการมีส่วนร่วม แบบกระจายอำนาจ แบบขายความคิด และแบบบอก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำ กับเกณฑ์มาตรฐานด้านการบริหารโรงเรียนมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 โดยมีความสัมพันธ์กันในทางบวก |
Citation Key | 398 |
Format | application/pdf |
Rights | @มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม |